HoẢ mù chiẾn tranh thương mẠi toàn cẦu

      Đại-Dương

 

 Tài liệu tham khảo:

Trump says to 'be cool' as Europe readies to hit the US with tariffs on $20 billion in goods (Biznewindex)

Tough trade talks ahead for EU's Jean-Claude Juncker in Washington (DW)

Xi and the Trade War: The Curse of the Strong Leader (Diplomat)

What History Can Teach Us About the Current US-China Trade War (Diplomat)

Trump announces emergency aid for farmers hurt by trade war, says they'll win in the end (Fox News)

If the Trade War Starts to Damage the Economy, Here’s How You’ll Be Able to Tell (NYT)

China can't count on consumers to get through trade war (Nikkei) 

 

  HoẢ mù chiẾn tranh thương mẠi toàn cẦu

                                        Đại-Dương

Khái niệm toàn-cầu-hoá kinh tế rất lư tưởng và nhân bản nếu như mọi quốc gia, công ty, cá nhân quyết lấy công bằng, tuân thủ luật pháp quốc tế làm kim chỉ nam hành động.

Trải qua nhiều thập niên, không ít quốc gia, cá nhân, công ty đă nhân danh toàn-cầu-hoá mà giẫm đạp lên luật pháp quốc tế, bóp méo quy định để trục lợi và trao thiệt tḥi cho kẻ khác!

Ư tưởng toàn-cầu-hoá kinh tế xuất phát từ Hoa Kỳ mà ngày nay cũng do Chính phủ Donald Trump đ̣i xét lại, trừng phạt mọi hành vi gây phương hại nền kinh tế công bằng, văn minh trên thế giới.

Bất cứ Thoả ước Thương mại nào cũng hoàn thành trong bối cảnh chính trị, kinh tế, ngoại giao, mậu dịch, an ninh hiện hành. V́ muốn nâng đỡ, hoặc cần đồng minh, hoặc do nhu cầu an ninh chung mà một thành viên mạnh, có trách nhiệm như Hoa Kỳ, có thể nhượng bộ phần nào nhằm bảo đảm chiến lược toàn cầu.

Tất nhiên, khi bối cảnh thay đổi buộc phải thương thảo lại nhằm tránh thiệt tḥi cho bất cứ bên nào trong Thoả ước mà sao nhiều người phải giận dữ như bị giật mất miếng ăn thịnh soạn được mua với giá bèo!

Từ giới truyền thông quốc tế cho tới chuyên gia lỗi lạc trên thế giới đều thừa nhận Trung Cộng đă không-tuân-thủ những cam kết khi gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO): tuần tự dân-chủ-hoá chế độ; thu hẹp khu vực kinh tế quốc doanh để kinh tế tư nhân nắm vai tṛ chủ đạo nền kinh tế quốc dân; thành lập Công đoàn Độc lập nhằm bảo vệ quyền lợi giới lao động; sau 10 năm có thể được công nhận Trung Cộng có nền kinh tế thị trường tự do.

Vào năm 2016, Bắc Kinh yêu cầu Hoa Kỳ và Liên Âu công nhận Trung Cộng có nền kinh tế thị trường tự do, nhưng, không được chấp thuận bởi lẽ: (1) Bắc Kinh củng cố chế độ độc tài toàn trị với cao điểm Tập Cận B́nh duy tŕ độc quyền lănh đạo suốt đời. (2) Bắc Kinh cung cấp mọi phương tiện và tài chính để xây dựng các Tập đoàn Kinh tế Nhà nước hùng hậu mà cạnh tranh lợi thế khắp địa cầu. (3) Công đoàn Độc lập không thành h́nh.

Chẳng ai có hành động ngăn cản các hành vi coi thường, phá hoại luật pháp quốc tế của Bắc Kinh. Trái lại, một số quốc gia c̣n muốn mượn gió bẻ măng, nhiều chuyên gia quốc tế theo voi ít bă mía!

Nhằm làm giảm áp lực trừng phạt kinh tế từ Chính phủ Donald Trump nên Thủ tướng Trung Cộng, Lư Khắc Cường đến Brussels để dụ dỗ nhằm thiết lập liên minh chống Mỹ với lời hứa “đă mở cửa thị trường Hoa Lục rộng lắm rồi và bây giờ sẽ mở rộng hơn”.

Thực tế, năm 2017, Bắc Kinh đầu tư 30 tỉ Euro vào Châu Âu so với 6 tỉ theo chiều ngược lại. Đại sứ Liên Hiệp Châu Âu tại Bắc Kinh, Hans-Dietmar Schweisgut phản bác “Bắc Kinh trợ cấp doanh nghiệp nhà nước, buộc các tập đoàn Châu Âu chuyển giao kỹ thuật, phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài” rồi xác nhận “sẽ không có liên minh với Trung Cộng chống lại Hoa Kỳ”.

Sau hai tiếng đồng hộ thảo luận tay đôi vào ngày 25-07-2018, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Junsker đă họp báo tại Toà Bạch Ốc để tuyên bố “đồng ư xoá bỏ thuế nhập cảng đánh vào hàng công nghiệp”. Nhưng, không có phần đặt câu hỏi nên dư luận chưa biết rơ chi tiết.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất xe hơi của Đức đă đồng ư liên doanh với các công ty Trung Cộng ở Hoa Lục để sản xuất 519,000 chiếc mỗi năm và đầu tư 18 tỉ USD để xây sáu nhà máy sản xuất ô tô điện tại Hoa Lục cho tới năm 2022.

Hàng trăm ngàn chuyên gia Tây Phương đă làm việc cho Chính phủ Bắc Kinh trong các viện nghiên cứu, trường đại học, tập đoàn kinh tế ở Hoa Lục, góp sức xây dựng nền "kinh tế rừng xanh". 

Chính sách “thương mại ăn cướp”của Bắc Kinh được sự phối hợp từ áp lực quân sự, uy tín ngoại giao (một trong năm uỷ viên có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc), sức mạnh kinh tế và tiền tệ khiến cho hơn 90% đối tác bị thâm hụt mâu dịch bất chấp khẩu hiệu “win-win”.

Các nền kinh tế tiên tiến, các công ty đa quốc, các chính trị gia, giới truyền thông quốc tế cần khai thác thị trường 1.4 tỉ người, muốn Trump ép Bắc Kinh mở rộng điều kiện hoạt động và đầu tư vào Hoa Lục nên thổi phồng chủ trương "trừng phạt kinh tế" thành "chiến tranh kinh tế".

Liệu cộng đồng quốc tế có chấp nhận mô h́nh "kinh tế ăn cướp" của Bắc Kinh hay không?

Liên Âu có thể đủ sức đơn phương đương đầu với nền kinh tế của Trung Cộng hay không?

Nhằm tránh các biện pháp trừng phạt kinh tế của Chính phủ Trump nên Bắc Kinh đă và đang biến các nước đang phát triển và lạc hậu thành nơi tiếp nhận: Hàng hoá kém phẩm chất, hàng lỗi bị các thị trường hiện đại loại bỏ; công nghệ lạc hậu và ô nhiễm; rác công nghiệp độc hại. Trung Cộng cũng tăng đầu tư vào các nước nhược tiểu để giải quyết: Lao động và vật liệu dư thừa; sử dụng đất và công nhân rẻ biến hàng hoá mang nhăn hiệu quốc gia sở tại để hưởng thuế ưu đăi; giăng chiếc bẫy nợ; giết chết kinh tế bản xứ.

Cộng hoà xă hội chủ nghĩa Việt Nam là một địa điểm ưu tiên và thuận lợi nhất cho kế hoạch kinh tế thâm độc của Bắc Kinh.

Thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ghi nhận trong năm 2017, Trung Cộng đă trở thành thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam, đoạt vị trí do Hoa Kỳ chiếm giữ trong 15 năm qua. Tuy nhiên, cựu chuyên viên kinh tế và tư vấn của Ngân hàng Thế giới, Nguyễn Quốc Khải dựa vào các số liệu chính thức của Chính phủ Hà Nội để kết luận "Kinh tế VN không phụ thuộc nhiều vào TQ như nhiều người tưởng" viết cho Đài VOA ngày 23-07-2018.

Các con số thống kê của Hà Nội sẽ thiếu sót rất nhiều v́ không kiểm soát được hàng tiểu ngạch cũng như hàng lậu, hàng gắn nhăn mác Việt Nam.

Bắc Kinh có thể sử dụng Việt Nam cũng như các nước khác để né tránh ngón đ̣n "trừng phạt kinh tế" của Hoa Kỳ nhắm vào hàng hoá Trung Quốc.

Do đó, Hà Nội phải vô cùng thận trọng nếu cứ v́ mối lợi nhỏ mà sẽ gánh chịu hậu quả vô cùng nặng nề.

                                      Đại-Dương  

 

Trở lại