KHÁC BIỆT VỀ CHÍNH SÁCH BÀI-HOA

Đại-Dương 

Tài liệu tham khảo:

Xi Jinping is trying to remake the Chinese economy (Economist)

Germany’s Indo-Pacific Vision: A New Reckoning With China or More Strategic Drift? (Diplomat)

Europe’s Economic Revival Is Imperiled, Raising the Specter of a Grinding Downturn (NYT)

The Dutch Don’t Love Europe—and Never Did (FP)

U.S. Gas Exporters Eye Europe’s Surging Prices (WSJ)

EU chief executive unveils blueprint to get Europe back on its feet (Reuters)

'This is the moment for the EU to lead the way,' says EU chief Ursula von der Leyen (DW)

Non-summit shows EU-China ties at new low (Bluegel)

 

KHÁC BIỆT VỀ CHÍNH SÁCH BÀI-HOA

Đại-Dương

Cuộc chiến bài-Hoa hoặc thoát-Trung trong Cộng động Nhân loại ngày càng rơ nét ở nhiều lĩnh vực và phương tiện khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng tốt hay xấu đến thế giới đang làm nảy sinh cách suy tư và hành động khác nhau của nhiều quốc gia và dân tộc trên quả địa cầu.

Trận chiến chống Trung Quốc đơn độc do Tổng thống Donald Trump xướng xuất từ năm 2018 ngày càng được Cộng đồng Quốc tế tham gia ở từng mức độ khác nhau phù hợp với quyền lợi của mỗi quốc gia và thành kiến cá nhân.

Vai tṛ lănh đạo thế giới

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tháng Giêng năm 2017, Chủ tịch Tập Cận B́nh nhấn mạnh “Cho dù quư vị có thích hay không, kinh tế thế giới là đại dương bao la mà không ai có thể thoát ra khỏi. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm cắt đứt ḍng chảy của vốn, của công nghệ, của sản phẩm, của các ngành công nghiệp và của người dân giữa các nền kinh tế, đều không khả thi”.

WEF 2019 vắng bóng Tổng thống Mỹ, Donald Trump, Thủ tướng Anh, Theresa May, Tổng thống Nga, Vladimir Putin Putin, Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, Chủ tịch TQ, Tập Cận B́nh chứng tỏ đă coi đó như nơi để tuyên truyền hơn giải quyết những bài toán hóc búa về kinh tế toàn-cầu-hoá.

Tạp chí Economist phát hành ngày 15-08-2020 tán tụng Tập Cận B́nh đă xây dựng thành công nền kinh tế Tư bản Nhà nước làm thành đổi cán cân kinh tế trên thế giới.

Thực tế, Tây Phương đă ảo tưởng về sức mạnh vô địch của tự do và dân chủ nên đă vỗ béo con hổ Trung Quốc. Các công tư “tư nhân” như Huawei, Alibaba đều nằm trong ḷng bàn tay của Đảng Cộng sản Trung Hoa. Hệ thống điệp báo Bắc Kinh đă trở thành một tập đoàn ăn cắp lớn nhất trong lịch sử loài người.

Chỉ ba năm sau, gió đă đổi chiều v́ những lời phát biểu của Tập Cận B́nh chỉ nhằm mục đích tuyên truyền. Thực tế xảy ra trên thế giới hoàn toàn trái ngược với hành động của Bắc Kinh. Bẻ cong quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Bắc Kinh đă làm cho gần 20 quốc gia bị rơi vào bẫy nợ do Trung Quốc tạo ra, thậm chí đă có 5 quốc gia bị xiếc nợ. Hầu hết các quốc gia đều bị thâm hụt thương mại với Trung Quốc, nhiều nhất là Hoa Kỳ với 500 tỉ USD/năm.

Bắc Kinh che dấu Coronavirus Vũ Hán để toàn thế giới rơi vào trận đại dịch từ đầu năm 2020 mà chưa có dấu hiệu suy giảm. Trung Quốc đe doạ tiêu diệt Hoa Kỳ với Virus Vũ Hán bằng cách không bán khẩu trang, máy trợ thở cho Hoa Kỳ; đă tặng hoặc bán khẩu trang, bộ xét nghiệm hư hỏng hoặc kém phẩm chất cho các quốc gia đang rơi vào đại dịch làm tăng số nạn nhân Covid-19; quyết liệt từ chối yêu cầu của Cộng đồng Quốc tế được nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán, nơi bị nghi ngờ xuất phát đại dịch. Giới chuyên gia y tế và học giả thế giới vẫn bất đồng nơi và nguyên nhân xuất phát Đại dịch năm 2020. Bắc Kinh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sẽ đồng ư khi Đại dịch đă bị khống chế! Lúc ấy c̣n ai cần quan tâm đến nữa? Chuyên gia virus học, Diêm Lệ Mộng (Li-meng Yan), từng làm việc tại Trường Y tế Công cộng Hồng Kông đă sang Hoa Kỳ từ tháng 4-2020 trả lời phỏng vấn hôm 11-09-2020 rằng “SARS-CoV-2 đến từ Pḥng thí nghiệm ở Vũ Hán và Pḥng thí nghiệm do Chính phủ Trung Quốc kiểm soát”.

Bắc Kinh tăng cường thực thi và mở rộng chủ quyền và quyền-chủ-quyền bất-hợp-pháp trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) đă bị dư luận quốc tế chỉ trích mănh liệt trong khi các quốc gia liên hệ cũng khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc. Suốt 20 năm mà đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử trên biển Nam Trung Hoa (COC) vẫn dậm chân tại chỗ v́ Bắc Kinh dùng đó như một chính sách tầm ăn dâu trên SCS.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Singapore bế mạc hôm 17-09-2020, các chuyên gia quốc tế bàn về chủ đề “Một thế giới không có ai lănh đạo và bị chia rẽ sẽ là trạng thái b́nh thường mới” có hai xu hướng: (1) Hoa Kỳ vẫn chiếm ưu thế về ảnh hưởng trên toàn cầu, tuy nhiên, người Mỹ sẽ không quá quan tâm hoặc cảm thấy bị thôi thúc cần phải lấp đầy khoảng trống đó trong thời gian tới, v́ vậy sẽ không c̣n người lănh đạo và sẽ bị chia rẽ trong tương lai gần. (2) Sự lănh đạo của Hoa Kỳ trên thực tế đă “rất mạnh mẽ” trong năm nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia đồng nhất rằng Trung Quốc c̣n lâu mới đóng được vai tṛ lănh đạo trên trường quốc tế.

Sự cố gắng vô vọng của Liên Âu

Liên Hiệp Châu Âu (EU) từ lâu rất muốn đóng vai tṛ lănh đạo thế giới mà lực bất ṭng tâm do EU chưa đủ sức lănh đạo về quân sự, chính trị, kinh tế, khoa học, kỹ thuật. Quân sự phải dựa vào NATO. Chính trị không thể thống trị Hoa Kỳ và Trung Quốc. Kinh tế không có sáng kiến làm thay đổi toàn cầu. Khoa học vẫn thiếu những mũi nhọn cần thiết. Kỹ thuật c̣n tụt hậu sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Dù cố gắng, EU cũng không giữ chân Anh Quốc được mà c̣n lo có thành viên sẽ theo gót Brexit.

V́ thế, EU muốn bám vào Trung Quốc để lấy cớ chia Ba Thiên hạ. Nhưng, Thượng đỉnh Trung Quốc-EU qua truyền h́nh đă không thể kết nối như một thành tŕ chống Hoa Kỳ. Dư luận Châu Âu hiểu rơ nếu EU rời Hoa Kỳ sẽ bị Bắc Kinh khống chế tức th́. Chuẩn bị Thượng đỉnh EU-TQ, Bắc Kinh đă cử Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Dương Khiết Tŕ và Bộ trưởng Ngoại giao, Vương Nghị công du Liên Âu. Họ đến từng nước riêng rẽ trong EU để chuẩn bị ủng hộ Hoàng đế Đỏ Tập Cận B́nh mà không thèm ghé Brussels, dù chỉ để chào xă giao; cũng không cần đến Đông và Trung Âu, nơi Bắc Kinh đă tạo ra Khối 16+1 chịu sự chi phối trực tiếp của Bắc Kinh.

Dù muốn chứng tỏ ngang hàng với Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng, thực tế EU phải dựa vào Trung Quốc về kinh tế, dựa vào Hoa Kỳ về an ninh nên không bao giờ có được vị thế siêu cường. Do đó, EU phải chọn bên chứ không thể đứng giữa.

Hệ thống chính trị của EU không đủ khả năng chống lại Trung Quốc bởi lẽ vẫn có sự tương đồng về “Chủ nghĩa Xă hội” nên Thượng đỉnh vừa qua vẫn giử vị thế nhu ḿ đối với TQ qua các lời chỉ trích thay cho hành động trước các vi phạm nhân quyền khủng khiếp của Bắc Kinh.

Con đường nào khả thi

Tổng thống Donald Trump từng xác nhận chỉ là tổng thống Mỹ không phải tổng thống thế giới nên cần sự hợp tác có qua có lại, nước lớn không chèn ép nước nhỏ, người Mỹ không dại đến độ bị lợi dụng hơn 70 năm khiến một nước giàu có đă mang công mắc nợ. Trong quan hệ quốc tế, mọi quốc gia phải tuân thủ nghiêm chỉnh hệ thống luật pháp quốc tế thành văn hoặc bất-thành-văn (tập quán quốc tế). Có như thế mới xây dựng được mối quan hệ b́nh đẳng, chẳng ai làm hại ai. Thể chế tự do dân chủ đa nguyên tuy áp dụng có chút ít khác biệt, nhưng, trên tổng thể đă chứng tỏ một hệ thống chính trị ổn định lâu dài, phù hợp với khát vọng muôn đời của nhân loại.

Thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới đă nhận diện được âm mưu đen tối của Đảng Cộng sản Trung Hoa do Tập Cận B́nh hạ tấm màn sắt nên h́nh ảnh hết mơ hồ. Nhưng, ai cũng sợ Bắc Kinh nên chưa dám xướng xuất. Nay có Tổng thống Donald Trump đứng mũi chịu sào nên cũng an tâm, tuy nhiên, lắm kẻ c̣n chưa bỏ thói lợi dụng.

Đi với Trung Quốc sẽ bị mất nhân cách; mất độc lập, tự do, lợi ích kinh tế lâu dài, nhân quyền, biển đất, thị trường, sáng chế, phát minh. Mối lợi duy nhất: làm tay đắc lực hoặc bất-đắc-dĩ của Bắc Kinh. Nó như một con đường hầm dài hun hút, không có bóng mặt trời chỉ thấy hào quang Tập Cận B́nh!

Đi với Hoa Kỳ sẽ bảo vệ và duy tŕ hệ thống chính trị, dân chủ đa nguyên, đa đảng; nền kinh tế hỗ tương có qua có lại dựa theo luật pháp quốc tế và tập tục quốc tế. Hoa Kỳ không ép nước nào mà sẵn sàng chào đón các quốc gia có chung khát vọng yêu chuộng tự do, dân chủ, nhân quyền và công pháp quốc tế.

Cùng chung tay xây dựng một thế giới mà mọi người có thể ngẫng mặt nh́n thiên hạ và nói “Ta đă có một cuộc đời đáng sống” trên hành tinh yêu dấu này!

Đại-Dương 

 

Trở lại