TRUNG CỘNG LẠI ĐẨY CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI LÊN NẤC THANG MỚI SAU SỰ CỐ BOEING 737 MAX 8

Trần Hùng

Ngày 10/3/2019, chuyến bay 302 của hăng hàng không Ethiopian Airlines đă gặp nạn chỉ sau 6 phút cất cánh khiến 157 hành khách và phi hành đoàn chết sạch. 

Sau 24 giờ kể từ khi xảy ra tai nạn, vụ tai nạn thảm khốc, cơ quan hàng không dân sự của Trung cộng đă đưa ra một tuyên bố đáng chú ư "Tất cả các hăng hàng không Trung cộng sẽ đ́nh chỉ bay 737 Max 8 – ḍng máy bay bán chạy nhất của nhà sản xuất Boeing có trụ sở ở Chicago, Mỹ với giá 120 triệu USD/chiếc".

Sau tuyên bố của Trung cộng th́ hàng loạt quốc gia cũng tuyên bố cấm bay với loại máy bay này trong đó có cả nước Mỹ. Điều lạ lùng  ở chỗ là chỉ trong ṿng có 5 tháng đă xảy ra 02 vụ tai nạn liên tiếp của ḍng máy bay này, lần đầu tiên là chuyến bay 610 của Lion Air của Indonesia và tiếp theo là chuyến bay Ethiopian Airlines. 

Điều mà các chuyên gia hàng không quan tâm đó là cả 02 vụ tai nạn xảy ra đối với ḍng máy bay trên đều có một số điểm rất tương đồng và càng ngạc nhiên hơn khi Trung cộng đă tiên phong cấm bay với ḍng Boeing 737 Max 8 mà không đợi chỉ thị kết luận về khả năng không vận của nó và các chuyên gia nói rằng "đây là điều chưa từng có tiền lệ".

Chắc chắn phía Mỹ sẽ khẩn trương vào cuộc điều tra để t́m ra nguyên nhân gây ra tai nạn cho ḍng máy bay hiện đại bậc nhứt của Boeing 737 Max 8 để xác định xem đây là lỗi kỹ thuật chủ quan hay là một âm mưu phá hoại, một dạng khủng bố mới rất nguy hiểm đó là khủng bố bằng vũ khí công nghệ. 

Hiện nay, các nhà khoa học hàng không vũ trụ đang thiên về dự đoán 02 vụ tai nạn liên tiếp xảy ra chỉ trong ṿng 5 tháng đối với ḍng sản phẩm được cho là hiện đại bậc nhứt đó là loại máy bay Boeing 737 Max 8 này xuất phát từ một dạng khủng bố mới rất nguy hiểm đó là khủng bố bằng vũ khí công nghệ và họ đang hướng sự NGHI NGỜ nhắm về phía Trung cộng. 

Với giới chiến lược gia chánh trị th́ họ cũng đang hướng sự NGHI NGỜ nhắm về phía Trung cộng, bởi v́:

1. Ông quyền bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ hiện nay là ông Patrick Shanahan, một tài năng trưởng thành từ Tập đoàn Boeing, đă có một danh sách dài các thành tích khi làm quản lư tập đoàn này. Ông phụ trách lĩnh vực hàng không quân sự, không gian và thương mại kể từ năm 1986 và sớm giành được chỗ đứng trong hàng ngũ quản lư cấp cao của tập đoàn này.

Quan điểm chủ đạo của ông Shanahan là:

- Vận hành Chiến lược pḥng thủ Quốc gia, thúc đẩy sự thay đổi một cách có hệ thống, tái sắp xếp tổ chức để gia tăng hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vũ khí sát thương, liên minh và cải cách. 

- Ông đă từng khẳng định "Chúng ta thường quá tập trung vào tiến tŕnh hoặc ngân sách hoặc mức độ nỗ lực. Bộ Quốc pḥng nên tập trung vào kết quả và đầu ra – thành tích của chúng ta. Điều này sẽ giúp chúng ta sản xuất được những loại vũ khí sát thương vô đối trên thị trường, thực hiện các kế hoạch hiện đại hóa của chúng ta và đạt được điều này một cách hợp lư". 

- Ông Shanahan ủng hộ chiến lược pḥng thủ quốc gia mà Bộ Quốc pḥng Mỹ thông qua vào năm 2017, trong đó tập trung phần lớn vào việc chuẩn bị về quân sự cho một cuộc chiến chống lại các đối thủ cạnh tranh như Nga và Trung cộng. 

2. Tháng 12/2018, trong một thông báo gửi Bộ trưởng Quốc pḥng James Mattis, tổng thống Trump đă viết: 

"Phù hợp với luật pháp Mỹ, tui ra lệnh thành lập Bộ tư lệnh Vũ trụ. Tổ chức này sẽ hoạt động như một cơ quan chỉ huy tác chiến thống nhất của quân đội". 

Phát biểu tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, phó Tổng thống Mike Pence cho biết Bộ tư lệnh Vũ trụ mới sẽ kiểm soát tất cả hoạt động trong không gian của các quân chủng thuộc quân đội Mỹ "Bộ tư lệnh Vũ trụ sẽ phát triển học thuyết về vũ trụ, chiến thuật, kỹ thuật và quy tŕnh cho phép binh sĩ bảo vệ Mỹ trong kỷ nguyên mới". 

Đảm trách công việc trên chắc chắn sẽ là Tập đoàn Boeing dưới sự chỉ đạo trực tiếp của quyền bộ trưởng Quốc pḥng Patrick Shanahan.  

3. Lương duyên giữa Boeing với Bắc Kinh: 

Bắc Kinh là "bạn hàng ruột" của Boeing suốt hàng thập niên qua. Ngày 06/9/2017 Tập đoàn Boeing ra dự báo rằng "các hăng hàng không Trung cộng sẽ mua thêm 7.240 máy bay thương mại, trị giá 1,1 ngàn tỉ USD, trong thời gian từ nay đến năm 2036".... 

Vậy tại sao mọi NGHI NGỜ đều hướng về phía Trung cộng sau khi nước này tiên phong cấm bay ḍng Boeing 737 Max 8 chỉ 24 giờ sau tai nạn thảm khốc ở Ethiopian với niềm tin cho rằng "thủ phạm chính là Trung cộng" ? Rất dễ hiểu bởi v́: 

1. Đánh phá Boeing là gián tiếp đánh vào ông quyền bộ trưởng Quốc pḥng Patrick Shanahan; 

2. Đánh phá Boeing là gián tiếp đánh vào Bộ tư lệnh Vũ trụ mà Boeing là hạt nhân của Quân chủng thứ 6 này; 

3. Trong khi nền kinh tế của Trung cộng đang bị ông Trump và cộng sự của ông đánh cho tan tành th́ tương lai để mua thêm 7.240 máy bay thương mại, trị giá 1,1 ngàn tỉ USD, trong thời gian từ nay đến năm 2036 là bất khả thi. 

Thôi th́ "không ăn được quậy cho hôi", đánh cho Boeing nghiêng ngă để có lư do từ chối mua hàng của nó, quay sang mua hàng của đối thủ với Boeing là Airbus S.A.S. của Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Đức để lôi kéo cả EU về phía ḿnh nhằm đối phó với Mỹ một cách "trường kỳ". 

4. Khi cổ phiếu của Boeing bốc hơi mạnh do "sự cố 737 Max 8" th́ tham vọng "thống lănh vũ trụ" của Donald Trump sẽ gặp khó như vụ xây bức tường biên giới bởi Boeing mất khả năng tự chủ tài chánh, ứng trước tiền để phát triển Bộ tư lệnh Vũ trụ với sứ mạng mà Phó tổng thống Mike Pence đă tuyên bố là "Bộ tư lệnh Vũ trụ sẽ phát triển học thuyết về vũ trụ, chiến thuật, kỹ thuật và quy tŕnh cho phép binh sĩ bảo vệ Mỹ trong kỷ nguyên mới". 

Tŕnh độ nham hiểm của Trung cộng được cho là vô địch thiên hạ nhưng MA không bao giờ vượt qua ĐẠO. Ông Trump đang chỉ thị dốc toàn lực CIA kể cả FBI vào cuộc để tróc nă kẻ gian, lôi chúng ra ánh sáng. Nếu kẻ phá hoại nhắm vào Boeing lần này là Trung cộng th́ sẽ không c̣n nghi ngờ ǵ nữa việc nó đă đạo diễn vụ khủng bố nước Mỹ vào ngày 11/9/2001 để lấy ḷng ông Bush đặt cách cho nó được vào WTO sau sự nhanh nhảu "chia xớt thương đau" với nước Mỹ của Giang Trạch Dân./. 

Tran Hung

Trở lại