QUAN HỆ GIỮA BẮC KINH VÀ CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ:

CĂNG THẲNG LEO THANG QUA NGÔN TỪ LẪN HÀNH ĐỘNG

Đại-Dương 

Tài liệu tham khảo:

Secretary Pompeo: 'Old Paradigm of Blind Engagement With China Simply Won't Get It Done' (Newsmax)

By painting its contest with China as a ‘good versus evil’ struggle, the US misses the mark (SCMP)

US trade negotiators may ‘smell blood in the water’ if China makes concessions in EU talks (SCMP)

China Aims Missiles At Guam. How Should the Pentagon Defend America’s Pacific Bomber Base? (Forbes)

South China Sea: Australian warships encounter Chinese navy in disputed waters (Guardian)

A U.S. Navy Aircraft Carrier Is Conducting Wargames with U.S. Allies (National Interest)

2020 Australian Defense Strategic Update: The Revenge of Geography (Diplomat)

Reagan strike group trains with Japanese and Australian warships in Philippine Sea (Stars & Stripes)

US-China relations: would a Mark Esper visit to Beijing ease tensions, or add to the confusion? (SCMP)

US, Japan, India and Australia simulate 'Quad' drill in Indo-Pacific (Nikkei)

Australia rejects Beijing’s South China Sea claims (Asia Times)  

 

QUAN HỆ GIỮA BẮC KINH VÀ CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ:

CĂNG THẲNG LEO THANG QUA NGÔN TỪ LẪN HÀNH ĐỘNG

Đại-Dương

Quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không đơn thuần về cạnh tranh địa-chính-trị mà ngày càng liên quan nhiều tới cộng đồng quốc tế.

Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng

Thông cáo chung Thượng Hải năm 1972 được Tổng thống Hoa Kỳ thứ 37, Richard Nixon kư với Thủ tướng Trung Quốc, Chu Ân Lai. Thông cáo thể hiện quan điểm chiến lược của Nixon tŕnh bày trong bài báo trên Tạp chí Foreign Affairs năm 1967 “chúng ta không thể để Trung Quốc măi măi đứng bên ngoài đại gia đ́nh các quốc gia. Thế giới không thể an toàn cho đến khi Trung Quốc thay đổi”.

Nhưng, gần 50 năm trôi qua, Trung Quốc đang đi ngược lại kỳ vọng của Nixon lẫn nhiều vị kế nhiệm buộc Tổng thống thứ 45, Donald Trump tung ra các biện pháp cần thiết để đưa Trung Quốc vào vị trí chính xác trong cộng đồng quốc tế.

Trong bài phát biểu tại Thư viện Nixon hôm 23/07/2020, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo nói “Hoa Kỳ và các quốc gia tự do khác đă hồi sinh nền kinh tế đang trên đà sụp đổ của Trung Quốc, chỉ để thấy Bắc Kinh đá vào cái bát đang nuôi dưỡng ḿnh”.

Tập Cận B́nh lên cầm quyền tối cao từ năm 2012 đă quyết tâm thực hiện “Giấc Mộng Trung Hoa” nhằm thống trị toàn cầu. Sóng gió từ Bắc Kinh muốn thổi bay căn nhà chung ngàn đời của nhân loại để Hoàng đế Đỏ cai trị muôn loài.

Hiện tại, không có quốc gia nào đủ sức ngăn cản và triệt tiêu tham vọng vô bờ của Trung Quốc, ngoại trừ Hoa Kỳ.

Lột mặt nạ con quái vật ba đầu, sáu tay

Tổng thống Trump đă chính thức kêu gọi cộng đồng nhân loại trừ khử chủ nghĩa xă hội mang màu sắc Trung Quốc ngày càng được nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng.

Nhưng, một số quốc gia vẫn c̣n mơ hồ trước khẩu hiệu “cùng thắng=win-win” do Bắc Kinh tung ra kèm theo bao thư nặng và những lời hứa hoa mỹ, hấp dẫn.

V́ thế, các viên chức cao cấp trong Nội các Trump luân phiên tŕnh bày trước công luận quốc tế về những tác hại do Bắc Kinh gây ra suốt gần 50 năm trôi qua.

Cố vấn An ninh Quốc gia, Robert O'Brien đă tŕnh bày 6 hành động chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc: Ngăn chặn một số công ty cung cấp thông tin cho an ninh và t́nh báo Bắc Kinh; xác định 9 hăng truyền thông nhà nước Trung Quốc lo về tuyên truyền nên bị hạn chế thị thực; hạn chế xuất cảng đối với 21 tổ chức của chính phủ và 16 công ty Trung Quốc từng tham gia đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các sắc tộc thiểu số; Hoa Kỳ rời Hội đồng Nhân quyền LHQ và Tổ chức Y tế Thế giới để phản đối sự liên hệ chặt chẽ với Bắc Kinh; hạn chế việc Quân đội Trung Quốc cử người thông qua visa du học để vào các trường cao đẳng và đại học Mỹ mà ăn cắp sở hữu trí tuệ; cấm các quỹ hưu trí của Liên bang đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Giám đốc FBI, Christopher Wray tŕnh bày t́nh trạng gián điệp Trung Hoa trộm cắp, tống tiền, tấn công mạng và các hoạt động gây ảnh hưởng độc hại tại Hoa Kỳ và khắp thế giới. (1) Trung Quốc đă xây dựng một mạng lưới ăn cắp toàn cầu nhằm thu thập tài liệu về công nghệ tiên tiến, kỹ thuật cao cấp tại Hoa Kỳ. (2) Gần một nửa trong số 5,000 vụ phản gián tại Mỹ có liên quan tới Bắc Kinh. Cứ 10 giờ đồng hồ, FBI lại mở một vụ điều tra phản gián liên quan đến Trung Quốc mà lĩnh vực kinh tế tăng 1,300%. (3) Kế hoạch Một ngh́n Nhân tài của Bắc Kinh bị FBI phá vỡ với nhiều học giả Mỹ và gốc Hoa bị truy tố.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, William Barr đă tŕnh bày tại Bảo tàng viện Tổng thống Gerald Ford hôm 6/07/2020 về “phản ứng của Hoa Kỳ đối với tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc” sau thời gian dài bị động và ngây thơ. Khoảng 80% các vụ truy tố gián điệp kinh tế liên bang đă cáo buộc hành vi làm lợi cho Bắc Kinh, và 60% các vụ trộm cắp bí mật thương mại có liên hệ với Trung Quốc.

Bộ trưởng Barr lột trần thủ đoạn chèn ép, bắt buộc các công ty Mỹ và thế giới phải tuân theo các đ̣i hỏi dù rất phi lư của Bắc Kinh. Biện pháp thuế quan và hạn ngạch buộc các công ty Mỹ khấu đầu trước Đảng Cộng sản Trung Hoa. Hậu quả lâu dài là công ty Mỹ bị đá ra khỏi thị trường Hoa Lục. Các công ty Mỹ như Cisco đă xây dựng Bức tường lửa vĩ đại cho Trung Quốc nên nhân loại không có điều kiện biết rơ nhưng ǵ xảy ra ở Trung Quốc. Bên ngoài giới truyền thông, nghệ thuật quốc tế xiển dương tự do ngôn luận, nhưng, tự kiểm duyệt để vừa ḷng Tập Cận B́nh. Dù đă phải thay đổi phiên bản các bộ phim hoàn tất để được chiếu tại Hoa Lục và chấp nhận hợp tác sản xuất điện ảnh. Nhưng, 8 trong số 10 bộ phim có doanh thu cao nhất trong năm 2019 ở Trung Quốc được sản xuất tại Trung Quốc.

Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Bắc Kinh được các nước nhỏ ủng hộ v́ muốn có hệ thống hạ tầng tiên tiến mà thiếu tài chính. Nợ nầng chồng chất sau khi kư kết đă đẩy các nhược tiểu vào chiếc bẫy nợ Trung Quốc buộc phải thế chấp chủ quyền hoặc quyền-chủ-quyền mà kinh tế cứ tŕ trệ.

Trong bài phát biểu hôm 24/07/2020, Ngoại trưởng Mike Pompeo tổng hợp phân tích của các đồng nghiệp trên để đặt câu hỏi “Trung Quốc đă thay đổi có lợi hay hại cho Hoa Kỳ và thế giới sau gần nửa thế kỷ kể từ khi Thông cáo chung Thượng Hải năm 1972?

Trung Quốc tấn công tới tấp và toàn diện. Hoa Kỳ và thế giới co ro, bất ổn, mất phương hướng. Chính quyền và Lưỡng viện Quốc hội đều đặt nhiệm vụ chống Trung Quốc lên quốc sách hàng đầu, nhưng, không tránh khỏi các tiếng nói bênh vực Bắc Kinh.

Hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống con quái vật Trung Quốc

So với ba năm trước, xu hướng chống Trung Quốc ngày càng mạnh và cụ thể hơn.

Về kinh tế, dù cường quốc hay nhược tiểu cũng đang phát triển kế hoạch sản xuất để không quá phụ thuộc vào Công xưởng Thế giới. Xu hướng xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu ngoài tầm tay của Trung Quốc ngày càng rơ rệt.

Về ngoại giao đang kết nối chặt chẽ hơn giữa các quốc gia có thể chế chính trị dân chủ tự do có thể dẫn tới một mặt trận thống nhất chống chính sách bành trướng bá quyền Trung Quốc.

Về quân sự, bối cảnh hợp tác toàn diện có thể trở thành một lực lượng răn đe và sẵn sàng chiến đấu với bất cứ tham vọng thống trị nào. Hai cuộc tập trên mới nhất giữa các cường quốc Hải quân như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc Đại Lợi tại Biển Phi Luật Tân và vời Hải quân Ấn Độ tại Ấn Độ Dương như cảnh cáo Trung Quốc coi chừng bị cắt đứt mọi nẽo tiếp tế.

An ninh quốc gia đang được đặt lên hàng đầu nên các nước Châu Âu, Ấn Độ, Tân Gia Ba … đang loại Huawei khỏi mạng viễn thông di động 5G.

Tóm lại, Bắc Kinh không đủ khả năng bao vây nước khác bằng đường biển mà có thể bị đẩy vào tận Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) nếu Trung Quốc không-thay-đổi.

Đại-Dương 

Trở lại