TẬP CẬN B̀NH: GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

Coronavirus infects faster and lasts longer than Sars, raising new containment challenges, Chinese studies suggest (SCMP)

Campaign to 'thank' Xi Jinping flatly rejected by Wuhan citizens (Nikkei)

Beijing’s Claim of No New Infections Contradicts Reality on the Ground (Epoch Times)

China's inaction for 3 days in January at root of pandemic (Nikkei)

Trump Supports Govt Taking Stake in Certain Companies (Newsmax)

As Beijing, Hong Kong face second coronavirus onslaught, quarantine gets serious (SCMP)

Economic downward pressure to increase in China (Asia Times).

 

TẬP CẬN B̀NH: GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG

Đại-Dương

Covid-19 xuất phát từ Thành phố Vũ Hán từ ngày 17/11/2019, nhưng, Bắc Kinh chỉ báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) vào giữa tháng 2-2020 tạo ra một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Tính đến ngày 20/03/2010 đă có 247,000 ca nghi nhiễm làm chết 10,000 người mà tại Ư Đại Lợi 3,400 so với 3,200 của Trung Quốc, Iran 1,300 và Hoa Kỳ 217. Hồi phục 88,000 bệnh nhân.

Nhân loại đang lao vào cuộc chạy đua với “tử thần vô h́nh” trên các lĩnh vực y tế, kinh tế, chính trị.

Về y tế

Trong 40 năm qua, giới tinh hoa trên thế giới vừa mang ảo tưởng “phát triển kinh tế kéo theo thay đổi chính trị” và “v́ lợi nhuận” nên đă biến Trung Quốc thành nơi sản xuất chính yếu về thuốc men, dụng cụ y tế. V́ thế, Bắc Kinh mới có dịp đe doạ ngưng cung cấp mọi vật dụng y tế cho thế giới nếu buộc tội Trung Quốc gây ra cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Nhưng, các số liệu đă chứng minh rơ ràng phần lỗi hoàn toàn do Bắc Kinh: (1) Giấu giếm dịch Coronavirus gần 3 tháng trường. (2) Cho phép 5 trong số 11 triệu dân Vũ Hán mang mầm bệnh đi khắp thế giới. (3) Làm cho thế giới không đủ thời gian chuẩn bị đối phó với đại dịch toàn cầu.

Tuy kêu gào 28 quốc gia trong Liên Hiệp Châu Âu (EU) đoàn kết chống Covid-19, nhưng, Pháp và Đức cấm xuất cảng trang thiết bị y tế sang các nước thành viên, bất chấp vi phạm các quy định của thị trường chung. EU mắc phải sai lầm chiến lược và đạo đức khi bỏ mặc Ư Đại Lợi trong cơn đại dịch đến độ nước này phải nhờ tới 9 chuyên gia và dụng cụ chống Covid-19 của Trung Quốc.

Bắc Kinh tuyên bố đă khống chế được dịch bệnh nên mở chiến dịch kêu gọi dân chúng Hoa Lục biết ơn Chủ tịch Tập Cận B́nh đă chỉ huy “Cuộc chiến tranh nhân dân chống Covid-19”. Nhưng, dân trên mạng phản đối quyết liệt khiến cơ quan an ninh đồ sộ của Trung Quốc không thể xoá sạch. Tập Cận B́nh và Phó chủ tịch khi đến thăm “Vũ Hán hết dịch” vẫn đeo khẩu trang trước toán đón tiếp trong trang phục kín mít. Các bệnh viện dă chiến bị dẹp khi họ hiện diện. Trung Quốc thực sự hết dịch nếu tất cả trường học đều mở cửa; Bắc Hàn và Nga mở cửa biên giới; Đảng Cộng sản tổ chứ hai hội nghị thường niên.

Bị Nội các Donald Trump gọi “Vu Han virus” hay “China virus”, nhưng, Bắc Kinh không chứng minh được sự vô tội, ngoại trừ, các lời phản đối thiếu thuyết phục, và kêu gọi quốc tế phải biết ơn Trung Quốc đă làm tŕ hoăn sự lan toả của Covid-19. Thực sự, sự lan toả do người Trung Quốc tạo ra từ thói quen sính ăn thịt động vật hoang dă, đặc biệt từ loài dơi.

Do chưa có thuốc đặc trị nên mỗi bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bằng một loại thuốc từng dùng chữa các căn bệnh khác nhau. Các bác sĩ ở Pháp, Trung Quốc, Đại Hàn sử dụng Plaquenil do Hăng Dược phẩm Sanofi của Pháp chế tạo để chuyên chữa bệnh sốt rét mà điều trị Covid-19. Nhật Bản và Trung Quốc dùng thuốc trị cúm tái phát do Hăng Fujifilm Toyama Chemical sản xuất và được bán dưới tên Avigan. Tuy nhiên, không thông dụng ở Nhật Bản do nguy cơ tử vong hoặc di tật. Đại Hàn không nhập cảng.

Cuộc chạy đua chế tạo vắc xin Covid-19

Vaccine mRNA-1273 sẽ giúp cho hệ thống miễn dịch trong cơ thể chống lại sự lây nhiễm của virus được thử nghiệm tại Tiểu bang Washington hôm 17/03/2020 dưới sự bảo trợ của Viện Y tế Quốc gia. Bốn người được tiêm thử nghiệm mà không qua giai đoạn thử nghiệm trên động vật như thông lệ. Mỗi người được tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày. Nếu thành công, cũng cần phải 18 tháng để có vắc xin được sử dụng rộng răi.

Giáo sư Katherine Kedzierska điều khiển pḥng thí nghiệm thuộc Viện Peter Doherty ở Melbourne đă xác định người nhiễm covid-19 có phản ứng như bị cúm đă mở ra hướng chế tạo vắc xin coronavirus hiệu quả.

Một công ty tư nhân CureVac của Đức cũng đang nỗ lực chế tạo vắc xin chống covid-19 được Tổng thống Trump mời Tổng giám đốc điều hành Daniel Menichella tới Toà Bạch Ốc và đề nghị đầu tư USD cho dự án. Chính phủ Đức cáo buộc Mỹ muốn độc quyền sản xuất vắc xin covid-19, nhưng, Toà Bạch Ốc cho biết đă liên lạc với hơn 25 Hăng Dược phẩm khắp thế giới để giục họ nhanh lên và phải chia sẻ thành quả cho nhân loại. Menichella đă từ chức Giám đốc Điều hành.

Không thấy tin tức nghiên cứu vắc xin của Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh có thể vận động để được quyền sản xuất. Cộng đồng nhân loại cần cảnh giác tối đa, nếu không, sẽ bị Trung Quốc chèn ép.

Hệ thống chính trị nào chống đại dịch toàn cầu hữu hiệu.

Nhật Bản, Đại Hàn, Đài Loan, Tân Gia Ba chống Covid-19 hữu hiệu hơn Trung Quốc. Kiểu che đậy thông tin, báo cáo không trung thực như Trung Quốc và Iran chẳng những làm thiệt hại cho dân chúng mà c̣n phát tán dịch tới các dân tộc khác.

Liên Hiệp Châu Âu thiếu đoàn kết trong việc chống đại dịch v́: (1) Bộ Chính trị Brussels dựa vào EU để phục vụ quyền lợi cho Pháp, Đức, Bỉ (Belgique) nên không dám chỉ trích Trung Quốc. Anh Quốc đă rời EU. (2) Luật Thời trang của EU quy định “xuất xứ sản phẩm là nơi cuối cùng sản phẩm được sản xuất mà không quan tâm tới quốc tịch của các thợ thủ công” đă giúp cho Bắc Kinh đầu tư, mua các hăng dệt may ở miền Bắc nước Ư và đưa 100,000 thợ từ Vũ Hán và Ôn Châu một cách chính thức hoặc buôn người để biến thành guồng máy Mafia Trung Quốc. Tháng 1-2018, SCMP đưa tin,“Ư đă ra lệnh bắt giữ 33 người v́ nghi ngờ điều hành một nhóm Mafia Trung Quốc liên quan đến cờ bạc, mại dâm, ma túy, và thống trị việc vận chuyển hàng hóa Trung Quốc trên khắp Âu Châu”. (3) Bị EU thiếu chiến lược và đạo đức khi bỏ mặc nên Ư phải nhờ 9 chuyên viên Trung Quốc chở theo thuốc men và dụng cụ chống Covid-19. (4) Mỗi thành viên của EU phải tư xoay xở trước đại dịch. (5) V́ nhu cầu công nhân cho Đức và Pháp mà Brussels ban hành chỉ tiêu nhập cư nên bị nhiều nước phản đối quyết liệt.

Donald Trump tự đặt ḿnh vào vị trí “Tổng thống Thời chiến” để ban hành các quyết định khẩn cấp liên quan đến biên giới, hạn chế sinh hoạt xă hội, trợ giúp người yếu thế bị thất nghiệp v́ Covid-19, học sinh được miễn phí bữa ăn vẫn tiếp tục nhận lănh dễ dàng. Lưỡng đảng hợp tác nhanh chóng. Các vị Thống đốc toàn quyền quyết định biện pháp được sự hỗ trợ của chính quyền trung ương.

Hai Bệnh viện hạm của Hoa Kỳ sẽ đến Nữu Ước và bờ biển phía Tây để sẵn sàng yễm trợ cho cuộc chiến chống đại dịch.

Đối với hoạt động kinh tế

Tổng thống Trump kư “Đạo luật Sản xuất Quốc pḥng” vốn có từ thời Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nhằm buộc công ty tư nhân ưu tiên sản xuất, cung cấp nguyên liệu và vận chuyện theo yêu cầu của chính phủ. Nhưng, Tổng thống xác định chỉ áp dụng trong trường hợp tối cần thiết.

Tổng thống Trump đă kư “Đạo luật Ứng phó với Virus Corona Gia đ́nh là trên hết” 104 tỉ USD vào 18/03/2020 để trợ giúp cho những người bị ảnh hưởng Covid-19.

Toà Bạch Ốc và Quốc hội cũng đang thảo luận kế hoạch giải cứu 1,000 tỉ USD bằng các tham gia cổ phần vào các công ty tư nhân bao gồm 50 tỉ cho các hăng hàng không, 150 tỉ cho các ngành công nghiệp khác, 300 tỉ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, 500 tỉ để thanh toán cho các cá nhân.

Trung Quốc đang đẩy hoạt động khôi phục nền kinh tế nhằm khống chế nền kinh tế toàn cầu trước khi các quốc gia G-7 ra khỏi đại dịch Covid-19.

Tham vọng của Trung Quốc h́nh như quá tự măn. Covid-19 sẽ tái phát khi số Hoa Kiều hải ngoại hồi hương do trường học, hăng xưởng, công ty trên thế giới đóng cửa có thể tạo ra một đợt dịch mới làm cho nền kinh tế khó vươn lên.

Cộng đồng nhân loại đă thấy rơ âm mưu thâm độc của Bắc Kinh nên sẽ cảnh giác tối đa với kiểu độc quyền sản, không chế giao thương để khỏi bị thiệt tḥi như trước.

Đại-Dương

Trở lại