TẬP CẬN B̀NH ÔM MỘNG THỐNG TRỊ THẾ GIỚI

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

China dreams of becoming an AI utopia, pushing beyond surveillance and into education and health care (SCMP)

Chinese Students Denounce Limits on Free Speech, in a Rare Protest (NYT)

Students protest at Shanghai’s Fudan University (Asia Times)

Removal of 'freedom of thought' from Chinese university's charter stirs debate (Reuters)

 

TẬP CẬN B̀NH ÔM MỘNG THỐNG TRỊ THẾ GIỚI

Đại-Dương

Sau khi lên cầm quyền năm 2012, Tập Cận B́nh đă lần lượt loại bỏ các đối thủ chính trị, quân sự qua Chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi, săn cáo” để tóm thâu ba chức vụ quyền lực nhất Trung Quốc: Chủ tịch Đảng Cộng sản, Chủ tịch Quân Uỷ Trung ương, Chủ tịch Nhà nước.

Chừng ấy thứ chưa làm thoả măn tham vọng vô bờ v́ mục tiêu tối hậu của Tập Cận B́nh là thống trị toàn cầu, làm Hoàng đế Thế giới.

Trước tiên, Tập Cận B́nh phải làm sống lại tinh thần “Thiên Tử=Con Trời”, thuộc về ḍng dơi Hán Tộc được Trời sai xuống trần gian trị v́ muôn người: (1) Tất cả sắc dân bị Hán Tộc cai trị dù ngắn hoặc dài hạn đều bị coi như “con dân của Thiên Triều”. (2) Bất cứ ai chống lại Thiên Tử phải bị tru diệt. (3) Nước nào chống lại Thiên Triều v́ lư do ǵ đều bị liệt vào loại kẻ thù. (4) Khi yếu th́ ve văn, lúc mạnh th́ coi người khác như cỏ rác.

Ngang ngược đến độ, bất cứ nơi nào mà Tập Cận B́nh gọi là lănh thổ của Trung Quốc có từ ngàn xưa và thề sẽ không để mất tấc đất, biển, đảo nào. Tự đóng vai Thiên Tử nên điều mà Tập Cận B́nh phán sẽ trở thành luật pháp quốc tế.

Trung Quốc là thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và đă phê chuẩn. Nhưng, không công nhận Phán quyết của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) do Công ước lập ra để phân xử về quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán giữa các thành viên.

Các nước lân bang dù giàu hay nghèo, lớn hay nhỏ mà yếu về quốc pḥng thường bị Trung Quốc thống trị trực tiếp hoặc gián tiếp, hoặc bị đồng hoá theo thời gian. Vó ngựa Mông Cổ, chiến thuật biển người của Mao Trạch Đông làm cho các cuộc xâm lược, bành trướng của Hán Tộc trở thành vô cùng đẫm máu, ngập tràn nước mắt. Bách Việt gồm 100 nhóm đă bị Hán Tộc thôn tính hoặc đồng hoá chỉ c̣n lại Âu Việt (tổ tiên của người Tày-Nùng), và Lạc Việt (tổ tiên người Kinh). Việt Tộc đă chiến đấu hàng ngàn năm với Hán Tộc để bảo vệ và duy tŕ ṇi giống, không bị đồng hoá.

Lănh tụ Đặng Tiểu B́nh ve văn Tây Phương để phát triển kinh tế với chiến thuật “Ẩn ḿnh Chờ thời” từ năm 1979. Tập Cận B́nh cho rằng Trung Quốc đă đủ mạnh về kinh tế, ngoại giao, quân sự, chính trị nên kích thích tinh thần Đại Hán qua chủ trương “Giấc mộng Trung Hoa”.

Tập Cận B́nh đă loại trừ tất cả tay chân của các vị tiền nhiệm để lấp đầy bằng những kẻ thân tín và cuồng tín. Sau 6 năm củng cố vị thế chính trị, Tập Cận B́nh công bố “Tư tưởng Tập Cận B́nh”, tương đương “Tư tưởng Mao Trạch Đông” được đưa vào Điều lệ của Đảng Cộng sản Trung Hoa từ tháng 10-2017.

Kiểu “hứa hảo, làm càn” giúp cho Tập Cận B́nh được Hán Tộc ủng hộ chủ trương thu hồi “chủ quyền lịch sử” của Đại Hán cả trên bờ lẫn dưới nước, đồng thời làm càn để phá vỡ hệ thống luật pháp quốc tế.

Nhiều cường quốc lẫn nhược tiểu trên thế giới cứ tin vào “Trung Quốc Trỗi dậy Hoà b́nh” tức “Trung Quốc Hoà b́nh Quật khởi” đă giúp Bắc Kinh áp dụng thành công chiến thuật “tầm ăn dâu” trong các lĩnh vực quân sự, kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hoá.

Tập Cận B́nh công khai khuyến khích các quốc gia trên thế giới áp dụng “chủ nghĩa xă hội với đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới”. Tuyên bố sẵn sàng đóng vai tṛ lănh đạo nền kinh tế toàn cầu.

V́ thế, Hoàng đế Tập Cận B́nh cần 1.4 tỉ dân Trung Quốc đồng ḷng như một trước chủ trương thống trị toàn cầu.

Đại học Phục Đán ở Thượng Hải đứng thứ 109 trong Bản Xếp hạng Đại học Thế giới năm 2020 đă thay đổi điều lệ của trường về “độc lập học thuật và tự do tư tưởng” bằng “cam kết tuân theo sự lănh đạo của Đảng Cộng sản; đảng ủy là cốt lơi của trường có trách nhiệm định hướng và đưa ra những quyết định lớn; trang bị cho giáo viên và sinh viên hệ tư tưởng xă hội chủ nghĩa của Tập Cận B́nh với đặc trưng Trung Quốc trong kỷ nguyên mới”. Bộ Giáo dục phê duyệt ngày 02/12/2019 cho Phục Đán cùng với Đại học Sư phạm Thiểm Tây và Đại học Nam Kinh.

Đại học Phục Đán được 114 tuổi và năm 1925 đă chọn bài hát cho trường có câu “độc lập học thuật và tự do tư tưởng”. Đảng Cộng sản lên cầm quyền từ năm 1949 chỉ cho phép thảo luận về Luật Hiến Pháp v́ giới cầm quyền mù tịt. Từ lúc Tập Cận B́nh cầm quyền đă sa thải giáo viên bất đồng chính kiến, tuyển sinh viên để cung cấp tin tức lớp học, cấm sách giáo khoa Tây Phương.

Mọi sự chỉ trích, phê b́nh về quyết định này đă bị xoá bỏ triệt để trên hệ thống truyền thông và mạng xă hội.

Bắc Kinh tự tin đă dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực “Trí tuệ Thông minh, AI”, nhưng, liệu có thể phục vụ cho kinh tế và sức khoẻ dân Trung Quốc, hoặc chỉ dùng để kiểm soát và điều khiển mọi hành vi của dân chúng?

Trong 40 năm cải cách kinh tế, Nhà cầm quyền Trung Quốc đă làm cho 850 triệu người thoát khỏi cảnh nghèo khó nếu tính theo b́nh quân đầu người. Nhưng, bản nghiên cứu của năm 2016 của Đại học Bắc Kinh ghi nhận “1/3 tài sản của Trung Quốc lọt vào 1% gia đ́nh hàng đầu, trong khi 25% nghèo nhất chỉ chiếm 1% tài sản của đất nước. Chỉ có 8% bệnh viện trang bị đầy đủ và chửa trị phân nửa bệnh nhân toàn quốc. Nông thôn chiếm 40% dân số sinh sống bằng trồng trọt không đủ tiền để áp dụng AI.

Như thế, đảng viên cộng sản giàu và được ưu đăi sẽ làm chủ ruộng nương, vườn tược bằng AI và nông dân nghèo khó trong vai tṛ làm công như thời đại nô lệ.

Tập Cận B́nh dùng “Hệ thống Tín nhiệm Xă hội” như một công cụ để duy tŕ tệ nạn sùng bái lănh tụ và tuân hành bất cứ chỉ thị nào dù nó vô cùng phi lư như từng đấu tố cha mẹ, tố cáo người ḿnh ghét. Ai cũng có thể chụp h́nh một hành vi “sai trái” của bất cứ ai rồi gửi lên mạng để Hệ thống Tín nhiệm Xă hội ban hành quyết định trừng phạt. Hiện tại đă có 13 triệu người Trung Quốc không được sử dụng các phương tiện công cộng có tốc độ cao v́ bị chấm điểm thấp!

Thạm vọng vô bờ của Tập Cận B́nh ngày càng bị cộng đồng quốc tế phản đối, ngoại trừ các giới tham quyền, cố vị. Dân chúng ở nhiều châu lục đă vùng lên chống giới cai trị làm thiệt hại tới quyền lợi của quốc gia dân tộc.

Chủ nghĩa Cộng sản dù nấp dưới bất cứ h́nh thức nào rồi cuối cùng cũng mang lại thảm hoạ cho đất nước, dân tộc và nhân loại.

Đại-Dương

Trở lại