VÀNH ĐAI CON ĐƯỜNG - CHƯA VƯƠN ĐĂ NÁT NHƯ TƯƠNG

Tran Hung

 

   

Sau 5 năm Tập Cận B́nh khai sanh ra đại dự án "Vành đai - Con đường", những tưởng những cái ṿi của con Bạch Tuộc này sẽ nuốt trọn thế giới, đưa Tàu cộng hoàn thành khát vọng "China 2025" và tiến tới gồm thâu thế giới vào năm 2050 để hiện thực giấc mơ Đại Hán, đẩy nhân loại vào kiếp nạn "Death by China - Chết bởi Tàu cộng". Điều này sẽ rất hiện thực cho Tàu cộng nếu đảng Dân chủ tiếp tục lănh đạo nước Mỹ, tổng thống thứ 45 của nước Mỹ là bà phù thủy Hillary Clinton chứ không phải là tỉ phú Donald Trump.  

Tuy nhiên, chính cái đạo lư do người Hán chiêm nghiệm lại đúng với dă tâm tàn độc của Tàu cộng, đó là "Thuận Thiên giả tồn, nghịch Thiên giả vong" nghĩa là "Kẻ nào thuận theo thiên nhiên th́ sống, kẻ nào đi trái ngược lại th́ chết". Tạo hóa đă sanh ra loài người, qua quá tŕnh phát triển loài người được phân chia thành nhiều sắc tộc, quần tụ, sanh sống và h́nh thành cương thổ, quốc gia mà theo ông Lư Thường Kiệt cũng đă nói rơ "Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế cư. Tiệt nhiên định phận tại Thiên Thư". Mỗi quốc gia bao gồm nhiều sắc tộc, tất cả các sắc tộc sống trong một quốc gia đều có "Gia đ́nh riêng - Tôn giáo riêng và chung một Tổ Quốc". Chỉ có chủ nghĩa xă hội quái thai mới phá vỡ quy luật của đất trời khi cố sức đu theo chủ thuyết Tam Vô là "vô gia đ́nh - tôn giáo và vô tổ quốc" để tiến tới một thế giới đại đồng. Hành động đi ngược lại ư trời và ḷng người này của chủ thuyết dị bản Mác - Lê đă bị "giả vong", chủ nghĩa cộng sản ở Đông Âu và Liên Sô đă bị xóa sổ.  

Những tưởng sự sụp đổ của cộng sản ở Đông Âu và Liên Sô sẽ là bài học quư báu cảnh tỉnh cho những kẻ cuồng si cnxh quái thai c̣n sót lại như Tàu cộng, Việt cộng,... Nhưng không những không thức tỉnh mà nhúm cộng sản c̣n sót lại kia càng tỏ ra tinh vi, manh động và cuồng vọng hơn. Chúng đă "thoát xác - ẩn thân" trong vỏ bọc "kinh tế thị trường định hướng xhcn", dùng mọi cách để thao túng chánh trị nước Mỹ, đâm sau lưng nước Mỹ và Đồng minh bằng những mưu hèn, kế hiểm nhờ sự hà hơi, tiếp sức của phe Dân chủ nước Mỹ và cá nhân của một số kẻ trong Đảng Cộng ḥa. Thật sự kinh hoàng cho nhân loại nếu nước Mỹ lại chọn Đảng Dân chủ, chọn Hillary Clinton tiếp nối Obama để lănh đạo nước Mỹ, bởi nếu điều này xảy ra th́ không cần đợi đến năm 2050 Tàu cộng sẽ trở thành bá chủ thế giới về Kinh tế - quân sự mà thời điểm đó sẽ sớm hơn rất nhiều, thậm chí chỉ tới năm 2030 là sẽ hiện thực.  

Trở lại chủ đề Vành đai - Con đường, sau 5 năm Tập Cận B́nh phát động, nó đă lôi kéo khá nhiều quốc gia lao vào bẫy nợ khổng lồ này mà đa phần là những nước nghèo, thể chế độc tài phi dân chủ, bộ máy cầm quyền là sâu mọt, bất tài. Bởi với những quốc gia này, miếng bánh Vành đai - Con đường có sức hấp dẫn quá lớn v́ không có những ràng buộc, cam kết ngặt nghèo về các tiêu chí nhân quyền, xóa đói giảm nghèo căn cơ, bảo vệ môi trường, chia đều quyền lợi,... như các tổ chức tín dụng uy tín là Ngân hàng Thế Giới - WB, Quỹ tiền tệ quốc tế - IMF,... Bởi lẽ Vành đai - Con đường là mô h́nh "tín dụng đen", cho vay nóng như đám xă hội đen, lăi suất cao nhưng thủ tục đơn giản nên rất hấp dẫn cho những con bạc cháy túi, những con nghiện ở cấp độ cao.  

Thật buồn thay cho chánh phủ Obama trong 8 năm cầm quyền, với quan điểm lo sợ Tàu cộng suy yếu sẽ gây ra thảm họa toàn cầu, với chính sách ngoại giao khẩn khoản, bị sa vào mê cung "Win - Win" của Tập Cận B́nh nên Obama đă vô t́nh nối giáo cho Tàu cộng và gia tăng làm suy yếu nước Mỹ để giúp cho Tập Cận B́nh sớm thành bá nghiệp, tiệt diệt 5 châu. Đâu đó vẫn văng vẳng câu "cộng sản là kư sinh trùng, sanh ra từ nghèo đói và chiến tranh, sống bám trên rác rưởi của cuộc đời,..." th́ tại sao phải "cộng sinh" với nó để mơ mộng hăo huyền là sẽ "Win Win - Cùng thắng". Kư sinh trùng th́ chỉ có mỗi việc rúc rỉa dưỡng chất của kư vật chủ th́ tại sao kư vật chủ lại nương tựa vào nó? Không bao giờ điều đó xảy ra.  

Sự xuất hiện của tổng thống Donald Trump quả là muộn nhưng chưa đến nỗi quá muộn màng. Ông đă đảo ngược hoàn toàn chính sách của tiền nhiệm Obama ngay tại nước Mỹ và trên toàn cầu. Ông Trump đă thật siêu phàm khi đă cùng các cộng sự nghiên cứu rất kỹ về Khổng Tử. Bởi Tàu cộng đă vận dụng thuyết Khổng Tử có cải tiến để mưu đồ bá nghiệp toàn cầu mà điển h́nh là đại dự án Vành đai - Con đường.  

Nếu như thời cố tổng thống Reagan đă phải dày công nghiên cứu học thuyết dị tật Mác - Lê để hạ gục khối cộng sản ở Đông Âu và Liên Sô bằng bí quyết "muốn chống cộng sản th́ phải hiểu rơ học thuyết dị bản Mác - Lê" th́ hậu bối Donald Trump lại có bí quyết "muốn xóa sổ cnxh quái thai th́ phải đánh sập Tàu cộng - Muốn đánh sập Tàu cộng phải hiểu rơ Khổng Khâu". Có ǵ lạ đâu khi con gái của ông Trump đă có hàng loạt thương hiệu nổi tiếng ở Tàu cộng và có ǵ phải ngạc nhiên khi cháu ngoại của ông Trump hát nhạc Hán trước quan khách Tàu cộng như ca sỹ của Tàu cộng hát nhạc Bắc Kinh.   

Cái hay của ông Trump là ông đă vận dụng ngay câu nói của Khổng Khâu trong sách Trung Dung rằng "Thiên sanh vạn vật, nhân kỳ tài nhi đốc yên, cố tài giả bồi chi, khuynh giả phúc chi”. Nghĩa là "Trời sanh ra muôn vật, th́ nhân cái tài lực của nó mà đôn đốc thêm cho sự hóa sanh. Bởi vậy, hễ sanh vật mà khỏe mạnh biết thích nghi th́ bồi bổ thêm để càng tiến hóa mạnh hơn nữa - tài giả bồi chi. Nhưng nếu sanh vật yếu ớt đă nghiêng rồi th́ lật cho đổ nhào luôn - khuynh giả phúc chi".   

Ngay trong cái đại họa Vành đai - Con đường của Tập Cận B́nh, Vành đai - Con đường là một thế vơ hiểm ác "nhu - cương" kết hợp của Tập Cận B́nh. V́ vậy nếu đột ngột xông pha hủy diệt nó mà không cân nhắc kỹ lưỡng th́ sẽ lành ít dữ nhiều. Phải phân lọc đâu là nhu, đâu là cương trong cái thế vơ hiểm ác này để có đấu pháp hợp lư. Nếu nó cương th́ ta dụng nhu để khắc, nếu nó nhu th́ ta phải dụng "cương cường" sẽ đè bẹp được nó.   

V́ vậy sẽ không lạ ǵ khi ông Trump dụng vũ khí thuế quan, lịnh trừng phạt tội ăn cắp sở hữu trí tuệ để làm đ̣n tiên phuông làm suy yếu nội lực của Tàu cộng. Kế đến ông bao vây, cấm vận chặt đứt tay chân của nó như trừng phạt Iran, Venezuela,... Đây là những miếng nhu quyền mà ông Trump trực tiếp xuất thủ nhắm thẳng vào Tàu cộng. Để bảo vệ đại dự án Vành đai - Con đường th́ Tàu cộng phải phát triển quân đội, đây là sức mạnh mềm ở bên ngoài lănh thổ của Tàu cộng bởi khi có những biến động tại các nước con nợ th́ Tàu cộng sẽ sẵn sàng viện binh trong danh nghĩa "bảo vệ quyền lợi, bảo vệ tài sản, bảo vệ nhơn mạng" của dân Tàu cộng ở nước ngoài.   

Để khắc chế đ̣n nhu thuật này, buộc ḷng ông Trump phải vận chiêu "cương cường cương tất thắng". Điển h́nh như việc ông Trump đă tuyên bố với Chí Phèo Kim Jong Un rằng Mỹ sẵn sàng nhấn nút nguyên tử v́ ch́a khóa nguyên tử của Mỹ to hơn Bắc Hàn nhiều lần. Mỹ rút ra khỏi di sản của Obama là thỏa thuận hạt nhân với Iran, rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân - INF và sắp tới là Hiệp ước START,... Rút ra để ép Tàu cộng hoặc ngồi vào bàn tham gia Hiệp ước mới hoặc chạy đua vũ trang với Mỹ và Mỹ th́ rất nhiều tiền, rất nhiều nhơn tài trong lănh vực phát triển vũ khí, đây chính là "cương cường cương tất thắng" chứ đâu.  

Bấy nhiêu đó vẫn là chưa đủ đô, chưa xi nhê ǵ so với con rồng quái vật Tàu cộng. Ông Trump phải "nghéo tay" với các cường quốc kinh tế khác để móc hầu bao Tàu cộng ngọt ngào trong cái bẫy nợ Vành đai - Con đường. Không lạ lẫm ǵ khi Nhựt Bổn, Nam Hàn, Ư lại có "thiện chí" góp gạo nấu chung với Tàu cộng ở đại dự án Vành đai - Con đường. Bởi đơn giản là "mày muốn th́ quăng ra 7 lạng, tao góp vào 3 lạng" rồi ḿnh nấu chung nhưng phải nấu trên bếp của nhà tao, do đầu bếp của tao đảm nhiệm, tất cả các tiêu chí như tốc độ xây dựng, giải ngân, nguồn nhân lực, vật liệu, tiêu chí bảo vệ môi trường, tiêu chí nhân quyền,... đều tuân thủ theo quy định của nhà nước sở tại. Họ giàu có th́ không thể nhắm mắt kí bừa để có dự án như các nước nghèo khát tiền mà bất chấp.   

Chưa xong, ông Trump lại cấy thân tín của ḿnh là ông David Malpass vào nắm giữ Ngân hàng Thế Giới - WB. Với ông David Malpass là người đă chỉ trích kịch liệt nỗ lực cho vay của Tàu cộng nhằm xúc tiến chương tŕnh cơ sở hạ tầng Vành Đai - Con Đường ở châu Á, châu Âu và châu Phi. Ông đă thẳng thừng tuyên bố "Có những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt, về cách bạn có những dự án minh bạch và có chất lượng cao, nơi mà vấn đề nợ cũng phải minh bạch. Tàu cộng hành động quá nhanh ở một vài nơi bị nợ cao trên thế giới. Đó là vài điều chúng tui có thể làm việc với Tàu cộng”.   

Ông Tân chủ tịch WB c̣n chỉ trích dù Tàu cộng đang là nền kinh tế lớn thứ nh́ thế giới, Tàu cộng lại vay tiền lăi suất thấp của WB, vượt quá ngưỡng thu nhập của WB từ các khoản vay lăi suất thấp trong năm 2016, rằng "Tàu cộng đă thừa nhận cần phải giảm giữ vai tṛ người đi vay WB”, đồng thời lưu ư WB đă giảm cho Tàu cộng vay, và ông hy vọng điều này sẽ tiếp tục trong ba năm tới. Ông nói thêm rằng đă có 17 quốc gia châu Phi có nguy cơ bị nợ ngập đầu “Con số này đang tăng khi có thêm các hợp đồng mới và không minh bạch”. Ông Malpass nói nợ có thể giúp các nước nghèo cải thiện thành tựu kinh tế, nhưng nếu không minh bạch th́ nó cũng kéo lùi sức tăng trưởng.  

Song hành cùng ông Tân chủ tịch WB th́ phía Quỹ tiền tệ quốc tế - IMF cũng cứng rắn cảnh cáo Tàu cộng, tại khóa họp mùa xuân giữa WB và IMF diễn ra ở Washington vào ngày 11/04/2019, sau tuyên truyền của Tân chủ tịch WB th́ bà bà Christine Lagarde giám đốc IMF cũng tuyên bố lạnh lùng rằng "Cả Ngân Hàng Thế Giới lẫn Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế hiện đang hợp tác để tạo thêm sự minh bạch và để xác định được các món nợ hiện có, từ trị giá món nợ, điều kiện vay nợ, cho đến thời hạn trả nợ ".   

Liên Âu cũng đang rất lo ngại trước việc Tàu cộng đang bơm tín dụng, với lăi suất thấp, vào EU, chẳng hạn vào vùng Balkan. Ví dụ như tại Montenegro, nợ công tăng vọt lên mức 70% GDP, sau khi nước này vay được hơn 800 triệu euro từ một ngân hàng Trung Quốc để xây dựng một xa lộ trên núi...

Không c̣n nghi ngờ ǵ nữa khi ông Trump đă vận dụng ngay câu nói của Khổng Khâu trong sách Trung Dung rằng "Thiên sanh vạn vật, nhân kỳ tài nhi đốc yên, cố tài giả bồi chi, khuynh giả phúc chi” ứng phó với bẫy nợ Vành đai - Con đường của Tàu cộng. Bởi khi các tổ chức tín dụng quốc tế uy tín như WB, IMF, ADB,... đă xiết chặt việc cho Tàu cộng và các nước nghèo trong bẫy nợ của Tàu cộng th́ dĩ nhiên yếu tố "cấp hạn mức tín dụng" cho các nước nghèo vay cũng phải "so đo" giữa nhu cầu vay với khả năng trả nợ. Có nghĩa là khi các tiêu chí vay so với nhu cầu vay mỗi năm là 1 tỉ USD chẳng hạn, nhưng anh đă được Tàu cộng cấp vốn hết 500 triệu USD trong đại dự án Vành đai - Con đường th́ chúng tui chỉ có thể cấp cho anh vay tối đa 500 triệu USD mà thôi, thậm chí c̣n ít hơn. 

Nói cách khác là khi anh đă nhận tiền của Tàu cộng ở bẫy nợ Vành đai - Con đường th́ tui sẽ cắt hạn mức cho vay xuống. Anh cứ bám vô tiền của Tàu cộng mà xoay sở. Lúc này Tàu cộng bị các con nợ ḅn rút mạnh hơn để lấp vào khoản bị WB, IMF,... cắt giảm hạn mức và tăng cường thu nợ. Tàu cộng sẽ yếu đi và các con nợ sẽ èo uột v́ thiếu máu. Điều này sẽ ứng với câu nói của Khổng Khâu ở trên là "Trời sanh ra muôn vật, th́ nhân cái tài lực của nó mà đôn đốc thêm cho sự hóa sanh. Bởi vậy, hễ sanh vật mà khỏe mạnh biết thích nghi th́ bồi bổ thêm để càng tiến hóa mạnh hơn nữa - tài giả bồi chi. Nhưng nếu sanh vật yếu ớt đă nghiêng rồi th́ lật cho đổ nhào luôn - khuynh giả phúc chi". 

VÀNH ĐAI CON ĐƯỜNG - CHƯA VƯƠN ĐĂ NÁT NHƯ TƯƠNG TẦU là khó tránh khỏi./.

Tran Hung.

Trở lại