Taliban Lột Truồng Biden

Vũ Linh

Cả nước Mỹ biết rơ cụ Biden là một chính trị gia xoàng nếu nhân đạo không muốn nói là một trong những người tệ nhất. Việc cụ đắc cử vào Ṭa Bạch Ốc một phần nhờ ngáp đúng thời cơ, phần lớn hơn là nhờ mánh khóe gian lận ‘hợp pháp’ của một nhúm tiểu bang then chốt do phe DC nắm quyền. Để rồi ta thấy nước Mỹ hiện nay đang có một tổng thống chẳng giống ai hết. Hay chính xác hơn, tệ hại nhất, sẽ mang lại nhiều thảm họa nhất đến cho nước Mỹ.

Trước khi các cụ cuồng mê Biden công kích kẻ này có tính phe đảng mù quáng, xin quư cụ hăy kiên nhẫn đọc hết bài này. Rồi cụ nào muốn khiếu nại, phản bác bất cứ điểm nào, kẻ này xin hầu chuyện ngay.

Khi nói cụ Biden là một chính khách xoàng, kẻ này đă không nói quá đâu.Ta nh́n lại vài chuyện. Phải nói ngay, bài này chỉ bàn về những ‘thành quả’ chính trị của cụ Biden, không bàn về những nói nhầm, nói lộn, lủng củng đầu óc, về tư cách cá nhân như cái tật thích hít tóc đàn bà, về những tham nhũng trong gia đ́nh, và về việc cụ giết miền Nam VN và không nhận dân tị nạn Việt.

https://i1.wp.com/1.bp.blogspot.com/-85XE_ElJqwM/YSlOXgPnSdI/AAAAAAAAncQ/WzLpLY-h1RYWPTTXQsoa0AlKGkvK82J0gCLcBGAsYHQ/w502-h265/Screen%2BShot%2B2021-08-27%2Bat%2B11.20.38%2BAM.png?resize=667%2C352&ssl=1

Ông tổng thống hèn yếu đang đóng tuồng nước mắt cá sấu

QUÁ TR̀NH CHÍNH TRỊ

Trước hết, cụ Biden đă lăn lộn trong chính trường Mỹ tổng cộng 44 năm, kể từ ngày cụ vào thượng viện với tư cách thượng nghị sĩ tiểu bang nhí Delaware, năm 1973 (7+3 = bù!) khi cụ mới có 30 tuổi. 36 năm trong thượng viện, 8 năm làm PTT, trong khoảng cách 4 năm ngáp gió, ngày ngày dắt chó ra vườn. Bây giờ thành tổng thống thứ 46 (lại gặp số bù!).

Kẻ này thách đố tất cả quư vị nào cuồng mê cụ Biden, xin nêu lên một luật hay nghị quyết, vâng chỉ cần một thôi, bất cứ cái nào có mang tên ‘Biden’. Xin nói ngay, quư cụ khỏi mất công vào Gu-Gồ truy t́m, vô ích, v́ chẳng có cái nào hết.

Trong thời gian gần nửa thế kỷ đó, cụ chỉ ngủ gật, tuy có hai lần giật ḿnh tỉnh dậy, ra tranh cử tổng thống.

Lần đầu tiên là năm 1988, cụ đạt được đâu 3% hậu thuẫn của cử tri đảng DC, tức là khoảng 1% của toàn dân Mỹ. Biết khó ăn, cụ nhẩy ra đọc một bài diễn văn nẩy lửa, thật sống động, hy vọng sẽ gây được tiếng vang. Báo chí lấy làm lạ, sao nghe hùng hồn không giống cụ Biden chút nào. Xem lại th́ y chang, cụ ‘mượn tạm’ một bài diễn văn của một chính khách Anh Quốc tên là Neil Kinnock, lănh tụ đảng Lao Động Anh, hiển nhiên với hy vọng chẳng ai biết ǵ về chuyện tuốt bên Anh, nhất là thời đó chưa có internet, email ǵ ráo. Chẳng may, có một anh nhà báo khui ra. Cụ ê mặt, vắt gị lên cổ tháo chạy, ‘dứt khoát và can đảm’ rút lui khỏi cuộc tranh cử. Sau đó, nhiều anh nhà báo táy máy đă đi truy cứu và khám phá ra trước đó cụ đă mượn tạm rất nhiều diễn văn của các chính khách nổi tiếng khác như TT Kennedy, PTT Humphrey,…

Lần thứ nh́ cụ thử lửa lại, năm 2016, gần 30 năm sau, hy vọng mọi người đă quên chuyện đạo văn năm xưa. Chẳng biết thiên hạ có quên hay không, chỉ biết cụ vẫn thất bại. Bị hai ngôi sao vĩ đại che khuất mất ngay từ đầu, là hai ngôi sao Hillary và Barrack. Lại khiến cụ phải ‘dứt khoát và can đảm’ cuốn dù về thượng viện ngủ tiếp. Trước đó, cụ bực ḿnh bị Obama hạ đo ván, mỉa mai “coi vậy chứ tay này trông cũng sạch sẽ và thông minh đấy”. Cái may cho cụ là cụ là dân ‘phe ta’ đồng chí cùng đảng, chứ phải như ông thần Trump mà phát ngôn kiểu này th́ bảo đảm đă bị tru di tam tộc là ít vi tội kỳ thị, chê da đen ở dơ và dốt.

Nhưng lần này, ông trời –Đấng Tiên Tri Obama th́ chính xác hơn — cảm thấy thương cho công hăn mă của cụ nên chiếu cố đến cụ.

Đấng Tiên Tri đại thắng, đè bẹp bà bà Hillary, nhưng tự kiểm điểm lại chính ḿnh, thấy ḿnh đang đánh vần ABC về chính trị Mỹ, nên cần t́m một anh hay chị nào đó, có kinh nghiệm lăo làng đứng cùng liên danh cho liên danh có bề dầy kinh nghiệm một chút. Nhưng các ông chính thường chơi tṛ chắc ăn, kiếm ông/bà phó hạng C, không thể đe dọa cái ghế của ḿnh được. Thế là cụ Biden trúng số. Đắc cử phó tổng thống với đúng … MỘT phiếu bầu của Obama. Chuyện b́nh thường là phó th́ luôn phải ra tranh cử tiếp theo ông chính khi ông này măn nhiệm, trừ phi ông phó không muốn. Cụ Biden th́ cả đời chỉ mơ được làm ông chính, thử hai lần đều lỗ đầu, bây giờ khi ông chính Obama măn nhiệm dĩ nhiên coi như tới phiên ḿnh.

Chẳng may cho cụ, thứ nhất, ông Obama trước đó hồi năm 2008 đă có đổi chác ‘quid pro-quo’ với bà Hillary, xin bà này ngưng trận đấu với ông Obama, chấp nhận chịu thua, ông Obama sẽ trao cho trách nhiệm lớn trong nội các, rồi sau khi măn nhiệm, ông Obama sẽ yểm trợ bà kế nhiệm. Thứ nh́, Obama cũng có mắt tinh đời, nh́n cụ Biden không hồ hởi lắm, sợ ông này ra tranh cử sẽ thua vỡ đầu, hay cho dù thắng cử, cũng chưa chắc có khả năng bảo vệ gia tài chính trị của Obama, nên ông này không hậu thuẫn ông phó của ḿnh như b́nh thường, mà lại đi hậu thuẫn bà Hillary.

Cũng cần phải nói ngay tại đây, là chính Đấng Tiên Tri, xếp trực tiếp làm việc hàng ngày với cụ Biden cũng đă có những nhận định không mấy đẹp về cụ Biden, đă công khai nói với các phụ tá, “không nên coi thường khả năng quậy nát của Biden” (nguyên văn “Don´t underestimate Biden’s capability to mess up!”). Thế là cụ Biden đành ngậm bồ ḥn, cho đỡ mất mặt, viện cớ đau buồn ông con đă chết từ mấy trăm năm trước, nên sẽ không ra tranh cử.

Tưởng như số cụ đến đây là tận, cụ tha hồ đi câu cá. Không ngờ số cụ vẫn chưa tận.

https://i2.wp.com/baotgm.net/wp-content/uploads/2021/07/0_trump-in-un-reu.jpg?resize=668%2C445&ssl=1

Ông thần Trump làm tổng thống 4 năm mà phe DC coi như một hung thần đang bóp chết đảng ta từ 400 năm qua, nghiến răng nghiến lợi phải t́m đủ cách, hợp pháp hay không hợp pháp, chính danh hay bất chính, lương thiện hay gian trá, bất chấp hết để t́m đường sống, t́m mọi cách cho ông Trump về vườn. Chứ để ông Trump ngồi đó thêm 4 năm th́ coi như đảng DC đi t́m mua đất trong nghĩa trang là vừa. Phe ta hăng say quá, đến độ có tới hai tá chính khách nhẩy ra muốn hy sinh cứu dân độ thế. Vấn đề là trong cả đám hai tá đó, chẳng có ma nào ra hồn, đủ sức đương đầu với ông thần Trump. Nh́n qua nh́n lại, đành phải cầu cứu một người có tên tuổi được nhiều người biết nhất, tương đối có một ly hy vọng, chứ cái đám hai tá vô danh th́ làm ăn cái nỗi ǵ. Thế là cụ Biden được một nhóm áp lực đẩy cụ ra, coi như cái phao cuối cùng mang lại chút hy vọng cho đảng DC sống sót.

Khi cuộc đua bắt đầu khoảng cuối năm 2019, các thăm ḍ sơ khởi cho thấy cụ Biden đạt được tỷ lệ hậu thuẫn cao nhất trong đám rừng vô danh, chỉ v́ tên cụ được nhiều người biết nhất, đảng DC lắc đầu ngao ngán trong khi đảng CH xoa tay rung đùi cười ruồi. Đúng là đảng DC hết người thật.

Thế nhưng… người tính không bằng trời tính.

Bất th́nh ĺnh, con vi khuẩn COVID từ Trung Cộng bay ra khắp thế giới, đặc biệt tấn công Mỹ mạnh nhất v́ nước Mỹ có nhiều con cháu Thiên Tử về quê ăn Tết rồi trở về Mỹ lại nhiều nhất. Các tiểu bang nhiều con cháu Thiên tử nhất như Washington State, New York và Cali ,… là những tiểu bang lănh đủ đầu tiên.

Báo hại dân Mỹ bị nhiễm tràn lan, lăn ra chết như rạ. Dân Mỹ với bản tính thích xỉa tay đổ thừa, lại thêm tính kiên nhẫn không quá hai phút, và cái lá gan lớn không bằng trái ớt hiểm, mau mắn vểnh tai nghe phe DC đổ xô ra xỉa tay đổ thừa ông bác sĩ Trump bất tài, và giới thiệu ông bác sĩ mới, Joe Biden. Nhờ tài đánh bóng của TTDC, bất ngờ gần 60% dân Mỹ tin cụ Biden sẽ đánh COVID hữu hiệu hơn TT Trump, dù cụ chưa chui ra khỏi hầm nhà làm bất cứ chuyện ǵ.

Đă vậy một tên du thủ du thực da đen bị giết chết, phe ta nhẩy vào xé bé thành to, khai thác tối đa chuyện kỳ thị da đen, làm như thể trước khi có ông Trump, dân da đen chưa hề bị kỳ thị, bị giết vậy. Đă vậy lại c̣n đổ x́ dầu, nước mắm vào để chế biến thành món kỳ thị da vàng luôn. Nhưng không đổ thêm cà-ri, không ai kỳ thị dân Ấn Độ hết v́ bà phó là gốc Ấn.

Chiến dịch xuyên tạc kèm theo vài màn sửa luật bầu cử, thế là phe ta bất ngờ chiến thắng, trong màn khói mù gian trá.

Cả thế giới ngỡ ngàng. Và cả thế giới lo sót vó v́ cái ông tân lănh chúa này thật là câu hỏi vĩ đại.

NHỮNG SAI LẦM VÀ SAI LẦM

Mà nh́n lại quá khứ để t́m hiểu th́ không thể nào bỏ qua nhận định của cựu bộ trưởng Quốc Pḥng của Obama, ông Robert Gates. Nói về cụ Biden, trong cuốn hồi kư của ông, ông này đă viết huỵch tẹt “Biden đă sai lầm trong hầu như tất cả mọi vấn đề liên quan đến chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia trong suốt bốn thập niên qua” (nguyên văn: “Biden has been wrong on nearly every major foreign policy and national security issue over the past four decades”)

https://www.realclearpolitics.com/video/2019/05/13/gates_stands_by_statement_
that_biden_has_been_wrong_on_nearly_every_major_foreign_policy_question.html

Ông Gates có phải tay cuồng mê Trump, bôi bác cụ Biden không? Ông này là bộ trưởng Quốc Pḥng của TT Bush con, có tài đến độ tân TT Obama đă phải yêu cầu ông ngồi lại làm tiếp.

Tới đây, kẻ này xin tóm tắt vài tuyệt chiêu ‘thành công vĩ đại’ của cụ Joe Biden. Không phải là chuyện làm sai một lần hay một vài lần, mà là sai quy mô, từ lớn đến nhỏ, từ đầu đến đuôi, đúng như ông Gates đă nhận định.

Năm 1975, thượng nghị sĩ Biden đă từng rất hoành tráng tuyên bố “Tôi chán nản tới mắc bệnh luôn khi nghe nói về đạo đức, về trách nhiệm đạo đức của chúng ta” (nguyên văn: “I’m getting sick and tired of hearing about morality, our moral obligation”). Không, thưa quư vị, TNS Biden không phải nói về việc thất thủ Nam VN đâu, mà là đang nói về trách nhiệm của Mỹ phải cứu dân Căm-Pu-Chia mới lọt vào tay Khờ-Me Đỏ.

Mà thật ra, câu nói đó tiêu biểu cho quan điểm và tinh thần trách nhiệm của cụ Biden, có thể dễ dàng áp dụng tại Căm-Pu-Chia hay Nam VN hay Afghanistan, hay bất cứ nơi nào khác. Bài học cho cả thế giới: đừng bao giờ quên câu nói này của cụ Biden trước khi tḥ đầu ra làm đồng minh với cụ.

Vâng, cụ Biden chẳng có một ly trách nhiệm đạo đức hay tinh thần ǵ đối với mấy anh nhà quê Căm-Pu-Chia, VN, hay Afghan ǵ ráo, chỉ có trách nhiệm lớn là mang mấy anh di dân Trung Mỹ vào để đảng DC có thêm phiếu cử tri thôi.

Trở lại nhận định của ông Gates, xin nêu ra vài trường hợp cụ Biden lấy quyết định ‘nhầm’!

– Năm 1991, Saddam Hussein tấn chiếm Kuwait. TT Bush cha huy động hơn một triệu quân từ 34 quốc gia đi giải thoát cho Kuwait. Cả thế giới lên án Saddam. Ngoại trừ TNS Biden biểu quyết KHÔNG cho TT Bush cha đánh Iraq. Theo TNS Biden, “Saddam có lực lượng Vệ Binh Cộng Ḥa -Republican Guards- cực kỳ mạnh, đánh Saddam sẽ chết hàng vạn lính Mỹ”. Kết cuộc, Mỹ chết chưa tới 150 quân nhân sau khi giải thoát hoàn toàn Kuwait.

– Năm 2003, TT Bush con lấy quyết định đánh Iraq v́ lư do diệt trừ kho vũ khí giết người tập thể của Saddam. Đây là một cuộc chiến gây tranh căi lớn, nhất là sau khi không t́m thấy vũ khí giết người tập thể nào hết. TNS Biden là một trong những người cổ vơ TT Bush con mạnh nhất, khẳng định trong tư thế chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao thượng viện, ông biết rơ Saddam có kho vũ khí giết người tập thể rất lớn, cần phải diệt trừ sớm. Để rồi sau này, khi chẳng thấy vũ khí nào ghê gớm, khi cuộc chiến Iraq sa lầy, dân Mỹ bắt đầu chống th́ cụ Biden cũng trở mặt chống theo, biện giải cụ tưởng chỉ bỏ phiếu ủng hộ TT Bush con để dọa Saddam chơi, không ngờ cụ bị TT Bush con lừa, đánh Iraq thật (trong khi tranh cử TT năm 2020, cụ nhắc lại lập luận này, bị cụ xă nghĩa Sanders khều chân ngay “Ít nhất tôi không bị Bush lừa!”). Nói láo hoàn toàn, v́ cả mấy tháng sau khi TT Bush con đánh thật, cụ Biden vẫn công khai ủng hộ.

– Năm 2011, sau nhiều nỗ lực thuyết phục của phe ‘phản chiến’ của cụ Biden, TT Obama rút bớt quân từ Iraq về. Đưa đến đại họa là giúp đẻ ra rồi vỗ béo cho nhóm cuồng tín ISIS chiếm ngay cả nửa nước Iraq, và nửa nước Syria, đưa đến thảm họa cả triệu dân Trung Đông ào ạt chạy qua Âu Châu tị nạn.

– Cũng năm 2011, PTT Biden khuyến cáo TT Obama không nên nhẩy vào Pakistan lùng bắt Osama Bin Laden. Sau này bị chỉ trích, cụ biện giải “tôi công khai nói chống nhưng sau đó ra nói riêng với TT Obama th́ tôi đă khuyên ông nên nhẩy vào”. Ai tin cụ Biden, xin giơ tay! Tại sao lại có chuyện ông phó tông tông ra trước nội các nói thế này, gặp riêng tổng thống lại nói thế khác, sao lại phải lươn lẹo vậy?

Đó là những sai lầm lớn xưa cũ. Những sai lầm mới th́ chẳng thiếu. Cứ mở TV xem tin tức hàng ngày th́ thấy rơ mồn một. Kẻ này đă viết không biết bao nhiêu lần, bây giờ xin tóm gọn lại:

– Khủng hoảng di dân khi trong năm qua, hơn một triệu di dân tràn qua biên giới Mễ đă bị bắt, tuyệt đại đa số bị bắt sau ngày cụ Biden thắng cử, một con số kỷ lục từ hơn 20 năm nay.

– Kinh tế đang bị lạm phát nặng, với vật giá nhất là nhu yếu phẩm như thực phẩm, dầu xăng, xe cũ, nhà cũ, tăng giá như chưa từng thấy cũng từ hơn 20 năm qua. 86% dân Mỹ đang lo sót vó, và 79% cho rằng đó là trách nhiệm của cụ Biden.

– Hai đại dự luật bơm gần 5.000 tỷ đô vào kinh tế để xây dựng nền tảng cho nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Cờ Hoa vẫn chưa đi đến đâu hết.

– Xă hội mất an ninh trật tự khi các vụ giết người, cướp của, trộm cắp tự do tung hoành như chưa bao giờ thấy trong khi các chính khách DC hô hào cắt giảm cảnh sát.

– Dịch COVID bộc phát mạnh trở lại khi hơn một triệu người bị nhiễm mỗi tuần, so với cỡ 70.000 người cuối tháng 6, tăng gần 15 lần. Tháng Sáu vừa qua, cụ Biden huênh hoang khoe ‘Mùa Hè Của Tự Do’ – Summer of Freedom– v́ vi khuẩn COVID đă bị cụ Biden tận diệt, bây giờ đang nghệt mặt v́ Delta đánh quá mạnh. Trước đây, khi TT Trump tuyên bố “hy vọng COVID sẽ biến mất Tháng Tư” th́ phe ta tố ông là nói láo, lừa dân hay ngu dốt. Bây giờ, chờ măi vẫn chưa thấy ai tố cụ Biden lừa dân, nói láo hay ngu dốt hết.

Chưa kể một sai lầm vĩ đại không kém: đó là việc tuyển lựa ca sĩ cùng hợp ca, bà Kamala Harris. Ta sẽ có dịp bàn nhiều hơn về bà này trong một bài khác. Ở đây, chỉ cần biết sau hơn nửa năm làm phó, chưa ai thấy bà Kamala này đă làm được cái tṛ trống ǵ ngoài việc thỉnh thoảng lên TV cười hô hố c̣n vô duyên hơn cả cô… Kỳ Cục Duyên.

AFGHANISTAN

Cuộc tháo chạy khỏi Afghanistan cực kỳ hy hữu trong lịch sử Mỹ. C̣n tệ hơn xa cuộc tháo chạy khỏi miền Nam VN khi Mỹ có tới 3 năm ‘khoảng cách đỡ mất mặt’, và ai cũng đoán trước phần nào diễn tiến. Ít ra th́ Mỹ khi đó cũng có thể đổ thừa tại chính quyền miền Nam v́ Mỹ đă ra đi 3 năm trước rồi. Trong khi cuộc tháo chạy tại Afghanistan xẩy ra khi Mỹ vẫn c̣n đó, và ḥa ước chỉ mới kư khoảng một năm, c̣n trong giai đoạn ‘bắt đầu’ thi hành. Quan trọng hơn nữa, việc tháo chạy đă xẩy ra một tháng sau khi cụ Biden khẳng định trước cả dân Mỹ, dân Afghan và cả thế giới là sẽ không có chuyện tháo chạy, không có chuyện trực thăng bốc người từ nóc ṭa đại sứ.

Muốn hiểu cho rơ vấn đề, cần phải nhớ lại diễn tiến của thảm họa tháo chạy khỏi Afghanistan:

– Tháng 2/2020 tới tháng 2/2021: TT Trump kư ḥa ước với Taliban. Có điều kiện ḥa b́nh và rút quân rơ rệt và ông Trump cũng đă nói rơ mọi vi phạm sẽ bị trừng phạt đích đáng và mau chóng, bởi vậy trong suốt một năm từ ngày kư ḥa ước cho đến ngày ông Trump rời Ṭa Bạch Ốc, Taliban đă án binh bất động, không đánh bất cứ nơi nào, không có một tỉnh hay thành phố nào lọt vào tay Taliban, và đă không có tới một người lính Mỹ nào thiệt mạng. Nghĩa là Afghanistan thực sự đă có ḥa b́nh trong một năm từ ngày TT Trump kư ḥa ước tháng 2/2020, cho tới ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức tháng 2/2021 rồi tháo chạy. 

– Tháng 2/2021 tới đầu tháng 7/2021: cụ Biden nhậm chức, Taliban bắt đầu đánh, trong ṿng sáu tháng, chiếm được 1/3 lănh thổ, nhưng toàn là những vùng núi non, và làng nhỏ. Chưa có một người lính Afghan nào bỏ chạy.

– Tháng 7/2021: Đầu tháng, cụ Biden tuyên bố chính thức rút quân khẩn cấp. Đêm 2/7, đúng 3g sáng, theo lệnh cụ Biden, quân Mỹ lẳng lặng tháo chạy khỏi căn cứ quân sự lớn nhất, Bagram Air Base, vứt lại xe cộ, súng đạn, quân trang, quân dụng ngổn ngang, để dân làng kề cận tràn vào hôi của, khi quân Taliban c̣n cách đó cả trăm cây số. Trong tháng 7, Taliban đánh mạnh, chiếm ngay thủ phủ của vài tỉnh lớn nhất. Quân đội Afghan, theo gương lính Mỹ tại Bagram, tan hàng, vứt súng, tháo chạy hàng loạt.

– Tháng 8/2021: Chỉ trong ṿng một chục ngày, Taliban tiến quân như vũ băo, chiếm hết cả nước. Cụ Biden ra lệnh cho 5.000 TQLC qua bảo vệ phi trường Kabul, lo di tản dân Mỹ. Ngày 15/8/2021, Taliban chiếm thủ đô Kabul.

Cuộc tháo chạy ô nhục đến độ hầu hết đám TTDC, cái loa phường của đảng DC, cũng đă phải bịm môi lên tiếng ‘phàn nàn’ hay chê bai. Dưới đây là h́nh chụp những mẫu tin chính của Real Clear Politics, là trang mạng trung lập, phổ biến tin của các báo lớn, ngày Thứ Bẩy, Chủ Nhật và Thứ Hai đầu tuần rồi:

https://i2.wp.com/1.bp.blogspot.com/-ccHvf_Q1I64/YSlPdFf4U3I/AAAAAAAAncc/Q6tXqFhnF0wfAOEdASyEvrJAYyC2QEzeQCLcBGAsYHQ/w495-h566/Screen%2BShot%2B2021-08-23%2Bat%2B1.14.49%2BPM.png?resize=495%2C566&ssl=1

Ngay cả cái anh CNN cũng phải ‘khiếu nại’, hỏi cụ Biden “nếu đây không phải là thất bại th́ thế nào mới là thất bại?”

Báo Anh Quốc The Daily Mail b́nh luận bài diễn văn của cụ Biden như “đáng khinh thường nhất của tất cả các tổng thống cận đại của Mỹ, một bài diễn văn làm ô nhục nước Mỹ và mang uy danh của nước Mỹ trên thế giới vứt xuống bùn” (nguyên văn “It was the most contemptible speech by a U.S. president in modern times — a speech that shames America and leaves its global reputation in the dirt”).

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair đă công kích cụ Biden, nhận định cuộc bỏ rơi Afghanistan là “thê thảm, nguy hiểm, và không cần thiết”. Ông cũng cho rằng đây là “một quyết định chính trị, chẳng liên quan ǵ đến chiến lược toàn cầu lớn lao nào”, và “cả thế giới bây giờ không biết Mỹ  đứng ở đâu”. Ác ôn hơn nữa, ông Blair cho rằng lời giải thích của cụ Biden là “ngu xuẩn” -nguyên văn: “imbecilic”! Cựu thủ tướng Anh chửi tổng thống Mỹ là ngu, chuyện hy hữu mà có thật! Chỉ xẩy ra với cụ Biden.

Bà thủ tướng Đức, Angela Merkel là người không ưa ǵ TT Trump nhưng rất có cảm t́nh với các ông DC thiên tả, đă phải buột miệng nh́n nhận đây là thất bại thê thảm và xấu hổ nhất trong lịch sử NATO. Truyền thông Tây Âu trước đây sỉ vả TT Trump tàn tệ v́ Trump dám hăm dọa rút ra khỏi NATO. Bây giờ cụ Biden, coi NATO như pha, rút quân không thèm tham khảo ư kiến mà cũng chẳng thông báo ǵ cho NATO hết, khiến các đồng minh Anh, Pháp, Đức, … cuống cuồng lo phương tiện di tản kiều dân xứ ḿnh ra khỏi Afghanistan.

Cả thế giới đang lên án cụ Biden. Truyền thông phe ta thân thiện nhất cũng bối rối. Chỉ duy nhất có đám Vẹt cuồng chống Trump hay cuồng mê Biden vẫn công kênh cụ Biden. Có cụ tuốt bên trời Tây Âu bái phục cụ Biden “sáng suốt và hữu hiệu hơn ai hết”! Nhưng ‘siêu’ hơn cả là một đám phải nói thẳng là Vẹt gia nô vô điều kiện, vẫn mặt trơ trán bóng ca tụng cụ Biden ‘dứt khoát và can đảm’.

Sáng suốt??? Hữu hiệu??? Can đảm???

Giỏi vậy sao không đấm ngực khoe công mà lại loay hoay đi đổ thừa cho Trump đă kư ḥa ước trói tay ḿnh? Đổ thừa cho chính quyền Afghan thối nát? Đổ thừa cho lính Afghan không chịu đánh?

Giỏi vậy sao sau khi đọc diễn văn xong là quay đít đi vào ngay, không dám cho báo chí ca tụng và hỏi tới một câu tâng bốc nào?

Sáng suốt, hữu hiệu và can đảm đạp 40 triệu dân ‘đồng minh’ Afghan trong đó có ít nhất 80.000 người đă hợp tác chặt chẽ với Mỹ, vào miệng đám khủng bố cuồng tín tàn ác nhất, để thoát thân? Đúng như TT Reagan đă từng nhận định về việc Mỹ tháo chạy khỏi VN, ‘can đảm’ tặng “hàng ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sau này” của dân Afghan.

Sáng suốt, hữu hiệu và can đảm chạy bạt mạng bỏ lại đâu 40.000 công dân Mỹ ở lại (có tin số công dân Mỹ đang kẹt tại Afghanistan lên tới 70.000 người), để rồi bây giờ luống cuống không biết cách nào mang họ ra, phải qùy gối xin Taliban giúp. Chắc chỉ c̣n một giải pháp: đấm mơm đám cuồng tín vài tỷ đô tiền tái thiết hay nhân đạo lăng nhăng ǵ đó thôi.

Điều mà kẻ này không có cách nào hiểu nổi là dân Việt tị nạn, nhất là các đại quan QLVNCH -cấp tá đấy- nạn nhân lớn nhất của cụ đồng minh Biden, bị cụ đạp vào trại tù cải tạo VC, hay đẩy ra khỏi VN làm thân phận ‘bên thua cuộc’, mất nước lưu vong, mà lại cố vặn vẹo ca tụng cụ Biden trong vụ tháo chạy khỏi Afghanistan là “sáng suốt và hữu hiệu”. Thế th́ việc TNS Biden liên tục biểu quyết cắt viện trợ súng đạn cho QLVNCH, đạp cả miền Nam vào tay VC, có thể gọi là hành động ‘sáng suốt và hữu hiệu’, ‘dứt khoát và can đảm’ đáng ca ngợi của cụ Biden không, thưa quư cụ? Rồi những biểu quyết chống ngân sách cho việc tái định cư người tị nạn trên đất Mỹ, có ‘sáng suốt và hữu hiệu’, ‘dứt khoát và can đảm’ không, thưa quư cụ?

Các quan to của QLVNCH năm xưa, có cụ nào làm ơn hạ sơn, xuống đây chỉ bảo cho đám hậu sinh ngu dốt này được không?

Hỏi cho vui thôi, chứ đă biết chắc các cụ sẽ không ai trả lời đâu. Các cụ có cái thú vui trao đổi ư kiến liên miên với những đồng chí đồng rận, để được nghe ca tụng là đại ca, là đại sư phụ, là đại hiền triết uyên bác thôi, chứ mấy tay cắc ké viết lăng nhăng khác ư các tiên ông th́ các tiên ông không thích tranh căi với mấy thằng nhóc hỗn láo, mà chỉ thích ngồi trên đỉnh núi, ‘làm thinh’ uống trà, hay ban lời vàng thước ngọc ra dạy bảo đám hậu sinh vui hơn.

Nhiều cụ Vẹt cũng nhai lại luận điệu của chính quyền Biden là quân lính Afghan đă ‘hèn nhát’ tháo chạy, không chịu chiến đấu. Nghe quen quen. Vậy chứ khi cụ Biden ra lệnh quân Mỹ lén lút rút khỏi căn cứ không quân lớn nhất Bagram Air Base vào lúc 3g sáng khi quân Taliban c̣n cách đó cả trăm cây số th́ sao? Tổng tư lệnh Đại Cường Cờ Hoa như vậy mà dám mở miệng chê lính Afghanistan hèn nhát th́ quả là tuyệt chiêu của giả dối bỉ ổi nhất. Không có một người lính Afghan nào ngu dốt đến độ không nh́n thấy ư nghĩa sâu xa của việc đào tẩu lúc 3g của ông lính đồng minh chống lưng cho họ. Làm sao trách người lính Afghan khi họ chỉ noi theo gương lính Đại Cường Cờ Hoa thôi? Trong khi chắc chắn cả triệu người lính Mỹ đang cảm thấy hổ thẹn v́ phải tuân theo cái lệnh hèn hạ này. Đừng trách người lính Mỹ khi họ phải nghe lệnh một tổng tư lệnh hèn nhát.

Thật ra, các cụ Vẹt chê lính Afghan hèn nhát chỉ là việc làm dễ dàng của đám óc bă đậu nhai lại những đổ thừa của cụ Biden. Không khác ǵ t́nh trạng ở VN năm xưa, Mỹ thua luôn luôn tại lính đồng minh địa phương hèn nhát trong khi lính địch can trường.

Các cụ Vẹt trước đây đă ở trong hàng ngũ QLVNCH cần t́m đọc lại những miệt thị của TTDC Mỹ đối với QLVNCH trước khi mở miệng chê lính Afghan hèn nhát. Nhất là đừng chê lính Afghan với Mỹ v́ tụi Mỹ sẽ nhận định các cụ đang làm chuyện ‘cái nồi chê cái chảo đen thui’, nói theo kiểu Mỹ.

Các cụ Vẹt cũng nhai lại lập luận cụ Biden đă bị bắt buộc phải tôn trọng ḥa ước do Trump kư. Bá láp!  Như DĐTC này đă nói qua, cụ Biden đă vứt vào thùng rác cả hai chục quyết định của ông Trump, sao bây giờ tự nhiên lại “phải tôn trọng” một quyết định của ông này? Hơn thế nữa, cuộc tiến công của Taliban chỉ bắt đầu sau khi cụ Biden đă nhậm chức v́ Taliban biết rơ cụ Biden không phải là Trump, và sẽ không dám có phản ứng ǵ hết. Y như rằng!

Có cụ khác, ra cái điều ta đây công bằng, chê cụ Biden vài điểm nhỏ cho có, để rồi ca tụng cụ là người đáng là tổng thống v́ “Joe Biden đại diện cho sự thật thà”, “Joe Biden chẳng có tài cán ǵ nổi trội. Trong con mắt của tôi, th́ ông Joe Biden chỉ ‘tầm thường’ có thế. Tôi đă bỏ phiếu bầu cho ông v́ tôi cũng hi vọng và tin tưởng có thế“.

Vâng, “thật thà” đến độ báo phe ta New York Times phải viết “To save his presidency, Biden must tell the truth”. Hay báo The Spectator phải viết “Biden’s press conference was a feast of misinformation”. Nếu nói về ‘thật thà’, ít tổng thống ‘thật thà’ hơn cụ Carter, là người đă đi vào lịch sử Mỹ như một trong những tổng thống tệ dở nhất.

Trong thời buổi nhiễu nhương tột cùng với những đe dọa của khủng bố cuồng tín Hồi giáo, của Taliban, ISIS, Al Qaeda, Iran, rồi những đe dọa của chế độ bá quyền Tầu đỏ, của Putin đang mưu đồ phục hồi đế chế Liên Xô, của cậu Ấm Ủn khùng với cả dàn hỏa tiễn và bom nguyên tử,… mà lại đi mơ mộng một ông tổng thống đại cường Mỹ lănh đạo cả thế giới “thật thà và tầm thường“! Kẻ này dám bảo đảm bất cứ một chú tiểu quét lá đa bất cứ chùa nào cũng đều … thật thà và tầm thường hết, chúng có đáng làm tổng thống đại cường Mỹ hết không?

Vậy mà cũng đ̣i bàn luận chính trị thế giới?!

Cuộc tháo chạy hiển nhiên là một đại thảm họa không thể ước lượng được tầm mức tai hại như thế nào cho dân Afghan, cho an ninh nước Mỹ, cho uy tín và danh dự của Mỹ trên thế giới. và cho các cam kết quốc tế của Mỹ. Dĩ nhiên, chưa kể chẳng ai biết bao nhiêu công dân Mỹ đang kẹt tại Afghanistan mà mạng sống treo trên sợi chỉ. Hay số phận của cả mấy chục ngàn người Afghan đă hợp tác với Mỹ trong suốt hai chục năm trời để rồi được cụ Biden ‘sáng suốt và can đảm’ vứt vào miệng cọp Taliban.

Có điều chắc chắn là cái thảm họa Afghanistan đă lột trần cụ Biden như nhộng để cả nước Mỹ và cả thế giới thấy con người thật của cụ Biden ngoài những tuyên truyền đánh bóng phe đảng, cho thấy cái vô tài bất tướng, lờ mờ, làm đâu sai đó của cụ Biden.

    Cũng là dịp cho cộng đồng Việt thấy rơ bản chất phe đảng u mê của đám Vẹt tị nạn mê Biden, trẻ và nhất là già.

Dân Mỹ, trong một cơn say thuốc phiện của phe cấp tiến và TTDC thiên tả, đă chọn một người lẩm cẩm, hết sức xoàng nếu không muốn nói là rất tệ để lèo lái con thuyền Cờ Hoa trong thời gian sóng gió nhất.

Những đại họa đă, đang và sẽ xẩy ra cho nước Mỹ, cụ Biden dĩ nhiên sẽ là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Nhưng tất cả những người đă bỏ phiếu cho cụ sẽ liên đới chịu trách nhiệm trước lịch sử, đă v́ tính phe đảng mù quáng, thích ghét theo chủ quan cá nhân, bầu cho một người tuyệt đối không đủ khả năng lănh một trách nhiệm hiển nhiên quá tầm tay ông quá xa, bất cần quyền lợi của nước Mỹ và của chính đám tị nạn đang sống ở Mỹ.

Và bây giờ th́ chuyện ǵ phải xẩy ra đang xẩy ra, và sẽ c̣n tiếp tục xẩy ra.

 ‘Mùa Hè của Tự Do’ từng được cụ Biden quảng bá đang biến thành “Mùa Hè của Thảm Họa”.

    GOD BLESS AMERICA!

ĐỌC THÊM:

Đến lúc không thể tự dối ḷng nói Biden đủ khả năng lănh đạo – National Review:

https://www.nationalreview.com/2021/08/joe-biden-is-who-we-said-he-was/

Biden tự phá nát luận cứ ḿnh xứng đáng làm tổng thống – Issues & Insights:

https://issuesinsights.com/2021/08/23/afghan-fallout-biden-has-just-destroyed-his-
entire-case-for-being-president/

8 tháng thất bại của Biden – American Greatness:

https://amgreatness.com/2021/08/22/the-drossy-touch-of-joe-biden/

Danh sách những phản bội của Biden – The Atlantic:

https://www.theatlantic.com/ideas/archive/2021/08/biden-afghanistan-record/619799/

H́nh ảnh một lănh tụ yếu đuối – New York Post: 

https://nypost.com/2021/08/18/damning-pic-of-a-weak-leader-devine/

Thảm họa Afghanistan cho thấy rơ một tổng thống thất bại – New York Post:

https://nypost.com/2021/08/19/afghan-debacle-has-exposed-joe-biden-as-a-failed-president/

Vũ Linh. 28/8/21

Trở lại