TÂM LƯ CUỒNG NGA 

Dương Quốc Chính

Người Việt chúng ta, từng bao gồm cả ḿnh, đặc biệt là dân miền Bắc, hầu hết đều có 1 t́nh yêu nồng nàn với nước Nga và LX. Như thế hệ 7x bọn ḿnh chẳng hạn, từ thời học sinh đă mơ ước được tới LX, được du học ở Nga...Với dân Việt Nam hồi 198x về trước th́ LX chính là thiên đường. Học sinh toàn lấy họa báo LX để bọc vở. Hồi đó họ đă in đẹp ngang tạp chí Thời trang bây giờ, toàn những h́nh ảnh ở thiên đường XHCN.

Trí thức miền Bắc hồi đó, trừ số ít người do Pháp đào tạo, th́ 100% là du học ở LX hoặc Đông Âu về, mà Đông Âu lúc đó cũng là cái bóng của Nga, nên sự ảnh hưởng bởi văn hóa Nga là rất khủng khiếp. Những tiểu thuyết đầu tiên của ḿnh đọc cũng đều là tiểu thuyết kinh điển của LX thời đó như: 17 khoảnh khắc mùa xuân, Và nơi đây b́nh minh yên tĩnh - Tên anh chưa có trong danh sách, Sông Đông êm đềm, Đất vỡ hoang, Chiến tranh và Ḥa b́nh, Thép đă tôi thế đấy...Và c̣n nhiều, rất nhiều.

Giai đoạn 8x, LX thay thế Trung Quốc viện trợ cho Việt Nam từ cái kim sợi chỉ, nên hồi đó người ta luận chữ viết tắt LX bằng tiếng Nga CCCP là các chú cứ phá, tội vạ đâu LX chịu! Đấy là chưa kể LX sát cánh cùng Việt Nam trong chiến tranh chống Mỹ. 

V́ thế, trong sâu thẳm của con người XHCN miền Bắc th́ LX là người cha, người anh cả, sẵn sàng xả thân v́ em dại, hi sinh tất cả v́ đàn em XHCN. Việt Nam có 2 đồng minh TUYỆT ĐỐI tin cậy lúc đó là LX và Cuba. Trung Quốc giai đoạn 8x th́ biến thành kẻ thù rồi chứ nếu giai đoạn 5x-7x, nhất là thời CT HCM c̣n sống th́ Trung Quốc c̣n có vai tṛ hơn cả LX.

Đến năm 1989, Đông Âu sụp đổ, rồi năm 91 cụ LX đi gặp Lenin, người Việt Nam bị sốc, trở nên bơ vơ không nơi nương tựa, nhất là trước đó bị Gorbachev hờ hững, cắt giảm viện trợ cũng chả khác ǵ Mỹ cắt viện trợ cho VNCH. 

Qua hệ thống tuyên truyền, đa số dân Việt Nam, có lẽ bây giờ cũng phải 70% dân Việt Nam, tin rằng LX sụp đổ là tại thằng Gorbachev nó nghịch dại, nó làm tay sai cho Mỹ phá hoại hệ thống XHCN. Họ đâu biết được rằng LX lúc đó là 1 bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, Gorbachev đem mổ banh ra mà xạ trị, nên chết nhanh hơn chút thôi. Tại sao LX lại bị ung thư th́ đảm bảo 90% dân Việt Nam bây giờ vẫn không biết!

Chính v́ người ta nghĩ là LX chết oan và với t́nh cảm sâu nặng như đă viết bên trên, nên tỷ lệ dân Việt Nam c̣n hoài niệm về LX là rất, rất cao. Ḿnh cho là hầu hết thế hệ sinh những năm 5x-7x ở miền Bắc đều có hoài niệm ít nhiều. Tiếp đó là con cháu họ, nhất là những cháu được ăn lộc triều đ́nh, nói chung là tâm lư chịu ơn. Có LX th́ mới có chúng ta ngày nay.  

Trong QĐ, CA th́ bất chấp tuổi tác, ḿnh nghĩ cũng phải 99% là cuồng LX, v́ vũ khí, khí tài của họ hầu hết là của LX và sau này là Nga.  

Sau khi LX sụp đổ, nước Nga được quyền kế tục các quyền lợi và trách nhiệm của LX, nhưng họ mất hàng chục năm hỗn loạn dưới thời Yeltsin, 1 người thân phương Tây. Người Việt lại tiếp tục ch́m trong thất vọng. Đến khi Putin lên thay Yeltsin, 1 phần v́ giá dầu tăng cao gấp nhiều lần (5 lần ǵ đó), Putin đă vực dậy nước Nga với bàn tay sắt. Nước Nga dưới sự lănh đạo của Putin dường như đă lấy lại được phần nào hào quang thời LX, hoàn toàn tương phản với thời Yeltsin. Người dân Việt Nam trở nên hồ hởi, vui mừng cho nước Nga. Bởi họ coi rằng Nga chính là hậu thân của Liên bang Xô viết. Vinh quang của nước Nga chính là sự hiện hồn của LX! Thế là họ (nhóm người kể trên) cắm đầu cuồng Nga. Họ bênh vực nước Nga vô điều kiện, giống như bênh vực tổ tiên ḿnh vậy. Cũng là điều dễ hiểu và có thể thông cảm. Tẩy năo không bao giờ là điều đơn giản.  

Tại sao lại có người tẩy năo được?  

Lấy ḿnh làm ví dụ thôi. Rơ ràng ḿnh cũng có nền tảng của trí thức XHCN ở miền Bắc, ḿnh cũng bị nhồi sọ y như các đồng chí khác. Có điều khác là ḿnh chịu khó hóng đài địch, đọc sách báo đa chiều thôi. Đầu tiên là giai đoạn nghe đài địch, ḿnh biết LX không phải là 1 đàn anh không t́ vết. Chế độ CS đă có rất nhiều sai lầm, Stalin đă ra lệnh tấn công Phần Lan, nhưng không chiếm được, ngay trước khi Đức tấn công LX. LX và Đức kư hiệp định bất tương xâm để xẻ thịt Ba Lan, sau đó Stalin đă đạo diễn vụ thảm sát Katyn để tiêu diệt giới tinh hoa Ba Lan...  

Stalin cũng gây nên nạn đói do ép buộc nông dân vào nông trang tập thể làm chết 5 triệu người, trong đó có 4 triệu dân Ukraine, gọi là Holodomor (diệt chủng bằng nạn đói). Stalin đă dùng cách đó để triệt hạ phong trào dân tộc của người Ukraine, cũng là cách để đưa dân Nga tới Ukraine sống (nhiều như ngày nay).  

-----------  

"Tại Ukraina, một loạt các chỉ thị trấn áp đă gây ra « nạn đói trong nạn đói, một thảm họa dành riêng cho người Ukraina ». Đó là danh sách đen các làng và nông trang cần phải trừng phạt v́ không đạt chỉ tiêu về ngũ cốc, tịch thu tất cả những thứ ǵ có thể ăn được, kiểm soát biên giới không cho những người nông dân đói khổ ra khỏi làng…  

Song song đó, là một chiến dịch đàn áp trí thức Ukraina : giáo sư, nhà văn, nghệ sĩ, linh mục bị vu khống, đày ải, tàn sát, nhằm hủy hoại từ gốc rễ mọi ư định dân tộc vừa chớm nở - bị coi là thách thức cho sự « đoàn kết » của Liên bang Xô viết, được Stalin tưởng tượng ra.  

« Diệt chủng bằng nạn đói » hoàn toàn bị che giấu trong thời Liên Xô cũ : về mặt chính thức, th́ không hề có nạn đói. Các tài liệu lưu trữ bị hủy một cách có phương pháp, gây khó khăn cho mọi nghiên cứu về chủ đề này, ngoài những nhân chứng c̣n sống sót. Sau khi Liên Xô sụp đổ, người dân bắt đầu lên tiếng và các bằng chứng xuất hiện."  

(trích từ RFI)  

Đó là lư do tại sao người Ba Lan và Tây Ukraine đă theo Đức Quốc xă để tấn công LX. Nó bắt nguồn từ mối thù sâu sắc như vậy mà đảm bảo đa số người Việt XHCN không được biết. Người ta chỉ thấy LX và sau này là Nga với trang sử long lanh, sạch sẽ, hào hùng.   

Có thể nhiều người cho rằng LX không phải là Nga, nhưng mọi người cần nhớ rằng LX chưa bao giờ là 1 liên bang đúng nghĩa, khi các nước được b́nh đẳng như USA, LX bản chất là 1 đế quốc với sự thống trị của người Nga, văn hóa Nga, cho dù TBT đảng CS LX có là người nước nào cũng vậy.  

Kể cả giai đoạn Khrushchev (người Ukraine) nắm quyền, dù ông ta có cắt đất Crimea từ Nga về Ukraine, th́ ông ta vẫn hành động dựa trên quyền lợi của LX, chứ chả nhằm mục đích ưu ái Ukraine ǵ hết. Tương tự vậy với Stalin, 1 người gốc Gruzia, ông ta hành động v́ sự chuyên chế của LX, v́ quyền lợi chung mà nước Nga chiếm đa số, chứ không phải v́ quê hương ông ta. Nhiều người có thể khó hiểu chỗ này, cần biết rằng dưới chế độ CS thời đó th́ tính giai cấp nó đè bẹp tính dân tộc.  

Đến thời nay, Putin lại giương cao ngọn cờ dân tộc chủ nghĩa, ông ta đang dùng chiêu bài của Hitler, đó là lợi dụng sự bất măn của người Nga sau khi LX sụp đổ, để thổi phồng tinh thần Đại Nga, muốn khôi phục lại vinh quang thời Sa hoàng Piotr đại đế. Hitler cũng dùng bài tương tự để nắm quyền khi dân Đức bất măn do thua trận thế chiến 1, phải bồi thường chiến phí nặng nề, bị phe thắng trận hạ nhục. Putin đang cho là Ukraine là phát xít mới nhưng thực ra chính ông ta mới đang biến Nga thành phát xít mới với triệu chứng y chang Đức quốc xă trước thềm thế chiến 2.   

Nếu phương Tây không có những đáp trả đích đáng th́ Putin dám leo thang chiến tranh, có thể chiếm luôn Ukraine và Ba Lan, 3 nước Baltic, thậm chí là Phần Lan cũng sẽ vào tầm ngắm, v́ họ cũng có thời gian dài thuộc về Nga và/hoặc LX.  

Tóm lại, người Việt Nam XHCN, CP Việt Nam luôn xác định Nga chính là LX, chịu ơn LX là chịu ơn Nga. Hơn nữa, CP Ukraine hiện tại h́nh thành nhờ CM màu, đó là điều mà Việt Nam và Trung Quốc không thể chấp nhận, v́ thế nên Việt Nam không coi CP Ukraine là đồng minh tin cậy được, dù rằng Ukraine cũng chính là người anh thứ 2 chỉ sau Nga trong đế chế LX trước đây. Có lẽ Việt Nam đang coi người anh Ukraine đă chết rồi, thay bởi thằng lạc loài hiện nay, nên không cần chịu ơn nữa!   

Ḿnh cho rằng hầu hết anh em cuồng Nga ủng hộ Putin xâm lược Ukraine đều có diễn biến tâm lư như trên, đại khái là tâm lư chịu ơn dưới năo trạng bị nhồi sọ lâu năm, chỉ thấy hào quang mà không thấy mặt tối, thế nên mới sinh cuồng, mất hết cả lư trí. Với anh em này, nếu hỏi CS sai chỗ nào, LX tại sao mà sụp đổ, đảm bảo là ngọng cả chủ lẫn tớ. Với tâm lư cuồng Nga đó, họ quên tịt mất rằng Việt Nam ta cũng có vai tṛ giống như Ukraine.  phận nhược tiểu dễ bị hấp diêm lại đi bênh vực kẻ thủ ác đang hấp diêm kẻ như ḿnh. Kể ra bênh Nga mà Nga bán rẻ dầu cho th́ c̣n chấp nhận được. Đây đến vaccine Sputnik đểu mà nó thí cho có 1 tư, thua xa thằng Mỹ.  

Thật là éo le cho năo trạng anh em. Gọi là...à, mà thôi, th́ lại tự ái.  

Dương Quốc Chính  

Trở lại