Thiên La Địa Vơng của Hoa Kỳ

 1. Mở bài  

Tại hội nghị Đối Thoại Shangri-La, Singapore, hồi đầu tháng 6 năm 2012, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Leon Panetta đă tiết lộ, một số vũ khí mới sẽ được triển khai tại châu Á – Thái B́nh Dương trong chiến lược “Tái cân bằng lực lượng quân sự” của Tổng Thống Barack Obama.  

“Tái cân bằng lực lượng” là cụm từ dùng để che giấu hành động “bao vây” và “kềm chế” của Hoa Kỳ (HK) đối với Trung Cộng (TC) mà thôi, bởi v́ trên thực tế, lực lượng quân sự của TC chưa bao giờ ngang bằng với lực lượng của HK. Về hải quân (HQ), TC thua kém HK rơ rệt. Về vũ trụ, HK đang làm chủ không gian với tàu không gian con thoi không người lái X-37B. Bộ Tư Lệnh Không Gian Ảo (United States Cyber Command-USCYBERCOM) đang được thành lập để tiến hành cuộc chiến tranh mạng (Cyberwar) chống lại TC.  

Bộ Tư Lệnh Thái B́nh Dương (USPACOM) với hai hạm đội là Hạm Đội 7 và Hạm Đội 3 sẽ được tăng cường lên thành 6 hàng không mẫu hạm, và đặc biệt là những vũ khí hiện đại nhất sẽ được bố trí trên ṿng đai bao vây TC, cho thấy nước nầy khó thoát khỏi thiên la địa vơng của HK.  

2. Bày thiên la địa vơng

Thiên la địa vơng là ṿng vây bủa kín tất cả các phía, không có đường ra, không có lối thoát.  

2.1. Căn cứ Hoa Kỳ trên thế giới  

Hàng năm, HK chi ra khoảng 250 tỷ đô la để duy tŕ sự hiện diện quân sự trên toàn cầu. Theo báo cáo của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế CSIS (Center for Strategic and International Studies-CSIS), th́ hệ thống quân sự bao gồm công khai và bí mật của Mỹ ở nước ngoài lên tới 1,000 căn cứ, chưa kể những căn cứ tạm trú.  

Mỗi năm, con số quân nhân đồng phục Mỹ ở nước ngoài là 250,000 và số nhân viên dân sự tương đương đi cùng. Ngoài ra, c̣n 50,000 người địa phương phục vụ nhiều công việc khác nhau tại các căn Mỹ.  

Thượng Viện yêu cầu chính quyền Obama rút gọn và đóng cửa phần lớn các căn cứ ở nước ngoài, để binh sĩ được trở về nhà, và giảm chi phí. Nhưng Tổng Thống Obama và các viên chức quốc pḥng và ngoại giao cho rằng, những căn cứ đó quan trọng hàng đầu, là biểu tượng sức mạnh của HK trên thế giới. Đó là một bộ phận làm phát triển lợi ích cho Mỹ, đồng thời cũng cố mối quan hệ và niềm tin của các đồng minh, qua duy tŕ sự lănh đạo của HK trên thế giới.  

2.2. Hoa Kỳ xử dụng 3 căn cứ ở Philippines  

Ngày 4-6-2012, Thứ Trưởng Quốc Pḥng Philippines , ông Honorio Azcueta cho báo chí biết: “Quân đội Mỹ, tàu chiến và phi cơ, một lần nữa có thể xử dụng những căn cứ trước đây của họ ở Subic , Zambales và Clark Field. Đó là điều chúng ta mong muốn để tăng cuờng tập trận và tương tác”.  

Ông Honorio Azcueta lên tiếng “chào mời” như thế trong cuộc gặp gỡ với đại tướng Martin Dempsey, Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân HK, tại Manila.  

Năm 1992, Thượng Viện Philippines đă quyết định không gia hạn cho HK được xử dụng các căn cứ trên nước họ. Nói rơ ra là đuổi Hoa Kỳ.  

Hoa Kỳ mang vũ khí hạt nhân đến Philippines  

Ngày 9-6-2012, ông Retano Reyes, một nhà hoạt động chính trị, lên tiếng cảnh báo, là HK sẽ mang vũ khí hạt nhân đến Philippines, một điều mà Hiến Pháp của nước nầy cấm, để bảo vệ chính sách phi vũ khí hạt nhân của họ. Phần lớn những tàu chiến HK đều có trang bị vũ khí hạt nhân, nên rất khó kiểm soát, trước đây trong chiến tranh Việt Nam , HK thừa nhận là đă lưu trữ vũ khí nguyên tử ở những căn cứ đó, đă có một tiền lệ như thế, th́ khó tránh được lần thứ hai. HK giữ bí mật th́ làm sao mà biết được.  

Tóm lại, vũ khí hạt nhân có thể đến khu vực châu Á-Thái B́nh Dương.  

2.3. Hoa Kỳ có kế hoạch bí mật ở căn cứ Thái Lan chống Trung Cộng  

Có tin đồn về việc Bộ QP/HK có một kế hoạch bí mật nhắm vào TC ở căn cứ hải quân U-Tapao, mà chính phủ Thái vừa cho phép cơ quan Hàng Không và Vũ Trụ NASA của HK được xử dụng.  

Tướng Martin E. Dempsey đă lên tiếng bác bỏ những tin đồn đó, ông khẳng định, NASA dùng căn cứ U-Tapao vào công tác nghiên cứu khí quyển, gồm khí hậu và mây ở khu vực ĐNÁ. NASA sẽ đặt một số phi cơ ở đó để phục vụ nghiên cứu. Tướng Dempsey cũng cho biết, Bộ QP/HK không có liên quan ǵ đến công việc thuần túy dân sự của NASA cả. Tuy nhiên, Bộ QP/HK cũng đang thảo luận với các giới chức quân sự Thái về việc thiết lập một Trung Tâm Nhân Đạo và Cứu Trợ Thảm Hoạ ở U-Tapao.  

Tin đồn c̣n cho biết, Thái Lan cho HK xử dụng căn cứ đó để đổi lấy hộ chiếu nhập cảnh vào HK của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, là anh của nữ Thủ Tướng hiện nay, Yingluck Shinawatra.

Có thể U-Tapao sẽ là một bộ phận của Bộ Tư Lệnh Không Gian Ảo (USCYBERCOM), một đơn vị thuần túy dân sự của HK.  

Việc Bộ QP/HK thiết lập Trung Tâm Nhân Đạo ở U-Tapao kể ra cũng lạ thật.  

2.4. Hoa Kỳ đóng “đồn kiểm soát” ở eo biển Malacca  

Tại Hội Nghị Shangri-La, (Shangri-La là tên của khách sạn tổ chức hội nghị, ở Singapore), ông Leon Panetta đă hội đàm với người đồng cấp là Bộ Trưởng Quốc Pḥng Singapore, ông Ng Eng Hen, đă đạt được một thoả thuận, cho phép HK được đưa 4 tàu chiến tấn công ven biển LCS (Littoral Combat Ship) được đến đồn trú tại vùng biển Singapore, được xem như một “trạm kiểm soát” việc ra vào của tàu bè quốc tế đi qua eo biển Malacca, bởi v́, nước Singapore nằm ngay cửa ra vào của eo biển nhộn nhịp nhất nh́ thế giới nầy. Đó là tuyến hàng hải mà nhiều lần HK xem như lợi ích của quốc gia Mỹ.  

4 chiếc tuần duyên hạm tối tân nhất là USS Freedom LCS-1 và USS Independence LCS-2, kỹ thuật siêu tàng h́nh, tốc độ cao, 56km/giờ, tầm hoạt động xa, 3,500 hải lư (6,400Km), sẽ luân phiên nhau đến đồn trú 10 tháng rồi sẽ được thay thế bằng chiến hạm hiện đại hơn.  

Chuyên gia an ninh biển Singapore, ông Ristian Atriandi Supriyanto, nêu nhận định: “kế hoạch nầy của Mỹ chính là “trọng tâm biển” của chiến lược HK, v́ nó nằm ngay tâm điểm hàng hải châu Á, án ngữ và kiểm soát tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới. Việc bố trí các chiến hạm hiện đại nhất nầy tại Singapore phản ảnh chủ trương chuyển trọng tâm biển về châu Á - Thái B́nh Dương của HK”.  

Với 40 người trên chiến hạm không thể đóng quân cố định được. LCS được thiết kế để tác chiến gần bờ, đặc biệt là kỹ thuật siêu tàng h́nh cho phép xâm nhập, phá hủy chiến thuật chống tiếp cận (Anti-Access/Area Denial-A2/AD) của Trung Cộng.  

2.5. Tại sao Việt Nam không cho Hoa Kỳ thuê cảng Cam Ranh?  

GS Chu Yin, trường Quan Hệ QT cho biết 3 lư do tại sao VN không cho HK thuê cảng Cam Ranh, như sau:  

Thứ nhất  

Mặc dù TC và HK có nhiều cạnh tranh và xung đột, nhưng là 2 nước được hưởng lợi nhiều nhất trong nền kinh tế toàn cầu. Lợi ích kinh tế nầy không thể tách rời HK và TC ra, nó khác với sự đối đầu giữa HK và Liên Xô trước kia.  

Có nghĩa là TC và HK sẽ không đánh nhau chí tử, như thế, TC sẽ rảnh tay trừng phạt sự “phản bội” của VN.  

Thứ hai  

Những căn cứ tại Philippines, Thái Lan, Singapore, Nhật, Nam Hàn, Úc đủ để cho HK duy tŕ chiến lược quân sự ở ĐNÁ, đủ sức kềm chế TC, do đó, Cam Ranh không c̣n giá trị chiến lược bậc nhất đối với HK. Nếu VN cho HK thuê Cam Ranh th́ xúc phạm nặng nề đối với TC, sẽ có hại cho VN nhiều hơn có lợi.  

Thứ ba  

Việt Nam lệ thuộc kinh tế vào TC, nên không dám hành động đưa đến thù địch.  

Hiện nay, HK không chủ trương thiết lập căn cứ ở nước ngoài. Sự hợp tác VN-HK đă được xác định, nhưng không có mục đích tái lập căn cứ quân sự, mà chỉ tập trung vào quan hệ đối tác với các nước trong khu vực, giúp các nước nầy nâng cao năng lực để có đủ khả năng tự bảo vệ. Ông Panetta xác nhận điều nầy như sau: “Chỉ có sự lớn mạnh của VN và Philippines th́ khu vực ĐNÁ mới được ổn định.”  

Về Cam Ranh, ông Panetta nói với Phùng Quang Thanh trong cuộc họp báo như sau: “Cam Ranh là một cảng quan trọng, nếu VN có ư định cải thiện, nâng cấp, mà cần sự giúp đở, th́ HK sẵn sàng hỗ trợ.” Phùng Quang Thanh đáp trả: “VN đă có kế hoạch, chiến lược và nguồn lực để phát triển Cam Ranh. Tàu không vũ trang của HK có thể tiếp tục ra vào và neo đậu tại Cam Ranh”.  

2.6. Hoa Kỳ không mở căn cứ thường trực tại châu Á  

Mặc dù tăng cường lực lượng quân sự ở châu Á-TBD, nhưng HK sẽ không mở thêm những căn cứ mới.  

“Chính quyền Mỹ đang triển khai một chiến lược rất mới tại châu Á-TBD, thay v́ lập căn cứ lớn, Mỹ sẽ đưa các lực lượng, chiến hạm, phi cơ, binh sĩ đến tham gia các nhiệm vụ tạm thời như tập trận chung, huấn luyện và tác chiến chung.” Bộ trưởng Panetta cho biết thêm: “Chiến lược mới nầy chỉ có thể thực hiện được, khi các nước đối tác đồng ư cho lực lượng Mỹ xử dụng bến cảng, sân bay và các cơ sở khác. HK đang đối diện với sức ép về ngân sách, nên phương pháp ít tốn kém nầy tốt hơn là lập căn cứ thường trực”.  

Như vậy, nếu VN muốn nhờ HK bảo vệ, th́ phải cho HK xử dụng Cam Ranh.  

Mới đây, HK đưa 4,500 binh sĩ luân phiên nhau đến tập trận chung với Philippines và đă đưa 3 chiến hạm đến tập trận với Indonesia .  

3. Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái B́nh Dương  

3.1. Bộ Tư Lệnh Thái B́nh Dương  

Hoa Kỳ có 6 bộ tư lệnh khu vực và mới thành lập thêm Bộ Tư Lệnh Không Gian Ảo là 7, trong đó, BTL/TBD (PACOM) là mạnh nhất, với hai hạm đội, là Hạm Đội 7 và Hạm Đội 3.  

Căn cứ BTL/TBD đặt tại Honolulu , Hawaii . Hệ thống chỉ huy, từ Tổng Thống qua Bộ Trưởng QP đến người cầm đầu BTL hiện thời là đô đốc Samuel J. Locklear (Từ 9-3-2012 - hiện tại)  

3.1.1. Nhiệm vụ Bộ Tư Lệnh Thái B́nh Dương  

Bộ Tư Lệnh TBD có nhiệm vụ bảo vệ các quốc gia có hiệp ước với HK, gồm có:  

- HK-Philippines (1952)

- HK-Australia-New Zealand (1952)

- Hoa Kỳ-Nam Hàn (1954)

- Hoa Kỳ-Nhật Bản (1960)

- Nhiệm vụ bảo vệ Đài Loan  

3.1.2. Lực lượng quân sự của Bộ Tư Lệnh Thái B́nh Dương  

Bộ Tư Lệnh TBD có 2 hạm đội: Hạm Đội 7 và Hạm Đội 3. Lực lượng căn bản của 2 hạm đội là:  

- 120 chiến hạm đủ loại (HĐ 7: 60)

- 700 phi cơ các loại (HĐ 7: 350)

- 120,000 nhân sự HQ & TQLC (HĐ 7: 60,000)  

Trường hợp gia tăng lên thành 6 hàng không mẫu hạm th́ những con số căn bản sẽ tăng theo, nhưng sức mạnh thật sự là những vũ khí vô cùng hiện đại của HK.  

3.2. Vũ khí hiện đại tiền tỷ đô la ở Thái B́nh Dương  

1.Phi cơ chiến đấu tàng h́nh đa năng thế hệ 5 duy nhất, được đưa vào xử dụng là chiếc F-35, giá 236 triệu USD/chiếc  

2.Phi cơ tàng h́nh ném bom tầm xa thế hệ mới, B-2, tốc độ siêu thanh, có thể ném bom hạt nhân. Giá 929 triệu USD/chiếc  

3.Phi cơ Boeing P-8 Poseidon, tuần tra hàng hải, tiêu diệt tàu ngầm bằng bom và hoả tiễn, giá 220 triệu USD/chiếc.  

4.Nổi bật nhất là tàu ngầm tấn công lớp Virginia , có khả năng hoạt động cả ở vùng nước sâu và vùng nước cạn. Chạy bằng năng lượng hạt nhân, cực kỳ êm, lặng lẽ, có khả năng phóng hoả tiễn hành tŕnh (Cruise missile) tấn công mặt đất là Tomahawk và hoả tiễn hành tŕnh Harpoon tấn công biển, nhắm vào tàu nổi, tàu ngầm. Giá 2.4 tỷ USD/chiếc.  

Chiếc tàu ngầm siêu hiện đại nầy đă có mặt ở căn cứ Subic , Philippines , trong thời gian có căng thẳng giữa TC-Philippines ở Băi Cạn Scarborough vừa qua.  

5. Tuần duyên hạm tối tân LCS. Là tàu chiến đấu gần bờ, tàng h́nh, tốc độ 56km/giờ. Không xử dụng chân vịt (Propeller) và bánh lái, mà dùng ống hơi nước điều khiển, nên có thể áp sát bờ biển và cũng có thể chạy trên sông.  

Hai tàu LCS (Littoral Combat Ship) được xử dụng là USS Independence LCS-2 và USS Freedom LCS-1. Khả năng tàng h́nh tối ưu, hoả lực cực mạnh, đuôi tàu có sàn đáp và chứa 2 trực thăng diệt tàu ngầm SH-60 Seahawk và 4 xe bọc thép hoặc xe humvee, xem như tàu đổ bộ mini. Loại tàu nầy được triển khai ở eo biển Malacca , Singapore .  

6. Siêu khu trục hạm tàng h́nh Zumwalt DDG-1000. Năm 2014, HK sẽ đưa tàu khu trục nầy vào TBD.  

Những vũ khí hạng nhất nầy đủ sức khắc chế Trung Cộng, ông Panetta khẳng định: “Các loại vũ khí nầy sẽ cho phép HK được tự do hoạt động trong những khu vực bị ngăn chặn”. Cụm từ “khu vực bị ngăn chặn” được hiểu là chiến thuật tạo vùng “cấm tiếp cận” (A2/AS=Anti-Access/Area Denial) của TC. Như vậy, chiến hạm LCS và Zumwalt là khắc tinh của A2/AD.  

3.3. Siêu chiến hạm tàng h́nh Zumwalt DDG-1000  

Hồi tháng 4 năm 2012, truyền thông Mỹ gây chấn động thế giới khi loan tin HQ/HK sẽ triển khai tàu khu trục (Destroyer) tàng h́nh trên TBD trong năm 2014. Giá mỗi chiếc là 3.8 tỷ USD.  

Đô đốc Jonathan Greenert, Tham Mưu Trưởng HQ/HK tuyên bố: “Với khả năng tàng h́nh, hệ thống định vị bằng siêu âm, có khả năng phi thường về năng lực tấn công, không cần nhiều người điều khiển. Đây là tương lai của chúng ta”.  

3.3.1. Chiến hạm của thế kỷ 21  

Sau 5 năm tranh căi, cuối cùng, ngày 15-9-2011 HQ/HK đă kư hợp đồng với công ty General Dynamics để chế tạo khu trục hạm Zumwalt DDG-1000, được gọi là “chiến hạm tàng h́nh đa năng” hay “chiến hạm thế kỷ 21.”  

Siêu chiến hạm nầy có khả năng đột nhập, áp sát vào bờ biển mà hầu như không bị phát hiện, chủ yếu là tấn công mặt đất.  

HQ/HK có lợi thế về vùng nước sâu, mà vũ khí của TC th́ được bố trí ở vùng nước cạn, nên chiếc Zumwalt được sản xuất để đáp ứng khả năng khắc chế TC bằng cách bẻ găy chiến thuật chống tiếp cận A2/AD của TC.  

3.3.2. Đặc tính kỹ thuật của chiếc Zumwalt DDG-1000  

Tàu DDG-1000 được đặt theo tên của Đô đốc Elmo Russell “Bud”Zumwalt Jr..  

- Chiều dài. 182m, dài hơn tất cả các tàu khu trục hiện có.

- Mũi tàu. Mũi tàu hoàn toàn khác với thiết kế truyền thống là cao, trái lại chiếc Zumwalt có mũi tàu thấp, để bảo đảm tàng h́nh và tránh cho tàu lắc lư khi bị sóng đánh vào mũi tàu.

- Vỏ tàu. Vỏ tàu xuyên sóng, không để lại đường rẻ nước.

- Đuôi tàu. Có sàn đáp và chứa 2 trực thăng diệt tàu ngầm SH-60 Seahawk và 3 trực thăng không người lái. Không có những cột anten lộ thiên, mà toàn bộ hệ thống radar được thiết kế bên trong tháp. Động cơ đẩy chạy bằng điện nên rất êm.  

3.3.3. Vũ khí trang bị  

- Hệ thống định vị siêu âm

- Bệ phóng hoả tiễn đa năng. Có thể phóng nhiều hỏa tiễn khác nhau mà không cần điều chỉnh chương tŕnh về phần mềm (Software). Phóng hoả tiễn tinh khôn tấn công mặt đất Tomahawk.

- Súng phóng hỏa tiễn tiên tiến AGS (Advanced Gun System) là một cuộc cách mạng trong ngành pháo binh, 4 khẩu súng nầy có hoả lực tương đương với một tiểu đoàn pháo binh.  

Mỗi viên đạn 155mm là một hỏa tiễn được dẫn đường bằng hệ thống tấn công mặt đất tầm xa LRLAP (Long Range Land Attack Projectile), bắn xa 154km, độ chính xác sai biệt trong một chu vi 50m.  

Súng AGS vận hành tự động. Thùng đạn chứa 750 hỏa tiễn, mỗi trái nặng 11kg. Hệ thống nạp đạn tự động, bắn ra 10 phát trong một phút. Chiếc Zumwalt được trang bị 2 khẩu AGS, phóng thẳng đứng. Ṇng súng có thể quay ṿng tṛn 360 độ và được hạ xuống dưới boong tàu.  

Trung Cộng không có phản ứng chính thức nào, tuy nhiên, có một viên tướng giễu cợt cho rằng, chỉ cần một chiếc ghe chứa đầy chất nổ thả trôi theo lục b́nh cũng đủ sức chôn chiếc tàu đó xuống đáy biển.  

4. Phá vở chiến thuật chống tiếp cận của Trung Cộng  

Chiến thuật chống tiếp cận (Anti-Access/Area Denial-A2/AD) là dùng tầm hoạt động xa của hoả tiễn, cùng với hệ thống radar và các thiết bị báo động sớm, lập ra một khu vực để ngăn chặn, khiến cho tàu địch không dám xâm phạm vào tầm sát hại của vũ khí pḥng thủ.  

Vùng chống tiếp cận của TC được đặt ra trong tầm sát hại của hỏa tiễn Đông Phong 21 (DF-21) được xem là “sát thủ tàu sân bay”, v́ thế HKMH HK không dám đến gần. Giờ đây, HK có 3 thứ vũ khí khắc tinh của vùng chống tiếp cận, là tàu ngầm lớp Virginia, tàu tuần duyên LCS và Zumwalt, bằng cách bịt miệng, vô hiệu hoá hỏa tiễn sát thủ tàu sân bay DF-21.  

5. Phá vở chiến thuật tấn công Đài Loan của Trung Cộng  

Chiến thuật chống HK trong việc bảo vệ Đài Loan, hay tấn công HK trên TBD, bắt đầu bằng cuộc tấn công trên mạng của chiến tranh không gian ảo (Cyberwar). Theo kế hoạch, TC sẽ tấn công vào hệ thống máy tính của BTL/TBD và của các công ty tiếp vận cho Đài Loan, để làm tŕ trệ việc phản ứng kịp thời giải cứu đảo quốc nầy.  

Để phá vỡ kế hoạch đó, HK đă thiết lập Bộ Tư Lệnh Không Gian Ảo (USCYBERCOM) và có thể sẽ đặt một bộ phận ở căn cứ U-Tapao của Thái Lan.  

Như vậy, hai chiến thuật của TC, một dùng hoả tiển sát thủ tàu sân bay, một là dùng chiến tranh không gian ảo, bị khắc chế và phá vở bởi chiến lược “Tái cân bằng lực lượng quân sự” của Tổng Thống Obama.  

6. Quan điểm của Hoa Kỳ về Biển Đông  

4 nội dung căn bản.  

 1. Mỹ có lợi ích quốc gia tại Biển Đông, đặc biệt là an ninh hàng hải, chủ yếu là từ eo biển Malacca.

 2. Mỹ không đứng về phe nào trong việc tranh chấp chủ quyền, nhưng ủng hộ giải quyết bằng đàm phán hoà b́nh, ngoại giao đa phương, trên căn bản luật pháp quốc tế. Đặc biệt là Mỹ cam kết bảo vệ các quốc gia có hiệp ước với HK, như Philippines, Nam Hàn, Nhật Bản, Úc, New Zealand, và bảo vệ Đài Loan.  

Bao nhiêu điều đó cho thấy HK có lư do để không đứng ngoải tranh chấp ở Biển Đông. Và cũng cho thấy, HK có thể đứng ngoài trong trường hợp TC dạy cho CSVN một bài học thứ hai, nếu như CSVN không chính thức lập quan hệ quốc pḥng cụ thể với HK.

 3. Mỹ tăng cường HQ v́ trọng tâm kinh tế toàn cầu di chuyển về khu vực ĐNÁ, v́ Mỹ có quyền lợi ở đây, nên điều chỉnh việc tập trung lực lượng quân sự là việc b́nh thường, không phải nhắm vào Trung Cộng.

 4. Trong chuyến công du châu Á lần nầy, Bộ Trưởng QP/HK Panetta khẳng định cam kết bảo vệ các đồng minh của HK, đồng thời cũng mong muốn hợp tác với Trung Công.  

7. Hoa Kỳ chủ trương “3 hơn” ở châu Á-Thái B́nh Dương  

Ngày 7-6-2012, trong cuộc họp báo, tướng Martin Dempsey cho biết, việc chuyển quân đến châu Á-TBD dựa trên nguyên tắc 3 hơn: Quan tâm hơn. Cam kết nhiều hơn. Chất lượng hơn.  

Binh sĩ Mỹ sẽ luân phiên nhau, hơn là đóng quân tại căn cứ cố định.  

Philippines , Thái Lan và Singapore đă có đóng góp tích cực và muốn chia xẻ trách nhiệm quốc pḥng lớn hơn.  

Hoa Kỳ khuyến khích khối ASEAN đóng vai tṛ tích cực hơn.  

8. Kết  

Chiến lược “tái cân bằng lực lượng quân sự” của Hoa Kỳ lợi hại thật, cho thấy Trung Cộng khó thoát khỏi thiên la địa vơng mà Tổng Thống Obama đă bày ra.  

Những căn cứ hoả tiễn của Hoa Kỳ, từ Alaska, Hạm Đội 3 ở Bắc TBD, Nam Hàn, Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam, Honolulu (Hawaii), Philippines, Úc, Thái Lan, đến Singapore, và từ 6 hàng không mẫu hạm nằm trên vành đai bao vây, đều chỉa hoả lực vào một mục tiêu cố định là Bắc Kinh, cho thấy TC chạy trời không khỏi nắng.  

Ví dụ như một trận chiến xảy ra, th́ ngoài vũ trụ, tàu con thoi không người lái X-37B, đang làm chủ không gian, làm tê liệt hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của TC, th́ hoả tiễn “sát thủ HKMH” DF-21 hoàn toàn vô dụng. Thêm vào đó, X-37B cũng có khả năng phóng hỏa tiễn xuống Bắc Kinh, đồng thời 3 siêu vũ khí tàng h́nh phá hủy chiến thuật “vùng cấm tiếp cận” của TC và nhất là từ 12 vị trí trên ṿng đai bao vây, cùng khai hỏa một lúc nhắm vào Hoa Lục th́ TC có ba đầu 6 tay cũng đành chịu, v́ không thể phản công cùng một lúc đến 12 vị trí ở nhiều phương hướng khác nhau được.  

Bộ Tư Lệnh Không Gian Ảo của HK nhập trận, phen nầy anh ba Tàu chết chắc. Hay ít ra cũng không c̣n lớn lối hăm he các nước nhỏ trong khu vực nữa.

Trở lại