Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan

Liên Thành


Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Loan

Huế sau 26 ngày kinh hoàng đă có một số người Huế bỏ Huế mà đi. Thế nhưng, có một người, mặc dầu thân sinh là người Bắc, nhưng ông lại được sinh ra tại Huế. Ông lớn lên tại Huế, rời khỏi Huế từ độ quê hương ch́m đắm trong binh lửa. Nhưng mà mỗi khi Huế gặp nạn, dân Huế gặp khổ đau, th́ ông lại trở về Huế với tấm chân t́nh và t́nh yêu của người con xứ Huế, thiết tha cứu Huế và chia sẻ bất hạnh với đồng bào Huế.

Sáng hôm nay, ngồi viết những ḍng này về ông mà ḷng không nén được nỗi xúc động tưởng nhớ đến ông, người anh cả trong lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Ḥa.

Không những riêng tôi, mà một số lớn anh em đồng đội trong lực lượng CSQG đều thương tiếc và kính trọng ông.

Hùm chết để da, người ta chết để tiếng, tiếng tốt và tiếng xấu. Bây giờ ông đă khuất, không c̣n trong cuộc đời phiền muộn này nữa, nhưng ông đă để lại tiếng tốt muôn đời, để lại sự kính trọng và ḷng biết ơn của rất nhiều người dân Huế.

Ông chính là Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan, Tư Lệnh Lực Lượng CSQG (1966 – Tháng 5/1968).

Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan sinh ngày 11-12-1930 tại Huế. Tốt nghiệp khóa 1 trường Vơ Khoa Thủ Đức năm 1952.

1953, Thiếu Tướng Loan thụ huấn khóa phi công tại trường Không Quân Salon de Provence tại Pháp, tốt nghiệp với bằng Kỹ Sư Hàng Không. Ông là một trong những phi công lái khu trục cơ đầu tiên của VNCH.

1960, ông giữ chức vụ Chỉ Huy Trưởng Phi Đoàn 2 Quan Sát tại Nha Trang.

1964, vinh thăng Đại Tá, Tư Lệnh Phó Không Quân VNCH.

Ngày 11-2-1965, Đại Tá Nguyễn Ngọc Loan đă dẫn đầu những phi đoàn A1 Skyraider vượt vĩ tuyến 17, oanh tạc miền Bắc Việt Nam, trong chiến dịch Mũi Tên Lửa (Flamming Dart).

Chưa bao giờ trong cuộc chiến đầy bi thảm của quê hương mà ḷng yêu nước và tinh thần chiến đấu chống Cộng sản của dân quân Trị Thiên lại lên cao đến như vậy. Dân chúng, học sinh, sinh viên Huế đă tổ chức biểu t́nh lớn để hoan hô, vinh danh những người hùng Không Lực VNCH, những Kinh Kha của thời đại, đă vượt sông Gianh xông vào đất địch. Những tên tuổi Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Ngọc Loan, Phạm Phú Quốc, lúc đó đă được đồng bào hết ḷng trân quư.

Tôi bấy giờ chỉ là viên sĩ quan trẻ cấp Thiếu Úy, biết được tên ông v́ danh tiếng đó.

Sau cuộc hành quân Mũi Tên Lửa 11-2-65, Đại Tá Nguyễn Ngọc Loan được bổ nhiệm về làm Tổng Giám Đốc CSQG, Giám Đốc Nha An Ninh Quân Đội, Giám Đốc Phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh Báo.

Hai đợt “tổng công kích, tổng nổi dậy”, đợt I vào Tết Mậu Thân 1968, và đợt II vào tháng 5/1968 của lực lượng Việt Cộng vào Thủ đô Sàig̣n và Huế cùng với hầu hết các đô thị lớn của Chính phủ VNCH gồm 36 tỉnh, trong số 44 tỉnh lỵ và 6 thành phố lớn của Miền Nam Việt Nam.

Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan, Tư lệnh CSQG/ VNCH, ông đă làm ǵ để bảo vệ Thủ đô SàiG̣n và đă làm ǵ để giúp đỡ đồng bào Huế đang trong cảnh khốn cùng tuyệt vọng, đau thương tang tóc, điêu tàn đổ nát? Rồi đến đợt II tổng công kích của bọn chúng vào thành phố Sàig̣n, Thiếu Tướng Loan đă làm ǵ để bảo vệ Thủ Đô VNCH?

Thưa, ông đă làm tất cả mà một vị tướng có thể làm để bảo vệ sinh mạng và tài sản của đồng bào tại Sàig̣n Chợ Lớn và rồi cũng từ trách nhiệm đó, ông lại phải nhận lănh một định mệnh đau thương khắc nghiệt, oan trái cho đời ông và cho gia đ́nh ông.

Tôi không thể nói ǵ và viết ǵ về Thiếu Tướng Loan trong thời gian VC tấn công Sàig̣n. V́ nếu tôi viết, tôi sẽ là một kẻ nói dóc, ba hoa về sự thật của lịch sử. Tôi sẽ mang tội với chính tôi, với tất cả mọi người, và nhất là đối với Thiếu Tướng Loan. Thời gian đó tôi đang ở Huế, đang cùng với các chiến sĩ anh hùng của QLVNCH và CSQG Thừa Thiên-Huế phản lại các đợt tấn công của Việt Cộng vào Huế. Nhưng về phần Thiếu Tướng Loan tại Huế, sau khi trận đánh Mậu Thân 1968 chấm dứt, tôi sẽ viết rơ.

Phần đầu, tôi xin mượn lời của tiến sĩ luật khoa, Thẩm Phán Trần An Bài, sau này là giảng sư của Học Viện CSQG/Việt Nam Cộng Ḥa, và của Đại Tá Trần Minh Công Viện Trưởng Học Viện CSQG/VNCH mà trước đó, Mậu Thân 1968, ông là chỉ huy trưởng CSQG/Quận II Thủ Đô Sàigon. Trong những giờ phút đầu Việt Cộng tấn công Sàig̣n, ông đă cùng sát cánh với Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan tung lực lượng CSQG và đích thân chỉ huy ngăn chận các đợt tấn công của VC.

Đêm 30 rạng ngày 31 tháng năm 1968 dương lịch, tức đêm mồng một rạng ngày 2 Tết, Thủ đô sàig̣n bị VC tấn công tại một số địa điểm như: phi trường Tân Sơn Nhất,Bộ Tổng Tham Mưu/QLVNCH, đài phát thanh Sàig̣n, Ṭa Đại sứ Mỹ, Dinh Dộc Lập, phía đường Nguyễn Du, BTL/Hải Quân. Thật sự th́ đài phát thanh Sàig̣n đă bị VC chiếm giữ, nhưng ngay tức th́, Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan đă đích thân điều động lực lượng CSQG và cùng với đơn vị quân đội, ông đă chiếm lại đài phát thanh Sàig̣n ngay lập tức, không để cho VC có cơ hội phát đi bất kỳ một lời tuyên truyền nào của chúng.

Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan hành xử Luật Pháp Quốc Gia:

Sáng ngày mồng 2 tết Mậu Thân, Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan đang chỉ huy trận đánh khốc liệt tại khu vực Chợ Lớn, đường Sư Vạn Hạnh và Ngô văn Tự, th́ một Sĩ Quan thuộc Chiến Đoàn TQLC/VNCH giải giao đến ông tên Đại Úy Việt Cộng, Nguyễn văn Lém tự Bảy Lốp, mà Chiến đoàn TQLC vừa bắt được.

Nguyễn văn Lém tự Bảy Lốp chỉ huy đơn vị đặc công, trước đó vài giờ, đă giết toàn bộ gia đ́nh của một sĩ quan Cảnh Sát Quốc Gia gồm mẹ, vợ, con và thân nhân của vị sĩ quan này. Sau đó y chỉ huy tấn công và kiểm soát trại Phù Đổng của binh chủng Thiết giáp. Bảy Lốp bắt giữ gia đ́nh của Trung Tá Nguyễn Tuấn, dùng vợ con của Trung tá Tuấn làm con tin, bắt Trung Tá Tuấn chỉ dẫn cách sử dụng xe tăng c̣n lại trong trại. Trung Tá Nguyễn Tuấn từ chối, Bảy Lốp đă giết sạch gia đ́nh Trung Tá Nguyễn Tuấn, gồm cả bà mẹ già của Trung Tá Tuấn đă 80 tuổi, chỉ có một bé trai bị thương nặng và sau đó đă được cứu sống.

Trước đó, y là thủ phạm đă giết chết 34 thường dân vô tội và cũng là tác giả mồ chôn tập thể của 34 đồng bào này. Y khai y rất hănh diện về thành tích đó.

Nhân chứng Nguyễn Trường Toại, một thường dân đă kể lại rằng: “Tôi biết hắn đă làm những ǵ. Trong cuộc chạm súng với QLVNCH, hắn sử dụng trẻ em làm lá chắn, đẩy trẻ thơ vô tội làm bia đỡ đạn làm QLVNCH không thể nổ súng để cho đồng đội hắn tẩu thoát”.

Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan đă được báo cáo đầy đủ về tội trạng và hành động man rợ của tên Việt Cộng này, và khi nh́n xác chết thê thảm của trẻ các thơ vô tội tại hiện trường, nghẹn ngào căm phẫn, ông đă hỏi:

- “Tại sao, chuyện ǵ vậy?”

Khi biết được đầu đuôi tự sự ai là hung thủ của việc giết người man rợ tàn bạo này, Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan, không ngăn được cảm xúc của sự phẫn nộ, đă nổ súng, hạ sát tên thủ phạm, đại úy Đặc công Nguyễn văn Lém tự Bảy Lốp.

Bám sát theo theo BCH hành quân của Thiếu Tướng Loan lúc đó là đám kư giả chiến trường ngoại quốc, trong đó có nhiếp ảnh gia Eddie Adams của hăng thông tấn AP, và phóng viên quay phim cho hàng tin NBC người Việt Nam là ông Vơ Sửu.

Tất cả diễn biến về việc Thiếu Tướng Loan xử bắn tên đặc công Bảy Lốp đă được Vơ Sửu và Eddie Adams thâu hết vào ống kính. Tướng Loan thấy rơ chuyện thu h́nh này, cho nên, nếu muốn, ông có thể ra lệnh tịch thu hết các các cuốn phim. Nhưng không, ông không làm như vậy. Và ông đă quân tử nói với Eddie Adams cùng các kư giả ngoại quốc cũng như ông Vơ Sửu lúc đó:

- Tên Việt Cộng này đă giết vô số đồng bào của tôi và người Hoa Kỳ.

Eddie Adams kể lại:

- Lúc đầu tôi tưởng Lém được dẫn đến để Tướng Loan thẩm vấn. Khi ông rút súng chĩa vào Lém, tôi vẫn c̣n tưởng ông chỉ dọa thôi, hóa ra, ông bắn thật.

Ngay tối hôm đó, mồng 2 Tết Mậu Thân, Eddie Adams đă chuyển bức h́nh Thiếu Tướng Loan xử bắn tên đặc công Bảy Lốp từ Sàig̣n đi khắp thế giới.

Cả thế giới rúng động, đám kư giả ngoại quốc, các phong trào phản chiến tại Hoa Kỳ, Việt Nam, Âu Châu, và nhiều quốc gia khác, tận t́nh khai thác bức h́nh này.

Nó chính là bức h́nh oan nghiệt, đă đưa cuộc đời của Thiếu Tướng Loan vào khúc quanh nghiệt ngă, và cũng đă góp phần tạo nên những dư luận sai trái bất lợi về chính nghĩa của VNCH trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cộng sản… Và cuối cùng, cộng với nhiều yếu tố khác, đă tạo nên một kết cục đau thuơng cho Miền Nam và cho đất nước.

Tranh luận về bức h́nh, và hành động của Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan: Đúng? Sai?

Theo thẩm phán Trần An Bài, giảng sư Học Viện CSQG/VNCH:

Nhóm phản chiến Hoa Kỳ lư luận rằng: Đại úy đặc công VC đă bị bắt, hai tay bị trói quặt sau lưng, tức Nguyễn văn Lém tự Bảy Lốp đă thật sự trở thành tù binh chiến tranh. Tướng Loan không có quyền hành quyết một kẻ thù đă trở thành tù binh chiến tranh, không c̣n phương tiện tấn công. Hành động này trái với Điều 3 Quy Ước Genève ngày 12-8-1949 về tù binh.

Phóng viên chiến trường của Úc Đại lợi, kư giả Neil Davids trong cuốn “In the Frontline ” đă bênh vực Thiếu Tướng Loan, cho rằng:

Tên đặc công mặc áo dân sự, tức không phải quân nhân địch như đă qui định trong qui ước Genève về tù binh. Bảy Lém đă phạm tội quá rơ ràng là giết nhiều đàn bà con nít, và ngoan cố không chịu đầu hàng, Tướng Loan xử bắn một tên phản loạn trong thời gian Thiết Quân Luật th́ cũng không có ǵ gọi là quá đáng.

Tướng William Westmoreland, Tổng Tư Lệnh Lực Lượng Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam, đă nhận định về hành đông của Thiếu Tướng Loan:

Không khôn ngoan, nhưng Tướng Loan đă làm dưới áp lực. Vấn đề này liên quan đến pháp lư mà ông không thể phán đoán được. Ông chỉ muốn nhấn mạnh áp lực vào thời điểm đó, tức là sự giận dữ về những hành động khủng bố của cộng sản.

Và Eddie Adams, tác giả của tấm h́nh đă đem lại oan nghiệt cay đắng cho Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan và cho cuộc chiến VN, đă nói bức h́nh của ông chỉ nói lên được một nửa sự thật. Ông đă ân hận, đă phân bua, đă gào thét trên truyền h́nh, truyền thanh, báo chí, để cảnh giác thế giới rằng, họ đă hiểu lầm ư nghĩa bức h́nh của ông. Bức h́nh không giống cái bánh, một nửa cái bánh vẫn là cái bánh, một nửa sự thật không thể là sự thật. Sự thật là ǵ? đó là sự sai, sự gian xảo, sự lừa phỉnh, sự lừa lọc và lầm lẫn. Thế mà cả thế giới nhắm mắt bịt tai và im lặng để cho Tướng Loan chết trong nỗi oan khiên, VNCH chết tức tưởi, và lịch sử VN th́ viết nên những trang đầy thảm họa.

Vậy nửa sự thực kia là ǵ?

1- Adams đă không ghi lại được những h́nh ảnh mà Bảy Lốp đă bắn giết và chôn sống dă man những người dân vô tội mà Tướng Loan có trách nhiệm phải bảo vệ. Họ là đàn bà, con nít không có phương tiện tự vệ trong tay. Sự việc này cũng đă được Điều 4 Qui Ước Genève ngăn cấm các quân nhân tham dự chiến tranh không được làm như vậy.

2- Adams cũng không diễn tả được cảnh Bắc Việt đă lợi dụng hưu chiến ngày Tết, tấn công VNCH, gieo bao nhiêu đau thương chết chóc cho dân chúng Nam Việt Nam.

3- Adams đă không ghi lại được cảnh hàng ngàn dân lành bị chôn sống tại Huế trong tết Mậu Thân, do tay các đồng chí của Bảy Lốp gây ra.

Tóm lại, nửa sự thật mà Adams đă không tŕnh bày được là nguyên nhân dẫn đến nửa sự thật kia mà Adams đă diễn tả trong bức h́nh, đó là cảnh bắn một tên súc sanh man rợ, đại úy đặc cộng Việt Cộng Bảy Lốp.

Xin hỏi bắn một tên Việt Cộng tàn ác mà có tội sao?

Nói cách khác, việc Tướng Loan nổ súng kết liễu đời Nguyễn văn Lém tự Bảy Lốp là hậu quả tất nhiên từ chính việc làm của Bảy Lốp, đó là đă giết hại dă man nhiều dân lành và trẻ em vô tội.

Tranh luận về pháp lư:

1- Trong bốn phe tham chiến tại Việt Nam, chỉ có VNCH đă không hề kư kết vào bất cứ phần nào của Quy Ước Genève về tù binh và c̣n công khai bác bỏ vào ngày 18-2-1974.

Trong khi đó th́ Hoa Kỳ kư vào ngày 2-8-1955.

Bắc Việt kư vào các năm 1953, 1957 và 1976.

Mặt trận Giải Phóng Miền Nam kư vào 1973, 1974.

Như vậy th́ làm sao có thể quy kết cho Chính Phủ VNCH và Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan đă vi phạm Quy Ước này được.

2- Dù có phê chuẩn quy ước, nhưng mỗi quốc gia lại tự giải thích quy ước theo quan niệm và quyền lợi riêng tư của ḿnh.

Hăy lấy ngay Bắc Việt và Hoa Kỳ làm bằng chứng:

Bắc Việt không tuân thủ quy ước dành cho tù binh Hoa Kỳ với lư do Hoa Kỳ đă mở cuộc chiến tranh đế quốc xâm lược Việt Nam, tức là cuộc chiến không có chính nghĩa, cho nên tù binh Mỹ không đáng hưởng được những đặc ân của quy chế tù binh.

Hoa Kỳ lại cũng không cho binh lính BắcViệt và MTGPMN được hưởng quy ước viện lư do là BắcViệt và Mặt Trận đă áp dụng những chiến thuật du kích quá dă man không thích hợp cho một cuộc chiến quân sự chính quy. Binh lính Bắc Việt và Mặt Trận bị bắt thật sự chỉ là những can phạm h́nh sự, chứ không phải đúng nghĩa là tù binh.

Giả như VNCH có kư vào Quy Ước Genève, th́ chúng ta có thể giải thích rằng Nguyễn văn Lém không phải là tù binh chiến tranh, không mặc quân phục, và khi bị bắt, y không đang giao tranh với QLVNCH, mà lại đang lùng kiếm giết hại dân lành vô tội. Rơ ràng y là tội nhân h́nh sự chứ không phải là tù binh.

Cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam được khai sinh vào ngày 20-12-1960, với mục đích lật đổ chế độ chính trị Miền Nam bằng bạo lực. C̣n Bắc Việt th́ luôn luôn chối bỏ là không hề tham dự vào các trận đánh ở Miền Nam, đó chỉ là chuyện riêng tư giữa nhân dân Miền Nam nổi dậy qua tổ chức MTGPMN chống nhà cầm quyền của họ mà thôi.

Nếu lập luận này đúng, th́ hai hậu quả được đặt ra cho vụ Tướng Loan:

- Thứ nhất, Nguyễn văn Lém là một phần tử trong tổ chức nổi loạn chống chính phủ Miền Nam, nên không phải áp dụng quy chế Genève, mà là áp dụng luật lệ của VNCH dành cho phần tử nổi loạn

- Thứ hai, luật pháp của VNCH thời đó đă đặt cộng sản ra ngoài ṿng pháp luật, nghĩa là các cán binh cộng sản chống lại VNCH bằng vũ lực không thể được luật pháp bảo vệ như một công dân thường.

Nguyễn văn Lém là một phần tử trong tổ chức phản loạn bị luật pháp đặt ra ngoài ṿng pháp luật, y lại c̣n bị bắt quả tang trong lúc phạm tội h́nh sự nguy hiểm. Vậy th́ Tướng Loan, vị chỉ huy cao cấp nhất của ngành CSQG/VNCH, đang có mặt trên phạm trường có quyền thụ lư nội vụ và quyết định những biện pháp thích nghi.

Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan đă hành xử đúng quyền hạn của ông khi quyết định xử tử Nguyễn văn Lém ngay tại phạm trường, để chấm dứt tội ác của y. Quyết định của Tướng Loan phải được gọi là đúng luật.

Và sau cùng, luận về việc Thiếu Tướng Loan xử tử Bảy Lốp có đúng thủ tục pháp lư và nhân đạo hay không? Theo Giảng Sư Trần An Bài th́ lư lẽ quan trọng nhất người ta thường nêu lên để trách cứ Tướng Loan là đă xử tử Nguyễn văn Lém tức Bảy Lốp mà không có án lệnh của ṭa án Không, nguời ta đă lầm. Lầm hoàn toàn.

Người ta đ̣i hỏi Nguyễn Văn Lém phải được bắt giữ đúng thủ tục tư pháp? Và ai có quyền bắt giữ kẻ phạm pháp? Đó là cảnh sát. Nhưng chính cảnh sát lại là những người đang bị Bảy Lốp t́m giết. Chẳng những giết sảnh sát, mà Bảy Lốp c̣n giết cả vợ con gia đ́nh cảnh sát. Người ta c̣n đ̣i hỏi phải đem Bảy Lốp ra ṭa án xét xử, c̣n ṭa đâu mà xử? ṭa án và các cơ sở công quyền là mục tiêu của Bảy Lốp và các đồng chí của y đang quyết tâm phá hoại cho kỳ hết, giết cho kỳ sạch. C̣n thẩm phán là những người mà Bảy Lốp đang t́m bắt để chôn sống. Trong hoàn cảnh chiến tranh, chết chóc lửa đạn như vậy, và trước một hiện trường kinh hoàng của tội ác mà y đă làm, sao c̣n đ̣i hỏi nào quy ước, nào là Cảnh Sát Tư Pháp, nào là ṭa án, nào là thẩm phán?. Tất cả những thứ đó Nguyễn văn Lém tự Bảy Lốp không có quyền được hưởng như một tội phạm thông thường. Điều mà y đáng bị, là chấm dứt tội ác và đền tội.

Nguyễn Văn Lém đă không mặc quân phục đội nón cối đi dép râu để giao tranh với quân đội VNCH như các bộ đội Bắc Việt khác. Nguyễn văn Lém mặc thựng phục, đi khủng bố giết hại đàn bà con nít để bắt họ làm bia đỡ đạn. Lém chẳng những đă không phủ nhận mà c̣n hănh diện về các vụ giết và chôn sống đàn bà con nít đầy man rợ của y.

Hành vi này kết thành tội sát nhân với trường hợp gia trọng, bắt buộc phải bị tử h́nh.

Phương cách thi hành bản án tử h́nh vẫn được áp dụng vào thời đó tại Việt Nam là tử tội bị trói vào cột, và một tiểu đội hành quyết nổ súng, sau đó viên tiểu đội trưởng đến gần bắn một phát súng ân huệ vào đầu tử tội để chắc chắn y đă chết.

Nguyễn văn Lém đă bị hành quyết đúng theo thủ tục:

Tử tội bị trói đem ra pháp trường, và hưởng phát súng hành quyết cũng chính là phát súng ân huệ của Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan, Tổng Giám Đốc CSQG/VNCH.

Và sau đây là những lời nói muộn màng của Eddie Adams.

“Càng t́m hiểu về Tưởng Loan tôi càng ngưỡng mộ tài đức của ông đă bảo vệ quê hương, được đồng bào Việt Nam thương yêu. Ngay khi cộng sản tấn công SàiG̣n, ông là vị tướng duy nhất trên khắp đường phố Sàig̣n để trực tiếp chỉ huy các lực lượng cảnh sát.

Nếu không có tướng Loan th́ không biết số phận Sàigon sẽ ra sao?

Vậy mà bức h́nh này đă gây nên sự ngộ nhân và phản đối của cộng luận lên án tướng Loan là tàn bạo.”

Vâng, nếu không có Tướng Loan th́ không biết số phận Saigon sẽ ra sao? Một Huế Mậu Thân thứ hai?

Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan đến Huế

Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa và Cảnh Sát Quốc Gia đă tiêu diệt hầu như toàn bộ các lực lượng Việt Cộng tấn công Sàig̣n thủ đô miền Nam Việt Nam. Sàig̣n tạm yên nhưng Huế mặt trận vẫn c̣n khốc liệt. Cộng quân chiếm Huế 22 ngày, kể từ 2 giờ 32 phút đêm mồng một Tết rạng ngày mồng 2 Tết, đến khuya ngày 22 Tết Mậu Thân, bọn chúng mới bắt đầu tháo chạy, và Huế thật sự ngưng tiếng súng vào sáng ngày 26 tháng giêng âm lịch.

Huế trong cảnh đổ nát điêu tàn đầy xác người đă śnh thối, Huế nhiều mồ chôn tập thể trong thành phố, Huế đói, Huế lạnh, Huế cơ cực, Huế có quá nhiều người Huế tỵ nạn ngay trong thành phố Huế. Huế với những trại tỵ nạn, trong đó, đầy những trẻ thơ, góa phụ, ông bà già đang đói, đang run rẩy v́ trời Huế quá lạnh. Huế với những tiếng khóc tức tưởi, Huế với những tiếng nấc và gịng nước mắt nghẹn ngào của thiếu phụ, của cha, của mẹ, của anh, của em, của bạn bè gần xa. Huế với những tiếng thét kinh hoàng, thất thanh, vút tận trời xanh mỗi khi t́m ra thân xác thân nhân ḿnh đă śnh thối.

Huế sau 26 ngày bị VC chiếm đóng là thế đó. 5327 thường dân vô tội bị tên sát nhân tàn bạo nhất thế kỷ là Hồ Chí Minh và Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Việt Nam của y sát hại, cùng với 1200 thường dân bị chúng bắt dẫn đi mất tích.

Huế đang trong tuyệt vọng th́ Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan Tư Lệnh CSQG đến Huế cùng với những chiếc phi cơ C-130 của Không Quân VNCH chất đầy những phẩm vật tiếp cứu khẩn cấp cho đồng bào Huế.

Tôi đón ông tại Phi trường Phú Bài, vừa bước xuống cầu thang máy bay, ông đă nói:

- Tưởng mày bị bọn nó chôn sống rồi!

- Đâu dễ vậy Thiếu Tướng, em lính mà!

Trong khi chờ đợi bốc hàng khỏi máy bay, tại pḥng khách danh dự của phi trường Phú Bài, tôi tŕnh với ông tất cả những diễn biến xảy ra trong suốt 26 ngày qua. Ông nắm t́nh h́nh Huế rất vững, chính xác. Ngoài việc hằng ngày tôi báo tŕnh vào Bộ Tư Lệnh, ông c̣n hai hệ thống an ninh báo cáo cho ông, đó là Cục An Ninh Quân Đội và Phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh Báo.

Ông hỏi tôi:

- Hai thằng Cán, và Đoàn Công Lập mày bắt chúng nó chưa?

- Quận Cán th́ đă bắt rồi, nhưng Đoàn Công Lập th́ chưa, v́ ông ta đang c̣n là Chief của em, và cũng chưa có lệnh của Thiếu Tướng làm sao bắt được. Hơn nữa, chuyện ông ta làm nội tuyến em đang bám sát, có bắt bây giờ cũng chưa đủ dữ kiện để truy tố ra ṭa.

- Bao nhiêu anh em tử trận, bị thương?

- Tŕnh Thiếu Tướng, 150 người tử trận, bị thương nặng nhẹ gần 60 người.

- Số bị thương nằm ở đâu?

- Tŕnh Thiếu Tướng ở tại Bệnh viên Trung Ương Huế

- Ngày mai đi thăm họ.

Tại BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế, Thiếu Tướng Loan quyết định giao quận trưởng Nguyễn văn Cán nguyên Trưởng Ty CSQG Thị xă Huế cho Trung tá Nguyễn Tự Cường, Trưởng Ty ANQĐ Thị xă Đà Nẵng thụ lư, hoàn tất hồ sơ nội vụ trong thời hạn sớm nhất. Truy tố Ṭa Án Quân sự Mặt Trận Vùng I với tội danh hoạt động cho cho địch, tiếp tay với kẻ thù sát hại đồng bào và đồng đội trong thời gian Tết Mậu Thân, với bản án đề nghị: Tử h́nh – Và sẽ đem ra Huế hành quyết.

Về phía ông Đoàn Công lập Trưởng Ty CSQG Thừa Thiên-Huế, Tướng Loan giải nhiệm chức vụ trưởng ty tại chỗ, bắt giữ đương sự với tội danh: Hèn nhát trước địch quân, bỏ trốn đơn vị khi tác chiến và tẩu tán tài sản quốc gia (hơn 400 vũ khí trong kho đă bị thất thóat một cách mờ ám) Ông Lập bị giải vào BTL/CSQG ngày 27/2/1968.

Ngày 27/2/1968 khi đến thăm viếng và trao tặng một số phẩm vật cứu trợ như chăn mền, thực phẩm, cho đồng bào tại các trại tỵ nạn ở các trường trung, tiểu học trong thành phố Huế. Nh́n cảnh sống quá cơ cực hôi hám và thiếu thốn phương tiện vệ sinh tối thiểu, nét mặt đăm chiêu buồn bă, bất chợt ông nói với tôi:

- Thật quá tội! t́nh h́nh đă tạm ổn sao họ chưa về nhà ?

- Tŕnh Thiếu Tướng, những nguời c̣n nhà họ đă về từ hôm qua, những người này nhà cửa đă bị bọn Việt Cộng đốt cháy rụi rồi, c̣n nhà đâu nữa mà về!

Nghe tôi nói xong, ông im lặng, chẳng nói năng ǵ.

Sau khi thăm một số anh em cảnh sát bị thương đang nằm tại Bệnh viện Trung Ương Huế, trên đường trở về lại BCH/CSQG, ông nói với tôi:

- Tao đă có cách giúp họ! Đi gặp tỉnh trưởng, xin thằng này một khu đất, ḿnh xây nhà cho họ ở.

Hóa ra từ năy giơ ông đang miên man suy nghĩ về cảnh cơ cực của đồng bào tỵ nạn. Tôi thật ngạc nhiên, chẳng nói ǵ, nhưng thầm nghĩ: vật dụng đâu mà xây? Nhà cửa đâu nữa mà về?

Cảnh cơ cực của đồng bào Huế đă làm Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan đau ḷng. Ông sau đó đă đích thân xây cất trại tỵ nạn T́nh Thương cho dân Huế.

Nhân đi gặp ông tỉnh trưởng, tôi nghĩ đây là cơ hội tốt để Thiếu Tướng Loan có thể canthiệp với ông ta giúp tôi về việc một ḿnh kiêm hai chức vụ: Phó Ty Cảnh Sát Đặc Biệt và Quận Trưởng Quận III Thị xă Huế:

- Thiếu Tướng, em kiêm hai chức vụ, trọng trách quá nặng, sợ không chu toàn nổi. Bây giờ t́nh h́nh quân sự đă tạm ổn, Thiếu tướng nói với ông ta cho em giao lại, về lo việc t́nh báo bên Cảnh Sát Đặc Biệt.

- Đúng rồi, đó là điều tao muốn nói với ông tỉnh trưởng, trả mày lại cho tao! Mày c̣n nhiều việc phải làm.

Ba hôm sau tôi bàn giao Quận III Thị xă Huế cho một Thiếu tá và trở lại thuần túy lo công việc của ngành CSĐB.

Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan và trại tỵ nạn T́nh Thương cho đồng bào Huế.

Theo yêu cầu của Thiếu Tướng Loan, ông Tỉnh Trưởng đă cấp một khu đất rộng và dài tại đường Ḥa B́nh, thuộc Quận I thành nội Huế. Khu đất rộng mênh mông này nằm sát Tử Cấm Thành của Hoàng Cung.

Cầu không vận của binh chủng Không Quân VNCH đă được thiết lập giữa Sàig̣n-Huế, hàng tấn vật liệu xây cất như tôn, xi măng đă được chở ra Huế.

Với hơn 100 nhân viên Cảnh sát do tôi tuyển chọn, và khoảng 200 đồng bào t́nh nguyện, như vậy là 300 nhân công, loại có tay nghề cũng có, và loại tay mơ trời ơi đất hỡi như tôi cũng có, do ông cai thầu cũng thuộc loại trời ơi đất hỡi là “Anh Sáu Lèo” tức Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan tức chỉ huy, phó cai thầu là trung úy Liên Thành. Chỉ trong 16 ngày, chúng tôi hoàn tất khoảng 500 căn nhà, mái lợp tôn, vách bằng đủ mọi thứ có được, hầu hết là ván ép. Như vậy có chỗ cho 500 gia đ́nh trú ngụ tạm thời, không phân biết họ là ai. Gia đ́nh quân đội, cảnh sát, công chức, thường dân, những ai mất nhà mất cửa đều được mời vào trú ngụ.

Trong suốt 16 ngày xây cất. ngoại trừ những lúc phải giải quyết công việc khẩn cấp, ngoài ra, hầu hết th́ giờ Thiếu tướng Loan đều có mặt, ông cũng xắn tay áo, tay cầm búa cầm đinh, miệng la hét đốc thúc y như là ông cai thứ thiệt. Có một lần tôi cũng như ông, tay búa tay đinh cùng đám đệ tử đứng gần, bất chợt, nh́n dáng dấp của ông, tôi nín cười không được quay qua nói với đám đệ tử:

- Bọn bây nh́n ông Tướng ḿnh giống anh cai thầu quá phải không?

Cả bọn cùng cười, bị ông bắt gặp, ông hỏi chúng tôi:

- Đ… cụ chúng này cười ǵ đó?

Tôi trả lời ông tỉnh bơ:

- Th́ cười Thiếu Tướng đó, trông ông giống y chang ông cai thầu.

Ông cũng cười theo, nụ cười thật hiền lành.

- Thôi làm việc đi, làm nhanh lên cho đồng bào có chỗ ở.

Mười sáu ngày sau, ngày khánh thành khu Trại T́nh Thương cho đồng bào tỵ nạn Huế, Thiếu Tướng Loan đứng ṿng tay ngay cửa chính nh́n đồng bào nhập trại với nụ cười thỏa nguyện, mọi người đi ngang trước mặt ông đều cất tiếng:

- Cám ơn Thiếu Tướng,
- Cám ơn Ông Tướng,
- Cám ơn Ôn.

Ông vẫn đứng ṿng tay im lặng, ngắm nh́n họ bằng ánh mắt tŕu mến, không nói năng chi.

Huế tan nát không c̣n nhà mà về, Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan hối hả xây dựng ngay trại tỵ nạn T́nh Thương cho dân Huế nương náu.

Trong các tướng lănh Việt Nam Cộng Ḥa, và có lẽ ngay cả trong lịch sử, h́nh như chỉ có mỗi ông Tướng Nguyễn Ngọc Loan là chính tay ông lao động cực nhọc xây chỗ ở cho dân chúng và xả thân chiến đấu như những khinh binh. Thiếu Tướng! trong trăm ngàn nỗi khổ đau khốn cùng mà dân Huế đă cắn răng gồng ḿnh chịu đựng suốt 26 ngày VC tàn sát thân nhân họ, và chính bản thân họ, trong kinh hoàng, trong run rẩy đói lạnh tại các trại tỵ nạn, ông đă t́m về với họ, về với Huế, về với thành phố đầy ắp những kỷ niệm thời niên thiếu của ông, với một tấm ḷng, một ṿng tay, và một trái tim mở rộng che chở họ.

Dân Huế ghi ḷng tạc dạ ân t́nh đó, để rồi 5 tháng sau, khi VC tấn công vào Sàigon trong đợt II, tôi sang trại tị nạn T́nh Thương của ông báo cho họ biết Thiếu Tướng Loan đă bị trọng thương, ông đă bị địch bắn găy hai chân trong một trận giao tranh với chúng tại cầu Phan Thanh Giản Sàig̣n.

Thiếu Tướng! Ông biết không, những nguời đó, những kẻ khốn cùng mà ông đă cứu giúp, cả mấy trăm người trong trại tỵ nạn đă bật khóc thành tiếng. Những ḍng nước mắt ràn rụa của góa phụ, của ông già, của bà lăo đă tuôn trào ra tiếc thương ông. Lẫn trong những tiếng khóc nghẹn ngào đó chợt có tiếng la lớn của một cụ già, rất già: Ông trời ơi! răng người nhân đức như ông mà lại gặp nạn

“Ông trời ơi! răng người nhân đức như ông mà lại gặp nạn”

Thiếu Tướng, những giọt nuớc mắt và tiếng thét lớn của cụ già là những lời cám ơn chân thành nhất của họ, là t́nh yêu của người dân Huế đối với ông, mà họ đă ấp ủ trong ḷng từ lâu lắm rồi đối với ân nhân của họ.

Sau Trại T́nh Thương, những ngày kế tiếp, Thiếu Tướng Loan hỏi lại tôi:

- Bao nhiêu anh em tử trận?

- 150 người, Thiếu Tướng.

- Quá nặng!

- Mày nói thằng trưởng pḥng hành chánh của mày lập thủ tục khẩn cấp, tuyển dụng vợ của 150 anh em tử trận vào nữ cảnh sát, ngành Đặc Biệt của mày để họ có lương tiền nuôi nấng con cái của họ. Tao không có tiền giúp họ, chỉ c̣n cách này thôi, phải làm gấp. Tao kư lệnh tuyển dụng, và muốn gặp mặt họ truớc khi về lại Sàig̣n.

Tôi hiểu và thi hành ngay. Tôi may mắn có được Đại úy Hoàng Thanh Tùng, một sĩ quan cảnh sát trẻ năng động và nhiệt t́nh. Chỉ vỏn vẹn bốn năm ngày sau, vừa hồ sơ tuyển mộ, vừa hồ sơ xin trợ cấp tử tuất, đă làm xong.

Thật t́nh đây là một cuộc tuyển mộ độc nhất vô nhị khó thấy trong chế độ VNCH! Hoàn toàn phi hành chánh, không hợp với điều lệ tuyển mộ, mà chỉ có anh “Sáu Lèo” mới dám tuyển mà thôi, v́ hầu hết các bà quả phụ đều không biết đọc mà cũng chẳng biết viết một chữ nào cả. Nó rất là sái luật, bất hợp pháp nhưng lại hợp với ḷng nhân đạo, thương người, và nhất là cá tính yêu mến và lo lắng cho thuộc cấp, cho dân chúng của Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan, Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia.

Độc nhất chỉ có Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan là người tuyển mộ nữ nhân viên cảnh sát kiểu như thế này. Ngày những “nữ cảnh sát viên” nhận việc, Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan đích thân đến gặp họ trong một hội trường lớn của BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế.

Hội trường đông kín với khăn áo sô của 150 quả phụ, với trẻ thơ theo mẹ, nhỏ nhất là hai tháng tuổi, lớn nhất là năm, mười tuổi. Quang cảnh đượm màu tang chế u buồn. Tất cả im lặng và chờ đợi Thiếu Tướng Loan lên tiếng. Với giọng nói Bắc pha Huế, ông chia buồn cùng họ, giọng nói nhỏ nhẹ nghẹn ngào. Trong hội trường chợt có những tiếng khóc thút thít. Tôi nh́n ông, bất chợt ông quay mặt đi, tôi kịp thấy có chút ngấn lệ trong mắt ông.

Cuối cùng ông cất tiếng nói to hơn:

- Ngày hôm nay tôi tuyển quư bà vào lực lượng cảnh sát, để các bà các cô có đồng lương nuôi nấng các cháu. Kể từ ngày hôm nay, các cô, các bà là “nữ cảnh sát viên của Ty Thừa Thiên-Huế”.

Nhiều tiếng cám ơn Ôn trong đám đông cùng với tiếng khóc, có lẽ họ đă quá xúc động trước tấm ḷng nhân hậu của ông.

Ông chợt đến gần một quả phụ đang bồng một hài nhi khoảng hơn 1 tháng tuổi và hỏi cô ta:

- Bây giờ bà là “Nữ Cảnh Sát” rồi đó, bà muốn làm ǵ?

- Thưa ôn, cho em làm chi cũng được, em đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa.

Ông cười và nói lớn để mọi người cùng nghe:

- Cảnh sát không có việc đi chợ nấu ăn, thôi, các bà về, hằng tháng đến gặp cái ông trung úy trẻ Liên Thành này mà lănh lương. Chẳng có việc ǵ cho các bà, các cô cả.

Quá hoảng, tôi lắp bắp với ông:

- Thiếu Tướng, chết em! chết em!… 150 bà đó! Thiếu Tướng! không phải ít đâu. Em chết chắc!

- Th́ Đ….cụ mày, cho mày chết.

Mọi người ra về, ông nói riêng với tôi:

- Mày cố gắng lo cho họ đàng hoàng, sức tao chỉ có thể giúp họ ngang đó.

Thiếu Tướng! hơn 40 năm trôi qua kể từ ngày đó, đă bao nhiêu đổi thay cho thân phận và nỗi oan khiên nghiệt ngă của ông, nhưng 150 quả phụ, và hơn 300 trẻ thơ lúc đó mà nay đă hơn 40 tuổi, một số đă may mắn định cư tại HK, họ đă nên người, là kỹ sư, là bác sĩ, là luật sư. Tôi đă có dịp gặp lại một số họ, cả mẹ lẫn con đều nhắc tên ông, tên Thiếu Tướng Loan với sự kính trọng và ḷng biết ơn vô vàn tấm ḷng nhân đức của ông.

- “Không có Thiếu Tướng Loan cứu mẹ con tôi, chúng tôi đă không có cơm ăn, áo mặc’’ – Đó là lời nói của những cô nhi quả phụ năm xưa, những người mà ông tuyển họ vào “nữ cảnh sát tại gia”, không hề có một luật lệ thủ tục nào cả!

Ngoài ra, cũng phải nói thêm về việc Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan thành lập Trung Tâm Phượng Hoàng tại BCH/CSQG Thừa Thiên Huế.

Vừa khánh thành xong trại tỵ nạn T́nh Thương khoảng 12 tiếng, chưa kịp thở, ông lại bày tṛ chơi khác. Lần này là Trung Tâm Phượng Hoàng, một danh từ nghe quá xa lạ với chúng tôi.

Đầu tiên, ông bắt dời Trung Tâm Văn Khố đă có từ thời Mật thám Pháp cho đến Mậu Thân 1968, ông muốn dùng pḥng này làm Trung Tâm Phượng Hoàng. Thế là phải mất một ngày dời đi chỗ khác. Hồ sơ văn khố vừa dời đi, th́ ván ép, gỗ, đinh búa, máy lạnh ập vào, và ông Tướng lại làm cai thợ. Hai mươi tay cảnh sát viên có tay nghề là thợ mộc, c̣n tôi là thứ 21 thứ thợ dỏm, dưới quyền chỉ đao của cai thầu dơm “Sáu Lèo”, bắt đầu cưa, đục, đóng, nghe điếc tai suốt ngày. Đă thế, thêm anh “Sáu Lèo” vừa đóng đinh vừa thét, la lối chỉ trỏ lung tung.. Cuối cùng, sau một đêm một ngày không ngủ lao động vinh quang, căn pḥng rộng mênh mông đă bọc phủ ván ép, máy lạnh chuyên viên điện cũng đă bắt xong.

Tôi nói với anh em:

- Sắp chết , sắp chết, mệt quá…

- Đ …Cụ thằng trung úy con, nói ǵ đó ?

- Th́ nói ǵ nữa, bóc lột sức lao động quá xá, gần một ngày, một đêm làm hộc hơi mà ông cai không cho ăn.

- Chúng mày chưa ăn sao? Đi ăn đi.

Ông thọc tay vào túi quần rồi rút tay ra, y như tṛ chơi năm lớp tư lớp ba, túi rỗng, ông chẳng có đồng nào. Thấy vậy viên sĩ quan cấp tá trong ban tham mưu của ông dúi cho chúng tôi khoảng bảy tám ngàn ǵ đó. Thật ra chúng tôi đă thay nhau đi ăn rồi, nhưng muốn tống tiền anh cai “Sáu Lèo” để tích trữ, tối kéo nhau đi nhậu.

Thế là Trung Tâm Phượng Hoàng cấp tỉnh, có lẽ là đầu tiên được thành lập từ Mậu Thân 1968, do tôi làm Tổng Thư Kư điều hành Trung tâm Phượng Hoàng Thừa Thiên-Huế từ cuối tháng 2/1968 cho đến 1975.

Chiến Dịch Phượng Hoàng Thừa Thiên-Huế

Có một điều mà những ai gần gũi và làm việc trực tiếp với Thiếu Tướng Loan mới thấy rơ được bản chất thật sự của ông. Ông là một người rất giàu t́nh cảm, dễ xúc động, bản chất nhân hậu thương người, và điểm đặc biệt khi làm việc rất tận tụy, chi tiết, và thông minh lạ thường.

Trung Tâm Phượng Hoàng vừa thành lập xong, ngày hôm sau tôi đă phải ngồi nguyên ngày với ông để nghe ông giảng bài, để nghe ông nói về mục đính, về điều hành, về phối hợp với các cơ quan t́nh báo bạn của VNCH và phối hợp với cơ quan t́nh báo đồng minh như thế nào, trong chương tŕnh Phượng Hoàng. Rồi th́ cách thức thiết lập hồ sơ hạ tầng cơ sở địch v..v.. và v..v. Ông giảng giải cho tôi như là một ông thầy trong trường T́nh báo.

[Sẽ nói chi tiết về chương tŕnh Phượng Hoàng này sau]

Sau gần một tháng ở Huế, Thiếu tướng Loan và toàn bộ tham mưu của ông về lại Sàig̣n. C̣n nhớ ngày tôi đưa ông xuống phi trường Phú Bài, ông dặn tôi hai việc:

1- Trại T́nh Thương là cố gắng của lực lượng CSQG chúng ta nhằm giúp đỡ đồng bào tỵ nạn Huế. Giao lại cho mày, nhớ lo an ninh giúp đỡ đồng bào cho chu đáo.

2- Đám 150 quả phụ đó và đám trẻ, mày gắng lo cho họ.

- Dạ Thiếu Tướng, em sẽ lo chu toàn, Thiếu Tướng an tâm.

Tâm tư ông chỉ dành cho đồng bào Huế và các cô nhi quả phụ, trước giờ chia tay ông băn khoăn và bịn rịn không đành.

Tại sân bay Phú Bài, tôi và ông đứng cạnh máy bay đợi anh em cảnh sát chất hàng lên. Tất cả là những vật dụng ông đem ra từ Saig̣n, trong đó có 4 xe Jeep của các sĩ quantrong bộ tham mưu và một chiếc của ông.

Chiếc xe của ông là chiếc chót được đưa lên máy bay th́ bỗng ông cho lệnh đem xe đó xuống lại, và tài xế lái xe đậu gần ông. Ông lấy ch́a khóa xe trong tay viên tài xế và giao cho tôi:

- Cho mày, chiếc xe này đầy đủ mọi thứ trên đó, mày cần để làm việc. Chỉ có chiếc máy truyền tin Motorola trên xe th́ trả lại cho tao v́ khác tần số ở đây.

Tôi chưa kịp nói câu ǵ, cho dù là hai tiếng cám ơn th́ ông vỗ vai tôi và đi thẳng lên máy bay, chẳng thèm nh́n lại.

Ngày 5 tháng 5 năm 1968, VC mở đợt II Tổng Công Kích vào Thủ Đô Saig̣n Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan đă cùng với các đơn vị cảnh sát can trường của ông lại xông pha trận mạc, chiến đấu ngày đêm trên đường phố Saig̣n-Chợ Lớn. Ở đâu có h́nh bóng ông là ở đó tinh thần anh em cảnh sát dậy sóng theo bước chân ông.

Oan khiên thay, lần này ‘hùm thiêng’ đă bị sa cơ, Thiếu Tướng Loan đang cầm súng chiến đấu bên cạnh những nguời lính cảnh sát của ông y như một khinh binh th́ ông bị địch bắn trọng thượng vào cả hai chân tại ngay trên cầu Phan Thanh Giản Sàigon. Ông ngă quỵ.

Một anh hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa và của lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia đă ngă quỵ!

Ông đă gục ngă, cả thân xác lẫn cuộc đời của một Anh Hùng Hào Kiệt của một tướng lănh Không Quân VNCH và CSQG.

Những cay đắng, nghiệt ngă nhất của cuộc đời bắt đầu đến với ông ngay ngày đó cũng chỉ v́ tấm h́nh. Tấm h́nh oan nghiệt mà gă thợ ảnh Eddie Adams phóng viên của hăng AP đă chụp vào trước đó trong đợt I Tổng Công Kích của Việt Cộng tại Saig̣n.

Eddie Adams và tấm h́nh của anh ta đă đốn ngă đời của Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan một cách tàn bạo. Sau này anh ta gào thét phân trần hối hận, v́ hành động tung ra bức h́nh oan nghiệt đó, nhưng tất cả đă muộn.

Ngày ông bị trọng thương, ông được chở sang Úc để chữa trị, nhưng công luận Úc phản đối. Người ta xem sinh mạng của một tên Việt Cộng giết người tàn bạo lớn hơn một vị tướng lănh đem cả cuộc đời bảo vệ dân tộc đất nước. Người ta hành hạ ông trên nỗi đau đớn cả thể xác lẫn tâm hồn. Người ta lại chở ông sang bệnh viện Walter Reed Army Medical Center tại Washington DC, Hoa kỳ, ông cũng lại gặp sự quay lưng ngoảnh mặt của những kẻ mà mà trước đó ông đă từng xả thân cứu họ. Những công dân của một quốc gia dân chủ và công bằng nhất thế giới là Hoa Kỳ mà lại đối xử với ông như những kẻ man rợ, như những người đă cạn ḷng nhân đạo, thấy chết vẫn không cứu. Ngu xuẩn và vô lương tâm nhất chính là những dân biểu trong quốc hội. Họ cũng chống đối một kẻ đang bị thương trầm trọng, cần được chữa trị cấp thời, họ cũng xem sinh mạng của tên đặc công Việt Cộng là quư giá hơn người bạn đồng minh của họ. Thật phủ phàng, chính tướng Loan lại là bạn bè đồng minh và là ân nhân của công dân của họ đă cứu nhiều sinh mạng người Mỹ trong trận đánh Mậu Thân.

Lần nữa, Thiếu Tướng Loan bị từ chối chữa trị. Ông trở về với đôi chân tật nguyền khập khiễng.

Ông giải ngũ, rời khỏi đời sống quân đội, nơi mà ông đă suốt đời tận tụy với tấm ḷng ái quốc mà không một ai có thể phủ nhận.

Ngày tháng c̣n lại ông để hết th́ giờ giúp trẻ mồ côi.

Tôi đă viết và biết ǵ về Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan?

Những ǵ tôi biết về ông quá ít và quá hạn hẹp, v́ thời gian gần ông và làm việc cạnh ông không bao nhiêu. Có một người rất thân cận với ông và cùng sát cánh với ông trong những giờ phút điêu linh và nguy nan nhất của của tổ quốc và dân tộc như biến động Miền Trung 1966, Mậu Thân năm 1968, đó là Đại tá Trần Minh Công, nguyên trưởng ty CSQG thị xă Đà Nẵng 1966. Trưởng Ty CSQG quận II thủ đô Saig̣n 1968, và sau đó là Viện Trưởng Học Viện CSQG/VNCH. Xin nhường lời để Đại Tá Trần Minh Công nói về Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan:

- “Nh́n phong cách và diện mạo của Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan, nhiều người cứ tưởng lầm ông là một bạo Tướng. Nhưng nhiều lần tôi đă chứng kiến ông ngồi khóc một ḿnh. Hiểu ra mới biết ông là một người rất giầu t́nh cảm. Ông thương yêu thuộc cấp và sống chết với họ. Kể cả khi ông bắt gặp đàn em làm bậy, ông cũng không nỡ trừng phạt mà chỉ răn đe để họ cải sửa. Mỗi khi thuộc cấp hy sinh tử trận, ông khóc thương nước mắt đầm đ́a. Khi thượng cấp hiểu lầm ông, ông cũng khóc. Ông kể lể: ‘Tao phục vụ Quốc gia, Dân tộc, chứ tao đâu phục vụ cho cá nhân nào”.

- “Tướng Nguyễn Ngọc Loan là một vị Tướng trí thức trong hàng ngũ Tướng lănh VNCH. Tướng Loan là một người rất can đảm, một cấp chỉ huy tài ba và là một vị anh hùng dân tộc. Ít có một vị Tướng nào lại cùng cầm súng chiến đấu ngoài mặt trận như một người lính b́nh thường bên cạnh những người lính khác. Nếu không có Tướng Loan xông pha bảo vệ Thủ Đô Sàig̣n trong dịp Tết Mậu Thân, tôi nghĩ Sàig̣n sẽ không khác ǵ Huế”.

Và đây là những nhận xét và hối hận của Eddie Adams, thợ nhiếp ảnh của Hăng thông tấn AP, kẻ đă đưa cuộc đời của một anh hùng quân lực VNCH vào khúc quanh u uất, nghiệt ngă:

- Tôi mặc đồ dạ hội sang trọng để lănh giải thưởng và tiền thưởng về bức h́nh đó tại Đại hội nhiếp ảnh tại Ḥa Lan. Khi ban nhạc trổi bài quốc ca Hoa Kỳ, tôi bật khóc. Không phải tôi khóc v́ sung sướng, mà khóc cho Tướng Loan. Cho tới giờ phút đó tôi vẫn chưa ư thức được việc tôi đă làm. Khi chụp tấm h́nh đó, tôi đă hủy hoại đời ông Tướng, v́ ông bị dân chúng ở cả nước ông lẫn Hoa kỳ lên án về tội giết tù binh chiến tranh. Trong bất cứ cuộc chiến nào, người ta cũng vẫn c̣n làm như vậy, nhưng hiếm có nhiếp ảnh viên nào chụp được mà thôi. Tướng Loan là một vị anh hùng của chính nghĩa. Bức h́nh tôi chụp đă lừa dối công luận…. Vậy mà mọi điều nhục nhă lại đổ trên đầu con nguời này !!!

Sau này, khi Adams đến thăm Tướng Loan tại thành phố Springfield, VA, khi nhắc đến tấm h́nh oan nghiệt năm xưa, Thiếu Tướng Loan không hề nói một lời oán trách Edie Adams, mà ngược lại ông c̣n an ủi Adams:

- Ông làm nhiệm vụ của ông, tôi làm nhiệm vụ của tôi. Chỉ có thế thôi!

Khổng Phu Tử sống lại cũng chỉ có thể nói được câu đó.

Ông đúng là một người luôn sống với một tấm ḷng, một tâm hồn quân tử. Adams xúc động trước lời nói cao thượng đó của tướng Loan, kể từ đó, họ trở thành hai người bạn thân.

Trong cuốn Chiến Sử QLVNCH, tác giả Phạm Phong Dinh đă viết về Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan:

- “Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan cùng lực lượng CSQG trong đó có Cảnh Sát Dă Chiến, chịu trách nhiệm đánh địch tại lănh thổ các quận 1,2,3,4,5. Các chiến hữu Cảnh Sát liên tục mở các cuộc hành quân loại địch ra khỏi dân chúng. Tuy nhiên, khi mặt trận Hàng Xanh nổ lớn, Thiếu Tướng Loan đă điều động Cảnh Sát Dă Chiến và đích thân ông chiến đấu sát cánh với các chiến sĩ Mũ Nâu Tiểu Đoàn 30 BĐQ của Liên Đoàn 5 BĐQ. Các thám thính xa V100 của Cảnh Sát cũng đă được gởi tăng viện mặt trận. Quân ta tiến vất vả và bị chận trên khắp mặt trận là bởi v́ bọn Việt Cộng man rợ lưu manh chúng lùa thường dân, đàn bà, người già và trẻ em làm bia đỡ đạn, hoặc dùng súng bắn chận không cho đồng bào di tản ra khỏi khu vực giao tranh. Các chiến sĩ Cảnh Sát Quốc Gia đă được Thiếu Tướng Loan điều động đến càn quét Việt Cộng khu vực Thị Nghè. Gia đ́nh của một Đại úy Cảnh sát trong khu vực này chạy không kịp, đă bị Nguyễn văn Lém tự Bảy Lốp Đại úy Đặc Công VC tàn sát man rợ.’’

Những Ḍng Lệ Khóc Thương Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan:

Ngày 14-07-1998 lúc 20 giờ, Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan vĩnh biệt mọi người, vĩnh viễn ra đi, để lại phu nhân, 5 người con và 9 cháu nội ngoại. Ông hưởng thọ 68 tuổi.

Kính Thiếu Tướng,

Thiếu Tướng ra đi vào ngày 14-07-1998, măi đến ngày hôm sau chúng tôi mới nhận được tin Thiếu Tướng mất.

Hùm chết để da, nguời chết để tiếng.

Ông đă để lại sự kinh trọng và ḷng biết ơn của rất nhiều anh em chúng tôi, những kẻ đă một thời phục vụ dưới quyền ông. Ông đă để lại những ân t́nh, ân nghĩa trong ḷng người dân Huế, trong ḷng xứ Huế, nơi mà ông đă sinh ra và lớn lên. Ông đă để lại nỗi xúc động và những ân nghĩa khắc sâu trong ḷng 150 quả phụ và trên 300 cô nhi, khi chồng, cha của những người này, những chiến hữu thuộc cấp của ông, đă hy sinh v́ bổn phận và trách nhiệm của một nhân viên công lực tại Huế vào Mậu Thân 1968. Ông đă để lại những tiếng khóc nức nở nghẹn ngào của nhiều ngàn người Huế trong Trại Tỵ Nạn T́nh Thương, ngôi trại mà chính ông đứng ra xây cất cho đồng bào tỵ nạn vào Mậu Thân tại Huế, khi mà tháng 5 Mậu Thân 1968 tôi báo cho họ biết là Thiếu Tướng Loan đă bị trọng thương trong một trận đánh với VC tại Sàig̣n.

Tôi nhớ và nhớ rất rơ đă bắt gặp những giọt nước mắt của ông khi ông nh́n thấy nỗi cơ cực của đồng bào trong các trại tỵ nạn thành phố Huế. Mắt đỏ, mặt thật u buồn, khi ông gặp 150 quả phụ và hơn 300 trẻ thơ tại hội trường BCH/CSQG Thừa thiên-Huế, trong ngày đầu ông tuyển họ làm ‘nữ cảnh sát tại gia’, để những người đó có cơm ăn áo mặc, để trên 300 cô nhi kia cũng nhờ tấm ḷng nhân đức của ông mà chúng đă lớn khôn, thành người lương hảo. Ngày chia tay Huế tại phi trường ông chỉ dặn ḍ tôi chăm sớc đồng bào và các cô nhi quả phụ CSQG, ngoài ra không có lời nào khác.

Có ai yêu nước thưong dân hơn ông không tôi không biết, nhưng tôi biết chắc rằng khi điểm lại lịch sử ông quả là bậc hào kiệt trí thức khí phách quân tử can trường, thương dân thương lính hơn cả bản thân ḿnh.

Một điều nữa, bên cạnh sự dũng mănh tự tin hiếm có, Thiếu Tướng c̣n là một người quá giàu t́nh cảm, dễ xúc động, lệ ông đă rơi không biết bao nhiêu lần cho Mậu Thân Huế, cho người dân và cho cuộc chiến bi thảm này!

Thiếu tướng, cơi đời này, có mấy ai nhận được những ḍng lệ tiếc thương từ trái tim những người không phải là thân nhân của ḿnh, khi ḿnh nằm xuống? Chỉ có ông, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Loan, Tư Lệnh CSQG /VNCH, 1966-1968.

Ông đă đem sinh mạng và danh dự của đời ông, hy sinh bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sinh mạng cho đồng bào, để rồi ông phải gánh chịu những đau đớn về thể xác và những oankhiên, nghiệt ngă về tinh thần. Đời thật quá bất công, vô ơn và phũ phàng. Tôi vẫn nhớ ông dặn tôi: “Họ nói ǵ th́ kệ họ, trách nhiệm và bổn phận của ḿnh, ḿnh phải làm”.

Kính Thiếu Tướng, tôi không thể để “họ nói ǵ kệ họ” về Thiếu Tướng.

Xin ông an nghỉ! Cơi đời phiền muộn này ông đă dứt áo ra đi. Cái mà ông không thể đem theo được là ḷng thương tiếc, sự kính trọng của rất nhiều chiến hữu và đồng bào đối với ông. Lịch sử kính trọng ông, đó là điều vĩnh cửu.

Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan.

Vĩnh biệt Thiếu Tướng!

“Chí làm trai dặm ngh́n da ngựa
Gieo Thái Sơn nhẹ tựa hồng mao”

Lời cuối, xin được viết lại lời nói của Eddie Adams, người phóng viên đă gieo oan nghiệt cho đời ông:“Càng t́m hiểu về Tưởng Loan tôi càng ngưỡng mộ tài đức của ông đă bảo vệ quê hương, được đồng bào Việt Nam thương yêu. Ngay khi cộng sản tấn công SàiG̣n, ông là vị tướng duy nhất trên khắp đường phố Sàig̣n để trực tiếp chỉ huy các lực lượng cảnh sát.

Nếu không có tướng Loan th́ không biết số phận Sàigon sẽ ra sao?…”(Eddie Adam)

LIÊN THÀNH

 

Trở lại