Bút kư 

THƯƠNG VỀ UKRAINE

ĐIỆP MỸ LINH

In this handout photo taken from video released by Ukrainian Police Department Press Service, Military helicopters apparently Russian, fly over the outskirts of Kyiv, Ukraine, Thursday, Feb. 24, 2022.

 Tựa đề trong bản tin của Danielle Wallace trên Fox News làm cho ḷng tôi nặng chĩu lo âu: Russia invades Ukraine in largest European attack since WWII.”

Cũng có tin làm tôi vui, như bản tin sau đây của Oksana Markarova, ngày 24 tháng 02/2022, trên Yahoo News: "... Ukrainian Ambassador to the U.S. Oksana Markarova said Thursday that a platoon of Russian soldiers surrendered to the Ukrainian military, saying they didn't know that they were brought to Ukraine to kill Ukrainians.’..."

Linl: https://news.yahoo.com/ukrainian-ambassador-says-russian-platoon-201138508.html

Đọc câu đó xong, tôi thở dài, nhận ra, Nga cũng dùng luận điệu tuyên truyền xảo trá, gian manh y như luận điệu của ông Hồ Chí Minh và đảng cộng sản Việt Nam (csVN) đă đầu độc người dân miền Bắc và “bộ đội ông Hồ” với chiêu bài chống “chống Mỹ ‘kíu’ nước” để xẻ Trường Sơn, vượt vĩ tuyến vào Nam tiêu diệt người miền Nam!  

Cũng ngày 24 tháng 02/2022 @ 8:20PM, trên ABC News, tôi thấy bản tin của Protesters worldwide take to the streets against Russian aggression in Ukraine.” Tiếp theo là: The streets of several major cities across the globe transformed into seas of blue and yellow Ukrainian flags on Thursday. Protesters are demanding action from their local leaders regarding the Russian invasion into Ukraine, which has already claimed dozens of lives...”.  

Tôi vui về sự hậu thuẫn của thế giới dành cho Ukraine bao nhiêu th́ tôi cũng tiếc cho miền Nam Việt Nam bấy nhiêu!  

Trước năm 1975, miền Nam Việt Nam phải nhận chịu những cuộc xâm lăng quy mô, dữ dội và tàn bạo của csVN – Mậu Thân, 1968; Mùa Hè Đỏ Lửa, 1972; Xuân uất hận, 1975 và không biết bao nhiêu cuộc cường tập đẩm máu khác dọc biên giới Việt Miên Lào – do csVN dùng vũ khí của Nga Tàu, vượt Trường Sơn, vượt vĩ tuyến 17, xâm lăng miền Nam để tàn sát chúng tôi.  

Cuộc xâm lăng rất dữ dội và dă man đầu tiên của csVN trên toàn lănh thổ miền Nam năm 1968 đă bị Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa (VNCH) “bẻ gảy”.  

Cuộc xăm lăng tàn ác và đẩm máu lần thứ hai của csVN, năm 1972, cũng bị Quân Lực VNCH đẩy lùi.  

Cuộc xăm lăng năm 1975, Quân Lực VNCH c̣n súng nhưng không c̣n đạn; c̣n máy bay, tàu thủy và xe tăng, nhưng không c̣n dầu và xăng; v́ Mỹ đă rút quân, ngưng mọi viện trợ – kể cả vũ khí, quân nhu, tiếp liệu và y tế cho VNCH – trong khi Nga và Trung cộng vẫn cung cấp vũ khí và tiếp liệu cho csVN; bằng cớ là đoàn thiết giáp tiến vào Saigon sáng 30/04/1975 được biến chế tại Trung cộng và Nga.

Tôi tin chắc rằng, nếu các thời điểm 1968, 1972, 1975, phương tiện truyền thông mạnh như ngày nay th́ miền Nam Việt Nam cũng đă nhận được sự yểm trợ dồi dào cả vật chất lẫn tinh thần từ nhiều cường quốc. Ông Hồ Chí Minh cũng như đảng csVN đă bị thế giới lên ác gắt gao và nặng nề về hành động xâm lăng VNCH – một nước độc lập, có chủ quyền – như ông Putin đă và đang bị cộng đồng thế giới lên án trong mấy ngày qua!

 Khi t́m đọc sự thiệt hại của người dân Ukraine, thấy bảng tin của Zurich ngày 27 tháng 02/2022 trên Reuters: Russia-Ukraine crisis | U.N. reports at least 240 civilian casualties, 64 deaths in Ukraine...”  tôi thở dài, ḷng xót xa vô vàn! Tôi xót xa cho người dân Ukrainians chỉ vài phần; phần c̣n lại, tôi tưởng nhớ nạn nhân người miền Nam trong những cuộc thảm sát “chưa từng thấy” – chữ của csVN – do quân csVN thực hiện, năm Mậu Thân, 1968, trên phần đất miền Nam Việt Nam thân yêu “của tôi”!

Thế mà, ngày nay, csVN buộc dư luận viên của csVN phải viết trên Wikipedia rằng: “Toàn dân nổi dậy”. Nếu “toàn dân nổi dậy” bắn giết người miền Nam th́, tại sao, suốt cuộc chiến tương tàn gần 21 năm, bất cứ biến động quân sự nào xảy ra, người dân dưới vĩ truyến 17  cũng chạy về phía VNCH chứ chưa bao giờ có nhóm dân chúng miền Nam nào chạy ra Bắc?

Cuộc thảm sát do csVN thực hiện năm Mậu Thân, chỉ thành phố Huế – quê Ngoại của tôi – mà đă có hơn 06 (sáu) ngàn người bị giết hoặc chôn sống. Thế mà ngày nay dư luận viên csVN viết trên Wikipedia rằng sự thiệt hại nhân mạng quá cao trong cuộc thảm sát năm Mậu Thân là do Mỹ thả bom! Thế th́ hỏa tiễn 122 ly từ hướng Trường Sơn “nả” ào ạc, “nả” điển cuồng vào Huế và các tỉnh thành khắp miền Nam Việt Nam do ai bắn?

Ngày 25 tháng 02/2022, bản tin trên BBC đăng cuộc đối thoại ngắn giữa BBC và Bà Nataliya Zhynkina – đại biện lâm thời Ukraine tại Việt Nam:

-Chính phủ Ukraine mong đợi điều ǵ ở Việt Nam, thưa bà?

 

Bà Nataliya đáp:

 

-Tất nhiên, cuộc chiến đang xảy ra cách Hà Nội 8.000 km, và Việt Nam hiện giờ chỉ quan sát như một bộ phim kinh dị: các cuộc pháo kích và không kích vào các làng mạc và thị trấn của Ukraine, các quân đoàn xe tăng vượt qua biên giới của một quốc gia độc lập.

 

Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ đánh giá thẳng thắn và kiên quyết đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, vốn luôn có lơi cho các nước nhỏ trong việc phản đối sự xâm phạm của các nước láng giềng hiếu chiến, cũng như chỉ đích danh kẻ xâm lược.

 

Đọc xong hai phân đoạn trên rồi nh́n ảnh của bà Zhynkina, tâm hồn tôi chùng xuống! Bà Zhynkina – cũng như dư luận viên csVN hiện nay – c̣n trẻ quá, làm thế nào hiểu được sự thật trong những cuộc xâm lăng đầy man rợ của csVN vào miền Nam Việt Nam; v́ lịch sử Việt Nam đă và đang bị csVN chỉ thị phải viết theo chiều hướng có lợi cho csVN rồi!

 

Xóa nḥa lịch sử là hành động vô ư thức, vô trách nhiệm đối với một dân tộc!

 

Ngày nay, người csVN ngồi bên bàn rượu, tay vuốt ve “em gái chân dài”, mồm há ra “đớp” thịt – như tướng csVN Tô Lâm – hoặc khoe thành tích và bằng cấp của con cháu du học tại xứ “tư bảng dăy chết” Hoa Kỳ th́ mới nh́n cuộc chiến do Nga tấn công Ukraine như quan sát bộ phim kinh dị!

 

Riêng tôi – qua những lần tháp tùng các cuộc hành quân hỗn hợp của các đơn vị tác chiến Hải Quân VNCH – đă khóc v́ tận mắt thấy máu của bạn hữu, của người thân và của người Lính VNCH chan ḥa trên từng thước đất, từng khóm tranh, từng bụi chuối hoặc trên những ḍng sông hiền ḥa nhưng đầy ḿn bẫy do Nga và Trung cộng chế tạo th́ rất xót xa thương cảm cho thân phận của người dân và người lính của Ukraine! Không bao giờ tôi có thể nghĩ cảnh máu đổ, thịt rơi, tiếng gào thét đớn đau ḥa với âm vang của súng đạn là một phim kinh dị!  

Cả thế giới đều thấy, khi Trung cộng khuấy động biển Đông, đưa giàn khoan dầu và chiến hạm vào hải phận Việt Nam th́, ngày 11-06-2021 @ 10:25 báo Người Lao Động đưa tin: (NLĐO) - 5.000 lá cờ được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng cho ngư dân các vùng biển đảo trên cả nước thông qua Chương tŕnh ‘Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển’ ...

Link: https://nld.com.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-gui-tang-5000-la-co-cho-
chuong-trinh-mot-trieu-la-co-20210611093436909.htm

Đấy, Trung cộng ngang nhiên khiêu khích Việt Nam mà csVN chỉ dám... tặng cờ cho ngư phủ để ngư phủ “bám biển” th́ làm thế nào sự kiện Nga tấn công Ukraine mà csVN dám tỏ bày quan điểm của csVN được!  

Ngày 26 tháng 02/2022 tựa đề bản tin trên BBC: Lănh đạo thế giới thề 'không quay lưng' với Ukraine. Các nhà lănh đạo toàn cầu đă phản ứng trước tin tức về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Nhiều lănh đạo cực lực lên án hành động của Putin và tuyên bố thêm các biện pháp trừng phạt chống lại nước này...  

Ngoài ra, Hoa Kỳ, Nhật, Canada, Đức, Anh, Liên Hiệp Âu Châu cũng ‘Move to block’ ‘selected’ Russian Banks from Swift”.  

Ngày 27 tháng 02/2022, theo bản tin của Emma Babola và Mark Herbers, trên The New York Times, @ 10:30 AM th́: A growing number of countries announced Sunday that they were closing their airspace to Russian planes in response to Russia’s invasion of Ukraine.  

Belgium, Canada, Denmark, France, Iceland, Italy, the Netherlands and Spain joined at least a dozen European countries that had made similar announcements.

Link: https://news.yahoo.com/more-countries-ban-russian-flights-163043999.html

Trong khi các cường quốc t́m cách trừng phạt Nga th́ – theo bản tin của Pilar Arias trên Fox news, ngày 24/02/2022 @ 9:34 AM EST – phản ứng của Trung cộng lại như thế này: Beijing on Thursday refused to critizize Russia’s attack on Ukraine, instead calling for a diplomatic solution. China also approved the importation of Russian wheat, a move that could blunt the effects of sanctions levied on the Kremlin”.  

Link:https://www.foxnews.com/world/world-leaders-reacts-to-ukraine-russia-invasion

C̣n đại sứ csVN tại Ukraine, theo bản tin trên BBC, ngày 24 tháng 02/2022, th́: Nga xâm lược Ukraine, Đại sứ VN tại Ukraine 'vô tư, hài hước’ trước t́nh h́nh?

Báo chí trong nước không được dùng động từ “xâm lăng” hoặc “xâm lược”!

Hai hôm trước cuộc xâm lăng của Nga, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine, Nguyễn Hồng Thạch, vẫn tin rằng "tâm lư xáo trộn là từ Việt Nam sang" và nêu phương án "để bà con sơ tán sang Nga".

 

Ngày 23/2, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam đă lên tiếng: "Việt Nam quan tâm theo dơi những diễn biến căng thẳng gần đây xung quanh t́nh h́nh Ukraine và kêu gọi các bên kiềm chế, tăng cường nỗ lực đối thoại, thúc đẩy các biện pháp ngoại giao nhằm giải quyết ḥa b́nh các bất đồng trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm ḥa b́nh, an ninh, ổn định ở khu vực và trên toàn thế giới."

 

Đọc xong phân đoạn trên, tôi cười như mếu! Ai đời kẻ cướp – csVN – mà nói lời đạo hạnh để dạy Ukrainians! Nếu csVN biết nghĩ như câu nói của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao csVN th́ tại sao chính người csVN đă nhiều lần vi phạm Hiệp Ước Đ́nh Chiến với VNCH để tàn sát người dân miền Nam; sau 30/04/1975 csVN lại nhốt tù tất cả tinh hoa của miền Nam?

 

Hiện nay, trên Wikipedia, về sự kiện csVN xâm lăng miền Nam năm 1968, dư luận viên của csVN đă sửa là “ngưng bắn đơn phương”? Xin lỗi! Lănh đạo miền Nam Việt Nam đều là những vị có văn hóa cao, có giáo dục và đức dục chứ không có vị nào xuất thân là kẻ làm bồi, phụ bếp – như ông Hồ Chí Minh!

 

Điều không ai có thể chối căi là: Chính Tổng Tống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đă “tặng” người csVN câu: “Đừng nghe những ǵ csVN nói mà hăy nh́n những ǵ csVN làm” th́ làm thế nào lănh đạo miền Nam có thể tin người csVN đến độ chấp nhận “ngưng bắn đơn phương” được?  

Bản tin của Paul Best trên Fox News, ngày 01/03/2022 viết rằng: Ukraine refugees top 677,000 in what could be 'Europe’s largest displacement crisis this century,' UN says”.  

Thế th́ cuộc di tản đầu tiên của người miền Nam Việt Nam – do Hải Quân VNCH thực hiện vào khuya 29 tháng Tư năm 1975 – và sau đó, những cuộc cượt biển, vượt biên bằng đường bộ là cuộc trốn chạy cộng sản vĩ đại nhất tại Đông Nam Á, trong thế kỷ 20!  

Trong những bản tin tiếng Việt mà tôi đă đọc trong mấy ngày qua, tôi nghĩ, câu của ông Mạc Văn Trang – trên báo Tiếng Dân, ngày 27 tháng 02/2022 về việc Nga xâm lăng Ukraine – c̣n ẩn chứa được chút t́nh người: “... Cuộc xâm lăng này có lẽ kết thúc nhanh thôi, nhưng nó gây ra chết chóc đau thương, tàn phá cơ sở hạ tầng, phá hoại kinh tế, khủng hoảng xă hội không kể xiết. Nhưng nguy hiểm nhất là gây ḷng hận thù sâu sắc giữa hai dân tộc láng giềng vốn từng là anh em ...”  

Tôi đồng ư với ông Mạc Văn Trang vể hệ quả khốc hại sau cuộc chiến do Nga tạo nên. Nhưng, ông Mạc Văn Trang chỉ đề cập đến “ḷng hận thù sâu sắc giữa hai dân tộc láng giềng vốn từng là anh em”.  

Thế th́, người cùng chủng tộc, cùng ngôn ngữ, cùng là con của Mẹ Âu cơ như người miền Nam chúng tôi và người csVN mà, sau 30/04/1975, người csVN đă dáng xuống thân phận người miền Nam chúng tôi – người sống cũng như Tử Sĩ VNCH – những đ̣n thù quá thâm độc, quá tàn bạo, quá dă man và phi lư th́ ḷng thù hận trong ḷng chúng tôi sâu đến độ nào?  

ĐIỆP MỸ LINH

https://www.diepmylinh.com/

 

Trở lại