TT Trump bất ngờ tiết lộ

Hai ln liên tiếp Triu Tiên th tên la gđâyđu tht bi thm hi. B́nh Nưỡng đă xu mt vi c thế gii. Nhiu thc mđượđt ra màchưa có câu tr li. Gi đây chính Tng thng M Donald Trump đă tiết l mt nguyên nhân cc k bt ng...
Theo những ǵ ông Donald Trump ám chỉ, dường như Mỹ đă phá hoại chương tŕnh tên lửa của Triều Tiên, khiến những vụ thử tên lửa của nước này liên tục thất bại trong thời gian qua.

Hôm 28/4, Triều Tiên lại một lần nữa thất bại trong một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo. Tên lửa đă nổ tung thành nhiều mảnh chỉ vài phút sau khi được phóng đi, thậm chí c̣n chưa vượt qua được khỏi không phận của Triều Tiên.

Trong khi B́nh Nhưỡng vẫn có thể học được rất nhiều từ vụ phóng tên lửa thất bại mới nhất và sử dụng những bài học này để tiếp tục phát triển chương tŕnh hạt nhân của họ th́ nước này đă thất bại trong việc thể hiện năng lực và sức mạnh của ḿnh bằng những loại tên lửa đă được Mỹ hoàn thiện từ những năm 1970. Và t́nh báo mạng có thể là nguyên nhân dẫn đến thất bại của Triều Tiên.

Khi được hỏi về vụ thử tên lửa thất bại mới nhất của Triều Tiên trên chương tŕnh “Face the Nation” ngày hôm qua (30/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump đă từ chối nói về việc liệu Mỹ có làm bất kỳ điều ǵ liên quan đến những vụ thử tên lửa thất bại liên tiếp trong thời gian qua của B́nh Nhưỡng hay không.

"Tôi không muốn thảo luận về vấn đề đó. Nhưng có lẽ đó là những tên lửa rất không tốt”, ông Trump nói. Khi được hỏi dồn ép về khả năng Mỹ phá hoại các tên lửa của Triều Tiên, ông Trump không phủ nhận điều này, chỉ cho biết: “Tôi chỉ không muốn thảo luận về điều đó”.

Trong quá khứ, giới lănh đạo Mỹ thường quyết liệt phủ nhận về việc họ tiến hành các cuộc tấn công mạng vào những nước khác. Tuy nhiên, ông Trump chỉ nhắc lại ưu tiên của ông là không can thiệp sâu vào các cuộc “phiêu lưu” của quân đội.

Trên thực tế, Triều Tiên thiếu cơ sở hạ tầng chế tạo tên lửa giống như của các cường quốc Nga, Mỹ. Tuy nhiên, gần đây, tờ New York Times đă phát hiện một chiến dịch bí mật nhằm làm chệch hướng chương tŕnh tên lửa hạt nhân của Triều Tiên và tờ báo này cho rằng, chiến dịch đó đă được thực hiện ngấm ngầm từ ba năm nay.

Điều đáng nói là nguồn tin từ tờ New York Times cho rằng, tỉ lệ thất bại cao của Triều Tiên trong những vụ thử tên lửa theo thiết kế của Nga là do Mỹ đă can thiệp vào phần mềm và mạng lưới tên lửa của Triều Tiên.

Thông tin trên gây kinh ngạc cho phần lớn mọi người nhưng lại hoàn toàn không phải là điều bất ngờ cho những người trong ngành. Tiến sĩ Ken Geers – một chuyên gia về an ninh mạng của Comodo và có kinh nghiệm ở NSA cho tờ Business Insider biết, chiến dịch mạng giống như chiến dịch chống Triều Tiên thực sự là điều b́nh thường.

Trong khi thực tế về việc Mỹ tấn công mạng vào cương tŕnh tên lửa của một nước khác là điều gây sốc cho một số người th́ “trong không gian t́nh báo quân sự, đó là những ǵ họ phải làm", ông Geers nhấn mạnh. "Nếu bạn nghĩ chiến tranh có thể xảy ra với một quốc gia cụ thể nào đó, bạn sẽ phải cố gắng chuẩn bị không gian chiến đấu cho một cuộc chiến như vậy. Trong thời đại Internet, điều đó đồng nghĩa với chiến dịch tấn công mạng”, vị chuyên gia người Mỹ nói thêm.

Mạng nội bộ của Triều Tiên rất biệt lập và không kết nối với Internet bên ngoài. Đây là một thách thức đối với các hacker ở Mỹ. Tuy nhiên, theo ông Geers, “không hoàn toàn nhất thiết” máy tính phải nối mạng th́ mới bị hack.

Hơn nữa, do số lượng hạn chế máy chủ và điểm kết nối với mạng Internet được hạn chế rất chặt chẽ ở Triều Tiên nên “nếu thậm chí một cuộc chiến tranh mạng giữa Mỹ và Triều Tiên xảy ra, phương Tây sẽ giành chiến thắng áp đảo.

"Triều Tiên có thể thực hiện một cuộc tấn công Sony hay tấn công Nhà Trắng nhưng đó là v́ bản chất của không gian mạng. Tuy nhiên, nếu chiến tranh xảy ra, bạn sẽ thấy Bộ Chỉ huy mạng có thể xóa sổ hầu hết mạng của các nước khác một cách rất nhanh chóng”, ông Geers đă nói như vậy.

Trở lại