Danh Tánh Sĩ Quan va Nhân Viên Ban Giám Lộ  Kiêm Thám Suất tử trận ngày 18.4.1975 tại vịnh Cà Ná, Phan Rang

MX

Thành Kính Phân Ưu

Cám ơn anh Tuấn rất nhiều đă sưu tầm được một tài liệu quư hiếm. bạn cùng khóa của anh cũng phải nể phục từ nay nên gọi là "cơ khí sáng nước" v́ vượt trội hơn hẳn các bạn bên ngành chỉ huy. Từ lâu tôi chỉ biết tên tuổi 4 vị sĩ quan trên HQ.503 tử trận tại Cà Ná mà không thể nào biết được tên hai nhân viên đi phiên trên đài chỉ huy dù có ḍ hỏi những người trên chiến hạm này không ai c̣n nhớ.  

Mẩu phân ưu 46 năm về trước nhắc nhở lại một kỷ niệm đau buồn trên chuyến hải tŕnh xuôi Nam sau khi chiến hạm HQ.11 nhận lệnh hộ tống HQ.503 về Vũng Tàu của Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh sau khi chiến hạm này bị trúng pháo VC gây tổn thất khá nặng may mà vẫn c̣n khiển dụng được. Nửa đêm hôm đó, tôi đi ca cách mạng từ 12 giờ đến 4 giờ sáng, HQ.503 chạy phía trước, HQ.11 chạy theo sau, trên đài chỉ huy qua loa khuếch âm từ hệ thống âm thoại, tôi nghe HQ.503 sau mấy tiếng đồng hồ kiểm soát lại thiệt hại nhân mạng, báo cáo về Trung Tâm Hành Quân Biển một danh sách khá dài gồm 6 nhân viên bị "Kilo" (Killed) và 19 bị "Whisky" (Wounded) trong đó có cả vị trung tá hạm trưởng. Tôi c̣n nhớ 4 sĩ quan tử trận gồm 3 trung úy: Trần Ngọc Điệp K.1 OCS từng ở GĐ70TB, Nguyễn Anh Kỳ K21 chết tại trung tâm chiến báo, Nguyễn Độ K.1/70 Thủ Đức và HQ Thiếu úy Trần Thanh Nghị K23. Không nhớ 2 nhân viên trên đài chỉ huy, chỉ nghe nói các anh này chết không toàn thây v́ quả đạn pháo nổ trúng ghế hạm trưởng nên đài chỉ huy tan tành, một số mảnh thân thể văng xuống biển nên khi gom góp lại không toàn vẹn. V́ thế chiến hạm sau khi dọn dẹp kiểm điểm phải mất 6 tiếng đồng hồ mới có danh sách đầy đủ để báo cáo về Sài G̣n gồm tên họ, cấp bậc, số quân, chức vụ để ở nhà lớn thông báo cho thân nhân.  

Cũng như HQ.11 trước đó một ngày chạm súng với T.54 khi nhận lệnh bắn sập cây cầu Núi Đá Chẹt trên quốc lộ 1 ở Cà Ná để chận đường VC tràn xuống Phan Thiết khi Phan Rang vừa thất thủ. Chiến hạm bị trúng một quả đại bác trực xạ xuyên hông,  xuyên thủng từ tả hạm qua 4 lớp vách sắt rồi xuyên ra ngoài. Một thượng sĩ nhất vô tuyến đang chạy từ sau lái vào trong chiến hạm th́ trúng đạn, mảnh đạn làm cho cái đầu anh tan nát, văng tung tóe bám vào thành tàu và trong pḥng tắm, nhân viên pḥng tai dọn dẹp phải lấy thùng giấy cardboard đựng đèn pin panel để đựng các mảnh thịt vụn như óc, con mắt, cḥm tóc, thịt vụn... rồi bỏ kèm vào như cái đầu giả, tử thi của anh ấy sau khi tắm rửa, mặc quần áo để trên cáng cứu thương rồi bó lại cẩn thận và chuyển giao cho HQ.608 chở về Cát Lái. Các anh đọc bài tường thuật bên dưới sẽ rơ chi tiết hơn. Riêng thủy thủ đoàn trên HQ.11 chiều hôm đó nhà bếp không nấu cơm và chẳng ai đói bụng cả. Hôm sau dọn dẹp sạch sẽ, HQ.503 bị pháo là bên này đang tuần tiễu gần đó, ăn cơm chiều xong nên chứng kiến rơ cảnh HQ.503 bị trúng pháo VC ra sao. Phải công nhận các pháo thủ VC rất xuất sắc, chiến hạm xa bờ biển 7 km mà tính vị trí chính xác bắn trúng mục tiêu từ quả đạn đầu tiên.  

MX    

https://dongsongcu.wordpress.com/2018/09/01/chut-tinh-chien-huu-xa-xua/  

http://www.hoicuulong.com/viewtopic.php?t=34
http://navygermany.gerussa.com

 

Trở lại