Tṛ chuyện với một nhân chứng sống của 

Cải cách Ruộng đất 

image

Nhà văn Trần Mạnh Hảo

Một sự kiện gây băo dư luận trong tháng này khi chính phủ Hà Nội lần đầu tiên mở triển lăm về cuộc cải cách ruộng đất long trời lở đất những năm 40-50 ở miền Bắc và vội vă đóng cửa sau 3 ngày gặp phản ứng mănh mẽ từ công chúng, nhất là các cư dân mạng.  

Cuộc triển lăm tại Viện Bảo tàng Lịch Sử Quốc Gia ở Hà Nội chuyên đề “Cải cách ruộng đất 1946 – 1957” khai mạc hôm 8/9 đă làm khơi dậy làn sóng phẫn nộ v́ điều bị cáo buộc là không phản ánh đúng thực chất sự kiện lịch sử đă giết chết ít nhất 15 ngàn người bị đấu tố là địa chủ mà đa phần trong số đó bị vu oan, cùng hàng ngàn nạn nhân khác bị tra tấn, hành hạ và bỏ đói trong tù.  

image

Với sự hướng dẫn, giúp đỡ của cộng sản Trung Cộng và Liên Xô, chiến dịch Cải cách Ruộng đất của chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa dưới sự lănh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đảng Lao động Việt Nam tức đảng Cộng sản hiện nay đề mục tiêu xóa bỏ văn hóa phong kiến, tiêu diệt địa chủ và các thành phần bị xem là ‘bóc lột, phản quốc’, để chia lại ruộng đất cho dân cày, lập nền chuyên chính vô sản, nhanh chóng tiến lên chủ nghĩa xă hội.  

Chiến dịch đấu tố thảm sát tàn bạo này đă gây ra bầu không khí nồi da xáo thịt kinh hoàng khi đồng bào- đồng loại truy quét, thảm sát, tận diệt lẫn nhau; khi những người cùng huyết thống trong gia đ́nh đấu tố, vu cáo, ám hại nhau giẫm đạp luân thường đạo lư.  

Sự khủng khiếp ấy đă được bộc lộ rơ nét qua mấy vần thơ của Tố Hữu:  

image

Trong số trên 172 ngàn người bị quy là địa chủ trong Cải cách Ruộng đất, cứ 10 người th́ có tới hơn 7 người bị quy oan, để rồi sau đó ông Hồ Chí Minh đă thừa nhận chính sách này là một sai lầm.

Giới trẻ Việt Nam ít người được biết đến cuộc Cải cách Ruộng đất này v́ bấy lâu nay nó không được sử sách nhà trường nói đến hay báo chí nhà nước nhắc lại, và cuộc triển lăm lần đầu tiên đầy tranh căi và kịch tính ở Bảo tàng Lịch Sử Quốc Gia trong tháng này dường như là một vết dao thêm nữa cứa vào vết thương c̣n rỉ máu sau gần 6 thập niên.  

Để các bạn trẻ hiểu thêm về sự kiện gây sóng gió công luận này, Tạp chí Thanh Niên hôm nay có cuộc trao đổi với một trong những nhân chứng sống, nạn nhân, và cũng là người tham gia cuộc Cải cách Ruộng đất 60 năm về trước: nhà văn, nhà báo Trần Mạnh Hảo, nguyên ủy viên Hội đồng Thơ Hội Nhà văn Việt Nam, người đă bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản vào năm 1989 v́ tác phẩm ‘Ly Thân’ trong đó có nói tới chiến dịch Cải cách Ruộng đất.  

image

Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Đại cục của Cải cách ruộng đất là cái xấu xa, đảo lộn đạo lư của dân tộc, là những cuộc đấu tố khủng khiếp xử oán oan người ta, hàng vạn người bị oan. Vết thương đă lành họ lại khoét nó ra. Dư luận trên internet phản ứng. Người ta kể ra sự thật, cho nên họ thấy lợi bất cập hại, họ vội vàng đóng cửa. Đây là một bài học cho sự tuyên truyền dối trá. Bây giờ c̣n rất nhiều người trong Cải cách Ruộng đất như chúng tôi vẫn c̣n sống đây, sao lại bịp chúng tôi được?  

Trà Mi: Hành động nhắc lại lịch sử có người đánh giá là khoét lại nỗi đau chưa lành, có người cho rằng nên nh́n lại lịch sử để học lại bài học của chính ḿnh. Bấy lâu nay đă có rất nhiều chỉ trích nói rằng nhà cầm quyền Việt Nam muốn né tránh những chuyện sai lầm đă gây ra, nên họ cố quên và muốn nhân dân phải quên đi. Nhưng tới lúc họ nhắc lại th́ bị ném đá, bị chỉ trích nặng hơn. Không nhắc th́ nói là bưng bít, c̣n nhắc lại th́ bị phản ứng. Nên hiểu thế nào về những ǵ ẩn sau trong ḷng dân chúng Việt Nam? Liệu dư luận Việt Nam có quá khắc khe hay không?  

image

Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Cải cách Ruộng đất thật sự là một vết nhơ xấu xa nhất của cộng sản. Cái xấu xa nhất lại đưa ra khoe, triển lăm. Mà triển lăm lại nói phần tốt đẹp chứ không nói phần xấu. Vẫn là một sự bịp bợm, nói dối. Họ cứ quen thói bịp nhân dân măi. Xưa nhà nước độc quyền các phương tiện truyền thông, chứ giờ internet và Facebook đă là phương tiện truyền thông của mọi người.  

Trà Mi: Có ư kíên cho rằng lịch sử không phải để thù hận, cho nên cũng có người ủng hộ sự bạch hóa lịch sử…  

Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Bạch hóa lại chối tội, gian dối th́ làm sao? Anh bắn giết, hành hạ người oan. Người  qua không tội ǵ lại vu cáo, bịa chuyện để đưa ra bắn, thích bắn là bắn. Bắn hàng vạn người như vậy, rồi ngồi khóc là xong tội à? Ai gây ra chuyện căm thù nhau, nồi da xáo thịt? Ai gây chuyện đấu tố địa chủ khủng khiếp như vậy? Chỉ bởi học thuyết sai lầm về đấu tranh giai cấp sinh ra. Họ đưa học thuyết tà đạo về áp dụng cho dân tộc Việt Nam, làm đảo lộn đạo lư của dân tộc, con đấu tố cha, vợ đấu tố chồng, cháu đấu tố ông bà. Toàn tố điêu không. Tôi là người tham gia Cải cách Ruộng đất từ đầu chí cuối. Gia đ́nh tôi và bản thân tôi là nạn nhân của Cải cách Ruộng đất nên tôi biết. Sao chúng tôi lại không lên tiếng được? Buộc ḷng chúng tôi phải viết mấy bài trên Facebook kể lại chuyện gia đ́nh tôi, rất khủng khiếp, mà tôi chỉ kể có mức độ thôi. Họ không biết sám hối mà cốt tuyên truyền, đem cái xấu xa nhất của chế độ khoe ra mà bảo là tốt th́ làm sao mà mọi người nhịn được.  

image

Nếu họ triển lăm trung thực, kể ra cái ác của Cải cách Ruộng đất ra để sám hối, để nhận lỗi của ḿnh th́ không ai phản ứng cả. Đằng này họ lại làm cái cuộc dối trá như vậy. Không coi người dân ra cái ǵ cả. Cũng không có một thái độ đàng hoàng, tử tế. Khi thấy triển lăm hố, hai ba ngày sau ngưng không triển lăm nữa lấy lư do thiếu ánh sáng. Thái độ rất hèn hạ. Những người đă bị đấu tố hầu hết là những địa chủ phục vụ kháng chiến. Thế nhưng họ lại bắt đưa ra đấu tố. Như bà Nguyễn Thị Năm là người có công vô cùng lớn với chế độ của ông Hồ Chí Minh, đă nuôi ông Hồ Chí Minh và những người lănh đạo cộng sản trong nhà và mang hết tài sản ra tặng. Thế nhưng cuối cùng họ lại đem bà ra bắn.  

Trà Mi: Là một nhà báo để ư quan sát thời cuộc, theo ông, v́ sao nhà nước lại mở triển lăm Cải cách Ruộng đất vào lúc này chứ không phải là sớm hơn hay muộn hơn?  

Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Tôi nghĩ rằng cuộc triển lăm này được cấp cao nhất quyết định lâu rồi. Phải là Bộ Chính trị quyết định chứ Bộ Văn hóa không có quyền làm chuyện này. Họ chủ quan nghĩ rằng đă lừa dối được dân mấy chục năm nay rồi th́ giờ muốn nói ǵ th́ nói. Đấy là một cái nhầm v́ dân bây giờ đă thức tỉnh.  

Trà Mi: Đă có nhiều ng̣i bút mô tả Cải cách Ruộng đất như một cuộc cách mạng ‘long trời lở đất.’ Cải cách Ruộng đất dưới ng̣i bút của nhà văn-nhà báo Trần Mạnh Hảo, một cựu đảng viên cộng sản Việt Nam, như thế nào?  

image

Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Trong tiểu thuyết Ly Thân của tôi nay đă bị nhà nước cấm, tôi có mô tả đến cuộc Cải cách Ruộng đất. Bây giờ tôi cũng không muốn nhắc tới v́ con cháu những người trong làng đă đấu tố gia đ́nh nhà tôi, những người tố điêu, những người làm những việc rất xấu xa đê tiện đó hiện giờ vẫn c̣n sống trong làng. Khi tôi nhắc lại th́ con cháu những người đó cũng có gọi điện thoại vào nói ‘Xin bác tha cho v́ chúng ta là những người Công giáo, lấy sự tha thứ làm trọng.’ Tôi bảo ‘Không, tôi th́ tôi quên rồi, nhưng tự nhiên ông nhà nước triển lăm Cải cách Ruộng đất mà rất là dối trá như vậy th́ bắt buộc tôi phải lên tiếng để công luận biết những ǵ triển lăm kia không phải thực chất của Cải cách Ruộng đất. Thực ra, nếu muốn viết về Cải cách Ruộng đất, tôi đă viết một cuốn sách ít nhất phải là 500 trang v́ riêng chuyện gia đ́nh tôi cũng khủng khiếp lắm. Có những điều tôi cũng không muốn nói ra nữa.  

Trà Mi: Nhân nói chuyện về cuộc triển lăm nhắc lại thời mốc quá khứ đen tối trong lịch sử Việt Nam, có thể cùng nhà văn Trần Mạnh Hảo nh́n lại những ǵ đă diễn ra? Là một nạn nhân cũng là ngừơi tham gia đấu tố trong Cải cách Ruộng đất, từng kinh qua những chuỗi ngày Cải cách Ruộng đất trong thời thơ ấu, sau 6 thập niên nh́n lại, những kư ức c̣n đọng lại trong ông là ǵ?  

image

Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Tôi đă chứng kiến lính Pháp đi càn quét trong làng xă, cũng là kinh khiếp lắm, nhưng không bằng Cải cách Ruộng đất. Tôi đă từng đi xem bắn người, những người tốt nhất trong làng xă tôi bị quy là địa chủ và bị đưa ra bắn rất tàn bạo. Tôi cũng từng đấu tố bố mẹ tôi. Tôi cũng từng chứng kiến thảm cảnh gia đ́nh nhà tôi từ đầu chí cuối th́ tôi phải nói là Cải cách Ruộng đất không khác ǵ Polpot bao nhiêu. Những người bị bắn trong làng xă tôi hầu hết là từng là đảng viên cộng sản. Không hiểu tại sao họ lại lôi ra bắn hết. Chắc họ muốn thanh trừng v́ họ sợ. Những lớp người làm kháng chiến chống Pháp trong vùng này đă từng là bí thư chi bộ của cộng sản, chủ tịch xă bị lôi ra bắn hết.  

Trà Mi: Ông không hiểu v́ sao họ làm như vậy, nhưng chính bản thân ông từng có hành động đấu tố tham gia trong cuộc Cải cách Ruộng đất đó, ông có hiểu v́ sao ḿnh làm vậy không?  

Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Lúc đó tôi mới 10 tuổi thôi. Họ huy động thiếu niên con cái của địa chủ, bắt phải đấu tố bố mẹ th́ bố mẹ mới khỏi bị bắn. Bọn chúng tôi đều nghĩ là họ nói thật nên sợ lắm. Tôi bàn với mẹ, mẹ bảo ‘Con không đấu tố th́ bố con chết.’ Cuối cùng, chúng tôi phải đứng ra nói theo kịch bản của họ là ‘Bố tôi rất gian ác.’ Họ bảo ‘Chưa được, phải nói nặng thêm.’ Tôi hét lên ‘Bố tôi giết cả làng này.’ Ông đội cải cách rất trẻ tát vào mặt tôi cái bốp, bảo ‘Chửi cha vượt chỉ tiêu trên giao. Trên giao cho mày chửi bố có bằng này thôi, sao mày chửi nhiều vậy?’ Bố mẹ tôi c̣n bị những người hàng xóm đấu tố. Trước đó, họ là những người Thiên Chúa giáo rất tốt. Đội Cải cách về khuyến khích thế nào thành ra nói dối hết. Tất cả ‘địa chủ’ trong làng xă tôi đều không giàu có ǵ v́ ngoài Bắc ít có người có ruộng thẳng cánh c̣ bay như trong Nam Bộ. Chỉ vài mẫu ruộng, vài con trâu mà thành ‘địa chủ’ rồi. Họ cứ quy và đấu tố điêu rất gian ác. Trong Cải cách Ruộng đất, không khí khủng khiếp vô cùng.  

Trà Mi: Sau lần chính ông đấu tố bố ḿnh, bố ông có lănh hậu quả thế nào không?  

image

Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Bố tôi sau đó bị nhốt mấy tháng được thả v́ gia đ́nh tôi được xuống thành phần ‘trung nông lớp D.’ Tôi nhớ bác Luông ở gần làng tôi cũng bị bắn rất tàn bạo. Đến khi họ sửa sai th́ họ cho bác ấy xuống thành phần. Người ta đền tội bắn chết ông Luông có 100 cân thóc cho gia đ́nh.  Ngay cả em ruột ông nội tôi là một nhà sư rất nổi tiếng ở huyện cũng bị đấu tố đến mức tự treo cổ chết. Sau này, ông cũng được xuống thành phần. Ông sư trong chùa có ǵ mà là địa chủ. Họ cốt quy ông là địa chủ để phá chùa của ông thôi. Gần như Cải cách Ruộng đất tiến đến một cuộc diệt chủng. Ví dụ như ông cố sinh ra ông nội tôi, năm đó gần 90 tuổi, râu tóc bạc phơ. Vậy mà họ cũng đem ông ra ruộng đào hố đấu tố ông chỉ v́ ông có nhà to nhất làng. Ông cố tôi là một trong những người lập ra cái làng đó. Ông bị đấu tố tới ngất đi. Ông xin xử bắn cho ông được yên mà họ không bắn, đem nhốt ông trong nhà bếp bên cạnh nhà tôi, không cho ăn. Cứ đêm đến ông gọi tôi qua cửa sổ ‘Ông Hảo ơi cho con xin miếng cơm.’ Mẹ tôi thỉnh thoảng lén ném qua cửa sổ cho ông một nắm cơm để ông sống. Nhưng chỉ mấy tháng sau, ông chết.  

Trà Mi: Cải cách Ruộng đất nhằm xóa bỏ văn hóa phong kiến; tiêu diệt các thành phần địa chủ, chống chính quyền, hay Việt gian để lấy lại ruộng đất cho bần cố nông. Họ nói mục tiêu đó về cơ bản không sai, nhưng dẫn tới sự đẫm máu và oan sai là do cách thực hiện sai. Ông nghĩ thế nào?  

Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Cái đó chỉ là họ biện minh cho hành động độc ác của họ. Mục tiêu của họ là giết trí thức và người giàu. Khẩu hiệu ‘Trí-phú-địa-hào, đào tận gốc trốc tận rễ’, khẩu hiệu căn bản của Cải cách Ruộng đất, vẫn rành rành ra đó. Khẩu hiệu này ra đời từ đảng Cộng sản Đông dương 1930. Trí thức và những người biết làm giàu là thành phần tạo nên xă hội văn minh. Không có trí thức, không có người biết làm ra của cải th́ không có xă hội văn minh. Ngay mục tiêu ban đầu của họ đă là rất ác độc, sai trái, chống con người mà cứ bảo trên đúng do dưới thực hiện sai th́ rất bậy bạ. Họ chỉ t́m cách mị dân thôi.  

Trà Mi: Chủ nghĩa cộng sản tin rằng cách mạng ruộng đất là điều kiện để giải phóng dân tộc…  

image

Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Họ có giải phóng ǵ đâu. Họ chia ít ruộng cho bần cố nông. Hai năm sau, đến 1958 là họ thu lại hết. Họ cướp hết, cho vào hợp tác xă. Nông dân vẫn tiếp tục khổ ai, c̣n khổ ải hơn xưa nữa, khốn khó vô cùng. Năm 1958 họ lấy hết đất của dân dồn vào tay nhà nước gọi là ‘hợp tác xă’, th́ đâu thể gọi là ‘dân cày có ruộng?’ Đấy là cuộc cách mạng dân cày mất ruộng chứ. Lúc ấy chúng tôi có một ông địa chủ to vô cùng có tên là ‘hợp tác xă,’ đày đọa con người không thể tưởng tượng được. Tôi từng đi làm hợp tác xă, tôi biết, đói vô cùng, hoa cả mắt, suốt ngày làm không đủ ăn.  

Trà Mi: Với con mắt một nhân chứng, một người từng là nạn nhân của Cải cách Ruộng đất, ông sẽ nói ǵ về những di hại của nó cho tới 6 thập niên sau?  

Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Tôi chỉ muốn nói rằng dân tộc chúng ta đă kinh qua rất nhiều bi thảm do lỗi lầm của những người mang tà thuyết độc ác, chủ nghĩa duy ác, về đất nước chúng ta. Mong rằng họ sẽ từ bỏ chủ nghĩa duy ác này để trở về với dân tộc, với sự thương yêu ḥa đồng với nhau. Chủ nghĩa đấu tranh giai cấp này là một chủ nghĩa rất là sai lầm, làm tai hại cho dân tộc, làm nhân dân cùng đường khốn khổ khốn nạn như thế này. Tôi mong những người cộng sản lănh đạo đất nước hăy mau thức tỉnh sám hối. Hăy nghĩ rằng không chóng th́ chày họ sẽ bị lịch sử lên án. Tôi chỉ mong họ hồi tâm quay lại với đất nước. Mọi người chúng ta hăy cùng nhau nói lên sự thật th́ sự thật mới có mặt trên đất nước chúng ta.  

Trà Mi: Với thế hệ trẻ ngày nay và ngày mai của nước Việt, theo ông, Cải cách Ruộng đất đă để lại cho họ bài học lịch sử như thế nào?  

image

Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Thế hệ chúng tôi bây giờ gần đất xa trời rồi. Thế hệ bố mẹ chúng tôi bị ám ảnh bởi Cải cách Ruộng đất th́ chết hết rồi. Bây giờ họ tưởng đă đến lúc họ muốn sáng tác, muốn bịa theo kiểu của họ thế nào cũng được v́ lớp trẻ đâu có biết ǵ, họ muốn nói ǵ th́ nói mà. May mà những người như chúng tôi c̣n sống và có những bạn trẻ được cha mẹ kể lại những kư ức đau thương của thời Cải cách Ruộng đất, cho nên người ta đă lên tiếng. Không thể nào bịp nhân dân măi, không thể nào bịt miệng được nhân dân măi. Internet là phương tiện vô cùng hữu hiệu để chúng ta nói lên sự thật.  

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn nhà văn Trần Mạnh Hảo đă dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này.

image

Mấy hôm nay trên các trang báo, các đài truyền h́nh, các websites, các blog và facebook nổ tung một lượng thông tin rất lớn về cuộc triển lăm Cải Cách Ruộng Đất (1946 – 1955  tại Hà Nội, cơn băo thông tin như xới lên vết đau mà lâu lắm rồi, 60 năm tưởng ch́m vào quên lăng, chí ít là cũng tạm ngủ yên v́ không mấy ai nhắc đến nữa. Bao nhiêu cảm xúc được phơi bày cho thấy, quả thật là một cuộc “cách mạng long trời lở đất” trong quá khứ c̣n hằn dấu cho đến hôm nay. Phản ứng mạnh và sâu rộng như thế này không biết đến bao giờ biến cố tang tóc này mới lắng xuống và trôi vào dĩ văng?  

image

Cuộc cải cách ruộng đất những năm ấy ghi một dấu ấn sâu đậm vào cuộc sống gia đ́nh tôi, cách riêng cha tôi, mà cho đến giờ chết ông vẫn c̣n chưa nguôi ngoai nỗi đau buồn. Không riêng ǵ nhà tôi, hầu hết các gia đ́nh ở miền Bắc đa phần đều hứng chịu, người cách này kẻ cách khác, kẻ cả những gia đ́nh đă vào Nam trước nhưng vẫn có liên hệ với họ hàng thân thuộc ở lại miền Bắc.  

Năm 1945, khi Việt Minh nổi dậy cướp chính quyền, cha tôi, đang c̣n là một thanh niên, vội vàng bỏ lại người vợ trẻ và hai đứa con ở miền quê nghèo nàn của ḿnh, trốn lên thành thị để tránh bị ruồng bắt. Cha tôi chẳng làm ǵ để phải mắc “nợ máu” với nhân dân, nhưng ông bị t́m bắt chỉ v́ đă là chánh hội Nam Thanh (hội Thanh Niên Công Giáo trong Giáo Xứ thời bấy giờ), bị xem là lực lượng đối kháng với họ. Mẹ tôi kể “Bố vừa thoát ra khỏi nhà ban chiều, lúc sập tối, th́ nửa đêm họ ập vào nhà lục soát tra khảo mẹ”.  

Sau cái đêm kinh hoàng ấy, mẹ tôi đă t́m cách đưa đứa con trai đầu ḷng trốn lên thành Nam theo bố, ông Nội tôi th́ giữ bằng được đứa con trai thứ hai ở lại quê để “hương khói tổ tiên”. Mẹ tôi sẽ t́m cách trở về làng “đánh tháo” đứa con này của ḿnh, cha tôi sẽ đạo diễn “chiến dịch” ly kỳ ấy, v́ không chịu được cảnh “cứ xới cơm lên là mẹ lại khóc v́ mất con”.  

Cuộc “bắt cóc” đứa con trai được thực hiện đúng ngày lễ Đức Mẹ lên Trời, bổn mạng của Giáo Họ, mọi người vui vẻ tham gia cuộc rước kiệu, ông Nội tôi mải mê đọc kinh đi theo kiệu, anh tôi thoát ra sau mật lệnh của thím út, hai mẹ con gặp nhau ở băi tha ma rồi cắm đầu chạy. Cuộc đào thoát diễn ra ban đêm, hai mẹ con băng qua các cánh đồng chứ không dám chạy trên mặt lộ sợ bị bắt lại. Khi đến được nơi an toàn là bến đ̣, hai mẹ con xuống núp ở một canô chở chiếu đi buôn. Lúc này mẹ tôi mới phát hiện ra túi bánh kẹo cha tôi mua, dặn trao cho thím út mang về làm quà cho mọi người, vẫn c̣n đeo nguyên bên người… Sau này, năm 1975, các anh tôi phải đi tù cải tạo xa, nhiều tháng ngày không tin tức, một lần nữa mẹ tôi lại nhiều phen băng rừng t́m con, bà lồng lộn lên như con thú bị mất con, quyết tâm giành lại cho bằng được.  

Di cư vào miền Nam rồi, ngày được tin ông Nội tôi mất, cả nhà bao trùm một bầu khí thê lương. Bố tôi ngồi rầu rĩ không nói ǵ, mấy ngày trôi qua trong im lặng đáng sợ, chỉ có tiếng thở dài của bố và của mẹ, thỉnh thoảng các chú tôi đến nhà, mấy anh em lại ngồi ṿ đầu thở dài với nhau. Mấy ngày sau bố tôi tổ chức phát tang rồi đi dâng lễ ở Nhà Thờ, tối tối đọc kinh trong nỗi buồn hiu hắt. Sau này nhờ Ủy Hội Quốc Tế, các danh thiếp liên lạc Bắc – Nam cho chúng tôi biết rơ hơn về cái chết của ông. Sau 30 tháng 4, chính cô tôi vào Nam kể lại nhiều chi tiết đau xót hơn nữa.  

Ông tôi, một nông dân nghèo, sở hữu 2 công ruộng, bị xếp loại địa chủ lôi ra đầu tố. Cả cuộc đời chân lấm tay bùn, cày cấy trên chính mảnh ruộng của ḿnh c̣n không đủ ăn lấy ruộng đâu ra mà cho tá điền làm thuê? Tính t́nh ông nhân hậu, cho người hàng xóm mượn vài yến thóc, thế cũng đủ là nguyên nhân để bị kết tội địa chủ. Người ta vin vào việc ông có thóc cho vay, chính người hàng xóm từng được vay thóc đă quay ngược lại vu cáo ông tôi, rồi mấy người trong xóm theo phong trào, nhảy dựng lên mà kể tội, bảo “lắm của nhiều bạc nên mới phè phỡn sáng chiều chỉ mỗi một việc đến nhà thờ đọc kinh”!?!  

image

Ṭa Án Nhân Dân quyết định xử tử h́nh ông tôi. Đêm trước ngày thi hành án, cô tôi nắm một nắm cơm ḅ vào sân đ́nh nơi nhốt ông tôi để ông ăn đỡ đói, khi ḅ vào đến nơi trói ông tôi, sờ vào người th́ ông tôi đă mất rồi, người cứng đờ không c̣n biết ǵ nữa, cô tôi sợ quá không dám phản ứng ǵ, lẳng lặng ḅ ra. Hôm sau họ đem xác ông ra vùi ngoài băi tha ma, đến con ruột cũng không dám thắp nén hương cho bố, măi sau này mới đem cải táng về chung trong lăng mộ của gia tộc.  

Cũng sau năm 75, người hàng xóm từng cầm đầu đám đông đứng lên đấu tố ông tôi t́m vào Nam, ông ta t́m đến thăm gia đ́nh tôi và ngỏ lời xin lỗi, cha tôi lẳng lặng không một lời trách cứ. Sau bữa cơm mời khách, cha tôi bảo mẹ tôi cho họ ít tiền xe.  

Khách về rồi, cha mẹ tôi bùng nổ xung đột, khi có khách bà nhịn không nói, khách đi rồi, bà bảo sao lại có thể dọn cơm đăi đằng kẻ đă vô ơn bất nghĩa, đă góp phần làm hại cha của ḿnh cơ chứ. Cha tôi vẫn không một lời, gương mặt ông hằn lên nỗi đau khổ. Sau này khi ông đau nặng, những ngày tôi kề cận bên ông, nghe ông tâm sự, tôi mới hiểu ông bị dằn vặt về tội bất hiếu, đă vắng mặt trong những ngày khốn khổ của cha ḿnh.  

Không ai có thể đo được sự tàn phá của một chính sách tàn ác và sai lầm, nỗi đau len lỏi vào tận từng tâm hồn con người nạn nhân, di chứng đến nhiều thế hệ. Cái cách thi hành chính sách “cải cách ruộng đất” làm sụp đổ cả một hệ thống đạo đức xă hội, phá tan t́nh làng nghĩa xóm, gia đ́nh anh em họ hàng ruột thịt, nó cắt nghĩa tại sao tội ác về sau này sẽ hoành hành hung tợn, con người sẽ chém giết nhau không gớm tay.  

Người tin vào Chúa đứng trước thách đố vô cùng to lớn, nếu thật sự vững tin vào Chúa, phải chứng minh được rằng Tin Mừng có sức hàn gắn, chữa lành và thay đổi mọi sự. Mỗi người tùy theo lương tâm mách bảo mà dấn thân cho sự sống của dân tộc ḿnh, dấn thân để không chỉ mang lại sự sống, nhưng c̣n là Sự Sống dồi dào bất diệt (x. Ga 10, 10).  

Lm. VĨNH SANG

DCCT, 13.9.2014

Trở lại