TỰ DO NGÔN LUẬN VÀ TRÁCH NHIỆM ĐẠO ĐỨC (LUÂN LƯ)

Đại-Dương 

Tự do ngôn luận vô-giới-hạn mà chỉ ràng buộc về trách nhiệm đạo đức và luân lư. Tuy không có hàng rào phân biệt rơ ràng giữa “tự do ngôn luận” và “trách nhiệm đạo lư” (đạo đức và luân lư). Những b́nh luận, phân tích đầy thiên kiến và cố ư thiếu sót dễ làm cho sự việc rối như tơ ṿ.

Tác giả mỗi bài viết có thể được khen, bị chê; hoặc đáo tụng đ́nh; thậm chí mạng sống bị đe doạ như trường hợp Đại giáo chủ Iran, Khomeini ban lệnh tử h́nh cho văn sĩ Salman Rushdie do cuốn tiểu thuyết “Những Vần thơ của Quỷ Satan=The Satanic Verses” xuất bản năm 1988.

Chính phủ Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu cùng một số quốc gia khác cũng như các tập đoàn lớn trên thế giới đă cấp tốc gửi tiền mặt và dụng cụ y tế cho Trung Quốc để trấn áp dịch SARS-CoV-2 xuất hiện tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc. Bắc Kinh yêu cầu họ giữ kín để không gây xôn xao dư luận.

Tổng thống Donald Trump chúc Chủ tịch Tập Cận B́nh sớm diệt trừ được nạn dịch Vũ Hán khi chưa có tin SARS-CoV-2 lan truyền từ người sang người.

Sự thực bị Bắc Kinh che dấu

Ca nhiễm đầu tiên tại Hồ Bắc ngày 17/11/2019 mà măi tới tháng 13-02-2020, Bắc Kinh mới báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thời, không cho phép bác sĩ của Hoa Kỳ đến Vũ Hán nghiên cứu. Từ giữa tháng 12/2019, có 8 Bác sĩ Nhăn khoa ở Hoa Lục báo động nguy cơ Coronavirus lây lan đă bị bịt miệng, Bác sĩ Nhăn khoa Lư Văn Lượng đă phát hiện đầu tiên bị Công an bắt kư cam kết không lan truyền “tin tức thất thiệt”.

Tập Cận B́nh muốn kéo dài thời gian để người Trung Quốc và du khách rời Hoa Lục sau Tết Âm lịch cùng với cư dân Trung Quốc, doanh nhân, du học sinh, nhà ngoại giao ùn ùn ra nước ngoài trốn dịch và gieo rắc SARS-CoV-2.

TCB triệu Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến Bắc Kinh ngày 29/01/2020 để tuyên bố “SARS-CoV-2 không truyền từ người sang người” và “nguy cơ virus lan ra bên ngoài biên giới Trung Quốc là tối thiểu và rất chậm” cứ như phát ngôn viên trung thành của Tập Cận B́nh. Hồ sơ lưu trữ của WHO không ghi chép sự kiện 8 bác sĩ nhăn khoa báo động khả năng SARS-CoV-2 lây từ người sang người!

Khi Virus Vũ Hán bắt đầu tàn phá Ư Đại Lợi (nơi có 300,000 người Trung Quốc sinh sống) nên ngày 31/01/2020 Tổng thống Trump ra lệnh cấm người Trung Hoa (trước đó đă có 40,000 người Trung Quốc nhập cảnh) và dân Châu Âu nhập cảnh bị Tedros và giới lănh đạo Châu Âu chỉ trích gay gắt trong khi ca tụng kiểu cách ly xă hội của Trung Quốc! Thống đốc Andrew Mark Cuomo thừa nhận người từ Châu Âu mang Virus Vũ Hán tới Tiểu bang New York.

Trong tháng 1-2020, Bắc Kinh đă vơ vét 86 triệu mặt nạ và khẩu trang cùng nhiều máy trợ thở ở Tây Phương nhằm đầu cơ, tích trữ và cấm xuất cảng khi thế giới thiếu y cụ chống Virus Vũ Hán.

Độc ác hơn, Bắc Kinh bán giá cắt cổ hoặc đặt điều kiện chính trị, kinh tế khi giao dịch, đồng thời bán các loại dụng cụ chống dịch kém phẩm chất làm cho số người chết v́ Covid-19 trong cộng đồng nhân loại gia tăng đến độ chống mặt. Tây Ban Nha, Ấn Độ, Cộng hoà Sec, Hoà Lan, Mă Lai Á, Slovakia, Đức, Pháp, Mỹ … đă trả lại các bộ xét nghiệm, mặt nạ (dùng trong pḥng mổ), máy trợ thở mua từ Trung Quốc. Nguy cơ đường dây độc quyền cung ứng của Trung Quốc làm cho các cường quốc thế giới rơi vào t́nh trạng bị động, không riêng về y tế.

Tổng thống Trump viện dẫn Đạo Luật Sản xuất Quốc pḥng có từ thời Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 để buộc các công ty tư nhân phải sản xuất y cụ cần thiết để chống Virus Vũ Hán. Tỉ lệ người chết ở Mỹ 15% so với 42% ở Châu Âu. Các quốc gia tiên tiến khác cũng đă xây dựng hệ thống cung ứng thay thế cho Trung Quốc.

Chủ tịch Hạ viện Nacy Pelosi vẫn tiếp tục vụ kiện đ̣i truất phế Tổng thống Trump bất chấp Virus Vũ Hán bắt đầu hoành hành tại Hoa Kỳ thay v́ hợp tác cùng Hành Pháp đối phó với Thần chết đang cướp đi mạng sống công dân.

“Đạo luật hỗ trợ, cứu giúp chống dịch COVID-19 và bảo đảm an ninh kinh tế” do Thượng viện chuyển tới đă Hạ viện đă bị “ngâm tôm” để cài thêm các điều kiện chẳng liên quan ǵ tới Covid-19 nên thất bại. V́ thế, Đạo luật đă đến Pḥng Bầu Dục trễ mất một tuần vàng ngọc.

Phương pháp điều trị

Các quốc gia Châu Á từng có kinh nghiệm đối phó với SARS-CoV-1 nên Đài Loan không cần áp dụng “biện pháp nhà tù” như Bắc Kinh mà chỉ có 2 người chết. Sao vẫn có kẻ tin kiểu “thống kê độc đoán” của Trung Quốc?

Tổng thống Trump bị buộc tội không nghe lời của các chuyên gia y tế mà tự ư cổ vũ dùng thuốc trị sốt rét để diệt Virus Vũ Hán.

Bất cứ người đứng đầu chính quyền nào cũng có các chuyên gia cố vấn và thảo luận chi tiết từng vấn đề chuyên môn trước khi tung ra dư luận, nhưng, quyết định cuối cùng và trách nhiệm nặng nề không thuộc về chuyên gia. Nếu Tổng thống Trump không lên tiếng sẽ bị dư luận lên án chẳng quan tâm tới sức khỏe của công chúng.

Cho tới nay, chưa ai công nhận bất cứ môn thuốc đặt trị nào dành cho Virus Vũ Hán nên mỗi vị bác sĩ từ Israel, Pháp, Nhật, Đại Hàn, Hoa Kỳ … đă kê toa phần lớn bằng tên gọi khác nhau mà đều có nguồn gốc từ thuốc trị bệnh sốt rét. Họ thông báo chi tiết điều trị để các đồng nghiệp biết mà cứu người.

Các bác sĩ ở miền Nam nước Pháp chữa thành công 100% bằng HCQ + Azithromycin. Đại Hàn, Nhật Bản, Trung Quốc sử dụng Avigan do Nhật Bản chế tạo để trị bệnh cúm tái phát. Giáo sư David Paterson thuộc Đại học Queensland nhắc đến Chloroquine chống sốt rét và lopinavir/ritonavir kết hợp ức chế HIV để loại coronavirus khỏi cơ thể.

Hồi tháng 3-2020, Bác sĩ Vladimir Zelenko cho biết đă điều trị lành 350 trong số 500 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh nhờ sử dụng thuốc Quinine (Hydroxychloroquine) kết hợp với azithromycin và kẽm sulfate. Ngày 23-03-2020, Ông đă gửi một lá thư cho các chuyên gia y tế toàn thế giới về liều lượng và phương pháp điều trị đă tiến hành.

Đừng quên Quinine từng cứu sống hàng triệu triệu người trên thế giới mắc bệnh sốt rét. Muốn mua loại thuốc này phải có toa bác sĩ điều trị nên chẳng phải ai cũng mua và uống được.

Đầu tháng 6-2020, Cơ quan Dược và Thực phẩm (FDA) của Mỹ đă ban hành Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) thuốc Remdesivir đối với những bệnh nhân mắc COVID-19 mặc dù chưa duyệt v́ c̣n trong quá trình nghiên cứu. Bệnh nhân có quyền sử dụng hoặc không khi bác sĩ điều trị hỏi ư kiến.

Đảng Dân Chủ ủng hộ giải pháp cách ly triệt để. Nhưng, lại cổ vũ cho những người biểu t́nh hỗn loạn, la hét, phun Virus Vũ Hán vào người sát cánh và môi trường sống. Đừng ngạc nhiên khi số người nhiễm Covid-19 tăng sau các đợt biểu t́nh bạo lực. Virus Vũ Hán làm cho thế giới nghèo do mất công ăn việc làm c̣n bị đốt phá, phong toả khu vực cản trở kinh doanh, gia tăng thù hận trong xă hội.

Ngược lại, mở cửa trong cơn dịch sẽ b́nh thường hoá xă hội v́ ai cũng có tinh thần tự bảo vệ và bảo vệ cho người khác trên con đường khôi phục kinh tế và thúc đẩy tiến bộ xă hội.

Một thống kê mới nhất cho biết việc đóng cửa quá khắc khe gây thêm nhiều cái chết đối với người bệnh có tiền sử v́ không thể gặp bác sĩ cho đến khi phải cấp cứu th́ đă quá muộn.

Những vấn đề chưa sáng tỏ về nguồn gốc của Virus Vũ Hán

Tại sao Bắc Kinh lại quá dị ứng về nơi xuất phát SARS-CoV-2 từ Vũ Hán? Từ trước WHO vẫn đặt tên theo nguồn gốc gây bệnh như Cúm Tây Ban Nha năm 1918-19, Cúm Châu Á 1957-58, Cúm Hồng Kông 1968-69, Ebola Châu Phi 2014, Hội chứng Hô hấp Trung Đông nào có ai phản đối mà bây giờ phải chính thức gọi Covid-19?

Tại sao chỉ có chuyên viên của WHO được độc quyền điều tra SARS-CoV-2 ở Trung Quốc trong khi Bắc Kinh từ chối yêu cầu của giới chuyên gia Mỹ và Châu Âu được nghiên cứu nơi nghi ngờ?

Đài Loan đă giữ ghế quan sát viên tại WHO trong giai đoạn (2009-2016) mà bây giờ không được WHO chấp nhận ghế quan sát viên trong Hội nghị Quốc tế bàn về Covid-19 dù cộng đồng quốc tế thừa nhận kinh nghiệm đáng phục của Đài loan khi đối phó với đại dịch?

Dư luận bàn về nguồn gốc phát sinh SARS-CoV-2 từ chợ động vật hoang dă ở Vũ Hán, đặc biệt do món xúp dơi. Nhưng, loại chợ này và các nhà hàng xúp dơi rất sầm uất khắp Hoa Lục mà sao bệnh dịch chỉ phát xuất từ Vũ Hán?

Một số nhà nghiên cứu quốc tế hồi tháng 3-2020 cho rằng SARS-CoV-2 là sản phẩm của tiến hoá tự nhiên. Nhưng, trong bài “Nobel Bio Researcher: COVID-19 Was Lab Accident”, Nhà virus học Pháp, Luc Montagnier, Khôi nguyên Nobel Y học 2008 tin rằng SARS-CoV-2 do tai nạn công nghiệp khi các nhà khoa học Trung Quốc tại Pḥng Thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán đang cố gắng sản xuất một loại vắc-xin chống lại virus AIDS nên Covid-19 do nhân tạo, không phải tự nhiên. Có bao giờ giới khoa học trên thế giới hoàn toàn đồng ư với nhau?

Bác sĩ chữa trị bệnh nhân SARS-CoV-2 đều công khai phương pháp áp dụng và kết quả đạt được. Trái lại, Tập Cận B́nh tự hào về sự khống chế Covid-19 bằng y học cổ truyền kết hợp với y học tiên tiến mà không nói rơ chi tiết. Bắc Kinh muốn che đậy, giấu giếm điều ǵ và cho đến bao giờ mới chịu bật mí?

Cuộc họp thường niên trực tuyến của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) ngày 19-05-2020 đă có 122 quốc gia kư vào yêu cầu điều tra độc lập về Covid-19 và đă được toàn thể 194 quốc gia thông qua.

Tập Cận B́nh và Tedros tuyên bố sẽ chấp nhận điều tra độc lập khi Covid-19 bị khống chế! Họ kêu gọi hợp tác chống đại dịch toàn cầu mà quyết liệt chống lại các biện pháp t́m hiểu nguồn gốc phát sinh!

Do không biết rơ nguồn gốc phát sinh Covid-19 nên từng quốc gia phải tự t́m môn thuốc nên kết quả chỉ do may mắn chứ chưa phải giải pháp y tế chính xác.

Những bài viết bằng Việt Ngữ chỉ ảnh hưởng tới người Việt hải ngoại, không ảnh hưởng ǵ tới quyết định của 326 triệu người Mỹ.

Nhưng, hơn hai triệu người Mỹ gốc Việt cần hiểu rơ mọi việc càng chính xác càng tốt để khỏi trở thành con rối cho các chính trị gia bất lương, cán bộ cộng sản công khai hoặc nằm vùng và dư-luận-viên chuyên nghề đâm bị thóc chọc bị gạo.

Hăy nhớ bài học nhẹ dạ trước lời tuyên truyền của bọn Cộng sản nằm vùng và đám trí thức thiên tả tại Việt Nam Cộng Hoà trước tháng 4-1975!

Đại-Dương  

 

Trở lại