Tử Sĩ Hoàng Sa - Nguyễn Thành Trọng

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, (NV) - Bà quả phụ Nguyễn Thị Lựa là vợ cố Trung Sĩ Nhất Nguyễn Thành Trọng, nhân viên trọng pháo của chiến hạm Nhựt Tảo (HQ-10), người tử trận trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19 Tháng Giêng, 1974. Hiện nay, bà sống với người con trai là anh Nguyễn Hoàng Sa, và cháu nội, tại ấp Thới Khánh, xă Tân Thạnh, huyện Thới Lai, Cần Thơ.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/226880-hoang-sa-01-60.jpg
Bà quả phụ Nguyễn Thị Lựa và con trai Nguyễn Hoàng Sa tại nhà mua bán phế liệu. (H́nh: Nguyễn Hoàng Sa cung cấp)


Nhân chuyến về Việt Nam, phóng viên nhật báo Người Việt gặp anh Nguyễn Hoàng Sa tại huyện Ô Môn, Cần Thơ. Lúc ấy, chúng tôi chưa biết anh Hoàng Sa là ai, và rất ṭ ṃ v́ cái tên của anh. Hỏi ra, mới thấy có nhiều thông tin bất ngờ.

Vào ngày 19 Tháng Giêng, 1974, ba của tôi là một chiến sĩ Hải Quân VNCH, tử trận Hoàng Sa trên chiến hạm Nhựt Tảo (HQ-10), do cố Thiếu Tá Ngụy Văn Thà làm hạm trưởng. Ba của tôi tên Nguyễn Thành Trọng, nhân viên trọng pháo. Lúc đó ba của tôi mới có cấp bậc trung sĩ, sau khi tử trận, ba được truy thăng Trung Sĩ Nhất.” Hoàng Sa cho biết.

Anh kể: “Ngày ba mất, mẹ mang bu tôi mi có tám tháng. Ri sau đó, đến ngày 24 Tháng Ba, 1974, mẹ tôi sanh ra tôi. Bà v́ đau ḷng việc ba ca tôi không c̣n na, và đ kỷ niệm ngày ba tôi hy sinh tại Hoàng Sa, mi đặt cho tôi tên là Nguyễn Hoàng Sa.

Sau ngày chồng tử trận, bà Nguyễn Thị Lựa cố gắng sống, cuộc đời hẩm hiu, không chồng nuôi con, nhờ vào tiền tử của chồng. Ngày ấy, Hoàng Sa chưa đầy một tuổi. Đến cuối Tháng Tư, 1975, Sài G̣n thất thủ, Cộng Sản vào miền Nam, bà không c̣n được nhận tiền tử của chồng nữa.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/226880-Hoang-Sa-05.jpg

Trung sĩ nht Nguyn Thành Trng đng trước quân trường H Sĩ Quan. 

(H́nh: Nguyn Hoàng Sa cung cp)

Những năm tiếp theo, bà Nguyễn Thị Lựa bươn chải với cuộc sống khó khăn để kiếm tiền nuôi Hoàng Sa. Mi lần gi chng, bà ôm đa con trai đu ḷng và duy nhất, khóc: “Hoàng Sa ơi!” Không biết bà quả phụ khóc cho đa con m côi cha, hay khóc cho hải đảo Hoàng Sa, hay khóc cho vận nước điêu linh!

n 40 năm qua, bà làm đủ mọi nghề, tần tảo nuôi con. Đến nay, đă ngoài 60 tuổi, Hoàng Sa cũng đă ngoài 40. Tuổi của người con trai được đếm song hành với bao nhiêu năm tháng, kể từ ngày Hoàng Sa bị Trung Cộng cưỡng chiếm.

Nguyn Hoàng Sa trưởng thành trong ni đau ca mẹ. Khi trưởng thành, cuộc sống anh cũng vấp đầy khó khăn, như rất nhiều cô nhi cùng thế hệ, cùng hoàn cảnh.

Rồi anh lập gia đ́nh, có hai con. Cách đây vài năm, gia đ́nh tan v. Khi chia tay v, “tài sn” duy nht của Hoàng Sa là đa con trai 14 tui, học lớp Tám. C̣n mt đứa con gái 4 tui th́ người vợ mang theo.

Hoàng Sa làm rt nhiu ngh để kiếm sống. Ngh hin ti ca anh là mua bán ve chai.

Cách đây ba tuần, phóng viên Người Việt nhn một phong b́ ln, bên trong có hồ ca chính ph và B Lnh Hi Quân VNCH v ông Nguyn Thành Trng. Bà Nguyn Th Lựa ct gi h sơ này hơn 40 năm nay, giờ th́ trao lại cho con trai ct gi.

Mặt trước và sau của tấm h́nh hộ tống hạm Nhựt Tảo (HQ-10). (H́nh: Nguyễn Hoàng Sa cung cấp)

Trong hồ chúng tôi nhận được có bn sao tm ảnh chiến hm Nht To (QH-10), phía trên góc phải của h́nh chiến hm có phù hiu ca Nht To (10), phía mt sau có hàng chữ: “K niệm Nguyn Thành Trng đă t trn ngày 19-1-1974. Tại đảo Hoàng Sa trên chuyến tàu Nht Tảo HQ 10.”

Một tấm ảnh của cố Trung Sĩ Nhất Nguyễn Thành Trọng đứng trước quân trường Hải Quân Việt Nam. Anh Hoàng Sa cho biết, h́nh này chụp lúc thân phụ anh mới ra trường hạ sĩ quan, nhưng anh không biết quân trường nào.

Ngoài ra c̣n có một bưu tín báo cáo tạ thế, bên trên góc phải đề:

“Việt Nam Cộng Ḥa - Bộ Quốc Pḥng - Bộ Tổng Tham Mưu - Quân Lực VNCH - Bộ Tư Lệnh Hải Quân. (số: 249/HQ/TQT/NSV/TH/TT).

Họ và tên: Nguyễn Thành Trọng, cấp bậc: Tr/Sĩ 1 TP (truy thăng). Số quân: 72A 700.861 Đơn vị: HQ 10. Binh ngạch: hiện dịch.

Địa điểm, ngày, tháng, năm và duyên cớ sự chết: Hy sinh v́ Tổ Quốc ngày 19-01-1974, tại hải đảo Hoàng Sa trong trận hải chiến với chiến hạm Trung Cộng để bảo vệ lănh hải Việt Nam Cộng Ḥa.

Sinh ngày: 22-10-1952, tại Cần Thơ. Gia cảnh: vợ, 1 con.

Tên họ bà con thân thuộc với người chết và địa chỉ báo tin: ông Nguyễn Thanh Kỳ (cha), ngụ tại: 11/2 Duy Tân, Cần Thơ.

Trật lương: PKCM.2. Thâm niên công vụ: 04 năm 04 tháng 23 ngày.

Ngày và nơi mai táng: Thủy táng.

Quy trách về công vụ: Chết v́ Tổ Quốc.”

Phía dưới bản báo cáo, nơi góc phải, ghi: Đề Đốc Trần Văn Chơn, Tư lệnh Hải Quân; Phó Đề Đốc Diệp Quang Thủy, Tham Mưu Trưởng; Hải Quân Đại Tá Trần B́nh Phú, Tham Mưu Phó. Nhân Viên (kư tên) và đóng dấu: Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa-Bộ Tư Lệnh Hải Quân-Bộ Tham Mưu.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/226880-hoang-sa-04-60.jpg
Bu
u tín báo t ca B Tư Lnh Hi Quân VNCH. (H́nh: Nguyn Hoàng Sa cung cp)

Thư bà Nguyễn Thị Lựa viết gởi Người Việt có đoạn, chồng “chết tại quần đảo Hoàng Sa, thi hài thủy táng, bỏ lại vợ yếu con thơ. Vợ chồng tôi sống chung nhau, tôi mang thai được tám tháng th́ chồng tôi đă hy sinh trận đảo Hoàng Sa. Tôi phải cố gắng an ủi để sanh nở. Khi sanh ra rồi, tội cho đứa bé mở mắt chào đời mà không biết mặt cha. Không có cảnh nào khổ cho bằng cảnh nghèo sanh c̣n non ngày tháng, nước mắt chang cơm, ngậm ngùi ăn cay, nuốt đắng, ôm con vào ḷng mà nước mắt cứ tuôn trào, bà con láng giềng đến thăm ai cũng an ủi, khuyên hăy cố gắng lên cho có tinh thần để lo cho con khôn lớn!

“Tôi mới lấy kỷ niệm của cha nó đă hy sinh v́ Tổ Quốc. Đứa bé tên Nguyễn Hoàng Sa, sinh 1974. Bỏ lại vợ góa, con côi không có một lời an ủi.

“Đến năm 1985, đứa em chồng có vợ th́ mẹ con tôi mới tách riêng ở đậu nhà bà thím, tôi mới đi làm mướn để lo cho con ăn học lây lất qua ngày, ai mướn ǵ cũng làm. Từ đó đến nay tôi không tái giá, mẹ con đùm bọc cùng nhau, đời sống rất vất vả, phải đi làm mướn mà không đủ ăn lây lất qua ngày.

“Năm 1990, cho con học nghề thúy (thí) công cắt kiếng. Đến năm 2002, th́ ngoại thấy mẹ con vất vả quá khổ, ngoại kêu về giúp đỡ cho miếng đất cất nhà mẹ con sinh sống làm ăn.

“Đến năm 2014, có anh em bạn giúp đỡ ra mua phế liệu sống qua ngày...”

Thư bà Lựa viết ngày 14 Tháng Tư, 2016. Cứ thêm một ngày, Hoàng Sa thêm một ngày tuổi, và Hoàng Sa lại thêm một ngày xa rời tổ quốc.

Liên lạc tác giảtoasoan@nguoi-viet.com hoặc editors@nguoi-viet.com

Trở lại