Tướng Việt-Nam

[B]

LGT: Tác giả Được Lời (LKC) là người bạn SQHQNT K24, là một cựu SVĐHKH và cũng là nhà nghiên cứu và biên khảo. 

"Nhất tướng công thành vạn cốt khô", một câu nói truyền khẩu trong dân gian mà mọi người đều hằng biết đến, để nh́n lại cuộc chiến Đông-Dương (thời kỳ chống Pháp 1945-1954, và thời kỳ Việt-Nam Cộng-Ḥa với Việt-Nam Dân-Chủ Công-Ḥa 1959-1975), trong thời đại chúng ta, đă có những ai đă đạt đến mục đích này, ngoài Vơ-nguyên-Giáp trong thời kỳ chống Pháp với trận Điện-biên-Phủ th́ không có người nào sánh bằng. Đồng thời theo lời Giáp nói :"Lê-Duẩn đă quyết định trong kỳ đánh chiếm thành cổ Quảng-Trị, chỉ 60 ngày cũng có hơn 10 ngàn quân cộng sản bỏ mạng tại trận, những bộ đội trẻ chừng 14-15 tuổi đầu than khóc tại pḥng tuyến chiến đấu với chân được xiềng gắn chặc vào mặt đất, than khóc "Đảng đă đem con bỏ chợ", hàng ngàn qủa đạn pháo kích vào nhân dân Quảng-Trị đang di tản trên QL1, máu chảy lắp cả mặt đường, Phan-nhật-Nam gọi đây "Đại lộ Kinh-Hoàng". Lê-Duẩn c̣n quyết định đưa quân sang Campuchia đánh bọn Kmer Đỏ, gây tử vong và thương tích cho thanh niên Việt-Nam, chỉ việc đạp ḿn, gặp bẫy gài mà bị cưa chân, Giáp tả ra một cách tượng thật kinh hoàng: "Chân chất cao tựa núi, mùi hôi thúi xông lên nồng nặc đến 7-8 cây số vẩn c̣n bắt mùi". Như vậy chúng ta thấy dù tướng như Vơ-nguyên-Giáp hoặc không là tướng như Lê-Duẩn vẩn quyết định trên vạn người nằm xuống để lót đường cho nhóm lănh đạo cộng sản Miền Bắc tiến thân.

  Trong khi đó ở Miền-Nam,Việt-Nam Cộng-Ḥa th́ chưa có tướng nào phải hy sinh đồng đội qúa nhiều như các tướng Việt-cộng, mặc dầu tướng Nguyễn-Khánh thường hay nhắc đến câu: "Nhất tướng công thành vạn cốt khô", cuộc đời binh nghiệp của Tướng Nguyễn-Khánh chỉ có lần điều binh đánh vào Mật Khu Đổ-Xá cũng chỉ mất trên 1 tiểu đoàn Thủy quân lục chiến khi Ông là Tư lệnh Quân khu II với trung tá Ngô-Du làm tham mưu trưởng quân đoàn II, và cuộc rút quân "Bảo toàn lực lượng" của Tướng Nguyễn-văn-Thiệu làm cho dân quân Miền-Nam chết cũng trên vạn người, măi đến nay vẩn không có người nào ghi lại: Vậy"Thế nào mới thật là Tướng"? Có phải cần chết trên vạn người mới thật là Tướng không? Đây chẳng qua là nói đến những tên Tướng bất tài, không biết điều binh bố trận, mĩa mai thay cho những kẻ bất tài.

Điều này cho chúng ta thấy Tướng Nguyễn-văn-Thiệu, chính thị đă có hành động độc đoán để che mắt quần chúng rồi tự ḿnh hành động,một h́nh thức điều binh gian hùng, một chiến thuật nhầm tạo thế thuận lợi cho địch quân đồng thời gây nên hổn loạn cho cả quân đoàn II, cùng bức tử Quân đoàn I. Kế hoạch của Thiệu đă tiếp tay cho Cộng sản tấn công chiếm giữ cả vùng quy hoạch rộng lớn từ Ban-mê-Thuột theo quốc lộ 7 xuống Tuy-Hoà và từ Ban-mê-Thuột theo Quốc lộ 14 lên Pleiku-Kontum dọc Quốc lộ 19 xuống tận Quy-Nhơn, xét về trận thế này chúng ta thấy được Nguyễn-văn-Thiệu đă nằm trong kế hoạch của Mặt trận B3-B5 của cộng sản đă đánh bại "Chiến đoàn lưu động 100" viển chính Pháp trong tháng 6-1945, nhưng trong thời điểm tháng 3-1975 Thiệu c̣n cố t́nh quyết định rút quân theo QL7 mà Tướng Phú cho biết: "đây là con đường gồ ghề lơm chơ, bỏ lâu không dùng đến, quanh co khó đi chưa xác định rơ về an ninh", như thế có nghĩa là Tướng Phú cho biết con đường này có thể có nhiều Việt cộng, nhưng Thiệu có vẻ làm ngơ trước lời phúc tŕnh của Tướng Phú, việc làm của Thiệu: "Tạo thế cho Việt cộng lấn chiếm cả vùng từ Ban-mê-Thuột dọc theo Quốc lộ 7 chạy dài đến Tuy-Ḥa. Trong hiện t́nh này tôi có nhận xét: "Tướng Phú có vẻ o bế Thiệu, nhưng Tướng Phú không phải là thân tín của Thiệu, với lời phúc tŕnh úp mở không xác định chắc chắn sự an ninh trên QL7, c̣n nếu nói rơ th́ sẽ bị Thiệu quở trách. Bởi thế khi binh đoàn và dân chúng rút theo QL7 bị VC pháo kích và tấn công, tạo thành cuộc di tản hổn loạn. Như chúng ta thấy cuối cùng Thiệu vẩn bỏ rơi Tướng Phú, Tướng Phú đă tuẩn tiết trong ngày 30-4-1975. Một thảm trạng v́ nhận lầm chủ soái?

* Cuộc họp ngày 11/3/1975 tại Dinh Độc Lập:

Một ngày sau khi Cộng quân tổng tấn công vào Ban Mê Thuột, sáng ngày 11-3-1975, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đă mời Thủ tướng kiêm Tổng trưởng Quốc Pḥng Trần Thiện Khiêm, đại tướng Tổng tham mưu trưởng QLVNCH Cao Văn Viên,Trung tướng Đặng Văn Quang, phụ tá An ninh của Tổng thống đến dinh Độc Lập để ăn sáng và họp. Sau khi ăn và uống cà phê xong, các nhân viên phục dịch đi hết, Tổng thống Thiệu lấy ra một tấm bản đồ có tỷ lệ nhỏ của Việt Nam Cộng Ḥa và bắt đầu nói đến t́nh h́nh quân sự ở mỗi nơi Sau đó, Tổng thống Thiệu nói thật rằng "tính ra thực lực của chúng ta th́ không thể nào giữ hết nổi lănh thổ như ư chúng ta được". V́ vậy chúng ta cần phối trí lực lượng lại để pḥng thủ những nơi nào đông dân cư mà thôi và tăng cường bảo vệ những nơi nào hiểm yếu.

* Cuộc họp ngày 14/3/1975 quyết định t́nh h́nh chiến trường:

Cũng theo hồi kư của đại tướng Cao Văn Viên, hai ngày sau cuộc họp lịch sử tại Dinh Độc Lập (ngày 11/3/1975), Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu muốn lên thăm tướng Phạm Văn Phú ngay tại bộ tư lệnh Quân đoàn II ở Pleiku. Nhưng lúc đó, Ban Mê Thuột đang bị Cộng quân vây hăm, c̣n Pleiku th́ bị áp lực địch v́ hỏa lực pháo binh của địch cứ nă vào thị xă từng hồi. Do đó Tổng thống Thiệu không thể đến được. Lo lắng cho sự an toàn của Tổng thống, thiếu tướng Phú đề nghị họp tại một địa điểm khác. Sau một hồi bàn bạc, Tổng thống Thiệu quyết định họp tại Cam Ranh. Buổi họp định ngày thứ Sáu, 14 tháng 3/1975. Địa điểm họp này là một ṭa nhà nằm vắt vẻo trên đỉnh đồi. Đó là nơi mà vào năm 1966 binh sĩ Hoa Kỳ cấp tốc xây dựng để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Tổng thống Johnson khi ông ghé thăm lực lượng Hoa Kỳ tại Cam Ranh. Cùng đi với Tổng thống VNCH Nguyễn-Văn-Thiệu ra Cam Ranh có Thủ tướng Trần Thiện Khiêm, đại tướng Cao Văn Viên, trung tướng Đặng Văn Quang và thiếu tướng Phạm-văn-Phú, tư lệnh Quân đoàn II.  

Kế hoạch rút quân khỏi Cao nguyên:

Sau lời báo cáo t́nh h́nh trong vùng trách nhiệm của tướng Phú,Tổng thống Thiệu giải thích những điểm trọng yếu mà tướng Phú có nhiệm vụ phải bảo vệ đồng thời nêu lên lư do dân số và địa lư, Thiệu nói:

"Ban Mê Thuột lúc nào cũng quan trọng hơn cả Pleiku và Kontum cộng lại. V́ vậy bây giờ Quân đoàn 2 phải dùng lực lượng cơ hữu của ḿnh chiếm lại thị xă Ban Mê Thuột bằng mọi giá, và như thế phải triệt thoái lực lượng tại Pleiku và Kontum".

Sau đó, Tổng thống Thiệu hỏi tướng Phú là sẽ bố trí lực lượng ra sao để chiếm lại và đường nào sẽ dùng để chuyển quân đến Ban Mê Thuột. Tướng Phú đă tŕnh bày rằng Quốc lộ 19 chạy từ Pleiku về hướng Đông ra đến biển th́ không thể dùng được, đại đơn vị c̣n đầy đủ quân số và khả năng chiến đấu tốt là Sư đoàn 22 Bộ binh đă không khai thông được đoạn đường tại B́nh Khê Quốc lộ 14 nối liền Ban Mê Thuột và Pleiku theo trục Nam-Bắc cũng bị cắt tại Thuận Mẫn, phía bắc thị xă Ban Mê Thuột.

Tướng Phú nhận định rằng có thể giải tỏa đường này nhưng rất khó khăn v́ làm như vậy địch quân sẽ biết có quân cứu viện. V́ vậy, theo tướng Phú cho rằng ông muốn sử dụng con đường liên tỉnh lộ 7B. Đây là con đường đá từ quốc lộ 14 đi Hậu Bổn (có đèo Cheo Reo) về Tuy Ḥa sát biển. Đường này rất ghồ ghề, đá lởm chởm và bị bỏ lâu không dùng đến. (bài viết Vương-hồng-Anh theo lời Tham mưu trưởng VNCH Cao-văn-Viên)  

Lời độc giả: Là một cựu sĩ quan HQVNCH, vào tháng 3 năm 1975, khi tôi đang đi ca trên đài chỉ huy chiến hạm LST503 để chuyển quân từ Nha Trang vào Vũng Tàu tôi hỏi một vị đại tá về từ cao nguyên đang lên đài chỉ huy chiến hạm thăm viếng rằng theo đại tá th́ việc rút quân từ cao nguyên như thế nào?. Vị đại tá trả lời đại ư: Tôi không rơ tại sao phải rút quân?. Từ lâu, chúng tôi cũng đă trù liệu chiến đấu đơn độc, dự trữ vũ khí đạn dược lương thực để chiến đấu tự lập tối thiểu khoảng 2 năm...

* Lời tường tŕnh tướng Ngô-Quang-Trưởng:  Mời xem tiếpTại sao tôi bỏ Quân Đoàn 1 

Ngày 13-3-1975, Tướng Ngô-quang-Trưởng được lệnh vào Sài G̣n họp, nhưng chỉ gặp tổng thống Thiệu và thủ tướng (Trần Thiện Khiêm). Ngoài ra không có các tướng lănh quân đoàn khác, khi tổng thống Thiệu cho biết ư định là phải rút bỏ Quân Đoàn I ngày hôm nay (ngày 13-3-1975), lúc này Tướng Ngô-quang-Trưởng mới vở lẽ và uất ức v́ lệnh ra quá đột ngột ngoài sức tưởng tượng. Lúc đó Tướng Ngô-quang-Trưởng có tŕnh bày t́nh h́nh tại Huế, Quảng Ngăi, và Đà Nẵng tuy có áp lực nặng nề v́ địch tấn công liên tiếp, Ông trả lời tổng thống Thiệu: "Tôi vẩn đủ sức chống giữ và sẽ tăng cường Sư Đoàn Dù cùng với Thủy Quân Lục Chiến ra những vùng đó để lấy lại ưu thế". Tướng Ngô-quang-Trưởng tŕnh bày cặn kẽ những ư kiến cũng như dự định lên Tổng Thống Thiệu và Thủ tướng Khiêm nhưng không được chấp thuận. Lệnh vẩn bất di dịch là: Phải rút khỏi Quân Đoàn I càng sớm càng hay.

Trở ra Quân Đoàn I, Tướng Ngô-quang-Trưởng lại được lệnh của tổng thống Thiệu yêu cầu rút khỏi Quân Đoàn I trong ngày 13-3-1975, và rút Quân Đoàn II vào ngày 14-3-1975. Ông Thiệu cho biết là rút hết về Phú Yên, lấy Quốc Lộ 22 làm ranh giới. Việt Nam thu gọn sẽ chạy dài từ Phú Yên đến Hà Tiên. 
Những dữ kiện trên chúng ta thấy rơ Nguyễn-Văn-Thiệu đă có kế hoạch bỏ hẳn miền Trung, đây là kế hoạch mà mặt trận B3-B5 của Việt-Minh trong thời đánh bại Chiến đoàn G.M.100 viển chinh Pháp trong tháng 6-1945.

Quyết định của Thiệu được chứng minh v́ chỉ sau một ngày mất Ban-mê-Thuộc (ngày 10-3-1975),Thiệu đă tŕnh bày thao thao bất tuyệt kế hoạch của chính Thiệu, chận mồm cả Tướng Khiêm, Tướng Quang và Tổng Tham mưu trưởng quân lực Việt-Nam Cộng-Ḥa Cao-văn-Viên, điều này cho chúng ta thấy được Tổng Thống Nguyễn-văn-Thiệu đă có kế hoạch từ lâu.

Ngày 13-3-1975 lại gọi Tướng Ngô-quang-Trưởng vào hợp tại Dinh Độc-Lập và ra lệnh tướng Trưởng phải rút quân lập tức trong ngày 13-3-1975,trong cùng ngày khi Tưởng Trưởng về đến Quân đoàn I th́ được Thiệu quyết định và ra lệnh: "Quân Đoàn I rút quân ngày 13-3-1975, Quân Đoàn II rút quân ngày 14-3-1975, nhưng Tướng Trưởng cương quyết ở lại chống giữ Vùng I, nên Thiệu đành chấp nhận, lực lượng Quân Đoàn I bố trí lực lượng pḥng thủ chống cự an toàn trong những ngày 18-3-1975 đến ngày 22-3-1975, nhưng cuối cùng đành phải bỏ vùng I Chiến Thuật. (Lư do tướng Ngô-Quang-Trưởng bị đánh thuốc và bị mang khỏi vùng tác chiến, theo lời Phó đề đốc Hoàng-cơ-Minh hải quân VNCH), chỉ 3 ngày vỏn vẹn Nguyễn-văn-Thiệu quyết định một cuộc rút quân trên danh nghĩa là "Bảo toàn lực lượng" nhưng thực ra là muốn tiêu diệt Sư-đoàn 22 BB và Sư-đoàn 23 BB, chúng ta nh́n lại lời tường tŕnh của tướng Phú: "Giải tỏa Quốc lộ 14 là việc rất khó khăn, nhưng làm như thế th́ địch sẽ biết ta có viện minh". Thế mà Nguyễn-văn-Thiệu vẩn ra lệnh tướng Phú đưa Sư-đoàn 22 tấn công theo Quốc lộ 14, đồng thời triệt thoái tất cả lực lượng khỏi Pleiku và Kontum, đây là một đ̣n tâm lư chiến làm náo loạn tinh thần chiến đấu của quân nhân Sư-đoàn 22 BB và Sư đoàn 23 BB, nói một cách khác Thiệu muốn tiêu diệt cả 2 sư đoàn này.

Điều này cho chúng ta liên tưởng đến ngày 19-01-1974 quân Trung cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng-Sa, cùng lúc Tổng Thống Thiệu cũng có mặt tại Đà-Nẳng trong ngày đó và ra lệnh tấn công trước đánh ch́m soái hạm TC (theo lời Đề đốc Hồ-văn-Kỳ-Thoại), tạo điều kiện Trung cộng đánh chiếm Hoàng-Sa, v́ Thiệu đă vi phạm về "Luật quốc tế". Hoàng-Sa tuy mất về tay Trung cộng, nhưng hồ sơ về Hoàng-Sa vẩn c̣n là lănh thổ nước Việt-Nam Cộng-Ḥa được xác nhận bởi hiệp định Genève nằm tại Liên-hiệp-Quốc. Ngày nay nào có ai gợi lại Hoàng-Sa là của Việt-Nam Cộng-Ḥa ? Muốn Hoàng-Sa trở về Việt-Nam, chỉ một đường duy nhất là làm "Ngày kỷ niệm Việt-Nam Cộng-Ḥa" trong ngày 26-10 hằng năm trước trụ sở Liên-Hiệp-Quốc, thế giới sẽ hiểu rơ Hoàng-Sa thuộc về nước nào, và nhân dân Việt-Nam sẽ hiểu chính quyền nào mới thật là Chính-quyền nước Việt-Nam.

Tướng Ngô-quang-Trưởng nói tiếp:

"Cái lầm của trung ương là không cho các thuộc cấp biết ư định của ḿnh. Nghĩa là các vị tư lệnh các quân binh chủng, tổng bộ trưởng, tư lệnh sư đoàn, v.v. đă không biết ǵ về lệnh rút quân của Quân Đoàn I và II cả. Lệnh này chỉ có tổng thống, thủ tướng, đại tướng Cao Văn Viên, tôi (tư lệnh Quân Đoàn 1), và tư lệnh Quân Đoàn 2 (tướng Phạm Văn Phú) biết mà thôi. Do đó thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữ tham mưu và các cấp, không có kế hoạch rút quân đàng hoàng, lệnh đột ngột không có cả th́ giờ để xếp đặt kế hoạch, gây hoang mang cho binh sĩ, nhất là khi gia đ́nh họ cũng không được bảo vệ đúng mức th́ làm sao tránh khỏi hoang mang? Ai cũng lắng nghe tin tức thân nhân ở bên ngoài doanh trại. Thêm vào đó, tin tức Ban Mê Thuột, Pleiku, Kontum, bị chiếm, Huế bỏ ngỏ, dân chúng Huế chạy vào Đà Nẵng ngày một đông gây cảnh xáo trộn kinh hoàng cho dân Đà Nẵng. Rồi sau đó là Chu Lai bị áp lực nặng."

Đó là t́nh h́nh Vùng I chiến thuật VNCH, ngày 19-3-1975 thủ tướng Trần-thiện-Khiêm ra Quân đoàn I tŕnh bày sự t́nh đất nước, trấn an tất cả nhân viên thuộc cấp và xin nhận ư kiến mọi người, nhưng không ai lên tiếng, chỉ có một đại tá hỏi thủ tướng :"Có nhiều người bỏ nhiệm sở làm sao trừng trị họ ? "câu hỏi này qúa thừa, không phải là người chỉ huy tham mưu, c̣n Thủ Tướng Trần-thiện-Khiêm cũng chỉ là người biết nghe lệnh, là một Thủ tướng, người lập ra Nội Các Chính Phủ mà không có khả năng "Chỉ huy và tham mưu", không biết tham vấn cùng Bộ trưởng Quốc Pḥng, là một con bài của Thiệu muốn làm một hội nghị khích động sĩ quan các cấp để nghịch lại quyết định Tướng Ngô-quang-Trưởng. Ngày 22-3-1975 Nguyễn-văn-Thiệu trực tiếp ra lệnh Tướng Ngô-quang-Trưởng điều động Sư đoàn Thủy quân lục chiến, Sư đoàn nhảy dù về Nha-Trang. Ngày 29-3-1975 Tướng Ngô-quang-Trưởng đang ở trên HQ 404 với chừng 1 lữ đoàn thủy quân lục chiến (đoạn này tôi phân vân,tại sao tướng Trưởng đi cùng 1 lữ đoàn TQLC trên HQ 404 ? Như tôi đă ghi lại lời nói của Phó đề đốc Hoàng-cơ-Minh, khi tôi đưa đón Ông ṛng 5 ngày từ HQ 1 đến bến đậu Duyên-Đoàn 27 để Phó đề đốc lên họp hằng ngày tại Tiểu khu Thị xă Phan-Thiết) lại được Tổng Thống Thiệu ra lệnh: "Đem quân về tái chiếm Đà-Nẳng", Tướng Trưởng trả lời :"Không được,làm thế nào để tái chiếm khi cuộc hành quân đổ bộ chưa có kế hoạch và tham mưu"(câu trả lời nằm trong binh pháp Tôn-Tử, "Đôi khi lệnh vua không nghe", "Thành không công được th́ không đánh").

Tướng Ngô-quang-Trưởng kể tiếp :"Đúng ngày 22 tháng 3 năm 1975, tôi được lệnh rút Sư Đoàn Dù và Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến về giữ Nha Trang. Ngày 29 tháng 3, cộng quân tràn vào Đà Nẵng với những trận giao tranh nhỏ. Tôi được chiến hạm HQ 404 đưa về Sài G̣n. Trên tàu cũng có một lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến. Khi tàu chạy ngoài khơi, tổng thống Thiệu liên lạc yêu cầu tôi ra tái chiếm lại Đà Nẵng. Tôi trả lời ngay là bây giờ tôi lấy ai để theo chân tôi tái chiếm Đà Nẵng? Lính tráng đă phân tán mỗi người một nơi. Cấp chỉ huy th́ mạnh ai nấy thoát. Làm sao tôi có thể làm chuyện đó (tái chiếm Đà Nẵng) được? Sau đó tôi được lệnh cho hạm trưởng ghé tàu vào Cam Ranh, bỏ hết Thủy Quân Lục Chiến xuống, rồi chỉ chở một ḿnh tôi về Sài G̣n. Tôi không chịu, mặc dù lúc đó tàu đă cặp bến Cam Ranh rồi.

Tôi nhờ hạm trưởng gọi về Bộ tổng Tham Mưu xin cho anh em Thủy Quân Lục Chiến được về Sài G̣n tĩnh dưỡng nghỉ ngơi cùng tôi. C̣n nếu không th́ tôi sẽ ở lại Cam Ranh và đi theo anh em Thủy Quân Lục Chiến và cùng nhau chiến đấu. Sau đó, Sài G̣n bằng ḷng cho tàu chở tất cả về Sài G̣n".

Chúng ta nhận thấy đây là một âm mưu,Thiệu đă giáng Tướng Ngô-quang-Trưởng từ Tư lệnh Quân Đoàn I xuống chỉ huy Sư Đoàn Dù và Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến, rồi đưa lên tàu HQ 404 với một lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến, rồi Thiệu lại ra lệnh tái chiếm Đà-Nẳng, việc làm này của Thiệu không qua mắt một "Tướng" kinh nghiệm đă từng trải ở chiến trường và đă tái chiếm Quảng-Trị năm 1972 thấy rơ "Tổng thống Thiệu muốn giết ḿnh", nên tướng Trưởng quyết ḷng "Huynh đệ chi b́nh" gắng bó với lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến cùng về Sài-G̣n, đúng là tướng có thao lược tham mưu đầy đủ, mới thoát được âm mưu của Thiệu, và Thiệu không thể không nhận để Tướng Trưởng cùng lữ đoàn Thủy quân lục chiến về Sài-G̣n, nhờ thế VNCH mới có thêm quân hùng mạnh trong trận chiến Xuân-Lộc tại Long-Khánh.

Trận Chiến Xuân Lộc,Long-Khánh:

*Trận chiến Xuân Lộc ngày N+ 1
Ngày 10 tháng 4/1975, trận chiến tại mặt trận Long Khánh đă bước vào ngày thứ hai. Sau khi CQ bị đẩy lùi khỏi trung tâm thị xă Xuân Lộc trong buổi chiều ngày 9/4/1975, 7 giờ sáng ngày 10/4/1975, CQ lại mở đợt tấn công thứ hai. Khởi đầu là CQ pháo kích khoảng 1 ngàn quả đạn đủ loại vào thị xă Xuân Lộc, tỉnh lỵ Long Khánh,cùng các vị trí trọng điểm dọc theo các pḥng tuyến ṿng đai tỉnh lỵ, trận mưa pháo kéo dài trong khoảng 1 giờ. Sau đó, các đơn vị bộ binh và thiết giáp của Việt cộng đồng loạt tấn công vào thị xă từ hai hướng Đông Bắc và Tây Bắc. Đợt tấn công này đă bị quân trú pḥng chận đứng từ các ngă ba dẫn vào tỉnh lỵ.

* Kịch chiến tại ngă ba Dầu Giây
Tại ngă ba Dầu Giây, trận chiến đă xảy ra quyết liệt. Cộng quân áp dụng chiến thuật "xa luân chiến", các đơn vị Cộng quân thay nhau liên tục mở các đợt tấn công vào hệ thống công sự pḥng thủ của quân trú pḥng. Để triệt tiêu lối đánh của đối phương, các đơn vị trú pḥng VNCH đợi Cộng quân đến gần mới khai hỏa đồng loạt, mỗi đợt tấn công có ít nhất một trung đội Cộng quân đi đầu bị loại khỏi ṿng chiến. Để yểm trợ cho các đơn vị pḥng ngự, các pháo đội Pháo binh VNCH đă bắn trực xạ chận đứng các đợt tấn công biển người của Cộng quân.

*CQ tung 4 sư đoàn vào mặt trận Long Khánh
-Trong ngày 12/4/1975, trận chiến tại Long Khanh đă trở nên quyết liệt khi Cộng quân tung thêm 1 sư đoàn có bí số CT 7 (công trường 7) vào mặt trận tại ngă ba Dầu Giây, 1 trung đoàn biệt lập và 1 trung đoàn thiết giáp thuộc khu miền Đông tấn công vào trung tâm thị xă.Kịch chiến đă diễn ra tại nhiều pḥng tuyến ṿng đai tỉnh lỵ Xuân Lộc của tỉnh Long Khánh, và khu vực phụ cận có 4 sư đoàn chính quy: 431, CT 6 và CT 7, thuộc Quân đoàn 4, F3 tân lập (trong số các sư đoàn chính quy của Cộng quân, có 1 sư đoàn mang tên là CT3-Sao Vàng) ; lực lượng yểm trợ có 1 sư đoàn pháo binh, 2 trung đoàn thiết giáp và khoảng 3 tiểu đoàn đặc công.

* Lữ đoàn 1 Dù VNCH nhảy vào mặt trận Xuân Lộc
- Trước áp lực nặng của CQ, để đối đầu với 3 sư đoàn bộ binh và 1 sư đoàn pháo, 2 trung đoàn thiết giáp của CSBV, ngày 12 tháng 4/1975, bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 tung lực lượng trừ bị cuối cùng vào trận chiến: đó là Lữ đoàn 1 Dù với 4 tiểu đoàn và tiểu đoàn 3 Pháo binh Dù.

* CQ tấn công vào phía Nam thị xă Xuân Lộc

Trong ngày 17 tháng 4/1975, các đơn vị thuộc 3 sư đoàn 3, 6, 7 Cộng quân tiếp tục mở các đợt tấn kích vào pḥng tuyến phía Nam thị xă Xuân Lộc do 2 tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn 1 Dù án ngữ. Những pha cận chiến giữa chiến binh Nhảy Dù và CQ đă diễn ra quanh các vườn cây rộng mênh mông của khu vườn cây của cố Thống tướng Lê Văn Tỵ, nằm sát đường rầy xe lửa. Không quân đă thực hiện nhiều phi tuần F-5 và A-37 oanh kích vào vị trí đóng quân của một trung đoàn Cộng quân trong khu vườn này.

* Pḥng tuyến B́nh Thuận
Tại pḥng tuyến Ninh Thuận-B́nh Thuận, sau khi CQ chiếm Phan Rang, bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 Tiền phương và Sư đoàn 6 Không quân đă hoàn toàn tê liệt sau khi Trung tướng Nguyễn Vĩnh Nghi và Chuẩn tướng Sang bị bắt. Theo lệnh của tân Tổng trưởng Quốc pḥng VNCH Trần Văn Đôn, Quân đoàn 3 lập tuyến pḥng thủ tại Phan Thiết. Chỉ huy mặt trận Phan Thiết là Chuẩn tướng Trần Văn Nhựt, Tư lệnh Sư đoàn 2 Bộ binh từ Phan Rang rút về. Lực lượng pḥng thủ thị xă Phan Thiết do Trung đoàn 6 của Sư đoàn 2 BB và lực lượng Địa phương quân của Tiểu khu B́nh Thuận phụ trách.

Ngày 20.4.1975: Kịch Chiến Ở Xuân Lộc

* Những trận đánh cuối cùng tại chiến trường Long Khánh
Tại chiến trường Long Khánh, rạng sáng ngày 20 tháng 4/1975, 2 trung đoàn Cộng quân từ hướng Đông Nam Xuân Lộc tiến đánh thẳng vào Bộ Tư lệnh Sư đoàn 18 Bộ binh và Bộ Chỉ huy Tiểu Khu Long Khánh. Cộng quân tập trung lực lượng tại đồn điền Xuân Lộc cách bộ Tư lệnh Hành quân Sư đoàn 18 khoảng 3 km.

Tại pḥng tuyến sát tỉnh lỵ Long Khánh,Tiểu đoàn 9 Dù và một trung đoàn Cộng quân vẩn c̣n tiếp diển rất khốc liệt trong khu vườn cây của cố Thống tướng Lê Văn Tỵ. Bởi Cộng quân đă xây dựng hệ thống pḥng ngự kiên cố trong khu vực này nên các đợt tấn công của Tiểu đoàn 9 Dù đă gặp rất nhiều khó khăn.(Chúng ta thấy quân đội VNCH tuy ít nhưng vẩn làm chủ được t́nh h́nh ở chiến trường Xuân-Lộc và gây nhiều thiệt hại nặng nề cho Việt cộng).

 Một phép nhiệm màu đến cho Cộng quân ?

* Bộ tư lệnh Quân đoàn III/Quân khu III rút quân khỏi pḥng tuyến Xuân Lộc.
Trong khi toàn mặt trận Xuân Lộc đang khốc liệt th́ 10 giờ sáng cùng ngày (20/4/1975), theo lệnh của Bộ tư lệnh Quân đoàn III, Bộ Tư lệnh Sư đoàn 18 Bộ binh, đă có cuộc họp khẩn với các chỉ huy trưởng các đơn vị tăng phái và Tiểu khu trưởng Long Khánh. Trong ṿng 1 giờ, Bộ Tư lệnh Sư đoàn 18 Bộ binh phổ biến lệnh mới của Bộ tư lệnh Quân đoàn III là toàn bộ lực lượng VNCH rút khỏi Xuân Lộc.

 Một quyết định qúa khẩn cấp của Quân khu III cho chúng ta thấy:"Bọn nằm vùng đă lộ mặt, lệnh "Điều hành" đưa ra chỉ dưa theo nguyên tắc, lệnh "Quyết định" chính là lệnh của "Bọn nằm vùng Việt cộng" bắt đầu từ ngày 10-3-1975, ngày Ban-mê-Thuột thất thủ, những nguyên tắc hành quân bố trận và cách thức phối trí chủ lực pḥng thủ đều ngược lại nguyên tắc quốc pḥng, chứng tỏ người "Quyết định" hành động là người của "Đối phương".

Ngày N là ngày 08-4-1975,,ngày Thiếu tướng Nguyễn-văn-Hiếu, Tư lệnh phó hành quân Quân Đoàn III bị ám sát. Riêng tôi có nhận xét đây là ngày Nguyễn-văn-Thiệu hoàn tất đảo chính Quân Đoàn III, tất cả nhân lực QĐIII đă được thay thế những người thân tín của Thiệu từ QĐII về. Và Thiệu thực sự dùng quyền "Tổng Tư Lệnh Quân Đội VNCH" điều động quân đội một cách âm thầm, Tư Lệnh Quân Đoàn III chỉ là bù nh́n của Thiệu, chúng ta có thể khẳng định cuộc rút quân khỏi Xuân-Lộc ngày 20-4-1975 chính Thiệu ra lệnh.Từ sự việc này chúng ta liên tưởng đến tết Mậu-thân: "Việt cộng tấn công Sài-G̣n trong đêm mùng 1 tết, Tổng Thống Thiệu đi ủy lạo Chiến sĩ tại Cần-Thơ, Tướng Loan lại ra lệnh bỏ ngỏ giữ an ninh cho Ṭa Đại-Sứ Mỹ để VC tấn công vào, để rồi chỉ xử bắn 1 anh VC do chính Tướng Loan hành quyết tại Thủ-Đô Sai-G̣n, gây bất b́nh toàn thế giới và gắn cho Quân Đội VNCH là "Quân phiệt", cuối năm đó báo chí Pháp gọi đó là "Đảng Ka-Ki". Trước tết Mậu-thân Bộ Quốc Pḥng c̣n có công văn "Quân đội đóng tại Sài-G̣n có thể cho 50/100 quân nhân nghỉ phép về nhà ăn tết". Điều này chúng ta có thể đặt nghi vấn Tổng Thồng Thiệu,Thủ tướng Khiêm, Bộ trưởng Bộ-Quốc-Pḥng Đại tướng Nguyễn-văn-Vỹ và Tổng Tham-mưu-trưởng QĐ/VNCH Đại tướng Cao-văn-Viên có liên quan mật thiết trong 2 kỳ làm Tổng Thống của Nguyễn-văn-Thiệu. 

Ngày hôm sau 9-4-1975 bắt đầu 6 giờ 30 sáng, Cộng quân đă đồng loạt pháo kích vào nhiều vị trí quanh tỉnh lỵ Xuân Lộc. Khoảng 1 giờ sau, Cộng quân tung trung đoàn 266 thuộc sư đoàn 341 chính quy Bắc Việt, và 1 tiểu đoàn chiến xa T54, 2 tiểu đoàn pháo, 1 tiểu đoàn đặc công tấn công vào ngay thị xă. Có phải cái chết của tướng Hiếu là dấu hiệu báo cho cộng quân biết "Sát thủ" của Việt cộng không c̣n nữa ?

Mục đích tôi đưa lên những trận đánh tại tỉnh lỵ Xuân-Lộc Long-Khánh này là muốn cho nhân dân Việt-Nam thấy: "Sự hào hùng của Quân lực Việt-Nam Cộng-Ḥa (Đă dùng 1 chống 10)",nhưng chúng tôi đă thất bại bởi v́ chúng tôi có những lănh đạo thuộc phần nằm vùng của Cộng sản.Như chúng ta thấy Đệ nhị Việt-Nam Cộng-Ḥa, trong 2 nhiệm kỳ Tổng thống và Thủ Tướng vẩn là Nguyễn-văn-Thiệu và Trần-thiện-Khiêm, bắt đầu cuộc rút quân khỏi Ban-mê-Thuột cũng có mặt 2 vị này,trận chiến tâm lư ngày 19-3-1975 nhầm khơi dậy tính "Tính hèn nhát của vài lănh đạo Quân khu I để chống lại lệnh "Quyết tử bảo vệ Vùng I Chiến Thuật" của Tướng Ngô-quang-Trưởng cũng là Khiêm và kế đến ngày 22-3-1975 Thiệu ra lệnh Tướng Trưởng điều động Sư đoàn Thủy Quân Lục Chiến và Sư Đoàn Dù về Nha-Trang (với sự sắp xếp của Sài-G̣n: "Một tướng Dù chỉ huy một lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến đi tái chiếm Đà-Nẳng, rơ ràng Thiệu muốn diệt trọn Lữ Đoàn TQLC và Tướng Trưởng". Kế sách cuối cùng của Thiệu và Kiêm là "Khiêm từ chức Thủ Tướng ngày 05-4-1975, để rồi Thiệu có cớ chọn Nguyễn-bá-Cẩn làm Thủ Tướng mới, việc làm này khuynh đảo Quốc hội VNCH, và Nguyễn-văn-Thiệu từ chức Tổng Thống VNCH ngày 21-4-1975. Chúng ta thấy rơ ràng Thiệu-Khiêm đă hoàn tất nhiệm vụ "Làm sập đổ chế độ VNCH". Ngày 25-4-1975 cùng rời bỏ Việt-Nam trong trạng thái 2 tên lính đào binh, Miền Nam rối loạn và vô trật tự làm điều kiện cho Cộng quân tấn công, nhưng Quân Đội VNCH vẩn kiên tŕ chiến đấu đến ngày 30-4-1975 với lời kêu gọi buông súng đầu hàng của Tổng thống Dương-văn-Minh, đạo diển của cuộc đảo chánh ngày 01-11-1963, cũng là người tạo thắng lợi cho Cộng sản Việt-Nam ngày 30-4-1975.

C.-Tướng Việt-Nam Cộng-Ḥa
Một tướng Mỹ từng nói : "Chỉ có Tướng Hiếu là có khả năng cầm quân cấp Quân Đoàn, các Tướng khác chỉ tới mức Sư Đoàn. " Đại Tá Lê Khắc Lư, từng là Tham Mưu Trướng Sư Đoàn 22 với Tướng Tư Lệnh Hiếu, và là Tham Mưu Trưởng có tiếng tâm của QLVNCH, tuyên bố : "Tôi phục nhất hai Tướng: một là Tướng Đỗ Cao Trí, hai là Tướng Hiếu." Tin rằng ai cũng đều đồng ư Tướng Đỗ Cao Trí là Tướng tác chiến giỏi nhất. Vậy mà Tướng Trí lại phục tài Tướng Hiếu nhất. Hai người khởi sự thân nhau từ năm 1955, khi Trung Tá Đỗ Cao Trí được lệnh Thủ Tướng Ngô Đ́nh Diệm, hành động theo sự cố vấn của cụ Nguyễn Văn Hướng, nguyên Giám Đốc Cảnh Sát Công An Bắc Phần, thân phụ của Tướng Hiếu, đem lính Dù từ Nha Trang về Sài G̣n dẹp quân phiến loạn B́nh Xuyên đang nắm giữ Nha Cảnh Sát Công An Nam Phần. Lúc đó Đại Úy Hiếu đang phục vụ tại Pḥng 3 Tổng Tham Mưu ở Chợ Quán. Sau đó, hai người cùng theo Tướng Đôn ra Quân Đoàn I ở Đà Nẵng. Chính Đại Tá Trí đă đề cử Thiếu Tá Hiếu theo học khóa Quân Sự Cao Cấp của Đại Học Chỉ Huy Cao Cấp và Tham Mưu tại Fort Leavenworth, Kansas. Ngay sau khi Thiếu Tá Hiếu tốt nghiệp khóa này vào tháng 6/1963, Tướng Trí, lúc đó là Tư Lệnh Sư Đoàn I, kiêm nhiệm Tư Lệnh Quân Đoàn I, thay thế cho Tướng Lê Văn Nghiêm, liền thăng cấp Trung Tá cho Thiếu Tá Hiếu và trao cho chức Tham Mưu Trưởng Sư Đoàn I. Sau vụ đảo chánh Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm, Tướng Trí bổ nhiệm Đại Tá Hiếu Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn I. Đến khi Tướng Trí hoán chuyển Tư Lệnh Quân Đoàn II với Tướng Nguyễn Khánh, ông đem Đại Tá Tham Mưu Trưởng Hiếu theo lên Pleiku. Mới chân ướt chân ráo, hai anh em liền lập tức hiệp lực đánh thẳng vào mật khu Đỗ Xá của Việt Cộng, nằm tại khu giáp giới ba tỉnh Quảng Ngăi, Quảng Tín và Kontum. Sau cuộc biểu dương lực lượng13/09/1964 của Tướng Dương Văn Đức, Tướng Trí bị Tướng Khánh hất cẳng buộc phải đi làm Đại Sứ bên Nam Hàn. Trước đó vài ngày, ngày 7/9/1964, Tướng Trí bổ nhiệm Đại Tá Hiếu vào chức vụ Tư Lệnh Sư Đoàn 22. Tướng Nguyễn Hữu Có thay Tướng Trí, rồi thừa lệnh Tướng Khánh, rút Đại Tá Hiếu khỏi Sư Đoàn 22 trở lại chức Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn II ngày 24/10/1964. Trong thời gian, Đại Tá Hiếu đă có dịp thi thố tài thao lược trong trận giải cứu trại LLĐB Pleime, phá vỡ chiến dịch Đông Xuân của Tướng Vơ Nguyên Giáp nhằm cắt đôi Nam Việt Nam từ Pleiku trên cao nguyên xuống tới Qui Nhơn vùng ven biển năm 1965-66. Đồng thời Tướng Hiếu cũng có dịp phát huy tài năng tác chiến khi nắm Tư Lệnh Sư Đoàn 22 những năm 1966-1969, khiến Sư Đoàn 22 được liệt vào Sư Đoàn tác chiến dũng mănh nhất theotờ tŕnh lượng giá năm 1969. Khi Tướng Trí được Tổng Thống Thiệu triệu về nước thay Tướng Lê Nguyên Khang củng cố khả năng tác chiến của Quân Đoàn III vào tháng 8/1968, Tướng Trí liền nghĩ tới đem Tướng Hiếu về trợ lực ḿnh, không phải trong lănh vực tham mưu mà là trong lănh vực tác chiến với chức Tư Lệnh Sư Đoàn 5. Tuy nhiên Tướng Trí bị Tổng Thống Thiệu ngăn cản thực hiện ư định đó. Măi tới tháng 8/1969, Tướng Trí mới đem Tướng Hiếu về Sư Đoàn 5 thay Tướng Phạm Quốc Thuần. Đại Tá Nguyễn Khuyến, Chánh Sở An Ninh Quân Đội Quân Đoàn III nhận xét: "Khi Tướng Trí về nắm chức Tư Lịnh Quân Đoàn III th́ t́nh cờ cả 3 vị Tư Lịnh Sư Đoàn của Quân Đoàn 3 đều xuất thân từ Khóa 3 Đà Lạt. Thiếu Tướng Nguyễn Xuân Thịnh giữ chức Tư Lịnh Sư Đoàn 25, Thiếu Tướng Hiếu, Sư Đoàn 5 và Thiếu Tướng Lâm Quang Thơ, Sư Đoàn 18. Trong 3 vị Tư Lịnh vừa kể th́ Tướng Trí tỏ vẻ trọng dụng Tướng Hiếu nhứt v́ Tướng Hiếu đă từng làm Tham Mưu Trưởng cho Tướng Trí trước kia ở Quân Đoàn I và Quân Đoàn II vào năm 1963. Thời gian Tướng Trí nắm chức Tư Lịnh Quân Đoàn 3 là thời gian làm cho các Công Trường 5, 7 và 9 của Việt Cộng điêu đứng nhứt. Tướng Trí đă chuyển từ thế thủ sang thế công, đẩy các đơn vị của Mặt trận giải phóng miền Nam qua bên kia biên giới. Các chiến khu Dương Minh Châu, mật khu Hố Ḅ bị cày nát, không c̣n là nơi ẩn trú an toàn cho Trung Ương Cục Miền Nam nữa." Cũng như trước kia ở ngoài Đă Nẵng hay ở trên Pleiku, giờ đây ở Biên Hoà, Tướng Trí rất tâm đầu ư hợp với Tướng Hiếu. Tướng Hiếu tiếp tục là bộ năo bổ túc cho tính xông xáo của Tướng Trí. Tướng Trí nhất cử nhất động đều luôn bàn thảo chiến lược và chiến thuật với Tướng Hiếu. Tướng Trí đă nghe theo Tướng Hiếu chuyển áp dụng chiến thuật "Xà Điểu" qua ứng dụng chiến thuật "bủa vây" dùng Nhị Thức Bộ Binh Thiết Giáp. Do đó, Tướng Trí nới rộng tiềm năng của Thiết Đoàn Kỵ Binh Quân Đoàn III bằng cách thiết lập Lực Lượng Xung Kích Quân Đoàn III, theo mô thức nới rộng Thiết Đoàn thành Chiến Đoàn mà Tướng Hiếu đă áp dụng cách thành công tại Sư Đoàn 5. Đặc điểm chung của Tướng Trí và Tướng Hiếu là không ngồi chờ địch đến đánh, mà là luôn luôn đánh thẳng vào bản doanh Bộ Tư Lệnh của địch quân.

Đầu năm 1971, khi Tổng Thống Thiệu muốn đưa Tướng Trí ra Quân Đoàn I thay Tướng Hoàng Xuân Lăm làm Tư Lệnh Hành Quân Lam Sơn 719, ngơ hầu cứu văn t́nh trạng nguy khốn của cuộc hành quân vượt biên Hạ Lào này, Tướng Trí ngỏ ư muốn Tổng Thống Thiệu cử Tướng Hiếu thay thế ḿnh vào chức vụ Tư Lệnh Quân Đoàn III. Sự việc chưa ngă ngũ th́ Tướng Trí tử nạn trực thăng tháng 2/1971. Tướng Thiệu cũng biết Tướng Hiếu có tài thao lược nên để Tướng Hiếu vào chức vụ Tư Lệnh Phó Hành Quân Quân Đoàn III cho đến giờ phút chót, mà không dám giao Tướng Hiếu cầm quân trong chức Tư Lệnh Quân Đoàn III. (bài NVT)

Mật khu Đổ-Xá

Mật khu Đổ-Xá của lực lượng cộng sản nằm trong vùng núi ranh giới 2 tỉnh Kontum và Quảng-Ngăi, thuộc khu vực hoạt động của 2 mặt trận B3 và B5 cộng sản. Đây là vùng hiểm trở nhất của dăy Trường-Sơn với đỉnh Ngọc-Lĩnh cao 8524ft (2583m), trấn giữ toàn vùng Hạ Lào đổ xuống đồng bằng duyên hải của 2 tỉnh Quảng-Nam và Quảng-Ngăi, cũng là đường thông về Kontum, Pleiku của Tây-Nguyên. Mật khu được đặt dưới quyền của Tướng Nguyễn-Đôn, vốn là vùng bất khả xâm phạm từ chiến tranh Pháp-Việt (1945-1954).

Trận chiến Điện-biên-Phủ bắt đầu lúc 18.00 giờ ngày 26-01-1954,sôi động nhất từ ngày 10-03-1954, ṛng ră 58 ngày đêm Việt-Minh liên tục tấn công, cuối cùng đến chiều ngày 07-5-1954 toàn thắng, Tướng Pháp Navarre đầu hàng, tiếng tâm Vơ-nguyên-Giáp vang lừng khắp thế giới,trong khi đó Miền Trung lực lượng Việt Minh vẩn c̣n tiếp tục kháng chiến chống Pháp, mặt trận quanh vùng đèo An-Khê vẩn thường xuyên xẩy ra từ đầu năm 1954. Măi đến ngày 24-6-1954,bắt đầu 19.00 giờ tại đèo Mang-Yang trên Quốc Lộ 19 nối Pleiku với Quy Nhơn trung Đoàn 803 Cộng Sản cố tâm diệt gọn Trung Đoàn Triều Tiên (thành phần xung kích chính) của Quân Đoàn Viễn Chinh Pháp (Chiến Đoàn Lưu Động Số 100), đơn vị từng tham chiến mặt trận Triều Tiên năm 1953, đă bị Việt Minh bao vây đánh bại sau 6 giờ kịch chiến tại đèo An-Khê, đẩy lui toàn bộ chiến Đoàn Lưu Động Số 100 (G.M.100) ra khỏi vùng chiến lược quan trọng này. Nếu bên nào chiếm được th́ sẽ : Cô lập Tây Nguyên, chiếm giữ đường di chuyển Bắc-Nam mặt Tây Trường Sơn, theo Đường 14 xuống Ban-Mê-Thuộc, vào vùng thượng nguồn Sông Đồng Nai, tiếp đến miền Đông Nam Bộ,đồng thời củng cố khu vực Hạ Lào – Vùng Ba Biên Giới Việt-Miên-Lào. Chính Ngô-đ́nh-Nhu cũng đă tŕnh bày cho Tổng thống Ngô-đ́nh Diệm về tầm quan trọng của vùng đất chiếm lược này mà Cộng sản Việt-Nam cố t́nh bám lấy để tạo thành Mật khu Đổ-Xá,thế mà tướng Nguyễn-Văn-Thiệu đă tự quyết định rút quân trong danh nghĩa "Bảo toàn lực lượng" bỏ trống Tây-Nguyên, gây hổn loạn do cuộc di tản tai họa theo Tỉnh Lộ 7 từ Pleiku về Tuy Ḥa của Quân Đoàn II làm hoang mang và náo loạntoàn thể lực lượng diện địa thuộc Quân Khu II và Quân Khu I.

Chúng ta hăy xem Đại Tá Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn II Nguyễn-văn-Hiếu đă sống và chiến đấu như thế nào với Tây Nguyên. Tháng 01/1964 Tướng Đổ-cao-Trí đổi lên trấn thủ Vùng II, lần này Ông quyết ra tay dọn sạch Mật Khu Đổ-Xá,mặc dầu vùng hành quân dự trù phần lớn nằm trong địa phận tỉnh Quảng-Ngăi (thuộc Vùng I Chiến Thuất).

Ngày 27 tháng 4, 1964 chiến dịch tấn công Đỗ Xá bắt đầu. Từ phi trường Quảng Ngăi, nơi đặt Bộ Chỉ Huy Hành Quân, 18 trực thăng H34 đợt xung kích đầu tiên đồng loạt đưa toàn bộ Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù vào trận địa. Đại Tá Nguyễn Văn Hiếu có nhiệm vụ thiết lập, điều động kế hoạch hành quân dưới quyền chỉ huy của Tư Lệnh Quân Đoàn, Thiếu Tướng Đỗ Cao Trí và Tư Lệnh Phó Hành Quân, Thiếu Tướng Lữ Lan. Lực Lượng hành quân chia làm hai cánh: Cánh A gồm ba tiểu đoàn Biệt Động Quân dưới quyền của Thiếu Tá Sơn Thương; Cánh B do Thiếu Tá Phan Trọng Chinh chỉ huy Trung Đoàn 50 Bộ Binh làm nỗ lực chính; cánh quân nầy được tăng phái Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù của Thiếu Tá Ngô Quang Trưởng.

Với khả năng giao thiệp rộng răi từ lúc c̣n là phụ tá hành quân Quân Đoàn I, Đại Tá Hiếu đă có liên hệ mật thiết với Thiếu Tá Wagner, cố vấn Thủy Quân Lục Chiến Mỹ bên cạnh bộ tư lệnh quân đoàn,nhờ yểm trợ thực thăng thực hiện chiến thuật "Diều Hâu".

Tướng Đỗ Cao Trí đích thân chỉ huy trận địa từ trên không cùng các Tướng Lữ Lan, Tướng Minh (Tư lệnh không quân sau nầy) để thị sát mặt trận. Không nao núng trườc hỏa lực pḥng không của địch Tướng Trí thả nốt biệt động quân vào trận, tiếp sức nhảy dù cày sạch vùng bất khả xâm phạm gọi là Đỗ Xá. Chỉ riêng ngày thứ hai của cuộc hành quân,Biệt động quân đă tịch thu được một đại liên 30ly, một trung liên, sáu tiểu liên, và 144 súng cá nhân, một ngàn bịch chất nổ, một số lượng lớn quân trang, lựu đạn, ḿn và tài liệu quan trọng. Cuối trận, tổng số vũ khí có thêm hai pḥng không 52 ly, một đại liên 30 ly và 69 súng cá nhân với 62 xác đếm tại hiện trường; 17 tù binh bị bắt. (NVT sđd trg347-348). Cuộc hành quân chấm dứt đúng một tháng sau,ngày 27-5-1964 do Trung Đoàn 50 Bộ Binh của Thiếu Tá Phan-Trọng-Chinh hoàn tất quét sạch toàn vùng Đỗ Xá khi Nhảy Dù và Biệt Động Quân đă kết thành ṿng đai chận bít không để lực lượng cộng sản chạy lẩn vào vùng núi phía tây, hoặc về phía nam Tây Nguyên

Sau Trận b́nh định Mật Khu Đổ-Xá,chứng thực Quân Lực VNCH có sức mạnh chiến đấu,có khả năng thực hiện những cuộc hành quân lớn cấp trung đoàn, sư đoàn với những sĩ quan tham mưu, chỉ huy được yểm trợ xác đáng, và nhất là để họ toàn quyền điều động đơn vị quân binh theo thực tế chiến trường. Chứng minh điển h́nh đối với luận cứ nầy là Hành Quân Phi Hỏa với hằng trăm trực thăng chuyển quân (Hành quân trực thăng vận lớn nhất, huy động trực thăng toàn vùng Đông-Nam Á) với lần tham dự của bốn tiểu đoàn nhảy dù đồng đổ bộ xuống vùng mật khu Hố Ḅ (B́nh Dương) vào cuối tháng 8 trong năm 1964.(PNN)

Trận chiến năm 1965.

Quốc lộ 19 Đèo An-Khê và Quốc lộ 14 Đức-Cơ Pleime

Năm 1965,Cộng sản Bắc Việt phát động một chiến dịch nhằm cắt đôi Việt Nam, từ cao nguyên xuống đồng bằng theo Đường 19 bằng bằng trận chiến quy ước với Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa với những đơn vị chính quy thuộc mặt trận B3 và B5 được chỉ huy và điều động bởi Bộ Tổng Quân Ủy Miền Bắc lập lại chiến dịch Đông-Xuân 1954 như đă từng đánh Chiến đoàn lưu động G.M 100 của Pháp trên Quốc Lộ 19.

Ngày 20 tháng 2, 1965 Căn Cứ Tiền Phương Số I của một đại đội Dân Sự Chiến Đấu (DSCĐ) dọc Đường 19, tây Đèo Mang bị phục kích tấn công khi di chuyển từ Pleiku về một căn cứ trên Đèo Mang.

Nhưng sau hai ngày giao tranh khốc liệt, vẫn giữ vững được nhờ yểm trợ liên hoàn của 2 trại DSCĐ 1 (Tây Đèo Mang) và DSCĐ 2 (Đông Đèo Mang), cùng một Tiểu Đoàn Biệt Động Quân đóng tại An Khê gần Đông Đèo Mang khoảng hơn 50 cây số về tiếp ứng.Nhưng bên ta vẩn bị áp đảo bởi chiến thuật "Công đồn đă viện" của Việt cộng đang dùng những vũ khí hiện đại nhất do Liên-Xô chế tạo : Súng tiểu liên AK47,súng phóng lựu RPD,súng chống chiến xa RPG2 tân trang,trái lại quân VNCH vẩn dùng súng Garant,Carbine M1 thời Đệ II Thế Chiến,măi sau tết Mậu thân 1968 quân ta mới trang bị súng M16.

 Sau khi nghiên cứu t́nh h́nh trận chiến,đại tá Nguyễn-văn-Hiếu và cố vấn Quân đoàn sau 2 ngày thám sát và nghiên cứu chiến trường rồi quyết định : Biện pháp cấp thời là phải bốc ngay toán quân đang bị cầm giữ của Căn Cứ 2 trước khi trại bị CQ tràn ngập. Tướng Nguyễn Hữu Có, tân tư lệnh đồng ư trên nguyên tắc nhưng đồng thời nêu lên một khó khăn: "Không đủ hỏa lực để bao vùng yểm trợ cuộc hành quân trực thăng vận vào bốc toán quân ở Căn Cứ 2; với lẻ hệ thống súng cối 82 ly cộng sản sẽ tạo một vũng lửa tại băi đáp trực thăng (trong căn cứ) –như thế cuộc hành quân trực thăng vận nhằm giải cứu lực lượng bạn sẽ biến thành một cuộc hành quân tự sát".

Cuối cùng, quân đoàn phải cậy đến một biện pháp do chính Tướng Westmoreland quyết định: Dùng phản lực cơ chiến đấu F100 Hoa Kỳ hiệp đồng với A-1E, B57 VNCH đánh tiếp cận hai bên sườn thung lũng, trong khi trực thăng vơ trang xạ kích vào các vị trí cối sát trại, để trực thăng chuyển quân vào băi đáp cứu bạn. Cuộc hành quân trực thăng vận được thiết kế và hoàn tất như một phép lạ:Chỉ một người bị thương trong chuyến bốc cuối cùng sau 4 lần bốc người khỏi vùng bị bao vây. Đại Tá Tham Mưu Trưởng Nguyễn Văn Hiếu hoàn tất một cuộc hành quân giải cứu do ông lập kế hoạch và phối hợp tuyệt hảo (với liên quân Việt-Mỹ) mà đến hôm nay mấy người đă hay.

Ngay cả Việt cộng cũng không ngờ :Sau cuộc giải tỏa được căn cứ DSCĐ, Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn II liền bủa vây CQ tiếp bởi Chiến Đoàn 2 Nhảy Dù trừ bị gồm hai Tiểu Đoàn 7 và 8 Dù vừa được không vận từ Sài G̣n xuống phi trường An Khê,xuất quân quét sạch toàn diện đoạn đường gai góc từ Quận An-Túc đến Đèo Mang. Quân cộng sản núng thế, chuyển hướng lên phía Bắc vây đánh Trại Lực Lượng Đặc Biệt (LLĐB) K’nack (Bắc Đường 19 để giải tỏa áp lực của nhảy dù nơi thung lũng An Khê) với cách đánh biển người.Hai tiểu đoàn xung phong vào những tiền đồn chỉ khoảng một trung đội DSCĐ chiếm giữ bị tràn ngập bởi CQ,sau đó DSCĐ phản công chiếm lại do trợ lực của nhảy dù từ phía Nam đánh lên, giải tỏa lực lượng cộng sản bao vây quanh Trại LLĐB. Cuối trận, quân cộng sản rút lui để lại 126 xác chết với đại bác không giật 57 ly, súng cối 82 ly cùng rất nhiều lựu đạn, chất nổ.

 Cộng quân sau thất bại ở mặt trận Đường 19, tiếp theo chiến dịch tái chiếm Bồng Sơn, Tam Quan (tháng 4, 1965) với Sư Đoàn 22 Bộ Binh được tăng phái một Lữ Đoàn Thủy Quân Lục Chiến bẻ gẩy kế hoạch cắt Quốc Lộ I tại khu vực chiến lược Quảng Ngăi-B́nh Định (thuộc Mặt Trận B5 cộng sản) buộc phía chỉ huy cộng sản tại Vùng II (của VNCH) phải rà soát lại kế hoạch.

Và một lần nữa, những người cầm đầu ở Hà Nội lại chuyển chiến trường trở lại dọc Quốc Lộ 14 (Đường nối Pleiku với Ban Mê Thuộc (phía Nam); với Komtum (Phía Bắc) từ mùa mưa đến khi mùa khô bắt đầu nơi cao nguyên (từ tháng 4 đến hết cuối năm 1965) với những sư đoàn thiện chiến nhất Mặt Trận B3: Sư Đoàn 325, F10, 2 Sao Vàng, những đơn vị chủ lực tinh nhuệ của quân đội Miền Bắc do các kiện tướng Vũ Lăng, Hoàng Minh Thảo, Chu Huy Mân, chỉ huy. Trong cùng lúc, Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn II lần lượt thay đổi người chỉ huy: Các Tướng Đỗ Cao Trí, Nguyễn Hữu Có, Vĩnh Lộc liên tiếp thay thế giữ chức tư lệnh - Nhưng chỉ riêng viên Tham Mưu Trưởng vẫn giữ nguyên vị trí - Thế nên, chúng ta có thể xác định về một thực tế mà không sợ sai lầm, chủ quan: Chính Đại Tá Nguyễn Văn Hiếu, Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn II là người đă đối đầu liên tục, trực tiếp với bộ chỉ huy quân sự miền Bắc nơi chiến trường Tây Nguyên trong suốt năm 1965.(PNN)

(Sau này vào giai đoạn chót của chiến trận,tháng 2-1975,đích thân Tổng tham mưu trưởng Văn-tiến-Dũng chỉ huy chiến dịch đánh chiếm Tây-Nguyên theo chỉ đạo của bộ Tổng Quân ủy Hà-Nội.Phía VNCH do Tướng Nguyễn-văn-Thiệu điều động hành quân với Chiến thuật rút quân "Bảo toàn lực lượng",tự bỏ Tây-Nguyên,tạo lợi thế cho cộng sản.Sao Việt-Nam Cộng-Ḥa lại có người lănh đạo không tường chiến lược như thế này.?LKC).

 Bắt đầu mùa mưa 1965, dọc theo Quốc Lộ 14, lực lượng cộng sản liên tục mở ra những hoạt động tấn công lấn chiếm có hệ thống như sau: Ngày 16-5-1965, Quận Phú Túc và Buôn Mroc thuộc tỉnh Phú Bổn và trại Lực Lượng Đặc Biệt (LLĐB) 

Tỉnh lỵ Phú Bổn chỉ liên lạc, tiếp tế với bên ngoài bằng đường hàng không bởi cầu Lệ Bắc trên Tỉnh Lộ 7 bị giật sập. Ngày 20-5-1965, quân cộng sản tấn công đơn vị địa phương giữ cầu Pokala, và phá hũy cây cầu quan trọng nầy khiến tất cả hệ thống đồn bót, trại LLĐB, phía Tây-Bắc Kontum đồng bị cắt đứt. T́nh h́nh càng tồi tệ hơn vào ngày 1-6-1965, khi một phái đoàn của Tỉnh Pleiku do tỉnh trưởng dẫn đầu vào thanh tra thăm viếng Quận Lệ Thanh (30 cây số phía Tây Pleiku, bên trái Đường 14) bị phục kích và quận bị tràn ngập từ sáng sớm cùng ngày. Quân đoàn phải cho đổ bộ các toán Diều Hâu (Eagle Flight) để giải cứu phái đoàn, đồng thời điều động chiến đoàn nhảy dù đang sẵn có mặt trong vùng vào giải tỏa Quận Lệ Thanh.

T́nh h́nh đến đây chưa hẳn hết, thành phần đi đón đoàn xe của tỉnh gặp nhau tại một điểm trên Quốc Lộ 19 (đoạn đường tây Pleiku đến biên giới Việt-Campuchia) – Đây cũng chính là điểm phục kích CQ đă gài sẳn.

Về mặt bắc Pleiku,Quận Toumorong cực bắc của Kontum bị tràn ngập CQ từ đầu tháng 7,v́ là nơi qúa xa và không quan trọng,nên quân đoàn ra lệnh triệt thoái về quận Dato (Tân-Cảnh),nơi đặt bản doanh của Trung Đoàn 42,ngày 7-7-1965,Dakto bị tấn công,trung đoàn trưởng Lai-văn-Chữ tử nạn.đại tá Đàm-văn-Qúy đến thay thế hợp với một tiểu đoàn Biệt Động và chiến đoàn TQLC vừa vào vùng được không vận lên Tân-Cảnh phối hợp với trung đoàn cùng chặn địch mạn phía Bắc Kontum.  

 Cùng thời điểm t́nh h́nh quân sự sôi bỏng bùng vỡ mỗi ngày nơi Tây Nguyên th́ ở Sài G̣n những vụ biến động chính trị cũng thường trực xẩy ra với tốc độ chóng mặt. Biểu dương lực lượng, 13 tháng 9, 1964; Đảo chính hụt của tướng Dương-vă-Đức,ngày 14-9-1964 cả nước biểu t́nh chống Nguyển-Khánh về việc Hiến Chương Vũng-Tàu thuê mướn Vũng-Tàu cho Mỹ 99 năm, 19 tháng 2, 1965; tiếp đến Phản đảo chính, 20 tháng 5. Các nội các đua nhau thay đổi với Phan Huy Quát, Trần Văn Hương; đồng bào Công Giáo, Phật Giáo thay nhau xuống đường,biến Sài G̣n thành một chiến địa hung hăn không kém mặt trận súng đạn nơi vùng Tây-Nguyên. Trận chiến tại các Trại Lực lượng Đặc Biệt Đức Cơ, Pleime như giọt nước tràn qua chiếc ly đă nứt vỡ đồng lúc các tư lệnh quân đoàn thay đổi nhau theo t́nh h́nh chính trị của Sài G̣n. Riêng chỉ Đại Tá Nguyễn Văn Hiếu vẫn giữa chắc chức vụ Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn II với những người lính giữa vũng lửa đạn núi rừng Tây Nguyên (PNN).

Chiến trường đổ máu,chính trường tranh dành quyền lực,thế đă thấy rơ ràng trong bối cảnh Việt-Nam chưa ổn định trong thời Quốc trưởng Nguyễn-Khánh,trong cái phong lưu độc đoán của người lănh đạo ưa ganh tị,truất quyền tư lệnh Quân khu II và lưu đầy Tướng Đổ-cao-Trí làm Đại sứ tại Nam-Hàn,viện lẻ là Tướng Trí có tương quan thân thuộc (anh em cột chèo) với Tướng Dương-văn-Đức,người làm cuộc đảo chính hụt ngày 13-9-1964,sau này được giải thích:"Việc làm của Tướng Đức là muốn toàn dân tưởng nhớ đến công ơn Quân đội VNCH".Tiếp theo sau là nhiều vị sĩ quan được thăng cấp "Tướng",c̣n đă là "Tướng" th́ được thêm 1 sao,Nguyễn-Khánh cũng trở thành Đại tướng,không phải là tướng  "Công thành" mà là tướng "Thành công trong việc bắt tàu VC chuyển vũ khí tại vùng Vũng-Rô Tuy-Ḥa,h́nh như Ông rất hănh diện bởi chiến công này,nhưng nếu nhắc đến hành quân Đổ-Xá chắc Ông phải ngậm ngùi đau thương cho những người nằm xuống có hơn 1 tiểu đoàn trách nhiệm về phần Ông,nhưng Tướng Khánh thật đă quên.Trở lại t́nh h́nh Bắc Kontum,Phan-nhật-Nam tiếp :

Đại Tá Hiếu đề nghị lên Bộ Tổng Tham Mưu một kế hoạch lớn: Yêu cầu người Mỹ thế chân cho những đơn vị VNCH làm thành phần trừ bị, giữ an ninh lănh thổ để Quân lực Cộng Ḥa tập trung thành một đơn vị xung kích cấp sư đoàn mới có khả năng giải quyết mặt trận Đức Cơ (Theo binh thư: Bên tấn công không thể ít hơn 1/3 quân số so với lực lượng cố thủ được. Kế hoạch được Tướng Westmoreland thêm một lần chấp thuận với quyết định: Điều động Lữ Đoàn Nhảy Dù 173 do Tướng Stanley R. Larsen làm Tư Lệnh Lực Lượng Dă Chiến Hoa Kỳ tại Pleiku thay thế quân đội Việt Nam nhiệm vụ tiếp ứng và an ninh lănh thổ. Được rảnh tay, Ban Tham Mưu Quân Đoàn II thực hiện kế hoạch: Thành lập Chiến Đoàn Đặc Nhiệm gồm Thiết Đoàn Kỵ Binh (chiến xa M41; M48; Thiết Vận Xa M113); một Tiểu Đoàn Biệt Động Quân; Chiến Đoàn TQLC (có pháo binh cơ hũu) và pháo binh diện địa yểm trợ tổng quát – Lực lượng giải tỏa Đức Cơ đặt dưới quyền chỉ huy của Chuẩn Tướng Cao Hảo Hớn, Tư Lệnh Biệt Khu 24 (Bắc Kontum).

 Trận Đức Cơ, và Pleime đă xác chứng về ư nghĩa, vai tṛ quyết định của công tác chuẩn bị, điều hành, tổ chức, tham mưu (lẽ tất nhiên thực tế chiến trường, với sức chiến đấu của người lính trên trận địa là những yếu tố quan yếu khác nữa) - Chiến thắng Pleime được Tướng Vĩnh Lộc khai triển nên thành một biểu tượng chiến đấu và chiến thắng của Quân Đoàn II – Đại bản doanh của quân đoàn được đặt tên là Thành Pleime – Nhưng không một ai biết đươc cuộc hành quân này Đại tá Tham mưu trưởng Nguyễn-văn-Hiều hầu như đă thức suốt ngày đêm trong những ngày 20,22...25 nơi chiếc hầm chỉ huy Trại Đức-Cơ,để xử dụng hệ thống truyền tin âm thoại (có công suất mạnh) của đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ mới có thể liên lạc,phối hợp với những tư lệnh người Mỹ thuộc nhiều binh chủng,Không quân,LLĐB,Bộ binh,Không kỵ trong suốt cuộc hành quân (NVT sđd trg 385).

Năm 1966 tại tỉnh B́nh-Định.

Nắm theo chiến lược "Lùng và Diệt" thành h́nh giữa Tướng Westmoreland và Bộ Tổng-Tham-Mưu QLVNCH,tỉnh B́nh-Định được chia là 3 vùng:Khu vực phía Nam của tỉnh (giáp ranh với Tuy-Ḥa/Phú-Yên) gồm ngoại vi Thị xă Qui-Nhơn,các quận Phú-Phong,Tuy-Phước,Văn-Canh thuộc trách nhiệm của Sư Đoàn Mănh Hổ Đại-Hàn.Khu vực rừng núi phía Tây (Giáp ranh Pleiku,Kontum) gồm các quận An-Khê,Vĩnh-Thạnh,An-Lăo và Hoài-Ân thuộc vùng trách nhiệm của Sư Đoàn 1 Không kỵ (SĐ1KK),với Mật Khu An-Lăo (nằm dọc theo sông An-Lăo,nhánh phía Bắc của sông Lai-Giang chảy ra biển tại Bồng-Sơn/Hoài-Nhơn),hậu cần quan trọng của toàn Liên Khu 5 cộng sản.Vùng phía Bắc và Đông (dọc theo bờ biển và giáp tỉnh Quảng-Ngăi) là khu vực đông dân của các quận Hoài-Ân (Bồng-Sơn),Tam-Quan,Phù-Mỹ,Phù-Cát thuộc trách nhiệm hành quân của Sư Đoàn 22 Bộ Binh,Đại tá Nguyễn-văn-Hiếu giữ chức Tư lệnh sư đoàn từ giữa năm (tháng 6-1966).

Cuối năm (tháng 11),vị tân tư lệnh Sư đoàn 22 BB đă tạo dựng ngay một chiến thắng vẻ vang dưới chân đèo Phù-Cũ (Quận Phù-Mỹ).Trung đoàn 42/SĐ22BB hợp cùng chi đoàn thiết vận xa M113 lùa địch từ QL1 vào núi.Các chiến sĩ bộ binh tùng thiết với thiết vận xa M113 theo đội h́nh hàng ngang ào ạt tiến tới sau một đợt tác xạ mạnh mẽ uy vũ.Chiến đoàn trưởng Nhảy dù,Trung tá Nguyễn-khoa-Nam đứng trên sườn núi chong ống nḥm quan sát trận địa,dẫu là người kín đáo cũng phải nói lên lời thán phục:"Đại tá Hiếu điều quân như một "Ông thiết giáp"nhà nghề,và lính Sư Đoàn 22 đánh đẹp đâu thua lính ḿnh". Lời ngợi ca chân thật giữa những người chiến đấu nơi trận tiền.Không đẻ địch nghỉ ngơi (như sau chiến thắng Pleime,Đức-Cơ),nay với khả năng quyết định rộng răi của quyến tư lệnh,Đại tá Hiếu hạ lệnh tiếp tục truy kích,diệt gọn các đơn vị của Sư Đoàn 3 Sao Vàng,cũng để chứng tỏ "Ai thnắg Ai" nơi mặt trật Liên khu 5 nầy-Vùng "Năm Eo",bí danh bộ đội cộng sản thường gọi với ḷng kiêu hănh.Khu vực bất khả xâm phạm mà chế độ Đệ Nhất Việt-Nam Cộng-Ḥa với Tổng Thống Ngô-đ́nh-Diệm phải mất hai năm (1955-1957) mới b́nh định được.

Kế tiếp trận chiến dưới chân đeo Phù-Cũ (Quận Phú-Mỹ).Dựa theo tin tức của Thiếu Tá Tiếu/Pḥng 2, Tướng Hiếu chỉ thị cho Trung Tá Bùi Trạch Dzần, Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 41 chỉ xử dụng hai tiểu đoàn bộ binh, cùng với bộ chỉ huy trung đoàn vào vùng thật sớm để khoảng ba giờ chiều hăy đóng quân, đào hầm hố, lập công sự pḥng thủ thật kỹ càng - Dân chúng nằm vùng nơi vùng xôi đậu đang hành quân tất thế nào cũng báo cáo cho bộ chỉ huy cộng sản biết t́nh h́nh quân số của lực lượng quân đội cộng ḥa. Sư đoàn cộng sản sẽ điều quân đền đánh theo như tin tức nầy – Tướng Hiếu ém quân thật kín đáo nơi xa một tiểu đoàn trừ bị và chi đoàn thiết vận xa, và sẽ dùng lực lượng nầy để phản công. Quả nhiên đến hai giờ sáng, Trung Tá Dzần báo cáo trung đoàn cộng sản bắt đầu tấn công vị trí của ông. Tướng Hiếu ra lệnh chi đoàn chiến xa và tiểu đoàn trừ bị thần tốc tiến quân vào mục tiêu, bao vây, tiêu diệt không cho địch rút lui. Sư Đoàn Không Kỵ được tin bộ binh Sư Đoàn 22 đụng trận theo kế hoạch trù liệu, yểm trợ hỏa lực với tất cả pháo binh đă bố trí sẵn, dựng nên vũng rào lửa giữa đội h́nh của đối phương bị phơi bày dưới ánh sáng hỏa châu rọi liên tục - Biến đêm tối nên thành ngày rạng. Và khi ngày thật sự đến các chiến sĩ của Sư Đoàn 22 Bộ Binh đếm đủ hơn 300 xác chết nơi trận địa.Chiến tích Hành Quân Đại Bàng 800 và những hành quân cấp tiểu đoàn của sư đoàn nầy kể từ khi Tướng Nguyễn Văn Hiếu giữ chức tư lệnh (6/1966) đă đưa Sư Đoàn 22 Bộ Binh từ một đơn vị b́nh thường trong ṿng sáu tháng nên thành:1/ Sư Đoàn 22 xử dụng nhiều th́ giờ hành quân tác chiến cao hơn hết so với bất cứ một sư đoàn nào khác trong nước (1966 1967).2/Thời giờ dùng vào công tác b́nh định chỉ chiếm khoảng 10% tổng số ngày cơ hữu.3/So với toàn quốc, Sư Đoàn 22 dùng ít thời lượng nhất trong công tác an ninh.4/Số lượng đụng độ địch trên đơn vị cấp tiểu đoàn cao nhất trong quân đoàn (PNN).

Năm 1970 tại Snoul Campuchia

Khả năng thao lược của Tướng Nguyễn-văn-Hiếu không ngừng ở cấp sư đoàn với những đơn vị bộ binh cơ hữu mà c̣n chứng tỏ có năng lực chỉ huy,điều động trận địa ở mức độ cao hơn trong lănh vực hành quân liên binh chủng cấp quân đoàn.Tài của Ông được thể hiện trong Chiến thuật "Bao vây  tấn cộng" và "Bảo toàn rút lui" trong Chiến lược "Lùng và Diệt".

Bốn năm sau ngày Tướng Khánh bổ nhiệm làm đại sứ Nam-Hàn,ngày 5-8-1968,Tướng Trí được Tổng Thống Thiệu triệu về nước giao cho chức Tư lệnh Quân Đoàn III.Vào lúc đó,Tướng Hiếu đang là Tư Lệnh SĐ22/BB.Tướng Trí muốn đưa Tướng Hiếu về ngay Quân Đoàn III,nhưng gặp phải sự chống đối của Tổng Thống Thiệu.Măi đến ngày 14-8-1969 Tổng Thống Thiệu mới chấp nhận về nắm Sư Đoàn 5.Vào tháng 7-1970,Tổng Thống Thiệu gọi Tướng Trí vào Dinh Độc-Lập ngỏ ư muốn Tướng Trí nhận chức vụ Tư Lệnh Quân Đoàn IV thay cho Tướng Ngô-Dzu,và sẽ thêm 1 sao,Tướng Trí đáp lời Thiệu:"1 sao kia Tướng Trí muốn nhường cho Tướng Hiếu (ư Tướng Trí muốn Thiệu để Tướng Hiếu lên chức Quân Đoàn Trưởng QĐ III.Lần thứ hai vào đầu tháng 2-1971 là lúc Thiệu muốn đưa Tướng Trí ra QĐ I thay Tướng Lăm,Tướg Trí nói thẳng vấn đề này cho Thiệu nghe,Thiệu vẩn làm ngơ,sau đó vài ngày th́ bị tai nạn máy bay trực thăng.Có thực là tai nạn không?Chúng ta cần t́m hiểu).

Thiệu không trả lời,nên chức Tư lệnh Quân Đoàn IV được giao cho Tướng Ngô-quang-Trưởng.Vào tháng 10-1970,Tổng Thống Thiệu khéo léo đẩy Tướng Trí ra khỏi chức Tư Lệnh Quân Đoàn III và tướng Trí bị đầy qua Pháp với lư do chính thức đi chữa bệnh và Tướng Nguyễn-văn-Minh được cử thay thế Tư Lệnh Quân Đoàn III.

 Trong lá thư đề ngày 6-10-1970,Đại úy Wayne T,Stanley,thư kư pḥng 3 tham mưu cố vấn Mỹ QĐ3,viết cho Trung tá John L.Huestis,Fort Braggs,North Carolina:"Generral Tri continues to rule the land with fire and determination.He is now on vacation in Europe anh he continues to plan on being CG,III Corps until he retires 18 months"(Tướng Trí được băi nhiệm,tạm ngưng bởi luật.Ông đang được ngày nghĩ tại Âu-châu và được tiếp tục chức vụ Tư Lệnh Quân Đoàn III cho đến khi Ông hết hạn 18 tháng nghĩ ngơi).

 Sau khi Tướng Trí vận động thành công được phép hồi hương, ông liền xuống nằm tại Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 5 với Tướng Hiếu. Tướng Trí hăm dọa làm dữ với lực luợng hùng hậu của Sư Đoàn 5. Tổng Thống Thiệu buộc phải nhượng bộ và trả lại ghế Tư Lệnh Quân Đoàn III cho Tướng Trí.

 Vào tháng 2/1971,Tổng Thống Thiệu lại triệu Tướng Trí vào Dinh Độc-Lập ngỏ ư muốn Tướng Trí nhận chức Quân-Đoàn I thay Tướng Hoàng-Xuân-Lăm,v́ t́nh h́nh chiến sự của Hành Quân Lam-Sơn 719 tại Hạ-Lào đang bị lún bùn.Vào thời điểm đó,Tướng Trí và Tướng Hiếu đang thi hành kế "Điệu hổ ly sơn" dụ địch tại Snoul trên phần đất Cam-Bốt.Tướng Trí ra điều kiện chỉ chấp nhận chức vụ mới, nếu Tướng Hiếu được bổ nhiệm thay ḿnh trong chức vụ Tư Lệnh Quân-Đoàn III.Tổng Thống Thiệu lại làm ngơ,và khi Tướng Trí bất ngờ bị tử nạn trực thăng đang khi đi thị sát mặt trận Cam-Bốt ngày 26-2-1971,th́ Tổng Thống Thiệu lại chọn Tướng Nguyễ-văn-Minh thay Tướng Trí làm Tư Lệnh Quân Đoàn III. (Bài Nguyễn-văn-Tín)

 Hành quân toàn thắng 46 đánh vào Trung ương Cục R với mục tiêu vùng Lưởi-Câu,Tây-Bắc Lộc-Ninh,bên kia biên giới VNCH-Campuchia.Vùng Lưỡi-Câu là bản doanh của sư đoàn 5 Cộng sản.Vùng này cũng là cơ sở hậu cần của 2 đoàn 70 và 80 yểm trợ không riêng cho Sư Đoàn 5 mà cho toàn vùng Lưỡi-Câu,bao gồm mặt trận Binh-Long trong nội địa Việt-Nam Cộng-Ḥa.Một cuộc hành quân tiến qua biên giới Campuchia h́nh như đă dự trù sẳn do Mỹ sắp đặt,(dựa vào lời báo cáo của Đại úy Wayne T.Stanley chúng ta có thể đoán được từ "Phúc tŕnh của Mỹ là Tướng Trí nghĩ hè 18 tháng,nhưng chỉ khỏang 3 tháng Ông vận động được về lại Việt-Nam cùng với SĐ5 Thiết kỵ,bên trong phải có sự sắp đặt của Mỹ,dù sao Mỹ cũng đă nắm được nhược điểm của Tổng thống Nguyễn-văn-Thiệu,v́ chính Tướng Thiệu biết rơ trong thời điểm đó,50 ngàn quân Mỹ đă hy sinh nguyên do từ đâu,với áp lực của SĐ5 Thiết kỵ làm Thiệu phải hoàn lại chức Tư lệnh Quân-Đoàn III" cho Tướng Trí).Suy ra sự trở về của Tướng Trí trong năm 1968 có sự đề nghị của Mỹ,v́ Mỹ biết được chỉ có Tướng Đổ-cao-Trí và Tướng Nguyễn-văn-Hiếu mới có thực tài về quân sự,do đó ta đoán được cuộc tiến quân vào lănh thổ Campuchia đă có kế hoạch từ đầu năm 1968 trong việc Tướng Loan bỏ ngỏ để Viêt cộng xâm ngập vào Đại Sứ Quán Mỹ.Chiến trận trên đất Campuchia do Mỹ bắt đầu từ ngày phi thuyền Apollo 13 gặp nạn đương trở về trái đất 1970,cả nước Hoa-Kỳ đang trong t́nh trạng cầu xin Đức Chúa Trời ban phước lành cho các nhà khoa học,cho toàn cả dân chúng Mỹ,th́ tại mảnh đất Đông Dương này,Quân Mỹ tiến vào lănh thổ đất Miên,một cái bẩy lớn sẽ dập nát những con mồi lọt vào đó,nhưng cái bẩy này nó không bền vững được bởi Quân lực Việt-Nam Cộng-Ḥa dưới sự lănh đạo chỉ huy của Tướng Đổ-cao-Trí và tài tham mưu của Tướng Nguyễn-văn-Hiếu với lối đánh "Bao vây và Truy diệt" ở chiến trận đồng bằng Miền-Nam Việt-Nam,c̣n ở vùng núi rừng Tây-Nguyên với chiến thuật "Diều hâu và Xạ kích".Cuộc hành quân qua lănh thổ Campuchia xử dụng những đơn vị, Trung Đoàn 9/Sư Đoàn 5 gồm các tiểu đoàn 2, 3, 4 cơ hữu, và Đại Đội 5 Viễn Thám của sư đoàn; Trung đoàn được yểm trợ bởi Trung Đoàn 11 Thiết Kỵ Mỹ tiến quân theo năm giai đoạn: Giai đoạn I tấn công; Giai đoạn 2, 3, và 4 lùng và diệt địch; Giai đoạn 5 rút về lại đất Việt. Cuộc hành quân kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7-1970 có nhiệm vụ nhiệm vụ đánh thăm ḍ, và kiện toàn hệ thống tham mưu, phối hợp để tiếp theo những cuộc hành quân quan trọng hơn,thật ra đây là giai đoạn để quân Mỹ rút khỏi đất Miên.Cũng trên đất Miên với mục tiêu là Căn Cứ Hậu Cần 86, khu vực quanh Thị Trấn Snoul. Ngày 14 tháng 10-1970 Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn III chỉ thị Sư Đoàn 5 mở cuộc hành quân Toàn Thắng 8/B/5.Thế mà vào đầu tháng 10 trước ngày 6-10-1970 Tổng Thống Nguyễn-văn-Thiệu băi nhiệm Tướng Trí đưa sang Pháp trị bệnh,và bổ nhiệm Tướng Nguyễn-văn-Minh lên quyền Tư lệnh Quân-Đoàn III.Đây là thủ đoạn của Nguyễn-văn-Thiệu nhầm vô hiệu hóa kế hoạch "Điệu hổ ly sơn" của Tướng Trí và Tướng Hiếu.Kế "Điệu hổ" đă được hoàn tất sau 2 tháng dự trù (cuối tháng 7 đến đầu tháng 10-1970),điều này chắc Nguyễn-văn-Thiệu phải biết,cũng như Nguyễn-văn-Thiệu đă từng biết tất cả cuộc hành quân trên lănh thổ VNCH trong thời Ông làm tổng thống qua ngă Tổng Tham Mưu Trưởng VNCH là Tướng Cao-văn-Viên.

Chiến thuật "Điệu hổ ly sơn": là "Điều động lực lượng nhỏ để dụ địch,nhưng nếu lực lượng bao vây của CS đến cấp sư đoàn,th́ bên VNCH sẽ áp đảo với 2 sư đoàn đó là SĐ18 và SĐ25".Lối dụ địch này tựa như cuộc hành quân ở Tỉnh B́nh-Định (1966) với Trung đoàn 41/SĐ22/BB dùng 2 tiểu đoàn dụ địch và 1 tiểu đoàn trừ bị tấn công diệt gọn một đơn vị của Sư đoàn 3 Sao Vàng thuộc vùng "Năm Eo" CS, An-Lăo,Tam-Quan,Phù-Mỹ,Phù-Cát,Hoài-Ân (Bồng-Sơn)thuộc tỉnh B́nh-Định.Nhưng ở đây kế hoạch "Điệu hổ ly sơn" của 2 Tướng Trí-Hiếu dùng Chiến Đoàn 8 để dụ địch và chuẩn bị SĐ18 và SĐ25 cùng tấn công.Kế hoạch kỳ này gấp 20 lần an toàn hơn,và quân số gấp 5 lần bên địch,bởi v́ sau những lần "Lùng và Diệt",căn cứ hậu cần CQ tại đất Miên hầu như bị phá hoại gần hết,quân số lại bị hao tổn rất nhiều,nên CQ rụt rè lộ hiện,nhưng cũng có thể "Cơ mật hành quân bị bại lộ".Nên sau khi Tướng Đổ-cao-Trí bị tai nạn máy bay (ngày 23-2-1971),tướng Minh lên thay,Tướng Minh không theo kế hoạch "Điệu hổ" đă định sẳn mà quyết định theo lời cố vấn Mỹ:"Là dụ địch cho đông đủ,rồi cho máy bay B-52 đến thả bom tiêu diệt hết",Tướng Hiếu không đồng ư và trả lời:"Làm như thế sẽ giết đến đơn vị bạn", "Bạn" ở đây chính là SĐ-18 và SĐ-25 Quân đội VNCH,quận đội Mỹ đă dùng chiến thuật này trong cuộc hành quân "Lam-Sơn 719"(từ ngày 8-2-1971 đến 25-3-1971)do Tổng Thống Nguyễn-văn-Thiệu ra lệnh và Tướng Hoàng-xuân-Lăm chỉ huy.

Thương cho thân lính VNCH.

Chết trong ấm ức kẻ ngu cầm đầu.

 Trên nguyên tắc chỉ huy Tướng Minh làm đúng,nhưng sau lư giải Cuộc HQ-719 cho nên Tướng Minh phủi tay để mặc cho Tướng Hiếu hành động giải vây Chiến-Đoàn 8 đương bị bao vây,hơn 5.000 nhân mạng sao để cho B-52 thả bom dập chứ ? Nên Tướng Hiếu đích thân vào ṿng vây giải cứu đồng đội,t́nh "Huynh đệ chi binh" thật thấm thiết trong lúc này,ra lệnh triệt thoái hành quân,rút lui tất cả các đơn vị trong trật tự theo quy hoạch tác chiến,quả thật Bộ chỉ huy Quân-Đoàn III (Nguyễn-văn-Minh) và cố vấn Mỹ không tiếp tay yểm trợ phi vụ thả bom theo yêu cấu của Tướng Hiếu là thả bom chận địch trên QL.13 từ Snoul đến Lộc-Ninh (Lư do cố vấn QĐ III không gọi B-52 là v́ nếu B-52 đến họ sẽ làm nhiệm vụ tựa như ở Hạ-Lào).Nhưng Tướng Hiếu đă dự trù sẳn,Chuẩn tướng Trần-quang-Khôi trợ lực tiếp cứu từ Lộc-Ninh theo QL.13 đánh thẳng đến Snoul.Kể như đây là cuộc rút quân thành công,v́ mổi cuộc rút quân đều bắt đầu từ sự thất bại,nhưng thất bại ở đây không do người kế hoạch chỉ huy mà do ở người quyền thế to hơn,tướng Nguyễn-văn-Minh và cố vấn Mỹ.Chúng ta đọc tiếp bài của Phan-nhật-Nam sau đây: 

 Ngày 4 tháng 1, 1971 kế hoạch “điệu hổ” bắt đầu với Chiến Đoàn 9 gồm Trung Đoàn 9/SĐ5BB, Tiểu Đoàn 74 BĐQ, Chi Đoàn 1 Chiến Xa, và Đại Đội 5 Công Binh vào vùng hành quân. Nhưng địch quân quả t́nh rất tinh khôn nên luôn tránh né giao tranh, măi đến hai tháng sau mới có chỉ dấu quân cộng sản bắt đầu dấn vào bẫy sập.(Như chúng ta thấy Ông Trời thường hay giúp Việt cộng,hay bọn nằm vùng tiếp tay cho CS ?). Một biến cố bất lợi vô cùng quan trọng xẩy ra: Ngày 26 tháng 2/1971, trực thăng chở Tướng Đỗ Cao Trí bị phát nổ - Vị tư lệnh chiến trường tử nạn vào giai đoạn quan yếu quyết định của chiến dịch – Ngày 8/3/71, Địch quân bắt đầu pháo kích vào vị trí đóng quân của Chiến Đoàn 9, một cây số Tây- Nam Snoul. Cùng lúc Mặt Trận Hạ Lào, Lam Sơn 719 nơi phía bắc bị lâm vào thế bế tắc. Tướng Nguyễn Văn Minh thay thế Tướng Trí giữ chức tư lệnh quân đoàn đồng ư tiếp tục kế hoạch “nhử địch” của Tướng Hiếu nhưng không mấy sốt sắng. Phần v́ không phải kế hoạch của chính ông; phần không đủ bản lănh để theo đuổi một kế hoạch sẽ có nhiều diễn tiến mở rộng, khó lường trước (Sẽ phải xử dụng hai sư đoàn 18, 25 trong trường hợp Bắc quân tập trung cấp sư đoàn). Liên tục trong những ngày tháng 3 hai bên vẫn tiếp tục theo dơi diễn biến chiến trường để sửa soạn một cuộc tấn công quyết định. Tướng Hiếu lệnh cho Trung Đoàn 8/SĐ5BB, thay thế Trung Đoàn 9, lực lượng mới cải danh thành Chiến Đoàn 8, các thành phần tăng phái, Biệt Động Quân, Thiết Kỵ không thay đổi. Với quân số gần 5000 người, được yểm trợ bởi Không Lực Hoa Kỳ, Tướng Hiếu trải rộng vùng hành quân cốt lùa cho được địch quân vào bẫy sập. Ngày 26/5/71 cộng quân ra mặt tấn kích Snoul nhưng bị quân trú pḥng đánh bật ra. Ngày 27/5 địch chuyển hướng tấn kích sang mặt phía tây; và ngày 29 đánh vào trung tâm chỉ huy của Chiến Đoàn 8 với quân số cấp trung đoàn phá hủy hệ thống truyền tin, đài kiểm báo. Tướng Hiếu yêu cầu Tướng Minh xử dụng quân trừ bị của quân đoàn phản công với đa số áp đảo như kế hoạch đă dự trù. Cố Vấn Mỹ khuyến cáo Tướng Minh đừng thi hành yêu cầu của Tướng Hiếu với lư do: “Hăy đợi quân Việt Cộng tập trung đông rồi dùng B52 tiêu diệt.” Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu không thể chấp thuận kế hoạch nầy, v́ nếu thế B52 sẽ gây thiệt hại cùng lần cho quân bạn. Ông chỉ yêu cầu B52 dội bom dọc theo lộ tŕnh rút quân (Quốc Lộ 13 từ Snoul về Lộc Ninh), và nếu không áp dụng kế hoạch dự trù sơ khởi (dùng quân viện phản kích) th́ hăy cho lệnh rút Chiến Đoàn 8 khỏi Snoul (PNN).  

 Ngày 30 tháng 5/1971,Tướng Minh phủi tay với lời bất nhẫn: ”Anh muốn làm ǵ th́ làm!!”, Tướng Hiếu đáp máy bay xuống Snoul nơi Bộ Chỉ Huy của Chiến Đoàn 8 đang trong tầm súng bắn thẳng của cộng quân, đích thân ra lệnh triệt thoái đến với tất cả cấp chỉ huy những đơn vị tham chiến, sau khi biết rằng lời yêu cầu của ông xin B52 yểm trợ cuộc hành quân rút lui đă bị bộ tư lệnh quân đoàn và cố vấn Mỹ bỏ qua. (NVT sđd, trg 411) Tuy nhiên, cuộc lui binh khỏi Snoul cũng được hoàn tất (dẫu với tỷ số thiệt hại 1/3 quân số, Trung Đoàn Phó Trung Đoàn 8 tử trận), bởi các đơn vị vẫn giữ được đội h́nh chiến đấu trong lúc triệt thoái, duy tŕ khả năng tác chiến sau lần tổn thất do tất cả những người chỉ huy, binh sĩ các cấp đồng biết rằng: Vị Tư Lệnh Sư Đoàn luôn ở với họ trong những giờ phút nguy nan nhất. Cuộc lui quân thành công cũng v́ được Lực Lượng Xung Kích Quân Đoàn III của Chuẩn Tướng Trần Quang Khôi trợ lực tiếp cứu từ Lộc Ninh theo Đường 13 đánh lên Snoul. Cuối cùng, Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu sau lần triệt thoái phải ra tường tŕnh trước Quốc Hội v́ lỗi đă để thất trận Snoul. 

Trận Hạ Lào, Lam Sơn 179 (tháng 2/ 1971): Một Thiết Đoàn Kỵ Binh; một Liên Đoàn Biệt Động Quân; một sư đoàn bộ binh hàng đầu của quân lực; hai đơn vị tổng trừ bị quốc gia: Sư Đoàn 1 Bộ Binh; Sư Đoàn Nhảy Dù; Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến đồng bị đem làm vật thí nghiệm cho những “chiến lược gia hạng ba, hạng tư”, những tướng lănh bất tài, vô dụng. Lẽ tất nhiên không thể không kể những viên “tướng” gọi là “Chủ Tịch Ủy Ban Lănh Đạo Quốc Gia; Chủ Tịch Hội Đồng Quân Lực; Chủ Tịch Ủy Ban Hành Pháp Quốc Gia; Chủ Tịch Hội Đồng An Ninh Quốc Gia; Bộ Trưởng Quốc Pḥng; Tổng Tham Trưởng.” Những kẻ xây dựng “công danh” trên máu xương Người Lính – của rất nhiều Người Lính.(PNN). 

Được-Lời (LKC) Ngày 10/11/2013

Trở lại