GẤU ĐIÊN MÀ THẾ GIỚI BÓ TAY
VŨ LINH


    Cuộc chiến Ukraine đă kéo dài hai tuần. Cả thế giới đều thấy đây là cuộc chiến không cân tay khi con gấu Nga to lớn gấp mấy lần con cáo Ukraine, nhưng đúng là con cáo Ukraine vẫn chưa chết, vẫn lách qua cắn lại, khiến con gấu thấm mệt, thất vọng lớn khi thấy con mồi khó nuốt hơn ḿnh tưởng. Đến độ con gấu đă phải đề nghị ngồi nói chuyện với con cáo. Cho dù là nói chuyện để câu giờ hay xoa dịu dư luận thế giới

    Ukraine coi vậy mà khó nuốt thật.

   Trước hết, sự chống trả của quân đội Ukraine đă gây bất ngờ lớn cho Nga. Kế hoạch hành quân của Nga dự trù sẽ chiếm thủ đô Kyiv trong ṿng 2 ngày, nhưng sự thật đă không giống như kế hoạch. Theo tin của chính quyền Ukraine, trong 2 tuần lễ đầu, đă có tới xấp xỉ 5.000 quân Nga bị thiệt mạng, cả mấy trăm chiến xa Nga bị phá, và đặc biệt nhất, sau cả hai tuần, Nga vẫn chưa chiếm và kiểm soát được một thành phố lớn nào hết. Những tin về thiệt hại của Nga khó kiểm chứng được nên không biết chính xác hay không. Tuy nhiên, chỉ biết Nga đi hành quân, đặc biệt mang theo mấy cái máy hỏa thiêu xác chết tại chỗ, chứng minh lính Nga chết không ít và Putin đă chuẩn bị kế hoạch giấu nhẹm số tử vong.

    Ở đây, ta thấy khác biệt đối xử giữa Nga và Mỹ với người lính chết. Mỹ th́ cả mấy chục năm sau cũng c̣n năn nỉ VC cho Mỹ đi t́m xác lính Mỹ chết trong rừng rậm, trong khi Nga mang theo máy đốt xác lính Nga cho tiện việc sổ sách.

   Quân và dân Ukraine đă hành xử một cách mà Nga hoàn toàn không tiên đoán được. Sự chống trả của dân và quân Ukraine đă mạnh hơn mọi dự đoán của Putin. Dân chúng Ukraine tự vơ trang đánh Nga, một số không nhỏ nhờ cả chục ngàn cây súng mà TT Zelensky đă ra lệnh phân phát cho dân. Một số khác đánh Nga bằng bom xăng tự chế, gọi là cocktail Molotov, tức là đổ xăng đầy một chai nước, bịt chai bằng nùi dẻ, đốt nùi dẻ rồi liệng vào quân xa hay xe tăng Nga.    Một số thanh niên và đàn ông sau khi mang vợ con vượt biên giới ra nước ngoài tị nạn, đă trở về Ukraine để tham gia cuộc chiến chống Nga.

 

Dân quân tự nguyện Ukraine


    Trong khi đó, các lực lượng quân sự của Ukraine đă trả đ̣n Nga rất mạnh. Nhiều quân nhân đă tử thủ tại nhiều nút chặn, kể cả một quân nhân đă tự hy sinh để đặt bom phá một cây cầu lớn, cản một đoàn xe thiết giáp của Nga.

    Đây là những phản ứng hoàn toàn ngoài sự tiên liệu của Nga và cả thế giới luôn. TT Zelensky, một người xuất thân là tài tử đóng phim hài rẻ tiền trên TV, bất ngờ đă biến thành một đại lănh tụ, can trường bất khuất, trở thành một ngọn hải đăng cả nước chạy theo ủng hộ. Đưa đến câu chuyện thời sự cộng đồng tị nạn ta đang sôi nổi tranh căi là nên bầu một anh hề Zelensky làm tổng thống hay là bầu một tổng thống Biden lên làm tṛ hề.


T̀NH H̀NH CHIẾN SỰ

    Dưới đây là tóm lược vài tin về t́nh h́nh chiến sự đáng lưu ư nhất:

    - Nga gặp khó khăn khi cả hai tuần lễ nay vẫn chưa chiếm được bất cứ thành phố lớn nào, do đó đă gia tăng đánh bom Kyiv và Kharkiv. Quân Nga đă đánh một cách tàn bạo nhất, bắn hỏa tiễn và đại bác vào khu dân sự, bất cần biết dân chết bao nhiêu.


Thủ đô Kyiv

    - Có tin Nga đă thiệt hại rất nặng: 5,300 quân, 816 xe cơ giới bọc thép, 291 xe các loại, 191 xe tăng, 60 xe bồn chứa xăng, 29 máy bay, 29 trực thăng, 74 khẩu pháo, 21 bệ phóng hỏa tiễn, 5 bệ pḥng không, 2 tầu chiến, 3 máy bay không người lái, và một hệ thống hỏa tiễn đă bị phá hủy hay bắn hạ. Những tin này cần được đọc với sự dè dặt lớn v́ khó kiểm tra được tổn thất của Nga.

    - Không ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một đoàn quân xa Nga dài tới 40 dặm đang tiến về thủ đô Kyiv hôm thứ ba đầu tuần. Kẻ này thắc mắc không hiểu không quân Ukraine đâu, sao không dội bom vào đoàn xe đi khơi khơi giữa ban ngày ban mặt này? Chẳng lẽ không quân Ukraine đă bị Nga tiêu hủy trọn vẹn ngay từ đầu?

 
    - Putin gửi 400 đặc công qua Ukraine đi lùng giết TT Zelensky. Đây là loại lính đánh thuê chuyên nghiệp tư nhân của một đại gia Nga thân Putin, do Putin trả tiền thuê chúng làm công tác đặc biệt này. Công tác thất bại, một số lính đánh thuê này bị giết hay bị bắt.

    - Nga tố mạnh, với Putin cuối tuần trước ra lệnh đặt lực lượng nguyên tử trong t́nh trạng báo động. Đưa đến câu hỏi khổng lồ: Putin có dám dùng vũ khí nguyên tử không? Nêu hỏi câu này với bất cứ ai khác th́ câu trả lời hiển nhiên là không, nhưng với Putin là tên cuồng nặng, không có ǵ hắn không dám làm. Phản ứng của cụ Biden trước tin kinh hoàng này? Cụ đi về nhà ở Delaware lo dắt chó đi dạo mát bờ biển.

    - NATO tố ngược lại, huy động lực lượng ứng trả cấp tốc. Đây là lực lượng với khoảng 40.000 quân nhân thiện chiến nhất, là lực lượng pḥng bị để đáp ứng nhu cầu cấp bách nhất của NATO. Tuy nhiên, chỉ mới là huy động, tức là ra lệnh họ chuẩn bị thôi, chưa có lệnh đi Ukraine hay đi đâu hết.

      - Putin trước đây đề nghị nói chuyện với Ukraine về việc giải giới quân sự cả nước Ukraine, nghĩa là đ̣i Ukraine đầu hàng hoàn toàn và vô điều kiện, sau đó đổi ư, đề nghị nói chuyện vô điều kiện, Zelensky đồng ư. Cuộc họp đầu tiên diễn ra trên vùng biên giới Ukraine và Belarus đă đi đến kết quả là… đồng ư gặp nhau nữa. Dĩ nhiên, không ai ngây thơ hy vọng cuộc họp mặt lần đâu tiên sẽ chấm dứt chiến tranh ngay. Tuy nhiên, cuộc họp thứ nh́ đă đi tới thỏa hiệp hưu chiến tại một số khu vực để di tản dân bị thương và chết.


  - Ngày Thứ Năm vừa qua, nhà máy điện nguyên tử lớn nhất Âu Châu bị Nga pháo kích cháy lớn. Cả thế giới hồi hộp chờ các chuyên gia đang theo dơi xem có phóng xạ nguyên tử thất thoát ra không? Phản ứng của cụ Biden trước tin kinh hoàng này? Cụ lại đi về Delaware cuối tuần này để lo dắt chó đi hóng gió biển. H́nh như ưu tư lớn nhất của cụ luôn luôn là việc bảo đảm con chó được đi hóng gió biển mỗi cuối tuần, thế giới có chiến tranh nguyên tử cũng chỉ là ... chiệng nhỏ.


PHẢN ỨNG

    Phần này chỉ ghi nhận phản ứng quan trọng nhất, các chi tiết th́ đă có quá nhiều báo loan tin rồi.

    - Nga phủ quyết biểu quyết lên án xâm lăng Nga của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Sau đó, Đại Hội Đồng LHQ biểu quyết lên án Nga xâm lăng, Nga biểu quyết chống. Hết chuyện! Có ǵ lạ?

    - Các nước Âu Châu mở toang cửa đón nhận tất cả dân tị nạn Ukraine. Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc cho biết chỉ trong hai tuần qua, đă có tới hơn một triệu dân Ukraine vượt biên giới chạy qua tị nạn tại các xứ láng giềng, đặc biệt là hơn một nửa đă xin tị nạn tại Ba Lan.


    - Mỹ và Âu Châu loại một số ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống SWIFT, là hệ thống chuyển tiền thế giới. Nga có hệ thống chuyển tiền riêng nhưng nhỏ hơn nhiều. Việc loại ra khỏi SWIFT sẽ khiến việc gửi tiền để trả nợ hay mua bán hàng hóa sẽ khó khăn và chậm trễ. Đây là biện pháp tài chánh có lẽ quan trọng nhất, tuy nhiên Mỹ và Âu Châu cũng chưa dám thẳng tay loại tất cả các ngân hàng Nga mà chỉ loại một vài ngân hàng nhỏ thôi. Loại toàn bộ hệ thống ngân hàng Nga sẽ gây khủng hoảng tài chánh và kinh tế lớn cho cả thế giới, nhất là Âu Châu khi Âu Châu không chuyển tiền mua dầu khí và dầu hỏa của Nga được, và sẽ không nhận được dầu khí Nga nữa.

    - Nhiều nước Âu Châu như Ba Lan, Đức, Tiệp, Ḥa Lan, Pháp, Anh,... ào ào viện trợ súng đạn và vũ khí khẩn cấp cho Ukraine. Đức viện trợ hỏa tiễn Javelin chống chiến xa tối tân nhất. 5 nước Âu Châu trước đây trung lập trong cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Nga, nay đă thay đổi thái độ, tích cực viện trợ quân sự cho Ukraine, gồm có Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Lục Xâm Bảo và Áo Quốc. Lạ lùng hơn nữa, Thụy Sỹ là xứ trung lập trong tất cả các cuộc chiến từ thời Napoleon cho tới thời Hitler, bây giờ cũng tham gia cấm vận, cấm máy bay Nga không được bay qua không phận Thụy Sỹ, ra lệnh phong tỏa tài sản của Putin, thủ tướng và ngoại trưởng Nga luôn.

    - Một số biện pháp đáng kể khác:

        o Liên Âu cấm máy bay Nga bay qua không phận Liên Âu.

       o Thụy Điển và Phần Lan nghiên cứu việc gia nhập liên minh NATO. TT Zelensky cũng tát tai Putin bằng cách chính thức kư tên xin gia nhập tổ chức Liên Âu.

       o Mỹ cấm máy bay Nga vào không phận Mỹ, và chuẩn bị cấm tàu Nga vào các bến tàu  Mỹ, tuy chắc không làm được khi Mỹ vẫn nhập cảng 500.000 thùng dầu mỗi ngày từ Nga.

    - TT Putin lên tiếng cho rằng những biện pháp trừng phạt Nga không chính đáng v́ Nga chỉ đang tự bảo vệ nước Nga, tuyệt đối không có ư định chống đối hay xâm lăng Ukraine hay Âu Châu ǵ hết, và sẵn sàng nói chuyện với Âu Châu hay Mỹ về một giải pháp bảo vệ an toàn cho Nga. Ai muốn tin Putin th́ tin.


BIDEN

    - Cuộc chiến Ukraine sẽ đi vào lịch sử như thảm bại đối ngoại thứ nh́ của cụ trong một năm nắm quyền.


    - Theo thăm ḍ mới nhất, hơn một nửa dân Mỹ cho rằng cụ Biden KHÔNG có khả năng đối phó với khủng hoảng Ukraine. Tin đáng lo nhất là hơn 60% cử tri khối độc lập không đảng nào không tin tưởng cụ Biden chút nào.

    - Cụ Biden sáng tạo hay… ngu? Tin báo chí tiết lộ ít ngày trước khi Putin đánh Ukraine, cụ Biden vẫn cố gắng thuyết phục Tập X́ Dầu đứng về phe Mỹ, chống Nga. Cụ đưa cho Tập một xấp tài liệu mật báo liên quan đến di chuyển quân Nga, các căn cứ quân sự và dàn hỏa tiễn, đại bác,… của Nga để thuyết phục Tập là Nga chuyển bị đánh thật. Tập Cận B́nh nhận tài liệu, coi xong, điện thoại cho Putin xác nhận Trung Cộng ủng hộ Nga 100%,  gửi tất cả tài liệu tối mật do cụ Biden cung cấp cho Putin và nhắc Putin cần bảo mật kỹ hơn.

    - Các chuyên gia đang tranh căi việc cụ Biden ra lệnh đóng cửa ṭa đại sứ Mỹ tại Kyiv. Cụ Biden đóng cửa Ṭa Đại Sứ Mỹ ngày 14/2, 10 ngày trước khi Nga đánh, khiến nhiều người chỉ trích cụ Biden đă gửi thông điệp rất rơ cho Putin là Mỹ bỏ Ukraine cho Nga. Những người bênh cụ Biden cho rằng đây là việc làm cần thiết để bảo vệ sinh mạng nhân viên ṭa đại sứ Mỹ, và đó là việc làm quan trọng hơn tất cả mọi tính toán chính trị. Đó chính là lư luận của kẻ yếu. Nếu bảo vệ sinh mạng là quan trọng hơn tất cả mọi chuyện khác, th́ trong tương lai, sẽ không có một đồng minh nào có thể tin Mỹ sẽ dám mang sinh mạng lính Mỹ bảo vệ bất cứ ai trên thế giới này.

    - Cụ Biden đă khuyến cáo công dân Mỹ đang sống tại Nga nên rời Nga càng sớm càng tốt, trước khi các hăng máy bay quốc tế ngưng các chuyến bay tới và đi khỏi Nga. Đây là lần thứ ba trong một năm đầu mà cụ Biden đă ra lệnh dân Mỹ tháo chạy, lần thứ nhất tại Afghanistan, thứ nh́ tại Ukraine, bây giờ tại Nga. Ra lệnh quân nhân, ngoại giao đoàn và dân Mỹ vắt chân lên cổ tháo chạy, quả đúng là ‘nghề của chàng’.

    - TT Zelensky từ chối đề nghị của Mỹ cho trực thăng bốc ông ra khỏi xứ. Trả lời Biden: “Tôi cần súng đạn, không cần bốc đi đâu hết”. Một cái tát tai vào mặt một người hèn nhát.

    - Bộ trưởng John Kerry, đặc biệt phụ trách vấn đề khí hậu, đă lớn tiếng cảnh cáo thế giới không nên v́ chiến tranh nhất thời Ukraine mà quên lăng mối nguy hâm nóng địa cầu. Kẻ này thấy tay này hiển nhiên cần đi khám đầu óc gấp. Chuyện chiến tranh nóng bỏng chết cả ngàn người trước mắt không lo, đi lo chuyện trái đất bị hâm nóng ba triệu năm nữa.

TRUMP


    Trong dịp nói chuyện với cử tri bảo thủ trong Đại Hội Bảo Thủ tại Orlando, ông Trump đă nhắc lại và xác nhận ‘Putin rất khôn ngoan’. Ông nói đại khái “Vấn đề không phải là Putin khôn, dĩ nhiên hắn rất khôn. Vấn đề là lănh đạo của chúng ta ngu, và cho đến nay, đă cho phép hắn thành công với cuộc tấn công chống nhân loại này… Putin đă gơ vào đầu lănh đạo của chúng ta như gơ trống,… Putin đă chiếm nguyên một xứ và trả giá bằng vài biện pháp trừng phạt đáng giá hai đô, … Putin đă là một lănh đạo hơn xa tổng thống của chúng ta”.

    Nguyên văn tiếng Mỹ: “The problem is not that Putin is smart, which, of course, he's smart… The problem is that our leaders are dumb... and so far, allowed him to get away with this travesty and assault on humanity… Putin is smart, very smart. He has been playing Biden like he plays a drum!... Putin is taking over a country for two dollars worth of sanctions,… he’s been a leader, far more than our president has been a leader”.

    CNN phát điên, viết ngay bài b́nh luận, tố cáo Trump khâm phục, ca tụng Putin và hiển nhiên đă đứng về phe Putin, ủng hộ và ca tụng Putin đánh chiếm Ukraine. Trump nói quá đúng, có ǵ sai? Nịnh Putin chỗ nào? Ủng hộ việc Putin đánh Ukraine chỗ nào?

    Khi CNN phải xuyên tạc thô bỉ và rẻ tiền như vậy, th́ đó là dấu hiệu rơ rệt truyền thông phe ta vẫn bị ông Trump khiêu khích, chọc tới phát khùng luôn, và t́m đủ cách đánh ông ta, kể cả dùng những xuyên tạc bóp méo ngu xuẩn nhất mà chỉ có vài con vẹt tị nạn hồ hởi tin và nhai lại thôi.

https://edition.cnn.com/2022/02/26/politics/trump-cpac-putin-ukraine/index.html

NHỮNG BÀI HỌC

    1. Thực lực của Nga


    Theo tạp chí Newsweek, sau hai tuần quan sát cuộc tấn công đánh Ukraine của Nga, tất cả các chuyên gia quân sự Âu-Mỹ ngă ngửa v́ ngạc nhiên. Không phải ngạc nhiên v́ Nga đánh, mà ngạc nhiên v́ thực sự quân đội Nga đă yếu kém, tồi tệ hơn xa tất cả mọi dự tính chiến lược của Âu-Mỹ.

    Tất cả các chuyên gia quân sự đều nghĩ quân lực Nga mạnh gấp mấy chục lần quân lực Ukraine và nếu Nga tung hết lực lượng, cả nước Ukraine sẽ thất thủ trong ṿng hai ba ngày. Thực tế là cả hai tuần lễ sau khi Nga đánh Ukraine từ ba phía, kết quả vẫn chỉ vào lănh thổ Ukraine được có vài chục dặm, không chiếm được bất cứ một thành phố lớn nào. Thành phố Kharkiv cách biên giới Nga có 20 dặm, lănh đạn pháo kích và đại bác từ Nga bắn qua ngày đêm cả hai tuần nay mà vẫn chưa thất thủ. Đă vậy, các chuyên gia cũng nh́n thấy đoàn quân viễn chinh của Nga chẳng những rất nặng nề, tiến rất chậm, mà lại c̣n gặp nhiều khó khăn lớn về tiếp vận: thiếu xăng, thiếu đạn, và thiếu cả lương thực cho lính, trong khi thiếu chuẩn bị cho mùa đông cực lạnh trong vùng này, cho dù đă chuẩn bị, tập trung lính cả mấy tháng trước khi tấn công. Đó là chưa kể việc quân Nga có thể đă chết rất nhiều nhưng giấu nhẹm, khi xác lính Nga bị thiêu hủy tại chỗ.

    Cuộc chiến này sẽ bắt các chiến lược gia xét lại toàn bộ tất cả các kế hoạch quân sự chống Nga.https://www.newsweek.com/shocking-lessons-us-military-leaders-learned-watching-putins-invasion-1683625

    2. Thất bại của Putin

    Phải nói ngay, thất bại ở đây phải hiểu như Putin đă không chiến thắng nhanh chóng và dễ dàng như dự tính, chứ về lâu về dài, vài tuần nữa tối đa, nếu điều đ́nh thất bại, Nga sẽ chiếm trọn Ukraine thôi. Hay tối thiểu, cũng thay thế chính quyền Ukraine bằng một chính quyền bù nh́n sau khi đă sát nhập Luhansk và Donetsk vào lănh thổ Nga. Nghĩa là cuối cùng th́ Nga cũng sẽ thắng, chỉ chưa biết thắng lớn hay thắng nhỏ thôi. Ngoại trừ trường hợp chính Putin bị đảo chánh hay ám sát.

    T́nh h́nh Ukraine đă đưa ra ánh sáng vài vấn đề thật lớn, xin kể ra dưới đây theo tầm mức quan trọng:

    - Tinh thần ái quốc bất khuất của người dân Ukraine, đặc biệt là của TT Zelensky, đă gây ngạc nhiên và khâm phục trên khắp thế giới.

    - Putin đă tính toán hoàn toàn sai lầm, quá tự tin, khinh thường tinh thần bất khuất của dân Ukraine, cứ tưởng chính quyền Ukraine và tướng tá Ukraine sẽ cuống cuồng chen lấn nhau nhẩy lên trực thăng Mỹ do cụ Biden gửi tới như đă từng xẩy ra tại Sàig̣n và Kabul. Putin cũng không ngờ gặp phản ứng mạnh bạo của Âu Châu bằng cách gửi vũ khí ào ào qua giúp Ukraine, đặc biệt là các quốc gia Đông Âu đă từng nếm mùi thống trị của đế quốc CS Nga. Phản ứng của Ba Lan, Tiệp, các quốc gia vùng Baltic,… đă ào ào viện trợ súng đạn, quân nhu, quân cụ,…

    - Putin cũng đă đặt quá nặng niềm tin vào sức mạnh quân sự của quân Nga, đă tưởng chiến dịch chiếm Ukraine dễ như trở bàn tay, sẽ tiến hành như chớp nhoáng khiến không ai trở tay kịp, nhưng sự thật, quân Nga đă bị chống cự mạnh và không có khả năng đánh mạnh đánh nhanh như kế hoạch dự trù. Nhiều tay lờ mờ đă cho rằng Nga dùng chiến lược cố t́nh đánh chậm. Tung gần hai trăm ngàn quân để đánh chầm chậm sao?

    Nhiều chuyên gia đă nhớ lại cuộc tiến quân của Napoleon năm xưa nhằm chiếm Moscow, cũng bị thời tiết, sức đề kháng của quân đội Nga, và các khó khăn tiếp vận khiến Napoleon thảm bại, mở màn cho sự xụp đổ của Đế Chế Napoleon sau đó. Hitler cũng bị khốn đốn tương tự trong cuộc tấn công Nga. Trận chiến Stalingrad, bây giờ là Volvograd, cách biên giới đông Ukraine chừng 200 dặm đă là mồ chôn Hitler.

    Thất bại của Putin chưa hẳn là tin mừng. Putin là tay cuồng điên nặng, sẽ không chịu thua dễ dàng, do đó nhiều người lo sợ Putin lên cơn khùng, sẽ sử dụng bom nguyên tử chiến thuật, tactical nuclear bombs, loại nhỏ để thanh toán những thành phố lớn cũng như thủ đô Kyiv.

    Các chuyên gia cũng lo sợ nếu Putin lên cơn điên nhưng nhẹ hơn, trả đ̣n các biện pháp trừng phạt bằng cách phong tỏa dầu hỏa và dầu khí, chỉ cần cắt một nửa số lượng bán cho Mỹ và Âu Châu, giá một thùng dầu thô có thể vọt lên tới 150 đô (hiện nay khoảng trên 100 đô), và giá xăng lẻ ở Mỹ có thể tăng thêm 50%, nghĩa là tại Cali, một ga-lông sẽ lên tới 8-9 đô dễ dàng trong khi ở Texas, sẽ lên tới 5-6 đô, trong khi cả Âu Châu sẽ khốn đốn trong cơn lạnh cóng. Nga cũng sẽ bị thiệt hại nặng khi mất nguồn lợi tức lớn này, nhưng Putin đă chuẩn bị cho cuộc tấn công Ukraine từ nhiều năm nay, bây giờ đă tích trữ tới 640 tỷ đô tiền mặt bằng ngoại tệ nặng như đô-la và Euros, để mua hàng Trung Cộng hay Ấn Độ, là những nước cho đến nay, vẫn không chống Nga.

    3. Nguyên nhân gần

    Nếu Putin hiển nhiên là thủ phạm đă ra tay đánh Ukraine, th́ người có trách nhiệm lớn thứ nh́ sau Putin chính là cụ Biden.

    Diễn Đàn Trái Chiều này đă từng viết, “Lịch sử đă cho thấy những chính quyền yếu đuối luôn luôn là thuốc kích thích các tay độc tài tham quyền lấn tới. Hiển nhiên nhất là trước cái yếu hèn nhu nhược của thủ tướng Anh Chamberlain, Hitler đă ra tay gây ra thế chiến thứ hai. Bây giờ, với sự yếu đuối nhu nhược của cụ Biden, dĩ nhiên những tay Putin hay Tập sẽ khó bỏ qua cơ hội ngàn vàng, không đánh công khai, cũng gặm nhấm”.

    Ngay trong một năm đầu, cụ Biden đă liên tục chứng minh cho cả thế giới cụ là tổng thống yếu đuối nhu nhược nhất từ TT Carter cách đây gần nửa thế kỷ. Cuộc tháo chạy thê thảm khỏi Afghanistan đă gửi một thông điệp thật quá rơ cho Putin hay bất ai theo dơi tin tức thời sự thế giới. Đă vậy, cả chục ngày trước khi Putin động quân, cụ Biden đă vắt chân lên cổ ra lệnh đóng cửa ṭa đại sứ, kêu gọi dân Mỹ khẩn cấp chạy khỏi Ukraine. Nếu đó không phải là thông điệp ‘Mỹ bỏ Ukraine’ th́ là ǵ?

    Việc dân Mỹ bầu cụ Biden cũng như việc dân Âu Châu có vẻ hoan nghênh cụ, cũng đă gửi một thông điệp hoàn toàn sai lạc cho Putin, khiến tay này tưởng cụ già lờ mờ, lẩm cẩm Biden chính là biểu tượng, là h́nh ảnh thật của dân Mỹ và dân Âu Châu hiện nay, chưa đánh đă lo chạy, c̣n tệ hơn Obama suốt ngày khom lưng xin lỗi bốn phương tám hướng, nhưng ít ra c̣n cố cầm cự tại Afghanistan và Iraq.


    4. Các biện pháp trừng phạt


        Ngoài việc hấp tấp viện trợ quân sự lẻ tẻ, Mỹ và Âu Châu cũng đă áp đặt một số biện pháp khác có hậu quả tài chánh mà theo ư kẻ này chỉ là những chuyện ruồi bu, lấy cho có, đúng như TT Trump nhận định, “đáng giá hai đô” không hơn không kém. Đây nhé:

    - SWIFT: chỉ loại một vài ngân hàng Nga chứ không phải tất cả.

    - Cấm máy bay Nga tức là chỉ cấm hăng Aeroflot của Nga thôi, c̣n tất cả các hăng máy bay khác của Mỹ và Âu Châu vấn tiếp tục phục vụ khách hàng Nga và thế giới.

    - Truy lùng và tịch thu tài sản các đại tài phiệt Nga ở Mỹ và Âu Châu: chỉ có tính màu mè ngắn hạn để rồi sau đó cũng phải trả lại hết thôi, mà trả với tiền lăi đầy đủ nữa. Cứ nh́n TT Obama trả tài sản Iran với cả chục triệu tiền lăi th́ biết.

    Có một câu chuyện khiến ta cần suy nghĩ lại. Năm 1990, Saddam Hussein vô cớ đánh chiếm Kuwait. TT Bush cha huy động toàn thể Liên Hiệp Quốc thành lập đoàn quân viễn chinh với gần một triệu lính từ hơn 40 quốc gia, đánh Iraq, dành lại độc lập cho Kuwait, cho dù Kuwait chẳng có liên minh quân sự ǵ với Mỹ, hay Liên Hiệp Quốc hay NATO.

    Bây giờ Nga công khai vô cớ mang quân chiếm Ukraine, Âu Châu và cả Mỹ viện cớ Ukraine không phải trong Liên Âu hay NATO, nên không can thiệp, Hội Đồng Bảo An họp, lấy quyết định ‘lên án Nga’, bị Nga phủ quyết, hết chuyện. Đại Hội Đồng LHQ biểu quyết lên án Nga, rồi cũng… hết chuyện. Thiên hạ chỉ thấy vài biện pháp trừng phạt kinh tế và gửi súng đạn có tính tượng trưng, chẳng mấy hữu hiệu một cách cụ thể, chưa thấy Nga nao núng.

    Dĩ nhiên, hai trường hợp khác nhau:

    - Nga lớn gấp vạn lần Iraq, mà lại có không biết bao nhiêu bom nguyên tử, mà Putin sẽ không e lệ nếu cần xài. Trong chính trị, cách đối xử với xứ nhỏ hay xứ lớn khác nhau rất nhiều.

    - Trong khi đánh Ukraine, Nga vẫn cung cấp dầu hỏa và dầu khí cho Mỹ và thế giới, trong khi Iraq chiếm Kuwait, dọa sẽ không bán dầu hỏa cho thế giới nữa. Cả thế giới văn minh tân tiến vẫn hoàn toàn lệ thuộc vào dầu hỏa, đánh hay không đánh tùy thuộc tính toán về dầu hỏa, đó là thực tế phũ phàng sau khi khấu trừ các tuyên bố bốc phét linh tinh của chính trị gia.


    Tất cả những viện trợ quân sự của Âu Châu là tin mừng thật lớn giúp Ukraine chống cự, tuy nhiên ít ai nghĩ những giúp đỡ đó sẽ giúp đánh bại quân Nga. Tất cả chỉ như là kéo dài sự chống cự có thể thêm một vài tuần nữa là nhiều, thêm chết chóc để rồi cuối cùng vẫn là chiến thắng của Putin.

    Nhưng tuyệt nhiên, không có một xứ nào nhẩy vào tham chiến. Làm như thể Mỹ và cả Âu Châu đă 'ủy nhiệm' và cổ vơ cho Ukraine đánh Nga giùm, chứ không xứ nào muốn ra tay đánh thẳng Nga.

    Cái giả dối thô bạo của Mỹ và Âu Châu là trong khi họ xôn xao khua chiêng trống về các viện trợ quân sự và biện pháp trừng phạt Nga, cho đến nay chưa có một xứ nào cắt liên lạc ngoại giao với Nga và cũng chưa có một xứ nào ngưng các giao dịch mua bán dầu hỏa, dầu khí hay ngưng xuất nhập cảng ǵ với Nga. Mọi việc trên phương diện mậu dịch vẫn y như cũ, do đó, mọi người cần phải hiểu cho rơ những tính toán thật của các cường quốc Âu-Mỹ, ‘coi dzậy mà hổng chắc đă là dzậy’. Những tṛ tịch thu tài sản nghe ghê gớm, nhưng mai này trả lại mấy hồi, kể cả những biện pháp như trục xuất một số ngân hàng nhỏ ra khỏi SWIFT, trên thực tế chẳng có hậu quả quan trọng lâu dài ǵ.

    Trái lại, cả Mỹ lẫn tất cả Âu Châu vẫn tiếp tục tặng cho Putin cả trăm triệu đô mỗi ngày, là tiền mua dầu hỏa và dầu khí Nga. Trong khi cụ Biden hùng hổ lên án Nga, th́ nước Mỹ cũng vẫn đang mua 500.000 thùng dầu thô của Nga MỖI NGÀY, mỗi thùng bây giờ giá xấp xỉ 100 đô, nghĩa là mỗi ngày cụ Biden vẫn tặng cho Putin 50 triệu đô, hay 1.500 triệu đô mỗi tháng. Chưa kể Âu Châu cũng đang tặng Putin cả trăm triệu đô mỗi ngày. Cả Mỹ lẫn Âu Châu ‘trừng phạt’ Nga với vài biện pháp vớ vẩn trong khi thực tế đang gián tiếp tài trợ cho cuộc chiến của Nga với cả trăm triệu đô mỗi ngày. Có giỏi th́ Mỹ và Âu Châu ngưng mua dầu hỏa và dầu khí của Nga đi?

    Cái sai lầm của Mỹ và cả Âu Châu là đă không dám làm ǵ để cản Putin trước khi hắn có khả năng ra tay. Đừng nói chi đến các lănh tụ thế giới, ngay cả thầy bói ‘mù sờ voi’ Vũ Linh cũng đă biết từ lâu là Putin ôm mộng tái tạo Đế Chế Liên Bang Nga. Cụ Biden và cả Âu Châu đều biết chuyện này, nhưng tất cả đều vẫn nhắm mắt chui vào thùng dầu lửa và dầu khí của Nga, trong khi không chịu khai thác dầu của ḿnh, nhân danh nhu cầu bảo vệ trái đất khỏi bị hâm nóng ba triệu năm nữa, cũng như nhu cầu giữ không khí trong sạch cho các lănh tụ và đại gia hít thở.

    Thực tế mà nói, việc thở không khí trong lành chỉ là loại nhu cầu thừa giấy vẽ voi của đám nhà giàu hay đám các nước giàu thôi. Muốn bằng chứng, chỉ cần đi vào những khu ổ chuột của Los Angeles, New York hay ngay cả Paris, London, hay đi qua những xứ Phi Châu, Ấn Độ, Ai Cập, Indonesia th́ thấy dân ngu khu đen (không phải là đại gia) thở không khí nào.

    Trong vấn đề nhiên liệu, tức là dầu hỏa, xăng, dầu khí, Putin nắm dao đằng chuôi trong khi Biden và Âu Châu lo bảo vệ khí hậu, đă chui vào rọ Nga từ lâu, nắm dao đằng lưỡi. Putin phong tỏa xăng và dầu khí là Mỹ và cả Âu Châu chết tươi. Cho đến nay, Putin chưa đá động ǵ tới chuyện này, coi như là lá bài tẩy để cầm chân Mỹ và Âu Châu trước khi Putin lên cơn điên dùng vũ khí nguyên tử.

-----------

    Trong ngắn hạn, có thể hậu thuẫn của cụ Biden sẽ tăng chút đỉnh đúng như Vũ Linh này đă tiên đoán. Thăm ḍ của NPR cho thấy hậu thuẫn của cụ Biden tăng 9 điểm trong một tháng vừa qua. Nhưng cuối năm nay, hoặc là cuộc chiến chưa chấm dứt, hoặc là Nga đă chiến thắng, đảng DC sẽ gặp khó khăn lớn trong cuộc bầu quốc hội, nhất là nếu khi đó lạm phát và nhất là giá xăng vẫn c̣n trên mây.

    TT Reagan giúp phá tan Liên Bang Xô Viết. Cụ Biden đang giúp phục hồi Liên Bang Nga. Lịch sử thế giới cả ngàn năm nữa sẽ vẫn ghi nhận như vậy.

    Các cụ vẹt tị nạn nào đă hănh diện bầu cho cụ Biden, xin giơ tay!
VŨ LINH

Trở lại