SUY TƯ VỀ NHỮNG ĐIỀU NGHỊCH LƯ CỦA NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI

Đại-Dương

 

Người Việt Hải ngoại gồm nhiều thành phần, giai tầng xă hội khác nhau và đôi khi chúng ta không phân biệt được nên thường lúng túng trong cách ứng xử hàng ngày.

Di dân trước năm 1975 do phối ngẫu; hoặc xin tị nạn chính trị v́ sợ bị nhập ngũ sau khi trở về Việt Nam Cộng Hoà dù đă tốt nghiệp ở nước ngoài; hoặc du học sinh thời Việt Nam Cộng Hoà được Hà Nội cài vào nước ngoài để làm công tác ngoại vận nên dù cho “Mỹ cút, Ngụy nhào” vẫn sinh sống ở nước ngoài.

Cuộc di tản theo đoàn tàu của Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà đến Đảo Guam rồi được định cư. Những người đi theo Thương thuyền Việt Nam Thương tín cũng đến Guam được hưởng cùng quy chế tị nạn.

Những năm tiếp theo nhiều cuộc vượt biển, vượt biên thành công do ư chí chống Cộng hoặc không thể sống dưới chế độ Cộng hoà Xă hội chủ nghĩa Việt Nam mất tính người nên phải dứt áo ra đi mà ḷng quặn thắt khi chia ĺa với gia đ́nh đầm ấm.

Thống kê của Liên Hiệp Quốc cho biết số thuyền nhân thiệt mạng từ 200,000 đến 400,000 người mà cũng có tổ chức ước lượng hơn nửa triệu người.

Làn sóng thuyền nhân Việt Nam có thể vẫn tiếp tục nếu không bị quốc tế đóng cửa các trại tị nạn Đông Nam Á và Hồng Kông. Quái kiệt Trần Văn Trạch từng nói “ở Việt Nam cái cột đèn cũng muốn ra đi”.

Chương tŕnh Ra đi có Trật tự (ODP) của Hoa Kỳ tiến hành từ 1989 cho phép người Việt Nam tị nạn nhập cư vào Mỹ.

Chương tŕnh này đổi tên thành Chương tŕnh Tái định cư Nhân đạo (HR) từ 1980 nhằm vào ba đối tượng: HO cho cựu tù nhân trại cải tạo; U11 cho cựu nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ; V11 cho cựu nhân viên công ty tư nhân hoặc tổ chức của Mỹ.

ODP đă đưa được 500,000 người Việt Nam tị nạn đến Hoa Kỳ rồi đóng cửa năm 1999.

Năm 2005, Hoa Kỳ cho phép những người nộp trễ hồ sơ khi kết thúc hồ sơ ODP năm 1994 cho đến 20/06/2008.

Tổng số các chiến dịch này đă định cư tại nhiều nước 623,509 người mà Hoa Kỳ gánh 458,367.

Số người đến bến bờ tự do sống rải rác khắp thế giới và sinh sôi nảy nở khoảng 4 triệu, đông nhất tại Hoa Kỳ với 2.2 triệu.

Năm 2016, tại Hoa Kỳ có 21,400 Du học sinh Việt Nam. Chưa kể doanh nhân, thương gia, lao động được phép làm việc theo hợp đồng.

Sự sụp đổ các nước chư hầu và Liên Xô cuối thập niên 1990 đă làm tăng đáng kể số người Việt ở hải ngoại. Dĩ nhiên, những người Việt sinh sống tại Nga và Đông Âu đều chú tâm về kinh tế hơn sinh hoạt chính trị. Nhưng, khi đảng cộng sản Việt Nam hồi sinh th́ Hà Nội bắt đầu gia tăng việc kiểm soát chặt chẽ và sử dụng người gốc Việt Nam theo hướng đồng thuận với chính sách của Đảng Cộng sản.

Phong trào chống cộng của người gốc Việt ở Nga và Đông Âu xẹp xuống để lo buôn bán, luồn lách làm giàu và buôn người, buôn lậu. Con người chính trị đă chết để thi hành chỉ thị của các Đại sứ quán.

Theo thời gian số người từ Việt Nam du lịch, chữa bệnh, du học ngày càng đông đều mang theo thông điệp chính trị: Việt Nam đă đổi mới rồi, tự do ai muốn làm ǵ th́ làm, sướng lắm miễn đừng đề cập tới vấn đề chính trị.

Những kẻ quyền thế, giàu có ở Cộng Hoà Xă hội chủ nghĩa Việt Nam đều tậu nhà tại các nước tư bản hoặc thủ thẻ quốc tịch, kể cả tại các tiểu quốc không-cộng-sản như một chiếc mỏ neo cho tương lai.

Khi có quốc tịch tại các quốc gia cưu mang, người Việt Hải ngoại thích thường xuyên áo gấm về làng để ngẩng cao đầu với hàng xóm và cúi mặt trước công an như gà thấy cáo.

Cục T́nh báo Hải ngoại Việt Nam được Cơ quan T́nh báo Liên Xô (KGB), Cơ quan T́nh báo Trung Quốc xây dựng và đào tạo kỹ lưỡng nên không thể coi thường. Những thành phần nằm trong tầm tuyển dụng của cục T́nh báo Hải ngoại: du học sinh, thương gia, nghệ sĩ, du lịch, người gốc Việt thường về thăm quê hương. Mỗi loại người bị Cục T́nh báo bắt làm tay sai khi trở lại mái ấm gia đ́nh trong một lĩnh vực nào đó ở quê hương thứ hai.

Loại người này ở Mỹ và Liên Âu sẵn sàng xỉ vả các chính trị gia chống Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xă hội, kể cả Tổng thống Donald Trump lúc tại chức và bây giờ. Tại sao họ không ở Việt Nam để hưởng chế độ Xă hội Chủ nghĩa mà sau khi trở thành công dân Mỹ lại muốn xây dựng Chủ nghĩa Xă hội tại Hoa Kỳ? Họ bị sụp bẫy do Cục T́nh báo Hải ngoại của Việt Nam giăng ra để phá hoại hoạt động chống Cộng.

Liên đoàn Giáo chức Hoa Kỳ quy tụ nhiều thành phần thiên tả, kể cả cực tả nên thiết lập các chương tŕnh giáo dục chống Chủ nghĩa Tư bản một cách cực đoan. Chính quyền Joe Biden ủng hộ Liên đoàn Giáo chức nhằm biến học sinh thành những con người Chủ nghĩa Xă hội với chủ trương phân biệt chủng tộc, màu da, căm thù giai cấp.

Phụ huynh học sinh đang rất phẫn nộ trước các chương tŕnh giáo dục căm thù xă hội, cổ vũ nếp sống truỵ lạc từ cấp tiểu học nên đang phản đối quyết liệt. Chính quyền Biden đang cố bịt miệng họ.

Con cháu của người Việt Hải ngoại có thể thành những tên xung kích độc ác và trung thành của Chủ nghĩa Xă hội. Không lẽ người Việt Hải ngoại tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa?

Người Việt hải ngoại dù thuộc diện tị nạn, định cư, du học đều muốn trở thành công dân Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ v́ quốc gia này có một Thể chế Cộng hoà đă ổn định từ năm 1787 đến nay. Phần lớn các nước trên thế giới cứ thay đổi thể chế chính trị như thay áo. Dân Mỹ lật đổ chế độ thuộc địa đầu tiên trong ḍng lịch sử nhân loại, là quốc gia có GDP lớn nhất thế giới. Chưa quốc gia nào hùng cường toàn diện như Hoa Kỳ do những bàn tay và khối óc muốn góp công xây dựng đất nước hơn người.

Tại sao người Việt tị nạn Cộng sản hoặc nhập cư vào Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ lại a dua theo các phần tử kém cỏi toàn diện để xây dựng Chủ nghĩa Xă hội Dân chủ. Quư vị thử đọc bản Hiến pháp Hoa Kỳ để thấy quyền của người dân là tối thượng chứ không phải tổng thống. V́ Tổng thống là nhất thời, Dân chúng là vạn đại.

Một số người ca tụng Chủ nghĩa Xă hội Dân chủ kiểu Châu Âu. Thực tế, EU không tự bảo vệ được dân chúng nếu thiếu tiền do mồ hôi, nước mắt, trí tuệ của người Mỹ không phân biệt màu da đă đóng góp để xây dựng hệ thống pḥng thủ bất khả xâm phạm cho Liên Âu, trong đó có cả những người gốc Việt dù có là nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản hay không.

Tuyệt đại đa số người nhập cư vào Hoa Kỳ đều thuộc loại thất bại nơi quê cha đất tổ dù ở Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông v́: (1) Không xây dựng được thể chế chính trị hoàn chỉnh. (2) Thiếu đởm lược dùng để lật đổ tầng lớp cai trị khắc nghiệt. (3) Thiếu sáng kiến kinh bang tế thế nên khó làm cho đất nước thành rồng thành hổ. (4) Quá tự cao nên không thể học hỏi cái hay, nét đẹp, vẻ oai hùng của tha nhân.

Chúng ta thua người Mỹ trên mọi phương diện nên phải chuyên cần học hỏi chứ không thể lên mặt dạy đời. Một số người nhập cư chuyên tâm học tập đă tạo được thành tích xuất sắc mà lúc nào cũng nhớ ơn người Mỹ đă cho họ cơ hội bằng vàng.

Khoa học gia, Giáo sư Đại học, Công tŕnh sư, quân nhân, Tướng lănh gốc Việt làm rạng danh tổ tiên Con Hồng Cháu Lạc ở Hoa Kỳ bằng cách phục vụ tận tâm với công việc được giao. Họ thán phục Hệ thống chính trị Hoa Kỳ rất linh hoạt và hữu hiệu phục vụ cho ích quốc lợi dân nên không bao giờ tâng bốc, ôm chân những kẻ tuyên truyền, khuyến khích Chủ nghĩa Xă hội.

Người Việt Nam từng nếm mùi cay đắng từ cuộc sống súc vật dưới chế độ Cộng hoà Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam do Trọng Lú lănh đạo. V́ sao Người Việt tị nạn Cộng sản mà ủng hộ Xă hội Chủ nghĩa do Biden Lẫn cầm đầu?

Thuận lư dẫn nhân loại đến thăng hoa. Nghịch lư khiến con người rơi vào tăm tối.

Đại-Dương

 

Trở lại