CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÓI THÀNH TÍCH

       Đại-Dương

Cơn sốt rần rần khắp cả nước khi đội tuyển bóng đá Việt Nam thắng giải vô địch Bóng đá Á Châu 2018 như một viên thuốc hồi sinh cho ngành bóng đá ủ ê của Việt Nam suốt nhiều năm qua.

Tuy nhiên, bối cảnh phấn khởi v́ thắng lợi của U23 Việt Nam cũng cần được đánh giá một cách khách quan và thực tế.

Người Việt Nam, đặc biệt tuổi trẻ tràn ngập phố phường mừng chiến thắng, tha hồ la hét mà không bị ăn dùi cui, hưởng lựu đạn cay, hoặc bị ném lên xe cây về đồn công an với tội danh làm mất an ninh, trật tự công cộng. Nặng hơn, có thể phải gỡ mấy tấm lịch không-mong-đợi.

Dù học tập theo gương "Bác Hồ" mà các huấn luyện viên Việt đă không làm rạng danh đội tuyển bóng đá trên sân quốc tế. Huấn luyện viên Park Hang-seo, quốc tịch Đại Hàn, chỉ mới nhậm chức từ 10 tháng 11 năm 2017 đă làm được.

Phải chăng họ đă khác biệt do sự đào tạo con người của mỗi thể chế chính trị?

Đại Hàn nghèo đói, lạc hậu hơn Việt Nam Cộng Hoà mà chỉ trong 30 năm đă được tham gia vào Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế (OECD) từ năm 1996, trở thành quốc gia kỹ nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới.

Việt Nam hơn 40 năm đổi mới đă không thành quốc gia kỹ nghệ như kế hoạch đầy tham vọng của Đảng Cộng sản. Đă đến lúc Việt Nam cần giới lănh đạo không-học-tập theo gương "Bác Hồ".

Trong phiên họp nội các thường kỳ tháng 1-2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nối kết tinh thần Park Hang-seo với Nghị quyết 1 của chính phủ.

Phúc ca tụng thành quả kinh tế trong năm 2017. Vậy, có tính tới chuyện Hoa Kỳ phạt thép Việt Nam dán nhăn Trung Quốc với tỉ lệ 531% và 238%, và chuyện Tập đoàn Khaisilk mua khăn lụa Trung Quốc bán ra bằng nhăn hiệu Việt Nam từ mấy chục năm nay có được kể vào thành tích kinh tế hay không?

Khách hàng Việt Nam thích mua sản phẩm của ngoại quốc hơn th́ các công ty trong nước ngày càng teo lại. Các chuyên gia Việt đă mở nhiều cuộc hội thảo tốn kém để bàn về cách bảo vệ hệ thống bán lẻ trong nước mà vẫn bị lọt vào tay người nước ngoài.

Việt Nam có hơn một tá hăng xe hơi quốc tế tham gia từ nhiều năm mà chưa tự sản xuất được một chiếc đinh ốc trong chuỗi giá trị nên lắp ráp vẫn hoàn lắp ráp. Chưa có xe Made in Việt Nam mà Cambode, Thái Lan, Indonesia, Mă Lai Á đă có.

Giá trị xuất cảng của Tập đoàn Samsung ở Việt Nam trong năm 2015 lên tới 30 tỉ USD trong khi Việt Nam chỉ góp phần có 20 triệu USD, tức dưới 1%.  

Chiến dịch chống tham nhũng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng xướng xuất đă đẩy nhanh tốc độ thâu tóm của các đại gia nước ngoài trong nền kinh tế Việt Nam khi các cán bộ và đại gia trong nước bán tháo để chuyển vốn ra ngoại quốc.

Cộng hoà xă hội chủ nghĩa Việt Nam có hơn 24,000 tiến sĩ, nhưng, không tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu khi các đại công ty ngoại quốc xây dựng cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Nhưng, đầu năm 2017, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng và Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đă cùng đồng ư lập tổ chuyên gia nghiên cứu đề án để trong tương lai Việt Nam sẽ có giải Nobel y học.

Tŕnh độ, kiến thức và phương tiện y học của Việt Nam c̣n quá hạn chế khó mà theo đuổi các cuộc nghiên cứu dài hạn và tốn kém. Con đường hoạn lộ của Đinh La Thăng nhờ bốc phét đă dẫn vào nhà tù.

Hơn nữa, thực tế, các bệnh viện Việt Nam quá tải 145% từ năm 2012 đến nay vẫn 145%. Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến bèn phán: "thiếu gường th́ phải hỏi Nhà nước". Bộ trưởng đă không làm tṛn trách nhiệm mà cứ b́nh chân như vại.

Nguyễn Thị Kim Tiến là cháu ngoại của Hà Huy Tập (1906-1941), Tổng bí thư thứ ba của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bà vừa được phong hàm Giáo sư trong tổng số 1,220 giáo sư và phó giáo sư từ đợt phong hàm năm 2017, tăng 60% so với năm trước. Họ sợ có sự thay đổi quy định phong hàm vào năm 2018 nên phải chạy đua bằng mọi giá.

Hà Nội có Nghĩa trang Mai Dịch rộng 5.9 ha ở quận Cầu Giấy làm nơi an táng cho các lănh đạo cao cấp từ năm 1982 đă hết đất sử dụng.

Dân thiếu nhà ở, không có đất canh tác, nhưng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đă kư quyết định phê duyệt cho phép Hà Nội xây dựng Nghĩa trang Yên Trung rộng 120 ha làm nơi an nghỉ, khu tưởng niệm lănh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước sau khi từ trần với kinh phí 1,400 tỉ đồng lấy từ ngân sách Nhà nước.

Yên Trung ở dưới chân núi Ba V́ có quy mô 2,500 ngôi mộ mà mỗi ngôi rộng từ 25-35m2, giống như khu lăng mộ của quan lại thời phong kiến.

Thường dân kiếm hai thước đất c̣n khó hơn hái sao trên trời nên chọn h́nh thức thiêu rất hợp với xu thế chung trên thế giới, kể cả sự vận động quyết liệt của Nhà nước Cộng sản Việt Nam.

Dân phải thi hành v́ thiếu tiền, không có đất. Nhưng, giới lănh đạo muốn bao nhiêu tiền cũng có, quy hoạch là ra đất nên Hà Nội làm được th́ các địa phương rồi cũng sẽ theo chân.

Quyết định của Đảng Cộng sản Việt Nam đă bộc lộ các sai lầm nghiêm trọng: (1) Những lời tuyên truyền về b́nh đẳng trong xă hội hoàn toàn dối trá. Sống đă bất-b́nh đẳng mà chất cũng chẳng hơn. (2) Chỉ phục vụ cho tính hiếu danh của giới lănh đạo. (3) Cuộc chạy đua trong cuộc sống của cán bộ đảng viên đă cướp đoạt công sức của toàn dân, làm nợ công chồng chất lên đầu các thế hệ tương lai.

Tài năng không có, kiến thức hạn hẹp, thiếu t́nh người mà tham vọng quá lớn nên giới lănh đạo Cộng sản Việt Nam phải dựa vào đàn áp và bóc lột để duy tŕ địa vị ăn trên, ngồi trốc.

Đừng mong Đảng Cộng sản đổi mới mà phải lật đổ nếu dân Việt Nam muốn có một cuộc sống ấm no như một con người.

                                          Đại-Dương

Trở lại