CỘNG SẢN VIỆT NAM THẤT BẠI TRƯỚC NẠN THAM NHŨNG

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

Vietnam and the fight against corruption (Nikkei)

Vietnam and the Dilemma of New Wealth (Nikkei)

Việt Nam tham nhũng thứ hai châu Á? (BBC)

Chiếc ḷ vĩ đại của Tổng bí thư có thật vĩ đại? (BBC)

Minh bạch Quốc tế: tham nhũng Việt Nam tăng ‘nghiêm trọng’ năm 2018 (VOA)

Việt Nam thuộc nhóm có tỷ lệ hối lộ, tham nhũng cao nhất khu vực châu Á-Thái B́nh Dương (TrithucVN)

Trại ḅ biến thành khu du lịch khủng: Làm trước xin sau (Đất Việt)

Chống chạy chức, chạy quyền mới chọn được cán bộ trong sáng (Đất Việt)

 

CỘNG SẢN VIỆT NAM THẤT BẠI TRƯỚC NẠN THAM NHŨNG

Đại-Dương

Nguyên nhân sự thất bại trước nạn tham nhũng của các chế độ cộng sản xuất phát từ câu kết trong bài Quốc tế ca (L'internationale) của công nhân tranh đấu theo xă hội chủ nghĩa: “Bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay ḿnh”.

V́ thế, quyền lănh đạo, quyền thủ đắc và sử dụng tài sản, quyền ban hành và thực thi quyền lực đều thuộc về giới hoặc cá nhân thống trị.

Đảng Cộng sản Việt Nam từ khi thành lập vào năm 1930 đă t́m mọi cách tiêu diệt các thành phần không chấp nhận học thuyết Marx-Lenin bất kể xu hướng chính trị và niềm tin tôn giáo. Sự thanh trừng, tiêu diệt giữa những kẻ cầm đầu ĐCS cũng không kém phần ác liệt nhằm chiếm đoạt và duy tŕ lợi quyền cá nhân. Điển h́nh như vụ Lê Duẩn và Lê Đức Thọ đă thanh trừng nhóm Vơ nguyên Giáp năm 1967 với khoảng 300 người bị bắt, kể cả 30 nhân vật cao cấp.

Trong nhiệm kỳ 1997-2001, Tổng Bí thư CSVN Lê Khả Phiêu đă đề cao biện pháp chống tham nhũng. Nhưng, bảng xếp hạng Chỉ số Nhận thức về Tham nhũng (CPI) của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) ghi nhận về Việt Nam: năm 2000 được 2.6 trên thang điểm 10 (dưới 5 bị coi là có t́nh trạng tham nhũng cao), 2017 tăng lên 35 (theo thang điểm 100), năm 2018 giảm xuống 33, đứng hạng 117/180 toàn cầu.

Không một quốc gia cộng sản hoặc độc tài nào nằm trong số 22 nước có số điểm CPI quá 70/100 đă chứng minh nhận xét của TI “các định chế dân chủ yếu ớt và thiếu quyền chính trị đă đặt ra mối nghi ngờ chính đáng về sự công bằng của các vụ bắt giữ và truy tố”. Nga, Trung Quốc, Việt Nam, Cuba, Bắc Triều Tiên, Brazil, Venezuela … vẫn ở các bậc thang thấp trong CPI.

Hối lộ là căn bệnh lịch sử của Châu Á với Ấn Độ chiếm tỉ lệ 69%, Việt Nam 65% trong khi các quốc gia có chế độ pháp trị như Nhật Bản (0.2%), Đại Hàn, Hồng Kông đều có tỉ lệ thấp. Thậm chí, hối lộ c̣n diễn ra với các công ty Nhật Bản, Úc Đại Lợi, Đan Mạch làm ăn với Việt Nam.

Tờ Nikkei ngày 4 tháng 3-2019 viết về mô h́nh lai tạo của quản trị xă hội chủ nghĩa và kinh tế thị trường Việt Nam “Giai đoạn 2007-2017, tài sản của Việt Nam đă tăng 210%, hơn 200 người Việt Nam có tài sản đầu tư ít nhất 30 triệu USD. Từ 2000 đến 2016 lớp triệu phú siêu giàu tăng 320% nhanh hơn Ấn Độ (290%) và Trung Cộng (281%). Con số 14,300 triệu phú Việt hiện nay có thể thành 36,000 vào năm 2026 nếu giữ tốc độ tăng 170% như hiện giờ.

Giới “siêu giàu” ở Việt Nam lợi dụng các sơ hở trong hệ thống quản trị, câu kết với viên chức nhà nước mà trở nên giàu sụ làm thiệt hại đến ngân sách nhà nước và gián đoạn kinh tế.

Năm 2016, phe của Tổng Bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng nhân danh “chống tham nhũng” đă cưa ghế Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng. Đám đệ tử của Ba Dũng lần lượt bị đi gở lịch. Trọng mở chiến dịch đốt ḷ với lời tuyên bố “Ḷ đă nóng th́ củi tươi cũng phải cháy”.

Cuối tháng 2-2019, Bộ Công an đă ra quyết định khởi tố nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Nguyễn Bắc Son, và phó Ban Tuyên giáo, cựu Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn v́ liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần Công ty cổ phần Nghe nh́n toàn cầu (AVG) làm thất thoát vào khoảng 307 triệu USD của Nhà nước.

Mấy tháng trước, hai Thứ trưởng cảnh sát, một Bộ trưởng giao thông vận tải, một cựu Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Nhà nước bị buộc tội bán rẻ tài sản nhà nước cho các công ty tư nhân giống mô h́nh tư-nhân-hoá sau khi Liên Sô sụp đổ.

Sau 20 năm khởi động cuộc chiến “chống tham nhũng”, Đảng Cộng sản Việt Nam có làm cho đất nước trong sạch hơn không?

Tháng 8-2018, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đ́nh Trạc công bố thành tích chống tham nhũng giai đoạn 2014-2018: số lượng đảng viên bị kỷ luật tăng 7,000 và 140 tổ chức đảng. Trong 5 năm qua đă có 77,662 trong số 4.9 triệu đảng viên bị kỷ luật, tức 1.6%. Số liên quan đến tham nhũng chỉ có 4,300 chiếm 0.09%.

Những con số này do Nhà nước công bố mà không có tổ chức nào được quyền kiểm soát độc lập nên thành tích công bố rất mơ hồ.

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS và nhiều nhà phân tích trên thế giới cũng như người Việt đều chung nhận định “các vụ án tham nhũng chỉ là phần nhỏ của tảng băng ch́m”.

Ông Hiệp nhận xét về chủ trương chống tham nhũng của Nguyễn Phú Trọng “Đập chuột là chống tham nhũng, không vỡ b́nh là để không làm sao ảnh hưởng đến sự cầm quyền của ĐCS VN. Chống tham nhũng quyết liệt quá th́ bộ máy sẽ sứt mẻ, dẫn đến sự mất đoàn kết, gây ra chống đối làm ảnh hưởng đến sức mạnh của nhà cầm quyền”.

Như thế, mục tiêu của Trọng “giảm bớt chứ không thể tiêu diệt tham nhũng trong ĐCS, đồng thời, thanh trừng các đối thủ chính trị để củng cố vị trí cá nhân và đồng minh”.

Zachary Abuza thuộc National War College, Hoa Kỳ nhận xét “Chiến dịch này khó làm thay đổi nền kinh tế Việt Nam và giải quyết được t́nh trạng tham nhũng”.

Với quyền hạn tuyệt đối, giới chính trị và kinh doanh chỉ lo phát triển ngành địa ốc v́ mau giàu và không gặp bất trắc thay v́ lao vào ngành chế tạo và kỹ thuật.

Ngày 31/12/2003, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định thu hồi 133,000 mét vuông đất để cho Công ty TNHH Thái Việt thuê trong 50 năm làm trang trại chăn nuôi ḅ sữa.

Sau khi được đất, Công ty xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành Khu Du lịch Sinh thái Trải nghiệm Yasmin Farm. Trong khi chờ đợi chấp thuận, Công ty đă xây dựng rất nhiều công tŕnh kiên cố như: Nhà sàn, bể bơi, khu dịch vụ ăn uống, khu sinh thái trải nghiệm và khu tổ chức sự kiện ngoài trời.

Chuyện tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chỉ do c̣ kè bớt một thêm hai mà thôi.

Chiến dịch chống tham nhũng tại Cộng hoà Xă hội chủ nghĩa giống như “bắt cóc bỏ dĩa” bởi lẽ những nguyên tắc chống tham nhũng của quốc tế không được giới lănh đạo tôn trọng và thực hiện.

Độc quyền chính trị thuộc loại độc quyền tuyệt đối trong xă hội loài người.

Đảng Cộng sản Việt Nam viết Hiến pháp trao độc quyền vào tay đảng viên cộng sản, xây dựng các bộ máy chính quyền, tổ chức xă hội nhằm mục đích phục vụ Chủ nghĩa Mác-Lê-Mao. Điều nào gây bất lợi cho chủ nghĩa cộng sản phải bị tiêu diệt.

Zachary Abuza kết luận “Trung Quốc và Việt Nam không thực sự cam kết muốn loại trừ tham nhũng, v́ tham nhũng chính là nhiên liệu giúp vận hành hệ thống chính trị của họ”.

Đừng mong ĐCS tiêu diệt tham nhũng mà toàn dân Việt Nam phải vùng lên triệt hạ hệ thống chính trị hiện hành, chiếc nôi của bọn quan tham.

Đại-Dương  

Trở lại