MUỐN TỒN TẠI: DÂN TỘC VIỆT NAM PHẢI HÀNH ĐỘNG THÔNG MINH

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

Vietnam Is the Chinese Military’s Preferred Warm-Up Fight (Diplomat)

China’s Influence Operations in Asia: Minding the Open Door Challenge (Diplomat)

Philippines midterm elections boost Rodrigo Duterte's power (DW)

Multilateral Presence and the Free and Open Indo-Pacific (Diplomat)

South China Sea: Deterring a Fait Accompli (National Interest)

Challenges for the US in China’s Military Modernization (Diplomat)

China launches two new Type 052D destroyers as it continues drive to strengthen naval force (SCMP)

 

MUỐN TỒN TẠI: DÂN TỘC VIỆT NAM PHẢI HÀNH ĐỘNG THÔNG MINH

Đại-Dương

Sở dĩ ṇi giống Lạc Việt, trong số 100 bộ tộc Việt, không bị Hán-hoá nhờ vào sự khôn ngoan, quả cảm và vị thế địa-chính-trị độc đáo.

Trong bài “Địa-chính-trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và vị trí ưu thế của Việt Nam”, Giáo sư Nguyễn Đôn Phong đă làm sáng tỏ sự khác biệt về h́nh thể địa lư: (1) Biển chiếm 2/3 diện tích địa cầu nên ai làm chủ trên Biển th́ đủ khả năng khống chế địa cầu. (2) Hoa Kỳ mở thẳng ra Thái B́nh Dương và Đại Tây Dương không bị hàng rào địa lư giới hạn lưu thông hàng hải nên trở thành Cường quốc Đại dương.(3) Trung Quốc muốn thông ra Thái B́nh Dương phải đi qua các biển nhỏ và Kênh Bashi giữa Đài Loan và Phi Luật Tân và Eo biển Miyako của Nhật Bản. Các chuỗi đảo quốc tạo thành các ṿng cung vây chặt chứ không phải pḥng vệ Trung Quốc như Bắc Kinh tự an ủi nên chỉ có thể thành Cường quốc Lục địa. (4) Từ đèo Hải Vân về phía Bắc thuộc Bán cầu Lục địa và phía Nam thuộc về Bán cầu Đại dương. Việt Nam có chiều dài tiếp giáp với Biển Nam Trung Hoa (SCS) hơn bất cứ quốc gia nào trong vùng nên giao thương bằng đường biển vô cùng thuận lợi.

Hán tộc với tham vọng bành trướng bá quyền vô biên nên Việt Nam bị ôm hận hể sơ hở. Hán tộc sử dụng lực lượng quân sự hùng hậu để xâm lăng và nô dịch, hoặc dùng kinh tế mà lũng đoạn láng giềng, hoặc dựa vào chính sách đồng hoá lâu dài. Trung Quốc đánh Việt Nam dễ mà lùi cũng nhanh. Dân tộc Việt Nam không đủ quân số và phương tiện để truy sát qua biên giới nên nguy cơ chiến tranh lúc nào cũng treo lơ lững.

Nh́n vào hiện t́nh đất nước, khó có người Việt Nam nào an tâm trước nguy cơ Hán-hoá và chiến tranh bùng nổ với người láng giềng thâm độc Phương Bắc.

Như thế, Việt Nam phải và cần làm ǵ để ǵn giữ giang sơn gấm vóc và an ninh hoà b́nh cho dân tộc?

Thứ nhất, rập khuôn Trung Hoa Cộng sản hoặc Trung Hoa Phong kiến cũng không làm cho Việt Nam phát triển và độc lập tự chủ thực sự. Việt Nam trở thành “Ḥn Ngọc Viễn Đông”, phát triển hơn các nước láng giềng vào thời Pháp Thuộc. Hồ Chí Minh trả lời phóng viên ngoại quốc “Chủ nghĩa đă có Marx và Lenin, tư tưởng có Bác Mao viết rồi”. Thế mà hàng hàng, lớp lớp trí thức xă hội chủ nghĩa Việt Nam cứ nhất quyết tôn thờ “tư tưởng Hồ Chí Minh” rồi nhồi vào óc dân Việt. Các nước không theo Chủ nghĩa Cộng sản đều phát triển toàn diện. Việt Nam Cộng Hoà (1955-1975) bị chiến tranh tàn khốc vẫn phát triển, không thua kém các nước láng giềng. Siêu cường Liên Sô (1922-1991) như rạch đôi thế giới đă tự tan ră, nhưng, vẫn ́ ạch do Chủ nghĩa Cộng sản c̣n đeo bám, chỉ tồn tại kho vũ khí nguyên tử khổng lồ đe doạ nhân loại.

Bằng mọi cách dân tộc Việt Nam phải loại trừ tàn tích của Chủ nghĩa Cộng sản mới mong xây dựng được một quốc gia tự do, dân chủ, phú cường.

Dân tộc Việt Nam phải thoát khỏi các ảo tưởng độc hại. (1) Đảng Cộng sản Việt Nam tự chuyển biến. Thực tế, suốt chiều dài (1930-) với biết bao biến cố, nhiều thế hệ mà đảng viên cộng sản vẫn không từ bỏ ảo tưởng thế giới đại đồng dưới sự cai trị của độc quyền của ĐCS. Chúng bán từng tất đất, từng giọt máu, từng thân xác, từng khát vọng, từng niềm tự hào dân tộc để mua lấy sự lệ thuộc ngoại bang mà tiếp tục sống trên nhung lụa, truy hoan như một lũ trọc phú tim đen. (2) Những du-học-sinh tứ phương hồi hương sẽ làm thay đổi thể chế chính trị. Những thanh niên theo học khắp thế giới cộng sản cũng như tư bản sau khi hồi hương được hấp tẩy kỹ lưỡng để thành “Hồng hơn Chuyên” mới có “ghế”. Bí thư Thành uỷ Hồ Chí Minh (2017-), Nguyễn Thiện Nhân được học bổng đợt đầu của Chương tŕnh Fulbright Scholarship của Hoa Kỳ năm 1993 đă theo học tại Đại học Oregon và một lớp ở Đại học Harvard. Phó thủ tướng phụ trách Kinh tế, Vương Đ́nh Huệ (2016-), từng ṭng học và lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại Cộng hoà Slovakia năm 1990. Dù họ đă chứng kiến cuộc sống tự do dân chủ ở Hoa Kỳ cũng như sự sụp đổ của chế độ cộng sản tại Đức và Slovakia mà vẫn mù quáng v́ chiếc ghế. Các trí thức xă hội chủ nghĩa lăo thành tuyên bố từ bỏ đảng mà chẳng thấy ai tham gia vào các cuộc biểu t́nh của dân chúng đ̣i quyền sống, đ̣i tự do, đ̣i công b́nh, đ̣i công lư. Họ sợ mất sổ hưu, con cháu bị sách nhiễu hơn sợ mất nước hoặc bị đồng hoá.

Chủ nghĩa Cộng sản hoành hành suốt hơn thế kỷ ở Nga và ngắn hơn tại các Châu Lục, nhưng, tội ác gây ra vô cùng khủng khiếp và man rợ lên trên 150 triệu người khắp quả địa cầu. Đa số dân tộc trên trái đất đă từ bỏ Chủ nghĩa Cộng sản ngoại trừ Trung Quốc, Việt Nam, Cuba, Bắc Triều Tiên.

Dân tộc nào vùng lên kết thúc chế độ cộng sản cũng dẫn tới độc lập, tự do, phát triển, hài hoà xă hội.

Thứ hai, Chủ nghĩa Đại Hán mang tham vọng thống trị thế giới bằng mọi phương tiện vẫn không thay đổi theo thời gian và không gian được Chủ nghĩa Cộng sản chấp cánh làm gia tăng bản chất độc ác, man rợ, gian manh khó lường.

Đế quốc Trung Hoa cường thịnh nhờ đi xâm lăng, ăn cướp, ăn cắp của thiên hạ đă suy sụp khi bị Tây Phương và Nhật Bản cô lập suốt một thế kỷ. Đế quốc Cộng sản Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới cũng nhờ vào hành động xâm lăng (Tân Cương, Tây Tạng, Việt Nam) và ăn cướp, ăn cắp thời đại “kỷ nguyên số”. Thực tế, lợi tức b́nh quân ṛng tính theo đầu người của Trung Quốc trong năm 2018 chỉ được 9,600 USD so với Hoa Kỳ 62,000, Nhật Bản 39,000, Đại Hàn 31,000, Đài Loan 25,000, Mă Lai Á 11,000, Phi Luật Tân 3,000, Việt Nam 2,500 (Theo IMF).

Cộng đồng quốc tế đang khởi động các biện pháp bao vây Trung Quốc trên phương diện quân sự lẫn chính trị nên Việt Nam bám vào Bắc Kinh chỉ có từ chết tới bị thương.

Hiện tại, Chủ tịch Tập Cận B́nh đang đẩy mạnh hoạt động bành trướng bá quyền trên biển nên cần phải khuất phục được các quốc gia trong các chuỗi đảo siết chặt.

Trên Biển Đông Trung Hoa (ECS), Bắc Kinh chạm phải Nhật Bản và Đại Hàn gây muôn vàn khó khăn cho hoạt động bành trướng bá quyền. Nhật Bản, Đại Hàn đều là đồng minh của Hoa Kỳ mà lại có khả năng kỹ thuật quân sự vào hàng tiên tiến được Đệ thất Hạm Đội Mỹ (lớn nhất của Hoa Kỳ) đóng thường trực ở Yokosuka chịu trách nhiệm an ninh trên hai biển Đông và Nam Trung Hoa từ năm 1945. Khoảng 50,000 lính Mỹ đóng quân ở Nhật từ năm 1960. Từ năm 1953 có 28,500 lính Mỹ đóng thường trực ở Đại Hàn. Sự phối hợp quân sự giữa ba nước này buộc Bắc Kinh đành từ bỏ tham vọng biến ECS thành chiếc ao nhà.

Chiến thuật cắt lát salami giúp cho Bắc Kinh xây 7 đảo nhân tạo mà 3 trở thành vị trí tiền tiêu trên trên biển Nam Trung Hoa (SCS), và củng cố Nhóm đảo Paracel Islands (Hoàng Sa, Tây Sa) thành cứ điểm quân sự, chuẩn bị tuyên bố Vùng Nhận Dạng Pḥng Không (ADIZ). Từng bước kiểm soát, sử dụng và tuyên truyền SCS như chiếc ao nhà của Trung Quốc.

Hải Quân Trung Quốc vượt trội tổng cộng các Hải Quân quanh SCS. Bắc Kinh không thể tấn công Phi Luật Tân v́ có Hiệp ước Pḥng thủ Hỗ tương với Hoa Kỳ và phe của Tổng thống Rodrigo Duterte chiếm đa số trong cuộc bầu cử quốc hội mới nhất nhờ Duterte tuân theo ư nguyện của dân chúng mà xoay trục trở lại với Hoa Kỳ. Thái Lan là đồng minh của Hoa Kỳ nằm ngoài NATO nên Bắc Kinh khó gây chiến.

Trung Quốc có ba lợi thế khi đánh Việt Nam để răn đe các quốc gia Đông Nam Á: (1) Việt Nam là đồng minh chính trị, lệ thuộc kinh tế, dễ hối lộ, có đội quân thứ năm (Hoa Kiều gia tăng nhanh chóng, các Đặc khu Kinh tế, Khu kinh tế mở, Nhượng địa 99 năm, Phố Tàu khắp nơi). (2) Chính sách “Ba Không” của Việt Nam (không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự, và không dựa vào nước này để chống nước kia). Bắc Kinh sẽ không sợ bị can thiệp trong cuộc chiến và chỉ cần “đánh dập mũi” Việt Nam để răn đe các quốc gia duyên hải Đông Nam Á. Bắc Kinh có thể viện cớ Hà Nội nâng cấp một số thực thể địa lư ở Trường Sa mà đánh chiếm nhằm mở rộng sự kiểm soát nhóm đảo Nam Sa (Spartly Islands). (3) Tuy Bắc Kinh và Hà Nội đều chưa có kinh nghiệm Hải và Không chiến trên biển, nhưng, phương tiện Hải và Không quân của Trung Quốc vượt trội nên dễ đạt thắng lợi nhanh nhất.

Thứ ba, Việt Nam cần một lực lượng răn đe. Từ cổ chí kim chưa bao giờ Việt Nam có lực lượng vượt trội Trung Quốc nên chỉ ưu tiên pḥng thủ khiến cho khó ngăn ngừa chiến tranh. Liên minh với một quốc gia có sức mạnh vượt trội Trung Quốc như Hoa Kỳ th́ Việt Nam sẽ tránh được chiến tranh. Bài học cụ thể của Nhật Bản và Đại Hàn chẳng phải đáng giá lắm ru?

Dân tộc Việt Nam phải tẩy rửa sạch sẽ kiểu tuyên truyền xă hội chủ nghĩa để xây dựng một quốc gia do dân làm chủ thực sự, luật pháp được thi hành nghiêm minh, mọi người đều b́nh đẳng trong sáng tạo và hưởng thành quả do trí tuệ, mồ hôi, công sức làm ra.

Đại-Dương

Trở lại