NGHĨ G̀ - LÀM G̀ SAU 43 NĂM MẤT NƯỚC ?

(Bài thuyết tŕnh tại Berlin ngày 28.4.2018)

ĐINH LÂM THANH

 
 

Bài thuyết tŕnh gồm có ba phần :

A.    Hiện t́nh đất nước trước biến chuyển chính trị và kinh tế thế giới

B.    Nguyên nhân và thời gian sụp đổ chế độ cộng sản Việt Nam

C.    Người Việt làm ǵ để đóng góp vào việc xoá bỏ chế độ cộng sản hiện tại.

 

A.            Hiện t́nh Đất Nước trước biến chuyển chính trị và kinh tế thế giới.  

Việt Nam chúng ta là một đất nước với rừng vàng bạc biển, đồng ruộng c̣ bay thẳng cách, tôm cá đầy đồng và người dân lại thông minh cần cù chăm chỉ, th́ sau 43 năm ngưng hẳn tiếng súng, đáng lẽ Việt Nam đă trở thành một con rồng lớn của Á Châu, ít ra cũng đứng ngang hàng với Đại Hàn. Nhưng tiếc thay, dưới sự cai trị bằng kẽm gai nhà tù và súng đạn, đảng cộng sản đă đưa đất nước chúng ta đi giật lùi hàng thế kỷ so với đà tiến hoá của nhân loại. Theo thống kê hàng năm, thế giới đă xếp Việt Nam vào hạng áp chót về văn minh tiến bộ tinh thần cũng như vật chất trên quả địa cầu nầy. 

Tiếc thay, nếu nh́n lại trong quá khứ, Việt Nam đă vuột mất nhiều cơ hội đứng lên để giành lại đất nước trong tay của một tập đoàn khốn nạn, vừa dốt nát vừa tham nhũng lại c̣n mang tội phản quốc, vừa dâng vừa bán giang sơn cho Tàu cộng. (sự nổi dậy của công giáo Miền Bắc, những lần xuống đường của tuổi trẻ, dân oan, và nhất là những lần ồ ạt biểu t́nh chống cộng sản Việt Nam cũng như chống quân Tàu xâm lược.....)  

Bước vào năm 2018, có thể đây là một cơ hội mới cho Việt Nam qua hai đại biến cố chính trị và kinh tế đang xảy ra giữa khối Tự Do và cộng sản. Những biến cố nầy sẽ ảnh hưởng lớn đến đất nước chúng ta, v́ Việt Nam được xem như một con bài trên bàn cờ chính trị, là nơi tranh chấp, giành giật và đọ sức giữa Mỹ-Châu-Âu và Nga-Tàu-cộng. Đúng vậy, từ lâu Việt Nam, dưới mắt các cường quốc, được xem như là con chuột giữa sân chơi của hai chú mèo vĩ đại Tàu và Mỹ, họ dùng Việt Nam như một con mồi để vờn nhau, đọ sức và trả giá mua bán, đổi chác.   

- Đúng vậy, với Tàu cộng, Việt Nam là một vị trí quan trọng chiến lược về quân sự cũng như kinh tế, với mọi giá, Tàu cộng phải chiếm cho bằng được Việt Nam nhằm mở rộng cái lănh thổ búa liềm xuống tận Indonesia, đồng thời để làm chủ vùng biển Đông Nam Á chạy dài từ Philippine, Việt Nam, Malaysia và vùng biển Malacca qua đến Ấn Độ Dương. Tham vọng của Tàu không bao giờ chúng buông tha Việt Nam, nghĩa là chúng không bao giờ để Việt Nam độc lập hoặc chịu ảnh hưởng một cường quốc Tây Phương nào. Kết quả, Tàu cộng đă thực hiện âm mưu của chúng bằng cách ồ ạt đưa dân quân xâm chiếm Việt Nam với sự thoả thuận tiền bạc cũng như tự nguyện dâng hiến của đảng cộng sản.

- Đối với Mỹ, Việt Nam là một vùng quân sự quan trọng nhất Á Châu, có thể xem như một tiền đồn Tự Do ở Đông Nam Á. Mỹ cần nơi đây v́ các hạm đội phải hiện diện thường trực tại biển Đông để cầm chân kế hoạch xâm lăng của cộng sản Tàu. Ngoài ra Việt Nam cũng là một vị trí chiến lược quan trọng quốc tế để Mỹ có cơ hội thổi phồng ‘con cọp Tàu đỏ’... vừa răng đe và vừa bán vũ khí cho các nước trong khu vực Đông Nam Á.  

Vậy, những biến cố lớn về kinh tế cũng như chính trị đă, đang, sẽ xảy ra giữa Mỹ, Đồng Minh Tây Âu với Tàu cộng và Bắc Hàn cũng như Nga sẽ ảnh hưởng ǵ đến Việt Nam ? Thử lướt qua vài nét chính về chính trị và kinh tế trong những tháng gần đây, nhất là sau khi Tổng Thống Mỹ ban hành nhiều biện pháp làm thay đổi bộ mặt nước Mỹ cũng như thế giới. Điểm nổi bật nhất là ông D. Trump muốn vực dậy sức mạnh nước Mỹ sau một thời gian dài bị thui chột v́ các vị tiền nhiệm của ông đă vỗ béo và nuôi dưỡng Tàu cộng, để ngày nay, Tàu trở thành một cường quốc đỏ đang đe dọa cả thế giới. Về mặt quân sự, Mỹ muốn ủng hộ Việt Nam, tăng cường sức mạnh ở biển Đông bằng sự hiện diện thường trực của các hạm đội, đồng thời thường xuyên tập trận và bán vũ khí hiện đại cho các nước Đông Nam Á để góp phần đối đầu với Tàu cũng như Nga. Về phương diện kinh tế, Mỹ đánh một đ̣n quyết liệt vào Tàu, bắt đầu bằng thuế nhập hàng nhôm thép, rồi tiến đến toàn bộ hàng nhập cảng của Tàu cộng lên đến 100 tỷ dollard US .  

Theo tôi, một khi mặt trận kinh tế bùng nổ th́ chắc chắn Tàu sẽ là kẻ chiến bại, v́ sức mạnh kinh tế Tàu phần lớn chú trọng vào việc chắp ráp làm gia công cho nước ngoài, hơn nữa, nền kinh tế căn bản của Tàu cộng là nhắm vào việc sản xuất ồ ạt hàng tiêu dùng hạ đẳng. Đây là việc làm của đại đa số dân miền quê đă bỏ ruộng vườn lên thành phố sống bám vào những công việc sản xuất nầy. Vậy một ngày nào đó các nước Âu-Mỹ trừng phạt kinh tế bằng cách thu hồi các hợp đồng gia công cũng như tẩy chay hoàn toàn hàng tiêu dùng độc hại th́ Tàu cộng trắng tay trong một sáng một chiều. Đây là lư do mà tôi cho rằng Tàu cộng chỉ là con hổ giấy. Đúng vậy, nếu những biến cố kinh tế xảy ra đồng loạt th́ Tàu cộng sẽ từ bị thương cho tới chết trong năm 2018 nầy, hay chậm lắm, cũng xảy ra dưới nhiệm kỳ của Tổng Thống D. Trump. Lúc đó, Việt Nam mất đi người chủ vĩ đại th́ chắc chắn cái chết kinh tế của Tàu cộng sẽ kéo theo cái xác thối tha của đàn em Việt Nam nữa. Vậy, khi hai con mèo Mỹ-Tàu đang đấm đá nhau trên bàn cờ th́ chú chuột Việt Nam, nếu khôn ngoan muốn thóat ṿng vây th́ phải biết thừa cơ vùng lên tẩy chay sự liên hệ với Tàu, nếu không, th́ Việt Nam lại vuột thêm một cơ hội nữa.  

Trong cuốn ‘Nổi Buồn Chưa Dứt’ phát hành tại Mỹ năm 2012, tôi đă có hai bài thuyết tŕnh với đề tài ‘Số phận của Tàu cộng trước một cuộc chiến với Mỹ và Đồng Minh’ (từ trang 109 đến trang 125) và Tàu Cộng Không Dám Châm Ng̣i Nổ Chiến Tranh (từ trang 155 đến trang 171). Và cũng trong cuốn ‘Một Thời Để Nhớ’, phát hành tại Mỹ năm 2015, trong đó tôi đă cho rằng, Tàu cộng chỉ là một con hổ giấy về kinh tế cũng như quân sự, mặc dù quân đội có hàng chục triệu binh lính được trang bị hiện đại, cộng thêm một khoảng ngân sách khổng lồ chi tiêu hằng năm vào việc quốc pḥng. Nghiên cứu kỷ th́ chúng ta thấy rằng, quân đội đông để làm ǵ trong thời điểm chiến tranh điện tử nầy ? Hai bên dàn trận cách cả trăm, cả ngàn cây số, đánh nhau bằng cân năo, bằng bàn phiếm và bằng điện thoại. Ai có trong tay vũ khí tân tiến hiện đại nhất, và ai làm chủ được bầu trời cũng như đại dương th́ đó là kẻ chiến thắng. Xét về khả năng chiến tranh th́ vũ khí thượng đẳng Tầu cộng với những dàn hoả lực cũ mua lại của Nga cũng như hàng nhái tự sản xuất (ăn cắp trí tuệ của Tây Phương) th́ không đủ sức kéo dài trận chiến quá một tuần lễ. Từ điểm nầy cho thấy, nếu chiến tranh xảy ra, Mỹ sẽ mất vật chất hỏa tiễn, bom đạn, máy bay không người lái và một số ít nhân lực, trong lúc đó Tàu cộng thiệt hại bao nhiêu vật chất, vũ khí và nhân mạng khi trận chiến xảy ra ngay trên đất liền và trong hải phận của Tàu ? Lục quân Tàu cộng có đông thật nhưng chỉ là mục tiêu hứng đạn trên đất liền, c̣n khả năng hải quân và không quân th́ số lượng đă ít lại lỗi thời so với Mỹ và Đồng Minh th́ Tàu không thể kéo dài cuộc chiến lâu ngày !    

Tôi c̣n ví Tàu cộng là con hổ giấy một lần nữa, v́ Tàu cộng hiện vướng phải hai tử huyệt như hai dây tḥng lọng đang đeo vào cổ. Dây tḥng lọng thứ nhất là khi khối tự do đồng loạt ‘đánh hội đồng’ vào kinh tế-thương-măi th́ một  nửa dân số nước Tàu chỉ c̣n cháo trắng hột vịt muối để độ nhật. Dây tḥng lọng thứ hai là hậu quả tai hại của đập Tam Hiệp, nếu bị hoả tiễn Tây phương đánh sập th́ gần một nửa nước Tàu sẽ trôi ngay ra biển. Đây là nỗi ám ảnh sợ hải của Tàu cộng từ hàng chục năm qua. (Đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử thuộc tỉnh Hồ Bắc, cao 185 mét, dài 660 cây số, rộng trung b́nh 1,15 cây số, chứa 39 tỷ mét khối nước),  

B.            Nguyên nhân và thời gian sụp đổ của đảng công sản Việt Nam ?  

Đây có thể là một đề tài rất khó tŕnh bày v́ không ai xác định được thời gian chính xác ngày giờ sụp đổ của đảng cộng sản. Để góp ư, tôi đă tŕnh bày vấn đề nầy qua bài thuyết tŕnh ‘Bao Giờ Th́ Chế Độ Cộng Sản Việt Nam Sụp Đổ’ in trong cuốn ‘Một ‘Thời Để Nhớ’ phát hành năm 2015 tại Hoa Kỳ (từ trang 019 đến trang 031), trong đó tôi đă đưa ra ba nguyên nhân. Một : chế độ cộng sản Việt Nam sẽ sụp đổ nhờ phong trào đấu tranh của người Việt hải ngoại ? Tôi dứt khoát là ‘không’. Hai : Vận mệnh của đảng cộng sản Việt Nam do bàn tay của Mỹ và Tàu cộng quyết định ? Tôi cho rằng ‘có thể’. Ba : Chế độ cộng sản Việt Nam sẽ sụp đổ do người trong nước?  Tôi xác định là ‘đúng’ và xin tạm giải thích ngắn gọn như sau :  

- Câu số một : Chế độ cộng sản sẽ sụp đổ nhờ phong trào tranh đấu tại hải ngoại ? Xin thưa, tranh đấu tại hải ngoại ‘không’ thể đánh sập được tập đoàn ĺ lợm cộng sản. nhưng nếu thiếu những cuộc hội thảo trao đổi, biễu dương lực lượng, xuống đường chống đối tại hải ngoại th́ bè lũ cộng sản đă nắm hết toàn thể cộng đồng, và giờ đây, cờ máu tung bay rợp trời trên thủ đô các quốc gia có người Việt định cư. Hơn nữa, nhờ các h́nh thức tranh đấu của người Việt hải ngoại mà quốc tế mới nhận ra được cái giá trị tỵ nạn của chúng ta, cũng như mới thấy được cái thâm hiễm, độc ác, tráo trở và tàn bạo của đảng cộng sản Việt Nam... để rồi họ sẵn sàng mở rộng ṿng tay đùm bọc chúng ta và giáo dục con cháu chúng ta thành công tại xứ người.  

- Câu số hai : Bàn tay Mỹ và Tàu cộng sẽ khai tử đảng cộng sản Việt Nam ?  Điều nầy tôi cho rằng có thể xảy ra, v́ Việt Nam nằm trong ṿng lẩn quẩn tranh chấp giữa hai cường quốc cho đến khi nào cả hai bên Mỹ và Tàu cộng đạt được một vài thuận lợi nào đó, th́ vấn đề Việt Nam mới được giải quyết. Những thuận lợi nầy có thể là một thoả thuận về việc phân vùng ảnh hưởng giữa Mỹ và Tàu cộng, hoặc, cả hai đồng thuận chia đều quyền lợi của họ trên thân xác Việt Nam. Có thể xảy ra trường hợp may mắn và tốt nhất cho Việt Nam, là một cuộc chiến tranh mới được Mỹ-Tây Phương và Nga-Tàu cộng bày ra tại một nơi nào đó với những con cờ khác thay thế cho Việt Nam.  

- Câu số ba : Chế độ cộng sản sẽ sụp đổ do người trong nước ? Tôi xác nhận rằng ‘đúng’, v́ tôi nghĩ rằng, chính ḿnh phải tự cứu lấy ḿnh, không có cường quốc nào đem xương máu và của cải giúp chúng ta mà không có hậu ư về sau, không nô lệ nhân lực trực tiếp th́ cũng nô lệ kinh tế hoặc nô lệ văn hoá. Với Việt Nam, tôi tin chắc rằng, một nguồn sức mạnh nhân lực của trên 80 triệu người sẽ làm nên mùa Xuân, quan trọng hơn nữa, chính người quốc nội mới có đủ tư cách pháp nhân để nói chuyện với quốc tế, nhằm yêu cầu những quốc gia nào đă đặt bút kư vào bản Hiệp định Genève th́ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước sự bội ước của Hà Nội. Và, điều quan trọng tiên quyết cần ghi nhớ là, phải có sự nổi dậy toàn bộ để xác định rằng người dân trong nước không chấp nhận chế độ cộng sản. Hành động nầy xem như một thỉnh nguyện của toàn dân Việt Nam nhằm yêu cầu toà án quốc tế xét tội Hà nội vi phạm chủ quyền lănh thổ của Việt Nam Cộng Hoà khi chúng kéo quân xâm lăng vượt qua vĩ tuyến 17. Thưa quư vị, nếu có sự nổi dậy của người dân, tôi tin rằng, cộng sản chỉ đàn áp thành công với những cuộc xuống đường lẻ tẻ thiếu lănh đạo, thiếu phối hợp tổ chức. Thời đại bây giờ, chúng không thể dùng xe tăng bom đạn để càng quét hàng vạn hàng triệu người cùng xuống đường một lúc như vụ đẫm máu tại Thiên An Môn.  

Tôi lặp lại là không một ai có thể khẳng định được chính xác thời điểm nào cộng sản Việt Nam sẽ sụp đổ, nhưng lịch sử chứng minh cho thấy cả một đại cường quốc Liên-sô cộng sản đă trở lại khối Tự Do mà không đẫm máu. Đừng nói đâu xa, ngay bức tường Berlin bị phá sập chỉ trong một đêm th́ Việt Nam cũng sẽ thay đổi trong bất ngờ và bí mật. Tôi tin rằng, một khi đảng cộng sản đă dâng đất nước Việt Nam cho Tàu cộng, và nhất là, khi ḷng yêu nước đă được đánh thức th́ dù Trời có sập đi nữa, người dân cũng phải nổi dậy. Hơn nữa, ḷng căm phẩn người dân càng ngày càng bộc phát trước cảnh miền quê nghèo đói thiếu ăn, thiếu mặc, ở bờ ở bụi, đu dây qua sông... trong lúc bọn lănh đạo ăn cướp, lấy tiền của dân đem dâng cho Tàu, đem biếu cho Cam Bốt cũng như Lào, và mới đây, chúng lại c̣n đi xoá nợ cho đồng bọn Cuba th́ trước sau ǵ sự uất hận của người dân cũng đi đến cảnh tức nước vỡ bờ ! Xin ghi nhớ rằng, Việt Nam hiện đang bị nợ công chồng chất không thể trả, tổng số là 227.864.307.925 US$ (gần 228 tỷ $US hay 570.000 tỷ tiền già Hồ). Riêng năm nay nếu không thanh toán cho quốc tế tiền lời là 2.761.624.575 US$ (gần 2,8 tỷ US$ hay 70.000 tỷ tiền già Hồ) th́ bọn cộng sản chỉ có nước ĺ mặt ra quỵt hoặc cùng nhau đâm đầu chạy trốn !  Nên nhớ rằng không trả được vốn lẫn lời th́ đảng cộng sản không c̣n vay được đồng nào của quốc tế nữa ! Tiền nợ bây giờ là vấn đề then chốt, là vấn đề sống chết của bọn chúng. Vậy tử huyệt của đảng cộng sản hiện nay là tiền, không có tiền chúng nó tự động chết !!!  

C.    Người Việt làm ǵ để đóng góp vào việc xoá bỏ chế độ cộng sản hiện tại ?  

Các cộng đồng người Việt hải ngoại đă tranh đấu rất nhiều, nhưng phải thành thật mà nói rằng hoàn toàn sai binh pháp, nghĩa là vừa đánh địch lại vừa đem tiền của và công sức về vỗ béo nuôi địch, đồng thời hàng năm vài ba lần về cúi đầu ṿng tay ‘vâng dạ’ xin phép để được du lịch, du hí và du dâm... th́ dù có tranh đấu hàng chục năm nữa cộng sản Việt Nam vẫn c̣n đó ! Nhưng may mắn thay, vận hội mới năm 2018 nầy có thể giúp mở đường cho Việt Nam một dịp may. Tôi xin trở lại phần trên (B) để nhấn mạnh với quư vị vấn đề nhân hoà, mà tôi nghĩ là một trong ba yếu tố quan trọng cần phải có, từ trong nước ra đến hải ngoại để cùng nhau lật đổ chế độ cộng sản. Chúng ta đă có Thiên thời, Địa lợi nhưng phải nh́n nhận rằng, Nhân hoà th́ vẫn c̣n rất nhiều thiếu sót cả hai phía, từ quốc nội ra đến hải ngoại.

- ‘Thiên thời’ : Ngày nay lư thuyết cộng sản không c̣n mê hoặc được ai, ngay những quốc gia Á Châu kề cận Việt Nam như Thái Lan, Singapour cũng đă lên hàng quốc sách là không chấp nhận sự có mặt của cộng sản trong đất nước họ. Đối với thế giới, chế độ nầy đă bị thái hoá, bị lên án nặng nề, th́ Việt Nam, dù có ngoan cố thế nào đi nữa cũng sẽ tự huỷ diệt theo một chu tŕnh toán học. Và tôi cũng tin rằng, một khi người dân trong nước bị áp bức từ 43 năm, nay họ đă sáng mắt bừng tỉnh th́ đảng cộng sản sẽ sụp đổ trong một sáng một chiều như các nước Đông Âu cũ. Mới đây, chính cộng sản đă tự tay đào huyệt chôn ḿnh bằng một thách thức điên cuồng với quốc tế cũng như người dân trong nước. Ngày 05.4.2018 vừa qua, cộng sản đă tuyên một bản án có sẵn từ trước, 66 năm tù giam đối với 6 người yêu nước. Đây là một hành động ngu xuẩn của những tên dốt nát tự cao tự đại ! Cái hành động ngu xuẩn nầy là dấu hiệu báo trước đảng cộng sản Việt Nam sẽ bị tan ră một cách nhanh chóng và âm thầm như trường hợp sụp đổ của bức tường Berlin, thủ đô của nước Đức.  

- ‘Địa lợi’ : Những biến chuyển chính trị và kinh tế lớn của năm 2018 sẽ thay đổi bộ mặt thế giới đồng thời thức tỉnh người dân Việt Nam trong sứ mệnh cứu nước và giữ nước. Trong thời gian vừa qua, Mỹ đă tố xả láng với địch thủ qua ván bài về quân sự cũng như kinh tế, Tàu cộng đă vướng phải bẫy của ông D. Trump, hùng hổ và hấp tấp đem hết gia tài chiến tranh và khả năng kinh tế đặt hết lên chiếu bạc, từ đó tôi đánh giá thấp cái khả năng của Tàu cộng : với một nền kinh tế rỗng ruột, và một khả năng quân sự yếu kém th́ Tàu cộng chỉ cầm cự được một cuộc chiến tranh rất ngắn hạn khi đụng trận với Mỹ và Đồng Minh.. Vậy một khi Tàu cộng bị lột mặt thành con hổ giấy, Việt Nam không c̣n nơi nương tựa th́ bắt buộc phải chọn con đường tư bản theo ước nguyện của toàn dân.  

- ‘Nhân hoà’ : Theo binh pháp cổ truyền, Việt Nam chỉ thiếu yếu tố nhân hoà, và bây giờ người Việt phải làm ǵ để có ? Nhân hoà ở đây là cam đảmđoàn kết. Tôi nói can đảm là nói với người trong nước, đừng chờ sung rụng, muốn thành công th́ phải vượt mọi trở ngại và cùng vùng dậy một lúc. Muốn như vậy, người trong nước phải bỏ cái mặc cảm sợ sệt, cam đảm xuống đường. Tranh đấu không van xin mà phải chấp nhận gian khổ và đổ máu. Người hải ngoại phải thật sự đoàn kết đốt lửa hổ trợ cho những cuộc nổi dậy trong nước. Nhưng hổ trợ như thế nào ? Xin thưa, hoàn toàn không có ǵ khó khăn và vĩ đại cả : người Việt hải ngoại chỉ cần làm những việc nhỏ tuỳ khả năng và trong tầm tay của ḿnh, là mỗi người hăy tự thắp lên một ngọn nến nhỏ và biến ḿnh thành những viên đá viên gạch.  

- Thưa quư vị, trăm ngọn nến, ngàn ngọn nến, vạn triệu ngọn nến sẽ thắp sáng cả một bầu trời để soi đường cho những ai lạc lối biết quay về với chính nghĩa quốc gia, để cho con cháu thấy rơ bổn phận và trách nhiệm của một người gốc Việt Nam, mai đây về xây dựng lại quê hương.

- Thưa quư vị, trăm viên đá, ngàn viên đá, vạn triệu viên đá để xây một con đường vững chắc và rộng lớn kéo dài từ Berlin về tận SàiG̣n, nhằm bắc cầu cho người Việt hải ngoại đem yêu thươngchất xám về phục vụ Đất Nước sau trên nửa thế kỷ bị ‘đổi đời’ dưới chế độ cộng sản.

 

Vậy, để kết luận, ngọn nến viên đá mà bất cứ người Việt hải ngoại nào cũng làm được là ǵ ? Xin thưa, là Hăy Ngồi Lại Với Nhau Thành Một Khối và cùng Dứt Khoát Không Gởi Tiền Về Nuôi Cộng Sản. Đây là yếu tố nhân hoà mà chúng ta đă thiếu sót từ 43 năm nay.  

Đinh Lâm Thanh

Berlin, ngày 28.4.2018

Trở lại