NGƯỜI VIỆT NAM VÀ CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA

Đại-Dương

Cộng sản Việt Nam kỷ niệm 75 năm cầm quyền (1945-2020) và 90 năm thành lập Đảng Cộng Sản (ĐCS) trong yên lặng để thưởng thức món quà Coronavirus Vũ Hán do người láng giềng Phương Bắc, môi hở răng lạnh ứu ái ban tặng.

Tuy thế, Hà Nội vẫn duy tŕ mối quan hệ “Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện” với Bắc Kinh so với “Đối tác Chiến lược” với Mạc Tư Khoa, và “Đối tác Toàn diện với Hoa Kỳ”.

Cờ xí, khẩu hiệu, bản tin, phát thanh, loa phường rất khiêm nhường khiến cho 90 triệu người ở trong nước và 4 triệu người hải ngoại thoát khỏi “tiếng đàn ngang cung” đă phải chịu dưới chế độ Cộng sản và từ bầy “phái triển” khắp thế giới.

Việt Nam có Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông có Vụ Báo chí, Bộ Công an có An ninh Tư tưởng. Nhưng, Hà Nội mô phỏng theo Bắc Kinh trong quản lư tư tưởng dân chúng nên Bộ TT&TT đang đệ tŕnh Dự thảo Sửa đổi Nghị định 159 để chuyển quyền xử lư vi phạm của báo chí cho địa phương mà dư luận gọi tắt “siết cổ báo chí”. Về tự do báo chí năm 2020, Việt Nam xếp hạng 175/180.

Ngày 3 tháng 9 năm 2020, khi làm việc với Ban thường vụ Thành phố HCM tại Hà Nội, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắn nhủ đảng viên cộng sản không sợ khuyết điểm nên trích dẫn câu thơ của Tố Hữu: “mỗi lần ngă là một lần bớt dại/để thêm khôn một chút nữa trong người”.

Thực tế, đảng viên cộng sản chỉ “khôn vặt” nên chúng không thể khôn lớn như con người làm cho Việt Nam to xác mà đứng trên đôi chân đất sét.

Nhân dịp quốc khánh 2020, từ Nguyễn Phú Trọng cho tới các đảng viên chuyên gia chỉ đề cập đến dân chủ tự do xuất phát từ nhà cầm quyền và giới trí thức xă hội chủ nghĩa mà không hề nhắc tới 90 triệu “thường dân” Cộng hoà Xă hội chủ nghĩa Việt Nam mặc dù đó là lực lượng “nước có thể nâng thuyền lên, nhưng, cũng có thể lật thuyền”.

Tiến sĩ Phạm Quư Thọ thuộc Viện Chính sách công: Chế độ ở Trung Quốc và Việt Nam có sức sống rất dẻo dai nhờ trấn áp và bạo lực; áp dụng chính sách “sai – sửa” nên không bị dồn đến chân tường.

Sử gia Lê Văn Sinh thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội: Chế độ Việt Nam hiện thời đă lâm vào t́nh trạng bất ổn do bị lỗi hệ thống và điều hành hệ thống kinh tế theo kiểu Liên Sô. Việt Nam đang đối mặt với sự chọn lựa độc tài, đảng trị, hoặc, cộng ḥa, dân chủ, tự do.

Cựu Vụ trưởng Giáo dục Trần Tiến Đức: cái áo thể chế hiện nay đă quá chật đối với một nền kinh tế thị trường đang phát triển và cần phát triển.

Tiến sĩ Mai Thanh Sơn - Viện Hàn lâm Khoa học Xă hội Việt Nam: chế độ này đang ở vào thời kỳ chót của “sinh-lăo-bệnh-tử”. Tiêu ngữ độc lập, tự do, hạnh phúc c̣n rất xa vời với đồng bào. Thương hiệu quốc gia c̣n tít mù, sờ đâu cũng thấy “củi”. Đó không phải là chế độ ưu việt.

Nhà văn Vơ Thị Hảo - tỵ nạn chính trị tại Đức: chế độ hiện nay như một ông lăo dưới 80 mặc âu phục Trung Quốc, đi giày Tây, có song tịch sẵn sàng vù đi để lại sau lưng mọi hậu quả; mang nhiều bệnh nan y mà từ chối chữa trị lại c̣n xua đuổi lương y. Hà Nội không đủ sức chống lại Trung Quốc.

Tóm lại giới lănh đạo Cộng sản và trí thức xă hội chủ nghĩa chỉ bàn cách chèo chống con thuyền không bến mà chẳng quan tâm đến sức mạnh đẩy và lật thuyền nên Việt Nam cứ bập bềnh trong băo tố.

Sau năm 1975, lực lượng lật thuyền đă chuyển ra hải ngoại với nhiều hệ luỵ khác nhau.

Thứ nhất, nhu cầu hội nhập vào vào xă hội mới đă chiếm nhiều th́ giờ và ưu tiên cao hơn công cuộc đấu tranh lật đổ chế độ cộng sản tại Việt Nam. Đa số giới trẻ hải ngoại quan tâm đến khai thác lợi ích kinh tế tại Việt Nam hơn t́m cách thay đổi chế độ nên dễ bị cuốn vào guồng máy chính trị đầy tham nhũng, phi pháp. Số ít muốn tạo ra ng̣i nổ cho cách mạng lật đổ dễ bị phát hiện dưới chế độ công an trị nên theo thời gian cũng năn chí.

Một vài đảng phái quốc gia kỳ cựu hoặc mới thành h́nh từ giới học giả Việt ở hải ngoại đă tiếp đón trọng thể các viên chức cao cấp của Hà Nội với kỳ vọng được phép tổ chức hội thảo về hoà giải hoà hợp dân tộc hoặc b́nh-thường-hoá lẫn nhau. Kết quả, tiền mất tật mang và gây xào xáo trong Cộng đồng tị nạn cộng sản khắp năm châu. Chính nghĩa người Việt yêu nước thường bị xuyên tạc.

Tác hại của kế hoạch “phái triển”

Sau năm 1975, Thủ tướng Cộng sản, Phạm Văn Đồng tuyên bố trên Đài phát thanh Hà Nội “bọn Ngụy Saigon ôm chân Đế Quốc Mỹ chạy qua bên đó; con trai th́ làm ma cô, con gái th́ làm đĩ điếm”.

Ít lâu sau, khi Cộng đồng người Việt tị nạn vô t́nh hay cố ư nuôi sống thân quyến ở quê cũ nên Hà Nội vội tân bốc thành “khúc ruột xa ngàn dặm”. Và, quyết tâm biến thành “con gà đẻ trứng vàng”.

V́ thế, Hà Nội đẩy mạnh hai kế hoạch nhằm đối xử với 4 triệu người Việt sống răi rác khắp địa cầu.

Thứ nhất, biện minh cho sự chính thống của chế độ. Nhóm trí thức xă hội chủ nghĩa ở trong nước và hải ngoại đánh bóng ngày khởi nghĩa 19-08-1945 do Đảng Cộng sản lănh đạo. Hà Sĩ Phu ở Đà Lạt, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang ở Hà Nội, Vũ Thư Hiên ở Đông Âu, Dương Thu Hương ở Pháp … thừa nhận họ đă hăng say tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp dưới sự lănh đạo của Hồ Chí Minh và xác nhận nếu lịch sử tái diễn họ cũng sẽ làm như thế. Họ chối bỏ một sự thật rằng cuộc cách mạng vô sản do ĐCS tiến hành đă đẩy dân tộc Việt Nam vào một cuộc chiến triền miên mà máu chảy thành sông, xương chất như núi.

Hà Sĩ Phu và một số trí thức xă hội chủ nghĩa kêu gọi dân-chủ-hoá, nhưng, không đa nguyên mà phải tách ĐCS thành hai đảng đối lập cạnh tranh. Như thế, quyền lực vẫn nằm trong tay cộng sản theo kiểu “lọt sàng xuống nia!” nên toàn dân Việt Nam phải làm những chiếc đinh ốc trong guồng máy Cộng hoà Xă hội chủ nghĩa Việt Nam!

Năm 1991, Dương Thu Hương bị vào tù v́ đ̣i dân chủ. Năm 1996, Hà Sĩ Phu, Nguyễn Thanh Giang … bị một năm tù đă bị Dương Thu Hương tố họ là những tay sai của Cục T́nh báo nên được hưởng mọi tiện nghi nhà tù. Khi ra hải ngoại, Dương Thu Hương chỉ trích nặng lời phong trào chống Cộng và ca tụng Hồ Chí Minh trong tác phẩm “Đỉnh Cao Chói Lọi” để phóng đại nhân cách của Già Hồ. Dương Thu Hương giả vờ không biết HCM viết bài báo dùng bút biệu CB (Của Bác) kết tội “tư sản địa chủ cường hào gian ác” để xử bắn Bà Nguyễn Thị Năm. Đồn điền của Bà Năm từng nuôi dưỡng nhiều cán bộ cao cấp như Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Vơ Nguyên Giáp … và đă từng quyên góp 800 lượng vàng cho Việt Minh.

Dù ở trong nước hoặc ra hải ngoại, Dương Thu Hương chỉ muốn làm lănh tụ nên chẳng chịu tham gia bất cứ tổ chức nào mà không có cơ hội cầm đầu. Trong một bức thư gửi về bạn bè quốc nội, Dương Thu Hương sỉ nhục phong trào chống Cộng hải ngoại như kiểu “chính trị salon” trong khi bản thân cũng bàn chuyện chính trị trên bàn phím!

Cục t́nh báo Nước ngoại của Cộng sản luôn luôn kết án một số nhà đấu tranh cho dân chủ rồi huấn luyện ở trong tù. Khi đáp ứng được yêu cầu th́ đưa ra nước ngoài nhằm các mục đính: (1) Bảo vệ thần tượng HCM. (2) Công lao giải phóng dân tộc. (3) Sai lầm chỉ do cá nhân. (4) Phải coi quê hương như chùm khế ngọt. (5) Việt Nam đă cởi mở và cần giúp đỡ để phát triển. (6) Không hợp tác với tổ chức đ̣i lật đổ chế độ cộng sản.

Điếu Cày khi đến Hoa Kỳ được hỏi ông đứng dưới lá cờ nào đă trả lời “Tôi đứng dưới lá cờ nào mà được toàn dân chấp thuận”. Trong môi trường độc tài toàn trị ở Việt Nam mà có bao nhiêu người dám nói không chọn cờ đỏ sao vàng. Chọn lựa của Điếu Cày như một cái tát vào những kẻ tâng bốc.

Cù Huy Hà Vũ đang sống ở Hoa Kỳ và ca tụng thân phụ từng tham gia và thành nhân vật quan trọng trong Chính phủ Hồ Chí Minh. Hàm ư, Cộng sản là tốt đẹp, chỉ có vài con sâu làm rầu nồi canh.

Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được gặp Tổng thống Donald Trump cùng với một số sắc tộc khác. Trong cơn dịch coronavirus Vũ Hán, Mẹ Nấm viết “Mỹ không phải là nước vĩ đại”. Hoa Kỳ đă đóng vai tṛ chính trong việc chấm dứt hai cuộc Thế chiến I và II và Chiến tranh Lạnh đem lại hoà b́nh cho thế giới lâu dài. Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về công nghệ, các phát minh quan trọng, hạng nhất trong chinh phục không gian. Thử xem thế giới c̣n nước nào khác?

Người Việt hải ngoại muốn chấm dứt chế độ cộng sản tại quê nhà, mong và giúp người Việt quốc nội vùng lên. Nhưng, đă mắc phải các sai lầm chiến lược nghiêm trọng:

Thứ nhất, Đảng Cộng Sản nào, dù Liên Sô, Trung Quốc, Việt Nam, Cuba, Bắc Triều Tiên đều độc quyền đảng trị nên không bao giờ chủ trương Hoà giải Hoà hợp Dân tộc mà bất cứ ai bắt tay với chúng đều bị người dân xa lánh. Nếu có kêu gọi Hoà hợp Hoà giải Dân tộc cũng chỉ là chiếc bẫy giăng ra để tóm những kẻ nhẹ dạ.

Thứ hai, cách mạng dân chủ chỉ xảy ra khi người Việt quốc nội phẫn nộ cùng cực mà không được Nhà nước cứu đói. Kiều hối mỗi năm tương đương với chi tiêu của Nhà nước trái với kỳ vọng muốn ĐCS suy sụp.

Thứ ba, người Việt hải ngoại chắc chiu từng đồng gửi về Việt Nam tạo nên một thế hệ tương lai thiếu tinh thần tự lập tức nuôi dưỡng các lớp người vô-trách-nhiệm đối với tiền đồ của Tổ Quốc. Đó là điều kiện cần để Trung Quốc dễ dàng đồng hoá Việt tộc. Mỗi đô la, euro gửi về Việt Nam làm cho dân tộc thêm ươn hèn và giúp cho ĐCS có phương tiện đàn áp, trấn lột dân tộc khắc nghiệt hơn.

Thứ tư, lấy danh nghĩa ǵn giữ di sản văn hoá dân tộc nên chúng ta vô t́nh ru ngủ trong tiếng đàn, giọng hát để át tiếng kêu uất nghẹn của nạn nhân cộng sản tại quê nhà.

Làm suy yếu Đảng Cộng Sản Việt Nam tạo điều kiện cho 90 triệu người Việt quốc nội vùng lật đổ chế độ xă hội chủ nghĩa là con đường duy nhất cho tương lai lâu dài của dân tộc.

Đại-Dương  

 

Trở lại