Việt Nam phải bán Cam Ranh cho Mỹ, bằng không sẽ...

Văn Tuyển

      

Trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhân vật số 2 của CSVN là ông Đinh Thế Huynh đă đến Washington trong t́nh h́nh bà Clinton chắc chắn sẽ thắng cử.  Sau đó ông Huynh về nước và ĐCSVN chuẩn bị cho cán bộ đảng viên học tập về chuyện rồi đây CSVN sẽ liên kết với Mỹ chống Trung Cọng :

Tôi muốn nói với các đồng chí như vậy để thấy được ǵ, thấy được cái thế của ta bây giờ với Mỹ là một thế hoàn toàn khác. …“Bây giờ Mỹ phải t́m một phương thế khác, cách khác lôi kéo Việt Nam về phía Mỹ, tạo mọi điều kiện để Việt Nam cùng chung đội h́nh với Mỹ để mà chống lại TQ”.

Nhưng rồi ông Trump thắng cử, ông này lại có quan điểm trái ngược với bà Clinton về Việt Nam. Ông ta không cần lực lượng 40 triệu nhân công giá rẻ của Việt Nam để sản xuất ra hàng giá rẻ hơn hàng TC, ông ta cũng không cần thuê người Việt Nam đánh nhau với TC trên Biển Đông.  Cho nên Bộ chính trị CSVN vội vàng chỉ thị đại sứ Việt Nam tại Mỹ là ông Phạm Quang Vinh mở ngay một đường dây tiếp xúc riêng với ông Trump. Ông Vinh thuê công ty Podesta Group
với giá thuê là 30 ngàn đô la một tháng.

Bước đầu tiên mà Podesta đạt được là ngày 14-12-2016 ông Trump gọi điện thoại cho ông Phúc.  Sau đó ông Phúc bắn tin ra ngoài là đă có mời ông Trump đến thăm Việt Nam trong năm 2017.
Nghĩa là ông Phúc đă có một đề nghị quan trọng ( Cam Ranh ? ) mà nếu ông Trump nhận lời thăm th́ có nghĩa là chấp thuận đề nghị.

Podesta Group
thành công thêm bước thứ hai là vận động Nhà Trắng tiếp tục lưu giữ Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Ted Osious, ông này sẽ tiếp tục đường lối có từ thời Obama.  Có nghĩa là ông Trump sẽ theo đuổi đề xuất của CSVN ( về Cam Ranh ? ) chứ không phải là bác bỏ.

*( H́nh như vấn đề c̣n lại là giá cả (?) . Trước kia có tin là CSVN đ̣i ngang bằng giá Mỹ thuê Subic là 3 tỉ USD/năm, c̣n Mỹ đ̣i trả theo giá Liên Xô thuê Cam Ranh từ 1979 đến 2004 là
224 triệu USD/năm.  Ngoài ra cũng có thể là đang mà cả về thời hạn cho thuê (?). Có tin CSVN đ̣i thời hạn 25 năm rồi sau sẽ gia hạn, như trước kia cho Liên Xô thuê, nhưng ông Trump đ̣i 75 năm ).

Liên tục thúc ép Trump:

Ngày 09-3-2017 Cựu đại sứ Mỹ tại Hà Nội Michael Michalak dẫn đầu phái đoàn Hội đồng kinh doanh Mỹ tới thăm Việt Nam.   Ông Nguyễn Xuân Phúc nói với phái đoàn rằng ông “
sẵn sàng” tới thăm nước họ và làm việc với Tổng thống Donald Trump  :

Ông Phúc cũng được VGP News dẫn lời khẳng định rằng chính phủ Việt Nam “coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác hữu nghị với Hoa Kỳ theo hướng thực chất, toàn diện, ổn định và lâu dài trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau…” ( VOA 11-3-2017 )

Thường th́ cuối câu trên đây là “trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị và toàn vẹn lănh thổ của nhau”.  Cụm từ “
toàn vẹn lănh thổ” c̣n có ư nghĩa là không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự tại VN.  Nhưng giờ đây bỏ câu “toàn vẹn lănh thổ” th́ có nghĩa là thuận cho đặt căn cứ quân sự.

Ngày 23-3-2017, Thứ trưởng Ngoại giao CSVN Hà Kim Ngọc đi Mỹ.  Ông Nguyễn Xuân Phúc gởi lời mời Tổng thống Trump thăm VN. Lần này ông Trump cũng không trả lời.  Ngày 29-3-2017 phu nhân của Tổng thống Donald Trump chủ tọa lễ trao giải thưởng vinh danh những “phụ nữ dũng cảm của thế giới”, trong đó có “Mẹ Nấm” Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.  Đây là cách ông Trump trả lời “chưa bằng ḷng” với đề nghị của CSVN ( Về Cam Ranh ? ).

Ngày 15-4-2017, trong khi Ngoại trưởng Phạm B́nh Minh chuẩn bị đi Mỹ th́ nhân dân Xă Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội bắt nhốt 20 công an và 18 cán bộ CSVN.  Công ty môi giới của CSVN tại Washington nhắn với Hà Nội rằng nếu xảy ra đàn áp tại Đồng Tâm th́ ông Phạm B́nh Minh không nên đi Mỹ (?).

*( Nếu CSVN hành động tại Đồng Tâm y như chính quyền Trung Cọng tại Thiên An Môn th́ Tổng thống Trump sẽ không mời ông Phúc đi Mỹ. 
Lúc xảy ra vụ đàn áp Thiên An Môn Tổng thống George H.W.Bush đă ra lệnh cấm vận Trung Cọng ).

Ngày 21-4-2017 Ngoại trưởng CSVN Phạm B́nh Minh đến Mỹ, ông nhận được thư của Tổng thống Trump mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Mỹ.  Nhưng chưa ấn định ngày tiếp ông Phúc.

Ngày 4-5-2017 Bộ ngoại giao Mỹ tổ chức buổi lễ vinh danh 10 nhà lănh đạo trẻ của thế giới, trong đó có cô Lưu Thị Quyên của Việt Nam.  Cô Quyên là một nhà tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam.  Nghĩa là ông Trump cũng chưa chấp nhận đề nghị do ông Phạm B́nh Minh vừa đem sang. Có thể là ông Trump đ̣i phải có kết quả biểu quyết của Hội nghị 5 ( Về Cam Ranh ? ).

Ngày 5-5-2017 Hội nghị 5 Trung ương ĐCSVN nhóm họp trong lặng lẽ và kết thúc ngày 10-5-2017, không có ǵ nổi bật. Trong khi mục đích chính của Hội nghị là quyết định kế sách kinh tế 5 năm sắp tới của ĐCSVN.  Lẽ ra hội nghị nhóm họp vào tháng 3 nhưng phải triển hạn đến tháng 5 v́ c̣n chờ câu trả lời của ông Trump.

Trump thuận mời Phúc sang

Sau khi Hội nghị 5 Trung ương kết thúc, ngày 21-5-2017 Ṭa Bạch Ốc loan tin tổng thống Trump sẽ tiếp Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc vào ngày
31-5-2017. Nếu giả như Hội nghị không thông qua ( Về chuyện Cam Ranh ? ) th́ ông Trump sẽ không mời ông Phúc làm ǵ.

Hai ngày trước khi ông Phúc lên đường, Reuter loan tin chuyến đi của ông Phúc là kết quả của cuộc thương lượng ngầm đă có từ khi ông Trump vừa mới đắc cử.

Ngày 31-5-2017. Tổng Thống Trump tiếp phái đoàn của Thủ tướng Phúc tại Nhà Trắng.  Sau đó hai bên ra thông cáo chung, trong đó có câu : “
Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ nhấn mạnh là nước ông sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay di chuyển và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”. 

             

           

                   Vị trí chien lược cảng Cam ranh trên bản đồ  Vietnam

 
Nghĩa là Hạm đội Mỹ sẽ tung hoành tại Biển Đông như trước năm 1975. Nhưng chưa biết Hạm đội sẽ đóng bản doanh tại đâu. ( Trước 1975 là tại Vịnh Subic của Phillippin và Vịnh Cam Ranh của Việt Nam.  Nay th́ Subic đă bị núi lửa Pinatubo hủy hoại ).  Muốn biết hạm đội Mỹ đặt bản doanh tại đâu th́ phải nh́n sang một cuộc gặp mặt khác cùng lúc đó tại Hà Nội :

Cùng lúc Tổng thống Trump tiếp Thủ tướng Phúc tại Washington, sáng 1-6-2017
tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp kiến Chủ tịch Ủy ban Quốc pḥng Thượng viện Mỹ John  McCain.  Ngày hôm sau John McCain bay đi Cam Ranh, ông lên thăm chiến hạm USS John S.McCain đang neo đậu tại Cam Ranh.  Không phải vô t́nh mà chiến hạm McCain có mặt tại Cam Ranh vào lúc này.  Và cũng không phải vô t́nh mà ông McCain bước lên chiến hạm.

Ngày 4-6-2017, sau khi phái đoàn của ông Phúc ra về, VOA đăng một bài b́nh luận của Reuter xác nhận đường dây tiếp xúc riêng giữa CSVN và ông Trump, kín đáo thừa nhận hai bên vừa mới kư kết một thỏa thuận quan trọng.  Thỏa thuận này đă được thương thảo từ khi ông Trump mới đắc cử. Công ty môi giới cho cuộc thương thảo là Podesa Group,
mỗi tháng CSVN trả cho công ty này 30.000 đô la.

Thỏa thuận quan trọng đó không dính dáng ǵ đến thương mại bởi v́ phái đoàn của ông Phúc không có mặt Bộ trưởng Thương mại hay các Ủy viên kinh tế của Bộ chính trị.  Nhưng có ông Tô Lâm đại diện cho Bộ chính trị, ông Nguyễn Chí Vịnh đại diện cho bộ Quôc pḥng, và đại diện cho thành phần ngoài đảng là Dân biểu Dương Trung Quốc.

Một dấu hỏi được đặt ra là có thể sau cuộc gặp mặt hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận?  Câu trả lời là nếu chưa có kết quả th́ VOA đă không cho tiết lộ chuyện đă có thương lượng mật. 
Đằng này Reuter và VOA đă hé lộ trước cuộc gặp 5 ngày, và giải thích rơ hơn sau cuộc gặp 6 ngày th́ có nghĩa là mọi chyện đă xong suốt.

Ngày 5-6-2017, phái đoàn McCain về Mỹ và ra thông cáo chung :

Chúng tôi hy vọng rằng sự hiện diện của USS John S. McCain… .là biểu tượng cho sự ḥa giải giữa Mỹ và Việt Nam, cũng như nhắc nhở các đồng minh và kẻ thù của chúng ta về cam kết lâu dài của Hoa Kỳ tại khu vực”.

Tiếc là thông cáo không nói rơ ai là “kẻ thù của chúng ta” và ai là “các đồng minh của chúng ta”.  Và “cam kết lâu dài tại khu vực” là cam kết từ hồi nào ?  Đành phải hiểu ngầm thôi.

BÙI ANH TRINH

Đôi lời của người viết :

Giải pháp giao Cam Ranh cho Mỹ là lối thoát duy nhất cho CSVN. 
Tôi bắt đầu đoán ra giải pháp này sau khi quyển sách “Lời Thú Tội Của Một Sát Thủ Kinh Tế” ra đời vào năm 2005.  Tác giả là một siêu điệp viên kinh tế của Mỹ thời 1960…Ông ta có nhiệm vụ làm cố vấn kinh tế cho các nước nhược tiểu để rồi biến các nước này thành con nợ phải lệ thuộc vào nước Mỹ :

“Chúng tôi là một nhóm người ưu tú, những người tận dụng tối đa các tổ chức tài chính quốc tế để khiến các quốc gia khác phải phụ thuộc vào … ..chính phủ và các ngân hàng của chúng tôi. Những ân huệ này tồn tại dưới hình thức các khoản vay để phát triển cơ sở hạ tầng, nhà máy điện, đường cao tốc, bến cảng, sân bay, các khu công nghiệp.

…. tôi sẽ làm cho những nước nhận các khoản vay này vỡ nợ … Nhờ vậy, mỗi khi chúng ta cần gì họ sẽ sẵn sàng đáp ứng, kể từ việc đặt các căn cứ quân sự, hay bỏ phiểu ở Liên Hợp Quốc, cho đến khả năng tiếp cận dầu và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác” ( John Perkins, “Confessions of an Economic Hit Man”.  Bản dịch của Lê Đồng Tâm, Nhà xuất bản Thông tin Văn hóa, phát hành năm 2007).

Thực ra tôi chỉ dựa vào những thông tin đă được công bố rồi dựa theo nguyên tắc của John Perkins mà suy ra rằng CSVN chỉ c̣n có nước bán Cam Ranh là kế sách duy nhất chứ nếu không th́ sẽ sụp đổ v́ vỡ nợ.  Họ đă cắn câu của Mỹ quá sâu không cách chi cứu gỡ.

Cho nên nếu quả thực CSVN đă bán rồi  mà chưa công bố th́ tôi đă suy đoán đúng.

Hoặc nếu như CSVN tiếp tục im lặng th́ có thể là họ mới “nhắm nhe muốn bán nhưng chưa bán” th́ chắc chắn rồi đây họ sẽ bán chứ không c̣n lối thoát nào khác.

C̣n nếu như CSVN chứng minh rằng tôi nói sai bằng cách tuyên bố họ dứt khoát không bán Cam Ranh cho Mỹ th́ họ chết chắc, bởi v́ họ sẽ bị sụp đổ v́ vỡ nợ.

Tôi mong cho họ sụp đổ hơn là bán Cam Ranh.  Nước Việt Nam cần xóa bàn làm lại c̣n hơn là kéo lây lất một chế độ rệu ră, không lối thoát.

Và chuyện cho Mỹ thuê Cam Ranh đă trở nên rơ nét hơn nữa sau khi Thượng tướng Trung Cọng Phạm Trường Long đột ngột xuất hiện tại Hà Nội rồi bỏ về nữa chừng sau khi gặp ông Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc và Ngô Xuân Lịch.  Phải chăng là ông Long được Bắc Kinh đặc phái sang VN để hỏi cho rơ vấn đề và rồi ông ta trở lại Bắc Kinh ngay hôm đó sau khi tuyên bố “Biển Đông là lănh thổ của Trung Cọng từ xa xưa”.

Giờ đây dư luận trong và ngoài nước bắt đầu chuẩn bị cho t́nh huống nếu CSVN bán Cam Ranh cho Mỹ.  Mọi người đều thấy rơ đó là việc xảy ra trong thế cố cùng của CSVN chứ không phải trong thế sáng tạo hay sáng suốt.  Vậy tiếp theo là CSVN sẽ làm ǵ để có thể chuyển từ t́nh thế cố cùng sang t́nh thế sáng tạo sáng suốt ? Nghĩa là họ có dám nhân t́nh thế này mà vứt bỏ hai chữ Cọng sản hay không?.

Nếu c̣n giữ hai chữ Cọng sản th́ họ có tiếp tục bợ đỡ Trung Cọng được hay không trong khi họ đă giao Cam Ranh cho Mỹ ?  Giữ hai chữ Cọng sản th́ họ có tạo được niềm tin với doanh nhân Mỹ hay không trong khi kinh tế của họ hoàn toàn lệ thuộc vào thị trường Mỹ ?

Giữ hai chữ Cọng sản th́ họ có c̣n lừa bịp dân ngu hay không trong khi mà dân ngu đă sáng mắt ra hết rồi.  Giữ hai chữ Cọng sản th́ họ có c̣n hù dọa được dân lành hay không trong khi dân chúng đă bắt đầu có thái độ coi thường bạo lực Cọng sản như tại Đồng Tâm ?

Thực ra CSVN dám hay không dám cũng không c̣n tùy thuộc vào họ nữa, mà là tùy thuộc vào ông Trump.  Ông này có lối quyết định rạch ṛi của dân kinh doanh già đời kinh nghiệm. Đối với ông th́ Mỹ không cần lao động Việt Nam , Mỹ không cần xương máu của Hải quân Việt Nam, mà chỉ cần Cam Ranh.  Vấn đề là có cho thuê hay không ? giá bao nhiêu ?

C̣n chuyện nhân quyền của nhân dân Việt Nam th́ không dính dáng ǵ đến chuyện mua bán vũ khí hay mua bán thứ này thứ nọ.  Chuyện nhân quyền là chuyện giữa dân tộc Việt Nam và Đảng Cọng sản Việt Nam.  Nhưng ông Trump và bà Trump khẳng khái ủng hộ những người tranh đấu cho nhân quyền của Việt Nam.

Và chuyện Mỹ có tính lật đổ chế độ Cọng sản tại Việt Nam th́ ông không màng tới.  Ông chủ trương sẽ không ép buộc một nước nào phải đi theo đường hướng của Mỹ.  Nhưng ông chỉ thích chơi với nước nào có thể chế “chính trị kinh doanh” đồng nhất với thể chế của Mỹ.

Vậy th́ người Việt chúng ta nên chờ xem ông Trump xử lư chứ đừng chờ CSVN xử lư.

(Văn Tuyển)

Trở lại