TẠI SAO VIỆT NAM KHÔNG THỂ GIÀU VÀ MẠNH?

           Đại-Dương

 

Nước có giàu th́ dân mới hạnh phúc và hănh diện. Quốc gia có mạnh th́ mới bảo vệ được biên cương, bảo tồn ṇi giống.

Bất cứ ai mang hộ chiếu Cộng hoà Xă hội chủ nghĩa Việt Nam, dù thuộc giới chính trị gia, doanh nhân, học giả, sinh viên, lao động, nghệ sĩ đều bị cộng đồng quốc tế nh́n với cặp mắt nghi ngờ, khinh bỉ (công khai hoặc kín đáo).

Nào ai kính trọng kẻ nghèo lại hèn mà ưa bốc phét. Sự đời là thế. Không thể trách người khác mà phải tự vấn lương tâm mới mong thay đổi được cái nh́n thiếu thiện cảm từ thế nhân.

Dân tộc khác làm được mà người Việt Nam không. Chúng ta chẳng thể vùi đầu vào đống cát để than phiền bị thiên vị.

Không ai bác bỏ được nước Việt Nam ở vào vị trí thuận lợi trên phương diện phát triển kinh tế cũng như địa-chiến-lược khu vực. Hơn nữa, thiên nhiên cũng ưu đăi một số tài nguyên, tuy không phủ phê như vài quốc gia trên thế giới, nhưng, cũng tạm đủ vốn để khởi nghiệp hơn Tứ Hổ Châu Á (Đại Hàn, Tân Gia Ba, Đài Loan, Hồng Kông).

Nhưng, giấc mộng thành rồng, thành hổ được Đảng Cộng sản Việt Nam thổi lên tận mây xanh vẫn tan như bọt biển. V́ sao?

Thứ nhất, Cộng sản Việt Nam đă chọn sai thể chế chính trị mà gần một thế kỷ (1930-20…) vẫn ôm chặt bất chấp con tạo xoay vần.

Khi Liên Sô (1917-1991), chiếc nôi của cách mạng vô sản, sụp đổ đă phơi bày sự thật bị che dấu: Nước Nga rộng mênh mông, tài nguyên thiên nhiên dồi dào và đa dạng, dân cư thưa thớt mà dưới sự lănh đạo độc tôn của Đảng Cộng sản đă không làm cho dân chúng giàu có, hạnh phúc. 

Dân Nga vẫn chưa thoát khỏi tâm lư Chiến tranh Lạnh với giấc mộng siêu cường nguyên tử và khôi phục địa bàn ảnh hưởng nên cựu Trung tá Điệp viên Vladimir Putin mới đắc cử chức vụ tổng thống liên tiếp bốn nhiệm kỳ sáu năm. Và, ứng viên của Đảng Cộng sản Liên bang Nga về nh́ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018. 

Các vệ tinh Liên Xô ở Baltics, Đông và Trung Âu đă dứt khoát chia tay với ư thức hệ cộng sản nên tạo ra một xă hội cởi mở, một nền kinh tế phát triển và cạnh tranh, một cuộc sống dồi dào, sung túc, dù chẳng được thiên nhiên ưu đăi. Trong khi đó, các vệ tinh Trung Á và Cacausus chỉ thay đổi nửa vời nên cứ ngụp lặn trong tŕ trệ về chính trị và kinh tế, dù được thiên nhiên ưu đăi hơn khối Đông và Trung Âu.

Ngược lại, CSVN vẫn bám chặt tâm lư thù địch dù Chính sách Đổi Mới đă chính thức từ năm 1986 nên Lợi tức B́nh quân Đầu người (GDP nominal per capita) theo IMF chỉ được 2,300 USD vào năm 2017 so với 29,700 của Đại Hàn và 19,900 của Cộng hoà Tiệp (cao nhất Đông Âu), và 4,000 của Azerbaijan (cao nhất Trung Á).

Kiểu phát triển kinh tế bất chính đă đưa Trung Quốc đứng vào hạng nh́ thế giới, tuy nhiên Lợi tức B́nh quân Đầu người vào năm 2017 chỉ được 8,600 USD so với 60,000 của Hoa Kỳ. Vậy mà Hà Nội vẫn cố bám vào mô h́nh chính trị độc tài toàn trị do giới lănh đạo tiếp tục giàu đến nức đố đổ vách trong khi đại đa số dân chúng sống đời cùng quẩn.

Thứ hai, CSVN sai lầm trong việc đào tạo con người chính đáng. Điểm mặt đa số lănh tụ cao cấp của CSVN đă thấy có hai loại: (1) Trí thức lưu manh chuyên nghề lừa gạt dân chúng nhẹ dạ, thiếu-hiểu-biết bằng cách trưng bày những chiếc bánh vẽ ngày càng to. (2) Du côn, phóng đăng sẵn sàng làm công cụ đàn áp dân chúng vô cùng khắc nghiệt.

Trí thức được đào tạo ở Liên Xô, Đông Âu, Trung Quốc mà đỗ đạt nhờ chính sách hữu nghị nên thường bị lỗ hổng kiến thức. Do đó, họ phải dùng kiến thức Mác-Lê để chứng tỏ ḷng trung với Đảng, hiếu với Bác mà bảo vệ chiếc ghế và đặc quyền, đặc lợi.

Trí thức được đào tạo tại các nước dân chủ hoàn chỉnh đă chia thành hai nhánh: (a) Loại xuất sắc t́m cách tham gia vào chuỗi trí thức toàn cầu và trở thành công dân thế giới, nơi mà họ có thể cống hiến tài năng cho loài người. Họ không trực tiếp điều hành mà chỉ tŕnh bày đường lối, chính sách có thể giúp Việt Nam vươn lên như một quốc gia đáng tôn trọng. Đáng tiếc, Hà Nội vẫn bưng tai bịt mắt mà tiến tới. (b) Loại làng nhàng, có ô dù lớn và chiếc ghế kê sẵn nhất quyết hồi hương sau khi tốt nghiệp để đ̣i cả vốn lẫn lời. Bằng thật, bằng giả, học giả bằng thật, bằng mua đều là bằng cả để được chen chân vào chốn quan trường.

Hai nhóm trí thức lưu manh và du côn phóng đăng hợp thành Nhà nước mang tính chất cướp bóc và thổ phỉ gây tại hoạ khủng khiếp và triền miên cho hơn 90 triệu người Việt. Chỉ cần đọc báo và nghe đài truyền h́nh của Cộng hoà XHCN Việt Nam cũng rơ chứ chẳng cần nói xấu hoặc bịa đặt.

Thứ ba, đa số dân Việt thờ ơ với thời cuộc, tự đứng bên ngoài để được an thân mà bằng ḷng cùng số phận hẫm hiu. Họ có bao giờ tự hỏi tại sao các nước thiếu điều kiện hơn Việt Nam mà trở thành rồng, thành hỗ, được nhân loại ước mơ? Thực sự, các quốc gia đó có làm tay sai cho ngoại bang như Cộng hoà Xă hội chủ nghĩa Việt Nam hay không? Nhật Bản, Đại Hàn, Tân Gia Ba, Đài Loan … có bị Hoa Kỳ cướp đất, giành biển, cưỡng đoạt tài nguyên hay không? Trung Quốc có đe doạ, cưỡng đoạt đất đai, biển đảo chính thức hoặc bán-chính-thức của nước khác hay không? Thể chế chính trị Việt Nam có phục vụ quyền lợi của quảng đại quần chúng hay không? Dân tộc Việt Nam cứ cam chịu sự lănh đạo điên rồ của Đảng Cộng sản cho đến bao giờ?

Đảng Cộng sản Việt Nam hứa làm cho dân giàu, nước mạnh, xă hội văn minh tiến bộ đă có từ năm 1930 đến nay vẫn nguyên lời hứa. Sao người Việt dễ tin thế!

Số người Việt từng đánh đổi mạng sống để được đến bến bờ tự do v́ không thể sống dưới chế độ man rợ vô luân bổng chốc như quên hết nên xảy ra t́nh trạng “áo gấm về làng”.

Từ Việt Nam trở về, họ ca tụng chính sách Đổi Mới của CSVN và kiều hối hàng năm lên tới trên 10 tỉ USD so với GDP 202 tỉ năm 2016. Họ quên hết và quên sạch sự đàn áp khốc liệt vẫn diễn ra nơi quê cũ sẽ giúp cho Đảng Cộng sản có tính chính danh để tiếp tục gây tội ác.

Liên Sô có thời làm ngọn đuốc soi đường cho nhân loại, bổng sụp đổ cái rụp khi sự thật được phơi bày và quyết tâm của nạn nhân muốn làm chủ vận mệnh dân tộc.

Trung Quốc không chóng th́ chầy cũng sẽ chung số phận Liên Sô.

                                      Đại-Dương  

 

Trở lại