‘The Vietnam War’ là chiến tranh ǵ?

Thiện Ư   

https://13393-presscdn-0-1-pagely.netdna-ssl.com/wp-content/uploads/2017/10/Vietnam-War-1-poster-696x365.jpeg

Bộ phim tài liệu “The Vietnam War” gồm 10 tập, thời lượng kéo dài 18 tiếng đồng hồ của hai nhà đạo diễn phim tài liệu nổi tiếng của Mỹ là Ken Burnes và Lynn Novick, vừa được khởi chiếu hôm 17-9-2017, trên hệ thống truyền h́nh PBS (Public Broadcasting Service), mạng truyền thông công cộng bất vụ lợi với 349 đài truyền h́nh trên khắp Hoa Kỳ. Sau đó, “The Vietnam War” đă được phổ biến rộng răi trên mạng internet toàn cầu, ai cũng có thể coi được.

Bộ phim nhiều tập nói về cuộc chiến tranh Việt Nam này, đă được sự quan tâm của giới truyên thông, người dân Hoa Kỳ cũng như người Việt Nam trong cũng như ngoài nước, với những cảm nhận và phản ứng tâm lư, t́nh cảm, đánh giá khác nhau.

Bài viết này không nhằm nhận xét phê b́nh bộ phim nhiều tập “The Vietnam War” nên không đi sâu vào các chi tiết của bộ phim, mà chỉ t́m cách lư giải v́ sao người xem đă có những cảm nhận và phản ứng tâm kư, t́nh cảm khác nhau, qua chủ đề: “The Vietnam War” là chiến tranh ǵ?

1.-“The Vietnam War” là “cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước” hay là Cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc”, không phải là “cuộc nội chiến ư thức hệ Quốc-Cộng” tại Việt Nam?

Đó là tên gọi cuộc chiến Việt nam của đảng và nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam từng là một bên trong cuộc chiến hôm qua, cho đến bây giờ vẫn gọi như thế. Nghĩa là Việt cộng không coi đó là “Cuộc nội chiến” giữa người Việt Nam theo ư thức hệ quốc gia (gọi tắt là Việt quốc) và người Việt Nam theo ư thức hệ cộng sản (gọi tắt là Việt cộng).

Như thế, Việt cộng tự coi chính quyền, quân đội của chế độ Miền Bắc (Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa) trong cuộc chiến là chính danh, đại diện cho dân tộc để có quyền phát động và tiến hành “chiến tranh chống Đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước”. Đồng thời Việt cộng coi chính quyền và quân đội Việt quốc trong chế độ Miền Nam (Việt Nam Cộng Ḥa) là “ngụy quyền và ngụy quân” tay sai do “đế quốc Mỹ” dựng lên và cưu mang. Nói cách khác, Việt cộng đă đồng hóa Hoa Kỳ như thực dân Pháp xâm lược đô hộ Việt Nam; chính quyền và quân đội Việt Nam Cộng Ḥa như chính quyền, quân độ dưới chế độ quân chủ chuyên chế Việt Nam dưới thời Pháp thuộc (1858-1954).

*Nhận định:

Cách gọi trên hiển nhiên là chủ quan, một chiều, không đúng với thực chất cũng như thực tế khách quan của cuộc chiến Việt Nam. Tất nhiên không được người Việt quốc gia hay là người Việt Nam không cộng sản chấp nhận. V́ ai cũng biết đó chỉ là kịch bản ngụy dân tộc để tiến hành cuộc chiến tranh xâm chiếm Miền Nam dưới ngọn cờ “Chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc”; để nhân dân trong nước và quốc tế lầm tưởng cuộc chiến tranh này chỉ là sự tiếp nối “cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, giành độc lập”.

Kịch bản “ngụy dân tộc” này từng được dùng để che đậy “cái đuôi cộng sản” ngay từ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Việt Minh (mặt nạ của Việt cộng), dưới ngọn cờ “giải phóng dân tộc” ḥng khơi dạy ḷng yêu nước chống ngoại xâm của người dân để huy động “Sức người, sức của” toàn dân vào cuộc chiến. V́ ngay từ thời đó, chủ nghĩa cộng sản c̣n xa lạ và đă là nỗi sợ hăi của dân chúng Việt Nam khi nghe nói về một chủ nghĩa ngoại lai “Tam Vô” (vô tổ quốc, vô gia đ́nh và vô tôn giáo). Thế nên, sau khi thống trị một nửa nước Miền Bắc, Việt cộng tiếp tục dùng bảng hiệu ngụy dân chủ, ngụy cộng ḥacho chế độ là “Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa” có từ sau 1945. Đồng thời đă dùng tên đảng Lao Động Việt Nam làm mặt nạ cho đảng CSVN (từ 1951). Tất cả bộ mặt “ngụy dân tộc” và “ngụy dân chủ, ngụy cộng ḥa” này đều đă lộ nguyên h́nh trước là Việt Minh, sau là Việt cộng, chỉ là công cụ của cộng sản quốc tế, đánh Tây, đánh Mỹ không phải để giành độc lập cho dân tộc, mà để giành chính quyền thực hiện chủ nghĩa cộng sản, phi dân tộc. V́ thế, sau khi chiếm được Miền Nam thống nhất đất nước, đă đưa cả nước tiên lên “xă hội chủ nghĩa” (tức giai đoạn đầu của cộng sản chủ nghĩa với đỉnh cao là Thiên đường cộng sản !).

V́ ngay khi cuộc chiến tranh đang diễn ra, chính lănh tụ cộng đảng Viêt Nam Hồ Chí Minh đă từng khẳng định “Đối với cách mạng Việt Nam và dân tộc Việt Nam, chủ nghĩa Mác Lê không những là một cẩm nang thần kỳ mà c̣n là mặt trời soi sáng con đường thẳng tới thắng lợi cuối cùng, tới chủ nghĩa xă hội, chủ nghĩa cộng sản”. C̣n Lê Duẩn, cố tổng Bí thư đảng CSVN, sau cuộc chiến cũng từng tuyên bố “Ta đánh Mỹ đây là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc…” Một sự tự thú làm công cụ tri t́nh cho cộng sản quốc tế tiến hành “chiến tranh cách mạng(đỏ)”, núp dưới chiêu bài “Chiến tranh giải phóng dân tộc” để nhuộm đỏ Miền Nam Việt Nam, tiến đến mục tiêu tối hậu là cộng sản hóa toàn cầu của cộng sản quốc tế, đứng đầu là hai tân đế quốc đỏ Nga-Tàu (thực tế nay đă thất bại hoàn toàn và vĩnh viễn).

Thế nhưng đến nay, Việt cộng vẫn trơ trẽn đeo mặt nạ cộng sản cho chế độ “đỏ vỏ xanh ḷng” bằng bảng hiệu “Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam”Mặc dầu “Tổ quốc xă hội chủ nghĩa Liên Xô” và hầu hết “các nước xă hội chủ nghĩa anh em” đă chết từ 27 năm rồi (1990-2017).Thành ra, vai tṛ của cộng sản Liên Xô là ǵ và Cộng sản Bắc Việt phát động và tiến hành chiến tranh xâm chiếm Miền Nam cho ai, không cần nói ra th́ ai cũng biết câu trả lời là ǵ rồi.

Đến bây giờ, sau nhiều ngày im lặng, báo chí Việt Nam hôm 21-9-2017 vừa qua đă đăng thông tin liên quan tới bộ phim tài liệu “The Vietnam War” của Mỹ, khi trích lại tuyên bố chính thức của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam là cuộc kháng chiến mang tính chính nghĩa, đă phát huy được sự đoàn kết và sức mạnh của toàn dân tộc, được bạn bè và nhân dân trên toàn thế giới hết ḷng ủng hộ. Chính v́ thế đă đi đến thắng lợi cuối cùng là thống nhất đất nước”.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên về bộ phim nhiều tập “The Vietnam War” đang được nhiều người trong nước theo dơi. Nội dung bộ phim phản ánh thực chất cũng như thực tế không phải là cuộc chiến mà bao lâu nay đảng và nhà cầm quyền CSVN đă tuyên truyền lừa bịp; trong đó có những h́nh ảnh, sự thật bất lợi liên quan đến các lănh tụ Việt cộng hàng đầu như Hồ Chí Minh, Lê Duẩn, Trường Chinh, Vơ Nguyên Giáp… và những tội ác chiến tranh không thể biện minh (như vụ thảm sát hàng ngàn người cùng màu da sắc máu Việt tộc trong cuộc tổng tiến công vào các đô thị Miền Nam dịp Tết Mậu Thân 1968…). Sau hơn 42 năm chiến tranh Việt Nam kết thúc (1975-2017) đảng và nhà cầm quyền Việt Cộng vẫn c̣n gọi cuộc chiến Việt Nam theo kịch bàn ngụy dân tộc là “Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam là cuộc kháng chiến mang tính chính nghĩa…” như lời người phát viên Lê Thị Thu Hằng nóihoàn toàn duy ư chí, trái với thực chất và thực tế của cuộc chiến tranh này.

2.- “The Vietnam War” là “Cuộc chiến tranh xâm lăng của Cộng Sản Bắc Việt” hay là“Cuộc chiến tranh tự vệ chống Cộng sản Bắc Việt xâm lăng”, không phải là “Cuộc nội chiến ư thức hệ Quốc-Cộng”?

Đó là cách gọi cuộc chiến Việt Nam của một số người Việt quốc gia hay là người Việt Nam không cộng sản từng sống ở Miền Nam dưới chế độ Việt Nam Cộng Ḥa, từng là một bên trong cuộc chiến. Những người này vẫn không coi là môt “cuộc nội chiến ư thức hệ Quốc-Cộng” tại Việt Nam. Những người gọi tên như thế, đă dựa trên căn cứ pháp lư là bản Hiệp Định Genève ngày 20-7-1954 chia đôi đất nước, lấy vĩ tuyến 17 làm biên giới tạm thời phân chia hai Miền Bắc và Nam Việt Nam; và Hiệp Định Paris năm 1973 về chấm dứt chiến tranh lập lại ḥa b́nh cho Việt Nam.

Theo đó, với hiệp định Genève 1954 chia đôi Việt Nam, đă tạo ra hai thực thể hội đủ yếu tố cấu thành hai quốc gia (lănh thổ, dân cư và chính quyền) theo công pháp quốc tế.V́ vậy cuộc chiến Việt Nam là cuộc chiến giữa hai quốc gia nên không thể coi là “nội chiến” được; mà phải gọi là cuộc “Cuộc chiến tranh xâm lăng” của quốc gia Miền Bắc Việt Nam (Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa) đối với quốc gia Miền Nam Việt Nam (Việt Nam Cộng Ḥa). Do đó, về phía Việt quốc cũng có thể gọi là “cuộc chiến tranh xâm lăng của cộng sản Bắc Việt” hay là “Cuộc chiến tranh tự vệ chống cộng sản Bắc Việt xâm lăng”….Cuộc chiến tranh này đă kết thúc vào ngày 30-4-1975 sau khi quốc gia Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa ở Miền Bắc dùng bạo lực xâm chiếm quốc gia Việt Nam Cộng Ḥa ở Miền Nam. Như tế là đă vi phạm trắng trợn Hiệp Định Paris 1973 và cả Hiệp Định Genève 1954 mà Việt Minh hay Việt cộng đă kư kết với thực dân Pháp chia đôi đất nước.

* Nhận định:

Dường như những người Việt Quốc nào, muốn dựa trên căn cứ pháp lư trên để không coi cuộc chiến giữa Việt Cộng và Việt Quốc là nội chiến, là để có cơ sở pháp lư đấu tranh đ̣i các cường quốc đóng vai tṛ bảo đảm việc thực thi hai bản Hiệp Định Genève 1954 và Paris 1973, “buộc Việt Cộng” phải thi hành những cam kết trong hai bản Hiệp Định này v́ đă vi phạm trắng trợn khi dùng bạo lực cưỡng chiếm quốc gia Việt Nam Cộng Ḥa ở Miền Nam Việt Nam. Nghĩa là đ̣i phải tái lập nguyên trạng Quốc gia Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa ở Miền Bắc Việt Nam và quốc gia Việt Nam Cộng Ḥa ở Miền Nam Việt Nam, như trước 30-4-1975, ngày Cộng sản Bắc Việt xâm chiếm Miền Nam, để thống nhất đất nước môt cách ḥa b́nh… Để từ đó và sau đó có cơ sở pháp lư “Đ̣i trả lại” các hải đảo thuộc hai quần đảo Trường Sa Hoàng Sa của Việt Nam đă bị Trung Cộng cưỡng đoạt năm 1974 và sau đó, khi các đảo này thuộc chủ quyền quốc gia Việt Nam Cộng Ḥa ở Miền Nam trong thời kỳ chiến tranh.

Thế nhưng theo nhận định của chúng tôi, thực tế liệu các cường quốc có trách nhiệm bảo đảm việc thực thi hai Hiệp Định Genève 1954 và Hiệp Định Paris 1973 có “buộc được Việt cộng” tái thi hành các hiệp định này; hay có căn cứ pháp lư “đ̣i Trung Cộng trả lại” các đảo đă cưỡng đoạt của VNCH hay không? Trả lời câu hỏi này thật không đơn giản. V́ cả hai Hiệp Định này đều được h́nh thành trong bối cảnh khác nhau, song đều do sự chủ động của các cường quốc liên quan để “thoát hiểm nhất thời” nhằm thành đạt lợi ích chiến lược riêng nào đó, chứ họ không cần để các Hiệp ước đó được thực thi.Vả lại, nên nhớ là chính quyền Quốc gia và kế tục là Việt Nam Cộng Ḥa, đă từ chối cùng với Mỹ đă không kư vào văn bản Hiệp Định Genève 1954 th́ không có quyền nại ra để coi là t́nh trạng chiến tranh giữa hai quốc gia dược. V́ thực tế cả hai chính quyền cộng sản Bắc Việt và chính quyền quốc gia Nam Việt đều coi nước Việt Nam là một, với một đất nước, hai chế độ chính trị đối nghịch, không thừa nhận nhau, đều tự nhận là chính danh, đại diện dân tộc Việt Nam để phủ định nhau, tiêu diệt nhau…

3.- “The Vietnam War” là cuộc chiến tranh ủy nhiệm (Proxy War) không phải là“Cuộc nội chiến” (domestic warfare) .

Những người gọi tên cuộc chiến như thế,có thể là những người Việt Nam không cộng sản từng sống dưới hai chế độ đối nghịch trong cuộc chiến trên hai miền Nam Bắc Việt Nam. Những người này căn cứ vào thực tế cuộc chiến diễn ra trên hai miền đất nước Việt Nam trong bối cảnh “cuộc chiến tranh ư thức hệ toàn cầu” (Global war of Ideology ) giữa tư bản chủ nghĩa (Capitalism) và cộng sản chủ nghĩa (Communism), h́nh thành sau Thế Chiến II.(1939-1945).

Theo đó:

– Chính quyền cộng sản Bắc Việt được sự ủy nhiệm của cộng sản quốc tế, đứng đầu là Liên-Xô (có sự cạnh tranh của Trung Cộng), nhận chi viện mọi mặt của Liên Xô, Trung quốc và các nước “Xă hội chủ nghĩa anh em” như vũ khí, đạn dược, kinh tế, tài chánh và cả nhân lực nữa… để làm nhiệm vụ “tiền đồn phe xă hội chủ nghĩa”, chủ động phát động cuộc chiến tranh xâm chiếm Miền Nam; đóng vai tṛ tên lính xung kích để mở mang bờ cơi cho cộng sản quốc tế, cộng sản hóa Miền Nam và các nước trong vùng thực hiện tham vọng cộng sản hóa toàn cầu, tiến đến một thế giới đại đồng mà đỉnh cao là “Thiên đường cộng sản” vốn là mục tiêu tối hậu của chủ nghĩa cộng sản.

– Chính quyền quốc gia Nam Việt, được sự ủy nhiệm của các cường quốc tư bản quốc tế, đứng đầu là Hoa Kỳ, nhận viện trợ mọi mặt như vũ khí, đạn dược,kinh tế, tài chánh và cả nhân sự …của hoa kỳ và các nước đồng minh, để làm nhiệm vụ “tiền đồn Thế giới Tự do”, thực hiện một “cuộc chiến tranh tự vệ” để ngăn chặn, đẩy lùi cuộc chiến tranh xâm lăng của CSBV, bảo vệ chế độ dân chủ, xây dựng và phát triển Miền Nam theo kiểu tư bản chủ nghĩa.v.v…

Nghĩa là một cuộc chiến tranh ư thức hệ toàn cầu giữa hai phe cộng sản chủ nghĩa, đứng đầu là Liên Xô và phe tư bản chủ nghĩa, đứng đầu là Hoa Kỳ, diễn ra dưới h́nh thức “Chiến tranh Nóng” cục bộ diễn ra trên đất nước Việt nam, với hai công cụ đều là người Việt Nam. Nhưng đó không phải là “cuộc nội chiến” mà là “Chiến tranh ủy nhiệm”. V́ Việt cộng nhận sự ủy nhiệm của Liên Xô và cộng sản quốc tế; c̣n Việt quốc th́ được ủy nhiệm của Hoa Kỳ và các cường quốc đồng minh tư bản, để thực hiện chiến tranh xâm lần lănh thổ (Việt cộngvà chiến tranh ngăn chặn, đẩy lùi (Việt quốc). Chính Tổng bí thư đảng CSVN đă từng nói Ta đánh Mỹ đây là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung quốc…” hay Tổng thống VNCH Ngô Đ́nh Diệm từng nói “Biên giới Hoa Kỳ kéo dài đến vỹ tuyến 17…”.V́ thế, những người có quan niệm này không coi chiến tranh Việt Nam là “Nội chiến” là thế.

* Nhận định:

Theo nhận định của chúng tôi, căn cứ cho cách gọi như thế là không đúng với thực tế và thực chất của cuộc chiến tranh Việt Nam.V́ thực tế cũng như thực chất đó là một “cuộc nội chiến ư thức hệ Quốc-Cộng”. Cuộc nội chiến ư thức hệ Quốc-Cộng này diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến tranh ư thức hệ toàn cầu (Global War of Ideology) giữa hai khối cộng sản đứng đầu là Liên Xô và khối tư bản đứng đầu là Hoa Kỳ. Hai cuộc chiến này cùng diễn ra trên chiến trường Việt Nam.Tuy hai cuộc chiến này trùng lắp không gian và thời gian, có thể bề ngoại cùng chung mục tiêu, lư tưởng, nhưng không là một v́ khác ư đồ muốn thành đạt thông qua cuộc hiến này.

Chính v́ thế mà sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc vào ngày 30-4-1975 cuộc nội chiến ư thức hệ Việt Nam vẫn chữa chấm dứt. Bên thất trận Việt Quốc vẫn tiếp tục chống cộng để thành đạt mục tiêu tối hậu của ư thức hệ quốc gia về chính trị là “dân chủ hóa đất nước”. Bên thắng cuộc Việt cộng vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu lư tưởng tối hậu là xây dựng chủ nghĩa xă hội của ḿnh (mà nay đă thất bại hoàn toàn phải quay qua con đường kinh tê 1tḥ trường tư bản chủ nghĩa…) . Mặc dù cuộc chiến tranh ư thức hệ toàn cầu hay là “Chiến tranh Lạnh”( theo cách gọi của Tây phương) giữa cộng sản chủ nghĩa và tư bản chủ nghĩa đă chấm dứt từ lâu, thế giới đă đi vào chiến lược toàn cầu mới.

4.- “The Vietnam War” là một “Cuộc Nội Chiến Ư Thức Hệ Quốc-Cộng” giữa những người Việt Nam theo ư thức hệ quốc gia và những người Việt Nam theo ư thức hệ cộng sản.

Đó là cách gọi có lẽ là của hầu hết những người Việt Nam từng ở hai bên cuộc chiến tranh Việt Nam vừa qua (1954-1975). V́ cách gọi này đúng với ư nghĩa chung của từ ngữ nội chiến (Domestic warfare) và diễn tả đúng thực chất cũng như thực tế khách quan của cuộc chiến

Theo ư nghĩa từ ngữ, nội chiến là xung đột vũ trang (chiến tranh quân sự) hay tâm lư (chiến tranh chính trị) trên quy mô cả nước, giữa người trong một nước, có tên gọi khác nhau tùy theo nguyên nhân đưa đến nội chiến. Tỷ như cuộc nội chiến ở Hoa Kỳ (1761-1765) có tên gọi riêng “The Civil War” khác với từ ngữ chung về nội chiến (The domestic warfare); nguyên nhân là mâu thuẫn về vấn đề nô lệ chủng tộc người da đen giữa chính quyền các tiểu bang Miến Bắc chủ trương băi bơ chế độ nô lệ, với chính quyền các tiểu bang Miền Nam muốn duy tŕ chế độ nô lệ. Cuộc chiến tranh Việt Nam nguyên nhân là sự đối kháng ư thức hệ giữa người Việt Nam theo ư thức hệ quốc gia và người Việt Nam theo ư thức hệ cộng sản nên gọi là “Cuộc nội chiến ư thức hệ Quốc-Cộng”.

Tên gọi này cũng đă được thể hiện qua bộ phim nhiều tập “The vietnam War” của hai nhà đạo diễn Mỹ đang được tŕnh chiếu rộng răi. Tuy nhiên nếu bộ phim phần nào thể hiện được tính khách quan, th́ lại thể hiện mờ nhạt, không rơ nét tính chất “Nội chiến ư thức hệ Quốc-Cộng” tại Việt Nam, đưa đến sự ngộ nhận chiến tranh Việt Nam như là cuộc chiến giữa Mỹ và Việt cộng; làm lu mờ vài tṛ chính quyền quốc gia trong chế độ Việt Nam Cộng Ḥa ở Miền Nam vốn là chủ thể chính trong cuôc nội chiến mà Hoa Kỳ chỉ đóng vai phụ; tương tự như vai tṛ của Liên Xô đối với chính quyền Cộng sản Bắc việt là một bên chính yếu trong cuộc nội chiến Quốc-Cộng. Chính v́ vây mà nhiều người Việt quốc khi xem bộ phim The Vietnam War đă có phản ứng bất b́nh đến phẫn nội.

Dẫu sao bộ phịm The Vietnam War cũng nói lên được phần nào thực chất cũng như thực tế của cuộc chiến tranh “cốt nhục tương tàn này” chỉ v́ khác biệt ư thức hệ. Ư thức hệ Quốc-Cộng đúng hay sai, lợi hại cho đất nước và và dân tộc thế nào th́ đă có câu trả lời bằng chính thưc tế sau khi Việt cộng phát động, tiến hành chiến tranh “giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước” đưa cả nước tiến lên “xă hội chủ nghĩa” với hậu quả ra sao?

Thiết tưởng không cần phải nói thêm những khác biệt về ư thức hệ đă đưa đến nội chiến, th́ mọi người cũng đă biết và chúng tôi cũng đă lư giải tổng quát ở các phần trên bài viết này.

Thay lời kết, người viết xin đưa ra một số cảm nhận sau khi xem bộ phim tài liệu nhiều tập “The Vietnam War” do hai đạo diễn người Mỹ là Ken Burnes và Lynn Novick thực hiện.

Những h́nh ảnh tàn bạo của chiến tranh, những khuôn mặt lănh đạo, điều hành, chỉ huy gián tiếp nay trực tiếp cuộc chiến tranh Việt Nam ở mọi phía (Diễn viên chính:Việt quốc và Việt Cộng- Diễn viên phụ: Hoa Kỳ và Liên Xô…) đối với người viết cũng như hầu hết nhân dân Việt Nam cũng như người dân Hoa Kỳ có quan tâm đến cuộc chiến đều đă quá quen thuộc.

Đối với người dân Hoa Kỳ quan tâm, họ cũng đă từng coi nhiều phim tài liệu về chiến tranh Việt Nam trước đây do các nhà làm phim của họ, với nhiều h́nh ảnh của chiến tranh được lặp lại nhiều lần, hiển nhiên là họ cũng đă có những cảm nghĩ, phản ứng tâm lư khác nhau về cuộc chiến ngoài nước Mỹ, mà con em, cha anh họ đă chiến đấu hy sinh (58.000 tử sĩ) v́ lư tưởng “Tự do, dân chủ” muốn thành đạt cho người dân Việt Nam mà đă không thành. Thế nhưng đó không hẳn là thất bại đối với những nhà hoạch định chủ trương, chính sách, mục tiêu tham gia cuộc chiến Việt Nam của chính phủ Hoa Kỳ cũng như các cường quốc hàng đầu phe cộng sản(Liên Xô, Trung quốc…) trong cuộc chiến tranh ư thức hệ cộng sản và tư bản toàn cầu, khi mà các mục tiếu chiến lược họ đă đạt được tho6ngqua cuộc chiến tranh cục bộ này.

Đối với cá nhân người viết và có lẽ cũng của nhiều người Việt Nam hầu hết đă từng sống, chứng kiến hay từng là là nạn nhân của cuộc chiến, khi coi lại những h́nh ảnh chiến tranh quen thuộc, dù đă 42 năm sau cuộc chiến, vết thương ḷng vẫn chưa lành, không khỏi cảm thấy đau sót, ḷng quặn dau khi nh́n lại cảnh tàn sát giết hại nhau trong những trận chiến đẫm máu giữa người cùng màu da sắc máu Việt tộc ở cả hai bên chiến tuyến. Thật là một cuộc chiến vô ích và vô nghĩa đối với dân tộc Việt Nam. V́ cả Việt cộng cũng như Việt quốc, không bên nào thành đạt được mục tiếu tối hậu theo lư tưởng của ḿnh, thông qua cuộc chiến “Nồi da sáo thịt” với núi xương sống máu của hàng triệu con người Việt Nam trên cả hai miền Bắc-Nam, tàn phá tan hoang đất nước, làm phân hóa dân tộc, di hại toàn diện và lâu dài cho các thế hệ mai sau..

Ước ǵ, từ nay vào mỗi dịp 30-4 hàng năm, ngày chấm dứt “cuộc nội chiến ư thức hệ Quốc-Cộng” tại Việt Nam, nhà đương quyền Việt Nam đừng ăn mừng như một ngày “Chiến thắng!” nữa; mà hăy chủ động đẩy nhanh tiến tŕnh dân chủ hóa đất nước để mau chấm dứt giai đoạn cuối cùng của “cuộc nội chiến ư thức hệ Quốc-Cộng” này; là cái đuôi của “The Vietnam War”. V́ đó là mục tiêu tối hậu của ư thức hệ quốc gia về chính trị mà người Việt quốc theo đuổi trong nhiều thập niên qua. Nếu nay nhà đương quyền Việt Nam (thực chất và thực tế không c̣n làt cộng sản nữa) tự nguyện, tự giác, chủ động thực hiện được mục tiếu tối hậu này của Viêt quốc cũng là ư nguyện chung của toàn dân Việt,“cuộc nội chiến ư thức hệ Quốc-Cộng” tại Việt Nam sẽ chấm dứt tức th́, một cách ḥa b́nh, không đổ máu. Tạo tiền đề thống nhất toàn lực quốc gia để xây dựng phát triển toàn diện đất nước đến phú cường, văn minh tiến bộ ngang tầm cao thời đại; và để có thế lực đập tan cuồng vọng xâm lăng bất cứ từ đâu tới, bảo vệ vững chắc Tổ Quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.​

Houston, ngày 27 tháng 9 năm 2017

Thiện Ư

Trở lại