Việt Nam là mục tiêu hoàn hảo của Trung Quốc? 

Tờ Topwar của Nga vừa đăng tải bài viết nhận định:  Nạn nhân đầu tiên của chủ nghĩa bá quyền của Bắc Kinh có thể là Việt Nam.

5 lư do Việt Nam là mục tiêu hoàn hảo cho Trung Quốc:  

Hiện nay, Trung Cộng đang đứng trước những vấn đề thường có của siêu cường đang phát triển.  Tất cả những ǵ dễ dàng chiếm đoạt được, siêu cường này đă sát nhập về tay ḿnh.  Đó là thu hồi Hồng Kông, Macau, đảo trên sông Amur và sông Ussuri, chiếm đoạt những vùng lănh thổ Kyrgyzstan, Tajikistan và Kazakhstan.  

Nơi nào không thể chiếm đoạt được bằng biện pháp ḥa b́nh, Trung Cộng sử dụng vũ lực và lựa chọn thời cơ thích hợp.  Điển h́nh có thể kể đến như sự kiện đánh chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam năm 1974 cũng như một số đảo Trường Sa cũng thuộc Việt Nam năm 1988.  

Chưa kể đến việc sát nhập Tây Tạng và tham gia vào các cuộc chiến khác, nếu so sánh số lượng th́ các cuộc chiến do Trung Cộng tiến hành chỉ kém Mỹ.

Phải thẳng thắn thừa nhận rằng, khi nghiên cứu các cuộc chiến tranh do Trung Cộng tham gia, ngoài số lượng binh lực vượt trội nhiều lần, Quân đội Trung Cộng chiến đấu cũng không tồi trên đất liền và rất có kinh nghiệm tác chiến trên biển.  

Ở châu Á có thể Hải quân Trung Cộng chỉ thua sút hơn so với Nhật Bản, nhưng bù lại có số lượng binh khí kỹ thuật vượt hơn gấp nhiều lần.  Đến thời điểm này, những cơ hội xâm chiếm mở rộng lănh thổ và vùng ảnh hưởng bằng cưỡng chế ḥa b́nh đă hết.  

Bước phát triển tiếp theo sẽ là đe dọa chiến tranh và chiến tranh với những chi phí khổng lồ.  Tất nhiên, chính quyền Bắc Kinh hiểu rất rơ điều đó và tạm thời đang giới hạn bằng các hoạt động củng cố quyền lực và tăng cường sức mạnh kiểm soát nội bộ tại các vùng đất chưa được quản trị chặt chẽ, củng cố và siết lại thiết chế, xây dựng các khu dân cư hiện đại, hạ tầng cơ sở công nông nghiệp, chế áp chủ nghĩa ly khai địa phương (trước hết là người Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ cũng như phong trào đ̣i dân chủ).  

Nhưng những hoạt động ấy không diễn ra măi măi.  T́nh h́nh phát triển cho thấy thượng tầng lănh đạo Trung Cộng phải lựa chọn giữa chiến tranh ngoài biên ải và nội chiến trong đất nước ḿnh.  Họ sẽ lựa chọn điều ǵ cho tinh thần Đại Hán, lịch sử hàng ngh́n năm duy tŕ “Thiên mệnh” Trung Hoa hoàn toàn không quá khó để dự đoán.  

Sự ổn định nội bộ là điều cực kỳ quan trọng đối với một quốc gia khổng lồ như Trung Cộng.  Mỗi tỉnh của đại lục trên thực tế có thể trở thành một quốc gia độc lập, giàu mạnh với nền kinh tế phát triển.  Chỉ riêng một tỉnh Quảng Đông đă có dân số hơn 100 triệu người với sức mạnh kinh tế không thua kém bất cứ một quốc gia nào ở Đông Nam Á, ở Tân Cương có trữ lượng tài nguyên khoáng sản vô cùng to lớn.  Các khu vực kinh tế hùng mạnh đó cũng tồn tại và phát triển theo một nguyên nhân sâu xa: không ai có lợi ǵ nếu để xảy ra chia rẽ và hỗn loạn.  

Khác hơn so với các quốc gia khác, khi cộng đồng xă hội và giới lănh đạo theo các nhiệm kỳ lang thang với những định hướng khác nhau, giới lănh đạo Trung Cộng hiểu rất rơ và tuyên truyền sâu rộng cho cộng đồng định hướng phát triển của đất nước và những mục tiêu cuối cùng của quốc gia.  Có những mục tiêu được công khai rơ ràng cụ thể “giấc mơ Trung Cộng” chẳng hạn và có những mục tiêu được người dân Trung Cộng hiểu rất rơ ràng nhưng không công bố (có thể chưa đến thời gian công bố).  Các mục tiêu đó có thể là thống trị vùng nước Biển Đông và biển Hoa Đông cùng với những tài nguyên của nó, đặt mục tiêu thống trị chính trị – quân sự trên vùng đất Viễn Đông và Siberia của Nga.  

Cho đến hiện nay, cả vùng nước Biển Đông và biển Hoa Đông cũng như vùng đất Viễn Đông của Nga đang bị ràng buộc về kinh tế với siêu cường “thiên triều” này hơn tất cả các khu vực kinh tế nào khác trên thế giới.  Các lănh đạo Bắc Kinh hiểu rất rơ các lợi ích hiện có. Không thống trị được Trường Sa, Trung Cộng không bao giờ có thể là một siêu cường hàng đầu thế giới do không thể kiểm soát được con đường vận tải thương mại và quân sự của thế giới, buộc nó phải đi vào các cảng biển đại lục, chưa đề cập đến giá trị kinh tế của những ḥn đảo đó.  

Từ lịch sử hàng ngh́n năm và những bài học gần đấy Việt Nam hiểu rất rơ, đất nước này mà số phận có một láng giềng như vậy sẽ là ứng cử viên số 1 trong số các nạn nhân của chủ nghĩa bành trường bá quyền và chính trị cường quyền trong khu vực châu Á ngày nay.  

Những đặc điểm của mục tiêu hoàn hảo đó là:  

Thứ nhất:  Việt Nam hoàn toàn không ràng buộc với bất cứ nước nào các thỏa thuận về liên minh quân sự.  Liên xô đă không tồn tại, Nga trên thực tế không phải là một quốc gia có thể giúp đỡ và ủng hộ hiệu quả do những ràng buộc về kinh tế, những phức tạp nội bộ, cuộc đối đầu gay gắt với NATO và châu Âu.  

Nếu so với Đài Loan và Philiphine th́ ít nhất các nước này c̣n có danh tiếng là đồng minh của Mỹ và Nhật. Xung đột với Việt Nam, nếu tốc độ tiến hành chiến tranh nhanh chóng, th́ tiếng vang trên trường quốc tế không lớn và chỉ có Mỹ, Philiphine, có thể cả Nhật Bản lên tiếng phản đối, nhưng đưa ra những giải pháp quyết liệt thi không một nước nào thực hiện.  

Trung Quốc có thể chọn Việt Nam để tránh những thiệt hại nặng nề.  

Thứ hai:  Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam đều có lực lượng hải quân, nhưng lịch sử phát triển hải quân của Đài Loan và Nhật Bản sớm hơn rất nhiều, có thể gây tổn thất nặng nề với Trung Cộng.  Lực lượng Hải quân Việt Nam phát triển khá muộn, phương tiện và trang thiết bị đang ở giai đoạn ban đầu của tiến tŕnh hiện đại hóa, các hoạt động diễn tập hợp đồng tác chiến hiện đại trên biển lớn chưa có nhiều, đặc biệt với các lực lượng nước ngoài.  Sức mạnh Hải quân Việt Nam chỉ có thể vượt trội hơn so với Philiphine, nhưng Hải quân Philiphine được sự hỗ trợ của Mỹ, ít nhất là về mặt tinh thần và những đe dọa mạnh mẽ từ phía Mỹ.  

Thứ ba:  Trong các mục tiêu mà Trung Cộng nhằm đến, th́ Đài Loan là đối tượng phải sát nhập bằng giải pháp ḥa b́nh, Đài Bắc trong tranh chấp chủ quyền ở Trường Sa cũng đồng quan điểm với Bắc Kinh, tấn công đánh chiếm quốc đảo này thực tế không có lợi, không những thế c̣n có thể khơi mào và thúc đẩy phong trào ly khai nội địa.

Do đó, kế hoạch đánh chiếm Đài Loan bằng vũ lực chỉ là “đ̣n đánh lạc hướng dư luận”.  Mục tiêu nghi binh thứ hai gây sóng gió dư luận là Senkaku Nhật Bản, nhưng đây là mục tiêu khó nhằn và có thể dẫn đến sự phong tỏa hoàn toàn đại lục.  

Trung Cộng sẽ xụp đổ nếu đẩy Nhật Bản, sau đó là Mỹ vào một cuộc đối đầu thực sự.  Mục tiêu các ḥn đảo của Việt Nam dễ dàng hơn cả do bộ máy tuyên truyền của Trung Cộng cũng như Hoa kiều hoạt động rất mạnh trên trường thế giới, đồng loạt đưa ra các luận điệu giống nhau cùng với những hoạt động đầu tư mạnh mẽ trên thế giới khiến cộng động xă hội quốc tế lẫn lộn hoàn toàn về những thực tế đang diễn ra trong chiến lược “Thiên triều” trên Thái B́nh Dương.  

Thứ tư:  Trung Cộng và Việt Nam có lịch sử lâu đời về xâm lược và đấu tranh chống xâm lược.  Mặc dù các láng giềng khác cũng từng lâm vào hoàn cảnh như vậy, nhưng lịch sử với Việt Nam đă được Trung Cộng bóp méo hoàn toàn.  Người dân Trung Cộng hoàn toàn hiểu biết sai lầm về lịch sử, đặc biệt là lịch sử cận đại và có tâm lư Đại Hán, muốn chinh phục một Việt Nam.  

Thứ năm:  Những diễn biến gần đây cho thấy, Trung Cộng muốn thực hiện một đ̣n “Crimea” hóa kết hợp với bạo loạn và hỗn độn chính trị nhằm giảm tổn thất tối thiếu cho chiến lược đánh chiếm quần đảo, thống trị Biển Đông, làm bàn đạp mở rộng ảnh hưởng sang vùng nước Hoa Đông và vượt ra khỏi eo biển Malacca.  Chiến dịch này được cho là có thể củng cố được t́nh h́nh nội bộ trong nước, tăng cường t́nh thần dân tộc “Đại Hán” trong quân đội và đại đa số cộng đồng xă hội, giải thích được khoản ngân sách quốc pḥng vượt trội khủng khiếp và đẩy mạnh cuộc thanh lọc nội bộ, tiêu diệt tham quan.  

Như vậy, theo logic sự kiện và những hành động mà Trung Cộng tiến hành gần đây cho thấy, nạn nhân đầu tiên của chính sách đối ngoại Đại Hán hiển nhiên sẽ là Việt Nam.  

Việt Nam, cũng như tất cả các nước láng giềng khác của Trung Cộng đều hiểu rất rơ điều này, ngoại trừ một trường hợp hết sức mong manh là Bắc Kinh phải đối đầu với nguy cơ đe dọa mới từ trong nước tương tự như “nhà nước Hồi giáo”, rất khó xảy ra do thực tế khủng bố ở Tân Cương xảy ra với cấp độ rất nhỏ, chưa h́nh thành một tổ chức nguy hiểm có trang bị mạnh, an ninh nội địa và cảnh sát Trung Cộng dễ dàng khống chế và tiêu diệt.  Ngay cả nguy cơ khủng bố cũng có thể dẫn đến t́nh huống Bắc Kinh sẽ nhẩy vào một cuộc phiên lưu quân sự mới nhằm củng cố t́nh h́nh nội bộ.  Có thể nói, tiến tŕnh thôn tính Biển Đông đang được thực hiện ráo riết với tốc độ cao.  

Trung Cộng có thể gây áp lực cho Việt Nam như thế nào?  

Tương quan lực lượng chênh lệch lớn, Việt Nam mua của Nga 4 chiến hạm Gepard 1166.  1, 2 chiếc đă được biên chế vào lực lượng hải quân, 6 tàu ngầm lớp Kilo 636.  Việt Nam cũng đang đặt hàng mua từ Hà Lan 2 chiếc “Sigma” và đóng thêm 2 tàu Sigma nữa.  Thực tế Gerpad và Sigma là những tàu hộ vệ tên lửa.  

Ngoài ra, Việt Nam đang tăng tốc đóng các tàu hộ tống và khinh hạm tên lửa dự án 1241 với số lượng khoảng 30 chiếc.  Lực lượng dự bị động viên có thể tính đến các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư, khi xảy ra chiến tranh sẽ được trang bị vũ khí.  Với những chiến hạm này có thể thấy được sự thiếu hụt của hệ thống pḥng không trên biển và số lượng so với hạm đội Nam Hải thực sự mỏng.  

Lực lượng không quân Việt Nam có khoảng 30 Su-27/30 và gần 300 máy bay chiến đấu thế hệ cũ như (MiG-21, Su-22).  Máy bay trực thăng đa chủng loại khá nhiều, ngoại trừ một số trực thăng chống ngầm Ka – 27, c̣n lại hầu hết là máy bay vận tải.  Lực lượng đông đảo và có sức mạnh chủ yếu nhất là hệ thống tên lửa chống tàu đa chủng loại có từ trước mà sức mạnh chủ công là các tổ hợp tên lửa “Bastions”.  

Xét từ góc độ chiến dịch chiến thuật, những phương tiện trang thiết bị hiện nay đủ đáp ứng nhu cầu bảo vệ vùng nước ven bờ, nhưng để bảo vệ các đảo xa và tạo sức mạnh bẻ gẫy ư đồ chiến lược của đối phương th́ chưa đủ.  Do cuộc chiến tranh hiện đại sẽ sử dụng rất nhiều vũ khí chính xác (tên lửa hành tŕnh chống tàu, tên lửa đạn đạo mang đầu đạn nổ thường, bom có điều khiển) riêng Quân đội Trung Cộng có khoảng gần 2000 tên lửa hành tŕnh các loại, khoảng trống trong hệ thống pḥng thủ bảo vệ biển đảo Việt Nam là pḥng không trên biển, trong khi đó các phương tiện tấn công đường không của Trung Cộng tương đối nhiều và đa chủng loại đươc sản xuất nội địa.  

Trung Cộng có thể gây áp lực cho Việt Nam từ cả biển và đất liền.  

Việt Nam và Trung Quốc có chung một đường biên giới dài hàng trăm km và những tuyến biên giới khác, Trung Cộng cũng dễ dàng gây áp lực nghiêm trọng.  Lực lượng Quân đội Trung Cộng dọc tuyến biên giới này rất lớn, thông thạo địa h́nh và có thể gây tổn thất nặng nề nếu cuộc chiến xảy ra từ hai hướng (tấn công xâm lược trên biển và công kích hỏa lực từ vùng đất liền biên giới).  

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp và người dân Trung Cộng đă xâm nhập Việt Nam với số lượng lớn, nắm bắt rất kỹ t́nh h́nh kinh tế – chính trị Việt Nam, t́nh h́nh dân cư cũng như các mục tiêu cố định quan trọng có thể gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam.  Đây cũng là một trong những vấn đề mà Bắc Kinh chuẩn bị cho một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải quyết vấn đề Biển Đông và củng cố nội bộ đất nước.  

Hiện nay Việt Nam đang làm tất cả để ngăn chặn và đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, nhưng có được lâu hơn nữa hay không và lúc nào Trung Cộng  sẽ khởi động cố máy khổng lồ của họ phục vụ cho mục đích bành trướng và tinh thần “Hán tộc”, chỉ phụ thuộc vào tính toán nội bộ của cường quốc gần 1,4 tỷ dân này.  

Cho đến nay, tính h́nh hỗn loạn trên thế giới, đặc biệt ở Ukraine, Syria và Iraq hoàn toàn thuận lợi cho chính sách đối ngoại của Bắc Kinh, Moscow đang bị phương Tây tấn công dữ dội bằng các đ̣n trừng phạt, đe dọa khủng bố và cách mạng sắc màu.  Washington bị cuốn vào ṿng xoáy hậu quả chính sách đối ngoại ở Trung Đông.  Thế giới đang đứng trước hai nguy cơ lớn – dịch Ebola và “nhà nước Hồi giáo” Caliphate.  Đồng thời, chiến dịch tuyên tuyền chống Việt Nam, bóp méo lịch sử và tăng cường tinh thần “giấc mơ Trung Quốc” vị trí “Thiên triều” cũng được đẩy mạnh trong nội bộ xă hội đại lục.  

Trung Cộng:

Trung Cộng đang đẩy mạnh những hành động trái phép như xây dựng  đảo nhân tạo, khai triển  các căn cứ, phi đạo quân sự trên các đảo chiếm được.  Đây được coi là bước chuẩn bị đầu tiên cho chiến lược thống trị Biển Đông của Trung Cộng, bằng tất cả các lực lượng quân – dân sự kết hợp (tàu cá, giàn khoan, chiến hạm, đảo nhân tạo)…  

Trung Quốc có 2 kế hoạch đă được xây dựng đến từng chi tiết nhằm hiện thực hóa âm mưu này.  Kế hoạch thứ nhất là từng bước chuẩn bị, đợi thời cơ.  Khi đă chuẩn bị xong hạ tầng chiến lược (sân bay, căn cứ), Trung Cộng  sẽ tạo cớ để tấn chiếm từng đảo nhỏ một, tiền đề cho một cuộc chinh phạt ít tốn kém và tổn thất hơn nhưng lâu dài theo cách của năm 1988.  

Kế hoạch thứ hai là khi t́nh h́nh thế giới trở lên hỗn loạn hơn với những nguy cơ nóng bỏng, Trung Cộng tạo dựng cơ hội giàn khoan HD – 981 tiến hành các hoạt động vu cáo “dạy một bài học” và tung toàn bộ lực lượng Quân đội Trung Cộng để thực hiện trong một cuộc chiến tranh ngắn độc chiếm toàn bộ biển Đông, hiện thực hóa nhanh chóng “đường chín đoạn”.  Tổn thất đối với Quân đội Trung Quốc có thể rất lớn, nhưng cũng như năm 1979, đó không phải điều mà Bắc Kinh quan tâm, mà là mục tiêu đạt được.  Kinh nghiệm của “Vạn lư trường chinh” đă thể hiện rất rơ tư tưởng này.  

Nước Nga đang ở đâu trong thế trận Thái B́nh Dương?  

Thứ nhất:  Nếu như trước kia, Liên Xô có thể tiến hành những đ̣n phản kích mạnh buộc Trung Cộng phải lùi bước, không cần phải răn đe bằng vũ khí hạt nhân th́ hiện nay, lực lượng vũ trang Nga đă thua sút rất nhiều trong khi đó PLA đang phát triển vượt bậc với tốc độ lớn cả về vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh và năng lực tác chiến.  Trong điều kiện thế giới hiện nay, là nước cung cấp năng lượng và thị trường cho Trung Cộng, Nga không phải là mục tiêu hàng đầu của Bắc Kinh, nhưng nếu xung đột xảy ra, vị thế của Nga trên trường thế giới sẽ suy giảm mạnh đến mức trở lên cô lập.  

Thứ hai:  25 năm trở lại đây, Nga đă trở thành thị trường lớn của Trung Cộng, đặc biệt là các sản phẩm tiêu dùng giá rẻ, sự phụ thuộc càng tăng hơn khi những dự án đầu tư Nga Trung thành hiện thực và ḍng người lao động Trung Cộng ồ ạt chảy sang vùng đất Viễn Đông và Siberia. Đây chính là mầm mống cho sự bất ổn vùng biên giới Nga Trung và nguy cơ xung đột biên giới tương lai gần.  Nếu Trung Cộng giải quyết được vấn đề Biển Đông, “con đường tơ lụa” trên biển thành công, Mỹ không đủ sức mạnh để ngăn cản Trung Cộng mà sẽ bắt tay như đă từng làm nhiều năm trước để bảo vệ lợi ích của ḿnh.  Vũ khí ngăn chặn bằng năng lượng và các dự án đầu tư chung phát triển Viễn Đông sẽ phản tác dụng, nước Nga đứng trước nguy cơ bành trướng dân di cư dưới sự yểm trở của Quân đội Trung Quốc hùng mạnh.  Nếu chiến tranh biên giới xảy ra với sự thâm nhập của hàng trăm triệu dân nhập cư, nước Nga sẽ thất bại.  

Thứ ba:  Thực tế là hiện nay, nước Nga đang là một nước dân chủ, không phải là “thành tŕ” Liên Xô trước đây, những chiến dịch chống Nga mà các nước lớn – (tất nhiên không loại trừ có bàn tay Bắc Kinh để hưởng lợi) và lực lượng khủng bố quốc tế tiến hành đang ở giai đoạn cao trào nhất.  Vấn đề Ukraine và Syria không thể giải quyết trong giai đoạn ngắn (một vài năm) mà có thể kéo dài, thậm chí lan rộng ra từ Iraq, Libya đến châu Âu.  Nước Nga nằm trong ṿng vây của khủng bố quốc tế, chủ nghĩa bài Nga, dân tộc cực đoan, lực lượng thứ Năm và sự phụ thuộc kinh tế, hoàn toàn không thể phát huy được sức mạnh răn đe để giải quyết vấn đề thế giới, ngăn chặn nguy cơ chiến tranh và bảo vệ những người bạn truyền thống của ḿnh.  

Nhưng hậu quả của biển Đông cũng có thể sẽ gây cho nước Nga những nguy cơ không kém ǵ vấn đề Libya, Syria hiện nay.  Chính quyền Nga phải lựa chọn một giải pháp thích hợp nhất để gây ảnh hưởng lên biển Đông v́: là nước kế thừa của Liên bang Xô viết, đây chính là tuyến đầu của hệ thống pḥng thủ cường quốc Nga và Liên minh Á – Âu – nếu Nga là một cường quốc.  

 

Trở lại