Bắc Kinh hăm dọa láng giềngBáo của Trung Ương đảng: ‘Không sợ chiến tranh’
Ủy viên dự khuyết: Theo Mỹ là chống Trung QuốcBẮC KINH (NV)
- Một bài viết trên báo chính thức của Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng, trong đó có nêu đích danh Việt Nam, rằng nếu liên kết với Mỹ để chống lại Trung Quốc th́ sẽ bị tấn công.

Một đơn vị TQLC Mỹ tham dự cuộc tập trận bắn đạn thật “Hổ Mang Vàng 2011” (Cobra Gold 2011) cùng với TQLC Thái và một số đơn vị các nước khác đang diễn ra ngày 13 tháng 2, 2011 ở khu vực Samesan, Đông Bắc Thái Lan. Tin TTXVN ban đầu nói Việt Nam cử 3 đại diện tham dự nhưng sau đó đăng bản tin cải chính viện dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc Pḥng Hà Nội. (H́nh: Lance Cpl Brennan O'Lowney/US Marines)

 

Bài viết có tựa đề “Trung Quốc đối phó thế nào với chiến lược của Mỹ kềm chế Trung Quốc” (How China deals with the U.S. strategy to contain China) xuất hiện trên trang mạng điện tử Anh ngữ Chinascope ngày 12 tháng 2, 2011 dịch lại bài viết bằng Trung văn trên nguyệt san Qiushi (Cầu Thị) là cơ quan ngôn luận chính thức của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Bài viết đăng tải trên tạp chí Qiushi ngày 10 tháng 12, 2010 của Xu Yunhong (Từ Vận Hồng), một ủy viên dự khuyết của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng, sau khi vạch ra chiến lược 6 mặt của Hoa Kỳ nhằm chế ngự Trung Quốc đă đề nghị chiến lược 7 mặt chống lại.

Bài viết c̣n nêu ra rằng các nước láng giềng đang bị thâm thủng mậu dịch rất lớn với Trung Quốc, nếu làm cho Trung Quốc khổ th́ họ khốn khổ hơn. Đây là mặt chiến tranh kinh tế Bắc Kinh sẽ tận dụng với các ưu thế hiển nhiên.

Có thể nói, bài viết xuất hiện trên một cơ quan ngôn luận chính thức như thế, ít nhất phản ảnh các suy nghĩ của giới lănh đạo Bắc Kinh, nhất là khi người viết nêu tên trên bài nằm trong Ban Chấp Hành Trung Ương, dù là dự khuyết.

Trong cách nh́n của bài viết, chiến lược 6 mặt của Mỹ đối phó với Trung Quốc gồm: kiện cáo, ép hàng hóa xuất cảng của Trung Quốc; ép Trung Quốc tăng hối suất đồng nhân dân tệ dù đang là con nợ khổng lồ của Trung Quốc; báo chí Mỹ tuyên truyền chống Trung Quốc; ứng cử viên chính trị Hoa Kỳ công khai chống Trung Quốc; thao diễn quân sự với nhiều nước ở các khu vực chung quanh Trung Quốc; và sau cùng, thiết lập liên minh chống Trung Quốc.

Trong phần thao diễn quân sự với các đối tác và đồng minh ở khu vực Á Châu Thái B́nh Dương, ngoài những cuộc tập trận chung với Hàn, Nhật và một số nước khác với qui mô Hải Không Quân rất lớn, bài viết kể ra cả cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Việt Nam ở vùng biển quốc tế bên ngoài Đà Nẵng gồm cả hàng không mẫu hạm nguyên tử USS George Washington ngày 11 tháng 8, 2010.

“Mỹ thường xuyên thuyết phục Nam Hàn, Nhật Bản, Việt Nam và các nước khác là láng giềng của Trung Quốc tham dự tập trận hải quân chung ở biển Nam Trung Hoa” (tức biển Đông). Bài viết trên tạp chí Qiushi nói. “Mục đích của họ rất rơ: bao vây Trung Quốc bằng quân sự.”

Để đối phó lại, có thể nói Xu Yunhong thay mặt Bộ Chính Trị Bắc Kinh đưa ra kế hoạch 7 mặt mà theo đó ông coi là nguyên tắc căn bản phải theo.

“Nếu bạn bè tới, chúng ta mời họ uống rượu. Nếu chó rừng tới, chúng ta có súng cho chúng,” ông Xu viết.

Bài báo trên đề nghị một kế hoạch liên kết với các nước khác “chơi” đồng đô la của Mỹ, làm cho Mỹ khốn đốn kinh tế. Đồng thời, dùng ảnh hưởng thương mại ngày càng lớn trên thế giới để thuyết phục các nước lấy đồng nhân dân tệ thay cho đô la Mỹ làm dự trữ ngoại tệ.

Xu cho rằng chẳng có ǵ sợ các hàng không mẫu hạm của Mỹ. Diệt các vệ tinh quân sự của Mỹ là các hạm đội Mỹ sẽ lúng túng. Ngày c̣n chiến tranh Triều Tiên, Trung Quốc c̣n rất yếu mà không sợ Mỹ th́ bây giờ tại sao phải sợ, bài viết trên nói. Trung Quốc đă từng thử nghiệm bắn hạ vệ tinh và Mỹ đă rúng động về khả năng này.

“Các sự kiện cho thấy Mỹ là con cọp giấy đă không đủ khả năng giải quyết chiến tranh ở Iraq và Afghanistan chứ đừng nói ǵ đến Trung Quốc (hùng mạnh như hiện nay).” Ông Xu viết.

Bài viết kêu gọi Trung Quốc “tấn công các kẻ thù ở gần.”

“Mỹ rất muốn lập các liên minh chống Trung Quốc rất mạnh. Họ không những loan báo quay trở lại Đông Á mà c̣n tuyên bố dẫn đầu Á Châu. Cái đặc biệt không thể chấp nhận được là Mỹ trắng trợn khuyến khích các láng giềng của Trung Quốc chống lại Trung Quốc... Những nước như Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam, Úc, Phi Luật Tân, Indonesia, và Nam Hàn đang cố gia nhập vào nhóm chống Trung Quốc v́ hoặc họ từng có chiến tranh với Trung Quốc, hoặc tranh chấp quyền lợi với Trung Quốc. Họ cố kiếm lợi bằng cách lợi dụng Mỹ, và đây là các nước ở chung quanh Trung Quốc.”

Từ cách nh́n như vậy, tờ Qiushi nói rằng: “Lợi ích quốc gia không thể bảo vệ nổi bằng thương thuyết mà phải bằng chiến tranh. Do vậy, Trung Quốc phải bám lấy nguyên tắc căn bản: Chúng ta không tấn công trừ phi bị tấn công; nếu chúng ta bị tấn công, chúng ta chắc chắn phản công. Chúng ta phải gửi tín hiệu rơ rằng cho các nước láng giềng của chúng ta biết rằng chúng ta không sợ chiến tranh và chúng ta đang chuẩn bị cho bất cứ lúc nào chiến tranh xảy ra để bảo vệ quyền lợi quốc gia”.

Ngày 8 tháng 2, 2011, một bài b́nh luận trên tờ nhật báo Trung Quốc viết về “sự trỗi dậy của con sư tử tỉnh giấc” nói: “Ngày nay, chúng ta có một mối quan hệ hoàn toàn khác với thế giới và Tây phương: Chúng ta không c̣n phải tùy thuộc vào ḷng thương hại của họ. Thay vào đó, chúng ta đă từ từ trỗi dậy và trở nên ngang hàng với họ.

 

trở lại