KBC 3303

(Để tưởng niệm anh linh các sĩ quan, hạ sĩ quan và đoàn viên Giang Đoàn 25 Xung Phong đă v́ nước hy sinh trên khắp các chiến trường Vùng 4 Sông Ng̣i. Cầu nguyện hương linh Hải Quân Thiếu Tá Trần Thế Tráng, Thiếu Tá An Văn Điện, Hải Quân Đại Úy Mă Hùng Cường, Hải Quân Y Sĩ Đại Úy Khương, cùng các đoàn viên, thủy thủ Bạch, Cư, Nhung, Tài sớm siêu thăng tịnh độ.)
Huỳnh Thiện Toàn  OCS-11

Năm nay là năm thứ 40 chúng ta làm Lễ Húy Nhật Đức Trần Hưng Đạo tại hải ngoại. Ba mươi Tháng Tư năm nay cũng là lần tưởng niệm thứ 40 ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay bạo quyền cộng sản. Hăy hồi tưởng lại những kỷ niệm thân thương của một thời quân dân miền Nam chiến đấu bảo vệ đất nước. Mọi người chắc chắn đều có những h́nh ảnh không thể quên được trong quá khứ. Người lính Việt Nam Cộng Ḥa cũng vậy, chẳng những h́nh ảnh, những chuyện vui buồn, mà c̣n có những con số không thể nào không nhớ như bốn con số sau ba chữ KBC.

Sau thời thụ huấn tại các quân trường là đến ngày măn khóa, chắc lời thề long trọng trước vũ đ́nh trường năm nào vẫn chưa phai mờ trong tâm khảm những chàng tuổi trẻ vốn ḍng hào kiệt năm xưa: hy sinh v́ tổ quốc, nêu cao danh dự của quân đội, quyết tâm bảo vệ đất nước. Rồi đến lúc chọn đơn vị phục vụ, chọn một KBC (Khu Bưu Chính) cho ḿnh. Không một người lính nào quên được KBC cũng như quên số quân của ḿnh.http://batkhuat.net/images/van-tr2.gif

Đối với tôi, từ lúc bước vào cổng Trung Tâm Tuyển Mộ Nhập Ngũ, rồi vườn Cộng Ḥa, vườn Tao Ngộ, tiểu đoàn Gia Long, rồi Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân trại Bạch Đằng II, trường sinh ngữ Boat School, Tiểu Đoàn Trần Hưng Đạo, trường Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ (US Naval Officer Candidate School tại tiểu bang Rode Island), rồi Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Sài G̣n, đến ngày măn khóa chọn đơn vị, tất cả là những kỷ niệm không thể quên được. KBC 3303 cũng như các KBC khác, nếu không có danh xưng đơn vị th́ không ai biết đó là đơn vị nào. Tôi nh́n lên danh sách, KBC 3304 là địa chỉ một đơn vị tác chiến của Hải Quân Việt Nam tên là Giang Đoàn 25 Xung Phong, căn cứ đặt tại Bộ Tư Lệnh Hải Quân Vùng 4 Sông Ng̣i, bến Ninh Kiều Cần Thơ. Vị thiếu tá trưởng pḥng tổng quản trị thao thao bất tuyệt thuyết tŕnh về tiểu sử của đơn vị này.

http://www.warboats.org/stonerbwn/The%20Brown%20Water%20Navy%20in%20Vietnam_Part%202_files/image097.jpg

Đây là một đơn vị kỳ cựu của Hải Quân Việt Nam do Pháp chuyển giao, trước đây gồm một số chiến đĩnh như soái đĩnh chỉ huy (monitor commandement), tiền phong đĩnh (monitor combat) quân vận đĩnh (LCM 6), tiểu giáp đĩnh (fom) và giang đĩnh RPC, cùng với một giang pháo hạm LSIL.

http://www.riverinesailor.com/images/ZippoBoth.JPG

http://www.hqvn-ocs.org/chienham/ch_lsil-hq327.jpg


Đơn vị này từ Hải Pḥng, Nam Định di chuyển vào Nam năm 1954. Sau khi được chuyển giao cho Hải Quân Việt Nam năm 1955 tại Cần Thơ, đơn vị này có tên là Hải Đoàn 25 Xung Phong (Do tên bằng tiếng Pháp 25è. Division Naval D'Assault). Cũng như các hải đoàn xung phong khác, về sau Hải Đoàn 25 Xung Phong được đặt tên lại là Giang Đoàn 25 Xung Phong.

http://doanket.orgfree.com/dkpict/gdcommd.jpg

Một số các vị chỉ huy trưởng Việt Nam của Giang Đoàn 25 Xung Phong đă trở thành những tướng lănh của hải quân như Đề Đốc Lâm Nguơn Tánh, các phó đề đốc Diệp Quang Thủy, Hồ Văn Kỳ Thoại, Nguyễn Thanh Châu. Tôi kư tên nhận đơn vị này không phải v́ KBC 3303 có số hên 9 nút mà v́ số 25 của Giang Đoàn 25 Xung Phong. Tôi thích số 25 v́ thuở xưa học lớp nhất trường nam tỉnh lỵ Vĩnh Long, thầy Chấn có dạy là tất cả những số tận cùng bằng số 5 khi b́nh phương lên đều có số tận cùng là 25, c̣n những số đứng trước là số thành của tính nhân giữa số đó và số đó cộng thêm 1. Thí dụ muốn có 65 b́nh phương th́ lấy 6 cộng 1 thành 7 rồi nhơn cho 6 thành 42 xong thêm 25 = 4225. Số 25 rất hên đối với tôi, nó gắn liền với đời quân ngũ của tôi gần 5 năm.Sau khi vượt qua mấy cái mô do Việt Cộng đào đường đặt ḿn trên Quốc Lộ 4, rải rác từ Cái Bè, Long Định, rồi Ba Càng, Rạch Mút, cuối cùng chiếc xe đ̣ Đức Hiệp về đến Bến Xe Mới Cần Thơ.


http://vnafmamn.com/NAVYphoto/HQVN91.jpg

Thủ phủ miền Tây trù phú này đang vươn lên với những ngôi nhà 10 tầng kiến trúc bê tông. Tôi chưa vội hân hoan bát phố v́ trong ḷng vẫn c̣n mang nặng một cảm giác vừa hậm hực tức giận, vừa tiếc thương cái cầu Tân Hữu bê tông, mái nhà chợ Cai Lậy bể tan nát nằm chơ vơ cùng với những mô đất, lỗ hang bê bết mà tôi vừa chứng kiến trong cuộc hành tŕnh từ Sài G̣n về tân đáo đơn vị. H́nh ảnh đổ nát của chiến tranh lần đầu tiên chạm vào mắt tôi như một cái tát làm tôi bàng hoàng.


​Mới một tuần lễ trước đây tôi c̣n đứng ngắm tượng Nữ Thần Tự Do tại New York. Ôi đất nước người ta sao giàu sang vĩ đại, Hồng Kông diêm dúa, Bangkok rực rỡ huy hoàng; c̣n đây, cái cầu bê tông vừa xây xong đă bị phá sập, một mái trường, một nóc chợ tan tành. Tôi đứng bên bờ sông Ninh Kiều thả khói thuốc nh́n xa xa thấp thoáng những con thuyền mong manh nhấp nhô theo sóng nước. Một bức tranh thơ mộng thật tuyệt diệu và nhẹ nhàng thanh thản, ḷng tự hỏi nơi đây có được măi cái vẻ thanh b́nh như vậy không. Tôi đâm ra oán hận kẻ phá hoại và khinh bỉ sự lừa bịp của chủ nghĩa Marx-Lenin, lợi dụng sự chất phác của một số người để đem vinh quang thắng lợi cho những tên cầm quyền đảng trị. “Nhất tướng công thành vạn cốt khô,” cổ nhân từng nói như vậy. Tôi vứt điếu thuốc xuống ḍng nước, đi thẳng vào trại Yết Kiêu, bản doanh của Bộ Tư Lệnh Hải Quân Vùng 4 Sông Ng̣i

​Hải Quân Thiếu Tá Vũ Văn Bảng, chỉ huy trưởng Giang Đoàn 29 Xung Phong kiêm xử lư thường vụ chỉ huy trưởng Giang Đoàn 25 Xung Phong đi công vụ; nói với tôi là rất hân hạnh đón mừng tôi về đơn vị này. “Ở đây vui lắm, anh sẽ không quên nổi Cần Thơ đâu. Thế nào anh cũng cưới vợ Cần Thơ, tin tôi đi. C̣n điều này nữa, đơn vị ḿnh đi công tác nhiều lắm và xa lắm, có khi 5, 6 tháng mới về lại bến Ninh Kiều. Hiện chúng ta đang tăng phái cho chiến dịch U Minh một cánh, chiến dịch Trần Hưng Đạo một cánh. Ở đây hên xui do số mạng, một xanh cỏ, hai đỏ ngực. Thôi, về pḥng nghỉ ngơi. Mai lên vùng hành quân sớm.”


 

 Tôi lăn xả vào cơn lốc chiến tranh, miệt mài theo năm tháng, nay đây mai đó. Chiến trường đầu tiên, chúng tôi chạm sung dữ dội tại đầu kinh Ngă Bảy, Cây Dương. Địch thuộc Tiểu Đoàn Tây Đô, nằm trong hầm hố và công sự bắn B40 vào các LCM đang chở đầy đạn đại bác 105 ly tiếp tế cho căn cứ hỏa lực Cây Dương. Thủy lôi nổ tung khắp nơi, máy bay trực thăng và phản lực A37 yểm trợ hai bên sườn, trong khi đoàn tàu tiến vào căn cứ hỏa lực. Chúng tôi ủi băi đổ quân lên bờ tiến chiếm mục tiêu, tiếp tế đạn dược, bốc quân, yểm trợ hải pháo tác xạ vào những mục tiêu tiên liệu, bắn quấy rối, bắn hủy diệt... Cùng với lục quân, không quân, thủy quân lục chiến, biệt động quân và pháo binh, chúng tôi liên kết nhau chặt chẽ và chí t́nh theo tinh thần huynh đệ chi binh, dù có khi chưa hề biết mặt mũi nhau ra sao, chỉ nghe tiếng nhau mà thôi.http://doanket.orgfree.com/dkpict/fom.jpg

Sau đó là cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 40 ở Năm Căn, Đầm Dơi, Cái Nước, Đồng Cùng, sông Ông Đốc, Băi Hạp, cửa Bồ Đề. Cái tên Bồ Đề nghe từ bi nhưng chứa nhiều tử khí. “Lênh đênh vô cửa Bồ Đề, vụng tu th́ chết, khéo tu th́ c̣n.” Thủy thủ đoàn của Giang Đoàn 25 Xung Phong cảm nhận sâu xa câu này hơn ai hết. Thám thính cơ L19 gọi liên tục qua tần số không lục: “Ḱnh Ngư, đây Họa Mi Fox. Ḱnh Ngư, đây Sơn Ca Sierra nghe rơ trả lời” “Nói đi Họa Mi, cho điếu Capstan vào cái Bunker hướng 90 độ, khoảng cách 50 mike, OK trả lời.” “Đáp 5.” “Tới luôn đi Họa Mi. Họa Mi Fox, đây Ḱnh Ngư, thấy rồi bạn ơi, tôi cho ông già 81 hủy diệt mục tiêu. Rơ 5, trả lời” “OK, Bravo Zulu Ḱnh Ngư, cho em Brigitte Bardo đi ngủ đi” (1) “Đáp 5 Họa Mi.” “Bye, Ḱnh Ngư” Cứ như thế chúng tôi tương trợ lẫn nhau ngày đêm trên những chiến trường khốc liệt.

Một lần nọ giang đoàn tăng phái cho một đơn vị biệt động quân, cùng tấn công dọc theo biên giới vùng kinh Vĩnh Tế. Địch bị đuổi chạy Marathon về hướng Tây. Dăy núi Kong Bong Trabeck nằm vắt vẻo dọc theo biên giới Việt Miên, chập chùng và sừng sững phía trước. Tôi liên lạc với pháo binh của Trung Tâm Huấn Luyện Chi Lăng và gởi điện văn yêu câu tác xạ hủy diệt mục tiêu sau khi điều chỉnh bằng trái khói. “Hồng Hà, đây Yên Bái. Năm tràng CVT hiệu quả. Bắn, trả lời.” “Yên Bái, Hồng Hà bắn. Hết.” Đạn đi, vang rền, nổ tung cả một vùng, rồi yên lặng đầy tang tóc bỗng bao trùm.


http://www.rivervet.com/images/niotcinfo/MonitorFlame1.jpg

Sông Cái Lớn, chạy dài vào kinh Cán Gáo, độc đạo hướng về Trèm Trẹm, U Minh đầy ma thiêng nước độc. Địch đánh thủy lôi dữ dội vào đoàn convoy, nhiều giang đĩnh đổ quân bị ch́m. Đạn B40 trực xạ vào tàu, máu đổ, xác người ngổn ngang. Sau khi tiếng súng ngưng, tôi gác ống liên hợp PRC25, thấy một ḍng máu rỉ ra nơi ngón tay.

Th́ ra một mảnh đạn ghim vào, làm vỡ tung chiếc nhẫn tốt nghiệp măn khóa, một kỷ vật của trường Hải Quân Hoa Kỳ OCS năm xưa. Mảnh đạn không làm đứt ngón tay v́ chiếc nhẫn tốt nghiệp đă đỡ đạn cho nó. Tôi nh́n ḍng sông Cái Lớn, nơi đây vừa lưu giữ một kỷ vật của Đại Đội Tango, Tiểu Đoàn 5, Trung Đoàn Bravo Sinh Viên Sĩ Quan Hải Quân OCS Hoa Kỳ. Tôi nh́n đi nh́n lại với chút luyến tiếc rồi cho tàu hướng về Căn Cứ Hải Quân Cần Thơ.

Tháng Tư năm 1975. chiến trường trở nên căng thăng vùng biên giới. Chúng tôi được tăng phái cho tiểu khu Kiên Giang để giải tỏa các áp lực của địch vào các đồn bót của các chi khu ở ngoại vi tỉnh lỵ. Một chiều chúng tôi chạm nặng với một tiểu đoàn cộng quân từ vùng núi Ba Thê, Vàm Răng, Vàm Rầy, Ĺnh Quỳnh kéo về bao vây siết chặt tỉnh Kiên Giang. Giang Đoàn 25 Xung Phong tiến vào mục tiêu bắn áp đảo và đổ đại đội tùng đĩnh cơ hữu lên bờ.

http://hoiquanphidung.com/upload/img/HQPD_1406641887.gif

Chúng tôi chiếm từng tấc đất, từng bờ ruộng. Địch tác xạ như mưa bằng đủ loại đạn, Hải Quân Thiếu Tá Nguyễn Văn Tân, người anh cả của đơn vị, cao lớn đẹp trai như tài tử Hollywood, quăng ống nḥm, phóng người từ đài chỉ huy Tiền Phong Đĩnh HQ 6517, bay sà xuống như chim phượng hoàng, chụp ngay khẩu MK19 phóng lựu liên thanh tối tân bắn bằng điện tự động với đầu đạn 40 ly.

http://www.firearmsworld.net/usa/gl/mk18/mk18mod02.jpg

Ông bắn ào ạt như tưới nước vào công sự của địch bên bờ sông đối diện. Ông bị một mảnh B40 vào mắt phải và vài mảnh B40 khác vào trán, máu ra ướt đẫm. Một tay ông vuốt mắt, một tay siết c̣ súng. Chiếc mũ sắt của ông lăn lóc trên sàn tàu. Bên cạnh ông, một anh lính tùng đĩnh đang hấp hối. Nửa giờ sau đó Giang Đoàn 25 Xung Phong chiếm trọn mục tiêu, thu dọn chiến trường. một giang đĩnh PBR đưa chỉ huy trưởng về Quân Y Viện Long Xuyên. Thủy thủ đoàn đưa ông về bệnh viện dưỡng thương, bùi ngùi xúc động, rồi lại tiếp tục xắn tay áo lên đường nhận công tác mới, tiến chiếm lại khẩu pháo 105 ly bị địch chiếm mấy ngày trước ở Trà Ôn. Sau đó giang đoàn tiến chiếm và bảo vệ an ninh thủy tŕnh các đồn Rạch Tra, Mương Điều, Thuộc Nhàn; các cù lao Tṛn, cù lao Lác, cù lao Mây, cù lao Nai, cù lao Cồng Cọc, cù lao Tân Dinh, cù lao Dung và cù lao Phong nấm. Những đồn bót và cù lao này nằm rải rác dọc theo hạ lưu sông Hậu Giang, khúc sông trước khi tách ra hai nhánh đổ ra biển với cửa Định An, Trần Đề và Bassac.
Những ngày cuối cùng Giang Đoàn 25 Xung Phong di tản cùng Hạm Đội 7 ra khơi, ngoài trùng dương bát ngát, để rồi chính thức hạ kỳ vào ngày 7 Tháng Năm, 1975, một tuần lễ sau ngày Tông Tông Minh Béo (Dương Văn Minh) ban lệnh đầu hàng.

KBC 3303 ngưng hoạt động nhưng trong tâm tư thủy thủ đoàn 25 Xung Phong, KBC 3303 vẫn măi măi là một KBC oai hùng, vang bóng một thời trên 9 cửa sông Tiểu, Đại, Ba Lai, Vàm Luông, Cổ Chiên, Cung Hầu, Định An, Trần Đề, Bassac của 9 con rồng nằm ôm vựa lúa miền Nam Việt Nam.

Huỳnh Thiện Toàn  OCS-11

Trở lại