Mật thư tội ác của chủ-nghĩa Cộng-sảnStéphane Courtois

Tác giả: Stéphane Courtois et al.

Đây là công tŕnh của Ông René Fossion và Ông Trần hữu Sơn, những người quốc gia đă hy sinh thời giờ và công ăn việc làm của ḿnh để đóng góp phần nào cho cuộc tranh đấu chung , khi dịch cuốn sách " Le Livre noir du communisme ", Nhà xuất bản Robert Laffont 1997, của các học giả Stéphane Courtois, Nicolas Werth, Jean Louis Panné, Andrzej Packowski, Karel Bartosek, Jean-Louis Margolin tố cáo tội ác của Cộng Sản thế giới .

Ngoài ra Ông Trần minh Tâm đă tận t́nh đánh máy trên 1000 trang.

Ông René Fossion, Ông Trần hữu Sơn, và ông Trần minh Tâm không sống về nghề làm báo, hay viết văn. Ngày th́ làm công hai bữa, tối về nhà cặm cụi làm việc dưới ánh đèn cô đơn.

Nay th́ bản dịch đă hoàn tất nên cho phổ biến trên Internet để mọi người thấy rơ "
bộ mặt thật của Cộng Sản". Mong rằng quư độc giả rộng luợng bỏ qua nếu có điều ǵ không đúng lắm v́ "traduire c est trahir" ( nói nôm na: dịch một bản văn đôi khi c̣n phản nghĩa điều mà tác giả muốn nói ).

Mong quư độc giả cứ tự tiện phổ biến cho bất cứ ai cần đến. Đó là ư nguyện của chúng tôi.

Mong lắm thay.

Lời nói đầu ,
Lời Tựa ,
Phần 1. Chương 1 ,
Phần 1. Chương 2 ,
Phần 1. Chương 3 ,
Phần 1. Chương 5 ,
Phần 1. Chương 6 ,
Phần 1. Chương 7 ,
Phần 1. Chương 8 ,
Phần 1. Chương 9 ,
Phần 1. Chương 10 ,
Phần 1. Chương 11 ,
Phần 1. Chương 12 ,
Phần 1. Chương 13 ,
Phần 1. Chương 14 ,
Phần 1. Chương 15 ,
Phần 1. Chương 16 ,
Phần 2. Chương 2 ,
Phần 2. Chương 3 ,

==============================

 

Tội ác của Cộng sản với nhân loại Đại Nghĩa

Dưới nền trời ảm đạm, Tổng thống Putin đă đặt ṿng hoa trước cây thánh giá được dựng lên để tưởng nhớ hơn 20.000 người đă bị hành quyết tại trường bắn Butovo ở ven phía Nam thủ đô Matxcơva.

Photo courtesy of Wikipedia

Karl Marx và Vladimir llyich Lenin.

Chủ nghĩa Mác-Lê

Chủ nghĩa Mác-Lê do hai ông Karl Marx và Angels chủ xướng và được ông Lênin vận dụng tạo cuộc cách mạng giải phóng lớp công nhân thợ thuyền bị bốc lột và các dân tộc nhược tiểu bị áp bức. Chủ thuyết này thoạt đầu rất được phát triển ở các nước Đông Âu, Á, Phi và Mỹ Latin. Tuy nhiên chẳng được bao lâu th́ nó đă bị phá sản, nó bị phá sản v́ nó chỉ là một chủ thuyết mơ hồ, ảo tưởng không đưa được các dân tộc đă tốn nhiều xương máu có được đời sống ấm no, không đi đến được thiên đường mà họ đă rêu rao, trái lại chỉ đem đến cho họ một cuộc sống cơ cực hơn và bị bạc đăi hơn.

Rồi bức tường ngăn cách Đông Tây nước Đức bị vỡ tan, người vùng cộng sản chạy sang t́m cuộc sống mới trên vùng tư bản. Sau cùng chủ nghĩa cộng sản dăy chết trên cái nôi, nơi sinh ra nó: thành tŕ Liên Xô. Tuyên truyền hoạt động giành chánh quyền về tay nhân dân để làm chủ đất nước theo thiên đường cộng sản, nhưng khi chiếm được chính quyền rồi th́ người cộng sản trở lại đàn áp và bốc lột nhân dân gấp trăm lần tư bản.

V́ thế sau khi chiếm được chính quyền chẳng bao lâu th́ người dân thấy được bộ mặt gian trá, chỉ giỏi tuyên truyền phỉnh gạt của người cộng sản nên họ luôn t́m cách vượt biên, vượt biển, băng rừng trốn sang vùng tự do của chế độ tư bản, v́ chế độ tư bản dù sao cũng khá hơn. Những chính trị gia vùng Đông Âu cộng sản trước đây nhận định về chủ nghĩa cộng sản như sau:

Lech Walesa, giải Nobel Ḥa b́nh, cựu chủ tịch Công đoàn Đoàn Kết và là tổng thống Balan sau ngày giải phóng từng tuyên bố:

Lech Walesa. Photo courtesy of Wikipedia.

“Người cộng sản là những tổ sư chuyên về phá hoại. Họ có thể biến cái hồ cá thành tô súp cá dễ như chơi. Cái mà chúng tôi phải đối đầu hôm nay là biến tô súp cá đó thành cái hồ cá lại…” (Đàn chim Việt online ngày 12-5-2007)

Theo Brianhanrahan, phóng viên ngoại giao đài BBC trong bài “ Vai ttṛ của Hungary trong cách mạng 1989 ” viết về Ông Imre Pozsgay, một nhân vật có đầu óc chủ trương đổi mới hàng đầu trong đảng Cộng sản Hungary. Ông nói: “ Từ lâu tôi tin vào chủ thuyết cộng sản. Nhưng từ đầu thập niên 1980, tôi nhận thức là không thể nào đổi mới được đảng cộng sản, và điều duy nhất là phải thay đổi chế độ đó.” (BBC online ngày 26-10-2009)

Cũng lời của ông Imre Pozsgay do Chris Bowlby thuật trong một cuộc phỏng vấn ông đáp không hề do dự:

“ Tôi không muốn trở về thời kỳ trước đây v́ bất cứ một lư do nào cả bởi v́ xă hội trước đây là một xă hội ung thối và phải tan ră, thế thôi.”(BBC online ngày 04-11-2009 )

Sau đây là ư kiến của những nhà cách mạng lăo thành và những nhà trí thức trẻ đang đấu tranh v́ dân chủ của Việt nam nhận định về chủ nghĩa cộng sản như sau:

Ông Lê Hồng Hà, nguyên chánh văn pḥng Bộ Công an trong bức thư chất vấn Bộ trưởng Công an Lê Minh Hương , ông viết:

"Đối với dân tộc Việt nam, học thuyết Mác là học thuyết ngoại nhập…Không giúp lư giải được xă hội Việt nam với những điều kiện kinh tế, chính trị, xă hội, văn hóa, tư tưởng toàn khác với Tây Âu, rất dể dẫn cách mạng VN đi chệch đường và do đó gây nên tổn thất, gây đổ vỡ, gây kiềm hăm sự phát triển…” (Người Việt ngày 28-2-2001)

Giáo sư Hoàng Minh Chính, nguyên Viện trưởng viện Triết học Mác-Lê của Hà nội trả lời phỏng vấn của đài RFA:

“ Cái đảng này nó đi theo chủ nghĩa Mác-Lênin, mà bản thân chủ nghĩa Mác-Lênin đă sai từ gốc rễ và cái đảng này nó đang xây dựng một cơ chế độc tài, độc quyền toàn trị th́ làm sao cải tổ được, tự đổi mới được…Liên xô đàn áp nhân dân như thế, Liên xô đi theo chủ nghĩa Mác-Lênin xây dựng một chính đảng toàn trị, th́ chính nhân dân đă nổi dậy lật đổ cái chính đảng đó…”(Việt Tide số 55, ngày 02-08-2002)

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang trong cuộc hội luận trong và ngoài nước do đài RFA tổ chức, ông nói:

“Ba mươi năm qua, chủ nghĩa Mác-Lênin đă tàn phá đất nước này về mặt kinh tế, và tàn phá cả về mặt văn hóa và tư tưởng…Phải bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin và phải rút ra được những nhận định một cách khách quan, thẳng thắng về sự tàn hại của cái ứng dụng sai lầm chủ nghĩa Mác-Lênin…” (Người Việt ngày 11-07-2005)

Linh mục Phan Văn Lợi trích trong bức thư nhân ngày lễ Tháng Tư Đen lần thứ 32:

“ Thành tố thứ nhất, tức cái chủ nghĩa phi nhân sai lạc mang tên học thuyết Mác-xít, khởi sự hoành hành trên cả nước. Bao nhiêu gía trị văn hóa, đạo đức cao dẹp ngàn đời vốn được tổ tiên chúng ta xây dựng và bồi đắp nhờ sự trợ lực của các tôn giáo, nay bị thứ chủ nghĩa lai căng tồi tệ đó coi khinh, xóa bỏ…”(Thời luận ngày 3-4-2007 )

Kỹ sư Đỗ Nam Hải, một nhà trí thức trẻ trong thư trả lời cô Hải Yến ông viết: “Thiên đường Mác-Lênin hiện nay đă quá lỗi thời và đảng CSVN chỉ dùng để nhồi sọ, ru ngủ thanh niên mà thôi…” (Người Việt ngày 09-08-2005 )

Xem thế, chủ nghĩa Mác-Lênin ngày nay không c̣n ai tin nữa, tuy nhiên đảng Cộng sản Việt nam c̣n mượn nó để làm cái phao “ nín thở qua sông ” chớ không thôi ră bè ra th́ chết chùm cả đám, mà ngay cái mă Hồ Chí Minh cũng không c̣n.

Luật sư Lê Quốc Quân, trích bài “Đảng cộng sản cần canh tân”

“Học thuyết Mác Lê Nin xây dựng CNXH từ lâu không c̣n tồn tại trong thực tế. Chủ nghĩa CS thực sự đang chết dần v́ những toan tính lợi ích riêng tư của từng đảng viên khi phấn đấu vào đảng…

Những đảng viên cộng sản hiện nay tự vo tṛn, co ṿi lại. Họ không c̣n dám xả thân v́ nghiệp lớn. Nhiều đảng viên nay né tránh, lười biếng và phủ nhận chính ḿnh…Lư thuyết cộng sản mất đi tính quyến rũ. Nó trở nên trần trụi và lai căng…

Bởi vậy, đảng phải tự ư thức đổi mới nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất. Đảng phải thẳng thắn sám hối và canh tân từ trong sâu thẩm chứ không chỉ thay đổi bề ngoài rồi lại tiếp tục nguỵ biện, chấp vá một cách thiếu cơ sở…” (BBC online ngày 12-3-2010)

Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ một đảng viên kỳ cựu, một trí thức ở Hà Nội đă gửi thư cho đảng CSVN đề nghị bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin trả lời phỏng vấn của phóng viên Mặc Lâm đài RFA, ông Thọ nói:

“…Quan điểm của tôi, nếu mà đảng không lấy chủ nghĩa dân tộc làm nền tảng tư tưởng th́ cái nghủ nghĩa Mác-Lênin sẽ bằm nát đảng lại. Với những mũi nhọn tấn công từ phía ngoài, nó chỉ cần đánh vào cộng sản và đánh vào tham nhũng là chết rồi, là tan đảng rồi….” (RFA online ngày 02-04-2010 )

Khi trả lời phỏng vấn của BBC hôm 13- 4 tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ nói:

“Chính chủ nghĩa Mác-Lênin và sự “ mù mờ”của định hướng XHCN đă gây ra những vấn đề trong xă hội Việt nam hiện nay trong đó có tham nhũng và “ bịt miệng”. Ông Thọ cũng nói ông tin là đa số các đảng viên của đảng cộng sản nh́n thấy sự cần thiết phải gạt bỏ học thuyết của Mác và Lênin.”(BBC online ngày 14-04-2010)

Những con người cộng sản khát máu

Liên xô: Vladimir llyich Lenin

Vladimir llyich Lenin. Photo courtesy of Wikipedia.

“Các sử gia từ lâu đă thống nhất rằng lănh tụ Cách mạng Nga Vladimir llyich Lenin đă phải chịu đựng ba cơn đột quỵ liên tục để cuối cùng dẫn đến cái chết của ông. Nhưng chứng cứ mới được phát hiện cho thấy Lenin qua đời v́ căn bệnh lây truyền qua đường t́nh dục: giang mai...”

“Trong hồ sơ lưu trữ tại Đại học Columbia ở New York, cô (Helen Rappaport) đă t́m thấy bản tham chiếu liên quan đến sự thật hiển nhiên về căn bệnh của Lenin do nhà khoa học lỗi lạc người Nga Ivan Pavlov ghi lại…

Các bác sĩ của Kremllin từng nghiên cứu về Lenin đều bị cấm nói về chuyện nầy – có thể phải chịu h́nh phạt tử h́nh – và đă bị buộc phải tiêu huỷ tài liệu chính thức…” (Đối thoại online ngày 23-10-2009 )

“Cung điện Mùa Đông bị tấn công đêm 24 rạng 25 tháng 10. Sau đó Lénine, chiến thắng vào 07tháng 11, tuyên bố lập trật tự xă hội bằng tàn sát cũng như đày ải. Vô thần và duy vật bắt đầu gieo rắc đau khổ cho nhân loại kể từ ngày 07-11-1917…” (Đàn chim Việt online ngày 15-11-2009 )

Joseph V. Stalin:

“ Ngày 17-09(1939) Hồng quân Liên xô cũng tràn vào nước Balan từ phía Đông. Mười ngày sau, chính quyền Balan sụp đổ và rút lực lượng c̣n lại chạy theo hướng Đông-Nam ra nước ngoài . Sau đó, Liên xô bắt chừng 1 triệu rưỡi người Balan đi đày ở vùng Siberia và bắn chết 22 ngàn người tù binh Balan ở rừng Katyn, bất chấp Công ước quốc tế về chiến tranh. Khi vụ thảm sát bị phát hiện, Matxcơva đổ tội cho quân Đức. Măi đến thời Gorbachov nước Nga mới nhận lỗi về vụ này.” (BBC online ngày 06-0502005 )

“Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đă lớn tiếng chỉ trích những ai có ư định phục hồi vị thế của cựu lănh tụ Xô viết Joseph Stalin. Hàng triệu người dân Liên xô cũ chết dưới thời Stalin và ông Medvedev khẳng định không có lời giải thích thỏa đáng cho hành động của những người lănh đăo huỷ diệt chính nhân dân ḿnh…Ông Medvedev nói ông không thể tưởng tượng nổi quy mô đàn áp dưới thời Stalin khi nhiều nhóm người bị tàn sát và thậm chí mất cả quyền được chôn cất.” (Đài BBC online ngày 31-10-2009 )

Joseph V. Stalin. Photo courtesy of Wikipedia.

“Cách đây đúng 70 năm, trong giai đoạn 1937-1938, chế độ độc tài của nhà độc tài sắt máu Stalin, mở đầu hàng loạt vụ bắt bớ, thủ tiêu và thanh trừng chính trị. Từ tháng 8-1937 đến tháng 10-1938, chỉ riêng trong nhà tù tại Uỷ ban An ninh quốc gia, chế độ Stalin đă bắn bỏ 20.760 người, trong đó có khoảng 1.000 người lănh đạo tôn giáo. Giáo chủ giáo phận St.Petersburg Serafincũng bị giết vào thời gian này…Hơn 700 ngàn người bị giết. Theo Alexandr Solzhenitsyn, nhà văn đoạt giải thưởng văn học, có khoảng 60 triệu người đă bị chết trong chế độ Xô viết trong giai đoạn từ 1917 đến 1956…”(BBC online ngày 12-08-2007 )

Trung cộng: Mao trạch Đông

Trích bài “Cựu thư kư nói về Mao Trạch Đông .”

“Theo Lư Nhuệ, Mao từng nói:“Ta là Tần thuỷ Hoàng và Marx.Hoặc anh ủng hộ ta, hoặc anh không dám nói ra, hoặc anh tự thú nói trái ḷng ḿnh.”

Lư Nhuệ nói:“ Bất kỳ ai có năo bộ phải nói dối.” Nhưng năm 1958, tính cứng cỏi khiến ông ta bị tống đi cải tạo 2 năm sau khi phê phán Đại Nhảy Vọt. Trong phong trào Đại Nhảy Vọt năm 1958, ước tính 30 triệu người đă chết đói…”(BBC online ngày 14-02-2008 )

Nhà báo Bùi Tín: Trích bài “ Những điều chưa biết về Mao trạch Đông .”

Trả lời phỏng vấn của Pv Nguyễn An đài RFA dựa theo cuốn sách

“ Mao-an unknown story ” của hai tác gỉa Jung Chang và Jon Halliday do nhà xuất bản Globalflair ấn hành .

“Đặc biệt là cuộc Cách mạng Văn hóa đă làm đổ máu hàng 10 triệu người mà tiêu biểu nhất là ông Lưu thiếu Kỳ, ông Bành đức Hoài, nguyên soái Hạ Long đă bị đối xử một cách tàn khốc, bị đọa đày, bị bắt phải quỳ xuống, bị đánh đá hộc máu. Gọi Cách mạng Văn hóa mà không có một tí ǵ văn hóa cả…”(RFA online ngày 14-02-2008)

Bác sĩ Lư Chí Tuy nói về bí mật cuộc đời của Mao trạch Đông như sau:

“Họ Mao bị viêm phế quản và nay thêm bịnh mới-lậu mủ. Các cuộc tiếp xúc t́nh dục của họ Mao đă đến mức quá đáng và v́ giữa tôi và ông không c̣n thân thiết như trước nên cũng không tiện t́m hiểu nguyên nhân. Để chửa bịnh này tôi dùng thuốc Bắc…”

Ông Mao Trạch Đông (1893-1976). Chủ tịch Đảng cộng sản Trung Quốc nhiệm kỳ từ 1943 đến 9 tháng 9, 1976. Photo courtesy of Wikipedia.

“Bước nhảy vọt của họ Mao đem đến nạn đói bi thảm nhất trong lịch sử Trung hoa với con số lên đến bốn mươi ba triệu người chết. Cuộc Cánh mạng Văn hóa th́ đẩy đất nước vào t́nh trạng hổn loạn, tiêu huỷ đời sống người dân, phá hại gia đ́nh, làm vỡ tan t́nh bằng hữu và toàn bộ cơ cấu xă hội Trung hoa…”

“Điều đáng ngạc nhiên hơn là con số các cô gái trẻ đẹp hầu hạ cho họ Mao tăng lên nhiều hơn trước, khắp mọi nơi…Chung quanh ông lúc nào cũng có một bầy con gái. Lúc Cách mạng Văn hóa trở thành cao trào th́ họ Mao nằm trên giường với ba, bốn hoặc năm cô cùng một lúc…” (Trích “Bí mật cuộc đời Mao trạch Đông” do Bs Lư Chí Tuy viết và Ngọc Dung dịch)

Cambodia: Khmer Đỏ

Phóng viên Nguyễn B́nh: Trích bài “ Ṭa xử Khmer Đỏ …”

“ Nghi phạm ra vành móng ngựa đầu tiên là ông Khang Gạc Yêu, tên thường gọi là Dutch, trưởng trại giam Tuol Sleng S-21, là nơi được ví như địa ngục trần gian trong gần 4 năm cầm quyền của Khmer Đỏ, từ năm 1975 đến năm 1979…

Ông Dutch là một trong 5 vị lănh đạo tối cao của chế độ Khmer Đỏ bị quy trách nhiệm về cái chết của gần 2 triệu người Cambodia. Ông bị bắt ở gần biên giới Thái lan vào năm 1999, và bị ṭa án xử Khmer Đỏ ra quyết định đưa vào trại giam trong trụ sở của ṭa này vào tháng 7 năm 2007 vừa qua.

Theo Trung tâm tài liệu Cambodia, ông Dutch sẽ chịu trách nhiệm về cái chết của trên 10.000 tù nhân trong trại giam S-21 do ông phụ trách…”(RFA online ngày 31-10-2007)

Việt-nam : Hồ Chí Minh

Cải cách ruộng đất 1953-1956 :

Ḥa thượng Thích Quảng Độ, trong cuốn“ Nhận định về những sai lầm tai hại của đảng CSVN đối với dân tộc và Phật giáo Việt nam”, đoạn viết về cuộc tàn sát những người dân vô tội của cộng sản trong chiến dịch cải cách ruộng đất, ông viết:

“…cuộc đấu tranh câm thù giai cấp diễn ra suốt sáu tháng trời trên toàn miền Bắc chết chốc quá nhiều, đến 700 ngàn người (trong đó có nhiều trường hợp, như một cán bộ đă nói với tôi nguyên văn như sau: “cộng sản chặt đầu cộng sản mới đau chứ.” (Đối thoại online trang 11 ngày 21-09-2007)

“Ông Bùi Tín một người bất đồng quan điểm với chính phủ CSVN cũng nêu lên con số nạn nhân là 500 ngàn người do Michel Tauriac, nhà văn, nhà báo đưa ra. Bùi Tín cũng cho rằng con số này hợp lư nếu kể cả người bị giết, bị chết trong tù, bị chết sau khi thả ra và tự tử.” (Wikipedia online ngày 19-5-2006)

Thảm sát Tết Mậu Thân ở Huế:

Trích bài “Huế, 40 năm sau Tết Mậu thân…” của Pv Thiện Giao đài RFA:

“Học gỉả Douglas Pike, thuộc Pḥng Thông tin Hoa kỳ, trong bản báo cáo hoàn tất vào ngày 01 tháng 02 năm 1970 tại Sài g̣n, đă viết: chỉ trong Mậu thân tại Huế, gần 4.800 thường dân đă chết và mất tích. Ông Pike kết thức lời mở đầu của báo cáo bằng một câu khẳng định:“Nếu báo cáo của tôi là một bản án đối với thái độ của người cộng sản, th́ thật sự nó là như vậy đấy. Đơn giản v́ thái độ ấy đáng bị lên án.” (RFA online ngày 4-2-2008)

Theo giáo sư Nguyễn Lư Tưởng, người tham dự cuộc t́m kiếm xác các nạn nhân bị cộng sản sát hại trong Tết Mậu Thân tại Huế trong bài “ Huế, 25 ngày kinh hoàng của 40 năm trước” của phóng viên Thiện Giao đài RFA viết lại th́:

“ Tại thành phố Huế và tỉnh Thừa Thiên, 22 địa điểm t́m được là các mồ chôn tập thể Trong 22 địa điểm này, người ta đếm được2.326 sọ người. Sau tết, chúng tôi lập Hội Gia đ́nh Nạn nhân Cộng sản trong Tết Mậu Thân. Các gia đ́nh kê khai có người chết, có người mất tích, lên đến 4.000 gia đ́nh. Người ta ước tính vào khoảng 6.000 người, có nhà báo ước tính 5.000.Chúng tôi cho con số 5 đến 6 ngàn là không sai lệch lắm đâu.” (RFA online ngày 31-01-2008)

Tội ác của cộng sản đối với nhân loại

“Dưới nền trời ảm đạm, Tổng thống Putin đă đặt ṿng hoa trước cây thánh giá được dựng lên để tưởng nhớ hơn 20.000 người đă bị hành quyết tại trường bắn Butovo ở ven phía Nam thủ đô Matxcơva…Nhà lănh đạo Nga nói rằng hàng triệu người đă bị tiêu diệt, bị đưa đến các trại lao động tập trung, bị tra tấn hoặc bắn chết…” (VOA online ngày 30-10-2007)

Trong bản tinTổng thống Bush đă tham dự lễ khánh thành một Đài kỷ niệm nạn nhân Cộng sản trên khắp tế giới, bản tin viết:

“Trong buổi lễ ngày hôm nay được tổ chức tại thủ đô Washington, tổng thống Bush nói rằng, thế giới sẽ không bao giờ biết được tên của tất cả những nạn nhân đă chết trong tay người cộng sản."

“ Nhưng tổng thống Bush nói rằng, mọi người có bổn phận tưởng nhớ họ và vinh danh kỹ niệm của hơn 100 triệu người gồm cả đàn ông, đàn bà và trẻ em đă chết dưới chế độ cộng sản trên khắp thế giới. Ông Bush nói rằng, con số chính xác các nạn nhân cộng sản này sẽ không bao giờ biết được. Tổng thống ghi nhận nỗi thống khổ của những người đă chết tại Trung quốc, Bắc Triều tiên, Châu Phi, Đông Âu, Cambodia, Cuba, Đông Đức và những nơi khác trên thế giới dưới chế độ cộng sản…”(VOA online ngày 28-6-2007)

trở lại