NGÀY T̀NH YÊU  
Valentine’ s Day

Trái đất nầy nếu không có t́nh yêu sẽ khô cằn sỏi đá hơn. Chúng ta phải bon chen, chạy đua theo nhu cầu đời sống đi cày trả nợ áo cơm, nhưng t́nh yêu luôn nhắc đến để sưởi ấm ḷng người.  Mỗi năm vào ngày 14.2 Valentine's Day 14.2, là ngày t́nh yêu, t́nh yêu đôi lứa, t́nh yêu gia đ́nh vợ chồng con cái và t́nh yêu hướng về Thiên Chúa .

Valentine’ s day bắt nguồn từ đức tin tôn giáo. Người đă để lại cho thế gian ngày t́nh yêu  là một nhà tu Thiên Chúa giáo thánh thiện, có tên là Thánh Valentine (St. Valentine). Valentine được  mừng vào ngày 14 tháng 02 hàng năm, chính vị Thánh Valentine đă cho nhân loại món qùa Valentine's Day chứa chan t́nh yêu thương nhân ái.  

Thánh Valentine sinh sống và hành đạo tại Roma trong khoảng năm 270 sau Thiên Chúa. Sự xung đột giữa niềm tin Giáo quyền La Mă và Thượng Đế của Công giáo. Vua của đế quốc La Mă hùng mạnh trong thời gian này là Claudius II, rất nghiêm khắc, cấm truyền bá đạo Thiên Chúa, cả người giảng đạo lẫn theo đạo đều sẽ bị bắt cầm tù, giống như thời gian cấm đạo tại Việt Nam. 

Chính quyền La Mă đă giết chết nhiều Tông đồ của Chúa Jesus trên thập tự giá, thậm chí có vị bị treo ngược đầu. Đế quốc La Mă với bản chất hiếu chiến luôn luôn cần một đạo quân đông và mạnh.

 Trong thời Claudius II, ông rất buồn bực v́ nhận thấy một khi người lính Ư lập gia đ́nh, th́ an phận lo cho t́nh yêu gia đ́nh. V́ vậy nhà vua ra lệnh thật kỳ quái không cho binh sĩ La Mă lấy vợ trong thời gian tại ngũ, cấm các Linh Mục, Giáo sĩ Thiên Chúa giáo làm phép hôn phối cho ai c̣n đang phục vụ trong quân đội La Mă, trái lệnh trên đều bị bắt đem ra pháp trường chém đầu.!!

  Thánh Valentine kiên quyết không chấp nhận cái lệnh vô luân lư và khắc nghiệt đó. Ngài đă đem tính mạng của ḿnh ra thách đố với bạo lực, bằng cách vẫn bí mật làm phép chủ hôn cho những đôi trai gái yêu nhau nên vợ chồng, điều đó trong Kinh Thánh không cấm, khuyến khích con người được tự do yêu nhau, lập gia đ́nh tạo thành xă hội lành mạnh và đạo đức ở thế gian.

 Thánh Valentine trái luật đă ban hành của vua Claudius II  nên ngài bị bắt ở tù. Khi ngài được dẫn đến trước vua Claudius II, nhà Vua ra điều kiện nếu ngài chịu bỏ đạo và tôn thờ những thần thánh La Mă th́ ngài sẽ được tha chết .Thánh Valentine không chịu bỏ Chúa c̣n nhắc lại đoạn Kinh Thánh hay nhất để cải hóa con người. Nhưng Claudius nổi trận lôi đ́nh truyền quân dẫn Thánh Valentine vào ngục tối chờ ngày ra pháp trường chém đầu, để bảo vệ luật đă ban hành

  Theo lịch sử Thánh Valentine bị giam trong ngục, có cô bé mù con người cai ngục, nghe tiếng ngài ngoài đời là một ông già nhân từ, rất yêu thương trẻ con và thường hay hái hoa đẹp trong vườn của ngài tặng cho các em, nên cô cũng thường đem hoa đến ném qua khung cửa sắt để tặng ngài và cho biết một vài tin tức bên ngoài. Cô tin tưởng rằng một nhà Tu Thánh Thiện như ngài, sẽ có quyền năng cầu xin Chúa cho cô được nh́n thấy  được ánh sáng, màu sắc xinh tươi huy hoàng của hoa lá.

  Thánh Valentine nhận lời cầu xin của cô bé, ngài bắt đầu cầu nguyện hàng ngày. Thật huyền diệu, Chúa Cha đă đem ánh sáng t́nh thương xuống trần thế cứu giúp cho những con người đau khổ. Trong đó có cô bé đáng yêu kia được sáng mắt trong những giây phút cuối cùng, để chỉ kịp nhỏ những giọt nước mắt ràn rụa nh́n Thánh Valentine là một ông già râu tóc bạc phơ phải bước lên giàn gỗ pháp trường. Đau buồn nhất vào ngày 14.2. trước khi bị tử h́nh, ngài đă gửi một bức thư từ giă cô bé „Valentine của cháu“ (From your Valentine).

 Để tri ân và vinh danh Thánh Valentine, từ đó mỗi năm cứ vào ngày 14.2 người ta tặng cho nhau những đóa hoa hồng, hay loại hoa Violet tím gửi cho nhau những lời yêu thương hay thân ái. Những người trẻ đang yêu nhau viết trên những thiệp “Anh yêu em „

           T́nh yêu xưa và nay luôn được quư trọng bởi v́ con người sống không thể thiếu t́nh yêu, cái thiệp cổ lâu đời nhất viết vào năm 1415 c̣n giữ trong viện bảo tàng Anh Quốc của một người Pháp có tên là Charles bị quân Anh bắt làm tù binh đă viết cho vợ những vần thơ t́nh có nhắc đến tên Thánh Valentine.

  Đến 1800 người Anh mới bắt đầu dùng thiệp Valentine, từ năm 1925, với sự ra đời của công ty Sir Adolph Tuck, rồi phát triển với nhiều kiểu cách đa dạng cho măi đến ngày nay. Cũng như ảnh hưởng bối cảnh lịch sử khi quân đội La Mă đổ bộ lên Anh Quốc mang theo những tập tục lễ hội truyền thống của người Ư, và người Anh đă ảnh hưởng từ đó.

  Ở Bắc Mỹ trong những thế kỷ đầu khi người Âu châu là những di dân đầu tiên đến lập nghiệp, v́ măi bận rộn khai phá, chiến đấu với những khắc nghiệt của hoang dă khó khăn nên người di dân không quan tâm mấy đến ngày Valentine.  Đến thế kỷ thứ 18 cuộc sống ổn định, người ta bắt đầu đón nhận ngày Valentine. Người trẻ gửi thiệp Valentine cho nhau lúc đó dùng những tờ giấy cắt thành những thiệp đơn giản có h́nh trái tim, biểu tượng của t́nh yêu viết những hàng chữ như My heart is filled with my love, My love is endless you can see, Happy Valentine to all of you  v.v..

  Lịch sử thiệp Valentine ở Hoa kỳ bắt nguồn từ một cô nữ sinh Esther Howland ở Massachusstts. Năm 1847 cô ta nghĩ cách tự sản xuất thiệp cho ngày Valentine khỏi nhập cảng. Cô cùng người em trai làm ra những cái thiệp đầu tiên được nhiều người mua, và từ đó cô là người cho sản xuất đầu loại thiệp nầy ở Hoa Kỳ. Có tài liệu cho rằng cô Esther là người đầu tiên nghĩ ra cách sản xuất theo kiểu dây chuyền (assembby line) ? trước ông vua xe hơi Herry Ford

           Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên, ngày Thánh Valentine vinh thăng thiên đàng lại trùng với ngày lễ hội truyền thống vinh danh Thần Lupercus, là vị thần bảo vệ súc vật và mùa màng cho người Ư, gọi là Ngày Luperculia. Trong Trước Ngày Luperculia các cô gái trẻ viết tên ḿnh trên một mảnh giấy rồi cho vào một cái chậu nhỏ. Đêm 13.2 các chàng trai đến bóc hú họa một mảnh, cô gái có tên trong mảnh giấy sẽ đương nhiên là người bạn gái duy nhất của anh chàng trong những vũ hội hay lễ lạt trọn năm đó. Có rất nhiều cặp đă nên duyên vợ chồng. Nếu không vừa ư nhau, năm tới, chàng trai sẽ xù người bạn gái cũ và đến bóc một cái tên mới, với hy vọng t́m được người tâm đầu ư hợp hơn. Hơn một trăm năm sau, khi Công giáo đă trở thành quốc giáo của người Ư, dần dần người ta đổi Ngày Luperculia thành ngày Valentine, kết hợp chúng thành ngày của mùa màng sung túc và của t́nh yêu lứa đôi.

 

Hàng năm nhắc lại ngày lễ t́nh yêu, dư âm của t́nh yêu nào đó một thời đă qua !! Nhưng t́nh yêu c̣n lại ngày hôm nay là t́nh của gia đ́nh, t́nh nghiă vợ chồng dù theo thời gian tuổi đời thêm chồng chất, nhưng t́nh yêu không bao giờ già „gừng càng già càng cay“ Thi sĩ Vô T́nh ở Houston Texas, anh vào rừng hái những cánh lan về tặng vợ, Houston trời nóng lan có thể mọc trong rừng. ở Munich mùa đông thời tiết lạnh với tuyết trắng không thể t́m được những cánh lan màu tím về tặng bà xă !!  Sau giờ làm việc về ghé tiệm mua một bó hoa hồng để nhớ rằng là t́nh yêu của chúng ta không bao giờ già

 

Valentine giữa tháng hai

Vinh danh luyến ái, là Ngày t́nh yêu

Ông  già bà lăo xế chiều

Thanh niên thiếu nữ mỹ miều tuổi xuân

 

Valentine cho trẻ đă đành

Cho người già cả - Vinh danh t́nh người

Luyến lưu kỹ niệm t́nh yêu

Trước khi họ sẽ dắt d́u đi xa

 

Riêng tôi kỷ niệm t́nh già

Tặng người yêu dấu chùm hoa lan rừng

Nhận từ nàng một nụ hôn

Valentine như thế cho hồng thế gian

                                                Vô Tinh Houston Texas

 Thời xa xưa chúng ta phải nắn nót suy nghĩ viết những thư t́nh trên giấy học tṛ hay loại giấy màu xanh hy vọng, thời đó chúng ta không biết ư nghiă ngày Valentine là ǵ !! chúng ta chưa một lần viết cuối thư From Your Valentine.! Nhưng chúng ta đă yêu nhau cho đến tóc đă bạc màu.

 Lịch sử đổi đời từ ngày 30/4/1975 nhiều người phải bỏ vợ con vào trại cải tạo, ngồi gở lịch từ Nam ra Bắc, những người vợ hiền ở nhà lo nuôi, giáo dục con cái, phụ dưỡng mẹ già, tảo tầng làm việc dành tiền mua qùa đi thăm chồng !! T́nh yêu cao quư đó cần phải ghi vào một trang lịch sử đẹp, oi hùng để vinh danh những người Đàn-Bà-Việt-Nam với t́nh yêu gia đ́nh thật tuyệt vời !!  đă chịu đựng nhiều khổ đau và trách nhiệm. Sau ngày 30/4/1975 là những ngày Valentine gói trọn t́nh yêu dành cho thế hệ chúng ta và măi măi.

  Ngày Lễ t́nh yêu sẽ là ngày ư nghĩa trân trọng, mỗi năm một lần mỗi đóa hoa chính là một đại sứ t́nh yêu, mang thông điệp lành từ trái tim đến trái tim.  Những đoá hoa ngày Valentine hàm chứa nhiều ư nghiă, không chỉ đơn thuần là một món quà, mà chúng c̣n chở đầy những ngôn từ lăng mạn say đắm ..

           14 tháng 2 ngày lễ đặc biệt để tưởng nhớ về thánh Valentin. Phong tục này truyền thống có từ Đức, Ư, Anh đến Mỹ ở Việt Nam ngày nay lễ Valentin cũng được phổ biến sâu rộng tại các thành phố như Sài G̣n Hà Nội. Valentine mang nét dễ thương để những cặp t́nh nhân trao cho nhau đóa hoa nói lên tấm ḷng của ḿnh, và mỗi người có thể trao cho nhau biểu tượng của t́nh yêu và mộng ước.

 Nguyễn Quư Đại Munich

 

trở lại