Nhật Kư của hai người Bộ Đội 
Nguyễn Quư Đại 

                                                                                

Người bạn cùng học trường Phan Châu Trinh Đà Nẳng, gởi tặng tôi hai cuốn : Nhật Kư Đặng Thùy Trâm và Măi Măi Tuổi Hai Mươi của Nguyễn Văn Thạc, Hai tác phẩm trên của hai bộ đội là cựu sinh viên Hà Nội, đă hy sinh trong cuộc chiến tại miền Nam đă hơn 30 năm, nay được nhà xuất bản Thanh Niên và Hội Nhà Văn ấn hành, được báo chí và tivi quảng cáo „bán chạy nhất“ tại Việt Nam trong mấy tháng qua ?

 Thời chiến tranh khốc liệt tại Việt Nam, bom đạn tàn phá quê hương, hàng triệu người đă hy sinh. Thời gian trôi qua đă 30 năm (1975-2005), nhưng vết thương cuộc chiến chưa lành hẳn trong tâm hồn của thế hệ chúng ta. 

Lính chiến Hoa Kỳ, là những thanh niên thi hành quân dịch, bị đưa sang tham chiến tại Việt Nam, một năm giả từ vũ khí. Lên phi cơ về nước nhiều người mang theo viên đạn đồng, mảnh đạn pháo, chiếc nón lá bài thơ hay người yêu… Nhưng hai anh em ông Frederic Whitehurst và Robert Whitehurst năm 1970 rời Việt Nam, ông Whitehurst đã mang về hai cuốn nhật ký của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm, 35 năm rồi gởi vào thư viện lưu trữ về Việt Nam ở Lubbock Texas. Nhờ sự bang giao giữa hai quốc gia Việt-Mỹ, ông đă liên hệ tìm gia đ́nh của bác sĩ Đặng Thùy Trâm để trao lại kỷ vật của bác sĩ Trầm bỏ lại trong cuộc chiến, may mắn ông ta t́m được người mẹ là dược sĩ Doăn Ngọc Trâm về hưu ở Hà Nội, bố là bác sĩ  Đặng Ngọc Khuê đă từ trần. 

  Frederic Whitehurst kể lại ngày xưa ông đốt các tài liệu tịch thu, xem 'không có giá trị' cho ngành tình báo, thì thông dịch viên Nguyễn Trung Hiếu đến khuyên ông giữ lại cuốn nhật ký, anh ta nói rằng : bên trong cuốn nhật ký ''đã có lửa rồi'', mấy tháng sau anh Nguyễn Trung Hiếu mang thêm cho ông cuốn nhật ký thứ hai cũng của bác sỹ Trâm … 

 Nhật kư ghi lại thân phận thế hệ trẻ miền Bắc, phải  bỏ mái ấm gia đ́nh, người yêu lư tưởng tham gia cuộc chiến, để rồi máu xương đổ ra trên khắp nẽo đường đất nước, Bác sĩ Đặng Thùy Trâm tử trận tháng 6 năm 1970 ở Quảng Ngăi. Sinh viên Nguyễn Văn Thạc tử trận năm 1972 ở cổ thành Quảng Trị. ( không rơ hai nhật kư trên có bị thêm bớt thay đổi nội dung không ? v́ dưới chế độ CS luôn chú trọng vào phần tuyên truyền ..)  

 Nh́n lại lịch sử Việt Nam từ ngày chia đôi đất nước 1954 .Thế hệ thanh niên của 2 miền, sống ở phần đất nào th́ phải thi hành nhiệm vụ quân dịch, để rồi đánh nhau hơn 20 năm. Về cuộc chiến tranh Việt Nam ngày nay lịch sử Việt Nam đă minh bạch để mọi người cùng  phán xét … Chủ nghiă CS đă lổi thời, Nga và các nước Đông Âu đă từ bỏ, chỉ c̣n lại Việt Nam, Bắc Hàn, Cu Ba và Trung Cộng. Chúng ta lấy làm tiếc những tinh anh tuổi trẻ Việt Nam, đă bị tiêu hao trong cuộc chiến nhiều người đă hy sinh. Người thuộc về phiá chiến thắng được tôn vinh là „liệt sĩ, anh hùng“ các nghiă trang đài liệt sĩ dựng lên khắp nơi. Những người bại trận cho „ngụy“ là „giặc“. Nỗi thương hận khi chúng ta đi ngang qua nghiă trang Biên Ḥa của những người lính VNCH , th́ đ́u hiu hoang vắng không hương khói !! 

Nhưng bỏ qua những dị biệt về chính kiến của hai thế hệ, trưởng thành hai miền Nam-Bắc của 30 năm về trước, sinh ra vào thời buổi của Bs Thuỳ Trâm và anh Thạc, không ai có thể làm khác hơn được. Cho dù không muốn cũng chẳng được, huống hồ là bị tuyên tuyền những ư tưởng như tranh đấu cho quê hương, cho ḥa b́nh dân tộc, giải phóng..ru ngủ. Người Việt Nam yêu nước nào mà chẳng xả thân ?  Tôi đă đọc hết hai cuốn nhật kư, họ viết lại những nỗi vui buồn, cay đắng và nước mắt trên chiến trường gian khổ, đối diện với với tử thần. Hai tác giả bác sĩ Đặng Thùy Trâm, sinh viên Nguyễn Văn Thạc viết văn lă lướt, với những t́nh cảm cao đẹp, nhưng cũng bị g̣ bó, giới hạn v́ sợ kết tội là phản động, chống Đảng. Tuổi trẻ dù hăng say năn động, nhưng tư tưởng không được độc lập luôn bị kiểm soát. Cho nên trong nhật kư Thùy Trâm thường nhắc đến mối t́nh đổ vở, người t́nh M. cũng vào nam chiến đấu. anh Nguyễn Văn Thạc viết cho người yêu Như Anh du học Nga, trong lúc anh phải đi chiến đấu, không có cơ hội tốt du học nước ngoài, tuổi trẻ như anh thời đó đều mơ ước ?  Không ai ngăn cấm t́nh yêu đôi lứa, nhưng người ta xét lư lịch, tư tưởng, giai cấp, thành phần tiểu tư sản ..  Cấp lănh đạo đảng CS họ có quyền làm thay đổi, sinh hoạt người thi hành nhiệm vụ, dưới sự chỉ huy của họ trong mọi t́nh huống..  Chị Trâm, anh Thạc tiết lộ những bí ẩn khôi hài trong những ngày đi chiến đấu. Những thành phần lănh đạo họ tuyên truyền, kêu gọi tuổi trẻ phải hy sinh tiến lên rồi ngă gục.. Nhưng không tránh được những bất công xă hội  

Con Quan th́ được làm Quan

Con Săi ở Chùa th́ quyét lá đa 

 Chị Thuỳ Trâm viết nỗi buồn của chị trên những trang nhật kư bằng máu và nước mắt, để giải tỏa cho chính tâm trạng, chị bị xem như thành phần tiểu tư sản, t́nh yêu đầu đời của chị chỉ c̣n lại như lá thu vàng rơi rụng … đọc những ḍng nhật kư của chị để thông cảm một phần nào đời sống trong những ngày gian khổ, tố cáo sự lừa bịp tội ác và sự phi nghiă, của chiến tranh hận thù.. . 

-Muà thu chưa đến mà lá vàng ch́m ngập cả không gian. Chưa bao giờ ḿnh cảm thấy đau khổ và cô đơn đến mức nầy.. khi biết t́nh yêu tan vỡ, Th. Không rơi một giọt nước mắt mà sao bây giờ lại mền yếu đến như vậy hỡ Th. „ ( 30.6.68 trang 57) ; 

Lư tưởng và ước mơ cuả Thuỳ Trâm đă bị thời gian và hoàn cảnh không thể thực hiện, làm nhiệm vụ của một bác sĩ trong rừng núi, chắc chắn thiếu thốn về vật chất, cũng như dụng cụ y khoa, nhưng qua nhật kư chị chịu đựng không than phiền. Nhưng thường nói đến nỗi khổ về cân năo chính trị và đối đầu với bom đạn .   

- Cuộc đời có ba việc lớn : Lư tưởng, Sự nghiệp, T́nh yêu, chưa việc nào ḿnh đạt được cả v́ vậy không buồn sao được (6.7.68  trang 60)   

- Ngày từng ngày máu vẫn rơi xương vẫn đổ. Điều đáng buồn nhất là trong gian khổ ấy Th. chưa thấy được sự công bằng, sự trung thực. Chưa có một sự đấu tranh để thắng những cái ty tiện đớn hèn cứ xảy ra làm sứt mẻ danh dự 2 chữ đảng viên và làm ṃn mỏi niềm vui say công tác của mọi người trong bệnh xá. Kẻ thù phi nghĩa không sợ mà sợ những nọc độc của kẻ thù c̣n rớt lại nơi đồng chí của ḿnh  (15.6.68 trang 54)   

Thế hệ thanh niên miền Bắc, sinh ra trong chế độ Xă Hội Chủ Nghiă, Đảng là trên hết không vào Đảng khó có tương lai, chắc chắn đó là ước mơ chung của họ !  

-Viết đơn vào Đảng, niềm vui th́ ít bực dọc th́ nhiều.Tại sao con đường đi của một đứa tiểu tư sản bao giờ cũng nhiều chông gai đến vậy. Đành rằng v́ tính chất giai cấp, nhưng ḿnh vẫn thấy rất rơ một điều ngoài cái lẽ dĩ nhiên ấy. Có một cái ǵ đó là bắt bí, của một vài cá nhân có trách nhiệm... Dù thành tích ḿnh có cố gắng bao nhiêu cũng không bằng một anh khác ở thành phần cơ bản chỉ vừa mới giác ngộ bước đầu.  (20.8.68 trang 75)  

Sống trong một môi trường xă hội được nhồi sọ và tuyên truyền nghe măi phải bị nhập tâm, trong rừng núi hoang vu, chỉ có tài liệu một chiều hay radio nghe đài Hà Nội, không ngoài chương tŕnh tuyên truyền chống Mỹ cứu nước, chuyện em bé 14 tuổi dưới được thổi phồng như chuyện bịa đặc Lê Văn Tám. 

-Em Bé Hoàng 14 tuổi trong sáu tháng đầu năm giết được 6 lính Mỹ, đánh lật 2 xe tăng bằng vũ kh́ tự tạo, lấy được 7 súng giặc trong đó có 2 cối cá nhân, và các loại khác, em An phổ Châu lấy 5 súng , có 2 cối cá nhân một đài RC (ngày 19.9.68 trang 83.) 

Những năm sống trên núi rừng Quảng Ngăi, Thuỳ Trâm đối diện với sự chết và nỗi buồn cô đơn, t́nh thương của gia đ́nh chỉ c̣n lại trong giấc mơ. Nên Thuỳ Trâm đă chia sẻ đón nhận t́nh cảm với các em kết nghiă, anh chị nuôi hay t́nh đồng chí, để làm niềm vui trong những ngày đi chiến đấu. 

-Anh Tân ơi, anh là người anh thân thiết của em nhưng sao em vẫn thấy anh xa lạ, phải chăng v́ bức tường nào đó ngăn cách anh em ḿnh?” (21.10.69  trang 192); ...trong một buổi tâm t́nh anh đă thân thiết hỏi ḿnh: “Ai bảo vào Nam chi cho khổ, ở ngoài đó th́ không ở”. Anh trách em sao? Ḿnh biết anh không trách mà chỉ thương ḿnh nên hỏi vậy thôi (29.3.70  trang 235), “ 

-Mọi người ra đi hẹn sẽ trở về gấp để đón ḿnh ra khỏi khu vực nguy hiểm mà mọi người nghi là có điệp đă chỉ điểm nầy, Từ lúc ấy, nhưng người ở lại đếm từng ngày, từng giây, từng phút… rồi chín ngày đă trôi đi mọi người không trở lại… (20.6 70 trang 255)  cuốn nhật kư c̣n dở dang hai ngày sau tức 22.6.1970 Thùy Trâm đă bị quân Mỹ phục kích bắn chết, tại Đức Phổ Quảng Ngăi, trên mặt trận không thể phân biệt ḷng nhân ái của một con người.(nếu trên tay Bs Thuỳ Trâm không có vũ khí ?) 

            Ngày 10.5.1968 giữa Hà Nội và Hoa Kỳ đă khởi đầu mật đàm về chiến tranh Việt Nam, cho đến năm 1971 cuộc thương thuyết công khai. Năm 1972 giữa Mao và Nixon gặp nhau ở Bắc Kinh. Thời gian nầy chiến tranh Việt Nam thêm khốc liệt, phần lớn thanh niên, dù tuổi vị thành niên miền Bắc bị động viên, phải giai nhập bộ đội đi chiến đấu . Anh Nguyễn Văn Thạc cũng như bạn bè phải xếp bút nghiên thi hành nhiệm vụ, những ngày sống trong quân đội, anh đă thật sự đụng đầu với lư tưởng và nhiệm vụ.  

-Trong đời nầy, đâu đă hết bất công xă hội, Xă hội ta đâu hết những kẻ dựa vào quyền thế , muốn dành một chỗ yên trong cuộc sống (trang 101).  Bà cụ sống trong ngôi nhà ḿnh ở mới khổ. Con trai bỏ vợ đi bộ đội, để cho bà nuôi đưá cháu lên 6 tuổi, Bà già lắm rồi, buổi sáng cặm cụi làm bánh sắn mang bán. Đứa cháu lần hồi nhặt lá mít về gói bánh. Cái lá nào cũng đầy bụi. Nhà cửa trống hoang trống huếch.. ( trang110)   

-Đài phát thanh đang truyền đi tin chiến thắng rực rỡ của tiền tuyến ở mặt trăn Trị-Thiên-Huế ở đường 9 Cam Lộ, Gio Linh, đă diệt 5.500 tên địch; 10 vạn đồng bào nỗi dậy  (trang 279) .Vũ khí dù có tối tân, cũng không bằng tuyên truyền. Thời điểm năm 1972 tôi c̣n là sinh viên Huế, đă chứng kiến cảnh đoàn người di tản bỏ Quảng Trị để chạy vào Huế, trên đường di tản, bộ đội Bắc Việt không thương tiếc dùng đủ loại vũ khí, bắn vào những người dân vô tội . Thời đó  người ta gọi là „đại lộ kinh hoàn“  người dân vô tội đă ngă ngục, trong lúc đài Hà Nội cho là vinh quang chiến thắng ? 10 vạn oan hồn đó đă nằm xuống bởi sự sai lầm của Đảng, các anh bộ đội đă thi hành và nhúng tay vào máu lửa !! nhưng các anh đâu có nhận thức được người dân miền Nam hiền từ, v́ yêu tự do và dân chủ mà người ta đă bỏ chạy khi các anh đến „ giải phóng „ Bởi họ đă là nạn nhân của những lần bị cải cách ruộng đất, Tết Mậu Thân c̣n đó không xa trước!! 

-Tôi lo lắng chút ǵ về bản thân, lo nhiều v́ tôi chưa làm việc ra hồn, lo nhiều v́ thời gian trôi qua nhanh và mất hút sau lỗ rách của cái kều, Tôi lo v́ sự đói rét của gia đ́nh, v́ sự bất an của bố mẹ tôi, Tôi lo tất cả .. những người thân thích của tôi không yên ổn sống trong cuộc đời nầy … trang 188. 

-Các bạn cùng lứa tuổi ḿnh đi bộ đội hết cả rồi người đi B , người đi C và có người đă là liệt sĩ…Thế hệ ḿnh lứa tuổi ḿnh, Các bạn ơi đi nhé, chúng ta đi chẳng cần chần chờ suy tính. Ta giử lại phiá sau lưng ḿnh tuổi thơ và cả những người thân yêu nhất (trang 172) 

- Ḿnh đi bộ đội, chẳng qua là buộc phải đi ! không đi ư, th́ tức là anh chống lại chính sách, chống lại đảng ..(181) 

- Mỗi khi nhắc đến lư lịch, là người ta lại cảm thấy trào dâng lên 1 niềm vui 1 nỗi sung sướng pha chút ǵ kiêu ngạo, có lẽ bởi người ta có chút ǵ đáng tự hào nên họ phải làm như thế (trang 248)  

-Chao ôi bao nhiêu lần ḿnh ao ước có được hạnh phúc xa với ấy, được Đảng tin và trao cho những nhiệm vụ nặng nề  Có người sẽ bảo : Th́ đấy, anh được đi bộ đội đó th́ sao ? Chẳng lẽ không được Đảng tin cậy mà trao nhiệm vụ bảo vệ tổ Quốc à ?.. đừng nói thế chuyện ǵ cũng có điều tế nhị của nó. Nói ra ư, không khéo th́ trở thành phản cách mạng mất. Có đi trong quân đội mới cảm thấy nỗi khổ của những người không phải Đỏ hoàn toàn  ( trang 249)     

Càng đọc tôi càng hiểu thân phận cuả họ thật đáng thương. Thanh niên miền nam cũng bị động viên nhập ngũ, để bảo vệ phần đất phiá Nam với chế độ tự do và dân chủ. Những người lính chiến VNCH họ không bị dồn nén về chính trị, buộc theo một chủ thuyết nào hết, họ thật sự tự do… Sinh viên, học sinh được phép biểu t́nh chống chiến tranh. Các nữ sinh viên tốt nghiệp ngành y khoa ở miền nam, không phải tham gia chiến trường, thời VNCH cũng có nữ Quân nhân lo các việc thương binh xă hội, Cảnh Sát hành chánh do họ t́nh nguyện, không có chính sách buộc phái nữ gia nhập quân đội đi tác chiến chiến . (các vùng quê dưới sự kiểm soát của CS, nam hay nữ phải cầm súng chiến đấu )   

 Để có một nhận xét công tâm về cuộc chiến, nếu Chính quyền Hà Nội (Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà) không chủ trương đánh chiếm miền Nam, chắc chắn thế hệ thanh niên không đến nỗi chịu đựng nhiều khổ đau và phải hy sinh trên mọi nẻo đường đất nước. Đảng CSVN lợi dụng được ḷng yêu nước của toàn dân. Phát động phong trào nêu cao lư tưởng chống Pháp đuổi Mỹ dành độc lập cho Việt Nam ai lại không hưởng ứng ? Tháng 1 năm 1959 Hội Nghị Trung Ương Đảng Cộng Sản lần thứ 15 họp tại Hà Nội đă đưa ra nghị quyết “giải phóng miền Nam”, trước mắt là “đánh đổ tập đoàn thống trị Ngô Đ́nh Diệm”.  Bộ Chính Trị quyết định thành lập đường vận tải chiến lược vào Nam. Tháng 5 năm 1959, đường vận tải trên bộ được bắt đầu thực hiện và lấy tên là Đường 559. Tháng 7 năm 1959, Hà Nội lại cho lập thêm đường vận tải trên biển mang tên là Đường 759 . Đảng quyết tâm đánh chiếm miền Nam, Lê Duẩn bí mật vào Nam nghiên cứu t́nh h́nh khi trở ra Bắc tại hội nghị lần thứ 15 ở Hà Nội ngày 13.5.1959. Lê Duẩn đưa nghị quyết giải phóng miền Nam và miền Bắc tiến lên xă hội chủ nghiă...(chủ trương của Chủ tịch Hồ Chí Minh ) Hà Nội thành lập Mặt trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam Việt Nam do Luật sư Nguyễn Hữu Thọ làm chủ tịch MTDTGPMN thành lập ngày 20.12.1960 ở chiến khu Dương Minh Châu, vùng biên giới Tây Ninh Campuchia. Gọi tắc là mặt trận „giải phóng miền Nam“ từ năm 1960, với nhân sự ṇng cốt hơn 25.000 cán bộ hồi kết, sau tết Mậu Thân ông Huỳnh Tấn Phát (1913-1989) được bầu làm chủ tịch Chính Phủ Lâm Thời Miền Nam Việt Nam, bà Nguyễn Thị B́nh cháu ngoại Phan Châu Trinh làm bộ trưởng ngoại giao là con cờ, tạo thế đứng trong các cuộc Hoà đàm Paris ?  

 Chính quyền TT Ngô Đ́nh Diệm bị lật đổ ngày 1.11.1963, Chính quyền mới do nhóm tướng lănh cầm đầu, không đủ uy tín lănh đạo, Tôn giáo, Đảng phải biểu t́nh sinh viên, học sinh xuống đường. Cơ hội tốt Hà Nội đưa nhiều quân đánh chiếm thôn quê bao vây thành thị, cuộc chiến gia tăng. Đến tháng 3 năm 1965, Sư đ̣an  thủy quân lục chiến Mỹ đổ bộ lên bãi biển Nam Ô, đánh dấu một giai đoạn mới, trong sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ ở Việt Nam, ngăn chận sự bành trướng của chủ nghiă CS. Chính quyền Hà Nội có lư do tuyên truyền „đánh Mỹ cứu nước“ chiến tranh không c̣n trong tầm tay của người Việt Nam, những bàn tay ngoại bang Tàu, Liên Xô , Mỹ  đẩy người Việt đến chổ chém giết nhau v́ „ư thức hệ“ . Cuối cùng những người Lính VNCH tham gia cuộc chiến bảo vệ tự do tại miền Nam „khi đồng minh tháo chạy“ đă bị Hoa Kỳ phản bội, bỏ rơi cúp viện trợ cho đến ngày tan hàng rả đám. Trong lúc đó bộ đội Bắc Việt nhận viện trợ, vũ khí từ khối Cộng sản để đánh chiếm miền Nam. Chiến thắng miền Nam trong niềm tự hào và kiêu hảnh, nhưng nh́n lại các anh đă lại đă bị lừa „anh giải phóng tôi hay tôi đă giải phóng anh„. Xă hội kinh tế miền Nam sung túc tự do thế nào, chắc chắn người chiến thắng đă thấy. Sau 30 .4.1975 hàng ngày nhiều đoàn xe chở chiến lợi phẩm từ Nam ra Bắc !! Hăy đọc và suy ngẫm các lănh tụ CS đă tuyên báo dưới 

           Cố Tổng bí thư đảng CS Lê Duẩn đă từng tuyên bố „ ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc ..“ Trường Chinh nói : “ Kháng chiến là một h́nh thức cao rộng, của đấu tranh giai cấp, nghiă là cuộc đấu tranh lớn lao trên thế giới, giưă tư bản và vô sản ...” , (đêm giưă ban ngày của nhà văn Vũ Thư Hiên) Lời phát biểu trên của những kẻ quyền lực làm tay sai cộng sản quốc tế, gây nên cuộc nội chiến tương tàn khổ đau cho dân tộc Việt Nam. Như nhà thơ Phùng Quán đă viết: “Những con người tiêu máu của dân như tiêu giấy bạc giả “ (Trăm Hoa Đua Nở) .   

 Nếu không có chiến tranh để hai miền Nam Bắc Việt Nam, tự do xây dựng, xă hội phát triển kinh tế, dân trí cao th́ việc thống nhất trong t́nh thương và hoà b́nh có thể thực hiện được, không cần vũ khí của đế quốc nào mang đến Việt Nam! Trường hợp nước Đức họ đă thống nhất không đổ một giọt máu! Các nước Đông Âu họ đă chọn tự do dân chủ để phát triển quê hương. Cựu thủ tướng Vơ Văn Kiệt lúc ông c̣n làm thủ tướng có quyền thế không dám tuyên báo, gần đây ông đă nh́n nhận sau 30 năm cuộc chiến  để xoa diệu ḷng người  

„ Có hàng triệu người vui th́ cũng có hàng triệu những người buồn, chúng ta hăy cùng ôn những bài học lớn. Đó là đất nước Việt Nam, giang sơn Việt Nam cùng mọi thành quả của nền văn hóa Việt Nam không phải là của riêng ai, của một giai cấp hay đảng phái nào, mà là tài sản chung của mọi người VN, của cả dân tộc VN!.... 

Song họ đă phạm phải nhiều sai lầm, làm trái với qui luật tự nhiên, gây ra nhiều đau thương, tai họa cho nhiều người mà họ đang sửa sai, gọi là đổi mới, thực ra chỉ là những điều cũ mà thế giới đă và đang từng làm. Phải có lúc những người cộng sản Việt Nam sẽ nói lên những lời xin lỗi….. Mong rằng chẳng chóng th́ chầy dân tộc Việt Nam, ṭan dân Việt Nam kể cả những người Cộng sản và những người chống cộng sản nhận thức rơ điều đó, đừng coi nhau là kẻ thù nữa mà kẻ thù là nghèo nàn, là lạc hậu, là tụt hậu, là hận thù! „ 

   Đă 30 hoà b́nh, đất nước có phát triển nhưng c̣n giới hạn, xă hội băng hoại đạo đức suy đồi tham nhũng lan tràn, mức chênh lệch giàu nghèo càng ngày cách biệt, đời sống người nông dân chân lấm tay bùn c̣n bần cùng khốn khổ…nhiều người bán tài sản góp tiền xin đi lao động nước ngoài, gái quê mong lấy chồng ngoại quốc dù làm tôi tớ nô lệ !! Trường học, bệnh viện không xây dựng thêm, nhưng các nhà hàng, hợp đêm th́ mọc lên như nấm.  Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm 28/09 ra Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu xếp Việt Nam đứng thứ 81 trong tổng số 117 nước. Tại Á châu th́ Việt Nam gần như thua kém tất cả các nước vùng Đông Nam Á trong thang điểm về sức cạnh tranh kinh doanh. Malaysia được xếp hạng 24, Thái lan (36), Indonesia (74), Philippines (77) trong khi Việt Nam xếp thứ 81 tức là tụt 4 hạng so với năm ngoái từng nằm ở thứ 77. Việt Nam có năng lực cạnh tranh cao hơn Campuchia (112). Lào và Miến Điện không thấy được xếp hạng trong báo cáo này. (1)  

Chúng ta không có ǵ ngạc nhiên trước những suy đồi hư đốn trên, tôi về Việt Nam chứng kiến được những sự kiện, h́nh ảnh chỉ đem lại cho ḿnh bi quan về tương lai đất nước. Đi đâu tôi cũng nghe ta thán, than thở, chê trách một số đảng viên, cán bộ cấp cao chiếm một tỷ số không nhỏ, đă tham nhũng hối lộ.. Tờ báo Công An (3) thường nêu ra những vụ tham nhũng như : công ty Điện lực Sàig̣n, Công ty dầu khí Petrovietnam và vô số vụ khác xảy ra hằng ngày trên đất nước Việt Nam ? các con ông lớn xài tiền như nước, là những ông Hoàng thời đại…tham những bắt bỏ tù cho có lệ, thời gian ngắn được ân xá tiếp tục chức vụ cũ hay cao hơn !! „ có tiền mua tiên cũng được“ hay „ hy sinh đời cha củng cố đời con“.. 

 Tôi có cơ hội đi nhiều nước từ Á sang Âu, giới trẻ các nước cũng ăn chơi, cũng vũ trường, quán bar mà  đất nước họ vẫn phát triển. Tôi có thể khẳng định rằng tuổi trẻ Việt Nam trong hay ngoài nước đều thông minh. Thế hệ thứ 2 ở nước ngoài thành công rực rở trên mọi lănh vực khoa học, chính tri, kinh tế…Giới trẻ trong nước cũng giỏi nhưng nhà nước không trọng dụng hết tài năng đó. Xă hội bị băng hoại, xi ke ma tuư, thuốc lắc…Phúc tŕnh của Trung Tâm Truyền Thông-Giáo Dục Sức Khỏe tại Saig̣n ngày 25/9/05 cho hay: "Theo thống kê, hằng năm cả nước có khoảng 70.000 ca nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên; do t́nh trạng quan hệ t́nh dục sớm trước hôn nhân của nam nữ ngày càng tăng. Việc nạo phá thai ở lứa tuổi này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, điều nguy hại c̣n ở chỗ do sợ người lớn biết chuyện nên những em không dám đến bệnh viện mà thường t́m đến những cơ sở phá thai chui, không đảm bảo, có khi nguy hiểm đến tính mạng." 

Tình trạng thanh thiếu niên nghiện hút ma túy, kể cả tiêm chích, đang là vấn nạn trong xã hội vì chiếm tới 60% - 70% con số người nghiện ma túy trong toàn quốc. Ông Trần Việt Trung, Phó cục trưởng Cục phòng chống Tệ nạn Xã hội thuộc Bộ Lao động Thương binh xã hội cho đài BBC biết con số người nghiện ma túy mà Cục này nắm được là trên 170.000 người.Con số này tiếp tục gia tăng, mỗi năm trên 10%.(2) 

 Chị Thùy Trâm và anh Thạc chứng kiến cảnh chết trong cuộc chiến, các anh chị chỉ thấy một chiều theo lời tuyên truyền của Đảng CS. Anh chị mơ ước chiến tranh sớm chấm dứt, mong có ngày về đoàn tụ với gia đ́nh thân yêu, ḥa b́nh xoá bỏ hận thù „nối ṿng tay lớn „ cùng nhau xây dựng Việt Nam. Uớc mơ của anh chị, cũng như chúng tôi trưởng thành ở miền Nam không đến được. Sau ngày chiến thắng 30.4.1975 ở miền Nam hàng triệu người bị khốn khổ, bị trả thù hàng trăm ngàn người bị đưa đi cải tạo bị tù đày. Nhiều gia đ́nh tài sản bị tịch thu đuổi họ đi vùng kinh tế mới…và hàng triệu người đă bỏ nước ra đi. Chính quyền CSVN thường tự hào chiến thắng giải phóng đất nước khỏi ṿng nô lệ.. Nh́n lại 30 năm qua Quê Hương yêu quư của chúng ta chưa có tự do dân chủ thật sự !  

Thời gian trước chính quyền CSVN không nhắc đến liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, hay liệt sĩ Bs Thùy Trâm, ngày nay v́ nhu cầu tuyên truyền, kêu gọi tuổi trẻ noi gương các người đă dấn thân, hy sinh xây dựng đất nước, mời tuổi trẽ Việt nam tiếp tục tham dự „đại trà ăn cái bánh vẽ“ của Đảng CSVN… Để họ b́nh tâm họ vơ vét tham nhũng biển thủ, đưa con cháu sang Mỹ học và hưởng thụ. Xă hội ngày nay chênh lệch giàu nghèo giai cấp, bóc lột “cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan“. Dân tộc Việt Nam đă gánh chịu nhiều khổ đau và tủi nhục. Nhiều thế hệ phải trả cái giá đắc bằng : xương máu, mồ hôi và tuổi thơ, cho sự sai lầm của những người lănh đạo Quốc Gia !!  

tài liệu tham khảo

 (1)   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2005/09/050928_vietwefrankings.shtml

 (2) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2005/10/051004_vietdrug.shtml

 (3)  http://www.baocongantphcm.com.vn

 

trở lại