Người Nữ Thương Gia Năm 2004 Ở Tiểu Bang California

Hoàng Vân mạn đàm với "Người Nữ Thương Gia Năm 2004 Ở Tiểu Bang California", chị Kiều Mỹ Duyên (California Business Woman Of The Year)

Oct 12, 2004

1/ HV: Chị Kiều Mỹ Duyên, Hoàng Vân nghe rằng chị được Tổng Thống Bush phát bằng danh dự cho chị là "California Business Woman Of The Year", vậy chị có thể cho độc giả biết thêm về việc ấy, và lư do ǵ mà chị được chọn lựa không?

KMD: Chào Hoàng Vân, cảm ơn Hoàng Vân quan tâm đến những sinh hoạt của chúng tôi. Tháng 10/2003 Kiều Mỹ Duyên được chọn lănh 2003 National Leadership Award do the National Republican Congressman Committee chọn lựa, Kiều Mỹ Duyên bay lên Washington D.C.. Lănh huy chương vàng cũng vui lắm, ăn cơm chiều với Dân Biểu, chủ tịch Quốc Hội, Dân Biểu chủ tịch đảng Cộng Hoà, và hàng trăm Dân Biểu khác, nhân cơ hội này Kiều Mỹ Duyên cũng thăm viếng quốc hội và vận động cho dự luật nhân quyền. Cơm tối có Tổng Thống tham dự. Được chọn làm Honorary Chairwoman , Business Advisory Council.

Đến 1/4/2004 bay lên Washington D.C. lănh giải thưởng 2003 Califonria Business Woman of the Year. Được lănh giải thưởng cũng vui chút chút, nhưng vấn đề quan trọng là phải làm việc, làm việc như một đam mê, làm việc suốt ngày, suốt đời, làm việc một năm 365 ngày.

Tôi cũng không biết v́ sao tôi được chọn và lănh giải thưởng, cũng như năm 1982 tôi được chọn trong Who's who in California, tôi được phỏng vấn v́ sao tôi trả lời : có lẽ họ khuyến khích người thiểu số cố gắng làm việc và học hỏi không ngừng . Lần nào đi lănh giải thưởng cũng bị đài truyền h́nh Mỹ phỏng vấn cũng vui vui, KMD có cơ hội nói về vấn đề Nhân Quyền Việt Nam.

2/ HV: Chị Kiều Mỹ Duyên, Hoàng Vân thấy lúc nào chị cũng bận rộn làm đủ mọi thứ việc, nào là trông coi cơ sở mua bán nhà đất, c̣n phỏng vấn cho các đài phát thanh, truyền h́nh, không những ở California mà c̣n ở măi tận bên Úc, tức là chị không bỏ nghề kư giả mà chị đă vốn có sẵn từ hồi c̣n ở Việt Nam, rồi chị lại c̣n sinh hoạt với những tổ chức từ thiện, vậy chị làm sao có đủ thời gian và năng lực làm bấy nhiêu công việc?

KMD: Tôi bận rộn vô cùng, ngày xưa vừa đi học vừa đi làm, đói đều đều ngày nay làm thương gia cũng đói đều đều, nhiều khi 4 giờ chiều ăn sáng, nhưng cũng vui thôi v́ có việc để làm, khỏe mạnh để làm việc, cám ơn Thượng Đế.

Là giám đốc điều hành công ty tài trợ địa ốc Ana Funding Inc, là cơ quan cho mượn tiền mua nhà, mua bất động sản, hay những cơ sở thương mại, làm việc để sống, làm việc xă hội v́ thích làm việc từ thiện từ nhỏ, giúp ǵ được cho ai th́ làm ngay không đợi đến ngày mai, làm cho đài truyền h́nh SBTN ( Saigon Broadcasting Television Network ), làm cho đài phát thanh Vietnam Hải Ngoại, Saigon Hải Ngoại, giữ một trang cho nhật báo Viễn Đông làm cho đài phát thanh về Việt Nam, tất cả những chủ đề là vấn đề Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, yểm trợ tích cực những hoạt động Nhân Quyền của người Việt Nam ở hải ngoại như Mạng Lưới Nhân Quyền, Board Director của YMCA, một NGO, thành viên của Liên Hiệp Quốc, cơ quan từ thiện này thành lập trên 150 năm, ở Luân Đôn, Anh Quốc. Người nào cũng có thể làm được những ǵ ḿnh thích nếu sắp xếp thời giờ .

3/ HV: Chị Kiều Mỹ Duyên, gần đây có lời đồn đại rằng chị có chân trong đảng phải hay chính phủ nào đó, hoặc chị có giúp đỡ cho Tổ Chức chính trị nào đó vay tiền? Chỉ có ư kiến ǵ về tin tức ấy ?

KMD: Tôi ghi danh đảng Cộng Hoà, nhưng tôi từng ủng hộ ứng cử viên Dân Chủ, ứng cử viên nào chú trọng đến cộng đồng Việt Nam, Nhân Quyền Việt Nam th́ tôi bỏ phiếu, như tôi bỏ phiếu cho Thượng Nghị Sĩ Joe Dunn, Dân Chủ, v́ ông Thượng Nghị Sĩ này đă từng ủng hộ nghị quyết Nhân Quyền cho Việt Nam v.v.

Tôi không là thành viên của đảng phái chính trị Việt Nam nào, thỉnh thoảng nghe bằng hữu nói trên diễn đàn có tên của tôi, bằng hữu đề nghị tôi đính chánh, tôi nói đồng bào của ḿnh thương ḿnh lắm, họ cũng biết rằng tôi chỉ thích làm việc truyền thông và xă hội th́ cần ǵ đính chính, đồng bào cũng hiểu. Nếu những người hiểu ḿnh mà chết hết th́ ḿnh làm sao sống phải không Hoàng Vân? Ana Funding Inc. là cơ quan tài trợ địa ốc, cho mượn tiền mua nhà, mua bất động sản, người nào có tín chỉ tốt, có công ăn việc làm th́ chúng tôi cho mượn tiền, chúng tôi chưa bao giờ cho đoàn thể hay đảng phái mượn tiền v́ chúng tôi làm việc theo luật của chính phủ liên bang.

4/ HV: Chị KMD, chị đóng vai tṛ ǵ trong tổ chức YMCA, và công việc của chị là ǵ ?

KMD: Tôi là Board Director của YMCA ở Orange County , một tổ chức từ thiện quốc tế chủ trương :
- We build the strong kids
- strong families
- strong communities, hoạt động khắp nơi trên thế giới.

5/ HV: Riêng về công việc kư giả của chị, chị đă phỏng vấn những nhân vật lớn nào, và về những vấn đề ǵ ?

KMD: Về những nhân vật nổi tiếng mà Kiều Mỹ Duyên phỏng vấn gồm Tổng Thống Bush (thân phụ của đương kim Tổng Thống ), chủ tịch quốc hội, nhiều Thống Đốc California, cố Đức Hồng Y Nguyễn văn Thuận, Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, Đại Lăo Ḥa Thượng Thượng Thủ Thích Tâm Châu, Ḥa Thượng Minh Tâm, phu nhân cố Tổng Thống Sadat, về tướng lănh th́ nhiều lắm, Tướng Mỹ và cựu tướng Việt Nam , v.v.

KMD thường đặt các câu hỏi về các vấn đề xă hội và nhân quyền.

6/ HV: Chị có thể cho biết thêm về công việc chị làm "Đại Bồi Thẩm Đoàn" được không? Trước hết xin chị cho biết "Đại bồi thẩm đoàn" th́ khác nhau với "bồi thẩm đoàn" như thế nào ? Chỉ làm trong "Đại bồi thẩm đoàn" vào năm nào, và lư do nào thúc đẩy chị thi vào "Đại bồi thẩm đoàn" ?

KMD: Được chọn vào Đại Bồi Thẩm Đoàn năm 2000-2001 ( Grand Jury ) bây giờ thành viên của Hội Đại Bồi Thẩm Đoàn ( Grand jury Association ), lư lịch phải được Cảnh Sát h́nh sự điều tra, khảo sát của các chánh án v.v. qua rất nhiều giai đoạn.

Đại Bồi Thẩm đoàn đă thành lập trên 110 năm nhưng phụ nữ và người thiểu số được chọn rất ít có lẽ v́ ứng cử viên quá nhiều nhân tài như cựu thẩm phán, cựu luật sư, cựu chủ báo, thương gia v.v. , ở Orange County với dân số gần 3 triệu dân, chỉ có 19 Đại Bồi Thẩm đoàn, nhiệm kỳ là 1 nam làm việc toàn thoi gian từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, nhiều khi cuối tuần cũng phải đi thăm viếng những cơ sở công quyền.

7/ HV: Ngoài việc làm luật và xử án, Đại Bồi Thẩm đoàn c̣n làm việc ǵ khác nữa ?

KMD: chẳng hạn Đại Bồi Thẩm Đoàn phải bay trực thăng qua 38 thành phố để xem dưới đất Cảnh Sát làm việc có tốt không, cứu người có sốt sáng không ? Khi bay trên trời với Cảnh Sát tư pháp Kiều Mỹ Duyên nhớ lại lúc bấy trực thăng L19 quan sát trận chiến đang khốc liệt ở Quảng Trị mùa hè đỏ lửa năm 1972, quê hương của ḿnh đẹp lắm, ở đây không bằng vùng trời Quảng Trị, Đông Hà, La Vang của ḿnh, lúc bay thám sát như thế Kiều Mỹ Duyên ao ước được bay trên bầu trời quê hương vùng cao nguyên Trung Phần như Ban Mê Thuột, Plieku, Kontum, v,v,

Cho đến bây giờ người Việt Nam vào Đại Bồi Thẩm Đoàn chỉ có 3 người, Kiều Mỹ Duyên, cựu chánh án Vũ Sơn, ông Andrew Nguyen, từ năm 2000-2993 thi không có ai nữa, hàng năm cũng có nhiều người Việt Nam nộp đơn nhưng không được chọn.

8/ HV: Trong thời gian làm Đại Bồi Thẩm Đoàn, chị có xử án vụ nào đáng kể không?

KMD: Làm Đại Bồi Thẩm Đoàn không phải chỉ xử án h́nh sự nhưng c̣n để tai và mắt vào những cơ quan công quyền xài tiền của dân chúng. Kiều Mỹ Duyên học được nhiều trong 1 năm làm Đại Bồi Thẩm Đoàn. Mơ ước nhiều người Việt Nam thi vào Đại Bồi Thẩm Đoàn v́ sẽ làm những điều ích lợi cho cộng đồng thiểu số nói chung.

HV: Chỉ có muốn nói ǵ thêm với thính giả không?

KMD: Kiều Mỹ Duyên mơ ước mọi người thương yêu nhau, đừng quá nhiều nghi ky, khi kết án việc ǵ về một người nào làm ơn điều tra thật rơ về người đó,như Đại Bồi Thẩm Đoàn không bao giờ tin tất cả hồ sơ của Cảnh Sát hay văn pḥng biện lư đưa sang mà phải điều tra rất kỹ lưỡng khi kết án người nào,trước khi kết tội một người nào cũng phải có nhân chứng , vật chứng, và c̣n nhiều yếu tố khác nữa.

Có nhiều người muốn đóng góp cho cộng đồng công sức của ḿnh hay muốn đóng góp công sức của ḿnh cho quê hương nhưng bị nghi kỵ nhiều quá, th́ thong dong rong chơi cho hết đời th́ uổng lắm phải không Hoàng Vân.

Xin Thượng Đế thương tất cả mọi người .

HV: Xin cám ơn chị Kiều Mỹ Duyên

(Theo Anh Duong)

trở lại