THƯƠNG PHẾ BINH VNCH

Nỗi bất hạnh vô biên giữa ḷng Dân Tộc

VT Nguyễn

Nhân Ngày Quân Lực 19 tháng 6, chúng ta cùng nhau ôn lại Một Thời Oanh Liệt đă qua, đồng thời rút ra những bài học từ cuộc chiến thực thi Sứ Mệnh Bảo Quốc An Dân mà Quân đội đă nhận lănh trước lịch sử, hầu có thể thống nhất Tư tưởng, Ư Chí và Hành Động để giành phần thắng trong cuộc đấu tranh đ̣i Tự do, Dân chủ cho Tổ Quốc và Dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt, ngày 19 tháng 6 c̣n là Ngày Tưởng Nhớ và Vinh Danh các Chiến sĩ đă nằm xuống và các Chiến sĩ đă hy sinh 1 phần thân thể cho Tổ Quốc được tồn tại suốt 20 năm trong an b́nh, thịnh vượng trước sự xâm lăng cuồng bạo của cộng sản Bắc Việt.

Đối với những Chiến sĩ vị Quốc vong thân, dù Nơi An Nghỉ Cuối Cùng bị kẻ thù đập phá, tước đoạt hoặc chịu cảnh hoang vu, lạnh lẽo, không nến không nhang, nhưng Thân xác đă ḥa nhập trong ḷng Đất Mẹ, Hương Linh đă quyện cùng Hồn Thiêng Sông Núi, gia nhập Hàng Ngũ Anh Hùng cùng Trần Hưng Đạo, Lư Thường Kiệt, Quang Trung, Nguyễn Thái Học… Trái lại, anh em Thương Phế Binh c̣n đang phải kéo lê tấm thân tàn phế trong nỗi bất hạnh vô biên giữa ḷng Dân tộc.  

Sau khi bỏ lại 1 phần thân thể trên chiến địa, họ đă trở thành phế nhân, mất hết khả năng lao động để sinh tồn. Chính quyền và nhân dân Miền Nam có trách vụ phải nuôi dưỡng họ trong suốt cuộc đời c̣n lại. Nhưng sau 30 tháng tư 75, họ đă bị mất tất cả, bị đuổi ra khỏi nhà đă được chính quyền VNCH cấp phát. Thảm thương nhất là những Chiến sĩ hy sinh 1 phần thân thể trong năm 1974 đến 30 tháng tư 75. Họ chưa được đền đáp một chút ǵ, lại bị cướp mất giường bệnh, bị đuổi khỏi các Quân y viện khi vết thương c̣n đang hành hạ thân xác!

Sau 30 năm cuộc chiến chấm dứt, chiêu bài chính nghĩa trong cuộc chiến xâm lăng Miền Nam của tập đoàn lănh đạo cộng sản Bắc Việt đă bị chính những cán bộ cộng sản phản tỉnh và giới trẻ Miền Bắc giật sập, bỏ vào sọt rác; nhưng TPB/VNCH vẫn bị ngược đăi, v́ đă xả thân bảo vệ Miền Nam Tự do.

Không có giấy mực nào, không có ngôn ngữ nào tả hết nỗi thống khổ của anh em TPB VNCH đang sống trong đọa đầy, tủi nhục. Trong suốt 30 năm qua, họ bị trầm luân trong vũng lầy cuộc sống, bị ruồng bỏ, bị tủi nhục ngay trên Quê Hương yêu dấu; bị lạc lơng, bơ vơ, đói khổ ngay trên Đất Nước mà họ đă từng xả thân chiến đấu để bảo vệ! Những người bị mù đôi mắt, cụt đôi tay, mất đôi chân... cũng đều phải lê tấm thân tàn tạ hoặc đi bán nhang, bán vé số dạo, hoặc ngồi sửa xe đạp, vá giầy rách ở lề đường…như đang và chính cuộc đời ḿnh.

Rất nhiều TPB ban ngày phải đi xin ăn khắp các hang cùng ngơ hẻm, ban đêm phải nằm ngủ vật ngủ vạ dưới gầm cầu, bên xó chợ. Thân xác đui mù, què cụt... phải lê lết, nhầy nhụa v́ đói khát, bị hành hạ đớn đau v́ các vết thương trong người tái phát khi trái gió trở trời, không thuốc men chữa trị! Những người bị đạn thù làm liệt nửa người, liệt toàn thân, hoặc cụt cả 2 chân và 2 tay, suốt tháng năm dài phải nằm vạ ở trên một chiếc ‘‘giường’’. Ăn ngủ, tắm rửa, tiêu tiểu cũng ở trên giường nồng nặc mùi xú uế... 

Ngày xưa dũng chiến kinh hồn giặc

Nay sống đọa đày kiếp phế nhân.

Trên trận địa đánh rơi đôi mắt

rụng đôi tay, cụt cả đôi chân

và c̣n nữa, biết bao thương tích

mảnh đạn ḿn ghim nát châu thân 

Sau tháng tư đen, không cấp dưỡng

Lê thân tàn khắp chốn mưu sinh!

Nhầy nhụa trong vũng lầy cuộc sống

Giấy mực nào tả hết điêu linh.

Hỡi ai đă từng chung Lư Tưởng

Xin rủ ḷng thương, nhỏ chút T́nh.

Tô Ly Hương

 

Chúng ta hăy nghe một Phế binh trần t́nh trong Đơn xin cứu trợ:

“Kính thưa Ông Hội Trưởng,

Tôi tên là…

Suốt thời gian qua, Quí Hội đă… cứu giúp cho anh em Thương Phế Binh VNCH, đang sống trong cảnh tàn tật, đui mù,  không ai giúp đỡ.  Những kẻ phải lê lết nơi xó chợ đầu đường để kiếm sống, mong vào sự bố thí của ông đi qua, bà đi lại, mà nhận được Tấm Ḷng Vàng của Quí Hội gửi đến… Thật không có ǵ vui mừng, cảm động khi có những người ở xa vạn dậm c̣n nghĩ đến anh em tàn tật ḿnh…

Thưa Quí Hội,

Dân nước ḿnh chẳng biết xin ai, người có ḷng thương xót th́ ai cũng nghèo đói, c̣n những kẻ có tiền ức, bạc tỷ, chắc Quí Hội đă biết, đó là những cán bộ cộng sản cao cấp, những con cha cháu ông, thế th́ làm sao chúng giúp cho những kẻ tật nguyền đă từng cầm súng chống lại chúng, mà chúng đă kết tội là ngụy quân, ngụy quyền…

Cho nên bản thân chúng tôi dù đă đui mù cả 2 con mắt vẫn phải suốt ngày làm nghề xắt chuối thuê cho dân trong làng để họ cho heo ăn. Cứ xắt được 1 cây chuối là dân làng cho 1 lon gạo… Trời cũng c̣n thương những người tàn tật như tôi, dù hai con mắt đă đui mù, nhưng vẫn xắt chuối được.Lúc ban đầu đă nhiều lần đứt tay, chẩy máu.  30 năm, ngày nào cũng làm việc đó, rồi cũng quen!...“

Vinh danh các Chiến sĩ đă hy sinh 1 phần thân thể cho Tổ Quốc cách thiết thực nhất, là giúp họ chặn bớt lại những cơn đau đớn do những vết đạn thù trong người họ hành hạ khi trái gió trở trời, là chia sẻ với họ sự đói khát, tủi nhục; là cho họ 1 niềm an ủi, một niềm tin yêu trong quăng đời khổ đau c̣n lại của họ. Niềm an ủi lớn nhất của họ là, khổ đau t́m được T́nh thương và T́nh thương t́m đến với khổ đau.

Phế binh Lăng Tích Hương đă viết:

"Trong bóng tối, Cứu tinh là ánh sáng; trong khổ đau, Cứu tinh là T́nh thương.

Nguyện xin khổ đau gặp được T́nh thương, và T́nh thương gặp được khổ đau trong Ánh sáng của Sự sống".

Cứu trợ Thương Phế Binh, đối với Đồng bào, được hiểu như một nghĩa cử từ thiện hay sự đền ơn đáp nghĩa những Chiến sĩ đă xả thân bảo vệ Quê Hương, tùy theo quan niệm của mỗi người. Nhưng đối với những người đă từng cầm súng chiến đấu cho Miền Nam Tự do, th́ đó là Nghĩa vụ trong T́nh Chiến hữu. Nghĩa vụ này tuy không có luật lệ thành văn nào bắt phải thi hành, nhưng chính Lương tâm đ̣i buộc chúng ta phải chia sẻ đói khổ, đau thương, tủi nhục, đắng cay với anh em trong T́nh Huynh Đệ Chi Binh.

Phát xuất từ ư tưởng này, các Hội Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH đă được thành lập ở khắp nơi trên thế giới. Riêng tại Đức, HỘI T̀NH THƯƠNG Đức Quốc/ cứu trợ Thương phế binh VNCH đă ra đời tại Thành phố Reutlingen, nhân buổi họp mặt ngày 30-4-2001 của một số anh em cựu Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Ḥa kỷ niệm ngày đau thương của Đất Nước, với Ban Chấp Hành như sau :

Cố vấn:  Ông Nguyễn Thành Nam

Hội trưởng: CH. Nguyễn Văn Tộ

Phó Nội vụ: CH. Hà Việt Nhân

Phó Ngoại vụ: Ông Vũ Văn Cường

Thư kư:  CH.Trần Văn Huyền

Thủ quỹ:  Ông Nguyễn Tiến Hóa

Ủy viên kiểm soát: CH.Trần Huy Phong.

Để xoa dịu phần nào nỗi thống khổ của các Chiến sĩ đă hy sinh một phần thân thể trong cuộc chiến bảo vệ Tổ Quốc và Đồng Bào, ngoài việc tổ chức các Đêm Văn Nghệ T́nh Thương để gây Quĩ cứu trợ, Hội c̣n làm chiếc cầu nối giữa các Nhà Hảo Tâm và TPB.

Để đúng nghĩa là chiếc cầu nối,  từ trước đến nay, Hội đều để tên những vị Ân nhân đă giúp từ 50 Euro trở lên là người gửi tiền trợ giúp 1, 2 hoặc 3 Phế binh tuỳ theo số tiền trợ giúp. Sau đó, hóa đơn chuyển tiền, giấy hồi báo, và thư cám ơn nếu có, sẽ được gửi tới các Ân nhân.  

Sau hơn 3 năm hoạt động, tính đến ngày 23-5-2005, Hội đă giải quyết được 822 hồ sơ, gồm 439 hồ sơ do Hội gửi tiền trợ giúp, và 383 hồ sơ do các Ân nhân nhận hồ sơ tự gửi tiền trợ giúp. Hầu hết đều đă có GIẤY HỒI BÁO có chữ kư và số CMND của TPB nhận tiền.  

Sở dĩ Hội đạt được thành quả tốt đẹp như thế là nhờ được

 - sự ủng hộ tài chánh, hiện vật và tận t́nh phục vụ của những Tấm Ḷng Vàng, những Bàn Tay Ngọc trong các Đêm Văn Nghệ T́nh Thương tại Reutlingen;

- sự hưởng ứng nồng nhiệt của đông đảo Đồng hương và Chiến hữu;

- sự yểm trợ tích cực của Thượng Tọa Thích Như Điển, Quí vị Chủ nhiệm, Chủ bút và Ban Biên Tập Tạp chí DÂN VĂN, VIÊN GIÁC, DIỄN ĐÀN VIỆT NAM, BẢN TIN QUÂN NHÂN, SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG, DÂN VIỆT, NHÓM TỪ THIỆN MÜNCHEN, DIỄN ĐÀN TTVNCC trên Internet, Bác Chi Hội trưởng và Chi Hội Phật Tử Reutlingen cùng CÁC NHÀ HẢO TÂM.

Bà Nguyễn Thị Trí là 1 trong số những Nhà Hảo Tâm rất đặc biệt. Bà giúp anh em TPB dài hạn, ngay từ khi Hội h́nh thành, mỗi năm 300 €, trao làm 2 lần tận nhà chúng tôi, luôn tiện trao đổi tâm tư về công tác của Hội. Mỗi lần đi làm Sứ Giả T́nh Thương, Bà đều vận động các con và chị em quen biết cùng nhớ đến những Chiến sĩ bất hạnh. V́ bận quá nhiều việc, Bà không thể đến trao tiền nửa năm vừa qua được. Tháng trước, Bà đă cố gắng đi xe lửa đến trao hồi tố số tiền c̣n “thiếu’’ và tiền của đầu năm nay. Lần nào đến trao tiền giúp TPB, Bà cũng không quên yểm trợ Dân Văn 50 €. Đặc biệt, lần này Bà c̣n mang thêm hoa trái đến viếng người Bạn Đời thương yêu của tôi, v́ trước đây hai Bà rất tâm đầu ư hợp trong nhiều lănh vực, dù chỉ mới gặp nhau vài lần.

Hội T́nh Thương Đức Quốc cũng vừa được anh ND giới thiệu với NHÓM TỪ THIỆN TRẺ trên net. Hội đă được các Bạn trẻ yêu Lính yểm trợ trong Chương tŕnh Dự Thi Ca Nhạc giúp Thương Phê Binh VNCH, và giới thiệu trên Website QLVNCH.

Mới đây, Hội lại được giới thiệu với anh chị Mai Thanh - Kiều Hạnh ở Hoa Kỳ. Ngày 20-6 này hai anh chị sẽ về Việt Nam để cấp xe lăn cho TPB ở các tỉnh Miền Trung do Hội cung cấp hồ sơ, đồng thời anh chị Mai Thanh - Kiều Hạnh cũng nhận chuyển dùm hồ sơ của Hội tới các Anh phụ trách cấp xe lăn cho TPB ở các tỉnh Miền Nam. Và bây giờ lại được sự hỗ trợ của Ban Chấp Hành Tập thể Cựu Chiến sĩ VNCH tại Cộng Ḥa Liên Bang Đức.

NHỮNG TẤM L̉NG VÀNG: Bà Nguyễn Thị Trí (Plochingen) 300 €, Cô Nguyễn Anh Thư (Karlsruhe) 20 €, Anh Nguyễn Phượng Các ( Karlsruhe) 40 €, Dr. Nguyễn Vân Các (France) 30 €, Bà Nguyễn Thị Sửu (Reutlingen) 55 €, Cô Châu Bích Nga (Sindelfingen) 50 €, Quầy Hàng TT Chùa Viên Giác: 104 €, Ông Mai Xuân Điểu (Hannover) 16 €, Cô Đoàn Bảo Nguyên (Giesen) 100 €; Ân nhân ẩn danh München: 60 €, Ân nhân ản danh Dusseldorf: 20 €, Chiến hữu Ng. Hữu Dơng (Köln) 100 €, 1 Chiến hữu ở Bremen: 10 €, Anh chị Tạ Chí Thiện (Troydorf) 20 €, Ông Vũ Duy Minh: 5 €, Ân nhân ẩn danh Giessen: 50 €, Ông NGô Kiên Hoàng (Bad Kreusach) 20 €, Cô Châu Bích Nga (Sindelfingen) 50 €; Ông Nguyễn Duy Nương (Wiesbaden) 50 €.

Hội T́nh Thương Đức Quốc xin thay mặt anh em Thương Phế Binh VNCH đang sống đói khổ ở Quê nhà, chân thành cảm tạ Quí vị, các Bạn trẻ và Quí Chiến hữu.

Là một Hội cứu trợ có liên quan đến tài chánh, nên Hội đă đề ra một nguyên tắc điều hành căn bản để minh bạch hóa việc cấp tiền qua

THỦ TỤC DUYỆT XÉT:

Thứ nhất, Ủy ban duyệt xét hồ sơ, gồm Hội Trưởng, Hội phó, Thư kư và một Thành viên ngoài Ban Chấp Hành, 1 hoặc 2 tháng họp 1 lần để duyệt xét những hồ sơ xin giúp đỡ mới gửi đến.  

Một hồ sơ đủ điều kiện để được trợ giúp phải có các chứng từ:

1) Giấy Cáo Tri hoặc thẻ PB, giấy chứng thương, giấy giải ngũ có ghi mức độ tàn phế,...

2) 1 bản sao giấy chứng minh nhân dân rơ h́nh, rơ số.

3) 1 tấm h́nh rơ diện mạo và thương tật để đối chiếu với h́nh trong giấy CMND.

Thư hai,  Hội trưởng và Thủ quỹ lo làm thủ tục chuyển tiền căn cứ vào Danh sách đă duyệt xét theo thứ tự ưu tiên do mức độ tàn phế, khó nghèo, thời gian gửi thư xin giúp đỡ...

Thứ ba,  Ủy viên Kiểm soát đối chiếu tài chánh, xem xét những hồ sơ đă được trợ cấp, giấy hồi báo… để minh bạch hóa trong việc công khai tài chánh và giải quyết hồ sơ.

Trân trọng kính mời Quí Đồng Hương và Quí Chiến Hữu hưởng ứng Công Tác Nhân Đạo này: 

1.- Tham gia Hội T́nh Thương 

2.- Tham dự đông đảo Đêm Ca Vũ T́nh Thương 

3.- Nhận Hồ sơ để tự chuyển tiền giúp đỡ

4.- Trợ giúp trong Sổ Vàng. 

5.- Phổ biến rộng răi công tác từ thiện này tới các Đồng hương và các Chiến hữu khác

 

 Mọi sự yểm trợ xin liên lạc với:

 

HỘI T̀NH THƯƠNG Đức Quốc

Cứu trợ TPB/VNCH

1. Ông Nguyễn Thành Nam, James F.Byrnes 44,  70376 Stuttgart, Tel. 0711/244927, Germany

2. Ông Nguyễn Văn Tộ,  Schaeffleweg 33,  72766 Reutlingen, Tel. 07121/46510, Germany

3. Ông Nguyễn Tiến Hóa, Konto Nr. 0305459700,  BLZ  64080014, Dresdnerbank Reutlingen, Germany

 

 Trở lại