BẰNG CHỨNG KHỦNG KHIẾP VỀ SỐ NGƯỜI CHẾT Ở VŨ HÁN DO VIRUS CORONA VŨ HÁN DƯỚI SỐ LIỆU QUAN TRẮC KHÔNG GIAN

Tran Hung.

Hôm 09/02/2020, tờ báo Daily Mail của Anh quốc dẫn thông tin từ trang thông tin thời tiết Windy.com, có trụ sở tại Cộng ḥa Czech, cho rằng nồng độ SO2 trong không khí tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, hồi cuối tuần trước đó đă đạt đến mức 1.350 microgram/mét khối khí (μg/m³). Đây là một sự gia tăng đột biến khí SO2 ở Vũ Hán, một loại khí gây ô nhiễm không khí có nồng độ thấp trong khí quyển, tập trung chủ yếu ở tầng đối lưu. Khí SO2 - Dioxit sunfua sinh ra do núi lửa phun, do đốt nhiên liệu than, dầu, khí đốt, sinh khối thực vật, quặng sunfua,...

Với lượng khí SO2 gia tăng đột biến trên, dư luận cho rằng nó được sinh ra từ việc: đốt các y cụ, vật tư y tế và chủ yếu là do việc đốt xác người tử vong do virus corona Vũ Hán. Tuy nhiên, phía Tàu cộng đă phản bác và lên án gây gắt luận cứ này, Trung tâm giám sát môi trường nhà nước Tàu cộng - CNEMC đưa ra số liệu từ các trạm quan trắc đặt tại Vũ Hán với số liệu "ghi nhận" là nồng độ khí SO2 trong khoảng thời gian 0h đến 1h ngày 09/02 là 4-8 μg/m³, thấp hơn nhiều lần so với số liệu của Windy.com đưa ra là từ 1.500 μg/m3, thậm chí lên tới 1.700 μg/m³.

Cách đây hai hôm, Cơ quan Hàng không Không gian Mỹ - NASA và Cơ quan Không gian châu Âu - ESA đă trưng ra những bức ảnh vệ tinh cho thấy ô nhiễm không khí ở Tàu cộng giảm hẳn trong mùa dịch virus corona Vũ Hán. Dựa trên ảnh vệ tinh, NASA và ESA đưa ra kết luận "Từ này 01 đến ngày 20/01/2020, nồng độ khí NO2 vẫn cao ở Tàu cộng nhưng từ ngày 10-25/02, nồng độ khí NO2 sụt giảm kỷ lục một cách lạ thường mà đặc biệt là ở Vũ Hán". 

Khí NO2 là khí độc gây hiệu ứng nhà kính, được sinh ra trong quá tŕnh đốt các nhiên liệu hóa thạch mà hiện nay Tàu cộng là nơi phát thải khí NO2 đứng đầu thế giới v́ Tàu cộng là nhà sản xuất lớn nhất thế giới, sử dụng nhiên liệu hóa thạch nhiều nhất thế giới. Dựa cột sự sụt giảm về nồng độ khí NO2 ở Tàu cộng, đặc biệt là ở tâm dịch coronavirus tại Vũ Hán, các chuyên gia nhận định sự sụt giảm khí thải NO2 là bằng chứng cho thấy chuỗi sản xuất của Tàu cộng đă bị tê liệt v́ con virus corona Vũ Hán.

Dựa vào hai h́nh thái đối lập trên, những ai có kiến thức sơ đẳng về hóa học cũng dễ dàng nhận ra sự khác thường ở chỗ là tại sao lượng khí thải NO2 ở Tàu cộng giảm kỷ lục nhưng lượng khí thải SO2 lại tăng đột biến. Rất dễ dàng nhận ra là v́: con virus corona Vũ Hán đă bắt các nhà máy sản xuất của Tàu cộng phải đóng cửa, dẫn tới việc sụt giảm kỷ lục nồng độ khí NO2 nhưng ngược lại v́ Tàu cộng phải tiêu hủy y cụ, vật tư y tế đă qua sử dụng và trên hết vẫn là việc "hỏa táng" xác người gia tăng v́ chết do virus corona Vũ Hán nên lượng khí SO2 tăng mạnh bất thường.

Tới đây th́ Tàu cộng đă không c̣n đường chối căi, bởi v́ như chúng ta đă biết, khí NO2 sinh ra trong quá tŕnh đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu, xăng, khí đốt c̣n khí SO2 th́ được sinh ra do núi lửa phun, do đốt nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt, sinh khối thực vật, quặng sunfua,... Như vậy, sẽ rất vô lư khi khí NO2 ở Tàu cộng theo số liệu của NASA và ESA đang giảm kỷ lục v́ các nhà máy sản xuất của Tàu cộng phải đóng cửa do dịch virus corona Vũ Hán th́ tại sao nồng độ khí SO2 lại không giảm theo mà vẫn ở mức độ b́nh thường như mọi khi theo số liệu của Tàu cộng đưa ra thông qua CNEMC là 4-8 μg/m³ để phản bác lại số liệu của Windy.com đưa ra là từ 1.500 μg/m3, thậm chí lên tới 1.700 μg/m³ ?   

Lưu ư là việc phát thải khí NO2 và SO2 do con người tạo ra từ việc đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch có mối quan hệ "đồng biến", tức khi nồng độ khí NO2 giảm do các nhà máy sản xuất của Tàu cộng đóng cửa tránh dịch virus corona Vũ Hán th́ nồng độ khí SO2 cũng được sinh ra từ việc đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất cũng phải giảm theo chớ không có chuyện nồng độ khí SO2 vẫn ở mức b́nh thường là 4-8 μg/m³ tại số liệu do Tàu cộng đưa ra để phản bác số liệu do Windy.com đưa ra là từ 1.500 μg/m³, thậm chí lên tới 1.700 μg/m³.  

Theo kiến thức hóa học th́ khối lượng mol của hợp chất khí NO2 là 46.0055 g mol−1, c̣n khối lượng mol của hợp chất khí SO2 là 64,054 g mol−1, nghĩa là khí NO2 nhẹ hơn khí SO2. V́ vậy nên số liệu quan trắc của NASA và ESA về nồng độ khí NO2 sẽ chính xác hơn v́ khí SO2 nặng hơn khí NO2 nên khí SO2 sẽ đẩy khí NO2 lên cao hơn. V́ vậy nếu nồng độ khí NO2 giảm theo quan sát của NASA và ESA th́ tại sao nồng độ khí SO2 lại tăng lên mức độ 1.500 μg/m³, thậm chí lên tới 1.700 μg/m3 theo số liệu của Windy.com và đạt mức độ 4-8 μg/m³ theo số liệu phản bác từ CNEMC của Tàu cộng ?  

Để củng cố số liệu của Windy.com là đúng và số liệu phản bác của Tàu cộng là sai, tui xin đưa ra một dẫn chứng để đánh giá, cụ thể là: Chỉ riêng việc đốt rơm rạ thường xuyên xảy ra ở miền Trung của Tàu cộng mà cụ thể là tỉnh Hồ Bắc. Chúng tôi đă thực hiện quan sát hai tháng về đốt rơm ở tỉnh này 0 từ ngày 01 tháng 9 đến ngày 31 tháng 10 năm 2015 để theo dơi sự biến đổi của các chất ô nhiễm không khí và định lượng toàn diện ảnh hưởng của chúng đối với chất lượng không khí trong khu vực.   

Kết quả cho thấy nồng độ của các hạt lơ lửng (các hạt nhỏ hơn 2,5 hoặc 1.0, ví dụ, PM 2.5 / PM 10 ) và các chất gây ô nhiễm khí bao gồm ozone (O3 ), sulfur dioxide (SO2 ), nitơ dioxide (NO 2 ), và carbon monoxide (CO) đă được tăng cường đáng kể với số lượng điểm cháy ngày càng tăng. Nồng độ trung b́nh hàng ngày của PM 1.0 , PM 2.5 và O3 trong giai đoạn đốt cháy mạnh (từ ngày 12 đến 25 tháng 10) đă vượt quá giới hạn hàng ngày được Tổ chức Y tế Thế giới - WHO công bố lần lượt là 101,8, 72,7 và 59,1 μg / m³.  

Trong phân phối hàng giờ nồng độ chất ô nhiễm, PM 1.0, PM 2.5 , O 3 , SO 2 , NO 2và CO là 63,49%, 46,29%, 65,56%, 64,40%, 48,57% và 13,49% trong thời gian đốt so với trong thời gian không đốt. Kết quả thống kê dựa trên chỉ số chất lượng không khí (AQI) chỉ ra rằng đốt sinh khối là yếu tố chính làm suy giảm chất lượng không khí cục bộ, với tỷ lệ đóng góp vượt quá 41%. Ngoài ra, các chất ô nhiễm là đồng nhất về mặt không gian trong thời kỳ đốt hơn là trong thời kỳ không đốt.   

Như vậy, ngay tại Hồ Bắc ở thời điểm dịch virus corona Vũ Hán bùng phát, thời điểm này không có chuyện nông dân đốt rơm rạ th́ nồng độ SO2 sẽ được tính bằng cách lấy số liệu nồng độ SO2 ở Hồ Bắc khi đốt rơm rạ là 59,1 μg / m³ trừ đi  mức độ giới hạn của WHO là 20 μg / m³  trung b́nh 24 giờ sẽ có được nồng độ SO2 ngày b́nh thường tại Hồ Bắc vào năm 2015 là 39,1 μg / m³. Vậy th́ làm ǵ có chuyện chỉ 4 năm sau Tàu cộng lại có thể giảm được nồng độ SO2 trong môi trường không khí ở Hồ Bắc từ mức độ 39,1 μg / m³ xuống c̣n 4-8 μg/m³ theo số liệu phản bác từ CNEMC của Tàu cộng ?  

V́ vậy số liệu của Windy.com đưa ra là nồng độ SO2 tại Vũ Hán từ 1.500 μg/m³, thậm chí lên tới 1.700 μg/m³ như họ đă công bố là hoàn toàn phù hợp. Kết hợp với quan trắc của NASA và ESA về sự sụt giảm kỷ lục của khí NO2 ở Tàu cộng trong tâm dịch virus corona Vũ Hán và số liệu của Windy.com về nồng độ khí SO2 ở Vũ Hán tăng đột biến như trên th́ khả năng hàng ngàn người dân ở tâm dịch Hồ Bắc bị thiêu xác mỗi ngày là hoàn toàn có cơ sở. Chỉ có như vậy mới gia tăng nồng độ khí thải SO2 nhưng nồng độ khí thải NO2 lại sụt giảm kỷ lục.  

Như vậy, với việc NASA và ESA công bố số liệu sụt giảm kỷ lục nồng độ khí thải NO2 ở Tàu cộng và Windy.com đưa ra mức độ khí thải SO2 tăng đột biến ở Vũ Hán từ 1.500 μg/m³, thậm chí lên tới 1.700 μg/m³ đủ để nhận định số người chết ở Hồ Bắc do virus corona Vũ Hán khủng khiếp tới mức nào và thái độ che dấu, bưng bít thông tin của Tàu cộng trơ trẽn tới mức nào./.  

Tran Hung.

Trở lại