Pḥng thí nghiệm Vũ Hán và nghi vấn về nguồn gốc virus corona

Nguyễn Sơn

Thành viên Lực lượng chống Covid-19 Nhà Trắng: ĐCSTQ phát tán thông tin sai lệch ngay từ đầu 

HươngThảo

Một kỹ thuật viên pḥng thí nghiệm làm việc với các mẫu xét nghiệm lấy từ những bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới tại pḥng thí nghiệm Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Pḥng thí nghiệm sinh học Vũ Hán là nơi lưu giữ hơn 1.500 chủng virus chết người và có những nghi vấn về nguồn gốc virus corona chủng mới.

Pḥng thí nghiệm Vũ Hán là ǵ?

Viện Virus học Vũ Hán nằm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc là nơi chuyên nghiên cứu những mầm bệnh nguy hiểm nhất.

Tiền thân của cơ sở nghiên cứu này là Pḥng Thí nghiệm Vi trùng học Vũ Hán được thành lập từ năm 1956. Sau một số lần nâng cấp và đổi tên, đến năm 1978, nó có tên chính thức là Viện Virus học Vũ Hán (Wuhan Institute of Virology)

Năm 2003, Viện bắt đầu triển khai Pḥng Thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia trị giá 300 triệu nhân dân tệ (tương đương 44 triệu USD). Phải sau hơn một thập kỷ, đến năm 2015, pḥng thí nghiệm này chính thức đi vào hoạt động, và đạt mức an toàn sinh học cấp độ 4 (BSL-4) đầu tiên ở Trung Quốc.

BSL – 4 (viết tắt của Biosafety Level 4) là cấp độ an toàn sinh học cao nhất, một tập hợp các biện pháp pḥng ngừa diệt khuẩn cần thiết để cô lập các tác nhân sinh học nguy hiểm trong pḥng thí nghiệm. Ở mức độ an toàn sinh học cao nhất, các biện pháp pḥng ngừa bao gồm: hệ thống luồng không khí, nhiều pḥng chứa, thùng kín, bộ quần áo áp lực dương, thiết lập các giao thức cho tất cả các quy tŕnh, đào tạo nhân sự rộng răi và mức độ bảo mật cao để kiểm soát truy cập vào cơ sở.

Pḥng thí nghiệm này ban đầu nghiên cứu mầm bệnh gây ra dịch SARS, sau đó chuyển sang nghiên cứu virus Ebola và virus Lassa Tây Phi.

Các chuyên gia trong và ngoài nước đă đặt nghi vấn về việc Viện Virus học Vũ Hán của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tham gia nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học của ĐCSTQ, đă chế tạo ra Coronavirus mới. H́nh ảnh pḥng thí nghiệm P4 Vũ Hán (JOHANNES EISELE / AFP via Getty Images)

H́nh ảnh pḥng thí nghiệm Vũ Hán thuộc Viện Virus học Vũ Hán (JOHANNES EISELE / AFP via Getty Images)

Nghi vấn virus corona ṛ rỉ từ pḥng thí nghiệm

Ông Steven W. Mosher, Chủ tịch của Viện Nghiên cứu Dân số, viết trên tờ New York Post hồi tháng 2/2020 rằng virus corona chủng mới có thể xuất phát từ pḥng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán.

Bài báo dẫn thông tin, tại một phiên họp khẩn tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh đă nói về sự cần thiết phải thiết lập tiêu chuẩn an toàn pḥng thí nghiệm để tránh những rủi ro về an ninh sinh học.

"Một hệ thống toàn quốc nhằm kiểm soát những rủi ro về an ninh sinh học cần phải được thiết lập nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân", ông Tập nói, "an toàn pḥng thí nghiệm là một vấn đề an ninh quốc gia".

Báo Epoch Times cũng cho biết:

Đúng ngày hôm đó, 14/2, ông Tập Cận B́nh đă chủ tŕ tổ chức buổi họp và phát biểu về "Cải cách sâu sắc" Ủy ban Trung ương ĐCSTQ. Trong bài phát biểu, lần đầu tiên ông Tập đề cập đến "an toàn sinh học" và liên tục nhấn mạnh "an toàn sinh học" 5 lần. Ông nói: "Cần đưa an toàn sinh học vào hệ thống an ninh quốc gia, lên kế hoạch một cách có hệ thống về pḥng ngừa và kiểm soát rủi ro an toàn sinh học quốc gia, cải thiện toàn diện năng lực kiểm soát an toàn sinh học quốc gia. Thúc đẩy sự ra đời của luật an toàn sinh học càng sớm càng tốt, đẩy nhanh xây dựng hệ thống pháp luật về an toàn sinh học quốc gia".

Tiếp theo, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc công bố một văn bản có tiêu đề: "Hướng dẫn về việc tăng cường quản lư an ninh sinh học trong các ṿng thí nghiệm vi trùng học chuyên xử lư các loại virus cấp cao như virus cororna chủng mới".

Trong khi đó, nơi duy nhất ở Trung Quốc đủ trang thiết bị để xử lư những chủng virus corona nguy hiểm là pḥng thí nghiệm Vũ Hán kể trên.

https://img.ntdvn.com/2020/01/5a50063ca.jpg

Các nhà nghiên cứu virus đọc dữ liệu trên một thùng chứa các mẫu virus tại pḥng thí nghiệm an toàn sinh học cấp bốn đầu tiên của Trung Quốc tại Viện Virus học ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, hôm thứ Tư vừa qua. [Xiao Yuzhou / Cho Nhật báo Trung Quốc]

Chuyên gia về vũ khí sinh học được điều tới Vũ Hán

Vào cuối tháng 1/2020, Trung Quốc đă điều một lực lượng quân y dẫn dầu bởi Thiếu tướng Trần Vi (Chen Wei), Viện trưởng Viện Khoa học Sinh học của Học viện Khoa học Quân y, đến Vũ Hán. Bà được gọi là "Chuyên gia đầu ngành về Pḥng thủ Vũ khí Sinh hóa".

Theo tờ Quân đội Giải phóng Nhân dân Nhật báo (PLA Daily), Thiếu tướng Trần Vi bắt đầu nghiên cứu các chủng virus corona kể từ khi dịch SARS bùng phát năm 2003, cũng như nghiên cứu về Ebola và bệnh than.

Sau khi đến Vũ Hán, bà Trần Vi và lực lượng này làm việc tại pḥng thí nghiệm sinh học Vũ Hán kể trên, với nhiệm vụ điều chế vắc xin chống lại virus corona chủng mới, theo tờ IBTimes.

https://img.ntdvn.com/2020/02/wuhan-lab-coronavirus-china-1200x800-1024x683.jpg

Một kỹ thuật viên pḥng thí nghiệm làm việc trên các mẫu từ những người được xét nghiệm Coronavirus mới tại pḥng thí nghiệm "Mắt lửa" ở Vũ Hán ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào ngày 6 tháng 2 năm 2020. (STR / AFP qua Getty Images)

Chuyên gia Trung Quốc cũng đặt nghi vấn

Các chuyên gia của Đại học Công nghệ Nam Hoa ở Quảng Châu (Trung Quốc) đưa ra nghi vấn rằng một trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở Vũ Hán có khả năng là nơi phát tán virus gây dịch COVID-19.

Hai nhà khoa học Botao Xiao và Lei Xiao của đại học trên đă đăng báo trên trang nghiên cứu nguồn mở Research Gate, trụ sở tại Berlin (Đức), với nội dung nghi ngờ Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Vũ Hán nhiều khả năng là nguồn phát tán virus Corona chủng mới. Họ cũng đề xuất di dời các pḥng thí nghiệm như vậy ra xa những nơi đông dân cư.

Trung tâm này nằm ở vị trí khá gần với Pḥng thí nghiệm sinh học của Viện Virus học Vũ Hán.

Nguyễn Sơn

***

Thành viên Lực lượng chống Covid-19 Nhà Trắng: ĐCSTQ phát tán thông tin sai lệch ngay từ đầu 

HươngThảo

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, thành viên Lực lượng Đặc nhiệm chống dịch Covid-19 của Nhà Trắng, bác sĩ Anthony Fauci trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 6/4 (ảnh: Nhà Trắng).

Bác sĩ TS Anthony Fauci, thành viên của Lực lượng đặc nhiệm chống virus corona của Nhà Trắng cho biết, chính quyền Trung Quốc đă cố t́nh đánh lừa thế giới từ nhiều tháng trước, khi họ nói rằng virus này chỉ lây truyền từ động vật sang người, mặc dù có rất nhiều trường hợp lây truyền từ người sang người, theo The Epoch Times ngày 12/4.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu tại Hoa Kỳ, cho biết sau khi đại dịch giảm, Mỹ sẽ điều tra những tuyên bố ban đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Khi Covid-19 rốt cục đă thâm nhập vào nước Mỹ, sự việc càng trở nên rơ ràng khi chúng ta bắt đầu xem xét [những ǵ] đă diễn ra. Thông tin sai lệch đă được phát tán ngay từ đầu”, ông Fauci trao đổi với Fox News hôm thứ Bảy (11/4). “Vậy đây là lỗi của ai, bạn biết đấy, chúng tôi sẽ dành thời gian điều tra việc này khi dịch bệnh kết thúc”.

BS Fauci nói thêm rằng ĐCSTQ “rơ ràng đă không cung cấp thông tin chính xác cho chúng tôi ngay từ đầu”.

“Kết quả là, chúng ta đă không nhận được thông tin chính xác, mà thay vào đó những thông tin sai lệch đă được họ lan truyền ngay từ đầu, bởi v́, bạn biết đấy, khi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác định, tôi nghĩ vào ngày 31/12 tại Trung Quốc, th́ chúng tôi đă chú ư đến căn bệnh này. Họ nói nó chỉ là lây truyền từ động vật sang người. Bây giờ, suy nghĩ lại, chúng tôi cho rằng đă có sự lây truyền liên tục từ người sang người ở Trung Quốc, có lẽ ít nhất vài tuần trước 31/12”, bác sĩ Fauci nhận định.

Virus Vũ Hán trên thực tế là một căn bệnh rất dễ lây lan, tiềm ẩn trong các du khách Trung Quốc và được mang tới châu Âu và Mỹ vào giữa tháng 1.

“Khi chúng ta biết rằng bệnh này không chỉ lây truyền từ người sang người một cách dễ dàng mà c̣n rất, rất dễ lây lan trên diện rộng, và nó cũng có mức độ nguy hiểm và tử vong cao. Khi đó, chúng biết rơ chúng ta đang gặp phải một vấn đề không nhỏ bởi v́ chúng ta đang tiếp nhận rất nhiều khách du lịch từ Trung Quốc”, ông Fauci nói thêm. “Mặc dù chúng ta đă cấm nhập cảnh đối với du khách từ Trung Quốc khá nhanh chóng, nhưng một khi virus đă được gieo mầm ở đất nước này, th́ nó sẽ làm được điều mà bất kỳ loại virus truyền nhiễm nào sẽ làm, như có thể thấy”.

Theo The Epoch Times
Hương Thảo dịch & biên tập

Trở lại