TỪ CHIẾN TRANH VÔ H̀NH TOÀN CẦU SANG CHIẾN TRANH HỮU H̀NH

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

The Coronavirus Might Kill Globalization: Bloomberg New Economy (Bloomberg)

US needs to stop funding Xi’s global ambitions (Asia Times)

US seeks to push back China (Daily Times)

NIGEL FARAGE: THE VIRUS IS YET ANOTHER REASON TO RETHINK THE WEST'S RELATIONSHIP WITH CHINA (Newsweek)

It’s time to practice social and economic distancing from China (TWP)

Beijing Escalates the New Cold War (WSJ)

Chinese Authorities Underreporting New Infections in Epicenter of Wuhan: Leaked Documents (Epoch Times)

 

TỪ CHIẾN TRANH VÔ H̀NH TOÀN CẦU SANG CHIẾN TRANH HỮU H̀NH

Đại-Dương

Cuộc chiến vô h́nh Covid-19 xuất phát từ Thành phố Vũ Hán từ ngày 17/11/2020 đă lan toả khắp thế giới, tạo ra cuộc khủng hoảng mọi mặt trong đời sống thường nhật của nhân loại.

Tính đến ngày 23/03/2020, đă có 375,000 ca phơi nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới làm chết 16,000 người mà 102,000 bệnh nhân được hồi phục. Theo worldometer.

Trung tâm Đại dịch Covid-19 đă chuyển từ Vũ Hán tới Ư Đại Lợi do đă có 300,000 người Trung Quốc cư ngụ và làm việc. Tính đến 23/03/2020 số tử vong ở Ư Đại Lợi 6,000, Trung Quốc 3,300, Tây Ban Nha 2,200, Iran 1,800, Hoa Kỳ 517.

Các bệnh nhân được chữa trị bằng những loại thuốc về bệnh sốt rét Plaquenil ở Pháp. Bác sĩ ở miền Nam nước Pháp chữa thành công 100% bằng HCQ + Azithromycin. Đại Hàn, Nhật Bản, Trung Quốc sử dụng Avigan do Nhật Bản chế tạo để trị bệnh cúm tái phát. Cố vấn Gregory Rigano của Trường Y khoa Đại học Stanford có thể dùng công nghệ sinh học Pharmacet dùng chữa viêm gan C. Giáo sư David Paterson thuộc Đại học Queensland nhắc đến Chloroquine chống sốt rét và lopinavir/ritonavir kết hợp ức chế HIV để loại coronavirus khỏi cơ thể. Trong khi giới chuyên gia quốc tế đang ráo riết nghiên cứu để chế tạo vắc xin chống Covid-19. Mới nhất, Hoa Kỳ đă cho phép thử một loại vắc xin có tên mRNA-1273 lên 4 người t́nh nguyện vào 17/03/2020.

Trong bài “The Coronavirus Might Kill Globalization: Bloomberg New Economy” đăng trên The Bloomberg ngày 21/03/2020 chỉ trích tṛ cáo buộc lẫn nhau về nguồn gốc Covid-19 và kêu gọi Hoa Kỳ và Trung Quốc lập tức hợp tác như từng diễn ra suốt 40 năm v́ toàn-cầu-hoá.

Cựu Thống đốc Nữu Ước, Mike Bloomberg đă tốn hơn 500 triệu USD mà không thuyết phục được phe Dân Chủ trao chiếc vé đại diện để đấu với Tổng thống Donald Trump. Bây giờ tuyên bố sẽ bỏ ra một tỉ USD cho cựu Phó tổng thống Joe Biden thượng đài liệu có thể thuyết phục được toàn thể dân Mỹ sao? Điều này lại bộc lộ Đảng Dân Chủ Mỹ v́ tiền mà làm tay sai cho Tập Cận B́nh.

Lập luận của bài báo có nhiều sai lầm và cưỡng ép: (1) Bắc Kinh đang “viết lại lịch sử đại dịch virus Vũ Hán” để biết ơn Tập Cận B́nh v́ từ ngày 7 tháng 1 năm 2020 đă yêu cầu pḥng ngừa và kiểm soát bệnh dịch bị cư dân Vũ Hán phản đối kịch liệt. Thực tế, phân nửa trong số 11 triệu dân Vũ Hán đă xuất ngoại chứng tỏ Bắc Kinh chủ trương dùng coronavirus như loại vũ khí sinh học chống thế giới? Thế mà Tập đ̣i quốc tế phải hàm ân Trung Quốc đă làm chậm bước tiến của đại dịch! Tập Cận B́nh tiếp Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29/01/2020 tại Bắc Kinh để làm giảm nhẹ tầm tác hại của Covid-19 tại Vũ Hán. Tedros chỉ trích Tổng thống Donald Trump ra lệnh cấm du hành từ 31/01/2020. Sau đó nhiều quốc gia Châu Âu từng chỉ trích cũng đă làm theo. Bắc Kinh từng mua được 55 lá phiếu để đặt Tedros vào chiếc ghế cao nhất của WHO. Giáo sư Bradley A. Thayer của đại học Texas-San Antonio và Lianchao Han là Phó chủ tịch của Tổ chức “Các sáng kiến Quyền lực Công dân cho Trung Quốc” cáo buộc Tập và Tedros phải chịu trách nhiệm về Covid-19. (2) Hoa Kỳ hợp tác với Tưởng Giới Thạch đánh bại Đế quốc Nhật Bản trong Đệ nhị Thế chiến chứ không phải với Mao Trạch Đông. Sau WWII, Mao tiến hành và xuất cảng chiến tranh nhân dân khắp thế giới để lại một hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho loài người. (3) Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa thay thế Trung Hoa Dân Quốc năm 1971 nắm chiếc ghế Thường trực tại Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đă cùng với Liên Sô tiếp tục cuộc Chiến tranh Lạnh cho đến năm1991 mới kết thúc. (3) Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001 đă vi phạm các quy định nhiều nhất dẫn tới chỉ có Đức, Ái Nhĩ Lan, Tân Gia Ba được thặng dư mậu dịch với Trung Quốc trong khi số c̣n lại đều bị “bẫy nợ” hoặc thâm hụt thương mại trầm trọng. (4) Toàn-cầu-hoá hoạt động trên căn bản niềm tin. Nhưng, niềm tin lẫn nhau phải dựa trên nền tảng pháp lư và chính trị chung của quốc tế mới tránh được t́nh trạng cá lớn nuốt cá bé. (5) Tân Hoa Xă, Hăng thông tấn Nhà nước Trung Quốc, cảnh cáo: “Nếu Hoa Thịnh Đốn không thận trọng có thể bị Trung Quốc cấm xuất cảng dược phẩm và đẩy Hoa Kỳ vào địa ngục Covid-19”. Thái độ thống trị chứ không phải hợp tác. Bắc Kinh đă từng đe dọạ cấm xuất cảng “đất hiếm” cho Nhật Bản, hoặc cấm du lịch Đại Hàn, hoặc ngưng mua nông sản của Phi Luật Tân mỗi khi xảy ra bất đồng ư kiến. (6) Sự hợp tác 40 năm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chỉ tạo điều kiện cho Đảng Cộng sản Trung Hoa thực hiện chính sách thống trị toàn cầu.

Trong bài “US needs to stop funding Xi’s global ambitions” xuất bản 19/03/2020, The Asia Times đă mỗ xẻ thủ đoạn dùng “tiền mới trả nợ cũ” của Bắc Kinh để có USD mà mua thực phẩm, dầu hỏa, quặng sắt và công nghệ; hối lộ cho giới lănh đạo, tinh hoa nước ngoài mặc dù đă có các loại tiền hoán đổi như Euro, Yen, Sterling. Đầu năm 2019, Morgan Stanley Capital International đă đổ 10 tỉ USD vào Ngân khố Trung Quốc. Bloomberg Barclays Global Aggregate Index cũng ném hơn 100 t́ USD vào thị trường trái phiếu Trung Quốc. Hoa Thịnh Đốn đưa “Thrift Savings Program” vào thị trường Trung Quốc. Tiểu bang California có hệ thống hưu trí lớn nhất (CalPERS) cũng đưa vào thị trường Trung Quốc.

Nhưng, khi các thượng nghị sĩ và dân biểu Hoa Kỳ thách đố sự khôn ngoan và đạo đức của việc tài trợ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc th́ bị ngành công nghiệp tài chính nhục mạ kiểu hạ cấp.

Bài báo kết luận: “Nhằm chống lại thủ đoạn của Tập Cận B́nh đối với Hoa Kỳ và các đồng minh Châu Á th́ Hoa Thịnh Đốn chỉ cần ban hành vài đạo luật và sắc lệnh là có thể chế ngự. Dĩ nhiên, sẽ bị giới tinh hoa tài chính tru lên, nhưng, hầu hết công dân Mỹ sẽ ổn”.

Bài báo “US seeks to push back China” trên The Daily Times 20/03/2020 trích dẫn tham vọng của Trung Quốc “hoàn thành hiện-đại-hoá quân sự vào năm 2035, thống trị Châu Á từ 2049 như một siêu cường toàn cầu”. V́ thế, tại Hội nghị An ninh Quốc tế tại Munich (Đức), Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ, Mark Esper phát biểu “Đảng Cộng sản Trung Hoa đang đi vào hướng sai qua các hành động gia tăng đàn áp trong nước, săn mồi kinh tế, quyết liệt trong tư thế quân sự. Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng “Trung Quốc đă nổi lên như là mối đe dọa trung tâm của thời đại chúng ta”.

“Hoa Kỳ chia rẽ về các chuyện lặt vặt từ khi Donald Trump lên cầm quyền, nhưng, hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hoà vẫn thống nhất chống tham vọng thống trị thế giới của Trung Quốc nhằm xây dựng một trật tự thế giới mới b́nh đẳng, công bằng, hỗ tương cho mọi quốc gia”.

Trong số báo 18/03/2020, The Newseek đăng bài “NIGEL FARAGE: THE VIRUS IS YET ANOTHER REASON TO RETHINK THE WEST'S RELATIONSHIP WITH CHINA” với nhận định của Bộ trưởng Ngoại giao trong bóng tối, Emily Thornberry cáo buộc Tổng thống Donald Trump đă cáo buộc Châu Âu và Trung Quốc lan truyền Covid-19.

Bài báo đă phơi bày sự ích kỷ trong Liên Hiệp Châu Âu (EU) và hèn nhát trước các việc làm sai trái của Bắc Kinh. Bài báo kết luận “Tập Cận B́nh không phải là bạn của các dân tộc”.

The Washington Post thường xuyên chỉ trích chính sách của Tổng thống Donald Trump. Nhưng, hôm 19/03/2020 đă đăng bài “It’s time to practice social and economic distancing from China”. Bài báo vạch trần sự dối trá mọi mặt của Trung Quốc, đồng thời chỉ trích sự lệ thuộc của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực thiết yếu tạo điều kiện cho Bắc Kinh công khai đe doạ đời sống của dân Mỹ và thế giới.

Bài báo cảnh cáo “các kệ trong hệ thống pharmacy sẽ trống trơn nếu Trung Quốc cấm xuất cảng các thành phần cốt lơi để sản xuất thuốc men của chúng ta làm cho hệ thống chăm sóc sức khoẻ phải ngưng hoạt động. Phụ thuộc vào chế độ độc tài về thuốc cứu người và hạ tầng truyền thông làm nền tảng cho nền kinh tế trong thế kỷ 21 cần phải chấm dứt”.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (R-Ark.) nói “Đă đến lúc kéo chuỗi cung ứng về thuốc cứu sống cho người Mỹ ra khỏi Trung Quốc” nên cùng với Dân biểu Mike Gallagher (R-Wis.) đệ tŕnh một Dự luật về dược phẩm.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, William P. Barr cảnh cáo nếu Trung Quốc thống trị 5G th́ sẽ bóp nghẹt nền kinh tế Tây Phương nên đề nghị Hoa Kỳ nên mua số cổ phần kiểm soát Hăng Nokia ở Phần Lan và Erisson ở Thuỵ Điển nhằm tạo ra một sự thay thế cho sự thống trị 5G của Trung Quốc. Trong khi đó, các cường quốc trong EU v́ vô-trách-nhiệm và thèm khác thị trường 1.4 tỉ dân mà t́m cách quanh co để rước Huawi thay v́ góp sức với các thành viên trong EU.

Học giả Derek Scissors chuyên về kinh tế Trung Quốc và Học giả Dan Blumenthal chuyên về mối quan hệ của Hoa Kỳ và Châu Á Thái B́nh Dương thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) đă khuyến nghị Hoa Kỳ nên thay đổi hướng đi và bắt đầu cắt giảm một số mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, hạn chế những lĩnh vực thực sự sống c̣n đối với an ninh quốc gia, thịnh vượng và dân chủ; chặn Bắc Kinh tiếp cận thị trường vốn của Mỹ.

Trong bài “Chinese Authorities Underreporting New Infections in Epicenter of Wuhan: Leaked Documents” đăng ngày 22/03/2020, The Epoch Times đă chứng minh Bắc Kinh đang tiếp tục che dấu sự bùng phát Covid-19 đợt hai tại Vũ Hán và nhiều nơi khác ở Hoa Lục.

Tham vọng thống trị toàn cầu của Tập Cận B́nh đă phơi bày ra trước ánh sáng. Giới công nghiệp tài chính quốc tế không c̣n lư do biện minh cho hành động vô-trách-nhiệm đối với nhân loại.

Tương lai tươi sáng của loài người không bao giờ nằm trong tay các chế độ độc tài dù tả hoặc hữu.

Đại-Dương  

Trở lại