[1] Chống Covid-19: Vác-xin pḥng lao có thể là trợ thủ hàng đầu
Trọng Thành

[2] Sử dụng vắc-xin BCG ngừa lao, tỷ lệ tử vong do virus Vũ Hán giảm 6 lần?

Thanh Long
- Theo The Sun.

 

[1a] Chống Covid-19: Vác-xin pḥng lao có thể là trợ thủ hàng đầu

Theo một số nghiên cứu, tiêm chủng lao có thể giúp kháng cự lại virus gây bệnh Covid-19. Trong ảnh test mantoux, phát hiện bệnh lao. © wikipedia
Trọng Thành

Đại dịch Covid-19 làm hơn 100.000 người chết, khiến hơn một nửa nhân loại sống trong t́nh trạng bị phong toả hoặc giăn cách xă hội, đe dọa đẩy nền kinh tế toàn cầu vào đại suy thoái. Tuy nhiên, tác động của Covid-19 không giống nhau giữa các quốc gia. Gần đây xuất hiện một số điều tra sơ bộ đáng chú ư, cho thấy các quốc gia có truyền thống tiêm pḥng lao ít bị tác động bởi dịch Covid-19.

Nhân tố này có thể giải thích một phần đáng kể cho tỉ lệ tử vong rất thấp tại nhiều quốc gia châu Á, v́ Covid-19. RFI tổng hợp thông tin về chủ đề này.  

Tương phản kỳ lạ giữa Nhật và Ư
Trang mạng Asia Times, hôm 10/04/2020, trong một bài sơ kết về chủ đề này, dẫn điều tra của ông Gonzalo Otazu, giáo sư chuyên ngành y sinh học tại New York Institut of Technology, trong thời gian làm việc tại Nhật Bản mới đây, đă hết sức ngạc nhiên trước số lượng tử vong rất thấp, v́ bệnh dịch này. Kết quả nghiên cứu sơ bộ được công bố ngày 25/03 trên mạng medRxiv, chuyên công bố các nghiên cứu đă hoàn thiện, đang chờ các đồng nghiệp phản biện. Giáo sư Otazu và các cộng sự đă nhận ra một tương phản kỳ lạ giữa các quốc gia, nơi người dân được tiêm chủng pḥng lao, và các nơi không có.

Tại Ư và Hoa Kỳ, nơi không có chính sách tiêm chủng lao đại trà, tỉ lệ tử vong do Covid-19 rất cao. Ngược lại, tại Nhật Bản, tỉ lệ này là rất thấp, cho dù Nhật đă '‘không thực thi chính sách phong toả xă hội nghiêm ngặt’’.

Tương phản rơ nét ngay tại châu Âu
Về nội bộ các nước châu Âu, sự tương phản cũng rơ nét. Tại Ư, nơi không có chương tŕnh vác-xin pḥng lao, tỉ lệ người chết là 292 trên một triệu dân. Trong khi tại Đức, số lượng người chết chỉ bằng một phần mười, 28 trên một triệu dân. Nhóm nghiên cứu ghi nhận việc vác-xin pḥng lao đă được sử dụng rộng răi tại miền đông nước Đức, tỉ lệ tử vong tại khu vực này thấp hơn phần c̣n lại của đất nước.

Các quốc gia có chương tŕnh tiêm chủng lao khác, như Hàn Quốc, New Zealand cũng có tỉ lệ tử vong do Covid-19 thấp. Việt Nam là quốc gia, theo số liệu chính thức, được coi là có số lượng người nhiễm virus rất thấp. Ngay từ những năm 1985-1990, Việt Nam đă triển khai tiêm pḥng lao đến toàn bộ các tỉnh, thành phố, ngoại trừ một số điểm vùng sâu, vùng xa.


Ê kíp nghiên cứu của giáo sư Otazu cũng đi sâu so sánh hai nhóm quốc gia. Một bên là các nước thực hiện chương tŕnh tiêm chủng từ sớm, và những người cao tuổi, nhờ được tiêm chủng khi c̣n nhỏ, dường như đă ít bị tổn thương do dịch bệnh Covid-19. Bên kia là những nước bắt đầu chương tŕnh tiêm chủng muộn hơn, như Iran, nơi nguy cơ tử vong cao hơn, có thể do những người cao tuổi không được tiêm chủng pḥng lao.

Nhật Bản tiêm chủng sớm, Iran tiêm chủng muộn
Nhật Bản bắt đầu tiêm chủng kể từ năm 1947, trong khi Iran chỉ mới tiêm chủng từ năm 1984. Tỉ lệ tử vong do Covid-19 của Nhật thấp hơn Iran đến 100 lần.

Nghiên cứu của giáo sư Đại học New York không phải là duy nhất. Ngày 27/03, một điều tra khác đă được công bố trên mạng. Nghiên cứu do nhà niệu học Paul Hegarty, bệnh viện Mater, Dublin (Ailen) tiến hành liên quan đến 178 quốc gia. Tương tự như nghiên cứu của giáo sư Otazu, điều tra của bệnh viện Ailen cho thấy các quốc gia có chương tŕnh tiêm chủng lao có tỉ lệ tử vong thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia không có. Tỉ lệ bị nhiễm virus cũng tương tự.

Nghiên cứu nhóm khoa học Ailen ghi nhận các quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và Hồng Kông đă có chương tŕnh vác-xin pḥng lao ngay từ khi sinh. Tính trung b́nh các quốc gia này có tỉ lệ tử vong do Covid-19 là 0,7 người trên một triệu dân.

Bệnh viện Ailen khuyến cáo sử dụng
Riêng Đài Loan, tỉ lệ tử vong chỉ là 0,2 trên một triệu dân. Điểm đáng chú ư là Đài Loan có chương tŕnh tiêm pḥng lao từ những năm 1950, nhưng đă bắt đầu tiêm pḥng ngay từ những năm 1940. Một điểm khác tạo nên sự khác biệt của Đài Loan là do chính sách cách ly  hiệu quả, dựa trên xét nghiệm.

Nghiên cứu của bệnh viện Ailen kết luận là: ‘‘Vác-xin pḥng lao đă được sử dụng từ gần một thế kỷ. Ba tỉ liều vác-xin đă được tiêm kể từ khi vác-xin chính thức được sử dụng. Tính chất an toàn của loại vác-xin này đă được kiểm nghiệm... Trong khi chờ đợi có vác-xin đặc hiệu cho virus, việc sử dụng vác-xin pḥng lao đă có, và đă chứng tỏ độ an toàn, để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, là một công cụ quan trọng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19’’.

Lư do nào khiến người được tiêm pḥng lao ít bị tử vong hơn?
Vác-xin pḥng lao, do hai nhà khoa học Pháp - bác sĩ, nhà vi trùng học Albert Calmette (1863 - 1933) và nhà thú y, nhà sinh học Camille Guérin (1872- 1961) - chế tạo, đă được sử dụng lần đầu tiên từ năm 1921. Vác-xin pḥng lao thường gọi là vác-xin BCG, tên viết tắt của  “Bacille Calmette-Guerin” (vi trùng lao mang tên hai nhà khoa học Pháp).

Trong suốt quá tŕnh sử dụng, loại vác-xin này đă chứng tỏ nhiều lợi ích, không chỉ trong việc pḥng lao. Vác-xin làm tăng cường hệ miễn dịch, cho phép bảo vệ người được tiêm khỏi nhiều căn bệnh và nhiều loại virus. Những người cao tuổi được tiêm pḥng lao ít bị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp hơn. Đối với các bệnh nhân bị ung thư bàng quang, vác-xin pḥng lao giảm kính thước của khối u và giảm tỉ lệ tử vong. Tiêm pḥng lao cũng được chứng minh giảm nguy cơ tiểu đường loại 1.

Ông Mihai Netea, chuyên gia về bệnh lây nhiễm của Radboud University Medical Center, Hà Lan, phát hiện ra là loại vác-xin này có tác dụng đánh thức ‘‘một thứ kư ức của tế bào’’, kư ức của hệ thống miễn dịch bệnh sinh, cho phép cơ thể biết cách kháng cự lại các nhân tố gây bệnh mới. Đây là điều mà các nhà khoa học gọi là ‘‘miễn dịch được huấn luyện’’.

Trang mạng Science et Avenir, trong bài '‘Vác-xin pḥng lao có hiệu quả để chống Covid-19 hay không?’’ giải thích thêm là, vác-xin này cho phép tránh cho hệ thống miễn dịch, phụ trách bảo vệ cơ thể, trong cuộc chiến chống lại virus, rơi vào t́nh trạng hoạt động quá tải, và chống lại chính cơ thể người bệnh. Hiện tượng - được gọi là '‘cơn cuồng phong cytokin’’, tức việc hệ miễn dịch sản xuất ồ ạt chất cytokin, các phân tử kích thích các phản ứng viêm - xuất hiện vào khoảng sau một tuần, kể từ khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên ở người bệnh. Khi phân tử này được sản xuất với khối lượng quá lớn, t́nh trạng viêm diễn ra quá mức nghiêm trọng, làm tổn thương các cơ quan nội tạng, như phổi.

Pháp: Vác-xin pḥng lao giúp đề kháng với Covid-19 được nh́n nhận ra sao ?
Cũng như nhiều nơi khác, Pháp đă ngay lập tức chú ư đến tiềm năng lớn của vác-xin pḥng lao. Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành song song. Trước hết là nghiên cứu điều tra về tiềm năng đă có có loại vác-xin này, bởi tại Pháp, tiêm pḥng lao đă từng là bắt buộc cho đến năm 2007.

Inserm (Viện Quốc Gia về Y Tế và Nghiên Cứu Y Khoa) tiến hành một nghiên cứu lâm sàng với các hộ lư. Bà Camille Locht, giám đốc nghiên cứu của Inserm tại Viện Pasteur Lille, đang điều hành nghiên cứu này. Giám đốc nghiên cứu Viện Pasteur Lille cho biết đă tiến hành vác-xin lần thứ hai cho các hộ lư, tham gia nghiên cứu này, để theo dơi xem liều tiêm nhắc lại này có tác dụng như thế nào. Inserm sẽ so sánh kết quả này với các kết quả được tiến hành tại Hà Lan và Úc, nơi những người tham gia thử nghiệm lần đầu tiên được tiêm pḥng lao (hai quốc gia này không có chính sách tiêm pḥng lao đại trà trong quá khứ).

Cùng nhóm nghiên cứu này chuẩn bị tiến hành một nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn khác, phối hợp với Tây Ban Nha, cho phép đối chiếu kết quả tác động của vác-xin dựa trên sự so sánh hai nhóm, một được tiêm pḥng, và một không. Inserm cho biết kết quả sẽ chỉ có được sau từ 2 đến 3 tháng, kể từ khi nghiên cứu khởi sự.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu Pháp vẫn khá thận trọng, khi khẳng định khả năng tiêm pḥng lao giúp cơ thể kháng cự tốt hơn với virus gây bệnh Covid-19 là hướng rất đáng chú ư, nhưng cần phải được kiểm chứng qua các nghiên cứu lâm sàng nghiêm ngặt. Về mặt chính thức, Inserm cho rằng chưa đủ bằng chứng để đưa ra khuyến nghị tiêm pḥng lao nhằm tự vệ trước Covid-19.

Thử nghiệm vác-xin pḥng lao: Ưu tiên các nhân viên y tế trên tuyến đầu

Dù sao, nhóm nghiên cứu của Inserm nhấn mạnh, nỗ lực của Pháp trước hết nhắm vào các nhân viên y tế, họ là những người trên tuyến đầu, gánh chịu nhiều rủi ro nhất, cần được bảo vệ trước tiên, nếu phương pháp này tỏ ra thực sự hiệu quả. Ông Mihai Netea, chuyên gia về bệnh lây nhiễm của Radboud University Medical Center, Hà Lan, cũng khẳng định, đây cũng chính là mục tiêu của thực nghiệm lâm sàng, được khởi sự từ giữa tháng 3. Nghiên cứu được tiến hành trên 1.000 nhân viên y tế (chia làm hai nhóm đối chứng, 500 được tiêm, 500 không).

Theo bà Camille Locht, giám đốc nghiên cứu của Inserm, cũng cần hỗ trợ khẩn cấp nhằm triển khai nghiên cứu này tại các quốc gia ''có tiềm lực giới hạn’’. Cuối tháng 3/2020, Inserm thông báo đang xem xét tiến hành nghiên cứu tại châu Phi.

Một vấn đề khác cũng được đặt ra là, cần  nhanh chóng tăng cưởng sản xuất vác-xin pḥng lao tại châu Âu, bởi với nhu cầu sử dụng vác-xin tăng vọt cho các bệnh nhân Covid-19 hiện nay, rất có nguy cơ thiếu vác-xin cho trẻ em tại nhiều quốc gia, nơi lao vẫn c̣n là một bệnh dịch đáng sợ.

Hiện tại, nhiều phương pháp hứa hẹn có triển vọng đang được triển khai. Tuy nhiên, trước tốc độ lan truyền nhanh chóng của virus gây bệnh Covid-19, nhiều người cho rằng tốc độ nghiên cứu và phát triển các phương pháp  vác-xin hay trị liệu như hiện nay là không đủ. Hôm qua, 12/02/2020, tỉ phú Bill Gates - người sáng lập Quỹ Bill và Melinda Gates, chuyên hỗ trợ tiến tŕnh nghiệm vác-xin và các phương pháp mới cho phép  chóng có được miễn dịch - đă kêu gọi các cường quốc chung tay đầu tư mạnh, để khẩn trương cho ra đời một vác-xin mới chống Covid-19. 

[2a] Sử dụng vắc-xin BCG ngừa lao, tỷ lệ tử vong do virus Vũ Hán giảm 6 lần?

Thanh Long
- Theo The Sun.

Vắc xin ngừa lao BCG có từ ngày xưa, nhưng nay một số quốc gia đă ngưng tiêm pḥng bắt buộc.

Theo các chuyên gia mới phát hiện, tỷ lệ tử vong do viêm phổi Vũ Hán tại các quốc gia có tiêm chủng vắc-xin BCG thấp hơn tới gần sáu lần...

Mũi chích ngừa lao này đă có từ thế kỷ trước, nó từng được phát triển để bảo vệ chống lại bệnh lao, và với trẻ em từ 10 đến 14 tuổi, tiêm pḥng là bắt buộc; và ác chuyên gia cho biết, tỷ lệ tử vong do cúm Vũ Hán thấp hơn gần sáu lần ở các quốc gia có chích vắc-xin pḥng lao BCG.

Vào năm 2005, khi tỷ lệ lao phổi giảm, việc tiêm vắc-xin BCG hàng loạt đă bị băi bỏ ở Anh.

Nhưng giờ đây, các chuyên gia y tế tin rằng, mũi thuốc đó có thể đóng một vai tṛ quan trọng trong đại dịch virus Vũ Hán - bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại vi sinh vật gây bệnh. Họ đang cân nhắc việc chích nhắc cho mọi người một mũi vắc-xin lao, hay với một số người là liều đầu tiên, xem liệu nó có thể bảo vệ họ chống lại virus cúm Vũ Hán hay không.

Đối với nghiên cứu mới phát hiện ra các quốc gia có tỷ lệ tử vong thấp hơn gần sáu lần so với các quốc gia không sử dụng BCG, nhóm nghiên cứu từ Hoa Kỳ đă điều chỉnh các yếu tố có thể làm sai lệch kết quả nghiên cứu - ví dụ t́nh trạng kinh tế của một quốc gia và tỷ lệ người cao tuổi. Sau đó, họ xem xét tỷ lệ tử vong trên một triệu cư dân của mỗi quốc gia với đủ dữ liệu.

Theo Bloomberg, các chuyên gia của Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins cho biết: "Khảo sát mối liên hệ giữa việc chích ngừa BCG và giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19 cho thấy có bằng chứng quá rơ ràng".

Phát hiện trên của họ đă được công bố trên kho lưu trữ trực tuyến MedRix, mà không phải trên một tạp chí khoa học, v́ nghiên cứu này vẫn chưa được các học giả khác phản biện.

Phân tích từ nghiên cứu

Để phân tích, các nhà nghiên cứu đă sử dụng dữ liệu có sẵn công khai và ước tính tỷ lệ tử vong từ 50 quốc gia có báo cáo số liệu cao nhất.

Để khử nhiễu và giúp cho dữ liệu các quốc gia có thể tương đồng, nhằm so sánh phân tích trên cùng trục thời gian dịch bệnh - khi mà mỗi quốc gia có thời gian phát dịch khác nhau, họ đă tính mốc thời gian từ ngày có trường hợp dương tính Covid-19 thứ 100; sau đó so sánh các số liệu nhiễm bệnh và tử vong lồng ghép với các chương tŕnh tiêm chủng BCG ở từng quốc gia.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ tử vong trung b́nh thay đổi đáng kể theo phân loại kinh tế của mỗi quốc gia. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 trên một triệu người đối với các nước thu nhập trung b́nh thấp là 0,4; đối với nước thu nhập trung b́nh và thu nhập cao lần lượt là  0,65 và 5,5.

Nhóm nghiên cứu nói rằng, thực tế các quốc gia giàu có có tỷ lệ tử vong cao hơn là "phản logic" (không hợp lư) nhưng không thể giải thích được tại sao.

Họ dẫn một nghiên cứu trước đây, theo đó: "Tử vong do bệnh hô hấp cấp tính thường cao hơn ở những nơi có thu nhập thấp do nhiều yếu tố rủi ro kinh tế và nhân khẩu học xă hội".

Các học giả cho biết nghiên cứu của họ nên được thực hiện một cách thận trọng v́ có một số vấn đề có thể làm sai lệch những phát hiện.

"Bất chấp tất cả những cảnh báo này, mối quan hệ nghịch đảo giữa t́nh trạng kinh tế của đất nước và tỷ lệ tử vong do Covid-19 và mối liên hệ sinh học mạnh mẽ với việc tiêm chủng BCG rất thú vị”.

"Những phát hiện này đảm bảo sự giám sát dịch tễ học sâu hơn và xuất hiện triển vọng tiến hành các thử nghiệm ngẫu nhiên riêng lẻ".

Thử nghiệm chích ngừa BCG

Nghiên cứu này được các nhà khoa học bắt đầu thử nghiệm xem liệu chích ngừa BCG có thể giảm nguy cơ nhiễm COVID-19 hay không.

Một nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch (MCRI) ở Melbourne đang theo dơi nhanh thử nghiệm trên người ở quy mô lớn, với khoảng 4.000 nhân viên bệnh viện Úc đang t́nh nguyện tham gia thử nghiệm kéo dài sáu tháng, theo Bloomberg.

Một nhóm khác ở Hà Lan cũng đang thử nghiệm phương pháp đó trên 1.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Trưởng nhóm nghiên cứu Nigel Curtis, người đứng đầu nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm tại MCRI cho biết: “Nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại toàn bộ các bệnh nhiễm trùng khác nhau, toàn bộ các loại virus và vi khuẩn khác nhau theo cách tổng quát hơn rất nhiều”; và “Chúng tôi sẽ không làm điều này nếu nghĩ rằng nó không hiệu quả”.

“Chúng tôi cần phải nghĩ ra mọi cách có thể để bảo vệ nhân viên y tế. Nếu những thử nghiệm này thành công, điều đó có nghĩa là vắc-xin giá rẻ có thể được triển khai để giúp bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu có nguy cơ cao”.

Peter Openshaw, giáo sư y học tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn cũng hoan nghênh cách tiếp cận này. Ông nói rằng chích ngừa BCG có thể tăng cường khả năng miễn dịch thứ phát trong thời gian ngắn, khi đó cơ thể sẽ có cảnh giác cao hơn trong việc chống lại nhiễm trùng.

Ông nói: “Điều đó có nghĩa là bạn có thể ít bị nhiễm trùng hơn trong thời gian đó v́ hệ thống miễn dịch có khả năng đáp ứng rất nhanh nếu phát hiện ra kẻ xâm lược ngoại lai”.

Các chuyên gia khác hoài nghi về cách pḥng bệnh này, họ khuyến cáo cách tốt nhất là nên chờ đợi cho đến khi vắc-xin danh cho COVID-19 được sản xuất.

Giáo sư Hugh Pennington, từ Đại học Aberdeen nói: “Chúng tôi phải thử mọi thứ và BCG có thể mang lại một số lợi ích, nhưng nó không nên được coi là Chén Thánh.”

Thanh Long
- Theo The Sun.

 

Trở lại