V̀ SAO NEW YORK BỊ THIỆT HẠI V̀ VIRUS VŨ HÁN NHIỀU NHẤT?

Các bài liên quan: 

nuiansongtra.net - Nui An Song Tra -

   http://www.nuiansongtra.com/images/articlebullet.gif COVID-19: MỐI QUAN HỆ THÂN THIẾT GIỮA TÂY BAN NHA VÀ TRUNG CỘNG
    http://www.nuiansongtra.com/images/articlebullet.gif V̀ SAO Ư THIỆT HẠI NẶNG NỀ DO DỊCH VIÊM PHỔI VŨ HÁN?

“Dịch cúm Trung Cộng” đă tác động đến toàn thế giới, đến mức nguy hiểm nhất từ trước đến nay. Điều đáng chú ư là các quốc gia nào, tiểu bang nào, thành phố nào làm ăn, liên hệ mật thiết, giao dịch thân cận… với Trung Cộng lại chịu tác động thảm hại nhất. Nói về quốc gia, có các nước Ư, Tây Ban Nha, Iran, Đức, Pháp, Mỹ. Riêng tại Mỹ, tiểu bang, thành phố nào thân thiện nhất, giao thương về nhiều mặt với Tàu cộng mật thiết nhất, kết nghĩa với Tàu cộng nhiều nhất th́ bị thiệt hại nặng nhất. Tính theo đơn vị tiểu bang th́ New York chiếm số một. V́ thế, thiệt hại của New York là điều không ngạc nhiên mấy.

 

Tính đến 12:20 PM/PT ngày 4/02/2020, trở thành quốc gia có số ca nhiễm đứng đầu thế giới, nước Mỹ có 238.556 ca nhiễm bệnh “viêm phổi Trung Cộng” và 5,741 người đă chết. Riêng tiểu bang New York đă có 92.381 ca nhiễm với 2,373 ca tử vong, chiếm hơn 38,8% của cả nước Mỹ; 22 tiểu bang khác bước vào t́nh trạng “tạm ngừng”.

 

http://www.nuiansongtra.com/photos/photos/0/14420.jpg

 

T́nh h́nh dịch bệnh ‘viêm phổi Trung Cộng’ tại Mỹ đang diễn biến nghiêm trọng, số ca nhiễm mới trong ngày đă tăng lên mức đáng báo dộng. Có b́nh luận cho rằng, ngoại trừ những nguyên nhân bề mặt, chúng ta cần nh́n kỹ lại một lần nữa mối quan hệ về chính trị, kinh tế cùng các lĩnh vực khác giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và một số khu vực có t́nh h́nh dịch bệnh nghiêm trọng ở Mỹ.

 

Lĩnh vực Thương mại và Chính trị

 

Ngoài các nước Bắc Mỹ, ĐCSTQ là đối tác thương mại lớn nhất của bang New York, ĐCSTQ và New York có quan hệ kinh doanh rất chặt chẽ. Bang New York có nhân khẩu lớn nhất nước Mỹ đồng thời có nền kinh tế đứng đầu toàn quốc, những chính khách ở đó đều trở thành các đối tượng mà ĐCSTQ muốn lôi kéo.

 

Vào tháng 4/2016, “Nhóm làm việc chung về hợp tác thương mại và đầu tư giữa các tỉnh Trung Quốc và bang New York” đă được thành lập [1]. Vào tháng 7/2017, nhóm Trung Quốc – New York đă bắt tay tổ chức “Diễn đàn hợp tác đầu tư”.

 

http://www.nuiansongtra.com/photos/photos/9/14419.jpg

 

Buổi kư kết giữa Phó đại diện thương mại quốc tế TC Trương

Hướng Thần và Phó thống đốc bang New York Kathy Hochul

vào ngày 11/04/2016 tại New York City. (Ảnh: governor.ny.gov)

 

Vào tháng 11/2017, Thống đốc bang New York ông Andrew Cuomo đă nhận được “Giải thưởng Đám mây xanh” (The Blue Cloud Awards – giải thưởng thúc đẩy văn hóa Trung – Mỹ). Phó thống đốc Kathy Hochul đă thay mặt ông lên nhận giải thưởng và phát biểu rằng, một trong những ưu tiên trong lịch làm việc hằng ngày của ông Cuomo là phát triển mối quan hệ giữa New York và Trung Quốc.

 

http://www.nuiansongtra.com/photos/photos/8/14418.jpg

 

Bà Kathy Hochul phát biểu tại lễ trao giải Đám mây xanh 2017.

H́nh chụp từ video của China Institute (Ban tổ chức buổi lễ).

 

Trịnh Hạo Xương – b́nh luận viên thời sự sống ở Mỹ nói rằng: “Mặc dù ĐCSTQ vẫn luôn nh́n cḥng chọc vào từng phương diện của New York như: mặt trận thống nhất, truyền thông, ngoại giao, tài chính, kinh tế. Nhưng rất nhiều chính khách ở New York lại thiếu sự cảnh giác với họ. Thống đốc New York Cuomo c̣n cảm thấy rất tốt khi được nhận giải Đám mây xanh của quan chức ĐCSTQ. Người ta thường nói gần mực th́ đen, mà ĐCSTQ thực sự c̣n đen hơn cả mực, bạn tiếp xúc thân mật với ĐCSTQ như vậy, trong tư tưởng không có đề pḥng, thế th́ làm sao mà virus không lây sang cho bạn được?”

 

Vào tháng 9/2019, trước lễ kỷ niệm 70 năm ĐCSTQ thành lập chính quyền, nhiều chính trị gia và doanh nhân bang New York và giới Hoa kiều đă cùng tổ chức tiệc chúc mừng.

 

Lĩnh vực Tuyên truyền

 

Trong lĩnh vực tuyên truyền, ĐCSTQ cũng đă liên tục mở rộng ảnh hưởng đến khu vực New York. Từ năm 2011, Tân Hoa Xă đă phát video quảng cáo ở Quảng trường Thời đại suốt 24/24, và cùng với Nhân dân Nhật báo đă thành lập văn pḥng tại Manhattan. “Nhật báo Trung Quốc” đă thâm nhập vào các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ bằng cách bỏ tiền mua quảng cáo.

 

http://www.nuiansongtra.com/photos/photos/7/14417.jpg

 

Người dân Mỹ biểu t́nh phản đối Tân Hoa Xă tại Quảng trường

Thời Đại, đằng sau họ là ṭa nhà trụ sở của Tân Hoa Xă

Ảnh: STAN HONDA/AFP/Getty Images

 

Trịnh Hạo Xương nói: “Bạn thấy đấy, ở khu vực Đông Mỹ th́ trụ sở của các phương tiện tuyên truyền ĐCSTQ thường được đặt tại New York. New York c̣n có trụ sở của Liên Hợp Quốc, nó cũng sẽ trở thành mục tiêu trọng điểm cho sự thâm nhập ngoại giao của ĐCSTQ. ĐCSTQ đă lập một tổng lănh sự quán ở New York, địa vị của nó ở Mỹ không hẳn là thua kém Đại sứ quán ở Washington”.

 

Lĩnh vực tài chính

 

Phố Wall là trung tâm tài chính quốc tế (nằm ở New York City), ĐCSTQ thông qua việc bán cổ phiếu cho người Mỹ đă thu về một khoản tiền kếch xù trong nhiều năm nay.

 

Phố Wall cũng là người vận động hành lang lâu năm cho ĐCSTQ. Chẳng hạn, họ liên tục yêu cầu ông Trump chấm dứt chiến tranh thương mại, vận động Tổng thống Mỹ bấy giờ là ông Bill Clinton ủng hộ Trung Quốc gia nhập WTO, khuyên can ông Bush và Obama không liệt kê Trung Quốc vào danh sách “quốc gia thao túng tiền tệ”.

 

Năm ngoái, trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, nhà cung cấp chỉ số toàn cầu MSCI đă tăng tỷ trọng cổ phiếu loại A của Trung Quốc trong chỉ số toàn cầu từ 5% lên 20%. Reuters chỉ ra rằng động thái này có thể khiến Trung Quốc thu hút hơn 80 tỷ USD từ nguồn đầu tư mới ở nước ngoài. [2]

 

Khi người Mỹ đầu tư vào thị trường cổ phiếu th́ trên thực tế là đang cung cấp tài chính cho hoạt động thâm nhập và mở rộng của ĐCSTQ.

 

Mỹ đă dựa vào “Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài” để tiến hành cuộc điều tra quy mô lớn đầu tiên tại Phố Wall, vụ án này liên quan đến việc Tập đoàn JPMorgan Chase (Hăng dịch vụ tài chính lâu đời nhất trên thế giới đồng thời là ngân hàng lớn nhất ở Mỹ) đă thuê nhân viên là con em quyền quư của ĐCSTQ một cách phi pháp. C̣n có nhiều tập đoàn tài chính nổi tiếng khác đă bị điều tra với lư do tương tự.

 

http://www.nuiansongtra.com/photos/photos/6/14416.jpg

 

Tập đoàn JPMorgan Chase ở New York City

(Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

 

Lĩnh vực Xă hội

 

ĐCSTQ cũng đă thâm nhập mạnh mẽ vào cộng đồng người Hoa ở New York. Không ít người Hoa là đang bị ĐCSTQ trực tiếp kiểm soát. Các cuộc tấn công bạo lực đối với các học viên Pháp Luân Công tại các cộng đồng người Hoa ở hải ngoại là chưa bao giờ chấm dứt.

 

Điền Viên – b́nh luận viên thời sự sống ở Mỹ nói rằng: “Thậm chí từ sau năm 2010, vẫn có những cuộc tấn công bạo lực đối với học viên Pháp Luân Công. Những người này dưới sự bao che của cánh tả, trên cơ bản là không phải nhận nhiều h́nh phạt. Ở phố người Hoa khu Flushing – New York hiện nay vẫn c̣n rất nhiều người mang ḷng thù hận nước Mỹ, thù hận các học viên Pháp Luân Công, họ vẫn sinh sống ở đó mà không chịu bất kỳ sự trừng phạt nào.”

 

Lĩnh vực giáo dục

 

Trong lĩnh vực giáo dục, theo dữ liệu từ Bộ Giáo dục Hoa Kỳ năm ngoái, ít nhất có 9 trường đại học ở Mỹ đă nhận được hơn 10 triệu USD tiền tài trợ từ Huawei trong 6 năm qua. Trường nhận tài trợ nhiều nhất là Đại học Cornell ở New York.

 

Trong nguyệt san tháng 2 của tờ New York Daily News đă nói rằng, ĐCSTQ đă kiểm soát các trường đại học ở Mỹ. Hệ thống Đại học tiểu bang New York (SUNY) hiện nay đă chấp nhận viện Khổng Tử ở 6 cơ sở. [3]

 

Năm 2013, tờ New York Post đưa tin rằng “Đại học New York Thượng Hải mở rộng – Đại học New York đă “đá” nhà bất đồng chính kiến Trần Quang Thành ra” [4], tiết lộ rằng Đại học New York đă hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để mở thêm một trường đại học, và do đó đă có nhiều thỏa hiệp đáng kể.

 

Ngoài ra, ông Bacow là hiệu trưởng trường Đại học Harvard nằm ở bang Massachusetts – bang liền kề với bang New York – cùng vợ của ḿnh đă được xác nhận là dương tính với ‘virus Trung Cộng’. Tính đến ngày 24/03, có 18 người ở Đại học Harvard đă được xác nhận là dương tính.

 

Có cư dân mạng tiết lộ rằng, từ năm 2001 Đại học Harvard đă bắt đầu đào tạo cán bộ cho ĐCSTQ, mỗi năm có khoảng 40-50 quan chức cao cấp được phái đến Harvard học tập. Những người Hoa kiều gọi Harvard là “Trường trung ương đảng thứ hai”. Các quan chức cao cấp như Lư Nguyên Triều, Triệu Chính Vĩnh, v.v..., đều từng học tập ở Harvard.

 

http://www.nuiansongtra.com/photos/photos/5/14415.jpg

 

Tập Cận B́nh nói chuyện với Viện trưởng trường Đại học Harvard

ông Lawrence Bacow và vợ là Adele Fleet Bacow, tại Đại lễ đường

Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 20/03/2019.

(Ảnh: Andrea Verdelli / Pool/ Getty Images)

 

Ngày 20/3 năm ngoái, Tập Cận B́nh đă đích thân nghênh đón vợ chồng Bacow và khiến cho cộng đồng mạng bàn tán xôn xao rằng: “Đại học Harvard cũng biến chất rồi”, “Ai dính tới ĐCSTQ th́ người đó gặp xúi quẩy thôi”.

 

Tham khảo:

 

[1] Tên tiếng Anh là “The joint working group for trade and investment cooperation between Chinese provinces and US State of New York”. Link tham khảo: https://www.apollo.io/companies/China-Provinces-and-US-New-York-State-
Joint-Working-Group-on-
Trade-and-Investment-Cooperation/5da478d50f33d60001401239

 

[2] Link tham khảo từ Reuters:

https://www.reuters.com/article/msci-0228-china-stock-idCNKCS1QI37R

 

[3] Sáu cơ sở chấp nhận viện Khổng Tử bao gồm:

 

1. Đại học Stony Brook

2. Đại học tại Albany

3. The SUNY Global Center ở Tp. New York

4. Đại học Binghamton

5. Đại học tại Buffalo

6. The State College of Optometry

 

Link tham khảo:

https://www.nydailynews.com/opinion/ny-oped-chinas-hold-on-ny-higher-education-20200202-
ie42kbe5s5ezzdbhh5i72jrezy-story.html

 

[4] Ông Trần Quang Thành mặc dù bị mù nhưng ông đă tự học luật và làm luật sư nhân quyền bảo vệ người dân Trung Quốc trước sự bạo ngược của ĐCSTQ. Ông đă bị ĐCSTQ bắt giam 4 năm tù, sau đó bị quản thúc tại gia. Vào năm 2012 nhờ sự trợ giúp của các nhà hoạt động nhân quyền, ông đă trốn thoát đến đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh. Cuộc trốn thoát đầy kinh ngạc của ông từng là tiêu điểm của quốc tế bấy giờ. Hiện ông đang sống ở Washington DC, Mỹ và tiếp tục đấu tranh cho các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc.

Trở lại