Bệnh Mất trí nhớ - Alzheime, Dementia,

Gia Đ́nh Suy Ngẫm

Mất trí nhớ là bệnh đáng sợ nhất trong tất cả các bệnh của con người.
Có 2 loại bệnh mất trí nhớ: Alzheime, Dementia

Loại nặng là Alzheimer. Hoàn toàn mất hẳn trí nhớ, như trường hợp Tổng Thống Reagan (kéo dài 10 năm mới chết).

Loại nhẹ gọi là Dementia  lúc nhớ lúc quên, như trường hợp nhà Bác Học Albert Einstein.

Cho tới bây giờ khoa học cũng vẫn chưa t́m ra phương pháp pḥng ngừa hay chữa trị. Chỉ biết khi trời kêu ai nấy dạ.

Các bác sĩ th́ khuyên bắt đầu óc làm việc chút chút mỗi ngày, cũng là một cách tập thể dục cho cái đầu (năo) của ḿnh vậy thôi.

Đọc sách, viết bài, viết thư… cũng là một cách tập thể dục đầu. Tức là bắt cái năo của ḿnh không được “nhàn cư vi bất thiện” rảnh quá rồi nghĩ chuyện linh tinh than mây khóc gió.

Hoặc như Mỹ nói “use it or lose it” Ngọc kia chẳng dũa chẳng mài, cũng thành vô dụng, cũng hoài ngọc đi.

Quả thật từ khi có internet, th́ mọi thứ tin tức và h́nh ảnh được lan tràn trên khắp thế giới chỉ sau vài tích tắc. Người dân trên toàn thế giới (ngoại trừ Bắc Hàn và các nước độc tài) có thể theo dơi đủ mọi biến chuyển ngay khi xảy ra.

Ngay cả ở Mỹ, khi có World Cup về đá banh, đâu phải trận banh nào quí vị cũng được coi hết đâu. Nhất là khi Mỹ đă thua rồi, là coi như dẹp bớt, ông chồng tôi (chuyên gia TV 24/7& 20 hour/ day) bảo thế.

Trong khi VN nghèo mà chơi bảnh cho coi líp ba ga, thức đêm thức hôm xem miệt mài suốt gần 2 tháng. Mỗi lần có World Cup là công việc tê liệt, quan th́ ngủ bù ở nhà, lính th́ vào sở lớt phớt cho có lệ, v́ c̣n ngáp ngắn ngáp dài.

Mặc dù bệnh mất trí nhớ không làm tổn thương tới thân xác bệnh nhân như các bệnh nhiễm trùng, hay bệnh ung thư tàn phá cơ thể rất nhanh.

Không ảnh hưởng tới physical, v́ chỉ có năo không c̣n làm việc, chứ tim gan phèo phổi vẫn b́nh thường. Bệnh nhân vẫn có thể sống rất lâu, nếu không muốn nói là thọ.

Không tổn thương về thể chất (của bệnh nhân), nhưng tổn thương rất nặng về tinh thần cho người chăm sóc.

Biết bao câu chuyện năo ḷng khi có người thân bị bệnh mất trí. Nhất là khi người ấy lại là ông bà cha mẹ của ḿnh.

Trong các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ nhẹ Dementia (lúc khởi đầu) có một triệu chứng đă làm tổn thương tới t́nh cảm gia đ́nh. Đó là người bệnh lúc nào cũng nghi ngờ bị mất cắp tiền bạc hay nữ trang của ḿnh.

Họ có thể nói (y như thật) người này người kia đă lấy cắp của họ. Nếu chỉ có một người chăm sóc người bệnh (ông bà cha mẹ), th́ ráng giữ b́nh tĩnh bỏ ngoài tai, coi như không chấp. Nhưng khổ nỗi v́ cuộc sống khó khăn, rất nhiều người ở VN, sau khi lập gia đ́nh vẫn phải ở chung theo kiểu ngũ đại đồng đường. Cháu dâu con dâu, cháu rể con rể là người không cùng máu mủ hay bị hàm oan.

Có một điều không hiểu nổi, đó là họ có thể không nhận được tất cả mọi người. Nhưng bà mẹ chồng vẫn biết đây là thằng con yêu quí của ḿnh. Bà đợi con đi làm về, để than thở bị bỏ đói cả ngày. C̣n ai ở nhà cả ngày với bà, ngoài người vợ của ḿnh, tức là con dâu của bà. Oan Thị Kính làm sao giải bày, nuốt bồ ḥn làm ngọt. Nếu gặp người chồng vũ phu không có từ tâm hiểu biết, th́ chuyện ǵ sẽ xảy ra?

Từ đó xảy ra biết bao thảm cảnh gia đ́nh, từ xô xát căi vă, có khi đưa đến chia tay.

Ngoại trừ đổ thừa bị mất đồ, không nhớ đă ăn cơm hay chưa. Những người bị Alzheimer, dù không c̣n minh mẫn, nhưng họ vẫn có thể nhận ra những người vô cùng đặc biệt với họ. Bà Nancy bảo rằng ông Tổng Thống Reagan quên hết tất cả mọi người, chỉ c̣n nhớ duy nhất một ḿnh bà. Ít ra cũng c̣n có một người để cho ông nghe lời.

Căn bệnh mất trí c̣n nguy hiểm hơn cả bệnh điên. V́ bệnh điên tuy vậy vẫn có thuốc chữa hay chế ngự. Khi người điên nổi cơn người ta cho uống thuốc, cơn điên sẽ bị chế ngự. Sau đó người ta cho chạy điện vô năo. Sau một thời gian th́ năo của người bệnh trở lại b́nh thường. Đó là do năo bị xáo trộn v́ một nguyên nhân ǵ đó, chứ không có hư hại. Trái lại ở bệnh Alzheimer và bệnh Dementia năo đă bị thoái hóa, bị hư hại. Đó là lư do tại sao chưa có cách pḥng ngừa và chữa trị.

Chăm sóc cho người bệnh lăng trí là một điều vô cùng khó khăn.

Một con vật b́nh thường như con chó con mèo, dù không nói được, nhưng chúng vẫn nhận ra và nghe lời người nuôi dưỡng nó. Bởi v́ chúng vẫn c̣n bộ năo. Trong khi người bị lăng trí, chúng ta sẽ cảm thấy đau ḷng khi một cụ già bị nhốt trong chuồng, hay bị xích tay xích chân.

Những h́nh ảnh đó không thể dùng cho con người. Nhưng chúng ta phải làm sao, khi người bị lăng trí gây ra đủ thứ vấn nạn, làm đảo lộn cuộc sống của những người trong nhà. Giữa đạo đức và hạnh phúc, chúng ta sẽ chọn bên nào.

Chỉ có thánh hay bồ tát mới giữ cho ḿnh khỏi nổi cơn điên khi bị buộc tội oan ức. Cũng chỉ có thánh mới giữ cho ḿnh được b́nh tĩnh, khi mỗi ngày thấy đủ thứ xáo trộn xảy ra trong căn nhà của ḿnh.

Ông bà cha mẹ là những người ta phải tương kính theo đạo làm con.

Nhưng khi làm sao giữ được vẹn toàn, khi ông bà cha mẹ bị mất trí. Một bệnh nhân trong thân xác của người trưởng thượng. Có nhiều cô con dâu đă phải gào lên nói dối như cuội, khi nói về bà mẹ chồng. Hoặc khi không c̣n b́nh tĩnh họ có thể buộc tội điên điên khùng khùng. Thật t́nh họ không muốn mang tiếng hỗn láo, chẳng qua cơn giun xéo măi cũng quằn! Khó có ai giữ cho ḿnh sống trọn đạo làm con.

Bản thân tôi có cha mẹ bị Dementia, nghĩa là những ǵ các cụ nói cần phải xét lại, thế mà cũng vẫn bị lừa đều đều. Lần nào cũng v́ sốt ruột khi nghe bố gọi với giọng thều thào “có ǵ ăn không, bố đói quá”. Lúc ông đang ở trong rehab gần nhà, cổ tay luôn luôn đeo một cái ṿng có ghi số điện thoại của tôi, để bất kỳ có chuyện ǵ xảy ra, ai cũng có thể gọi ngay cho con cháu.

Hôm đó bố tôi ra dấu cho có người giúp. Đầu tiên một giọng nữ gọi, bảo ông muốn nói chuyện với cô. Nghe bố nói muốn ăn cháo (kiểu VN), dạ dạ thưa thưa, cuống quưt đi hâm cháo. Chưa được 10 phút, lại nghe điện thoại gọi, lần này là giọng nam, lại dạ dạ thưa thưa con mang vào ngay. Chạy hộc tốc tới (rehab chỉ cách nhà có 10), tôi chưng hửng, v́ bố tôi đang ngồi trước mặt mâm cơm của nhà thương, c̣n y nguyên.

Không hiểu tại sao người bị lăng trí, lại “thông minh” đến thế. Không biết tiếng Anh, nhưng bố tôi biết ngoắc một cô y tá nhờ gọi dùm. Sau đó lại nhờ một người y tá khác (đàn ông) gọi tiếp. Nói chuyện bằng tiếng Việt nên họ không hiểu ḿnh nói ǵ. Từ đó có kinh nghiệm, tôi không quưnh quáng, mà hỏi lại caregiver. Tuy vậy cũng vẫn chạy vào thăm, nếu không ông cụ sẽ giận hờn bỏ ăn. Người ta nói khi già, người ta sẽ trở thành con nít (chướng). Họ sẽ bướng bỉnh khó chiều, nếu thành con nít ngoan th́ đâu có chuyện ǵ xảy ra.

Một triệu chứng kinh khủng cho người chăm sóc người bị mất trí, đó là họ không c̣n phân biệt được đúng sai, họ có thể ăn ngay phân của họ, nghĩa là chúng ta không thể rời mắt khỏi họ. Điều này đă làm đau ḷng con cái vô cùng.

Có nhiều gia đ́nh khi đi làm, họ phải khoá cầu dao điện, nếu nấu bằng bếp điện. V́ các cụ già khi muốn ăn bánh ḿ, họ đút luôn cả ổ bánh vào ḷ nướng, vẫn c̣n giấy gói và dây thun cột. Có người c̣n tinh nghịch đốt cả thảm lót nhà.

Nói chung là khi trong nhà có người bị bệnh mất trí, th́ ngay cả người chăm sóc cũng mệt nhoài, v́ mắt phải luôn luôn ngó chừng. Đôi khi ngay cả người lành cũng không ngờ được những phản ứng bất thường của bệnh nhân.

Bà Nancy vợ của Tổng Thống Reagan chăm sóc ông bị bệnh Alzheimer (nặng) suốt 10 năm trời. Không thể dùng một chữ nào khác hơn chữ “ độc ác” để diễn tả bệnh này. Thông minh hóm hỉnh, tài giỏi, ăn mặc luôn luôn lịch sự. Tất cả không c̣n nữa, bà Nancy chẳng c̣n cho ai nh́n thấy ông trong bộ dạng thê thảm thiểu năo, quần áo xộc xệch, bộ mặt ngây ngô, không c̣n ra h́nh dáng của một chính khách được ngưỡng mộ ngày nào. Thôi th́ hăy để mọi người coi như ông đă chết.

Biết bao câu chuyện đau ḷng của người thân, khi có ông bà cha mẹ bị bệnh mất trí nhớ. Dù cho bạn có thông minh như nhà Bác Học Albert Einstein cũng vẫn mắc bệnh như thường. Dù cho bạn có học cao hay giàu có đến đâu, bạn cũng vẫn nghẹn ngào khi thấy người thân yêu của ḿnh tàn tạ hay có những hành động làm đau nhói con tim. Điều này có thể hiểu được tại sao có nhiều người b́nh thường đă đem nhốt người bệnh vào những cái cũi như cũi chó. Họ quá nghèo khổ, phải lo bươn chải cho miếng cơm manh áo. Họ phải làm liều, dù thật sự trong ḷng họ không muốn. Gặp thời thế thế thời phải thế. Cái khó bó cái khôn. Ở trong chăn mới biết chăn có rận.

Một cô gái thượng (ở VN) bị xích trong rừng v́ mất trí cả mấy năm trời, cho tới khi được một Linh Mục giải cứu mang về nhà thờ.

Không thể nào kể siết về những hoàn cảnh thương tâm của những người bị căn bệnh độc ác này. Hành hạ bệnh nhân th́ ít (v́ họ không c̣n nhận thức), nhưng hành hạ gia đ́nh người bệnh th́ nhiều.

Cách đây 20 năm, có một thanh niên ở phía Đông Bắc Mỹ, đă bỏ cha già bị bệnh mất trí vào ḷ sưởi đốt. V́ anh ta là con một, lương không trả nổi cho nursing home (hạng bét 200dollar/ ngày).

Người không mất trí chăm sóc cho người bệnh, cũng mất trí luôn, đó là trường hợp của anh này. Những khó khăn đă dồn họ đến chân tường tuyệt vọng.

Chúng tôi đă nhiều lần dặn ḍ con cháu, nếu bố mẹ bị bệnh lăng trí, cứ mạnh dạn đưa vào nursing home, đừng lo phiền áy náy. V́ lúc này bố mẹ chỉ c̣n kéo dài cuộc sống trong vô thức. Không c̣n biểu lộ được t́nh cảm với con cháu. Trái lại khi cho ở chung, những biểu hiện của căn bệnh sẽ làm mất cả t́nh thân. Chẳng thà để bố mẹ hành hạ quấy phá người dưng. Khi bố mẹ c̣n tỉnh táo dặn ḍ con cháu, đó là ư nguyện của bố mẹ, các con không có lỗi ǵ cả. Tất cả mọi người trong gia đ́nh bố mẹ đều yêu quư vô vàn. Hăy có từ tâm đừng nghĩ xấu nghĩ ác, rồi nguyền rủa người khác. Bởi v́ tục ngữ có câu chẳng ai nắm tay được từ sáng đến tối. Một ngày nào đó rồi chúng ta cũng sẽ già, như lời Phật dạy. Sinh trụ hoại diệt, hoàng hôn tàn để nhường chỗ cho b́nh minh ló dạng.

Các con tôi cũng rưng rưng nước mắt. Cũng như ngày xưa chúng tôi cũng đau xé ḷng khi thấy cha mẹ ḿnh lú lẫn, bỏ cả đồ dơ vào miệng. Hay ngơ ngác đi lạc ngoài đường.

Người ta không sợ chết, mà chỉ sợ bệnh. Quan niệm bên Phật giáo, cho rằng bệnh tật là cái nghiệp của chúng sinh. Không tôn giáo nào cho phép tự tử. Phật bảo rằng khi tự tử có nghĩa là chưa trả hết nghiệp. Đời sau cũng phải trả tiếp. Luật pháp cũng không cho phép người ta xin chấm dứt sự sống. Bạn thấy điều này có đúng không? Kéo dài cuộc sống trong vô thức, không c̣n tận hưởng được mọi vui thú của cuộc đời, th́ có c̣n ích lợi ǵ cho xă hội và cho chính người bị bệnh.

Nếu bạn cổ vũ cho ư tưởng đó, bạn sẽ bị lên án. V́ xă hội không chấp nhận mạng con người như một món đồ vật, để có thể vứt bỏ dễ dàng.

Bạn có biết con số bệnh viện dành cho người mental behavior nhiều gấp mấy con số bệnh viện chữa những bệnh khác. Và người ta đă tránh dùng những chữ điên crazy, hạ giá nhân phẩm.
Chỉ dùng chữ những chung chung mental behavior.


Lại thị Mơ

Trở lại