Càng khó t́m chồng, phụ nữ xinh đẹp giỏi giang càng ‘đổ xô’ đi đông lạnh trứng, v́ sao?


http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/08/lc4.jpg
Chuyện muộn chồng của các cô gái dường như không c̣n là vấn đề riêng của các bậc phụ huynh ở các nước phương Đông, nơi bố mẹ chỉ có thể thực sự yên tâm an hưởng tuổi già khi con gái họ t́m thấy bến đỗ b́nh yên của ḿnh.

Tại các nước phương Tây, nơi tự do cá nhân luôn được đảm bảo, các cô gái có toàn quyền quyết định với cuộc sống và hạnh phúc của riêng ḿnh, nỗi lo về cơ hội lập gia đ́nh và sinh con dường như cũng đang đè nặng lên đôi vai của những người phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ học cao và thành công trong sự nghiệp.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/08/photo-1-1499701995207.jpg
Phụ nữ học cao thường …. khó lấy chồng.

Nỗi lo lắng này có sự biểu hiện khá khác biệt so với nỗi lo và áp lực của các cô gái châu Á. Phụ nữ phương Tây không phải đối diện với áp lực từ bố mẹ, họ hàng, họ cũng không phải bận tâm đến việc bạn bè của ḿnh đều đă lấy chồng và sinh con. Chỉ có một điều duy nhất buộc họ suy nghĩ nghiêm túc về chuyện kết hôn đó là – Thời gian. Thời gian không đợi bất ḱ ai, và khả năng sinh nở cũng không đợi những người phụ nữ.

Dù muốn hay không, khả năng làm mẹ của nữ giới luôn có hạn định, theo các nhà nghiên cứu tỉ lệ thụ thai trong một chu ḱ của phụ nữ là 25% khi họ 25 tuổi, 12% khi họ 35 tuổi và 6% khi họ 40 tuổi (số liệu đưa ra bởi báo Le Monde, Pháp). Sau 45 tuổi, phụ nữ hầu như không c̣n khả năng thụ thai và sinh con. Những con số liên quan đến khả năng thụ thai giống như một lời nhắc nhở nghiêm khắc cho các phụ nữ: Hăy cân nhắc đến chiếc đồng hồ sinh học trong cơ thể ḿnh.  

Đó là lư do tại sao, ở một số các nước phương Tây, ngày càng có nhiều phụ nữ t́m tới các trung tâm y tế chuyên khoa để tiến hành “cất giữ trứng” của ḿnh bằng phương pháp đông lạnh với mức giá tối thiểu 5.000 Bảng Anh, tương đương gần 150 triệu VNĐ. Việc cất giữ những tế bào trứng đối với những phụ nữ này giống như việc “mua bảo hiểm” cho khả năng sinh sản của ḿnh. Để khi ở độ tuổi 30 hoặc 40 họ vẫn có cơ hội được thực hiện thiên chức làm mẹ.

Những người đàn ông mất tích, hay do mong ước làm vợ của phụ nữ trở nên “vô h́nh”?

Trước t́nh trạng ngày càng nhiều phụ nữ thành đạt sử dụng biện pháp “đông lạnh trứng” để tŕ hoăn việc sinh con, các nhà Nhân chủng học của đại học Yale, Hoa Kỳ đă hướng những nghiên cứu của ḿnh tới việc lư giải nguyên nhân của xu hướng “cưỡng lại đồng hồ sinh học” thời hiện đại này.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/08/sensible-fashion-ideas-for-career-women.jpg
Nhiều phụ nữ thành đạt sử dụng biện pháp “đông lạnh trứng” để tŕ hoăn việc sinh con. 

Các nhà nghiên cứu đă tiến hành phỏng vấn với 150 phụ nữ đến đông lạnh trứng tại 8 cơ sở y tế khác nhau, để t́m hiểu sâu hơn về nguyên nhân thúc đẩy những phụ nữ này đi “cất giữ trứng” cho tương lai thay v́ lập gia đ́nh và sinh con ngay trong thời ḱ xuân sắc nhất.

Các chuyên gia đă khám phá ra rằng 90% trong số những phụ nữ được hỏi cho biết họ lựa chọn cất giữ trứng không phải để dành thời gian cho việc phát triển sự nghiệp như mong muốn, như của những ông chủ công nghệ lớn đối với các nhân viên nữ tài năng của họ. Nguyên nhân thực sự nằm ở hiện thực, những phụ nữ này đều không thể t́m được một người đàn ông phù hợp để lập gia đ́nh và tiến tới việc có con.  

Với sự thay đổi sâu sắc trong xă hội hiện đại, khi những người phụ nữ có được chỗ đứng vững chắc trong công việc, họ lại vấp phải một trở ngại rất lớn: Những phụ nữ này sẽ rất khó để t́m được một người bạn đời cho họ cảm giác “tương xứng”. Nói cách khác, khi là một phụ nữ học cao và thành đạt, họ cũng mong mỏi nhiều hơn ở những ứng cử viên cho vị trí “bạn đời” và “cha của các con họ”. Theo truyền thống, phụ nữ luôn mong muốn lấy được một người đàn ông thành đạt và giỏi giang hơn họ.

Vậy nên cũng không khó để nhận ra rằng tiêu chuẩn của những người phụ nữ giỏi thời hiện đại cũng tăng lên: Họ đều mong muốn có được một người đàn ông có tŕnh độ học vấn ít nhất là tương đương với họ.

Tuy nhiên, thực tế “học hành” của nam giới trong xă hội khiến những phụ nữ thành công thất vọng không ít. Ở các nước phương Tây, sự chênh lệch về tỉ lệ nam – nữ ở các trường đại học có xu hướng gia tăng đáng kể, theo chiều hướng phụ nữ học đại học nhiều hơn nam giới. Năm 1985, có nhiều sinh viên nam hơn tại các cơ sở giáo dục cấp cao (tỉ lệ nữ chỉ chiếm 45%). Nhưng tỉ lệ này đă đảo ngược từ năm 2000, số sinh viên nữ đă tăng lên 54%. Xu hướng này cũng diễn ra ở các nước phương Tây phát triển khác như Hoa Kỳ, Isarel.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/08/photo-3-1499701996102.jpg

Thực trạng bất b́nh đẳng trong việc học cao ở nam và nữ này cho chúng ta liên tưởng tới tṛ chơi đi quanh những chiếc ghế và khi nhạc kết thúc bạn phải rất nhanh chân để tranh được một chiếc ghế cho ḿnh. Bởi như số ghế của tṛ chơi, số nam giới học cao và thành đạt luôn “không đủ” để sánh đôi với tất cả những chị em thành đạt.

Liệu sự thiếu hụt đàn ông có tri thức cao trong xă hội có phải là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới sự chần chừ của phụ nữ thành đạt, giỏi giang trong việc kết hôn và sinh con?

Đó là một lư do, tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở “tiêu chuẩn cao” của phụ nữ, giáo sư Geeta Nargund, giám đốc trung tâm sinh sản Create Fertility c̣n tiết lộ thêm một thực tế khác, qua những tâm sự của những người tới đông lạnh trứng:

“Những người phụ nữ thường xuyên tâm sự với chúng tôi rằng, họ phải đông lạnh trứng bởi những người đàn ông mà họ gặp gỡ thường e sợ và có cảm giác bị đe dọa bởi sự thành công của họ. Điều đó khiến những người đàn ông này không muốn kết hôn và cùng họ xây dựng gia đ́nh”.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/08/health-rules-for-career-women.jpeg
Vấn đề không chỉ nằm ở “tiêu chuẩn cao” của phụ nữ.

Những tâm sự này đă hé lộ mặt trái của phong trào đ̣i quyền b́nh đẳng cho nữ giới. Những người phụ nữ dường như đang phải đánh đổi lấy những thành công trong sự nghiệp và một vị trí cao trong xă hội bằng chính nỗi buồn và sự cô đơn trong đời sống cá nhân. Một gia đ́nh hạnh phúc với tiếng cười của con trẻ liệu có đang là cái giá quá đắt mà rất nhiều phụ nữ hiện đại tài giỏi đang phải gánh chịu.

Đông lạnh trứng liệu có phải là bảo hiểm an toàn?

Đông lạnh trứng hiện đang là một trong những cứu cánh lớn nhất của những phụ nữ thành đạt, giúp họ có thêm thời gian để t́m thấy một nửa đích thực tương xứng với ḿnh.

Việc đông lạnh trứng bằng công nghệ hiện đại chỉ giúp những người phụ nữ đảm bảo có được những vật chất di truyền cần thiết cho việc thụ thai (trong ống nghiệm) sau này. Nhưng trên thực tế, họ không thể “đóng băng” sự lăo hóa của cơ thể. Quá tŕnh mang thai của những phụ nữ lớn tuổi luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn rất nhiều những phụ nữ ở độ tuổi thanh xuân (khả năng xảy ra các biến chứng và sinh non sẽ cao hơn).

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/08/photo-2-1499701996101.jpg
Việc đông lạnh trứng chỉ đảm bảo có được những vật chất di truyền cần thiết cho việc thụ thai (trong ống nghiệm).

Bên cạnh đó, theo ư kiến của các chuyên gia y tế, “đông lạnh trứng” không phải là một h́nh thức bảo hiểm tuyệt đối an toàn. Phụ nữ nên cân nhắc tới t́nh huống xấu nhất là họ không thể có con nhờ những tế bào trứng này, khi đó thực sự sẽ là một mất mát rất lớn mà không ǵ bù đắp được.

Hướng đi nào thực sự giúp cho những người phụ nữ thành đạt?

Sự ra tăng của xu hướng đông lạnh trứng ở một số nước phương Tây như Anh, Hoa Kỳ, Isarel (những quốc gia cho phép thực hiện việc đông lạnh này) đă cho thấy những người phụ nữ vẫn luôn mong muốn được làm mẹ. Đối với họ, có con vẫn là điều có thể mang tới hạnh phúc trọn vẹn.

Vậy ngoài những biện pháp khoa học kỹ thuật như đông lạnh trứng, có tồn tại giải pháp nào cho những phụ nữ xinh đẹp và giỏi giang này?

Thiết nghĩ, cải thiện tỉ lệ chênh lệch nam – nữ trong các trường đại học là một vấn đề xă hội lâu dài. Nhưng thời gian đang “đe dọa” trực tiếp đến hạnh phúc cũng như sức khỏe của phụ nữ. Vậy sẽ hiệu quả hơn nếu những người phụ nữ  suy nghĩ và tự đi t́m giải pháp cho ḿnh.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/08/career-women-dating-mistakes.jpg
Sẽ hiệu quả hơn nếu những người phụ nữ  suy nghĩ và tự đi t́m giải pháp cho ḿnh.

Nhưng một câu hỏi đặt ra: “Chúng tôi sẽ phải bắt đầu từ đâu?”. Câu trả lời hẳn đă nằm một phần trong nghiên cứu kể trên của trường đại học Yale: Suy nghĩ về tiêu chí chọn bạn đời và cởi mở hơn với cả những người có tŕnh độ học vấn thấp hơn.

Thêm vào đó, tham khảo những cách hành xử của phụ nữ truyền thống, thử rèn luyện cho ḿnh cách ứng xử mềm mỏng, dịu dàng và nữ tính trong các mối quan hệ, trong gia đ́nh, việc nội trợ… Phụ nữ thông minh sẽ nhận ra đâu mới thực sự là “ch́a khóa” để có được một gia đ́nh hạnh phúc: “Sự mạnh mẽ, sắc sảo của một cô gái hiện đại đầy năng động” hay “sự nhu ḥa, chu đáo mà sâu sắc của những người phụ nữ truyền thống”?  

Trở lại