Chống lũ ở Áo: Nước dâng đến đâu, tường cao lên đến đó.

          Mùa mưa băo đang đến gần, làm sao để bảo đảm an toàn vẫn là vấn đề khiến nhiều người lo lắng. Dưới đây là bức tường di động pḥng lũ của Áo nổi tiếng trên khắp thế giới, và cũng là kinh nghiệm đáng để học hỏi. 

http://tapchihoaky.com/wp-content/uploads/2019/07/30/chong-lu-o-ao-nuoc-dang-den-dau-tuong-cao-len-den-do-tapchihoaky-com_1.jpg

Vài năm trước, khi thành phố Grein ở Áo bắt đầu trải qua trận lũ khởi nguồn từ sông Danube, các quan chức ở Áo đă nhanh chóng t́m kiếm giải pháp kỹ thuật bảo đảm  sự an toàn cho những người dân tại đây. Họ đă thuê Kỹ sư lắp đặt các bức tường chống lũ di động.

Những bức tường di động ở Áo giúp người dân an toàn khi lũ về

(Ảnh: Nachrichten.at)

Điều tuyệt vời là, lũ th́ bị chặn, mà bức tường lại không ảnh hưởng nhiều tới quang cảnh.

          Một công ty tại Anh tên là Flood Resolution đă phân tích kết cấu kỹ thuật của các bức tường chống lũ. Hệ thống này bao gồm hai phần chính: phần móng được xây dựng cố định vĩnh viễn, và phần rào chắn di động có thể dịch chuyển.

Những bức tường di động ở Áo giúp người dân an toàn khi lũ về

(Ảnh: IBS-Technics.com)

Công ty này giải thích, “Hệ thống này được dựa trên một bức tường ngầm, bức tường này bảo vệ một khu vực không bị nước ngầm tràn vào, dâng lên đồng thời với mực nước lũ. Độ sâu của bức tường ngầm tuỳ thuộc vào nền đá ngầm, và sau đó quyết định chiều cao của rào chắn.

          Bức tường ngầm được làm chắc chắn bằng cách ốp xi măng phía trước hệ thống tường chắn nước di động.

Những bức tường di động ở Áo giúp người dân an toàn khi lũ về

(Ảnh: land-oberoesterreich.gv.at)

Một bài báo do công ty IBS Techcnics viết cho biết: “Bức tường chống lũ di động cao nhất, được hoàn thành vào tháng 12 năm 2010 ở Grein, với tổng độ cao rào chắn là 3,6 mét được đặt trên nền móng cao 1 mét.

          Phần móng ngầm được cố định bằng xi măng trước khi các bộ phận của hệ thống được gắn tường chắn nước di động.

Những bức tường di động ở Áo giúp người dân an toàn khi lũ về

(Ảnh: nachrichten.at)

Bài báo tiết lộ thêm: “Hệ thống này bảo vệ vùng đất bên dưới khỏi mực nước lũ cao tới 4,6 mét, tương đương toà nhà 2 tầng.

          Các biện pháp pḥng chống lũ ở thành phố Grein được xây dựng trong khuôn khổ của dự án Machland Dam và là một trong sáu khu vực tường chống lũ di động.

          Dự án chống lũ lụt này được hoàn thành vào ngày 25/8/2012. Bức tường di động cũng được thử nghiệm thực tế vào mùa mưa lũ trong tháng 6/2013 và cho kết quả thành công. Nhờ hiệu quả cao, các bức tường này đă trở nên nổi tiếng trên thế giới.

Trở lại