Cụ ông 111 tuổi chia sẻ 5 bí quyết sống thọ

Cụ Chu Hữu Quang sinh năm 1906, tháng 1 vừa qua cụ đă trải qua sinh nhật lần thứ 111. Có thể nói rằng một đời của cụ bằng nhiều cuộc đời của người khác.

Trước năm cụ Chu 50 tuổi, cụ theo ngành kinh tế, là giáo sư kinh tế học và nhà tiền tệ học. Sau 50 tuổi, cụ chuyển sang theo đuổi ngành ngôn ngữ học, cụ đă dùng 3 năm để phát minh ra “Bính âm Hán ngữ” mà chúng ta thường dùng ngày nay. Cụ Chu được gọi là “cha đẻ của Bính âm Hán ngữ”. Điều khiến người ta ngạc nhiên hơn đó là nhà vật lư học lỗi lạc thế giới Albert Einstein đă từng gặp cụ hai lần.  

Cụ Châu Hữu Quang, 111 tuổi.

Cụ Chu Hữu Quang, 111 tuổi.  

Nếu so về thành tựu một đời th́ số tuổi 111 của cụ mới khiến mọi người bất ngờ hơn. Sau năm 100 tuổi, cụ c̣n viết sách, xuất bản sách, bây giờ dù đă 111 tuổi nhưng cụ vẫn kiên tŕ viết lách, không hề bị lẫn, mắt không hề mờ, ăn được uống được, sức khỏe cực kỳ tốt. Nói đến việc sống thọ, cụ đă tổng kết ra 5 bí quyết sau:  

1. Con người ta không chết v́ đói mà chết v́ ăn, tôi không ăn đồ bổ.

Tôi không ăn đồ bổ, những thứ bổ dưỡng mà người ta tặng tôi cũng không ăn. Trước đây tôi làm việc ở ngân hàng, có rất nhiều người mời mọc, có vài người cố mà ăn, nhưng tôi th́ không ăn lung tung như thế. C̣n nhớ trước đây tôi có một bác sĩ cố vấn ở Thượng Hải, ông ấy bảo tôi rằng đa số chúng ta không chết v́ đói mà chết v́ ăn, ăn những thứ bậy bạ không tốt cho sức khỏe, trên bàn tiệc có rất nhiều thứ ăn vào rồi th́ nên nôn ra.

Tục ngữ có câu “bệnh từ miệng mà ra”, cao huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường, chẳng phải bệnh nào cũng do ăn uống mà ra hay sao? Cơ thể không cần c̣n cố mà ăn th́ sẽ hại ngược lại cơ thể. Ăn uống phải điều độ, đa số người ta không chết v́ đói mà chỉ có ăn mà chuốc lấy bệnh. Trong việc ăn uống, không nên ăn quá nhiều món mặn, đừng ăn thịt thà dầu mỡ nhiều, chủ yếu nên ăn bốn loại đó là trứng gà, rau xanh, sữa và đậu hũ. Thế nhưng sữa và trứng gà cũng không nên dùng quá nhiều, mỗi ngày một quả trứng gà, sáng và chiều đều uống một ly hồng trà.  

2. Nhẹ ḷng th́ sống lâu, gặp phải chuyện ǵ tôi cũng không tức giận.

Tôi xem mọi thứ của cải, vật ngoại thân rất nhẹ nhàng. Nhà Phật có câu, người coi trọng vật ngoại thân quá nặng nề th́ tinh thần của người đó sẽ càng khổ sở. Rất nhiều năm trước tôi mắc chứng mất ngủ, ngủ không ngon. Đến thời kỳ “Cách mạng văn hóa”, tôi bị đưa về nông thôn, vừa khỏe ra lại chữa được bệnh mất ngủ, cho đến bây giờ tôi cũng không bị mất ngủ nữa. V́ thế tôi và bà nhà đều tin một câu: “Tái ông thất mă, yên tri phi phúc” (Nghĩa bóng: Họa phúc ở đời khó mà lường trước được). Gặp phải bất cứ việc ǵ không thuận lợi cũng đừng thất vọng, đừng tức giận.

Dù đă 111 tuổi nhưng cụ Châu vẫn kiên tŕ viết lách, không hề bị lẫn, mắt không hề mờ, ăn được uống được, sức khỏe cực kỳ tốt.

Dù đă 111 tuổi nhưng cụ Chu vẫn kiên tŕ viết lách, không hề bị lẫn, mắt không hề mờ, ăn được uống được, sức khỏe cực kỳ tốt.  

Có hai câu mà tôi thường hay nói: “Thốt nhiên lâm chi nhi bất kinh, vô cố gia chi nhi bất nộ” (Gặp phải những việc ngoài dự liệu cũng đừng hoảng loạn, đừng tức giận v́ những việc vô duyên vô cớ). Đây là danh ngôn triết lư của cổ nhân, rất có lư lẽ. Quư Tiện Lâm từng viết trong quyển “Ngưu Bàng tạp ức”, dù có bị buộc tội, đừng tức giận, đừng hoảng loạn. Đây là một thử thách sự kiềm chế và công phu của chúng ta. Muốn sống thọ th́ phải biết kiềm chế, đừng để lỗi lầm của người khác trừng phạt chính ḿnh.  

3. Sống càng giản dị càng tốt!

Cuộc sống của tôi bây giờ chỉ có ngủ, ăn, đọc sách, viết lách. Mỗi tháng tôi đăng một bài viết lên báo.

Về việc ăn uống, chủ yếu tôi ăn bốn thứ là trứng gà, rau xanh, sữa và đậu hũ. Quần áo mặc cũng đơn giản, những thứ quần áo đẹp đẽ người ta tặng th́ chẳng có dịp để mặc, bởi v́ không hay ra ngoài, mà mặc vào th́ cũng thấy không hợp. Tôi cũng ít đi du lịch, chỉ ở nhà viết lách, uống trà, đọc sách, tu thân dưỡng tính.

Trước đây, người ta thường cho rằng, một người không thể sống thọ nếu khi c̣n trẻ sức khỏe không được tốt. Lúc tôi c̣n trẻ từng bị lao phổi, bị chứng trầm cảm. Khi kết hôn th́ mẹ tôi bí mật t́m một vị thầy bói xem tướng số cho tôi, nói rằng hai vợ chồng tôi chỉ sống được đến 35 tuổi, chúng tôi liền cười cười. Tôi thấy rằng ông thầy bói không nói sai đâu, chỉ là chúng tôi đă tự cải biến số mạng của chính ḿnh thôi.  

20160919232823842_small  

Cuộc sống của chúng tôi khá là giản dị, có quy củ, không ăn lung tung, không hút thuốc, không uống rượu, có uống th́ cũng chỉ uống chút bia. Trước đây có khách th́ chúng tôi phải mời thuốc, mua rất nhiều nhưng đều chỉ mời khách hút, chúng tôi th́ không. Chúng tôi muốn sống có quy củ, đầu phải suy nghĩ nhẹ nhàng, gặp phải nhiều việc khó khăn, cứ nghĩ thoáng ǵ sẽ không có vấn đề ǵ nữa.  

4. Cho đến già tôi vẫn luôn kiên tŕ “3 không”

Một là không lập di chúc, hai là không mừng sinh nhật, ba là không ăn Tết. Không lập di chúc – gia đ́nh ḥa thuận, không mừng sinh nhật – quên đi số tuổi, không tổ chức ăn Tết – cuộc sống thanh đạm.

Cuộc sống hằng ngày càng giản dị càng tốt, nhu cầu trong cuộc sống cũng càng ít càng tốt.  

Ảnh gia đ́nh cụ Châu.

Ảnh gia đ́nh cụ Chu.  

5. Đời sống vợ chồng phải kính trọng nhau, “coi nhau như khách”

Lúc vợ tôi Trương Doăn Ḥa (93 tuổi) c̣n sống, sáng trưa chiều chúng tôi đều uống trà cùng nhau. Tôi thích uống cà phê c̣n bà ấy thích uống trà xanh, cùng nâng chén cung kính. Quan điểm của chúng tôi là cuộc sống vợ chồng chẳng những phải có yêu thương mà c̣n phải kính trọng nhau, “coi nhau như khách”.

Khi uống trà và cà phê, cả nhà cùng nâng ly, chỉ một động tác nhỏ này thôi nhưng chúng tôi đă kiên tŕ thực hiện cả đời. Tuy chỉ là một việc nhỏ nhặt nhưng lại rất có ích, có thể tăng niềm vui trong cuộc sống gia đ́nh, giúp cho gia đ́nh ổn định hơn. Giữa vợ chồng cần phải tôn trọng lẫn nhau, đây là do người xưa truyền lại, rất đáng học tập. Vợ chồng là những người sống cùng nhau lâu nhất, mỗi ngày phải vui vẻ th́ cả thể xác và tâm hồn mới khỏe mạnh được. Ngược lại, ngày ngày căi nhau, đánh nhau, chẳng những không ai vui vẻ được mà c̣n gây tổn hại đến sức khỏe.  

Cụ Châu Hữu Quang và vợ Trương Doăn Ḥa.

Cụ Chu Hữu Quang và vợ Trương Doăn Ḥa.  

Trên đời có rất nhiều chuyện không thuận lợi, nếu nhịn được th́ nhịn một chút không có ǵ là to tát cả. Làm người th́ phải nghĩ thoáng, đừng tức giận, trong gia đ́nh có rất nhiều chuyện đều chỉ là những việc nhỏ nhặt.  

Theo Secretchina

Tâm Thanh

Trở lại