Thình Lình Đui Mắt

Tục ngữ ta có câu " Bảy mươi chưa què, Chớ khoe rằng lành". Thực vậy, một người b́nh thường khỏe mạnh, đẹp đẽ, rủi ro có thể th́nh ĺnh đến làm trở nên tàn phế. Bịnh hoạn xảy ra bất chợt, không biết đâu tiên liệu, đề pḥng. 

Mới đây, tôi được tin một người quen cũ ở Việtnam, khỏe đẹp một thời, nay hoàn toàn mù ḷa tàn tật từ hôm bà ấy đi nhổ răng cách nay10 năm. Ngay khi răng được lôi ra, bà thấy tối tăm mặt mày, và sau đó chỉ toàn một màu đen tối, bà không c̣n thấy ǵ nữa. Tuy rằng đôi mắt bà vẫn mở, nhắm, người chung quanh nh́n vào vẫn tưởng đôi mắt khỏe mạnh như b́nh thường. Nghe kể lại, vài bác sĩ quen ở đây cho là không phải vậy, v́ mắt và răng đâu có liên hệ ǵ. Nhưng có ai đă học, biết, hoặc kinh nghiệm hết mọi chuyện v́ những điều, những kiến thức chúng ta chưa biết tới, chưa khám phá ra mênh mông như vũ trụ. 

Nhân chuyện nầy, Ông Tuấn, một người bạn già của người viết, đem chuyện tối mắt của ông ấy ở Mỹ ra kể lại. 

Cách đây bảy năm, lúc ông Tuấn vào tuổi 60, tốt lăo khỏe mạnh, đi đứng nhanh nhẹn không kém một trai trẻ. Tuy có đông con, nhưng tất cả đều đă ra riêng. Từ lúc chúng 17, 18 tuổi vào đại học, và sau khi ra trường, không đứa nào quay lại, nên chuyện ǵ nặng nhẹ ông cũng lụi hụi một ḿnh. Một sáng thứ bảy mùa hè, ông sắp xếp lại garage. 

Bưng lên bợ xuống một số đồ đạc thường thường, nhưng với tuổi Tuấn lúc nầy kể là nặng và có phần căng gân cốt . 

Sau một hồi hỳ hục, ông vào pḥng nằm nghỉ. Bật TV lên xem, ông thấy màn ảnh TV có hai nấc, một nửagiống như ngoài nắng, một nửa như trong bóng râm, và như có vài tia chớp trong mắt. Cảm thấy trong mắt có sự bất thường, tuy không có ǵ đau nhức đáng kể, ông đến bác sĩ gia đ́nh, không khám biết được ǵ, nhưng ông được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa bịnh mắt ở Bolsa. 

Lần đầu tiên đến bác sĩ chuyên khoa giải phẫu mắt, Tuấn không ngờ rằng người ta bị bệnh mắt cũng khá đông. Chờ một hồi lâu, Tuấn được đưa ngồi vào ghế để đọc các chữ E to nhỏ. Ban đầu mắt trái được che kín, để đọc bằng mắt phải. Cô y tá thử tới thử lui một lát, Tuấn chẳng thấy ǵ cả, chỉ một màu đen mà thôi. Che mắt phải, mắt trái vẫn c̣n thấy rơ. Tuấn rất ngỡ ngàng sao lại có chuyện khác thường như vậy, v́ cả hai mắt lối giờ vẫn tốt đều. 

Sau một lát nhỏ thuốc mở rộng con ngươi, bác sĩ soi đèn vào xem xét, và cho Tuấn biết: Vơng mô mắt phải bị rời rách (Retina Detachment, OD). 

Lo sợ, Tuấn hỏi có thuốc hay cách ǵ chữa trị không" Bác sĩ bảo ở đây không chữa được và sẽ giới thiệu đi nơi khác để mổ. Nghe phải mổ mắt, Tuấn hoảng hốt hỏi: " Mổ mắt rủi làm tôi đui sao"" 

Bác sĩ bảo: " Mắt phải đă đui rồi, c̣n đui ǵ nữa". 

Tuấn nhận giấy giới thiệu để đến pḥng mạch tư có tên là OC Retina Group ở Santa Ana. Lúc đó đă quá 5 giờ chiều thứ bảy, các văn pḥng bác sĩ đều đóng cửa, nên phải chờ đến sáng thứ hai. Về nhà Tuấn rất hoang mang lo sợ, cả đêm nghĩ buồn không ngủ được. Một mắt th́nh ĺnh vô cớ đă bị mù, và nếu mắt kia cũng có thể theo đà như vậy, th́ sống dở chết dở mà thôi. Tuổi già ở đây buồn cô quạnh. Niềm vui là xem TV và hay lái xe dạo chơi ngắm thiên hạ giàu sang và trời mây phong cảnh ngoạn mục. Nếu mù không thấy ǵ nữa, th́ kể như chết rồi, cuộc sống chỉ là đau khổ trong tăm tối mà thôi. 

Trưa chúa nhật hôm sau, nơi nhà người con trưởng có party sinh nhật cho đứa cháu. Nằm nhà một ḿnh buồn, Tuấn cũng ṃ đến tham dự để khuây khỏa. Sẵn gặp người con thứ làm MD cũng đến đó. Nghĩ những người trong cùng một nghề, thường biết chuyên môn tài giỏi của nhau hơn, Tuấn đem trường hợp mắt ḿnh ra kể và hỏi: "Con làm cho mấy bịnh viện lớn đă lâu, con có biết bác sĩ chuyên khoa nào giỏi về bịnh nầy, chỉ cho bố đến chữa trị". Tuấn liền được đáp: " Mắt bố đă tốt năm mươi năm rồi, mà c̣n đ̣i ǵ nữa chứ." 

Tuấn nghe, tiu nghỉu, thẹn thùng cảm thấy ḿnh có phần nài nĩ tham đời, nên thôi không nói ǵ thêm nữa. Sự cách ngăn thế hệ (generation gap) và xáo trộn văn hóa (cultural turbulence) đă làm cho người ta không hiểu nhau hoặc thông cảm để giúp nhau. Học thuyết Dương Chu từ Trung Hoa xưa và chủ nghĩa cá nhân vật chất nay ở Hoa Kỳ được kết hợp rất chặt chẽ nơi giới trẻ thịnh thời và đắc địa. Đúng ra mắt Tuấn đă tốt cả sáu mươi năm rồi, bỗng nhiên th́nh ĺnh mới bị mù, nhưng mấy ai không tham đời, c̣n sống th́ người ta vẫn c̣n cố tránh bị tật nguyền. Tuấn buồn nhiều hơn, thấy đen tối hơn. Không biết nói ǵ thêm, Tuấn yên lặng cho đến lúc ai về nhà nấy. Chi tiết nầy được kể như một nét nhỏ mà cũng có thể là đề tài lớn viết về nước Mỹ. 

Sáng sớm thứ hai, theo giấy giới thiệu, Tuấn đến pḥng nhăn khoa tư có bảng hiệu OC RG ở Santa Ana, bệnh nhân chờ khá đông. Nơi đây có ba bác sĩ gồm hai bác sĩ Mỹ trắng đă đứng tuổi và một bác sĩ người Hoa họ Chen mới ra trường chưa bao lâu. Nơi pḥng đợi, các bằng cấp, ghi nơi và thời gian huấn luyện của mỗi bác sĩ đều có treo trên tường. Những bác sĩ này đều có bằng chuyên chữa bịnh vơng mô (retina) . Thật ra từ nhỏ đến giờ đă hơn 60 tuổi, lần đầu tiên Tuấn mới nghe biết về bịnh mù mắt th́nh ĺnh nầy. 

Lúc nhỏ, ở tỉnh quê, đă ba bốn lần Tuấn bị bệnh mắt đỏ, hai mí mắt sưng húp bị ghèn mủ khô làm dính cứng vào nhau. Sáng dậy, phải dùng bông g̣n thấm nước muối hồi lâu cho ghèn mũ tan ră mới mở mắt được. Bệnh có khi kéo dài cả tháng mới khỏi. Đến hơn 20 tuổi, nh́n xa không rơ, Tuấn mới đến optometrist đo độ và đeo kính. 

Tuấn cũng đă thấy người ta bị bệnh mắt hột, bên trong mí mắt có những mụt trắng và mí mắt sưng. Có người bị thủy tinh thể của mắt dần dần trắng đục, khiến mắt dần dần không trông rơ, nhưng vẫn c̣n thấy ánh sáng và nh́n cảnh vật lờ mờ. Có người bị cận thị, bị viễn thị có thể chữa bằng cách mang kiến cận hay viễn (trường hợp mắt người già). Có người mắt bị kéo mây phía trước thành mù ḷa. Có người mắt bị lớn lồi ra. Nhưng trường hợp mắt của Tuấn, người ta nh́n vào vẫn thấy tốt đẹp b́nh thường không sao cả, nhưng lại mất ánh sáng. 

Mắt phải mất ánh sáng xảy ra th́nh ĺnh và nhanh chóng như vậy như vậy là do Vơng Mô (retina), mạng lưới thần kinh tỏa ra trong đáy mắt nối liền với thần kinh thị giác trong hốc mắt tiếp liền với trung khu thị giác trong năo bộ bị tổn thương. Vơng mô tiếp nhận ánh sáng, h́nh ảnh và màu sắc truyền vào năo khiến ta thấy được. Vơng mô bị tróc ra hay thương tổn cũng như miếng film trong máy chụp h́nh bị hư hỏng hay sút ra, dù máy ảnh, ống kính c̣n tốt cũng không thâu được h́nh. Từ trước không nghe ai nói tới bịnh mắt nầy. 

Bác sĩ trẻ, họ Chen được sắp xếp chữa trị cho Tuấn. Chen khám lại và giải thích từ trước đă có phương pháp giải phẩu để gắn lại vơng mô bên trong mắt (Vitrectomy and Scleral Buckling). Gần đây có phương pháp mới, giản dị hơn đă đuợc áp dụng. Nếu theo phương pháp mới sẽ tránh được việc mổ mắt, vừa đỡ thương tổn, đỡ tốn kém, mà cũng có kết quả tốt. Đó là phương pháp bơm hơi thuốc vào bên trong mắt và dùng kim đông lạnh để gắn lại vơng mô (Pneumatic Retinopexy and Retinal Cryotherapy). Nghe phương pháp mới nầy cũng kết quả tốt, Tuấn yêu cầu Bác sĩ Chen áp dụng cho ḿnh. 

Tuấn được đặt ngồi trên ghế bên cạnh ghế bác sĩ, một bên là một ống gang như ống acetylen của thợ hàn, nối liền với một ṿi kim bơm hơi và một bàn đạp điều khiển cho lượng hơi ra vào nhiều ít. Tuấn ngồi ngửa mặt, mở rộng mắt. Bác sĩ cầm kim đâm vào mắt, bơm hơi thuốc vào, và xả ra nhiều lần, khoảng vài chục phút. Tuấn nghe tiếng hơi bơm vào, rút ra leo pheo, như ngươi ta bơm và xả hơi bong bóng. Đau không thể nói được, nhưng phải cắn răng, hít hà, ráng chịu để may ra thị giác được văn hồi. Bác sĩ làm xong băng kín mắt phải lại. Tuấn ra về. 

Hai hôm sau theo hẹn trở lại, mắt phải được mở ra, Tuấn thấy lại ánh sáng lờ mờ và nh́n vật thấy 2 h́nh, một h́nh mờ và một h́nh rơ, và thấy một bong bóng hơi h́nh thuẩn trong mắt lao chao ở mí dưới. 

Bác sĩ Chen cũng bơm hơi như vậy một lần nữa. Đau lắm, Tuấn vẫn rán chịu. 

Ba ngày sau khám lại, đo áp suất mắt, mắt phải đă thấy ánh sáng tốt hơn và đọc được những chữ lờ mờ ở cuối miếng card. Bác sĩ bảo đă tốt rồi và chuyển qua một pḥng khác có trang bị một máy có một đầu kim nhỏ như mỏ hàn nối liền vói bộ phận chứa và truyền độ lạnh (có thể là nitrogen lỏng, Tuấn chắc là vậy). 

Đây là lần thứ ba Tuấn không thấy bác sĩ chích thuốc tê mê, và Tuấn cũng ngại hỏi tại sao. Có thể bác sĩ có lư do, hay v́ đă quên. Tuấn cứ phó thác cho bác sĩ Chen, và ráng chịu đựng. Tuấn vẫn ngồi trên ghế ngửa mặt và bác sĩ ngồi bên. Chen không có phụ tá nào cả. Ông dùng kim lạnh xăm vào bên trong vào tận đáy mắt không biết bao nhiêu phát xăm, như người ta chậm răi xăm củ gừng làm mứt. Thao tác nầy cũng tương tự như người ta xăm để gắn một miếng vải mui xe bị rời xuống cho dính trở lại vào mui. Tuấn đau lắm, không thể kể được v́ thần kinh mắt cảm ứng mạnh và ngay sát vào năo. Tuấn nghĩ ngày xưa người ta đă quá khen Quan Vân Trường can đảm giỏi chịu đau, ngồi điềm nhiên đánh cờ để cho Hoa Đà mổ vết thương mũi tên trên cánh tay. Cái đau đó so với cái đau trong mắt Tuấn lúc châm kim nầy th́ chẳng đáng chút ǵ. Tuấn cắn răng chịu dựng, hai lần bơm hơi trước đă làm cho Tuấn chịu đau hơi quen rồi. Nhưng lần nầy đau gấp trăm lần hơn, Tuấn nghiến rắng giữ yên cho bác sĩ làm việc và nhớ đến câu Seul le silent est grand (chỉ có yên lặng là lớn lao mà thôi), tuy rằng có những co rút, nẩy, uốn cả thân thể theo phản xạ tự nhiên không kiểm soát được. Khoảng chừng 40 phút th́ việc ép bằng kim lạnh (Cryotherapy) đă xong. Tuấn ra về. 

Một tuần sau tái khám, bác sĩ bảo là tốt rồi, khỏi châm nữa, và giới thiệu trở lại bác sĩ nhăn khoa gốc ở Bolsa săn sóc tiếp. Vài tuần sau, Tuấn trở lại bác sĩ ở Bolsa khám lại, cho như vậy là được rồi và không cần thuốc men ǵ cả. 

Lúc ban đầu Tuấn thấy trong mắt có một bong bóng hơi chiếm 1/3 thị trường mắt phải nơi miù dưới, thật ra bong bong hơi nằm ở phía mí trên, nhưng mắt cũng như máy h́nh thâu h́nh ảnh ngược. Bong bóng nầy ngày càng nhỏ dần và hơn tháng sau th́ biến mất. Mắt Tuấn nh́n thấy h́nh mọi h́nh thể đều méo mó và thấy những vệt đen lảng vảng trước mắt, nh́n người nào cũng thấy xấu xí như ma. Nh́n TV thấy hai màn h́nh méo mó cách nhau. Sau vài năm khi mắt trở lại b́nh thường, Tuấn đổi kính cận. 

Sau sáu năm, mắt phải Tuấn đă phục hồi lại được khoảng 70%, v́ dù sao cũng thấy mờ hơn mắt trái. Thỉnh thoảng khi nào làm việc ǵ hơi nặng nề, thấy mắt hơi bị căng căng, Tuấn liền ngưng lại và đưa tay che một mắt để xem mắt kia c̣n thấy được không. 

Đến nay 6 năm đă qua, nếu che mắt phải, nh́n bằng mắt trái không thôi, Tuấn thấy sáng rơ nhất. Nếu đổi lại, nh́n với mắt phải, Tuấn thấy h́nh ảnh lu mờ hơn nhưng vẫn có thể c̣n thấy đường lái xe trong lúc ban ngày. Nếu nh́n bằng cả hai mắt, th́ thấy h́nh ảnh rơ trung b́nh giữa hai lối trên vừa kể, cỡ khoảng 80%. Nếu nh́n vào TV lâu cũng có thể nh́n thấy 2 màn h́nh, một rơ và một mờ nhưng h́nh ảnh không c̣n méo mó và đường nét không c̣n dợn sóng như trước. 

Tuấn có hỏi bác sĩ Chen nguyên nhân v́ sao vơng mô bị tách ra như vậy. Ông không nói rơ nguyên nhân v́ sao, nhưng theo tỷ lệ cứ khoảng 10,000 người th́ có một người bị như vậy. Nên pḥng mạch nhăn khoa chuyên về retina nầy có công việc làm đều đều. Bác sĩ Chen khuyên Tuấn không nên làm việc ǵ quá nặng. Rất may là Tuấn mới bị vài hôm vàø được chữa trị kịp thời. Nếu để lâu hơn, vơng mô đă rách có thể sẽ thoái hóa, không biết có thể chữa lành và phục hồi ánh sáng không. 

V́ bệnh nầy xảy ra lần đầu tiên và đột ngột, Tuấn chưa từng nghe biết, nên ṭ ṃ t́m hiểu và được biết có người th́nh ĺnh đang đi đường bỗng bị hai mắt một lúc. Quá rán sức, hay bị tai nạn, đầu bị va chạm mạnh, hay bị đấm mạnh vào mặt cũng có thể bị. Khi xưa cụ Nguyễn Đ́nh Chiểu, đang trên đường đi thi, giữa đường hay tin mẹ mất, cụ bỏ cuộc trở về, thương mẹ, khóc đến mù mắt. Có thể thần kinh bị quá kích động làm thương hại vơng mô nên mù chăng" Từ đó Tuấn thường kiểm nghiệm rằng khi làm việc ǵ nặng th́ thấy hơi nhức mắt và thường hay kiểm soát lại mắt ḿnh bằng cách che một mắt và nh́n bằng mắt kia. Khi người ta bị mù một mắt, mắt kia vẫn c̣n thấy, nên rất dễ không biết để kịp thời chữa trị. 

Nhờ kỹ thuật và y khoa tân tiến của nước Mỹ, mắt phải củaTuấn đă bị mù tối, được thấy lại ánh sáng. Bệnh th́nh ĺnh đui mắt nầy ít khi xảy ra, nên phần đông chúng ta không biết đến, nhưng biết đâu cũng có thể bất chợt xảy đến cho bất cứ ai. Có bệnh c̣n dễ hơn trúng số. Vậy chuyện nầy được kể như một kinh nghiệm hoặc thông tin. Thiển nghĩ, nên tôi viết bài nầy cho chúng ta cùng biết qua, cũng là chuyện nước Mỹ, và thay ông Tuấn ghi ơn y khoa Mỹ. 

HỒ PHI 

Trở lại