Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD trang bị pháo laser 

sắp gia nhập Hải Quân Mỹ

 

 Theo kế hoạch, Mỹ sẽ đưa tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN 78) trị giá 13 tỷ USD vào biên chế chiến đấu của hải quân trong tháng 9.

 

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 1

Sean J. Stackley, trợ lư bộ trưởng Hải quân phụ trách các thương vụ, đưa ra thời gian biểu của chiến hạm đắt nhất mọi thời đại trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 6/4 theo giờ địa phương, CNN đưa tin.

 

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 2

USS Gerald R. Ford được đóng mới năm 2009. Tính tới tháng 3, nó đă hoàn thiện tới 97%. Hàng không mẫu hạm trị giá 13 tỷ USD sẽ được thử nghiệm trên biển vào tháng 7 và bàn giao cho hải quân hai tháng sau đó. Tuy nhiên, tàu sẽ chưa ngay lập tức được triển khai tới các hạm đội của Mỹ.

 

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 3

CVN 78 được đặt theo tên vị tổng thống thứ 38 của Mỹ, người qua đời năm 2006. Cố tổng thống Gerald R. Ford từng phục vụ trên chiến hạm USS Monterey trong Thế chiến 2. Ford rời khỏi Hải quân Mỹ khi mang hàm trung úy.

 

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 4

Theo ông Stackley, tàu sân bay lớp Ford tiếp theo sẽ là USS John F. Kennedy (CVN 79), dự kiến được hạ thủy năm 2020. Hiện tại, con tàu đă được hoàn thiện 18%. Hàng không mẫu hạm thứ 3 lớp Ford, chiếc USS Enterprise (CVN 80), dự kiến được khởi đóng vào năm 2018.

 

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 5

Theo thời gian biểu, trong 5 năm tới, Hải quân Mỹ sẽ đầu tư những khoản kinh phí khổng lồ, có thể lên tới 81,3 tỷ USD, để đóng mới 38 tàu chiến. Theo đó, một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo lớp Ohio và 9 tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia, 10 tàu khu trục tên lửa lớp Burke và số lượng lớn các tàu chiến khác sẽ được thay thế.

 

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 6

Theo kế hoạch, tới năm 2021, Hải quân Mỹ sẽ có 308 tàu chiến các loại. Trước đó, số lượng tàu chiến Mỹ giảm mạnh trong nhiều thập niên, làm dấy lên câu hỏi về khả năng đảm bảo vị thế số 1 của Hải quân Mỹ.

 

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 7

USS Gerald R. Ford dài 337 m, rộng 78 m với tải trọng choán nước đạt 100.000 tấn. Nó được trang bị hai ḷ phản ứng hạt nhân, giúp tàu có thể hoạt động liên tục trong 20 tới 25 năm mà không cần tiếp nhiên liệu. Vận tốc di chuyển của tàu đạt 56 km/h với thủy thủ đoàn 4.660 người.

 

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 8

Tàu có thể trang bị 75 máy bay các loại. 

CVN-78 sẽ thay thế vai tṛ của tàu USS Enterprise (CVN-65) sau khi nó nghỉ hưu cuối năm 2012. CVN-65 là tàu sân bay hạt nhân đầu tiên trên thế giới. Nó cũng là tàu sân bay duy nhất thuộc lớp tàu cùng tên. Hiện tại, phục vụ trong biên chế Hải quân Mỹ là 10 tàu sân bay lớp Nimitz.

Hồng Duy

Ảnh: US Navy

***

 

Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD của Mỹ trang bị pháo laser

Hải quân Mỹ sắp đưa vào hoạt động siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford với các công nghệ và hệ thống vũ khí tân tiến, hứa hẹn giúp Washington giữ thế thượng phong trên biển.

sieu-tau-san-bay-13-ty-usd-cua-my-trang-bi-phao-laser

Siêu tàu sân bay Gerald R. Ford. Ảnh: Huntington Ingalls Industries

Đại úy Jesus Uranga từ Văn pḥng Thông tin Hải quân Mỹ hồi giữa tháng cho biết siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford, số hiệu CVN78, sẽ được đưa vào biên chế của hải quân Mỹ trong mùa hè này. Đây là tàu sân bay tân tiến và đắt giá nhất thế giới với chi phí hoàn thiện lên đến 13 tỷ USD.  

Theo Market  Watch, tàu sân bay khổng lồ này có thể chở hơn 4.500 người và có trọng lượng lên đến 90.000 tấn. USS Gerald R. Ford là chiếc đầu tiên xuất xưởng trong số các tàu sân bay lớp Ford mà Mỹ đang đóng, dự kiến thay thế một số tàu sân bay lớp Nimitz mà hải quân đang sử dụng.  

Thoạt nh́n, cả hai lớp tàu sân bay kể trên có thân tàu giống nhau nhưng thực tế, tàu sân bay lớp Ford sở hữu hàng loạt cải tiến về công nghệ nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động cũng như giảm chi phí vận hành.  

Thay v́ dùng hệ thống phóng máy bay bằng hơi nước như trước đây, siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford sẽ sử dụng hệ thống phóng điện từ (EMALS) có trọng lượng nhẹ hơn và chiếm ít không gian hơn.  

EMALS không cần quá nhiều nhân lực để vận hành, đồng thời có độ tin cậy cao và tiết kiệm năng lượng hơn. Hệ thống này có khả năng phóng một máy bay trong 45 giây, nhanh hơn 25% so với hệ thống phóng bằng hơi nước.  

Hệ thống phóng mới chỉ là một chi tiết đổi mới rất nhỏ của siêu tàu sân bay này. Tàu USS Gerald R. Ford c̣n có một tháp chỉ huy được thiết kế lại và bố trí ở vị trí khác so với các tàu sân bay lớp cũ. Tháp chỉ huy là nơi đặt đài kiểm soát không lưu và đài chỉ huy tác chiến của cả chiếc tàu sân bay.

sieu-tau-san-bay-13-ty-usd-cua-my-trang-bi-phao-laser-1

Tên lửa Evolved SeaSparrow có nhiệm vụ bảo vệ tàu. Ảnh: Raytheon

Tàu có ba thang máy với công suất mạnh hơn nhiều so với 4 thang trên tàu sân bay lớp Nimitz. Ngoài ra, tàu c̣n được trang bị một hệ thống cứu hộ máy bay tân tiến dùng để nâng và vận chuyển máy bay đi nơi khác khi phương tiện gặp sự cố trên đường băng.  

Các thay đổi về thiết kế boong tàu cũng giúp tăng số lần xuất kích của máy bay.

Hệ thống cảm biến trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford cũng được nâng cấp mạnh mẽ, bổ sung radar t́m kiếm và theo dơi mảng pha điện tử chủ động tích hợp (AESA). Hệ thống mới này không bao gồm các bộ phận chuyển động nên góp phần hạn chế nhu cầu bảo tŕ và giảm thiểu nhân sự vận hành.  

Các radar AESA tân tiến c̣n giúp USS Gerald R. Ford cùng những máy bay trên tàu phát đi các tín hiệu cực mạnh trong khi vẫn duy tŕ trạng thái tàng h́nh, giúp nâng cao hiệu quả chiến đấu trên thực địa.  

Năng lực chiến đấu xuất sắc

sieu-tau-san-bay-13-ty-usd-cua-my-trang-bi-phao-laser-2

Súng bắn laser sẽ được triển khai trên siêu tàu sân bay Gerald R. Ford trong tương lai. Ảnh: US Navy

Theo b́nh luận viên Jurica Dujmovic của Market Watch, năng lực chiến đấu của tàu USS Gerald R. Ford  được đánh giá là rất xuất sắc. Tên lửa pḥng không Evolved SeaSparrow (ESSM) của USS Gerald R. Ford có nhiệm vụ bảo vệ con tàu khỏi mối đe dọa từ các tên lửa diệt hạm tốc độ cao.

 

USS Gerald R. Ford

 


Trở lại