Giải mật quá tŕnh chuẩn bị ném bom hạt nhân xuống Nhật Bản

 

Các nhân viên kỹ thuật lắp nhiều mẫu bom thử để kiểm tra các thành phần trước khi quả bom chính được đưa lên máy bay và thả xuống Nhật Bản.

Giai mat qua trinh chuan bi nem bom hat nhan xuong Nhat Ban hinh anh 1


Các nhân viên kỹ thuật kiểm tra vỏ bom nguyên tử "Fat Man". Nhiều vỏ bom thử đă được tạo ra trên đảo Tinian thuộc quần đảo Bắc Mariana trên Thái B́nh Dương. Tất cả đều giống với quả bom chính nhưng không có các thiết bị nổ.

Giai mat qua trinh chuan bi nem bom hat nhan xuong Nhat Ban hinh anh 2


Nhà nghiên cứu địa vật lư Francis Birch (trái) đánh dấu quả bom sẽ trở thành "Little Boy". Nhà vật lư Norman Ramsey, thành viên Dự án Manhattan đứng bên cạnh, người sau này nhận giải Nobel Vật lư.

Giai mat qua trinh chuan bi nem bom hat nhan xuong Nhat Ban hinh anh 3


Kỹ thuật viên trám các khe hở giữa các thành phần trên quả bom "Fat Man" trong bước chuẩn bị cuối cùng để đảm bảo môi trường bên trong quả bom sẽ ổn định khi phát nổ để tạo ra chuỗi phản ứng dây chuyền.

Giai mat qua trinh chuan bi nem bom hat nhan xuong Nhat Ban hinh anh 4


Các binh sĩ, kỹ thuật viên kư tên và thông điệp của họ vào phần mũi quả bom "Fat Man".

Giai mat qua trinh chuan bi nem bom hat nhan xuong Nhat Ban hinh anh 5


Bom hạt nhân "Fat Man" được đưa lên chiếc xe kéo chuyên dụng để chuẩn bị đưa lên máy bay.

Giai mat qua trinh chuan bi nem bom hat nhan xuong Nhat Ban hinh anh 6


Quả bom được phủ bạt và đưa đến căn cứ không quân North Field trên đảo Tinian ở phía nam nước Nhật.

Giai mat qua trinh chuan bi nem bom hat nhan xuong Nhat Ban hinh anh 7


Tại sân bay, quả bom được đưa xuống một hố đặc biệt để đưa lên khoang chứa bom của máy bay.

Giai mat qua trinh chuan bi nem bom hat nhan xuong Nhat Ban hinh anh 8


Hầm chứa cho bom "Fat Man" và "Little Boy" có kích thước 2,4 x 3,6 m vẫn c̣n tồn tại trên đảo Tinian và được sử dụng như đài tưởng niệm vụ tấn công kinh hoàng nhất lịch sử.

Giai mat qua trinh chuan bi nem bom hat nhan xuong Nhat Ban hinh anh 9


Quả bom và xe tải được đưa xuống hầm chứa bằng hệ thống thủy lực.

Giai mat qua trinh chuan bi nem bom hat nhan xuong Nhat Ban hinh anh 10


Các nhân viên kỹ thuật kiểm tra lần cuối quả bom "Little Boy". Quá tŕnh tương tự được thực hiện 3 ngày sau với quả bom "Fat Man“.

Giai mat qua trinh chuan bi nem bom hat nhan xuong Nhat Ban hinh anh 11


Máy bay ném bom B-29 Superfortress, biệt danh "Enola Gay" được đẩy lùi về hầm chứa để chuẩn đưa bom "Little Boy" lên khoang.

Giai mat qua trinh chuan bi nem bom hat nhan xuong Nhat Ban hinh anh 12


Bom "Little Boy" được đưa lên khoang chứa của máy bay B-29 bằng hệ thống nâng thủy lực.

Giai mat qua trinh chuan bi nem bom hat nhan xuong Nhat Ban hinh anh 13


Nhân viên kỹ thuật kiểm tra lần cuối cùng các thiết bị kết nối quả bom "Little Boy" bên trong khoang trước khi máy bay cất cánh.

Giai mat qua trinh chuan bi nem bom hat nhan xuong Nhat Ban hinh anh 14


Bom "Little Boy (trái) phát nổ trên thành phố Hiroshima vào ngày 6/8/1945, "Fat Man" (phải) phát nổ ngày 9/8/1945. Ngày 15/8/1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng, kư văn kiện chính thức vào ngày 2/9/1945, kết thúc Thế chiến II. Ảnh: AP.

Quốc Việt

Ảnh: Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ  

*****

Hiroshima và Nagasaki - hồi ức ngày kinh hoàng

Đúng 72 năm trước, Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, mở ra chương đau thương và đen tối trong lịch sử nhân loại. Những ǵ đă xảy ra măi măi đeo đẳng nước Nhật và thế giới. Hiroshima va Nagasaki: Hoi uc ngay kinh hoang hinh anh 11  

Phi hành đoàn trên chiếc máy bay thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống thành phố Hiroshima. Ngày 6/8/1945, Đại tá Paul Tibbets (đứng giữa, hút tẩu) lái chiếc máy bay B-29 "Enola Gay", cất cánh từ North Field - căn cứ không quân trên đảo Tinian ở tây Thái B́nh Dương - đến Nhật Bản để thực hiện nhiệm vụ lịch sử. North Field cách Nhật Bản khoảng 6 giờ bay. Ảnh: Reuters.

 

Quả bom nguyên tử Hiroshima, mang mật mă "Little Boy", nặng 4.400 kg. Tổng thống Mỹ Harry S. Truman công bố tin về vụ ném bom từ tàu tuần dương USS Augusta ở giữa Đại Tây Dương, cho hay "Little Boy" có sức công phá gấp 2.000 lần so với quả bom lớn nhất được sử dụng trước đó. Ảnh: Viện Lưu trữ quốc gia Mỹ.  

8 giờ 15 phút sáng, quả bom phát nổ ở độ cao 609,6 m phía trên Hiroshima, giải phóng năng lượng tương đương khoảng 15.000 tấn TNT, san phẳng 13 km2 thành phố chỉ trong trong vài giây. Hơn 60% nhà cửa trong thành phố bị phá hủy hoàn toàn. Ảnh: Viện Lưu trữ quốc gia Nhật Bản.  

Hiroshima phút chốc trở thành thành phố chết. Mọi đồng hồ được t́m thấy đều dừng lại vào lúc 8 giờ 15 phút, thời điểm vụ nổ nguyên tử diễn ra. Ảnh chụp chiếc đồng hồ thuộc về Kengo Nikawa, 59 tuổi, lúc đó trên đường đi làm và ở cách vụ đánh bom tại trung tâm khoảng 1.600 m. Nikawa bị bỏng nặng và qua đời vào ngày 22/8/1945, 16 ngày sau vụ đánh bom. Ảnh: Flickr.

 

H́nh chụp Hiroshima từ trên không trước và sau khi "Little Boy" được thả, cho thấy sức phá hủy khủng khiếp của quả bom nguyên tử. Ảnh: Viện Lưu trữ quốc gia Nhật Bản.  

Vụ nổ ngay lập tức giết chết ít nhất 90.000 người. Trong số này, khoảng 2.000 người Mỹ gốc Nhật và từ 800 đến 1.000 người Mỹ khác gánh chịu hậu quả của vụ nổ. Họ là những công dân Mỹ đang theo học ở Nhật Bản và không thể rời khỏi đất nước này khi chiến tranh nổ ra. Ảnh: Khu tưởng niệm Ḥa b́nh Hiroshima/Reuters.

 

Những con số không chính thức cho biết có đến 140.000 người thiệt mạng trong vụ nổ, bao gồm cả các quân nhân và người nhiễm phóng xạ, trong khi dân số Hiroshima thời đó là 350.000. Tổng thống Truman tuyên bố bom nguyên tử báo trước "khả năng kiềm chế sức mạnh căn bản của vũ trụ". Sự kiện cũng đánh dấu thất bại của người Đức trong cuộc chạy đua trở thành quốc gia đầu tiên sản xuất vũ khí sử dụng năng lượng nguyên tử. Ảnh: AP.  

Sau Hiroshima, Tổng thống Truman nói nếu Tokyo không đồng ư với những điều kiện đầu hàng, Nhật Bản sẽ lại phải chứng kiến những "cơn mưa bom". 3 ngày sau, sáng ngày 9/8/1945, "pháo đài bay" B-29 Bock's Car mang quả bom nguyên tử thứ hai có tên gọi "Fat Man", thực hiện cuộc ném bom Nagasaki. Ảnh: AFP.

 

"Fat Man", mang lơi khoảng 6,4 kg plutonium, được thả xuống vào lúc 11 giờ 1 phút và phát nổ 47 giây sau ở độ cao 436 m so với mặt đất. Ảnh: Viện Lưu trữ quốc gia Mỹ.  

Nagasaki ban đầu không nằm trong danh sách mục tiêu ném bom và chỉ được thêm vào 2 tuần trước vụ tấn công nguyên tử. Ngày 9/8/1945 định mệnh, Mỹ dự định đánh bom thành phố Kokura, nhưng do thời tiết xấu che khuất tầm nh́n, Nagasaki đă trở thành mục tiêu thay thế. Ảnh: Reuters.

 

Nagasaki trong nháy mắt biến thành nghĩa địa khổng lồ không bia mộ. Ảnh: Bảo tàng Bom nguyên tử Nagasaki/Getty.  

74.000 người bị lấy đi sinh mang. Trong số đó, rất nhiều người sống sót từ vụ nổ ở Hiroshima đến Nagasaki lánh nạn, và lại trở thành nạn nhân của quả bom nguyên tử thứ 2. Ảnh: Viện Lưu trữ quốc gia Mỹ.

 

Giống như vụ đánh bom 3 ngày trước ở Hiroshima, nhà cửa và xe cộ tan chảy, người và gia súc bị thiêu sống. Những người sống sót bị suy giảm sức khỏe trầm trọng với kư ức kinh hoàng ám ảnh suốt phần đời c̣n lại. Ảnh: Viện Lưu trữ quốc gia Mỹ.  

Hai vụ thả bom nguyên tử cùng việc Nga tuyên chiến với Nhật ngày 8/8/1945 khiến Nhật không có lựa chọn nào khác là đầu hàng Đồng Minh vào ngày 14/8/1945. Washington biện minh việc sử dụng bom nguyên tử là cần thiết để kết thúc Thế chiến II, cứu hàng ngh́n mạng sống khắp thế giới. Tuy vậy, nhiều nhà phân tích cho rằng Nhật Bản trước đó đă sẵn sàng đầu hàng, và rằng Mỹ chỉ thả bom nguyên tử để phô trương sức mạnh quân sự. Ảnh: Getty.  

*****  

 

 

 

 

Trở lại