Lịch sử tái hiện qua tranh: Nơi bây giờ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, có một quá khứ hoàn toàn khác biệt


http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/610yte7cb0l-1.jpg

Ở tuổi lên 10, hầu hết trẻ em ở Mỹ chỉ biết đến 50 tiểu bang thành viên của đất nước. Nhưng cách đây nhiều thế kỷ, vùng đất bây giờ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, là một nơi hoàn toàn khác.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/ro3bso.jpg

Khi đó, hơn 20 triệu người Mỹ bản địa phân chia rải rác trong hơn 1.000 dân tộc, bộ lạc và các nhóm tộc người khác nhau. Ngày nay, người Mỹ bản địa chỉ chiếm 1,5% dân số.

Phần lớn lịch sử của họ đă biến mất, đó là do hệ thống giáo dục khiếm khuyết về giảng dạy một lịch sử phong phú và phức tạp của Hoa Kỳ.

Dưới đây giới thiệu một số thực tế ít được biết đến về người Mỹ bản địa, những người cần phải được đưa vào trong tất cả các sách lịch sử.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/indian-nation.jpg

Bản đồ các bộ lạc người da đỏ

Các bộ lạc

Vào tháng Giêng năm 2016, 566 bộ lạc người Mỹ bản địa được Cục quản lư người da đỏ chính thức công nhận.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/amerikai-indian-harc.jpg

Trước khi người châu Âu đến, ở đây có hơn 1.000 bộ lạc, nhóm bộ tộc hoặc gia tộc, nhưng tiếc là một số bộ lạc đă hoàn toàn biến mất do hậu quả của dịch bệnh hoặc chiến tranh.

Ngày nay người ta không thể t́m thấy bất kỳ một bản đồ lịch sử chính xác nào chỉ ra vị trí các bộ lạc người Mỹ bản địa ở Bắc Mỹ trong một giai đoạn nhất định.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/native-american-indian-dog.jpg

Sau khi tiếp xúc với người châu Âu, t́nh h́nh đă thay đổi liên tục, với một giao tiếp đă xảy ra ở những thời điểm khác nhau và ở các vùng khác nhau.

Từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX dân số người Mỹ bản địa đă giảm mạnh, từ khoảng 20 triệu người xuống c̣n 250.000 người. Ngày này, có khoảng 2,9 triệu người Mỹ bản địa ở Bắc Mỹ.

Năm 2000, các nhóm dân số bản địa lớn nhất ở Mỹ  là Navajo, Choctaw, Sioux, Chippewa, Apache, Blackfeet, Iroquois và Pueblo.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/native-american-indigenous.jpg

Bản đồ các nền văn hóa bản địa của thổ dân châu Mỹ.

Các khu vực

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/610yte7cb0l.jpg

Các bộ lạc của người Mỹ bản địa nói chung được chia thành tám khu vực riêng biệt, trong các khu vực đó, các bộ lạc có một số điểm tương đồng về văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo, truyền thống và chính sách.

Ở bờ biển Tây Bắc, người Mỹ bản địa không cần phải trồng trọt bởi các loại cây ăn được và động vật rất phong phú trên đất liền và trên biển. Họ được biết đến với các cột totem, ca nô có thể chứa đến 50 người, và nhà cửa làm bằng ván tuyết tùng.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/ba5d4ca95a56637a916258d2ffb287dc-american-indian-art-native-american-indians.jpg

Ở California – Hơn 100 bộ lạc đă từng sống ở đây. Họ đánh bắt cá, săn bắn các con thú nhỏ và lượm những quả sồi, đập ra nghiền nát để dùng.

Cao nguyên – Người Mỹ bản địa ở đây sống trong khu vực giữa dăy Cascade và núi Rocky. Để giữ ấm, một phần ngôi nhà được xây ngầm dưới đất.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/4f4311d11fd988f25137ca58aa8956d2-1.jpg

Ở The Great Basin – Trải dài qua Nevada, Utah và Colorado, người Mỹ bản địa ở Great Basin phải chịu đựng một khí hậu lạnh và khô, họ phải đào bới nhiều để t́m thức ăn. Họ là một trong những bộ tộc cuối cùng tiếp xúc với người châu Âu.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/rice-gatherers-eastman.jpg

Khu vực Tây Nam Những người Mỹ bản địa ở đây xây nhà bằng gạch không nung. Nhiều người của các bộ lạc này là những nhà nông lành nghề, họ trồng cây và tạo ra các  kênh mương thủy lợi. Những bộ lạc nổi tiếng trong khu vực là Navajo, Apache, và người da đỏ Pueblo.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/img0097.jpg

Vùng Plaines – Người da đỏ ở Grande  Plaines sống bằng săn bắt ḅ rừng, trâu và linh dương, đây là nguồn thức ăn dồi dào của họ. Họ là những người du mục sống trong lều  và di chuyển liên tục theo đàn gia súc.

Vùng Đông Nam – Đa số các bộ lạc người Mỹ bản địa trong khu vực là nông dân lành nghề và thường ở một nơi. Bộ lạc lớn nhất là người Cherokee, sống ở khu vực Đông Nam.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/93medlodge.jpg

Ngôn ngữ

Người ta ước tính đă có gần 1.000 ngôn ngữ được nói ở châu Mỹ trước khi người châu Âu xuất hiện.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/langs_n-amer.png

Ngày này, c̣n khoảng 296 ngôn ngữ bản địa trên khắp Bắc Mỹ;  296 ngôn ngữ được phân thành 29 nhóm, 28 ngôn ngữ c̣n lại là cô lập hoặc không được phân loại.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/c68498059559ddaef9b1b4d7c3b33d9e-cherokee-symbols-native-american-symbols-1.jpg

Không có ngôn ngữ bản địa nào của Bắc Mỹ có hệ thống chữ viết. Tuy nhiên, ngôn ngữ không nguyên thủy cũng không đơn giản. Nhiều ngôn ngữ có hệ thống ngữ pháp phức tạp như tiếng Nga và tiếng Latin.

Ngôn ngữ bản địa có một sự đa dạng rất lớn. Những người thuộc các ḍng họ hay bộ lạc xa đến 150 km có thể hoàn toàn không có khả năng giao tiếp bằng lời. Các bộ lạc sống gần nhau thường sử dụng một loại ngôn ngữ kư hiệu để trao đổi với nhau.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/b6d751a72681c6f6a9ddac8120c36062-1.jpg

Một số bộ tộc chỉ có thể sử dụng ngôn ngữ kư hiệu

Theo UNESCO, hầu hết các ngôn ngữ bản địa của Bắc Mỹ đang dần biến mất, và nhiều ngôn ngữ đă không c̣n xuất hiện.

Tại Mỹ, tiếng Navajo là ngôn ngữ bản địa được nói nhiều nhất, với hơn 200.000 người ở phía Nam-Tây đất nước

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/native-american-tribe-language.jpg

Bản đồ ngôn ngữ của người Mỹ bản địa.

Chỉ  có 8 ngôn ngữ của người Mỹ bản địa ở Mỹ có một lượng đáng kể người nói để h́nh thành một thành phố cỡ trung b́nh. Đó là ngôn ngữ Navajo, dree, Ojibwa, Cherokee, Dakota, Apache, Blackfoot và Choctaw.

Người ta ước tính có gần 20 ngôn ngữ của người Mỹ bản địa đă tồn tại 100 năm.

***

Những câu nói đầy trí tuệ của thổ dân da đỏ, mấy trăm năm trôi qua vẫn càng thấm thía


http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2016/07/tho-dan.jpg

Người thổ dân da đỏ thực sự kết nối và ḥa hợp với Đất Mẹ, thường được xem như những người bảo vệ Trái Đất. Họ truyền dạy “bước khoan thai trên mặt đất, sống cân bằng và hài ḥa”.

Người da đỏ là cộng đồng người dân bản địa sống tại Hoa Kỳ từ hàng ngh́n thậm chí hàng triệu năm trước. Họ là những người dân du mục được cho là đến từ châu Á khoảng hơn 12.000 năm trước đây, thông qua “cầu nối” là vùng đất Alaska hiện nay. Hiện nay, trên lănh thổ Mỹ, dân tộc da đỏ chỉ c̣n khoảng 1%. Họ sống ở những vùng có điều kiện tự nhiên rất khó khăn như vùng núi cao, khô hạn ở phía Tây.

Văn hóa của người da đỏ có lịch sử đến hàng trăm năm và được phát triển cùng với thiên nhiên. Mọi yếu tố trong cuộc sống của họ đều được dựa trên sự phát triển của Trái đất.

Các bộ tộc người da đỏ tôn thờ linh hồn của các loài động vật như những vị thần. Những người da đỏ tin rằng, linh hồn các loài động vật sẽ sống măi cùng linh hồn bộ lạc. Trong nền văn hoá của người Mỹ bản địa, người ta tin rằng mỗi người đều mang linh hồn của một loài động vật nhất định. Khi họ chết đi, linh hồn của họ sẽ sống trong con vật đó.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2016/07/tinhhoa-net-5fyrlq-20150112-tho-dan-da-do-va-nhung-cau-noi-dang-suy-ngam-ve-cuoc-song-loai-nguoi.jpg

Sống bằng săn bắt và hái lượm đơn thuần, những người dân da đỏ rất tôn trọng tự nhiên. Họ coi thiên nhiên là một món quà của thượng đế và luôn quan niệm rằng, cần phải tôn kính và quư trọng thiên nhiên.

Cuộc sống của họ thường xoay quanh gia đ́nh. Họ sống một cuộc sống hài ḥa, yên b́nh cẩn thận, hạn chế tối đa việc đổ chất thải ra môi trường.

Ngày nay, một số bộ tộc người da đỏ vẫn c̣n sinh sống ở một số vùng nhất định của Mỹ. Dù số lượng không nhiều nhưng những người dân da đỏ vẫn mang trên ḿnh niềm tự hào về nguồn gốc và sức sống của bộ tộc ḿnh.

Người thổ dân da đỏ thực sự kết nối và ḥa hợp với Đất Mẹ, thường được xem như những người bảo vệ Trái Đất. Họ truyền dạy “bước khoan thai trên mặt đất, sống cân bằng và hài ḥa”.

Họ lưu giữ nền văn minh của ḿnh bằng cách chạm khắc trên đá hay truyền miệng. Tuy hầu hết châm ngôn của họ đă thất lạc, một số vẫn được ǵn giữ đến ngày nay.

Dưới đây là những thông điệp ư nghĩa, sâu sắc của người da đỏ giúp chúng ta hiểu thêm nhân sinh quan và thêm trân quư hơn thế giới tự nhiên này:

“Hăy đối xử tử tế hơn với Trái Đất. Cha mẹ chúng ta không mang Trái Đất đến cho chúng ta, mà chúng ta đang vay nợ Trái Đất từ chính con cháu của ḿnh. Chúng ta không thừa kế Trái Đất từ tổ tiên, mà chúng ta vay mượn nó từ thế hệ kế tiếp chúng ta” – Ngạn ngữ của người da đỏ.

“Chỉ mang theo kỉ niệm, chỉ để lại dấu chân” – Trưởng tộc Seattle (1862)

“Một ngón tay không thể nào nâng nổi ḥn đá cuội” – Bộ lạc Hopi

“Cái chết không tồn tại, chỉ có sự luân chuyển giữa các thế giới” – Bộ lạc Duwamish

“Thiếu trung thực là một vấn đề nghiêm trọng hơn cả nghèo khó” – Bộ lạc Anishinabe

“Bạn không thể đánh thức một người mà bản thân họ chỉ vờ như đang ngủ” – Bộ lạc Navajo

“Khi con người rời xa khỏi thiên nhiên, trái tim họ sẽ trở nên khô cằn” – Bộ lạc Lakota

“Bạn vốn đă sở hữu tất cả mọi thứ cần thiết để trở nên vĩ đại” – Bộ tộc da đỏ

“Đừng vội vàng đánh giá hàng xóm của bạn chừng nào bạn chưa đi bằng đôi giày của họ suốt 2 con trăng” – Bộ lạc Cheyenne

“Không c̣n hữu hiệu nữa khi chỉ biết khóc v́ ḥa b́nh, chúng ta phải hành động, sống ḥa b́nh và sống trong ḥa b́nh” – Ngạn ngữ của người da đỏ

“Tôi tin rằng nếu chúng ta mở rộng trái tim ḿnh hơn th́ sẽ đỡ đi rất nhiều phiền muộn và máu đổ” – Trưởng tộc Joseph

“Một người sẽ ngă xuống ḍng sông nếu một chân đặt trên ca nô, một chân trên chiếc thuyền” – Bộ tộc Tuscarora

“Vào giây phút ra đi, đừng để trái tim ḿnh ngập tràn nỗi sợ hăi, khóc than và cầu nguyện giá như được ban tặng một cuộc đời nữa để sống khác đi. Mà hăy hát bài ca chào cái chết, và ra đi giống như một người hùng quay trở về cố hương” – Tộc trưởng Aupumut, bộ lạc Mohican (1725)

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2016/07/gu2v4ws.jpg

“Một lần khi đang ở Victoria, tôi nh́n thấy một ngôi nhà rất lớn. Họ nói với tôi rằng đó là ngân hàng nơi người da trắng cất giữ tiền của họ; khi lấy lại tiền sẽ kèm theo lăi suất. Những người Ấn Độ chúng tôi không có ngân hàng như vậy. Nếu chúng tôi có tiền hay chăn màn, chúng tôi mang chúng cho những bộ tộc khác, và dần dần họ sẽ trả lại kèm theo lăi. Và lăi suất mà chúng tôi nhận được là cảm giác hạnh phúc trong tâm. Cách cho đi chính là ngân hàng của chúng tôi” – Tộc trưởng Maquinna, bộ lạc Nootka (1786-1817).

“Bạn thấy người da đỏ làm mọi việc trong một ṿng tṛn, v́ họ cho rằng sức mạnh của thế giới luôn luân chuyển. Mọi thứ đều cố gắng trở nên tṛn trịa: bầu trời, trái đất và tất cả các v́ sao. Cơn gió mạnh mẽ nhất là khi cuộn lốc. Chim cũng làm tổ h́nh tṛn bởi chúng cũng giống như chúng ta… Các mùa trong năm thay đổi theo một chu ḱ vĩ đại. Và cuộc đời mỗi người là một ṿng tuần hoàn của những thời thơ ấu. Nơi nào có sự vận chuyển của năng lượng, nơi ấy có sự hiện diện của một ṿng tṛn” – Black Elk Oglala, bộ tộc Lakota (1863 – 1950)

“Nơi nào mà những cánh rừng không bị chặt phá, nơi nào mà động vật được yên ổn an toàn, nơi nào mà trái đất không bị cải tạo phục vụ loài người th́ người da trắng cho đó là ‘hoang dă nguyên vẹn’. Nhưng với chúng tôi, không có sự hoang dă nào, thiên nhiên không nguy hại mà hiếu khách, không kinh khủng mà thân thiện. Niềm tin của chúng tôi t́m cầu sự đồng điệu giữa con người và môi trường; nhưng họ nỗ lực thống trị thiên nhiên. Với chúng tôi, thế giới tràn ngập vẻ đẹp; với họ, trái đất chỉ là một nơi để sinh tồn cho đến khi họ sang thế giới bên kia. Nhưng chúng tôi đă đúng. Chúng tôi hiểu rằng, trái tim của con người nếu rời xa thiên nhiên sẽ trở nên khô cằn” – Trưởng tộc Luther Standing Bear (1868-1939).

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2016/07/tinhhoa-net-ms8uzc-20150112-tho-dan-da-do-va-nhung-cau-noi-dang-suy-ngam-ve-cuoc-song-loai-nguoi.jpg

“Kết thân với muôn loài trên trái đất là một nguyên tắc thực tiễn và chủ động. Trong thế giới của động vật và chim chóc tồn tại một cảm giác thân quen khiến chúng ta thấy an toàn… Muông thú có quyền được bảo vệ, được sống, được sinh sản, tự do, và được con người biết ơn. Chúng ta sẽ trải nghiệm nhiều niềm vui và sự huyền diệu khi nh́n nhận cuộc đời theo cách này; nó khiến chúng ta tôn kính mọi sinh mệnh, khiến chúng ta coi sự tồn tại của mọi loài là b́nh đẳng” – Trưởng tộc Luther Standing Bear (1868-1939).

“Trước khi những người anh em da trắng đến đây và khiến chúng tôi trở thành những công dân được khai sáng, chúng tôi không có bất kỳ nhà tù nào, v́ thế, chúng tôi không phạm tội. Chúng tôi không cần khóa cửa, và không xảy ra trộm cắp. Khi một ai đó nghèo tới mức không thể mua một con ngựa, cái lều hay một tấm chăn, anh ta có thể nhận tất cả những thứ này như một món quà. Chúng tôi đă quá ‘không văn minh’ khi coi nhẹ tài sản cá nhân. Chúng tôi không cần tiền tệ do vậy giá trị của một người không được đo đếm bằng số lượng tài sản anh ta có. Chúng tôi không có luật pháp chi phối, không luật sư, không nhà chính trị nên chúng tôi không lừa gạt và gian lận. Chúng tôi ở trong một t́nh cảnh thật ‘tồi tệ’ trước khi người da trắng đến. Và tôi không biết giải thích thế nào khi chúng tôi đă có thể sống mà không cần những điều họ cho là thiết yếu với một xă hội văn minh” – John Fire Lame Deer (1903-1976)

“Hỡi Linh hồn Vĩ đại, hăy giúp tôi luôn thanh thản khi nói lên sự thật, để có thể lắng nghe người khác với tâm hồn rộng mở, và để nhớ được rằng ḥa b́nh chỉ có thể t́m thấy trong sự tĩnh lặng“, lời cầu nguyện của người Cherokee.

Có nhiều người cho rằng thổ dân hay người dân tộc là tập hợp những người lạc hậu. Tuy nhiên, những câu nói đầy trí tuệ của tộc người bị cho là lạc hậu này lại đang dần ngày càng trở nên thiết thực hơn trong việc cứu văn hậu quả của lối sống hiện đại ngày nay.

Theo The Spirit Science

Trở lại