Hoa Kỳ thử nghiệm thành công hỏa tiễn THAAD

July 11, 2017 Trần Vũ 

http://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2017/07/Th-1-696x348.jpg

Fox News – Hôm thứ ba 11/7 Hoa Kỳ đă phóng thử thành công loại hỏa tiễn tối tân THAAD từ Alaska. Nó bay đánh chận một hỏa tiễn mục tiêu khác được phóng ra từ một phản lực cơ cất cánh từ phía bắc của Hawaii.

Cuộc thử nghiệm này lẽ ra đă được tiến hành trong tháng 6. Sau khi Bắc Hàn phóng thành công một hỏa tiễn liên lục địa trong tuần trước , có khả năng bay đến Alaska, th́ Hoa Kỳ tiến hành phóng thử THAAD.

THAAD là loại hỏa tiễn ngăn chận các kiểu hỏa tiễn tầm ngắn và trung của đối phương, nhưng không ngăn chận hỏa tiễn liên lục địa. Nó có một thành tích thử nghiệm tuyệt vời là trong 14 lần bắn thử đều đánh trúng mục tiêu cả 14 lần.

Trung tướng Sam Greaves, Giám Đốc cơ quan Missile Defense Agency, tuyên bố: “Tôi không thể tự hào hơn về Hoa Kỳ và về toán chuyên gia đă thực hiện vụ bắn thử, THAAD như thế chứng tỏ có khả năng đánh chận các hỏa tiễn địch”

Trong thông báo, các quân nhân của Tiểu Đoàn Pḥng Không 11 ở Kodiak đă sử dụng cách thức phóng hỏa tiên như thể trong trường hợp có chiến tranh thật, nhưng họ không được biết khi nào th́ “hỏa tiễn địch” được phóng.

Vụ bắn thử THAAD diễn ra sau khi hai phóng pháo cơ B-1 của Không lực Mỹ bay sát với biên giới Bắc Hàn và thực hiện một vụ ném bom giả trong vùng phi quân sự, với sự yểm trợ của các chiến đấu cơ Nam Hàn và Nhật Bản.

Trần Vũ

Trở lại